Độc nhất vô nhị: Ở đây gà được thể hiện cảm xúc, nuôi theo tiêu chuẩn “5 không”

Khi đảm bảo được phúc lợi động vật tốt, người chăn nuôi có thể giảm thiểu một số chi phí đầu vào, đồng thời có thể tăng được năng suất, chất lượng và giá bán sản phẩm, giảm thiểu được chi phí thú y do ít bệnh tật xảy ra.

Gia tăng giá trị khi tham gia phúc lợi động vật

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT), phúc lợi động vật là việc đối xử tốt với động vật để con vật có trạng thái tốt nhất về mặt thể chất, tinh thần, tránh những đau đớn không đáng có. Phúc lợi động vật là nhân tố quan trọng để phát triển một ngành chăn nuôi bền vững.

Cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi gia súc gia cầm tại Việt Nam, số lượng gà công nghiệp đẻ trứng và lợn nái được nuôi trong các lồng nuôi gà đẻ, cũi nái ngày càng gia tăng. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2020, Việt Nam có khoảng 81 triệu gà đẻ trứng, lồng phổ biến thường nuôi nhốt khoảng 5 – 10 con gà, không gian hoạt động của gà chỉ từ 432 – 555 cm2.

Hiện có khoảng 2,4 triệu con lợn nái được sử dụng để cung cấp con giống cho ngành công nghiệp thịt lợn của Việt Nam. Trong chăn nuôi công nghiệp heo nái mang thai và nuôi con được nuôi trong lồng (cũi nái) bằng kim loại. Tại Việt Nam, Luật Chăn nuôi và Luật Thú y đã có các điều khoản quy định về chăn nuôi theo phúc lợi động vật, bước đầu đã có hoạt động của các hội, nhóm cứu trợ động vật trong nước và quốc tế.

Độc nhất vô nhị: Ở đây gà được thể hiện cảm xúc, nuôi theo tiêu chuẩn 5 không - Hình 1

Các đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu Hà Nội chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thanh Thúy

Hiện nay, hàng trăm công ty thực phẩm trên toàn thế giới ban hành chính sách không tiêu thụ trứng gà được sản xuất từ những chiếc lồng nhốt chật hẹp. Đây được xem là một trong những chính sách thu mua bền vững. Chính sách này cũng hiện hành ở Việt Nam với sự tham gia của hơn 30 tập đoàn đa quốc gia. Hầu hết các doanh nghiệp thực hiện quá trình chuyển đổi sử dụng 100% trứng gà được sản xuất từ những mô hình chăn nuôi không sử dụng lồng nhốt chật hẹp (cage-free eggs).

Tại Hội thảo “Doanh nghiệp và người chăn nuôi – Bài học kinh nghiệm, thách thức và giải pháp thực thi chính sách nuôi gà đẻ trứng theo phúc lợi động vật” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức mới đây. Đại diện Tổ chức Human Society International (HSI) Việt Nam cho biết, nuôi gà đẻ trứng không nhốt trong lồng đã phổ biến nhiều năm qua tại nhiều khu vực trên thế giới, nhất là khu vực Tây Âu.

Để nuôi gà đẻ theo phương thức cage-free thành công thì gà con, hậu bị cũng phải được nuôi theo phương thức cage-free. Trong hàng thập kỉ gần đây đã có những nghiên cứu về hành vi và sức khỏe của gà đẻ cũng như những nghiên cứu liên quan đến phúc lợi động vật. Việc chuyển đổi mô hình chăn nuôi cage-free không thể thực hiện đơn lẻ bởi một cá nhân đơn vị nào, mà cần phải có sự hợp tác chặt chẽ của các bên liên quan: doanh nghiệp, người chăn nuôi, Nhà nước và các bên thứ ba.

Video đang HOT

Giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất

Theo đại diện doanh nghiệp và trang trại trong chăn nuôi gà đẻ trứng không sử dụng lồng nhốt như Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng (Tiền Giang) và Trang trại Every day Organic, khi đảm bảo được phúc lợi động vật tốt, người chăn nuôi có thể giảm thiểu một số chi phí đầu vào, đồng thời có thể tăng được năng suất, chất lượng và giá bán sản phẩm, giảm thiểu được chi phí thú y do ít bệnh tật xảy ra.

Ông Lê Văn Hòa, Giám đốc Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng chia sẻ: “Mới đây, Công ty chúng tôi đã được Tổ chức chứng nhận chăn nuôi nhân đạo công nhận là trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm ở Việt Nam đạt chuẩn theo chương trình chăn nuôi nhân đạo (HFAC- Humane Farm Animal Care).

Độc nhất vô nhị: Ở đây gà được thể hiện cảm xúc, nuôi theo tiêu chuẩn 5 không - Hình 2

Trại gà của Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng (Tiền Giang) tham gia “Phúc lợi động vật” tại Anh. Ảnh: PV

Công ty chúng tôi chăn nuôi theo phương thức không sử dụng lồng nhốt chật hẹp truyền thống. Sào đậu, ổ đẻ, khu vực tắm bụi và các cơ sở vật chất khác trong trại được bố trí, thiết kế đảm bảo gà mái có thể thể hiện tập tính, hành vi tự nhiên của loài”.

Theo ông Hòa, để đạt tiêu chuẩn này, người chăn nuôi cần phải chăm sóc vật nuôi theo chương trình HFAC. Để đánh giá về phúc lợi động vật, Hội đồng phúc lợi động vật trong chăn nuôi đưa ra tiêu chuẩn “5 không”, đó là: không bị đói khát; không bị khó chịu cả về thể chất và tinh thần; không bị đau đớn, thương tật, bệnh tật; tự do thể hiện các hành vi bản năng; không bị sợ hãi và lo lắng.

Cũng như những loài vật nuôi khác, động vật trang trại, bao gồm gà mái, được sống trong môi trường được thể hiện những cảm xúc, vận động cơ bản cần thiết. Và chúng phải được nuôi dưỡng trong điều kiện chuồng trại cho phép thể hiện được tập tính tự nhiên vốn có của loài.

Độc nhất vô nhị: Ở đây gà được thể hiện cảm xúc, nuôi theo tiêu chuẩn 5 không - Hình 3

Trang trại nuôi gà đẻ trứng của Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng (Tiền Giang) với đầy đủ sào đậu, ổ đẻ, chất độn chuồng. Ảnh: Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng

Hiện nay, Công ty TNHH chăn nuôi gia cầm Năm Hưởng có tổng đàn 700.000 con gà đẻ, mỗi ngày cung cấp ra thị trường 500.000 quả trứng. Sản lượng trứng đạt 200 triệu quả/năm.

Cũng theo ông Hòa, chăn nuôi công nghiệp hiện đại đang được chuyển hướng sang chăn nuôi văn minh, bên cạnh lợi ích kinh tế của người chăn nuôi thì vấn đề lợi ích của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và phúc lợi vật nuôi cũng được quan tâm chú trọng, tạo đà cho chăn nuôi phát triển.

Còn theo chia sẻ của bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia: “Phúc lợi động vật có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với vật nuôi mà cả đối với con người, xã hội và môi trường. Ngành chăn nuôi muốn phát triển hơn nữa và hội nhập được với thế giới thì nhất thiết phải đưa phúc lợi động vật vào các chương trình đào tạo, nghiên cứu cũng như áp dụng trong thực tiễn sản xuất và xã hội, nâng cao giá trị sản phẩm chăn nuôi và đạt yêu cầu xuất khẩu”.

Thắng lớn nhờ nuôi 'gà khuyến nông' thả vườn

Nhờ được dự án khuyến nông hỗ trợ giống gà lai Đông Tảo thụ tinh nhân tạo, từ vấn chuyển giao kỹ thuật, các hộ nuôi gà đã thắng lớn dịp cuối năm.

Nhằm thúc đẩy phong trào chăn nuôi gia cầm, giúp nông dân gia tăng thu nhập, năm 2021, Trạm Khuyến nông Mỹ Hào (Hưng Yên) đã phối hợp với UBND xã Cẩm Xá triển khai mô hình chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn.

Thắng lớn nhờ nuôi gà khuyến nông thả vườn - Hình 1

Mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Duyến ở xã Cẩm Xá. Ảnh: H.Tiến.

Tham gia mô hình, bà con đã được tập huấn kỹ thuật nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học, được hỗ trợ con giống, thức ăn chăn nuôi và một số vật tư phòng ngừa dịch bệnh khác.

Bà Nguyễn Thị Dung được hỗ trợ 700 con gà lai Đông Tảo, nuôi từ đầu tháng 8/2021. Đến nay, trung bình mỗi con đã nặng gần 3 kg, cao hơn so với đàn gà nuôi đối chứng (ngoài mô hình) khoảng 0,5 kg.

Gà "khuyến nông" của bà Dung cho trọng lượng vượt trội gà đối chứng do con giống được nhập từ các cơ sở nhân giống gia cầm bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Gà sơ sinh khỏe, khả năng chống chịu tốt, độ đồng đều cao, ít nhiễm dịch bệnh, nuôi nhanh lớn hơn. Hiện tại, thương lái đã hỏi mua gà của bà Dung với giá 100.000 đồng/kg, nhưng bà để chờ Tết Nguyên đán Nhâm Dần mới bán, nhằm được lãi cao hơn.

Ông Phạm Văn Cải (hộ tham gia mô hình) nuôi 400 con gà "khuyến nông". Vì cần tiền đóng học phí cho con, ông Cải đã bán bớt gần nửa số gà trên cách nay mấy hôm. Tính ra, từ con giống bóc trứng, nuôi tới xuất chuồng (gần 5 tháng), mỗi cân gà hơi, ông Cải lãi trên 30.000 đồng, tương ứng lợi nhuận đạt 100.000 đ mỗi con. Số còn lại, để bán vào dịp Tết âm lịch, chắc chắn ông Cải sẽ có lãi từ 50.000 đồng/kg gà hơi trở lên.

Thắng lớn nhờ nuôi gà khuyến nông thả vườn - Hình 2

Gà lai Đông Tảo của chị Dung "phục" bán Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ảnh: H.Tiến.

Ông Cải cho biết, khi đăng ký tham gia mô hình, ông rất lăn tăn! Con giống có nguồn gốc thụ tính nhân tạo, chắc gì chất lượng thịt đã ngon? Vì thế ông không dám nhận nuôi nhiều. Giờ mới thấy tiếc. Gà "khuyến nông" thương phẩm, đã giữ nguyên được đặc tính ưu tú của con giống bố mẹ, chân to, thể trọng lớn, ít lông, thân hình vững chãi, da dày màu đỏ, thịt dai săn chắc, hàm lượng mỡ thấp, rất được người tiêu dùng ưa chuộng, dễ "hét" được giá ngất ngưởng, nhất là vào các dịp lễ, tết.

Chị Nguyễn Thị Duyến có nuôi 500 con gà "khuyến nông", cũng cho hay: Các hộ trong mô hình được lãi lớn, do chất lượng con giống tốt, chăn nuôi theo hướng thả vườn, tỷ lệ hao hụt giống thấp (dưới 3%), rất ít cho ăn cám công nghiệp. Đặc biệt, con nào chân cũng to lộc ngộc.

Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi sau khi tham gia mô hình của khuyến nông, chị Đinh Thị Ngân, một hộ tham gia mô hình cho biết: Để nuôi gà thả vườn đạt hiệu quả cao, tốt nhất chọn mua gà con mới nở từ các cơ sở nhân giống gia cầm bằng thụ tinh nhân tạo và chỉ chon nuôi con trống.

Trong 2 tháng đầu tiên, cần cho gà ăn cám viên công nghiệp, nhằm giúp gà con nhanh lớn, khỏe mạnh, chống chịu tốt. Từ sau tháng thứ 2 trở đi, tùy khả năng nông hộ, có thể cho ăn công nghiệp (chỉ dùng cám từ các nhà máy chế biến thức ăn gia cầm), bán công nghiệp (cám công nghiệp đậm đặc phối trộn với bột ngô, cám gạo), không công nghiệp (chỉ nuôi gà bằng thức ăn hữu cơ tận dụng).

Thắng lớn nhờ nuôi gà khuyến nông thả vườn - Hình 3

Gà "khuyến nông" chân to lộc ngộc, nhờ được mua từ nguồn giống thụ tinh nhân tạo đảm bảo chất lượng. Ảnh: H.Tiến.

Tiêm vacxin phòng bệnh (cầu trùng, niu-cat xơn, gumboro, cúm H5N1, tụ huyết trùng) đúng lịch thú y. Chú ý, chỉ sử dụng vacxin cho gà khỏe mạnh, không tiêm vacxin khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, và khi gà thiếu thức ăn hoặc nước uống quá 24h.

Vườn thả gà phải thông thoáng, thoát nước nhanh, không bị bóng cây che kín hoàn toàn. Sau mỗi lứa nuôi gà phải tiến hành vệ sinh vườn cây sạch sẽ, để trống vườn 2-3 tháng mới thả chăn thả gà trở lại. Đặc biệt không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích hoa, đậu quả cho vườn cây có nuôi thả gà.

Chuồng trại cho gà cần làm nơi cao ráo, thoáng mát, xa nơi người ở. Cửa chính của chuồng trại mở theo hướng đông nam. Nền chuồng có đệm lót sinh học, nhưng phải tránh mưa hắt, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào đệm lót. Và không được phun thuốc khử trùng trực tiếp lên đệm lót có lợi khuẩn. Khi đệm lót có mùi hôi thối thì bổ sung lợi khuẩn và đảo đều,...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23Người dân sống gần Tịnh thất Bồng Lai nói về ông Lê Tùng Vân: "Từ hồi giờ đâu có ai làm kỳ cục vậy, chỉ tội cho mấy đứa con nít"01:50Đề xuất khen thưởng "người hùng" đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái bị mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45Tài xế bức xúc gánh nặng ‘tiền luật’ ở cửa khẩu Lạng Sơn, cơ quan chức năng nói gì?05:55'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57Karaoke TP.HCM mở cửa lại ngày 10.1: Mừng vì hết thất nghiệp, sẽ làm xuyên Tết05:10Người đàn ông 'cầm nhầm' bịch tiền: Nữ sinh viên đã nhận lại tiền02:55NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Đừng vô cảm với dân!20:41Bát nháo thị trường thuốc trị Covid-1921:44TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:28

Tiêu điểm

Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?
23:16:56 20/01/2022
Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình
00:32:34 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Diễn biến mới vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni
09:31:30 21/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
07:26:34 22/01/2022
Thuở hàn vi buôn áo gió, mở nhà hàng, bán mì gói của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương ở Liên Xô
00:42:27 21/01/2022
Phu nhân tỉ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu xuất hiện trước công chúng
23:10:31 20/01/2022
Bé gái bị đóng đinh vào đầu: Trưởng thôn nói về chuyện nghe tiếng trẻ khóc
16:29:50 20/01/2022
Đánh cá trên sông Sài Gòn, người dân phát hiện thi thể cô gái nằm lẫn trong đám lục bình
19:37:22 20/01/2022
Những hành khách nào đi máy bay phải xét nghiệm?
01:18:16 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung nữ sinh ngành Luật đầu độc cha ruột rồi đổ xi-măng chôn xác: Ngang bướng, ít nói
09:17:52 22/01/2022
Nguyễn Tuyết qua đời ở tuổi 29: Rơi từ tầng cao xuống, không dùng chất kích thích
08:06:57 22/01/2022
Thanh Bình bị tố ngoại tình, vợ cũ Hoàng Anh mỉa mai gắt
06:41:29 22/01/2022
Chồng chê tôi lúc nào cũng nhợt nhạt "hôi sữa", mẹ chồng nghe thấy liền thuê ngay một thợ xăm về khiến cả nhà choáng váng
06:50:55 22/01/2022
Ảnh cưới của Park Shin Hye và Choi Tae Joon
08:23:01 22/01/2022
Từ Đình - Bạn thân Dương Tử: 18 tuổi đã nuôi 8 miệng ăn, gia đình giày vò đến khi mất cũng không tha
08:48:49 22/01/2022
Bà Phương Hằng hé lộ nguyên nhân cái chết Chí Tài, có liên quan đến Hoài Linh và Võ Hoàng Yên
10:03:38 22/01/2022
Siêu đám cưới Park Shin Hye: Cô dâu diện váy khủng cùng chú rể thề nguyện trên lễ đường trắng tinh, quân đoàn khách mời dần lộ diện
11:05:02 22/01/2022
Diệp Lâm Anh hiếm hoi trải lòng sau lùm xùm hôn nhân, mong muốn 1 điều duy nhất ở thời điểm hiện tại
06:34:14 22/01/2022
Choáng trước biệt thự anh em nhà Trường Giang dành tặng cho bố: Cực kỳ rộng lớn, sang trọng hệt như khách sạn 5 sao
10:57:08 22/01/2022

Tin mới nhất

Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ, không muốn xây tháp

11:56:25 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu. Hiện Tổ đình và môn đồ pháp quyến đang chuẩn bị tang lễ cho ngài. Trước đó, khi còn minh mẫn, ngài đã có di huấn về tang lễ của mình

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình

11:37:11 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người thầy của Phật giáo ở phương Tây. Những người từ khắp nơi trên thế giới tìm tới những điều ông đúc kết, giảng dạy để học nghệ thuật của cuộc sống chánh niệm

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi trả Việt Hương xe cấp cứu "vì cô ấy không xứng đáng làm từ thiện"?

11:35:03 22/01/2022
Tuyên bố mới nhất của ông Đoàn Ngọc Hải liên quan đến cáo buộc nghệ sĩ Việt Hương ăn chặn tiền từ thiện đã nhanh chóng gây chú ý

Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh

10:43:54 22/01/2022
Tổ đình Từ Hiếu, Đạo tràng Mai Thôn Tu viện Vườn Ươm - Làng Mai Thái Lan vừa có cáo phó Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu và công bố sơ lược tiểu sử của ngài

Truyền thông quốc tế ca ngợi ảnh hưởng và công đức của thiền sư Thích Nhất Hạnh

09:58:46 22/01/2022
Nhiều hãng truyền thông quốc tế ca ngợi về công đức của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi đưa tin ông viên tịch

Khởi công xây mới sân bay Điện Biên gần 1.500 tỉ

09:48:40 22/01/2022
Sáng nay 22.1, UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Những phát ngôn nổi tiếng, được trích dẫn nhiều nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh

09:08:33 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 0h ngày 22/1, ở tuổi 96, theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai

Quy định mới nhất đối với người dân về tỉnh Phú Thọ dịp Tết

08:48:44 22/01/2022
Phú Thọ đề nghị tuyên truyền, vận động người ở ngoài tỉnh hạn chế trở về địa phương trong dịp Tết, trường hợp nhất thiết phải về thì thực hiện nghiêm nhiều quy định phòng chống dịch Covid-19

Sứ mệnh của người làm báo là góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn

08:46:40 22/01/2022
Theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, viết về xây dựng Đảng là công việc khó, nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá lao động sáng tạo

Nóng: Từ sáng nay 22-1, bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm và tiêm đủ vắc xin khách đi máy bay

08:42:37 22/01/2022
Đây là quy định mới nhất vừa được Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh, triển khai ngay đến các hãng và sân bay về điều kiện với hành khách đi lại bằng hàng không

Bộ trưởng Nội vụ: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết lãnh đạo

08:24:45 22/01/2022
Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức

Bộ đội Biên phòng: ‘Vành đai thép’ nơi biên cương chống dịch COVID-19

07:07:34 22/01/2022
Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường các lực lượng, phương tiện, biện pháp quản lý chặt chẽ biên giới, đấ...

Sinh viên y khoa nỗ lực 'giữ lửa' trạm y tế lưu động

07:04:45 22/01/2022
Từ ngày 12/1, hơn 1.600 sinh viên trường y bắt đầu công tác thực tập cộng đồng, hỗ trợ 143 trạm y tế lưu động tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Năm 2022: Ngành dân số chủ động, linh hoạt để vượt khó

06:59:02 22/01/2022
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Phạm Vũ Hoàng, 2021 là năm đầu tiên ngành dân số thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025, triển khai đồng bộ Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 với 6 chương trìn...

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

06:57:19 22/01/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày 22/1 ở Bắc Bộ, Trung Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

TP Hồ Chí Minh: Hàng ngàn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

06:55:21 22/01/2022
Những ngày này, thị trường lao động tại TP Hồ Chí Minh đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao

TSC và Dabaco hợp tác phát triển chăn nuôi lợn ở phía Nam

06:31:42 22/01/2022
Tổng vốn đầu tư của liên doanh lên đến 3.000 tỷ đồng; trong đó, TSC đóng góp 55% và Dabaco đóng góp 45% giá trị

Nửa tháng đầu năm, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 27,55 tỷ USD

06:27:15 22/01/2022
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 15 ngày đầu năm 2022 (từ ngày 1-1 đến 15-1-2022) đạt 27,55 tỷ USD, giảm 20,7% (tương ứng giảm 7,21 tỷ USD) so với kết quả thực hi...

Phạt đến 20 triệu đồng nếu không cho lao động nữ nghỉ 30 phút ngày 'đèn đỏ'

06:18:25 22/01/2022
Theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người sử dụng lao động (SDLĐ) sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng nếu k...

Chính phủ Đức cam kết hỗ trợ chuyển đổi ngành công nghiệp sang trạng thái trung hòa với khí hậu

06:16:53 22/01/2022
Không nên thiếu sự hỗ trợ của nhà nước, nhưng tất nhiên chúng tôi cũng không muốn bội thực. Habeck nói thêm rằng việc xây dựng một chuỗi giá trị không có CO2 là cơ hội tốt nhất mà chúng tôi có như một địa điểm kinh doanh. Các công ty, s...

Giá cà phê hôm nay 22/1, Đồng loạt giảm, tiêu thụ ở các thị trường lớn tăng mạnh

06:14:45 22/01/2022
Tiêu thụ cà phê toàn cầu dự báo tăng 1,5 triệu bao lên 165 triệu bao, với mức tăng chủ yếu tại EU, Mỹ và Brazil

Giá tiêu hôm nay 22/1, nối dài đà tăng, tin tốt cho hồ tiêu Việt xuất khẩu, người trồng phấn khởi

06:12:42 22/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 79.000 - 81.500 đ/kg

Giá vàng hôm nay 22/1: Vàng giảm giá trước quyết định của Fed

06:09:36 22/01/2022
Giá vàng giảm trong bối cảnh khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản của USD để kiểm soát lạm phát Mỹ đang tăng cao

Loạn rượu 'nút lá chuối': Chuyên gia công bố 770 triệu lít, Bộ thống kê 47 triệu lít

05:53:20 22/01/2022
Từ số liệu chênh lệch lớn, đến các quy định của pháp luật không đi vào đời sống, có thể nói, đến nay việc quản lý sản xuất, kinh doanh rượu thủ công vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi

Làm gì để tránh bị phạt khi xe hết hạn đăng kiểm đúng dịp nghỉ Tết?

05:51:01 22/01/2022
Điều khiển phương tiện ra đường khi xe đã hết hạn đăng kiểm là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đồng thời, cảnh sát giao thông có thể dừng xe và xử phạt rất nặng theo quy định hiện hành. Rõ ràng đây là điều không ai mong muốn, nhất là ...

Làng cá chép đỏ Thủy Trầm vào vụ Tết

05:48:38 22/01/2022
Làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ là ngôi làng chuyên nuôi cá chép đỏ phục vụ cho ngày tiễn ông Công ông Táo về trời (ngày 23 tháng Chạp)

Ế hơn 1.000 tấn cá song, bán lỗ không ai mua, dân Quảng Ninh mất Tết

05:46:44 22/01/2022
Tại các địa phương ở Quảng Ninh đang tồn đọng hơn 1.000 tấn cá song nuôi lồng bè, các hộ dân như ngồi trên đống lửa vì dịp cận Tết Nguyên đán nhưng thương lái không tới mua

Đề nghị có hướng dẫn về xét nghiệm với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

05:40:43 22/01/2022
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị hướng dẫn quy định xét nghiệm COVID-19 đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Có thể bạn quan tâm

'Snowdrop' tập 12: Đến đường cùng, Yoo In Na nóng lòng muốn trừ khử Jung Hae In?

Phim châu á

12:11:00 22/01/2022
Dù có tình cảm đặc biệt với Lim Soo Ho (Jung Hae In) nhưng có lẽ trong tập 12 Snowdrop, Chung Ya (Yoo In Na) vẫn muốn tiêu diệt anh vì đã làm trái chỉ đạo của tổ quốc

Anh rể hỗn láo khiến mẹ tôi tức tối bỏ về, vô tình quay lại bà bật khóc

Tâm sự

12:10:22 22/01/2022
Đi được nửa đường, chưa ra tới bến xe thì mẹ tôi phát hiện quên giấy tờ tùy thân ở nhà con gái

"Nhiệm vụ bất khả thi" 7 và 8 bị hoãn lại đến năm 2023 và 2024 do đại dịch

Phim âu mỹ

12:08:57 22/01/2022
Người hâm mộ Nhiệm vụ bất khả thi sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để xem Ethan Hunt cứu thế giới khỏi sự hủy diệt sắp xảy ra

Vụ nữ sinh đầu độc cha rồi tạo hiện trường giả: Người mẹ lên tiếng, hé lộ sự thật còn đau lòng hơn?

Netizen

12:07:42 22/01/2022
Chiều 21/1, không khí tang thương bao trùm khắp con đường Nguyễn Hữu Thọ (TP. Bà Rịa). 

Tzuyu (TWICE) phản ứng cực yêu khi Nayeon bị "phũ", Jin và Jungkook (BTS) cũng bị netizen réo gọi

Sao châu á

12:04:32 22/01/2022
Những màn tương tác đáng yêu của các thành viên trong một nhóm nhạc luôn khiến người hâm mộ thích thú

Một thành viên Running Man không thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vì dị ứng thuốc!

Show quốc tế

12:03:34 22/01/2022
Thành viên này cũng đành vắng mặt trong tập ghi hình tiếp theo của Running Man

Không phải Chi Dân hay Karik, Lan Ngọc bất ngờ công khai ảnh hôn má tình tứ bên một chàng trai lạ

Show việt

12:00:51 22/01/2022
Người ấy là ai mà được Lan Ngọc đích thân công khai thế này?

Động đất mạnh ở ngoài khơi Philippines

Thế giới

12:00:25 22/01/2022
Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines thông báo một trận động đất ngoài khơi có độ lớn ban đầu đo được là 6,5 đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental, miền Nam Philippines ngày 22/1

Cận Tết, muốn mua iPhone cũ, bạn phải kiểm tra ngay điều này để biết máy có từng sửa chữa gì không?

Đồ 2-tek

11:56:34 22/01/2022
iPhone cũ luôn là một sản phẩm thu hút người dùng bởi giá thành rẻ hơn, tuy nhiên nó tiềm ẩn khá nhiều rủi ro nếu bạn không kiểm tra kỹ

Game Vua Hải Tặc – CMN ra mắt: Tặng ngay người chơi giftcode tân thủ

Game online

11:53:29 22/01/2022
Game Vua hải tặc - CMN là tựa game được xây dựng trên nền tảng HTML 5 nên người chơi có thể chơi game trên mọi thiết bị từ smartphone cho tới máy tính PC. Đồng thời game được tối ưu rất tốt, bộ cài cực nhẹ nên gần như người chơi không c...

Bloomberg: Google sớm cho phép lưu trữ tiền mã hóa trên thẻ của mình 

Thế giới số

11:52:02 22/01/2022
Tập đoàn lớn đã bắt tay với Coinbase và BitPay để đẩy nhanh tiến độ dự án

Đề nghị truy tố giám đốc công ty thu hồi nợ

Pháp luật

11:51:19 22/01/2022
Bùi Công Hiếu giám đốc Công ty thu hồi nợ Thái Dương bị đề nghị truy tố về tội danh Cưỡng đoạt tài sản