Độc đáo những bức tranh đang “sống” được vẽ bằng… vi khuẩn

Theo dõi VGT trên

Những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng khoa học này thực sự đang sống theo nghĩa đen. Bằng cách vẽ đặc biệt, các chi tiết trong bức tranh sẽ dần hiện ra trước mắt chúng ta và liên tục thay đổi theo từng giây, từng phút.

“Khoa học” và “Nghệ thuật”, hai lĩnh vực vẫn được coi là không hề liên quan đến nhau, lại được kết hợp hết sức ăn ý trong những bức tranh “sống” được vẽ bằng… vi khuẩn.

Không giống với loại tranh mà chúng ta thường thấy, những tác phẩm nghệ thuật được tạo ra bằng khoa học này, thực sự đang sống theo nghĩa đen. Bằng cách vẽ đặc biệt, các chi tiết trong bức tranh sẽ dần hiện ra trước mắt chúng ta, và liên tục thay đổi theo từng giây, từng phút.

Độc đáo những bức tranh đang sống được vẽ bằng... vi khuẩn - Hình 1

Được biết, để vẽ nên những bức tranh “sống” này, họa sĩ (chính là các sinh viên) sẽ dùng đĩa petri có chứa môi trường dinh dưỡng làm phông nền; dùng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm thay cho cọ vẽ; màu vẽ, trong môn nghệ thuật đặc biệt này, sẽ chính là các loại vi khuẩn, mỗi loại lại có một màu sắc khác nhau. Được biết, trên thế giới có rất nhiều những cuộc thi vẽ tranh bằng vi khuẩn, được tổ chức cho sinh viên, cũng như những người đam mê khoa học.

Cùng khám phá cách vẽ tranh bằng vi khuẩn hết sức độc đáo này trong video dưới đây:

Độc đáo những bức tranh đang “sống” được vẽ bằng…vi khuẩn

Minh Nhật

Theo dantri.com.vn/CC

Nếu một đại dịch tận diệt Trái Đất xảy ra, đây là ba điểm trú ẩn mà bạn và gia đình nên tới

Nếu thực sự lo lắng, bạn có thể di cư tới đó ngay từ bây giờ.

Nếu một đại dịch tận diệt Trái Đất xảy ra, đây là ba điểm trú ẩn mà bạn và gia đình nên tới - Hình 1

Nếu bất ngờ có một đại dịch bệnh đe dọa tới sự sống còn của loài người trên quy mô toàn cầu, kế hoạch di tản của bạn và gia đình là gì? Chúng ta có thể tới đâu để tập trung lại một cộng đồng, tự bảo vệ mình khỏi những mối nguy hiểm ngoài kia để hi vọng, một ngày nào đó sẽ quay trở lại tái thiết nền văn minh đã bị hủy diệt?

Trong tương lai gần, khi chưa thể thực hiện một cuộc di tản ra ngoài vũ trụ, có lẽ con người chỉ có thể đặt hi vọng của mình vào những vùng đảo biệt lập tự nhiên, nơi sẽ bảo vệ chúng ta khỏi sự lây lan của dịch bệnh đồng thời vẫn có đủ tài nguyên, cũng như nguồn lực hỗ trợ nền văn minh phát triển.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí Phân tích rủi ro, các nhà khoa học đã tìm ra được một danh sách 20 khu vực như vậy, trong đó có ba địa điểm chính là miền đất hứa để tị nạn trong những thảm kịch toàn cầu.

Nếu một đại dịch tận diệt Trái Đất xảy ra, đây là ba điểm trú ẩn mà bạn và gia đình nên tới - Hình 2

Nếu một đại dịch tận diệt Trái Đất xảy ra, đây là ba địa điểm trú ẩn an toàn nhất mà bạn và gia đình có thể tới

Nghe có vẻ giống như một bộ phim khoa học giả tưởng, nhưng các nhà khoa học cho biết kịch bản một dịch bệnh lây lan và tận diệt Trái Đất hoàn toàn có thể xảy ra.

"Những khám phá trong công nghệ sinh học ngày nay có thể khiến chúng ta mường tượng thấy một đại dịch biến đổi gen đe dọa sự sống còn của nhân loại", tiến sĩ Nick Wilson đến từ Đại học Otago ở New Zealand cho biết.

"Mặc dù người mang mầm bệnh có thể dễ dàng vượt qua những biên giới trên đất liền, nhưng một hòn đảo tự cung tự cấp khép kín sẽ có thể chứa được một cộng đồng dân số cô lập có trình độ công nghệ cao có thể quay trở lại tái sinh Trái Đất sau thảm họa".

Để xác định những địa điểm tị nạn hiệu quả nhất cho loại khủng hoảng toàn cầu này, các nhà nghiên cứu đã mạnh tay bỏ qua những hòn đảo nhỏ. Lý do được đưa ra là vì các quần đảo nhỏ có xác suất rất thấp để tập hợp lại được một đội ngũ chuyên gia kỹ thuật đa dạng trong nhiều lĩnh vực.

Những cộng đồng này vẫn có thể sống sót trong đại dịch nhưng họ sẽ không thể trở lại tái tạo một nền văn minh với công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bởi lý do này và tham vọng tái thiết được một xã hội có quy mô lớn - nhóm nghiên cứu chỉ xem xét các quốc gia có chủ quyền độc lập được Liên Hợp Quốc công nhận, những quốc gia không có chung biên giới trên đất liền với bất kỳ quốc gia nào khác (thậm chí không kết nối với các quốc gia khác bằng cầu) và phải có dân số trên 250.000 người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phải tính đến các đặc điểm khác cũng góp phần tạo thành một địa điểm trú ẩn đảo hiệu quả trong kịch bản tận thế, bao gồm: đặc điểm dân số, vị trí vật lý, tài nguyên thiên nhiên và các đặc điểm chính trị và xã hội.

Chấm điểm các quốc gia dựa trên các tiêu chí này, họ đã đưa ra một danh sách 20 địa điểm có thể trở thành những hòn đảo tị nạn tốt nhất. Trong số đó, ba hòn đảo có điểm số cao hơn cả (trên thang từ 0-1).

"Các quốc đảo của Australia (0,71), tiếp theo là New Zealand (0,68) và Iceland (0,64) dường như có đủ các tính năng cần thiết để hoạt động như một nơi ẩn náu hiệu quả trước một đại dịch thảm khốc trên quy mô toàn cầu. Từ các quốc đảo này, một cộng đồng có trình độ công nghệ cao có thể được tái thiết thành công", các tác giả viết trong bài báo của họ.

Các quốc gia và khu vực khác lọt vào top 20 đều có điểm số dưới 0,5 khiến chúng không phù hợp để trú ẩn, bao gồm cả Nhật Bản, Barbados, Cuba, Fiji và Jamaica.

" Có một chút ngạc nhiên ở đây, đó là những quốc gia có GDP cao, có thể tự cung tự cấp lương thực hoặc năng lượng, nhưng vẫn còn xa mới có thể trở thành những địa điểm tị nạn tốt nhất", các nhà nghiên cứu giải thích.

Một số quốc gia có thể cải thiện điểm số của mình nếu tăng được sản lượng lương thực và năng lượng tự sản xuất. Nhưng một số quốc gia khác có thể vĩnh viễn mắc kẹt do bất ổn chính trị hoặc môi trường bị ô nhiễm.

Điều đó khiến đa số các quốc gia không có khả năng phát triển lại một nền văn minh cho nhân loại. " Mục tiêu này sẽ đòi hỏi tính thích nghi cao sau thảm họa, một tài nguyên phong phú và một dân số lớn để có thể di cư trở lại trên toàn cầu một lần nữa", các tác giả viết.

" Một số quốc đảo được kiểm tra thiếu các nguồn tài nguyên độc lập, bao gồm cả nguồn cung cấp năng lượng, và cũng thiếu những vốn xã hội và sự ổn định chính trị để có thể hợp tác hiệu quả sau thảm họa".

Nếu một đại dịch tận diệt Trái Đất xảy ra, đây là ba điểm trú ẩn mà bạn và gia đình nên tới - Hình 3

Nếu một thảm họa toàn cầu xảy ra, hãy chắc chắn là bạn lên đúng chuyến bay tới Australia, New Zealand hoặc Iceland.

Các tác giả thừa nhận rằng nghiên cứu của họ vẫn có một số thiếu sót cần được cải thiện trong tương lai. Một trong số đó là những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu cần được xem xét sâu hơn.

Nhưng hy vọng rằng, chúng ta sẽ không bao giờ cần đến một danh sách như thế này. Mặc dù vậy, việc liệt kê ra một số địa điểm dự phòng cho tương lai từ bây giờ không phải không cần thiết.

" Nó giống như một chính sách bảo hiểm", Wilson nói. "Bạn hy vọng rằng bạn không bao giờ cần phải sử dụng nó, nhưng nếu thảm họa xảy ra, chiến lược cần phải được hoạch định trước khi quá muộn".

Với ý nghĩ đó trong đầu, có lẽ bây giờ bạn biết đâu là địa điểm tốt nhất để di cư tới, là nơi sẽ giúp cho bạn và con cháu mình tránh được những virus, vi khuẩn hoặc có lẽ là cả nấm biến đổi gen gây ra thảm họa tận thế.

Nếu điều kịch bản đó thực sự xảy ra, hãy lên đúng chuyến bay để đến Australia, New Zealand hoặc Iceland.

Tham khảo Sciencealert

Theo Trí thức trẻ

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời
17:52:39 20/07/2024
Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh
18:19:33 20/07/2024
Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ
06:44:00 21/07/2024
Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng
18:41:29 21/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Phản ứng của Trần Nghiên Hy khi được hỏi về Trần Hiểu trên sóng truyền hình
18:02:26 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024
Kim Soo Hyun đã cầu hôn Kim Ji Won tại Thụy Sĩ?
22:16:08 21/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"
21:51:38 21/07/2024

Tin mới nhất

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!

07:29:55 19/07/2024
Loài rết khổng lồ Spirostreptus sculptus, đã bị mất tích hơn 120 năm, cuối cùng đã được tìm thấy lại trong khu rừng nguyên sinh Makira của Madagascar.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim

18:18:43 18/07/2024
Hai nhóm nhà khoa học độc lập đã phát hiện ra phosphine và amoniac trong bầu khí quyển của sao Kim, hai loại khí có khả năng là dấu hiệu của sự sống.

Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?

10:27:36 18/07/2024
Sự tồn tại của các đường hầm trên Mặt Trăng, một phát hiện chấn động giới khoa học, có thể là chìa khóa cho giấc mơ định cư của loài người.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Có thể bạn quan tâm

Thân thế g.ây s.ốc của nữ diễn viên chuyên thủ vai phu nhân hào môn trong phim Hàn

Sao châu á

23:31:59 21/07/2024
Park Joon Geum - nữ diễn viên chuyên thủ vai tài phiệt trong phim Hàn - là một nữ thừa kế vô cùng giàu có ngoài đời thật.

Nhà sản xuất "Gia tài của ngoại" coi Việt Nam là thị trường tiềm năng

Hậu trường phim

23:24:12 21/07/2024
Công ty sản xuất phim GDH 559 Ltd có ý định hợp tác với các thị trường tiềm năng như Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam để tăng tính cạnh tranh trên trường quốc tế.

Janet Jackson không thích trả lời phỏng vấn

Sao âu mỹ

23:19:42 21/07/2024
Em gái của Vua nhạc Pop Michael Jackson đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chương trình radio Heart Evenings with Dev Griffin .

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Tin nổi bật

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Ai không nên ăn quả bơ?

Sức khỏe

23:07:23 21/07/2024
Mặc dù Bơ rất tốt được cho là lành tính nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác quả bơ cũng có một số lưu ý khi ăn, có những người không nên tiêu thụ quá nhiều Bơ.

Top các loại mắm Huế ngon, hấp dẫn chuẩn hương vị cố đô

Ẩm thực

23:03:03 21/07/2024
Với hương vị độc đáo và tinh tế, các loại mắm Huế đã trở thành niềm tự hào của người dân Cố đô và là món quà đặc sản ý nghĩa dành cho du khách khi đến với Huế.

Trung Quốc: Dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh miền Nam

Thế giới

23:02:23 21/07/2024
Cơ quan này khuyến nghị chính quyền địa phương triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với mưa lớn cũng như kiểm tra hệ thống thoát nước của các đô thị và khu dân cư nông thôn.

Tóc uốn đuôi cụp đang là xu hướng, chị em tham khảo ngay 4 kiểu trẻ trung và chuẩn thanh lịch

Làm đẹp

22:57:35 21/07/2024
Xu hướng tóc sẽ ít nhiều có sự thay đổi theo từng mùa, từng năm. Nếu như hè năm ngoái, những kiểu tóc suôn thẳng hay đuôi vểnh được ưa chuộng thì sang đến năm nay, tóc uốn đuôi cụp chính là lựa chọn thịnh hành nhất.

3 cách có thể giúp nam giới nâng cao độ hấp dẫn

Kiến thức giới tính

22:12:20 21/07/2024
Khoa học có thể giúp chúng ta làm những việc đáng kinh ngạc, như cắt đôi nguyên tử và dự đoán đường đi của bão. Thật thú vị là nó cũng giúp chúng ta trở nên hấp dẫn hơn với người khác giới.

Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định

Du lịch

21:59:11 21/07/2024
Thị trấn ven biển Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) nằm bình yên dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20 km.

4 mẫu giày bệt phù hợp với phụ nữ trên 40 t.uổi vì sự thanh lịch, dễ phối đồ

Thời trang

21:50:59 21/07/2024
Bên cạnh các mẫu giày cao gót nữ tính, sang trọng như sandal quai ngang, giày mũi nhọn, phụ nữ trên 40 t.uổi không nên bỏ qua giày bệt khi xây dựng phong cách.