Độc đáo trang phục truyền thống của người Dao đỏ tại Cao Bằng

Với người Dao đỏ ở Cao Bằng, trang phục truyền thống được lưu giữ và bảo tồn như một biểu tượng của bản sắc văn hóa.

Có dịp đến huyện Nguyên Bình, du khách nên dành thời gian tham quan, tìm hiểu và lắng nghe những nghệ nhân người Dao đỏ chia sẻ về trang phục độc đáo này.

Ở Cao Bằng, số lượng người Dao chiếm khoảng 10% dân số với hai nhóm là Dao đỏ và Dao tiền. Người Dao tiền thường trang trí trang phục bằng những đồng bạc; còn người Dao đỏ thì chủ yếu sử dụng hai gam màu đen và đỏ, với chuỗi bông đỏ được gắn trên áo của phụ nữ cùng nhiều chi tiết thể hiện sự khéo léo và tài năng thêu thùa. Vẻ đẹp rực rỡ trên trang phục phụ nữ dân tộc Dao đỏ luôn gây ấn tượng, thu hút sự chú ý của mọi người.

Người Dao Cao Bằng chủ yếu sinh sống ở vùng đồi núi thấp, vừa làm nương, vừa làm ruộng tại các huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Thạch An, nhưng tập trung đông nhất là huyện Nguyên Bình. Trong đó, xã Vũ Nông (huyện Nguyên Bình) là điểm đến hấp dẫn nếu du khách muốn tìm hiểu về trang phục và nét văn hóa truyền thống của người Dao đỏ.

Độc đáo trang phục truyền thống của người Dao đỏ tại Cao Bằng - Hình 1

Phụ nữ Dao đỏ rạng rỡ trong trang phục truyền thống. Ảnh: Hồng Son

Bà Lý Mùi Lai (xóm Lũng Luông, xã Vũ Nông, huyện Nguyên Bình) đã gắn bó với nghề may trang phục truyền thống dân tộc Dao đỏ hơn 20 năm qua. Trang phục của dân tộc Dao đỏ gồm 2 loại là thường phục và lễ phục. Đối với nam giới, trang phục hàng ngày đơn giản với áo chàm đen; lễ phục thì cầu kỳ hơn gồm áo dài đỏ với họa tiết hoa lá sặc sỡ. Với người phụ nữ Dao đỏ, chuyện ăn mặc rất được coi trọng, bộ trang phục của người phụ nữ còn là sản phẩm của nghệ thuật, kỹ thuật thêu thùa. Các hoa văn chủ yếu là thêu tay, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nên phần lớn do nữ giới đảm nhận.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ bao gồm áo, quần, khăn vấn đầu, thắt lưng và các đồ trang sức khác đi kèm. Họ thường dùng vải nhuộm chàm để may trang phục. Mỗi bộ trang phục có 5 màu cơ bản: Đỏ, xanh, trắng, vàng, đen, trong đó màu đỏ là chủ đạo, vì theo quan niệm màu đỏ mang lại hạnh phúc và may mắn, đầy đủ và tạo ra năng lượng tích cực cho con người.

Độc đáo trang phục truyền thống của người Dao đỏ tại Cao Bằng - Hình 2

Bà Lý Mùi Lai giới thiệu lễ phục với họa tiết sặc sỡ trong lễ cấp sắc. Ảnh: Hồng Son

Điểm nhấn trên bộ trang phục của người phụ nữ Dao đỏ là các họa tiết bằng bạc, được đính vào phần ngực áo một cách rất tỉ mẩn và khéo léo. Bà Lý Mùi Lai cho biết, những “bông hoa mặt trời” bằng bạc này sẽ được gắn song song đầy trên 2 mảnh vải, được vòng qua cổ tựa như chiếc áo yếm. Chiếc áo yếm này có hai thân trước và sau, cả hai thân đều được đính hoa bằng bạc. Thân trước của áo bắt đầu từ viền đỏ ở cổ áo đính 2 hàng hoa bạc, từ cổ áo trở xuống nẹp một dải vải đỏ để đính một hàng cúc bạc gồm có 7 đến 9 cúc, trong đó trên mặt cúc được chạm khắc hoa mặt trăng và mặt trời. Áo yếm là bộ phận được trang trí nhiều bạc hơn cả, bởi theo quan niệm của người Dao đỏ, dùng bạc trang trí vừa để bảo vệ sức khỏe, vừa thể hiện sự sung túc của mỗi gia đình.

Video đang HOT

Không chỉ phục vụ gia đình và người dân trong xóm, trang phục do bà Lý Mùi Lai thêu may được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh yêu thích đặt hàng. Từ năm 2020, gia đình bà Lý Mùi Lai đã xây dựng không gian thêu, may, trưng bày sản phẩm trang phục, thổ cẩm để du khách đến tham quan, mua hàng tại nhà. Bên cạnh gia đình bà Lý Mùi Lai, tại xã Vũ Nông còn có nhiều hộ gia đình thêu may trang phục dân tộc Dao đỏ cho gia đình hoặc bán tại các chợ phiên trong huyện.

Độc đáo trang phục truyền thống của người Dao đỏ tại Cao Bằng - Hình 3

Mũ thổ cẩm trẻ em với được trang trí cầu kỳ. Ảnh: Hồng Son

Với mong muốn gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc mình, sau những giờ làm việc trên nương rẫy, các bà, các mẹ, các chị truyền kinh nghiệm, hướng dẫn con gái, em gái cách chọn và cắt vải; cách thêu các hoa văn, họa tiết trên từng bộ phận của trang phục. Đặc biệt theo phong tục truyền thống, các cô gái Dao đỏ phải dành nhiều năm để học thêu, may, tự chuẩn bị trang phục cưới của riêng mình trước khi đi làm dâu.

Bằng sự khéo léo và nâng niu các giá trị truyền thống, người phụ nữ dân tộc Dao đỏ ở Nguyên Bình đã dệt nên những bộ trang phục cầu kỳ đến từng đường kim mũi chỉ, với hoa văn, họa tiết đẹp mắt. Cùng thời gian, bộ trang phục sẽ theo người Dao đỏ đi suốt cuộc đời. Theo tín ngưỡng của người Dao đỏ, bộ trang phục sẽ được chôn theo người mất để tổ tiên nhận diện và đón nhận./.

Đằng sau các bức ảnh váy áo sặc sỡ của phụ nữ Afghanistan

Trước quy định mặc trang phục che kín toàn thân của Taliban, nhiều cô gái ở Afghanistan đã đăng ảnh mặc đồ truyền thống tinh tế, đầy màu sắc để thể hiện thái độ bất bình.

"Phụ nữ Afghanistan chúng tôi từng mặc những bộ váy đầy màu sắc, đeo trang sức tinh xảo như vậy", Tiến sĩ Bahar Jalali, cựu giáo sư ngành Lịch sử tại ĐH Hoa Kỳ ở Afghanistan, chia sẻ tấm hình mẹ mình vào năm 1958 trên Twitter.

Cô là người khởi xướng chiến dịch #DoNotTouchMyClothes (Đừng động tới trang phục của tôi) và #AfghanistanCulture (Văn hóa Afghanistan) nhằm phản đối những quy định hà khắc mà Taliban áp đặt lên phụ nữ nước này.

Đằng sau các bức ảnh váy áo sặc sỡ của phụ nữ Afghanistan - Hình 1

Tiến sĩ Bahar Jalali cũng đăng ảnh chính mình trong bộ váy truyền thống của phụ nữ Afghanistan nhằm phản đối quy định ăn mặc do Taliban áp đặt. Ảnh: @RoxanaBahar1.

Trước đó, ngày 11/9, khoảng 300 phụ nữ đã tập trung tại một giảng đường ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Họ mặc trang phục đen, đeo găng tay đen, khoác áo choàng với mũ trùm đầu che kín cả mắt.

Theo VICE, nhóm người này chỉ trích những phụ nữ có thái độ phản đối quy tắc ăn mặc theo yêu cầu từ Taliban.

Họ cho rằng chính phủ Afghanistan trước đây đã lạm dụng nữ giới "vì vẻ đẹp", ai không che mặt là "đang làm hại tất cả phái nữ".

Những hình ảnh, video này lập tức lan truyền trên mạng và nhận về phản hồi gay gắt từ phía phụ nữ Afghanistan.

Nargis Azaryun, nhà hoạt động xã hội, gọi đó là "điều vô lý nhất cô từng thấy".

"Hình ảnh đó xúc phạm phụ nữ trên toàn thế giới. Thật dã man", cô chia sẻ trên Twitter.

Ngay lập tức, nhiều cô gái bắt đầu mặc những bộ trang phục truyền thống sặc sỡ với loạt phụ kiện tinh xảo, đăng ảnh lên mạng xã hội với 2 hashtag trên.

Đằng sau các bức ảnh váy áo sặc sỡ của phụ nữ Afghanistan - Hình 2

Đằng sau các bức ảnh váy áo sặc sỡ của phụ nữ Afghanistan - Hình 3

Nhiều cô gái người Afghanistan đã đăng ảnh mặc trang phục truyền thống sặc sỡ, đeo phụ kiện tinh xảo với hashtag #DoNotTouchMyClothes (Đừng động tới trang phục của tôi) và #AfghanistanCulture (Văn hóa Afghanistan). Ảnh: @Peymasad, @Karimi_shafi.

Ariana Delawari, nghệ sĩ người Afghanistan đang sống tại Los Angeles (Mỹ), đăng ảnh chụp mẹ, các chị và dì cô đang mặc trang phục truyền thống đầy màu sắc vào những năm 80.

"Tôi biết những tấm hình chụp phụ nữ mặc đồ đen che kín mặt, ủng hộ Taliban không phải sự thật. Sau tất cả nỗ lực phản kháng trước đó, họ không thể thay đổi chỉ trong một đêm", cô nói.

Delawari nói thêm rằng những phụ nữ được gọi là ủng hộ Taliban có thể bị ép buộc phải thực hiện điều này, thậm chí có thể là nam giới sau tấm khăn che.

Nữ nghệ sĩ cho biết khi Taliban nắm quyền lần đầu tại Afghanistan (1996-2001), phái nữ buộc phải mặc burqa xanh dương - loại trang phục che kín từ đầu tới chân, chỉ có thể nhìn qua một lớp vải thưa ở phần mắt.

Tuần trước, Taliban đã yêu cầu sinh viên nữ tại các trường đại học mặc áo choàng abaya, áo niqab - loại trang phục trùm kín người nhưng vẫn hở phần mắt - khi lên lớp.

"Đây là áp bức chứ không phải một lựa chọn", Delawari nói.

Đằng sau các bức ảnh váy áo sặc sỡ của phụ nữ Afghanistan - Hình 4

Cách ăn mặc che kín từ đầu tới chân, phần mắt cũng phủ bằng lớp vải mỏng chưa từng được thấy ở Afghanistan về trước, cũng như rất hiếm gặp ở những vùng tôn giáo khắc nghiệt nhất. Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, Rostam, người điều hành trang Twitter về di sản và lịch sử Afghanistan, lại tỏ ra thận trọng.

"Trong văn hóa quốc gia, màu đen biểu thị cho tang tóc. Song, vấn đề này rất nhạy cảm vì nữ giới ở đây cũng không mặc trang phục sặc sỡ mỗi ngày. Chúng ta nên cẩn thận với các chiến dịch chính trị không nhằm cải thiện tình hình, mà để phục vụ lợi ích nhóm phía sau", ông nói.

Dù vậy, Delawari cho biết những chiến dịch tương tự đang phá vỡ tấm màn che phủ lên tình hình thực tại ở Afghanistan. Cô cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng phụ nữ quê hương mình bằng cách lan tỏa thông điệp.

"Nhiều cô gái chọn cách im lặng vì lo lắng cho sự an toàn của họ, nhưng vẫn có người lên án mạnh mẽ hành động của Taliban. Tôi hy vọng rằng chiến dịch này sẽ thành công", cô nói với VICE.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vớ nhầm 4 kiểu áo len này, chị em sẽ "chạm đáy" phong cách
06:57:56 26/10/2021
Bốn kiểu giày khiến tỷ lệ chân ngắn lại
14:44:47 26/10/2021
Blogger Canada Cristina Monti gợi ý cách phối đồ đơn giản mà 'hack' chiều cao và 'đẹp đỉnh'
15:54:18 26/10/2021
3 kiểu quần âu trẻ trung hơn tất thảy các mẫu quần công sở khác
08:06:36 27/10/2021
Khám phá tủ đồ đông của quý cô Paris
07:08:17 26/10/2021
Giày Mary Jane có gì đặc biệt mà phụ nữ từ 18 đến 60 đều mê như điếu đổ?
16:18:06 26/10/2021
4 kiểu tóc layer trẻ trung hợp xu hướng, nàng 30+ không sợ quá bốc so với tuổi
17:03:53 26/10/2021
Trò "móc ví" của Hermès: Khách hàng Trung Quốc chửi "rác rưởi", biểu tình trước cửa hàng
06:49:08 26/10/2021
Ôi các cậu ơi, đừng mặc áo lót ra đường nữa!
21:20:01 26/10/2021
5 kiểu giày cao gót "xẻo" giò cần tránh nếu bạn không có chân dài như Siêu mẫu Thanh Hằng
18:17:57 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Hồng Hân - Nữ thần TVB bị chồng trẻ phản bội, lừa gạt hết tài sản sống ra sao ở tuổi 51?
17:28:18 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021
Ồn ào bạo hành Hồ Văn Cường: Người bị nghi phản ứng gì?
19:46:33 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021

Tin mới nhất

Bà dì U40 hầm hố với tủ đồ tuyền đen, tưởng già đanh nhưng giấu tuổi không tưởng

21:25:35 27/10/2021
Bà dì nhà bạn ở tuổi trung niên ăn mặc thế nào? Bà dì trong bài viết dưới đây chắc chắn sẽ thay đổi quan điểm của bạn về phong cách thời trang của tầng lớp người đầu 4 đấy!

Trang phục đơn sắc nhưng rất thanh lịch, sành điệu cho chị em công sở

21:02:34 27/10/2021
Nếu bạn bận rộn nhưng vẫn luôn muốn chỉn chu, xinh đẹp thì loạt trang phục dưới đây sẽ là những gợi ý cực hay ho nên có trong tủ đồ.

8 set đồ cao tay của gái Hàn chứng minh: Ai mua áo hồng là người đó tinh tế

20:03:33 27/10/2021
Mùa lạnh này, đừng chỉ mặc đồ trung tính an toàn, hãy thử mua áo hồng về mặc như gái Hàn đi bạn!

Dấu ấn tương phản tạo nên sự khác biệt của Chanel được khắc họa rõ nét trong chiến dịch quảng bá mới

17:46:52 27/10/2021
Trong chiến dịch quảng bá BST Chanel Thu Đông 2021 lần này, nhà mốt Pháp đưa giới mộ điệu đến với không gian hùng vỹ của đồi núi phủ đầy tuyết trắng để tận hưởng những thanh âm rực rỡ nhất của sắc màu thời trang.

Onitsuka Tiger ra mắt BST Tinh giản 'Hoa Darjeeling'

14:49:23 27/10/2021
Thương hiệu thời trang Nhật Bản Onitsuka Tiger tiếp tục trình làng BST đương đại, đem đến sự kết hợp giữa thời trang và thể thao, giữa di sản và sự đổi mới.

10 set đồ dạo phố với tông đen chủ đạo

14:41:08 27/10/2021
Tông đen vẫn giúp phái đẹp tạo nên sự trẻ trung khi khéo mix trang phục hiện đại.

Bỏ ra 99k là sắm được gile len ulzzang Hàn đẹp “muốn xỉu”, nhiều mẫu giảm mạnh đến 50% lận

14:39:09 27/10/2021
Trời se lạnh thế này thì gile len chắc chắn là item đáng để bạn đầu tư cho tủ đồ Thu Đông năm nay.

Blazer + quần jeans có đến 12 cách diện để style của nàng công sở không ngày nào trùng ngày nào

14:34:10 27/10/2021
Với kiểu thời tiết này, combo blazer và quần jeans là lựa chọn lý tưởng nhất.

Tóc đẹp cho mùa đông

08:05:29 27/10/2021
Mùa đông này, bạn có thể thử nhuộm tóc tông đỏ để tạo cảm giác ấm áp như Jung Ho Yeon của Squid Game hay trở về với kiểu tóc từ những năm 1970.

Sau mẫu ngoại cỡ, người khuyết tật đổ bộ giới thời trang

08:00:32 27/10/2021
Tại Việt Nam, những hình ảnh mang tính bao hàm từng được các nhà thiết kế gửi gắm qua sàn diễn.

Cuộc sống của siêu mẫu ở thập niên 1990

07:58:55 27/10/2021
Thông qua khoảnh khắc thời trang ở thập niên 1990, siêu mẫu Claudia Schiffer kể lại cơ duyên làm việc với các nhà mốt hàng đầu, trong đó có cố nhà thiết kế Karl Lagerfeld.

“Ông hoàng drama” Nam Trung đảm nhận vị trí host The Next Face 2021

20:20:47 26/10/2021
Từng làm giới mộ điệu dậy sóng với những nhận xét đầy chuyên môn nhưng không kém phần xéo sắc. Liệu, Giám đốc sáng tạo Nam Trung sẽ tiếp tục mang đến bất ngờ gì khi trở thành host cho The Next Face mùa đầu tiên.

Không muốn bị chê như lội ruộng hay quê mùa, chị em cứ nên "cạch mặt" 7 kiểu boots này

21:22:31 25/10/2021
Dù có giá thành rẻ đi chăng nữa thì đây chính là những món đồ chị em không nên tậu về để xúng xính vào những ngày thời tiết lạnh.

Mẹ ruột Phạm Hương U60 vẫn diện croptop trẻ đẹp, làm nở mũi con gái hoa hậu

21:12:53 25/10/2021
Từ ngày qua Mỹ, mẹ của hoa hậu Phạm Hương ăn mặc hiện đại phóng khoáng hơn xưa rất nhiều.

Lạc bước vào thế giới sáng tạo thời trang mang hơi hướng thể thao đầy phá cách từ BST Dior Cruise 2022

20:57:55 25/10/2021
Đã 70 năm sau khi bộ ảnh BST Haute Couture của nhà sáng lập Christian Dior được chụp tại thành phòng thủ Acropolis trứ danh của thành phố Athens, nhà mốt cũng có dịp quay trở lại Hy Lạp cho bộ ảnh quảng bá BST Dior Cruise 2022 mới nhất ...

Phong cách thời trang Preppy: Len lỏi từ khuôn viên trường học đến ngôi vương lãnh địa thời trang đương đại

20:54:12 25/10/2021
Tạm giác lại xu hướng Y2K đang làm mưa làm gió trên khắp các nền tảng mạng xã hội thời gian gần đây bởi còn một xu hướng thời trang khác vẫn nắm giữ ngôi vương trong nhiều năm và hứa hẹn sẽ tiếp tục khuấy đảo địa hạt thời trang trong và...

Ngày lạnh, lưu ý những điều không nên khi diện đồ để tránh trông như 'cây nấm'

20:45:50 25/10/2021
Thời trang mùa lạnh có rất nhiều item vừa ấm áp lại sành điệu. Tuy nhiên, không khéo léo phối đồ sẽ làm các nàng chân ngắn trông lùn một mẩu.

Áo dài độc đáo sẽ xuất hiện tại Miss Earth 2021

20:44:21 25/10/2021
Đầu tháng 11/2021, Hoa hậu Trái đất lần thứ 21 chính thức khởi động. Người đẹp Vân Anh sẽ quảng bá những chiếc áo dài độc đáo - trang phục truyền thống tôn lên nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam tại Miss Earth 2021.

Không phải mua quá nhiều trong mùa thu đông! Chỉ cần chuẩn bị những món đồ này là đủ, đơn giản, tiết kiệm và đẹp

16:50:49 25/10/2021
Mùa thu đông là cơ hội không thể tốt hơn để bạn diện lên những bộ thời trang thu đông độc đáo, nữ tính.

Thu - Đông 2021: Đã tới lúc bạn cần một chiếc túi Bottega Veneta

16:15:35 25/10/2021
Mùa Thu - Đông đã điểm, và cách tốt nhất để một quý cô F5 tủ đồ của mình chính là đầu tư cho phụ kiện túi và một đôi giày mới.

Có thể bạn quan tâm

VFF thưởng nóng U23 Việt Nam 300 triệu đồng

Bóng đá việt nam

22:43:15 27/10/2021
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng nóng U23 Việt Nam 300 triệu đồng sau chiến thắng đầu tay tại vòng loại U23 châu Á.

TP.HCM: Duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em vào 28-10

Đời sống

22:41:43 27/10/2021
Ngày mai 28-10, các quận, huyện trong TP.HCM sẽ đồng loại tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, chỉ duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em.

Profile khủng của nhạc sĩ "đụng chạm" con gái: NSX giàu nhất nhì Thái Lan, giám đốc 2 công ty giải trí doanh thu chục tỷ

Sao châu á

22:32:39 27/10/2021
Hiện tại, vụ việc chấn động liên quan đến nam nhạc sĩ đình đám Thái Lan Jakkawal Saothongyuttitum và con gái vẫn đang được dân tình hết sức chú ý.

Ổ dịch miền núi Nam Trà My lan ra 10 xã, có 223 ca dương tính

Sự kiện nóng

22:32:21 27/10/2021
Trong 4 ngày qua, ổ dịch ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam đã lan rộng ra 10 xã, có đến 223 ca dương tính COVID-19 qua xét nghiệm khẳng định và test nhanh, trong đó có nhiều học sinh.

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai

Thế giới

22:27:41 27/10/2021
Số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây đang báo hiệu một mùa đông ảm đạm ở châu Âu – khu vực duy nhất trên thế giới đại dịch đang bùng phát trở lại.

Canh bầu nấu hến

Ẩm thực

22:23:52 27/10/2021
Bầu nấu hến là một trong những món canh đặc sản của xứ Huế với vị ngọt của nước hến, vị cay thơm của ớt màu, hòa lẫn với mùi thơm của hành ngò, tiêu xay.

Ảnh thực tế MacBook Pro 'tai thỏ' 

Đồ 2-tek

22:13:48 27/10/2021
MacBook Pro mới dày và nặng hơn bản tiền nhiệm, được trang bị nhiều cổng vật lý thông dụng và sử dụng chip M hiệu năng cao.

Bị bóc photoshop lố, Cẩm Đan có màn đính chính siêu "bánh cuốn"

Phong cách sao

22:08:10 27/10/2021
Dường như bị bóc phốt cực căng, Cẩm Đan giờ quyết tâm ép dáng mỗi ngày và không quên dằn mặt anti-fan bằng vóc dáng đẹp chuẩn chỉnh. Cú buộc váy body của cô nàng như chứng minh tất cả.

Vì sao các cặp đôi có thể tiếp tục bên nhau sau khi ngoại tình?

Tình yêu

22:03:53 27/10/2021
Ở lại bên nhau hay chia tay luôn là câu hỏi được đặt ra cho các cặp đôi sau khi phát hiện đối phương ngoại tình.

Tinh bột nghệ có tác dụng thế nào cho cho sức khỏe và làm đẹp?

Làm đẹp

21:51:10 27/10/2021
Tinh bột nghệ uống có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa. Nó cũng có tác dụng rất tốt trong làm đẹp da mặt, trị mụn... vô cùng hiệu quả.

Cuộc sống hiện tại của loạt sao nữ từng tham gia Mùi Ngò Gai

Sao việt

21:47:51 27/10/2021
Từng là những gương mặt tham gia Mùi Ngò Gai, cuộc sống hiện tại của các diễn viên là điều khán giả đặc biệt quan tâm.

Em gái Ông Cao Thắng khoe đôi chân cực phẩm, trắng và nuột hơn cả hoa hậu

Người đẹp

21:47:14 27/10/2021
Ông Thoại Liên diện quần ngắn 5cm khoe cặp chân trắng nõn nà đáng ao ước.