Độc đáo bảo tàng tiêu bản người

Bảo tàng Gubener Plastinate GmbH (tên gọi khác là bảo tàng Gunther von Hagens) là một bảo tàng trưng bày các tiêu bản cơ thể người gồm cả nội tạng của cơ thể người và động vật sau khi đã được xử lý bằng kỹ thuật Plastination.

Đến đây, khách tham quan sẽ có những trải nghiệm thú vị, sự hiểu biết về các quy trình Plastination và các kỹ thuật mổ xẻ khác. Cha đẻ của bảo tàng là bác sĩ Gunther von Hagens.

Những tiêu bản… rợn người!

Bảo tàng này nằm ở Guben, một thị trấn của nước Đức. Nó có diện tích 3.000m2, trước đây là một nhà máy dệt vải cũ được cải tạo lại, trang bị các máy móc hiện đại và xây dựng như một phòng thí nghiệm Plastination với đầy đủ chức năng hoạt động.

Guben là một thị trấn có nhiều tòa nhà cổ kính mang phong cách Đức đặc trưng với tường gạch, mái ngói màu đỏ hay nâu sẫm. Nằm bên dòng sông Lusatian Neisse thơ mộng thuộc quận Spree-Neie, bang Brandenburg, nước Đức, thị trấn này cách Berlin khoảng 130km và cách thành phố Zielona Góra của Ba Lan gần 60km. Guben còn được gọi là thị trấn sinh đôi sau khi chia tách lại biên giới với Ba Lan sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, người em song sinh ấy nằm trên đất Ba Lan có tên là Gubin ngăn cách bởi dòng Oder-Neisse.

Hôm tôi đến tham quan, châu Âu và nước Đức vừa mở cửa biên giới sau lệnh dỡ bỏ cách ly xã hội và cấm các hoạt động công cộng nên khách tham quan không nhiều.

Ban đầu, Gunther von Hagens muốn tạo ra bảo tàng của mình ở Ba Lan. Tuy nhiên, do sự phản đối dữ dội của người dân và truyền thông địa phương vì Ba Lan là một quốc gia Công giáo, ông quyết định dời chúng sang Guben, một thị trấn cách Ba Lan không xa. Các bộ sưu tập cũng như triển lãm phục vụ công chúng mở cửa hoạt động từ năm 2006.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 1

Bác sĩ Gunther von Hagens, người tìm ra phương pháp Plastination.

Đến đây, du khách có thể thấy hàng trăm cuộc triển lãm – cả cơ thể và bộ phận của cơ thể người và động vật. Nơi đây đồng thời là phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu. Du khách có thể tham quan từ ngày thứ 6 đến ngày Chủ nhật, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, giá vé tham quan là 12 EUR.

Đặt chân vào bảo tàng ngay lối dẫn vào bên trong là màn hình 3D chiếu một bộ phim ngắn về giải phẫu cơ thể… Sau đó là các phòng trưng bày và một xưởng chế tác hiện vật. Cảm nhận chung của tôi khi bước vào là cảm giác sợ hãi, hồi hộp vì màu sắc, đường nét và tạo hình của hiện vật là cơ thể người và động vật, kể cả nội tạng rất ghê rợn nhưng vô cùng sống động, rất thực và độc đáo. Nhưng sau đó tôi trấn tĩnh lại, vì nghĩ rằng đây là khoa học, là triển lãm và không có gì phải sợ. Tuy vậy, triển lãm này cũng không dành cho người yếu bóng vía hoặc bị bệnh tim.

Các phòng trưng bày trong cuộc triển lãm Plastinarium có rất nhiều hiện vật cá thể/ tách rời và toàn bộ cơ thể của con người và động vật qua quy trình Plastination gồm silicone, xương, các lát cắt và cấu hình mạch máu.

Hiện vật (plastates) Silicone là mẫu vật từ cơ thể người thật, gồm hầu hết mọi bộ phận cơ thể đến mẫu vật toàn thân. Sự tương hợp ba chiều độc đáo minh họa cấu trúc phức tạp của hệ thống cơ xương của các cơ quan bên trong cũng như vị trí tương đối của chúng với nhau.

Video đang HOT

Gunther von Hagens đã định hình toàn bộ cơ thể để chúng thể hiện rõ cách thức cơ thể được cấu trúc và cách nó thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Các mẫu vật (plastates) là cơ thể trọn vẹn đã được mổ xẻ theo cách làm nổi bật các hệ thống khác nhau trong cơ thể như cơ bắp, cơ quan nội tạng, dây thần kinh và mạch máu.

Các lát cắt cơ thể thật có độ dày chừng 1,5mm được tẩm nhựa và sau đó được làm cứng. So sánh với các hình ảnh chẩn đoán nổi tiếng về chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRT), những lát cắt này minh họa rất rõ các cấu trúc giải phẫu, có màu hoặc trong suốt. Thế giới phức tạp của cơ thể người ở cấp độ vĩ mô được tiết lộ, có thể được nghiên cứu ở cấp độ vi mô. Có thể nghiên cứu cơ thể con người trong hình dạng của các lát cắt hoàn hảo là giấc mơ của các nhà giải phẫu học trong nhiều thế kỷ, vì những lát cắt này minh họa tiểu phẫu cơ thể một cách rõ nét nhất.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 2

Bảo tàng Gubener Plastinate GmbH.

Phương pháp Plastation là phương thức đầu tiên giúp cho việc sản xuất và bảo quản các lát cơ thể mỏng, trong suốt, màu sắc sống động và kích thước chân thực.

Trong rất nhiều hiện vật trưng bày, có hai hiện vật vô cùng sống động: lá phổi của người khỏe mạnh bình thường không hút thuốc có màu trắng đục, đều màu và trông đầy sức sống, lá phổi của người hút thuốc bị ám khói đen, khô quắt lại. Chú dẫn bên cạnh hiện vật cho biết: Nếu một người hút khoảng 20 điếu thuốc/ ngày thì sau một năm lượng độc tố và bụi than bám vào phổi thu được đầy 1 ly thủy tinh như hình chụp. Ai cũng biết tác hại của thuốc lá nhưng rất nhiều người không hình dung được tác hại đó như thế nào thì đây sẽ là một minh chứng vô cùng sinh động và ý nghĩa.

Có những hiện vật cơ thể người được xẻ đôi theo chiều dọc cho thấy toàn bộ cơ quan bên trong. Nhiều hiện vật như người trong tư thế đang bay gồm rất nhiều những lát cắt mỏng được gắn theo không gian ba chiều bằng các cọng dây kẽm nhỏ. Thoạt đầu nhìn hơi đáng sợ một chút, nhưng quan sát kỹ thì chúng cũng không đến nỗi rùng rợn vì những bộ phận và cả cơ thể đã qua quy trình Plastination trông như mẫu vật bằng nhựa.

Một nơi thú vị và có ý nghĩa khoa học – giáo dục

Dưới góc nhìn khoa học và giáo dục, nơi đây mang lại cho người thưởng lãm cảm giác tò mò, thích thú và trân trọng thay vì cảm giác sợ hãi. Đến đây, người thưởng lãm thấy trân trọng công sức của Gunther von Hagens cùng tập thể cộng sự đang miệt mài làm việc và cống hiến cho khoa học, thêm trân quý những đóng góp to lớn và âm thầm của những người bình thường đã tình nguyện hiến tạng phục vụ nền y học của nhân loại.

Du khách học được cách yêu thương chính cơ thể mình hơn, tránh xa các chất kích thích và tăng cường vận động để sống một cuộc sống chất lượng và ý nghĩa hơn. Rất nhiều những lời nhận xét tốt đẹp từ khách tham quan dành cho cuộc triển lãm bởi đó là thành quả được nghiên cứu công phu trong nhiều năm. Triển lãm xứng đáng được nhiều công chúng tiếp cận.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 3

Du khách tham quan bảo tàng.

Một du khách khác là giáo viên dạy điều dưỡng 42 tuổi tại một cơ sở giáo dục của Hội Chữ thập đỏ ở Dresden, Đức cho biết: “Triển lãm cung cấp một khả năng độc đáo để nghiên cứu và bảo tồn cơ thể con người, tạo ra công cụ giảng dạy và học tập có sẵn cho sinh viên”.

“Những gì chúng ta được phép trải nghiệm ở đây hôm nay là một hành trình phải xem, hấp dẫn và thú vị trong thế giới giải phẫu. Đặc biệt là khu vực mổ xẻ, nơi chúng tôi thậm chí còn được phép “giúp một tay”, đã gây ấn tượng khó quên với tôi” – Alexandra, 25 tuổi, là một thư ký hành chính đến bảo tàng này, cho biết.

Plastination hiện được đánh giá là một quy trình mang lại rất nhiều hiệu quả cho công tác nghiên cứu, thực hành y khoa so với những kỹ thuật bảo quản và lưu trữ mẫu vật trước đây như kỹ thuật formaldehyd. Đó là: Formaldehyd một chất kích thích mạnh trên da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng khác, mọi người không thể chịu đựng được và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Formaldehyd độc hại đối với hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng của người nếu tiếp xúc lâu dài.

Dung dịch formaldehyd (35%-40%) là chất lỏng độc hại và gây hại cho sức khỏe con người, bất tiện trong việc tiết kiệm không khí và nước, không thể được lưu trữ trong một thời gian dài, đặc biệt một số cấu trúc của mẫu vật sẽ bị suy yếu, hư hỏng, thiệt hại sau một thời gian sử dụng.

Vì mẫu vật rất dễ bị hư hại, không thể tránh khỏi việc hao mòn nhiều trong giảng dạy, nghiên cứu. Vì vậy, nó cần phải được bổ sung và cập nhật thường xuyên.

Trong khi đó, quy trình Plastination tạo ra mẫu vật sống động, cấu trúc rõ ràng tạo ra cảm giác vô cùng thực tế, có thể cầm tay tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy, nghiên cứu và thực tập y khoa, làm cho việc giảng dạy trở nên thân thiện với môi trường hơn. Nói một cách dễ hiểu, có thể cải thiện môi trường học tập giải phẫu của con người, tăng hứng thú học tập, loại bỏ nỗi sợ mẫu vật thông thường, giúp cải thiện chất lượng học tập, nghiên cứu.

Phương pháp plastination tiếp tục được phát triển, cải tiến và cuối cùng đạt đến quy mô vượt qua giới hạn của khuôn khổ trường đại học ban đầu.

Gây nhiều tranh cãi và những ý nghĩa nhân văn cao cả

Trước đây và cả bây giờ, bảo tàng này vẫn còn gây tranh cãi về tính đạo đức và hợp pháp của quy trình Plastination.

Tại châu Âu, đặc biệt là ở Đức, những tranh cãi xung quanh triển lãm không có hồi kết và ngày càng tập trung vào con người Gunther von Hagens.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 4

Tác giả bài viết tại bảo tàng.

Có những phát minh trên thế giới luôn có sự đối lập giữa tôn giáo, đạo đức và khoa học. Nhà phát minh đôi khi phải lựa chọn khoa học để dấn thân, đấu tranh cho sự nghiệp của mình. Quy trình Plastination là một phát minh như vậy, ngay từ đầu quy trình Plastination và triển lãm các mẫu vật của Gunther von Hagens đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Ông bị buộc tội mua các xác chết bất hợp pháp của tù nhân, người vô gia cư hay những người tâm thần, không nộp thuế hoặc vi phạm luật chôn cất.

Rất nhiều tranh cãi gây ra bởi cách thức tiếp xúc với plastin – một số du khách coi chúng là hành vi thô tục đối với cơ thể người. Những người theo trường phái đạo đức cho rằng nên tôn trọng người chết vì họ cần được an nghỉ.

Một số giáo phái tôn giáo có điều luật cấm hiến tạng. Người Do Thái Chính thống cực đoan phản đối việc hiến tạng sau khi chết, Công giáo và người Do Thái phản đối việc trưng bày các bộ phận cơ thể bị tách rời tại các triển lãm công cộng. Nhiều người coi triển lãm và những công việc ông đang làm là vô đạo đức.

Tuy nhiên, đối với y khoa để có những mẫu vật là cơ thể người thật phục vụ nhu cầu thực tập của sinh viên ngành y và công tác nghiên cứu khoa học, chữa bệnh bắt buộc phải có một quy định cho phép được hiến tạng và nơi được nhận hiến tạng. Hiến tặng cơ thể chính là xương sống đạo đức của y khoa. Chương trình hiến tạng này được Gunther von Hagens triển khai vào năm 1982.

Hiện có hơn 18.500 người tình nguyện trên toàn thế giới, trong đó 16.754 (90%) trong số họ là người Đức. Tất cả các bộ phận của cơ thể người từ những người quyết định bằng ý chí, rằng sau khi họ chết, họ đồng ý với việc triển lãm cơ thể của họ ở Body Worlds cho giáo dục, y tế và bán cho các tổ chức nghiên cứu thông qua Viện Plastination. Nếu không có các cơ quan được hiến tặng của người tình nguyện, triển lãm Plastinarium hay Body World không thể diễn ra.

Tầm nhìn nhân văn, lòng quảng đại vị tha của người hiến tạng được bảo tàng Gubener Plastinate GmbH tôn trọng và biết ơn. Ở bảo tàng Gubener Plastinate GmbH còn lưu lại những dòng bút ký của họ, xin trích một số đó: “Tôi là một người hiến tặng cơ thể, bởi vì cái chết của tôi không phải là kết thúc và tôi có thể hỗ trợ cuộc sống của con người ” hay “Tôi là một người hiến tặng cơ thể, bởi vì hiến tặng cơ thể là đóng góp khiêm tốn của tôi cho nghiên cứu khoa học, và giáo dục”.

Ấn tượng bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nhật Bản vừa khai trương bảo tàng trưng bày các tài liệu và hiện vật liên quan sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, với mục đích lưu giữ các ký ức và truyền lại những bài học quan trọng cho các thế hệ sau.

Ấn tượng bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima - Hình 1

Người dân tham quan bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở TT.Futaba. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bảo tàng nằm ở TT.Fubata thuộc tỉnh Fukushima, tại khu vực vốn cấm người dân qua lại do nồng độ phóng xạ cao cho đến tận tháng 3 năm nay. Bảo tàng sẽ luân phiên trưng bày 200 hiện vật trong tổng số 240 ngàn món đồ có liên quan đến sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986 này.

Theo kế hoạch ban đầu, bảo tàng đáng lẽ đã khai trương từ mùa hè này, nhưng phải hoãn lại do đại dịch Covid-19. Trong ngày đầu mở cửa, bảo tàng đã đón khoảng 1.050 khách tham quan. Chính quyền địa phương hy vọng mỗi năm bảo tàng thu hút khoảng 50 ngàn khách tham quan, với giá vé vào cửa là 600 yen (5,7 USD) đối với người lớn và 300 yen (2,88 USD) đối với trẻ em.

Với diện tích 5.300m2, bảo tàng có 3 tầng và chia thành 6 khu vực, mở đầu với một rạp chiếu phim giới thiệu cuộc sống của cư dân địa phương trước khi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân vào ngày 11-3-2011, công tác sơ tán người dân và những nỗ lực nhằm phá dỡ các lò phản ứng bị hư hại và công tác tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng. Các khu vực khác của bảo tàng trưng bày tài liệu và hiện vật theo trình tự thời gian nhằm giới thiệu chi tiết cho khách tham quan các diễn biến của vụ việc. Các bộ đồ bảo hộ, túi đựng chất thải trong quá trình khử độc phóng xạ cũng được đem ra trưng bày.

Phát biểu tại lễ khai trương, Giám đốc bảo tàng Noboru Takamura bày tỏ hy vọng bảo tàng sẽ giúp khách tham quan hiểu được Fukushima đã hồi sinh như thế nào từ sự cố hạt nhân chưa từng có này.

Trong sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima cách đây 9 năm, 3 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) quản lý đã bị rò rỉ phóng xạ ra ngoài môi trường buộc lượng lớn cư dân phải sơ tán, trong khi sóng thần phá hỏng hệ thống làm mát của nhà máy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Con voi đào đất 11 tiếng trong đêm, dân làng tò mò kéo đến xem: Cái kết bất ngờ! 04:08Học trò ngây thơ khiến cô giáo bất lực 00:38Màn phá bida có 1-0-200:28Clip: Người đàn ông bị hổ dữ vồ ngã và diễn biến gay cấn phía sau 00:31Chàng trai muốn xỉu với 3 pha 'bida rùa' liên tục của bạn00:55Siêu phẩm 'đục ma công' bida 4 bi 00:421001 kiểu nhổ răng nhớ đời của các bé 02:09Trận đấu chưa kết thúc, đối thủ đã xin thua 'phù thủy bida' Reyes 00:36Chàng trai học võ bị hình nộm hạ knock-out 00:32Clip: Dính đòn cực hiểm, võ sĩ MMA bay khỏi võ đài và cái kết bất ngờ 00:54Người đàn ông lao vào đám cháy cứu bé gái ở Hà Nội: Những giây phút "bóp nghẹt trái tim" 00:58Clip: Thách đấu võ sĩ quyền Anh, cao thủ Thiết sa chưởng nhận kết đắng00:48Clip: Trọng tài rút thẻ xanh "tặng" cầu thủ và lý do bất ngờ 00:35Cú đánh 3 băng ảo diệu của Trần Quyết Chiến trước cơ thủ Caudron00:46Clip: Báo hoa mai liều lĩnh bắt trộm chó ngay trước cửa nhà dân01:40Người phụ nữ lừa 2 đứa trẻ đập lợn đất lấy 120 triệu: Camera bóc mẽ thủ đoạn tinh vi 01:17Góc quay giải mã màn ảo thuật hô biến bóng bay thành chim bồ câu 00:35Clip: Sút bóng vào người trọng tài, cầu thủ nhận ngay thẻ đỏ 00:37Đẻ con gái cho thùy mị nết na (P26) 00:45Cú đánh bida 3 băng thể hiện đẳng cấp thượng thừa của Caudron (P4) 00:51

Tiêu điểm

Người đàn ông ho ra máu, bác sĩ chỉ định mổ lấy u gấp nhưng cảnh tượng trong lồng ngực khiến cả ekip dụi mắt nhìn lại vì sốc
13:22:37 16/01/2022
Bí mật trong tượng Phật bằng đá lớn nhất TG: Chuyên gia tìm thấy!
15:14:12 17/01/2022
Khoảnh khắc ngọn núi lửa phun trào mạnh mẽ dưới Thái Bình Dương nhìn rõ từ trên cao
09:54:09 16/01/2022
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan
15:35:38 16/01/2022
Tây Ban Nha: Phát hiện quả bom nhờ ký ức của người dân cách đây 80 năm
19:14:22 17/01/2022
Xác ướp Ai Cập có vết thương băng bó hé mở bí mật y học cổ đại
07:56:36 16/01/2022
Kỳ lạ tháp chống động đất bằng tăm ở Nhật Bản
20:18:54 16/01/2022
Người đàn ông lập kỷ lục thế giới với bức vẽ khổng lồ diện tích 630 mét vuông
09:56:50 16/01/2022
Kỳ lạ nghề xếp hàng thuê ở Anh
15:17:31 17/01/2022
Phát hiện đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh đúc từ năm 1257
10:43:53 17/01/2022

Thông tin đang nóng

CẬP NHẬT: Trần My livestream trình bày sau vụ xô xát với Trang Nemo, gần 100k người đang hóng!
21:24:33 17/01/2022
Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28
21:21:14 17/01/2022
Sau tuyên bố "cạch mặt", Hoa hậu ở nhà 200 tỷ chỉ trích gay gắt Đặng Thu Thảo: "Bớt ảo tưởng nha em"
20:11:43 17/01/2022
Chuyện của Trang Nemo và Trần My đang "nóng sốt", một "hot girl" livestream lên tiếng: "ỷ có tiền, đụng là muốn đánh"
20:23:19 17/01/2022
Quỳnh Nga trổ tài đu dây khoe body nóng bỏng, tự ví mình là "món quà" khiến Việt Anh muốn "bóc"
22:09:46 17/01/2022
Vừa xuống xe hoa mẹ chồng bảo ký giấy tặng căn nhà, tân hôn tôi “tím người” biết sự thật
19:59:33 17/01/2022
Vì sao Diệp Lâm Anh không đánh ghen dù tiểu tam ngang ngược?
20:31:46 17/01/2022
Các con Bằng Kiều có thực sự hạnh phúc khi bố mẹ ly hôn?
20:26:00 17/01/2022
Hot girl "trứng rán" đi thi Hoa hậu: Chọn váy khoe vòng 2 nhưng đôi lúc bị "phản chủ"!
22:28:12 17/01/2022
Duy Phương: Tôi phải bán nhà sau 4, 5 tháng vì không làm ăn được
22:22:41 17/01/2022

Tin mới nhất

Đồ trang sức làm từ... sữa mẹ

19:48:24 17/01/2022
Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của Alma Partida, 29 tuổi, ở Watsonville (bang California, Mỹ), kết thúc vào tháng 6/2021. Cô đã cho con gái Alessa bú trong gần 18 tháng

Hơn 10.000 người dự đám cưới bò tại Ấn Độ

19:09:26 17/01/2022
Hơn 10.000 người dân đã tham gia đám cưới của hai con bò được tổ chức long trọng tại một ngôi làng ở Ấn Độ

Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier

08:17:55 17/01/2022
Một con bạch tuộc chăn cực kỳ hiếm đã được phát hiện đang nhảy múa ở rạn san hô Great Barrier

3,36 triệu USD cho một trang sách về Người nhện xuất bản năm 1984

21:03:43 15/01/2022
Trong một phiên đấu giá được Heritage Auctions tổ chức ngày 13/1, trang sách trong cuốn truyện tranh nổi tiếng về nhân vật Người nhện xuất bản năm 1984 đã được mua lại với giá kỷ lục 3,36 triệu USD

Độc lạ những bức tranh vẽ trên xác con gián

16:05:45 15/01/2022
Nghệ sĩ Philippines gây ấn tượng mạnh khi cho ra mắt những bức vẽ trên con gián đã chết

Hồ nước màu hồng kỳ diệu ở Australia

16:03:56 15/01/2022
Hồ nước Hutt nằm gần thị trấn Gregory, Australia được mô tả đẹp như tranh vẽ với màu nước hồng kỳ lạ

Giật mình ba lần đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng 'hồi sinh'

14:19:04 15/01/2022
Ba lần hồi sinh của đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng thực chất là gì? Vì sao lại gây rúng động dư luận tới vậy?

Thị trấn kỳ quái: Đề nghị tất cả người dân muốn đến sinh sống phải... cắt bỏ ruột thừa, trẻ em cũng không được ngoại lệ, vì đâu nên nỗi?

14:15:35 15/01/2022
Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là một trong những điều kiện tiên quyết để tất cả mọi người - kể cả trẻ em - được đến sống ở khu vực này

Bản đồ năng lượng tối hứa hẹn tiết lộ điều gì sẽ chờ đợi vũ trụ

09:39:57 15/01/2022
Vừa được khởi động, dự án DESI ở bang Arizona (Mỹ) đã cho ra đời bản đồ năng lượng tối 3D lớn nhất từ trước đến nay về vũ trụ, cho phép giới nghiên cứu tìm cách tính toán được vận mệnh của vũ trụ

Phát hiện kho báu La Mã cổ đại nhờ con lửng đói ăn đi tìm mồi

09:07:43 15/01/2022
Không phải các nhà khảo cổ mà một con lửng đói đi tìm mồi đã tình cờ phát hiện ra kho báu cổ đại chứa hàng trăm đồng xu thời La Mã trong hang động

Phát hiện mới về thiên thạch 4,5 tỉ tuổi từ sao Hỏa

20:37:08 14/01/2022
Thiên thạch 4,5 tỉ tuổi nổi tiếng đến từ sao Hỏa đích thực chứa các phân tử sinh học, nhưng rất tiếc chúng không phải là bằng chứng của sự sống, theo kết luận mới của các chuyên gia Viện Carnegie về Khoa học (Mỹ)

Nghi vấn người khổng lồ xây kim tự tháp, chuyên gia cũng 'bó tay'

18:11:49 14/01/2022
Một giả thuyết cho rằng người khổng lồ đã xây các kim tự tháp ở Ai Cập vào hàng ngàn năm trước. Nhờ vậy, những kiến trúc này trường tồn với thời gian

Khoảnh khắc kỳ lạ hành khách ngỗ ngược xông vào buồng lái đòi tự trèo ra ngoài từ cửa sổ

18:08:57 14/01/2022
Hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay từ Honduras đến Miami, Mỹ trải qua khoảnh khắc lo sợ khi một người đàn ông tự ý xông vào buồng lái đòi trèo ra ngoài từ cửa sổ

Người đàn ông hoảng hồn phát hiện gián sống trong tai suốt nhiều ngày

14:54:31 14/01/2022
Sau khi cảm thấy ngứa ngáy trong tai, một người đàn ông ở New Zealand vô cùng hoảng hồn khi phát hiện một con gián sống trong tai mình suốt 3 ngày

Phát hoảng khi câu được cá mập trắng lớn ở ngoài khơi New Zealand

13:16:50 14/01/2022
Người đàn ông đang vật lộn với dây câu thì phát hiện ra mình vô tình bắt được một con cá mập trắng lớn

Người phụ nữ bị liệt hơn 20 năm đột nhiên đứng dậy, gia đình kinh hoàng với hình ảnh trong camera và kết quả kiểm tra của bác sĩ

13:13:44 14/01/2022
Người phụ nữ ở Trung Quốc đột nhiên đứng dậy sau 20 năm bị liệt. Hình ảnh qua camera khiến ai cũng kinh sợ

Thiếu nữ 17 tuổi sinh em bé nhỏ nhất nước Anh nặng 325 gam

08:06:07 14/01/2022
Đứa trẻ sơ sinh chỉ nặng 325 gram và có 20% cơ hội sống sót

Lấy điện thoại nhưng không mở được khóa, tên trộm quay lại xin mật khẩu

20:02:25 13/01/2022
Trên mảnh giấy gửi cho chủ nhà, tên trộm viết: Chị ơi, cho em xin mật khẩu chiếc điện thoại 8P

Mèo tìm đường trở về nhà sau 12 năm mất tích

13:38:29 13/01/2022
Christine De Castro nhận được một cuộc gọi bất ngờ từ Dịch vụ Động vật Vaughan thông báo rằng con mèo của cô mất tích 12 năm đã quay trở về

Phát hiện sửng sốt trong mộ cổ Trung Quốc 2.500 tuổi

13:35:07 13/01/2022
Áo giáp sinh học có một không hai được phát hiện trong mộ cổ Trung Quốc 2.500 năm tuổi

Có thể bạn quan tâm

Địch Lệ Nhiệt Ba, Cúc Tịnh Y "chặt đẹp" đàn chị Băng Phạm, Châu Tấn với tạo hình tóc bạc

Sao châu á

00:33:29 18/01/2022
Dù xuất hiện với tạo hình khó nhằn đến mấy thì những mỹ nhân Hoa ngữ này vẫn cân đẹp

Selena Gomez và bà xã Justin Bieber đọ độ “khủng” BĐS: Biệt thự triệu đô đấu với nhà thung lũng!

Sao âu mỹ

00:24:02 18/01/2022
Trong khi Justin Bieber và Hailey sở hữu BST biệt thự lên đến 40 triệu đô ở Canada và Los Angeles thì Selena Gomez cũng không kém cạnh với nhà thung lũng hơn 100 tỷ

Thế giới đã ghi nhận trên 329,2 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới

00:08:41 18/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 17/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 329.209.880 ca mắc COVID-19 và 5.559.352 ca tử vong. Số ca hồi phục là 267.888.541 ca

Đào Bá Lộc ngày càng trau chuốt bản thân, điệu đà hơn cả phái nữ

Phong cách sao

23:54:27 17/01/2022
Đào Bá Lộc (Luna Đào) không còn là tên tuổi xa lạ với người hâm mộ, ngoài âm nhạc ca sĩ còn trở thành beauty blogger có lượng người theo dõi lớn

Ai ngờ "Đệ nhất mỹ nhân Hong Kong" Lê Tư từng dính tin đồn hẹn hò 1 tài tử đình đám Vbiz, người trong cuộc lên tiếng luôn rồi?

Sao việt

23:36:41 17/01/2022
Lê Tư và tài tử này từng có dự án hợp tác chung, chính vì vậy mối quan hệ của cả 2 bị đồn thổi râm ran trong giới

Rợn người với lời khai của kẻ sát hại chủ vườn cà phê, cướp tài sản ở Lâm Đồng

Pháp luật

23:21:34 17/01/2022
Đối tượng Đặng Văn Luyến (42 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang) đã dùng xà beng tấn công liên tiếp vào người ông Bùi Văn Thăng (62 tuổi, ngụ tại phường Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc) khiến nạn nhân tử vong rồi cướp tài sản

Hòn ngọc Viễn Đông

Thời trang

23:19:55 17/01/2022
Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Sài Gòn, bộ sưu tập áo dài của F2 Fashion giữ nguyên bản dáng áo dài xưa

Đội hình hay nhất vòng 22 Premier League

Bóng đá thế giới

23:12:25 17/01/2022
Man United trải qua trận hòa thất vọng trước Aston Villa nhưng vẫn góp một cái tên trong đội hình tiêu biểu của loạt trận Ngoại hạng Anh 2021/22 diễn ra cuối tuần qua

CHẤN ĐỘNG: Nguyễn Sin hé lộ Lê Tùng Vân và đệ tử xúi giục Diễm My kiện cha ruột, chuẩn bị phương án phòng bất trắc

Netizen

23:10:22 17/01/2022
Câu chuyện xoay quanh về Tịnh thất Bồng Lai và tung tích của bé Diễm My vẫn được quan tâm hơn ai hết. 

Celine Dion hủy lưu diễn Bắc Mỹ năm 2022 do lo ngại về sức khỏe

Nhạc quốc tế

23:10:06 17/01/2022
Celine Dion sắp kết thúc Courage World Tour tại Mỹ và Canada. Cô đã thông báo tin không vui vào thứ Bảy rằng cô sẽ cần phải dành cả mùa xuân để hồi phục sức khỏe

GẤU: "Hành trình đã trọn vẹn nên mình quyết định dừng lại"

Esport

23:09:26 17/01/2022
Chiều 15/1, Team Flash đã ra thông báo chính thức khi chia tay người đội trưởng vĩ đại của đội tuyển này - Captian Phạm Gấu Hồng Quân

So sánh xem God of War trên PC hay PS5 đẹp hơn?

Game offline

23:08:54 17/01/2022
Như vậy là sau khi gặt hái thành công vang dội trên các hệ máy PlayStation, God of War phiên bản 2018 đã chính thức đặt chân lên PC. Và không làm người hâm mộ phải thất vọng, God of War trên PC cũng cực kỳ xuất sắc