Độc đáo cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc

Theo dõi VGT trên

Đáy biển Phú Quốc với nhiều rạn san hô tuyệt đẹp đã trở thành một không gian độc lạ để nhiều cặp đôi chọn làm nơi trao nhẫn cầu hôn đầy lãng mạn.

Độc đáo cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc - Hình 1

Hai bạn trẻ chọn cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc – Ảnh: TIẾN MINH

Ngày 24-6, ông Nguyễn Hà Triều – giám đốc vận hành du thuyền Nautilus ở phường An Thới (TP Phú Quốc, Kiên Giang) – cho biết đi bộ dưới đáy biển Phú Quốc đã trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, lưu lại khoảnh khắc đẹp.

Đặc biệt mới đây hai bạn trẻ là khách nước ngoài (đề nghị không nêu tên) đến đây đi bộ dưới đáy biển rồi nảy ra ý tưởng trao nhẫn cầu hôn rất lạ và độc đáo để lưu lại những kỷ niệm đẹp cùng nhau.

“Biển Phú Quốc xanh trong, cá bơi lội với nhiều loại san hô đủ màu sắc rất đẹp. Các cặp đôi cầu hôn dưới đáy đại dương đều thích và vỡ òa xúc động. Việc cầu hôn dưới đáy biển đã có nhiều cặp đôi làm. Tuy nhiên, cặp đôi người nước ngoài này là mới nhất”, ông Triều nói.

Theo ông Triều, việc cầu hôn dưới đáy biển rất đặc biệt nên đơn vị phải làm kỹ để đảm bảo hai bạn trẻ có không gian riêng tư. Sau đó, nhân viên hướng dẫn và ra ký hiệu để bạn nam đeo nhẫn cho bạn gái, tạo kiểu chụp ảnh lưu niệm.

Ngoài ra, nhân viên còn trình diễn “vũ điệu bong bóng” để cho lễ cầu hôn của đôi bạn càng thêm lãng mạn, đáng nhớ.

Sở Du lịch Kiên Giang cho biết Phú Quốc đã và đang là điểm đến lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước. Đặc biệt, nhiều cặp đôi tỉ phú Ấn Độ đến tổ chức đám cưới, lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ ở đảo ngọc.

6 tháng đầu năm 2024, Kiên Giang ước đón trên 4,4 triệu lượt khách. Trong đó khách quốc tế ước tính hơn 442.000 lượt với tổng doanh thu đạt 11.428 tỉ đồng.

Một số hình ảnh trong lễ cầu hôn của hai bạn trẻ dưới đáy biển ở Phú Quốc:

Độc đáo cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc - Hình 2

Video đang HOT

Chàng trai đeo nhẫn cầu hôn cho bạn gái ngay dưới đáy biển Phú Quốc – Ảnh: TIẾN MINH

Độc đáo cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc - Hình 3

Khoảnh khắc cầu hôn của đôi bạn trẻ càng trở nên lung linh, lãng mạn khi có sự hướng dẫn của nhân viên, có san hô và đàn cá bơi lợi xung quanh – Ảnh: TIẾN MINH

Độc đáo cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc - Hình 4

Một góc san hô tuyệt đẹp ở dưới đáy đại dương Phú Quốc – Ảnh: TIẾN MINH

Độc đáo cầu hôn dưới đáy biển ở Phú Quốc - Hình 5

Các nhân viên hướng dẫn đôi bạn trẻ chụp ảnh, lưu lại kỷ niệm đẹp bên nhau – Ảnh: TIẾN MINH

Điểm check-in tuyệt đẹp mang tên Cầu Hôn ở Phú Quốc và chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ hiện đại lãng mạn, không có biệt ly

Ngày Valentine cận kề, Cầu Hôn xuất hiện đầy nên thơ, lãng mạn với những cung bậc cảm xúc tuyệt vời nhất của tình yêu - là điểm check-in độc đáo mới 'có 1 không 2' ở Việt Nam và trên thế giới dịp Xuân 2024.

Cầu Hôn bắt nguồn từ tích xưa của Việt Nam

Từ trên đường chính bờ Tây thị trấn Hoàng Hôn, Phú Quốc đã nhìn thấy Cầu Hôn (giới trẻ gọi tắt là Cầu Hôn Phú Quốc). Để xuống được cầu phải qua đường hầm ngắn có 2 bức tường hoa tươi thắm. Khắp nơi rực rỡ các màu hoa, có loại quen mắt, có loại lạ mắt, nhưng tất cả đều tươi rói sức sống mùa xuân.

Cầu Hôn lấy cảm hứng từ chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ mỗi năm gặp nhau một lần trên cầu Ô Thước (theo tích ông Ngâu - bà Ngâu của Việt Nam). Ngoài ra còn kết hợp với bức tranh Chúa tạo ra Adam (The Creation Of Adam) của danh họa Michelangelo thành Cầu Hôn có một không hai tại đảo Ngọc thiên đường Phú Quốc.

Tìm hiểu truyện cổ tích Việt Nam viết Ngưu Lang là vị thần chăn trâu của Ngọc Hoàng đã say mê Chức Nữ - tiên nữ phụ trách dệt vải trên trời. Cả hai yêu nhau mà trễ nải công việc khiến Ngọc Hoàng nổi giận đày mỗi người một ngả sông Ngân Hà.

Sau một thời gian, Ngọc Hoàng thương tình nên cho phép cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào ngày Thất Tịch (mùng 7 tháng 7 âm lịch). Vì thế khoảng "mùng 7 mưa ra, 13 mưa vào" hạ giới mưa rả rích cả tuần vì hai người sụt sùi gặp gỡ rồi lại chia xa.

Để giúp hai người yêu nhau, Ngọc Hoàng cho gọi các phường thợ mộc dưới trần lên trời xây cầu. Nhưng rồi mạnh ai nấy làm nên đến kỳ hạn mà cầu vẫn chưa xong. Ngọc Hoàng phạt các phường thợ mộc hóa thành quạ xếp đầu lại làm cầu Ô Thước (còn gọi cầu Ô Kiều) cho Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau.

Rồi cảm thương cho sự chia lìa của Ngưu Lang - Chức Nữ nên Ngọc Hoàng đã trả lại hình hài cho các thợ mộc để họ tiếp tục làm cây cầu vững chắc cho Ngưu Lang - Chức Nữ hội ngộ.

Điểm check-in tuyệt đẹp mang tên Cầu Hôn ở Phú Quốc và chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ hiện đại lãng mạn, không có biệt ly - Hình 1

Công trình Cầu Hôn ở Phú Quốc. Ảnh: H.D

Cầu Hôn - chuyện tình theo tích Trung Quốc

Còn theo phiên bản Trung Quốc thì Ngưu Lang là chàng chăn bò trẻ vô tình thấy 7 nàng tiên đùa giỡn tắm trong hồ nước trong nên đã trộm váy áo giấu đi. Các nàng tiên đã cử em út Chức Nữ xinh đẹp ra lấy lại váy áo. Do bị Ngưu Lang nhìn thấy thân thể trần tục nên Chức Nữ đành chấp thuận lời cầu hôn của chàng và đã sống bên nhau hạnh phúc.

Nhưng Thiên Hậu (một số dị bản là mẹ Chức Nữ) bắt nàng về trời tiếp tục dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời, còn rút kẹp tóc của nàng vạch ra dải Ngân Hà, buộc mỗi người ở một bên sông nhằm chia cắt họ mãi mãi. Từ đó dương gian thấy sao Ngưu Lang và sao Chức Nữ nằm hai bên dải Ngân Hà, người buồn bã dệt vải, người nuôi hai con thương nhớ vợ, còn có 2 ngôi sao bên cạnh là Aquila - và -.

Điểm check-in tuyệt đẹp mang tên Cầu Hôn ở Phú Quốc và chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ hiện đại lãng mạn, không có biệt ly - Hình 2

Cầu Hôn nhìn từ trên cao và khoảng hở 50cm. Ảnh internet.

Một ngày những con quạ cảm thương hai vợ chồng đã bay lên trời xếp đầu làm cầu (Ô Thước Kiều) để đôi vợ chồng gặp nhau trong đêm thứ 7 của tháng 7 âm lịch. Ngọc Hoàng biết chuyện đã cho phép Ngưu Lang - Chức Nữ mỗi năm được gặp nhau một lần.

Cũng trong thời gian đó Ngưu Lang tìm được quả "Hoa Tiên" nên được Ngọc Hoàng - Vương Mẫu cho phép hai vợ chồng được trở lại bên nhau.

Cầu Ô Thước xưa được cho là ở Bắc Tô Châu, được xây dựng từ thời Xuân Thu. Có dị bản khác cho rằng tên gọi của Ô kiều là cầu Ô Thước do chim Ô (quạ) và chim Thước (chim Khách) kết cánh tạo ra.

Điểm đặc biệt khác của Cầu Hôn

Cầu Hôn nhìn xa như dải lụa giữa đại dương, hai phần cầu vươn xa ôm trọn bờ cát trắng và hướng đến nhau nhưng không chạm. Chính giữa Cầu Hôn có không gian cho họ hàng, bạn bè đứng chứng kiến, và các nhiếp ảnh gia sẽ chộp những khoảnh khắc con người và thiên nhiên gắn kết - tạo điểm nhấn nổi bật.

Khoảnh khắc siêu ngọt ngào, lắng đọng đúng vào thời khắc hoàng hôn, mặt trời lặn trong ánh hồng cam lãng mạn trên Cầu Hôn - biến cây cầu thành nhân chứng đặc biệt cho chuyện tình lãng mạn thời hiện đại và trở thành biểu tượng tình yêu. Đồng thời mang lại giá trị về kiến trúc, cảnh quan, là tâm điểm thu hút du khách.

Điểm check-in tuyệt đẹp mang tên Cầu Hôn ở Phú Quốc và chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ hiện đại lãng mạn, không có biệt ly - Hình 3

Năm 2023 Cầu Hôn đã xuất hiện đầy lãng mạn, nên thơ với những cảnh quay đẹp đốn tim trong MV Em đồng ý (I Do) của Đức Phúc, kết hợp với nhóm nhạc múa 911 đã đạt hơn 1 triệu view chỉ sau 14 giờ lên sóng. Trong hoàng hôn cực kỳ thơ mộng chàng trai quỳ xuống trao nhẫn cầu hôn - khoảnh khắc ngọt ngào, xúc động như truyện cổ tích khiến nhiều trái tim thổn thức, cảm xúc vỡ òa, dậy sóng bởi vẻ đẹp nghệ thuật tựa tác phẩm điêu khắc trên mặt biển. Ảnh internet.

Một bên đầu Cầu Hôn có nhà hàng Chàng - và bên kia đầu cầu là nhà hàng Nàng.

Điểm nhấn đặc biệt là 2 nhánh phía Bắc và Nam hợp thành thể thống nhất nhưng có khoảng hở 30 cm - vừa tầm cho một cái ôm, cái bắt tay, hay một nụ hôn. Hai người yêu nhau đứng mỗi bên cầu và nghiêng người trao nhau một nụ hôn đầy cảm xúc cung bậc tình yêu.

Tính toán bất ngờ của người sáng tạo ra Cầu Hôn là mặt trời sẽ "rơi" vào đúng khoảng hở giữa hai mũi cầu trước khi lặn xuống biển - quang cảnh này chỉ diễn ra mỗi năm một lần (khoảng từ 24/12 tới 1/1). Khi đó mặt trời sẽ lấp đầy khoảng hở rất ấn tượng - cũng chính là lúc Chàng và Nàng đến được với nhau (được ví như khoảng cách rung động trước khi nụ hôn nồng cháy lãng mạn được trao dưới ánh hoàng hôn).

Khung cảnh hoàng hôn đỏ rực đậm chất Châu Âu khiến ai cũng muốn lưu lại những khung hình đẹp gây sốt cộng đồng mạng.

Điểm check-in tuyệt đẹp mang tên Cầu Hôn ở Phú Quốc và chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ hiện đại lãng mạn, không có biệt ly - Hình 4

Điểm nhấn đặc biệt là thiết kế có một khoảng hở khoảng 50cm của Cầu Hôn. Khi hoàng hôn xuống mặt trời sẽ lấp đầy rất ấn tượng khoảng hở này, và chỉ diễn ra mỗi năm một lần. Ảnh internet.

Tuy nét đẹp ấn tượng của Cầu Hôn tương tự chuyện tình Ngưu Lang - Chức Nữ huyền thoại, nhưng có khác biệt là xưa mỗi năm họ tái hợp một lần trên cầu Ô Thước. Còn ngày nay những cặp đôi tới Cầu Hôn trao nhau những nụ hôn ngọt ngào, mãnh liệt của tình yêu - nhưng không có sự biệt ly, chia cắt - biến Cầu Hôn trở thành kiệt tác nghệ thuật, biểu tượng du lịch mới ở Phú Quốc.

Vì thế mà Cầu Hôn nhanh chóng trở thành điểm check-in mới, hút những lễ cưới, những màn cầu hôn lãng mạn, kỷ niệm ngày cưới... và tương lai hứa hẹn là điểm đến "có 1 không 2" ở cả Việt Nam và trên thế giới.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngắm 5 cung đường du lịch bằng tàu hỏa đẹp thơ mộng ở Việt Nam
15:33:31 12/07/2024
Hòn đảo ngay miền Bắc không cần đi tàu: Qua cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nhiều người chưa hề biết tới
15:37:46 13/07/2024
Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Bangkok cho người lần đầu
11:12:24 12/07/2024
Hồ nước đẹp như tranh sinh ra nhờ thảm họa ở Pakistan
22:01:17 12/07/2024
Thiên nhiên yên bình trong vườn quốc gia Xuân Thủy ở Nam Định
14:48:34 12/07/2024
Một ngày ở Phượng Hoàng cổ trấn
21:44:48 12/07/2024
Một sáng tinh sương trên nóc nhà miền Tây ở An Giang
14:11:45 12/07/2024
Vẻ đẹp hoang sơ của cù lao Câu ở Bình Thuận
14:15:45 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Bác sĩ thông báo vợ khó sinh, chồng liền ấn vào tay 20 triệu cùng câu nói khiến người nghe lạnh gáy
05:30:31 14/07/2024

Tin mới nhất

Phú Quốc, hòn đảo được yêu thích nhất thế giới chỉ sau Maldives

15:13:33 13/07/2024
Cũng trong khuôn khổ g.iải t.hưởng năm nay của Travel+Leisure, New World Phu Quoc Resort - một khu nghỉ dưỡng của Phú Quốc do Tập đoàn Sun Group đầu tư, cũng được vinh danh trong top 100 resort được yêu thích nhất thế giới.

Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới mở cửa đúng ngày nắng nóng

11:29:36 13/07/2024
TRUNG QUỐC - Công viên băng tuyết trong nhà lớn nhất thế giới ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã chính thức mở cửa đón công chúng từ đầu tuần này.

Vượt sa mạc bỏng rát, 9X Việt choáng ngợp trước cảnh núi nhả khói ở Indonesia

11:23:33 13/07/2024
Ngủ qua đêm dưới trời lạnh 7-8 độ C, vượt sa mạc cát nắng nóng và khói bụi dài chừng 2km...chàng trai Việt tiếp tục leo thêm 250 bậc thang để tới đỉnh Bromo, chiêm ngưỡng cảnh núi lửa nhả khói trắng ngợp trời.

Trải nghiệm độc lạ khi đến với Bolivia

11:14:45 13/07/2024
Bolivia, nằm ở trung tâm Nam Mỹ, là một quốc gia đầy bí ẩn và hấp dẫn với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo và di sản lịch sử phong phú.

Ngoài sông nước, miền Tây còn cả loạt điểm du lịch hấp dẫn khác

21:56:19 12/07/2024
Biển Hà Tiên, chùa Tà Pạ, vườn dừa Tân Lộc, chùa Phù Dung... là những điểm du lịch du khách nên ghé thăm ở miền Tây, nhất là trong dịp hè sắp tới.

Loạt điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Nam Định

21:53:11 12/07/2024
Nhà thờ Hưng Nghĩa, tháp Phổ Minh... là những địa điểm bạn nên ghé thăm khi đến mảnh đất Nam Định. Địa điểm đầu tiên mà bạn nên ghé khi đến thành phố Nam Định là nhà thờ Hưng Nghĩa

Maldives và những thiên đường biển hoàn hảo cho tuần trăng mật

21:50:47 12/07/2024
Những cặp vợ chồng mới cưới có thể du lịch hè ở các điểm đến xa xôi như Pháp, Italy, Hy Lạp, Maldives... để có một kì nghỉ hè đáng nhớ và khác biệt.

Ga tàu trăm t.uổi chót vót trên đỉnh núi 3.400m ở Châu Âu

21:48:40 12/07/2024
Trên trên dãy núi Alps cao 3.454m của Thụy Sĩ là Jungfraujoch - nhà ga xe lửa cao nhất châu Âu tồn tại hơn một thế kỷ và được coi là một trong những kì quan xây dựng vĩ đại của nhân loại.

Những điểm đến làm nên thương hiệu của Việt Bắc

21:46:39 12/07/2024
Việt Bắc có những cảnh đẹp nên thơ tại thác Bản Giốc, hang Pác Bó, hồ Núi Cốc... níu chân du khách trên đường du lịch. Mảnh đất chiến khu Việt Bắc không chỉ được biết đến với những địa danh lịch sử cách mạng

Khám phá 4 khu nghỉ dưỡng hàng đầu ở Phú Yên

21:38:18 12/07/2024
Đến Phú Yên du lịch dịp hè, du khách có thể tham khảo những khu nghỉ dưỡng hàng đầu tại đây như Rosa Alba Resort, Stelia Beach Phú Yên...

Non nước trữ tình trên hồ Bảo Phong ở Trương Gia Giới, Trung Quốc

21:35:57 12/07/2024
Hồ Bảo Phong là điểm đến thiên nhiên mà du khách không thể bỏ qua khi đến thăm khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Hòa mình vào thiên nhiên hoang dã khi đến rừng Cúc Phương

21:32:16 12/07/2024
Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm đến lý tưởng cho các nhóm bạn, gia đình có trẻ nhỏ ghé thăm, tham gia các hoạt động hấp dẫn vào mùa hè.

Có thể bạn quan tâm

Phí Phương Anh trở lại làng nhạc cùng Trung Quân giữa tranh cãi thi hoa hậu

Nhạc việt

10:52:12 14/07/2024
Phí Phương Anh gây bất ngờ khi tham gia Miss Universe Vietnam 2024 ở t.uổi 27. Cùng lúc, cô cũng ra mắt sản phẩm đ.ánh dấu sự trở lại làng nhạc.

Colombia-Mexico triệt phá đường dây buôn người c.ưỡng b.ức

Thế giới

10:51:39 14/07/2024
Ngày 12/7, cảnh sát quốc tế Interpol cho biết, Colombia và Mexico đã triệt phá một đường dây buôn người c.ưỡng b.ức phụ nữ trẻ từ Colombia đến làm gái mại dâm tại các quán bar ở Mexico.

Hà Nội: Khởi tố tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn, tông ngã cảnh sát

Pháp luật

10:49:39 14/07/2024
Ngày 13/7, Công an quận Long Biên, TPHà Nộitạm giữ đối tượng Đào Văn Tuấn (SN 1999, trú huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Nhà mốt từng hợp tác với LISA gây chú ý với gánh hàng rong Việt Nam

Thời trang

10:22:50 14/07/2024
Thương hiệu Hàn Quốc acmé de la vie vừa gây chú ý khi thiết kế áo phông lấy cảm hứng từ chú gấu bông biểu tượng của thương hiệu và gánh hàng rong Việt quen thuộc.

Hoa hậu Thùy Tiên diện đi diện lại 1 đôi giày, thiết kế dễ mix và tôn dáng hiệu quả

Phong cách sao

10:22:38 14/07/2024
Là 1 trong những nàng hậu nổi tiếng bậc nhất Vbiz hiện nay, style của Thùy Tiên cũng được nhiều chị em yêu thích. Đặc biệt nếu để ý, bạn sẽ thấy cô thường diện đi diện lại 1 đôi giày.

Sinh tố 3 thành phần, cách ăn ngon mà an toàn cho tín đồ muốn giảm cân

Làm đẹp

10:22:34 14/07/2024
Những ly sinh tố trái cây và rau xanh chứa nhiều chất xơ, protein luôn là ý tưởng hoàn hảo cho các bữa sáng của những tín đồ muốn giảm cân giúp bữa ăn thêm nhẹ nhàng, ngon miệng, no bụng.

Hằng Du Mục bị chơi xấu sau phiên live sầu riêng, Quang Linh có động thái lạ

Netizen

10:18:06 14/07/2024
Sau phiên livestream đầy ồn ào bán sầu riêng vào ngày 7/7, Hằng Du Mục hiện tại đã quay trở về Trung Quốc để tiếp tục công việc. Tuy nhiên mới đây, nữ tiktoker lại bất ngờ đăng đàn, ẩn ý có một thế lực đang cố tình chơi xấu.

BB Trần vượt mặt Soobin đứng đầu "Anh trai vượt ngàn chông gai", dân mạng phản ứng bất ngờ

Tv show

10:06:29 14/07/2024
BB Trần g.ây s.ốc cho khán giả khi vượt mặt Soobin Hoàng Sơn ở phần công bố kết quả của tập 3 Anh trai vượt ngàn chông gai .

Cháy nhà ở TPHCM, 3 mẹ con t.ử v.ong

Tin nổi bật

09:46:35 14/07/2024
Cháy lớn tại căn nhà 2 tầng nằm trong hẻm ở quận Gò Vấp, TPHCM kèm nhiều tiếng nổ khiến 3 mẹ con t.ử v.ong thương tâm.

Kim Soo Hyun tự đăng ảnh hôn 1 cô gái, người ấy là Kim Ji Won?

Sao châu á

09:45:28 14/07/2024
Sáng 14/7, cộng đồng mạng châu Á dậy sóng trước hình ảnh nghi Kim Soo Hyun vừa tự tay đăng ảnh hôn 1 cô gái lên tài khoản Instagram có tích xanh.

13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh

Kiến thức giới tính

08:40:16 14/07/2024
Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc.