Đọc thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghĩ về nhiệm vụ trau dồi phẩm chất đạo đức của người thầy

Một trong nội dung bức thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi tới các nhà giáo , viên chức, người lao động trong ngành Giáo dục ngay sau ngày nhậm chức là những trăn trở nghề và sự nghiệp.

Đọc thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghĩ về nhiệm vụ trau dồi phẩm chất đạo đức của người thầy - Hình 1
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Thế Đại

Dù đó là khát vọng ngàn đời của các nhà giáo nhưng lại khiến tất cả những người làm công tác giáo dục thêm sự lắng kết, nghĩ suy về trách nhiệm làm thầy.

Những trăn trở về nghề

Mở đầu bức thư của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “Ngành Giáo dục, nghề làm thầy của chúng ta là một nghề vinh quang. Nhiệm vụ càng lớn, trách nhiệm càng nặng nề, yêu cầu càng cao thì vinh quang đó càng lớn. Chúng ta đang sống và đang làm việc, cống hiến trong thời khắc mà đất nước, dân tộc đang dâng niềm khát vọng bứt phá, mong đưa cơ đồ đất nước lên một vị thế phát triển mới, văn minh và thịnh vượng.

Một phần của nhiệm vụ trọng đại đó phó thác cho ngành Giáo dục của chúng ta. Để đảm đương được sứ mệnh này, không có cách nào khác, chúng ta cần tiếp tục kiên trì và tích cực đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới”.

Bộ trưởng cho rằng, để làm được điều đó thì “việc đổi mới cần bắt đầu từ người thầy và phát triển người thầy”. Sự đổi mới người thầy đó không ở đâu xa, theo như Bộ trưởng đó chính là “sự cố gắng, gương mẫu , bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn”.

Có thể nói một cách khác, sự đổi mới đó đòi hỏi ở chính sự tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, cùng những phẩm chất tự học của đội ngũ nhà giáo để thích ứng với hoàn cảnh thực tiễn giáo dục.

Thực tế những yêu cầu đó thời nào cũng cần thiết đối với nghề dạy học , nhưng có lẽ nó đang đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết, bởi giờ đây cái sứ mệnh, nhiệm vụ của mỗi người thầy đã được chỉ rõ không phải chỉ dạy, mà còn phải từng bước dạy cho người học biết tự học, tự đọc sách, tìm tòi, tra cứu, phát hiện ra điều mới… nghĩa là phát huy tích cực nội lực của mình để thông qua tri thức mà phát triển trí tuệ, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách, chứ không phải chỉ tiếp thu tri thức một cách thụ động, dù là tri thức tiên tiến.

Nói cách khác là nhiệm vụ mỗi người thầy là thông qua giáo dục mà đánh thức tiềm năng trong mỗi HS, SV, khơi dậy và phát triển cái nội lực đó của người học. Đó thực sự là một công việc không dễ chút nào, bởi thực tế xã hội đang có những chuyển biến chóng mặt, ở đó nhiều vấn đề, nhiều kiến thức, nhiều quan niệm mới hôm qua còn được chấp nhận, hôm nay đã có thể không còn thích hợp nữa…

Cũng chính từ mục tiêu của sự nghiệp giáo dục đào tạo, là không phải chỉ nhằm tạo ra con người làm ngay được một nghề nghiệp, một công việc cụ thể trước mắt, mà còn phải nhìn xa hơn, đào tạo những con người có khả năng thích ứng linh hoạt với những hoàn cảnh, những nghề nghiệp, những công việc luôn luôn thay đổi sau này, những con người thạo việc, năng động, sáng tạo , biết lo cho bản thân, cho cộng đồng, đồng thời cũng là những công dân có trách nhiệm với xã hội , với đất nước…

Nhất là khi ngày nay trước những đòi hỏi của công cuộc đổi mới giáo dục, Đảng, Nhà nước ta tiếp tục coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, dành sự quan tâm đặc biệt tới sự nghiệp GD-ĐT. Vị thế, vị trí người thầy được xem là nhân vật trung tâm của quốc sách ấy. Điều đó cũng đồng nghĩa vai trò trách nhiệm người thầy càng có vị trí đặc biệt quan trọng, đòi hỏi sự lao động của người thầy càng phải hết sức cẩn trọng, khoa học, nghiêm túc.

Đọc thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghĩ về nhiệm vụ trau dồi phẩm chất đạo đức của người thầy - Hình 2

Cô và trò Trường THPT Trần Phú, Hà Nội.

Nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi người thầy

Từ thư của Bộ trưởng, một trong những công việc rất cần được mỗi người dạy học phải bắt tay vào làm ngay lúc này là phải không ngừng tự hoàn thiện mình, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Mỗi giáo chức phải không ngừng cập nhật tri thức khoa học, kỹ thuật công nghệ và giáo dục hiện đại, để theo kịp các bước tiến khoa học và đáp ứng kịp thời các yêu cầu thực tiễn đặt ra cho sự nghiệp giáo dục . Bên cạnh đó phải luôn lấy yếu tố đạo đức và phẩm chất nghề nghiệp làm hàng đầu qua việc không ngừng rèn luyện để hoàn thiện lối sống, nhân cách của mình; sống có tấm lòng nhân ái, làm việc có trách nhiệm với chính mình và xã hội .

Ngoài ra mỗi người thầy cũng cần phải thường xuyên tiếp thu, lắng nghe sự đóng góp chân thành từ phía đồng nghiệp và người học; nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận những ưu điểm và những khiếm khuyết của bản thân trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu; cần tránh tình trạng dễ làm, khó bỏ, tôn vinh, đánh bóng uy tín của mình và tìm cách hạ uy tín của người khác…

Nói một cách chung nhất đó là mỗi người thầy phải có thế giới quan khoa học đúng đắn, phải được đào tạo một cách có hệ thống, có trình độ về học vấn, chuyên môn nghiệp vụ sư phạm, hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực chuyên môn mà mình giảng dạy. Đồng thời, nhà giáo phải có trình độ nhất định về các môn khoa học cơ bản, khoa học công nghệ ứng dụng, kĩ thuật và khoa học xã hội nhân văn.

Mặt khác, nhà giáo phải có năng lực chọn lọc các tri thức cơ bản, hiện đại thực tiễn, phù hợp với phương pháp giáo dục của bậc học, để có thể chuyển tải nội dung môn học tới học sinh một cách hấp dẫn, phải không ngừng rèn luyện, trau dồi cả chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp và phải học hỏi suốt cuộc đời. Bởi kiến thức khoa học, xã hội rất rộng lớn, những phát minh, khám phá, kỹ thuật hiện đại thì thay đổi hằng ngày, cho nên người thầy phải cập nhật, học hỏi để có thể theo kịp thời đại.

Hơn thế, giáo dục ngoài tính chất là một khoa học, còn là một nghệ thuật. Người thầy giáo giỏi cần nắm chắc về chuyên môn và giỏi về nghệ thuật truyền đạt; biết gìn giữ tôn nghiên về nghề…

Có thể nói sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đang đặt ra những yêu cầu bức thiết đối với nền giáo dục, đào tạo nói chung và việc lưu giữ, phát huy những giá trị cao đẹp của đạo đức người thầy trong truyền thống nói riêng. Để tạo ra một lớp người Việt Nam cường tráng về thể chất, phong phú về tinh thần, trí tuệ, đủ năng lực đưa nước ta hội nhập với văn minh nhân loại mà bản sắc dân tộc vẫn được giữ vững, là nhiệm vụ của toàn xã hội, nhưng trong đó người thầy giữ vai trò yếu tố quyết định.

Tập thể người thầy, cá nhân người thầy không ngừng nêu cao đạo đức, tác phong mẫu mực của nhà giáo xã hội chủ nghĩa. Phải làm sao để mỗi người thầy không những là nhà sư phạm mà còn là nhà mô phạm, thực sự là những “tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.

Giáo viên đang đặt nhiều kỳ vọng làm khó Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

Một mình thầy Nguyễn Kim Sơn sẽ rất khó có thể tạo ra những thay đổi nếu không có sự chuyển biến của nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn ngành giáo dục.

Ngay sau khi thầy Nguyễn Kim Sơn được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì trên các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều bài viết, ý kiến của dư luận gửi gắm tâm tư đến vị lãnh đạo đầu ngành.

Có người mong giáo viên sẽ được cải thiện về tiền lương, giáo viên sống được bằng lương; có người mong nâng cao chất lượng giáo dục; có người mong thay đổi cách bổ nhiệm cán bộ quản lý ở các nhà trường; có người mong Bộ trưởng hướng tới chất lượng giáo dục thật, không còn bệnh chỉ tiêu thành tích...

Những ý kiến của đội ngũ nhà giáo, của các cử tri, các tầng lớp nhân dân đều rất chính đáng bởi ai cũng mong ngành giáo dục sẽ khởi sắc, không còn những thị phi, những hạn chế, bất cập.

Nhưng...một mình thầy Nguyễn Kim Sơn sẽ rất khó có thể tạo ra những thay đổi nếu không có sự chuyển biến của nhiều cơ quan, đơn vị trong toàn ngành giáo dục bởi thực tế ngành giáo dục có quá nhiều nhân lực và liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giáo viên đang đặt nhiều kỳ vọng làm khó Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn - Hình 1

Phải có sự cố gắng, chung tay của nhiều người thì giáo dục nước nhà mới khởi sắc được - (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Liệu những kỳ vọng có làm khó tân Bộ trưởng?

Đọc một số bài viết đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng gần đây, chúng tôi thấy có những bài viết mong Bộ trưởng cải thiện chính sách chế độ tiền lương cho đội ngũ giáo viên.

Nhưng, có lẽ sự kỳ vọng này xem ra là quá sức đối với tân Bộ trưởng. Tiền lương của giáo viên phải nằm trong lộ trình cải cách tiền lương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ khi có sự cân đối được ngân sách từ Bộ Tài chính...chứ mình Bộ Giáo dục là không thể.

Ngay cả chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo thì Bộ Giáo dục cũng không thể nào giữ lại cho riêng đội ngũ nhà giáo thì chế độ tiền lương làm sao Bộ Giáo dục có thể tự quyết cho giáo viên được? Nên những kỳ vọng này gần như phi thực tế.

Đặc biệt, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, chế độ chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức nói chung vẫn đang phải gác lại thì giáo viên làm sao có một chính sách tiền lương riêng?

Việc hy vọng vào Bộ trưởng có những chính sách bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các nhà trường có đủ tâm- tài là một hy vọng thiết thực của đội ngũ giáo viên khi thấy một số lãnh đạo nhà trường chưa làm tốt vai trò quản lý nhà trường. Có những hiệu trưởng còn tham lam, hách dịch, còn trù dập giáo viên...

Nhưng các thầy cô cũng nên nhìn lại cơ chế phân cấp quản lý nhà nước hiện nay, đừng nói đến hiệu trưởng các trường phổ thông, ngay cả giám đốc, phó giám đốc các sở giáo dục và đào tạo các địa phương, việc bổ nhiệm hay miễn nhiệm cũng không thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng.

Đối với khối trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở là sự tham mưu của cán bộ tổ chức phòng giáo dục, phòng nội vụ và cơ quan ra quyết định cuối cùng khi bổ nhiệm, bổ nhiệm lại lãnh đạo nhà trường là ủy ban nhân dân huyện (thị, thành phố).

Đối với khối trường trung học phổ thông là sở giáo dục, sở nội vụ tham mưu, cơ quan ra quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố).

Vì thế, có những địa phương cho thi tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nhưng cũng nhiều địa phương chưa thể thực hiện được việc thi tuyển lãnh đạo các nhà trường. Bởi, công việc này thuộc vào đề án của các sở nội vụ, ủy ban nhân dân các tỉnh (thành phố) trên cả nước.

Chúng ta chỉ thấy được vai trò của Bộ Giáo dục là đưa ra tiêu chí về phẩm chất đạo đức, chuyên môn, năm công tác để bổ nhiệm lãnh đạo nhà trường trong Điều lệ trường học còn bổ nhiệm ai, bổ nhiệm như thế nào là trách nhiệm của các ủy ban nhân dân tỉnh, huyện ở các địa phương thực hiện.

Khi giáo dục chưa thực sự được chú trọng đúng mức...

Thực ra, vị trí người thầy, vai trò người thầy luôn được đề cao trong cách nói, trong ngày khai giảng năm học, trong ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)...nhưng thực tế có thể chưa hẳn là như vậy.

Từ hàng chục năm qua, chỉ nhìn vào điểm tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm hàng năm chúng ta cũng thấy có nhiều điều đáng suy nghĩ.

Khi chính sách miễn tiền học phí cho sinh viên sư phạm được triển khai thì lúc bấy giờ có một bộ phận học sinh giỏi lớp 12 thi vào sư phạm. Nhưng chỉ được vài năm đầu, khi mà sinh viên sư phạm ra trường không xin được việc làm thì ngành sư phạm đã có những năm phải "vơ bèo, vạt tép".

Những năm sau đó chỉ lấy ở mức điểm sàn...vẫn thiếu chỉ tiêu.

Đầu vào sư phạm không cao bởi nhiều lý do, trong đó- vấn đề cốt yếu nhất là sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp nhiều. Nhiều giáo sinh phải chạy vạy, nhờ cậy mới có thể được đứng trên bục giảng.

Vào nghề, áp lực nhiều, một bộ phận học sinh ngày nay quá hỗn láo khiến cho người thầy giảm dần tâm huyết. Người này truyền cho người kia...khiến cho học sinh giỏi không còn thiết tha với nghề sư phạm.

Công tác bổ nhiệm lãnh đạo nhà trường có nơi chưa thực sự chú trọng bồi dưỡng, cất nhắc những người thầy tài giỏi, tâm huyết với ngành.

Nhiều chính sách, chủ trương rất nhân văn, mục đích cao cả nhưng khi thực hiện thì chưa trung thực như tỉ lệ trường chuẩn quốc gia, phổ cập các cấp, chất lượng đào tạo, các phong trào thi đua...

Chất lượng giáo dục thường phụ thuộc rất nhiều vào vai trò của chuyên viên phụ trách chuyên môn, của hội đồng bộ môn tỉnh, huyện.

Nhưng, thông thường những chuyên viên phụ trách chuyên môn lại không thuộc đối tượng bổ nhiệm theo nhiệm kỳ, nhiều người ngồi quá lâu ở vị trí đó. Dẫn đến việc người giỏi thì chuyên môn đi lên, người nào chưa giỏi, bảo thủ thì chất lượng thật đi ngang, thậm chí đi xuống.

Cách quản lý, thanh tra, kiểm tra, triển khai chuyên môn còn máy móc, cứng nhắc, mệnh lệnh. Chưa chú trọng đến ý kiến phản biện, trái chiều của giáo viên, khiến cho những buổi sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn một chiều.

Chỉ khi nào giáo dục phải được cả xã hội chung tay mới có thể khởi sắc

Thầy Nguyễn Kim Sơn được Quốc hội phê chuẩn đảm nhận chức vụ Bộ trưởng trong bối cảnh ngành giáo dục còn ngổn ngang công việc. Tất nhiên, dư luận xã hội mà nhất là đội ngũ nhà giáo đang rất trông chờ vào tài năng và sự khéo léo của tân Bộ trưởng trong thời gian tới đây.

Song, một mình thầy Nguyễn Kim Sơn thì chưa đủ mà cần sự chia sẻ, đồng hành và sự chung sức của hệ thống chính trị nói riêng, toàn xã hội nói chung, trong đó Bộ trưởng đóng vai trò nhận rõ vấn đề, đề xuất các giải pháp cơ chế - chính sách và thuyết phục các cơ quan liên quan, thuyết phục xã hội.

Trước tiên, việc tuyển sinh, đào tạo, tuyển dụng sư phạm phải hướng tới chất lượng trước đã. Con người tốt mới có thể làm tốt công việc. Muốn có con người tốt phải có cơ chế tốt.

Việc bồi dưỡng, bổ nhiệm lãnh đạo nhà trường cần tiến tới thi tuyển công khai, minh bạch để chọn người tài năng, tâm huyết với nhà trường. Sau một nhiệm kỳ nếu làm tốt, được tín nhiệm thì bổ nhiệm lại.

Tránh tình trạng như hiện nay, hiệu trưởng trường này chưa tốt, sai phạm lại chuyển đến trường khác bởi một khi họ đã là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng thì mãi mãi là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng...

Các chuyên viên ở Sở, Phòng Giáo dục phụ trách công tác tổ chức, chuyên môn cũng cần được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ, luân chuyển thường xuyên, tránh tình trạng ngồi mãi một vị trí dẫn đến sức ỳ lớn, rất khó tạo đột phá cho ngành.

Trong trường học, cần giảm áp lực hành chính, tập trung cho chuyên môn, đào tạo, bồi dưỡng con người là cốt yếu. Hạn chế tối đa việc giáo viên, học sinh phải tham gia những cuộc thi, hội thi vô thưởng vô phạt của nhiều ban ngành, công ty bên ngoài phát động.

Bên cạnh đó, Bộ cần phát động phong trào dạy thật, học thật, thi thật ở toàn ngành. Ngành giáo dục mà giả dối thì là cội nguồn cho sự giả dối sau này.

Và, tất nhiên, những điều này rất cần lãnh đạo Bộ có những văn bản chỉ đạo phù hợp. Trong đó, vai trò chỉ đạo, kiến tạo của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là rất lớn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Cẩm Nhung - Vũ nữ nổi tiếng nhất Sài Gòn bị tạt axit vì làm tiểu tam, phải đi ăn xin đến lúc lìa đời04:54Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00

Tiêu điểm

“Dân đổ một xe cát sẽ biết ngay, sao để lọt hàng chục người Trung Quốc cư trú trái phép”
11:07:55 06/05/2021
Cô giáo Ninh Bình tiếp xúc với ca F0, nhiều học sinh mầm non phải nghỉ học
19:44:09 06/05/2021
Nữ tiếp viên hàng không “nhún nhảy” với trai ngay trên giường của chồng và cái kết đắng
10:16:36 07/05/2021
Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”
15:50:18 06/05/2021
Thực hư thông tin "truy tìm người phụ nữ 35 tuổi dâm ô nam sinh ở Thủ Đức"
07:11:30 06/05/2021
Nữ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La nhảy lầu tử vong
14:58:41 07/05/2021
Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ
17:55:11 05/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021
Hàng xóm 'giải cứu' 150 mâm cỗ cho đôi vợ chồng hoãn cưới vì dịch
14:52:38 06/05/2021
Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi
14:36:29 07/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1, khoanh vùng con hẻm quận 3
11:32:17 07/05/2021
TP.HCM khoanh vùng khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau ca tái dương tính COVID-19
12:47:51 07/05/2021
NÓNG: Huấn 'hoa hồng' bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nathan Lee lẫn Ngọc Trinh nói phét, khoác lác
14:44:45 07/05/2021
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích
12:24:08 07/05/2021
Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2
12:31:33 07/05/2021
Hoa hậu Mỹ bị chê ăn mặc tuềnh toàng, Khánh Vân cách ly 24h tại khách sạn
15:05:55 07/05/2021
Hồ Bích Trâm khoe ảnh đọ sắc cùng 9 chị chồng, tiết lộ được cưng nhất
14:41:57 07/05/2021
BN3092 ở Thường Tín không khai báo y tế, đã lây bệnh cho 8 người
15:40:07 07/05/2021
Minh Nhí thay thế Trấn Thành ở Thách thức danh hài: Họ mời trân trọng, đồng ý với giá tôi đưa ra
11:33:40 07/05/2021
Subeo trổ tài lái xế hộp chở em gái vi vu, biểu cảm ngơ ngác của Suchin khiến dân tình "thương hộ"
14:50:55 07/05/2021

Tin mới nhất

Phú Thọ: Các trường mầm non, nhóm trẻ, cho trẻ nghỉ học từ ngày 7/5

16:34:36 07/05/2021
Sở GD&ĐT Phú Thọ mới có văn bản gửi các Phòng GD, đơn vị trực thuộc và các cơ sở giáo dục về việc tổ chức dạy học trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

6 giải pháp khả thi thầy Bùi Nam hiến kế gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục

16:29:33 07/05/2021
Thông qua bài viết, người viết tiếp tục có thêm những nguyện vọng của cá nhân mang tính khả thi về giáo dục xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ

16:18:11 07/05/2021
Bất cứ ai một khi đã kết hôn đều mong muốn được một vợ một chồng, chung thủy không lừa dối. Tuy nhiên cuộc sống chẳng ai biết trước được điều gì, có những bước ngoặt trong hôn nhân khiến người ta thật sự xót xa. Điển hình như câu chuyện...

41 học sinh mầm non ở TP.HCM thành F2

15:55:50 07/05/2021
41 học sinh, 15 giáo viên Trường mầm non Vườn Tuổi Thơ và gần 100 người sống trong Chung cư Tecco Linh Đông, TP Thủ Đức được lấy mẫu xét nghiệm do liên quan BN2999.

Ảnh: Nhiều hàng quán Đà Nẵng đóng cửa không kinh doanh

15:24:21 07/05/2021
Từ 12h ngày 7/6, Đà Nẵng nghiêm cấm kinh doanh hàng ăn uống phục vụ tại chỗ, chỉ cho phép bán mang đi, nhiều chủ hàng quán đã chủ động đóng cửa, tạm dừng hoạt động.

Người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc với cử tri quận Hà Đông

14:36:28 07/05/2021
Sáng 7-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri quận Hà Đông với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026, thuộc Đơn vị bầu cử số 6. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban ...

Ông Bùi Văn Nghiêm làm Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

14:31:32 07/05/2021
Ngày 7/5, Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ tại Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Bầu cử sớm ở 20 khu vực bỏ phiếu của Trường Sa

14:29:05 07/05/2021
Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho phép tổ chức bầu cử sớm ở 20 khu vực bỏ phiếu tại các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16/5. Trường Sa Lớn vẫn bầu cử vào ngày 23/5.

Nghệ An truy điệu và an táng 95 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

14:21:22 07/05/2021
Sáng 7/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc (Nghệ An), Tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Quảng Nam tiếp tục cho học sinh khu vực giáp Đà Nẵng, Quảng Ngãi nghỉ học

14:05:46 07/05/2021
Vừa đi học trở lại, tỉnh Quảng Nam tiếp tục cho học sinh tại các khu vực giáp Đà Nẵng và Quảng Ngãi nghỉ học để phòng chống dịch vì hai địa phương này có ca dương tính Covid-19.

Trên 100.000 sinh viên TP.HCM nghỉ học tập trung, hoãn thi chống dịch Covid-19

14:05:42 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trên 100.000 sinh viên nhiều trường ĐH tại TP.HCM đã nhận được thông báo nghỉ học và hoãn thi tập trung bắt đầu từ tuần sau.

Howard Schultz - Từ con nhà nghèo đến tỷ phú kiến tạo đế chế cà phê tỷ đô Starbucks

13:57:50 07/05/2021
Nói đến những tỷ phú thế giới lập nghiệp từ hai bàn tay trắng không thể không nhắc đến Howard Schultz. Vị CEO tài năng đã xây dựng nên đến chế cà phê lớn nhất thế giới - Starbucks khiến người người ngưỡng mộ.

Bệnh viện Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân

13:39:30 07/05/2021
Bắt đầu từ 11h30 ngày 7/5, Bệnh vện Đa khoa Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Ca tái dương tính ở quận 3: 38 mẫu cùng nhà bệnh âm tính, 254 mẫu khác chờ kết quả

13:22:33 07/05/2021
Liên quan trường hợp có kết quả tái dương tái tại quận 3, TP.HCM, cơ quan y tế lấy 38 mẫu cùng nhà với bệnh nhân để xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19; 254 mẫu được lấy mở rộng trong hẻm đang chờ kết quả.

Đưa tin có ca mắc COVID-19 ở Bình Phước, một thanh niên bị triệu tập

13:00:52 07/05/2021
Nam thanh niên lên mạng xã hội loan tin sai sự thật về ca mắc COVID-19 ở Bình Phước đã bị công an triệu tập xử lý

Chứng khoán hôm nay 7/5: Tiếp tục rung lắc và giằng co?

12:54:03 07/05/2021
Chứng khoán hôm nay 7/5: Thị trường được dự báo có thể tiếp tục rung lắc, tranh chấp nhưng sẽ dần ổn định và vẫn có cơ hội trở lại nhịp tăng.

Giá cà phê hôm nay 7/5: Tăng mạnh, vượt ngưỡng 34 triệu đồng/tấn

12:51:27 07/05/2021
Giá cà phê hôm nay 7/5/2021 tại thị trường trong nước và thế giới tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, giá cà phê trong nước tăng thêm 300 - 400 đồng/kg.

Nguy cơ thương hiệu gạo ST25 bị chiếm đoạt: Đừng chỉ đổ lỗi cho doanh nghiệp

12:46:29 07/05/2021
Nếu không có sự hỗ trợ, bảo trợ hay khuyến cáo tích cực từ phía các cơ quan chức năng, các DN sẽ mất phương hướng, bất lực nhìn thương hiệu của mình bị chiếm đoạt một cách oan uổng.

'Tranh thủ' trồng nấm rơm mùa hạn, nông dân Cà Mau thu cả trăm triệu đồng mỗi vụ

12:39:10 07/05/2021
Nông dân huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) thường canh tác luân canh hoặc xen canh vụ nấm rơm thay thế những mùa lúa hay rau màu, vừa không mất nhiều chi phí đầu tư, ít rủi ro, năng suất cao, có thể mang lại lợi nhuận gấp 4-5 lần.

Giá tiêu hôm nay 7/5: Tiêu Ấn Độ tiếp đà giảm, trong nước cao nhất 69.000 đồng/kg ở Bà Rịa - Vũng Tàu

12:24:04 07/05/2021
Giá tiêu hôm nay 7/5 cao nhất 69.000 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm nhẹ.

Nghệ An: Có bệnh nhân Covid - 19, học sinh thị xã Hoàng Mai nghỉ học từ 7/5

12:21:27 07/05/2021
Đêm 6/5, thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, tỉnh đã quyết định cho học sinh thị xã Hoàng Mai nghỉ học từ ngày 7/) cho đến khi có thông báo mới, và chờ kết quả xét nghiệm F1 của bệnh nhân Covid-19. 

TP.HCM xét nghiệm COVID-19 gần 150 học sinh, giáo viên, phụ huynh liên quan ca F1

12:04:30 07/05/2021
Sáng 7-5, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho gần 150 học sinh, giáo viên, cư dân tại phường Linh Đông do có một ca F1 liên quan đến bệnh nhân 2999 (Đồng Nai).

Bắc Bộ nắng to, nhiệt độ tăng cao, Nam Bộ mưa rào

12:02:58 07/05/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (7/5), ban ngày, nắng trải dài khắp các khu vực từ Bắc Bộ đến Trung Bộ và Tây Nguyên, riêng Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác nhưng nhiệt độ vẫn cao, không khí oi bức.

Dự báo thời tiết 7/5: Hầu hết các khu vực đều có mưa dông

11:54:38 07/05/2021
Theo trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (7/5) khu vực phía Bắc nhiều mây, sáng có mưa rào, dông rải rác, sau có mưa rào và dông vài nơi.

Thi công ì ạch, dự án nút giao Dầu Giây thành điểm đen TNGT

11:47:09 07/05/2021
Theo ông Não Thiên Anh Minh, Phó Trưởng ban Chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, đơn vị thi công Dự án xây dựng cầu vượt nút giao thông Dầu Giây (quốc lộ 1A - quốc lộ 20, thuộc địa bàn huyện Thống Nhất) vẫn chưa thực hiện ...

Giá heo hơi hôm nay 7/5: Giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg

10:33:41 07/05/2021
Giá heo hơi hôm nay 7/5/2021 tiếp tục đi xuống ở cả 3 miền trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm từ 1.000 - 2.000 đ/kg,

Đoàn phường Thốt Nốt tham gia đảm bảo an toàn giao thông 

10:31:22 07/05/2021
Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, đã tổ chức nhiều hoạt động đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) ở địa phương, như: ra quân phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường, mé cành cây trên các tuyến...

Thừa Thiên Huế: An táng 14 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Lào

10:25:34 07/05/2021
Sáng 7-5, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ truy điệu và an táng 14 hài cốt liệt sĩ quy tập được tại Lào mùa khô 2020-2021.

Có thể bạn quan tâm

YG bị "đá" khỏi Big 3, CĐM "đào" lại lời tiên tri của Jaemin (NCT)

Nhạc quốc tế

17:24:26 07/05/2021
Giữa lúc tin tức YG thất thế đang gây xôn xao cộng đồng mạng, chia sẻ của thành viên NCT 2 năm trước bất ngờ gây sốt trở lại.

Chùm ảnh: "Quầng mặt trời" xuất hiện trên bầu trời nhiều tỉnh thành phía Bắc khiến dân mạng xôn xao

Netizen

17:23:50 07/05/2021
Nhiều địa phương ở miền Bắc đã được chứng kiến hiện tượng thú vị này khiến mọi người không khỏi thích thú.

Goo Hye Sun nhận 'gạch đá' vì xin tha thứ cho chồng cũ

Sao châu á

17:23:23 07/05/2021
Đăng bài viết trên mạng xã hội hôm 7/5, diễn viên Hàn Quốc Goo Hye Sun bị nhiều đả kích, chỉ trích là giả tạo, người vợ cũ độc hại...

Sử Việt vào phim Việt

Hậu trường phim

17:21:55 07/05/2021
Phim lịch sử không chỉ sở hữu giá trị nghệ thuật mà còn mang lại giá trị lịch sử, xã hội, thời đại rất lớn. Thế nhưng, dòng phim này không được khai thác nhiều tại Việt Nam. Nếu có, dấu ấn để lại trong lòng khán giả cũng rất mờ nhạt. Vì...

Nhân viên y tế tại chùa Tam Chúc dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

17:19:47 07/05/2021
Một nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam mới đây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, liên quan đến chùm ca bệnh tại bệnh viện K3 cơ sở Tân Triều.

3 vị trí nốt ruồi son phú quý, được mệnh danh là ‘cỗ máy kiếm tiền’, ngồi không tiền tự động kéo đến, nhiều như thác đổ

Trắc nghiệm

17:18:15 07/05/2021
Hãy cùng nhau xem những bộ phận nào có nốt ruồi son thì khả năng kiếm tiền cực mạnh nhé.

Bị cách ly, Phan Văn Đức sẽ hội quân đội tuyển ra sao?

Bóng đá việt nam

17:14:56 07/05/2021
Toàn bộ thành viên CLB SLNA đang bị cách ly y tế theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Điều đó có gây khó khăn với các cầu thủ được gọi vào ĐT Quốc gia?

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

Học hành

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

Sau Barcelona Open, Nadal tiếp tục thăng hoa ở Madrid Masters

Sao thể thao

16:48:51 07/05/2021
Hạt giống số 1 Rafael Nadal thắng dễ dàng Alexei Popyrin 2-0 (6-3, 6-3) để lần thứ 15 góp mặt ở tứ kết Madrid Masters. Trước đó, Nadal đã vô địch Barcelona Open 2021.

'Vùng đất câm lặng 2' tung trailer gay cấn, ấn định ngày khởi chiếu

Phim âu mỹ

16:43:02 07/05/2021
Sau hơn 1 năm hoãn ra rạp, phần 2 của bom tấn kinh dị vô cùng thành công năm 2018 tung trailer mới và ấn định ngày ra rạp.

Thất vọng với Van de Beek

Bóng đá thế giới

16:42:30 07/05/2021
Donny Van de Beek từng nhận được sự kỳ vọng rất lớn khi mới chuyển đến Manchester United. Song, tương lai của anh có thể rẽ sang một hướng không ai mong muốn.