Độc đáo bảo tàng tiêu bản người

Bảo tàng Gubener Plastinate GmbH (tên gọi khác là bảo tàng Gunther von Hagens) là một bảo tàng trưng bày các tiêu bản cơ thể người gồm cả nội tạng của cơ thể người và động vật sau khi đã được xử lý bằng kỹ thuật Plastination.

Đến đây, khách tham quan sẽ có những trải nghiệm thú vị, sự hiểu biết về các quy trình Plastination và các kỹ thuật mổ xẻ khác. Cha đẻ của bảo tàng là bác sĩ Gunther von Hagens.

Những tiêu bản… rợn người!

Bảo tàng này nằm ở Guben, một thị trấn của nước Đức. Nó có diện tích 3.000m2, trước đây là một nhà máy dệt vải cũ được cải tạo lại, trang bị các máy móc hiện đại và xây dựng như một phòng thí nghiệm Plastination với đầy đủ chức năng hoạt động.

Guben là một thị trấn có nhiều tòa nhà cổ kính mang phong cách Đức đặc trưng với tường gạch, mái ngói màu đỏ hay nâu sẫm. Nằm bên dòng sông Lusatian Neisse thơ mộng thuộc quận Spree-Neiße, bang Brandenburg, nước Đức, thị trấn này cách Berlin khoảng 130km và cách thành phố Zielona Góra của Ba Lan gần 60km. Guben còn được gọi là thị trấn sinh đôi sau khi chia tách lại biên giới với Ba Lan sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, người em song sinh ấy nằm trên đất Ba Lan có tên là Gubin ngăn cách bởi dòng Oder-Neisse.

Hôm tôi đến tham quan , châu Âu và nước Đức vừa mở cửa biên giới sau lệnh dỡ bỏ cách ly xã hội và cấm các hoạt động công cộng nên khách tham quan không nhiều.

Ban đầu, Gunther von Hagens muốn tạo ra bảo tàng của mình ở Ba Lan. Tuy nhiên, do sự phản đối dữ dội của người dân và truyền thông địa phương vì Ba Lan là một quốc gia Công giáo, ông quyết định dời chúng sang Guben, một thị trấn cách Ba Lan không xa. Các bộ sưu tập cũng như triển lãm phục vụ công chúng mở cửa hoạt động từ năm 2006.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 1

Bác sĩ Gunther von Hagens, người tìm ra phương pháp Plastination.

Đến đây, du khách có thể thấy hàng trăm cuộc triển lãm – cả cơ thể và bộ phận của cơ thể người và động vật. Nơi đây đồng thời là phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu. Du khách có thể tham quan từ ngày thứ 6 đến ngày Chủ nhật, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, giá vé tham quan là 12 EUR.

Đặt chân vào bảo tàng ngay lối dẫn vào bên trong là màn hình 3D chiếu một bộ phim ngắn về giải phẫu cơ thể… Sau đó là các phòng trưng bày và một xưởng chế tác hiện vật . Cảm nhận chung của tôi khi bước vào là cảm giác sợ hãi, hồi hộp vì màu sắc, đường nét và tạo hình của hiện vật là cơ thể người và động vật, kể cả nội tạng rất ghê rợn nhưng vô cùng sống động, rất thực và độc đáo. Nhưng sau đó tôi trấn tĩnh lại, vì nghĩ rằng đây là khoa học, là triển lãm và không có gì phải sợ. Tuy vậy, triển lãm này cũng không dành cho người yếu bóng vía hoặc bị bệnh tim.

Các phòng trưng bày trong cuộc triển lãm Plastinarium có rất nhiều hiện vật cá thể/ tách rời và toàn bộ cơ thể của con người và động vật qua quy trình Plastination gồm silicone, xương, các lát cắt và cấu hình mạch máu.

Hiện vật (plastates) Silicone là mẫu vật từ cơ thể người thật, gồm hầu hết mọi bộ phận cơ thể đến mẫu vật toàn thân. Sự tương hợp ba chiều độc đáo minh họa cấu trúc phức tạp của hệ thống cơ xương của các cơ quan bên trong cũng như vị trí tương đối của chúng với nhau.

Gunther von Hagens đã định hình toàn bộ cơ thể để chúng thể hiện rõ cách thức cơ thể được cấu trúc và cách nó thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Các mẫu vật (plastates) là cơ thể trọn vẹn đã được mổ xẻ theo cách làm nổi bật các hệ thống khác nhau trong cơ thể như cơ bắp, cơ quan nội tạng, dây thần kinh và mạch máu.

Các lát cắt cơ thể thật có độ dày chừng 1,5mm được tẩm nhựa và sau đó được làm cứng. So sánh với các hình ảnh chẩn đoán nổi tiếng về chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRT), những lát cắt này minh họa rất rõ các cấu trúc giải phẫu , có màu hoặc trong suốt. Thế giới phức tạp của cơ thể người ở cấp độ vĩ mô được tiết lộ, có thể được nghiên cứu ở cấp độ vi mô. Có thể nghiên cứu cơ thể con người trong hình dạng của các lát cắt hoàn hảo là giấc mơ của các nhà giải phẫu học trong nhiều thế kỷ, vì những lát cắt này minh họa tiểu phẫu cơ thể một cách rõ nét nhất.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 2

Bảo tàng Gubener Plastinate GmbH.

Phương pháp Plastation là phương thức đầu tiên giúp cho việc sản xuất và bảo quản các lát cơ thể mỏng, trong suốt, màu sắc sống động và kích thước chân thực.

Trong rất nhiều hiện vật trưng bày, có hai hiện vật vô cùng sống động: lá phổi của người khỏe mạnh bình thường không hút thuốc có màu trắng đục, đều màu và trông đầy sức sống, lá phổi của người hút thuốc bị ám khói đen, khô quắt lại. Chú dẫn bên cạnh hiện vật cho biết: Nếu một người hút khoảng 20 điếu thuốc/ ngày thì sau một năm lượng độc tố và bụi than bám vào phổi thu được đầy 1 ly thủy tinh như hình chụp. Ai cũng biết tác hại của thuốc lá nhưng rất nhiều người không hình dung được tác hại đó như thế nào thì đây sẽ là một minh chứng vô cùng sinh động và ý nghĩa.

Có những hiện vật cơ thể người được xẻ đôi theo chiều dọc cho thấy toàn bộ cơ quan bên trong. Nhiều hiện vật như người trong tư thế đang bay gồm rất nhiều những lát cắt mỏng được gắn theo không gian ba chiều bằng các cọng dây kẽm nhỏ. Thoạt đầu nhìn hơi đáng sợ một chút, nhưng quan sát kỹ thì chúng cũng không đến nỗi rùng rợn vì những bộ phận và cả cơ thể đã qua quy trình Plastination trông như mẫu vật bằng nhựa.

Một nơi thú vị và có ý nghĩa khoa học – giáo dục

Dưới góc nhìn khoa học và giáo dục, nơi đây mang lại cho người thưởng lãm cảm giác tò mò, thích thú và trân trọng thay vì cảm giác sợ hãi. Đến đây, người thưởng lãm thấy trân trọng công sức của Gunther von Hagens cùng tập thể cộng sự đang miệt mài làm việc và cống hiến cho khoa học, thêm trân quý những đóng góp to lớn và âm thầm của những người bình thường đã tình nguyện hiến tạng phục vụ nền y học của nhân loại.

Du khách học được cách yêu thương chính cơ thể mình hơn, tránh xa các chất kích thích và tăng cường vận động để sống một cuộc sống chất lượng và ý nghĩa hơn. Rất nhiều những lời nhận xét tốt đẹp từ khách tham quan dành cho cuộc triển lãm bởi đó là thành quả được nghiên cứu công phu trong nhiều năm. Triển lãm xứng đáng được nhiều công chúng tiếp cận.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 3

Du khách tham quan bảo tàng.

Một du khách khác là giáo viên dạy điều dưỡng 42 tuổi tại một cơ sở giáo dục của Hội Chữ thập đỏ ở Dresden, Đức cho biết: “Triển lãm cung cấp một khả năng độc đáo để nghiên cứu và bảo tồn cơ thể con người, tạo ra công cụ giảng dạy và học tập có sẵn cho sinh viên”.

“Những gì chúng ta được phép trải nghiệm ở đây hôm nay là một hành trình phải xem, hấp dẫn và thú vị trong thế giới giải phẫu . Đặc biệt là khu vực mổ xẻ, nơi chúng tôi thậm chí còn được phép “giúp một tay”, đã gây ấn tượng khó quên với tôi” – Alexandra, 25 tuổi, là một thư ký hành chính đến bảo tàng này, cho biết.

Plastination hiện được đánh giá là một quy trình mang lại rất nhiều hiệu quả cho công tác nghiên cứu, thực hành y khoa so với những kỹ thuật bảo quản và lưu trữ mẫu vật trước đây như kỹ thuật formaldehyd. Đó là: Formaldehyd một chất kích thích mạnh trên da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng khác, mọi người không thể chịu đựng được và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Formaldehyd độc hại đối với hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng của người nếu tiếp xúc lâu dài.

Dung dịch formaldehyd (35%-40%) là chất lỏng độc hại và gây hại cho sức khỏe con người, bất tiện trong việc tiết kiệm không khí và nước, không thể được lưu trữ trong một thời gian dài, đặc biệt một số cấu trúc của mẫu vật sẽ bị suy yếu, hư hỏng, thiệt hại sau một thời gian sử dụng.

Vì mẫu vật rất dễ bị hư hại, không thể tránh khỏi việc hao mòn nhiều trong giảng dạy, nghiên cứu. Vì vậy, nó cần phải được bổ sung và cập nhật thường xuyên.

Trong khi đó, quy trình Plastination tạo ra mẫu vật sống động, cấu trúc rõ ràng tạo ra cảm giác vô cùng thực tế, có thể cầm tay tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy, nghiên cứu và thực tập y khoa, làm cho việc giảng dạy trở nên thân thiện với môi trường hơn. Nói một cách dễ hiểu, có thể cải thiện môi trường học tập giải phẫu của con người, tăng hứng thú học tập, loại bỏ nỗi sợ mẫu vật thông thường, giúp cải thiện chất lượng học tập, nghiên cứu.

Phương pháp plastination tiếp tục được phát triển, cải tiến và cuối cùng đạt đến quy mô vượt qua giới hạn của khuôn khổ trường đại học ban đầu.

Gây nhiều tranh cãi và những ý nghĩa nhân văn cao cả

Trước đây và cả bây giờ, bảo tàng này vẫn còn gây tranh cãi về tính đạo đức và hợp pháp của quy trình Plastination.

Tại châu Âu, đặc biệt là ở Đức, những tranh cãi xung quanh triển lãm không có hồi kết và ngày càng tập trung vào con người Gunther von Hagens.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 4

Tác giả bài viết tại bảo tàng.

Có những phát minh trên thế giới luôn có sự đối lập giữa tôn giáo, đạo đức và khoa học. Nhà phát minh đôi khi phải lựa chọn khoa học để dấn thân, đấu tranh cho sự nghiệp của mình. Quy trình Plastination là một phát minh như vậy, ngay từ đầu quy trình Plastination và triển lãm các mẫu vật của Gunther von Hagens đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Ông bị buộc tội mua các xác chết bất hợp pháp của tù nhân, người vô gia cư hay những người tâm thần, không nộp thuế hoặc vi phạm luật chôn cất.

Rất nhiều tranh cãi gây ra bởi cách thức tiếp xúc với plastin – một số du khách coi chúng là hành vi thô tục đối với cơ thể người. Những người theo trường phái đạo đức cho rằng nên tôn trọng người chết vì họ cần được an nghỉ.

Một số giáo phái tôn giáo có điều luật cấm hiến tạng. Người Do Thái Chính thống cực đoan phản đối việc hiến tạng sau khi chết, Công giáo và người Do Thái phản đối việc trưng bày các bộ phận cơ thể bị tách rời tại các triển lãm công cộng. Nhiều người coi triển lãm và những công việc ông đang làm là vô đạo đức.

Tuy nhiên, đối với y khoa để có những mẫu vật là cơ thể người thật phục vụ nhu cầu thực tập của sinh viên ngành y và công tác nghiên cứu khoa học, chữa bệnh bắt buộc phải có một quy định cho phép được hiến tạng và nơi được nhận hiến tạng. Hiến tặng cơ thể chính là xương sống đạo đức của y khoa. Chương trình hiến tạng này được Gunther von Hagens triển khai vào năm 1982.

Hiện có hơn 18.500 người tình nguyện trên toàn thế giới , trong đó 16.754 (90%) trong số họ là người Đức. Tất cả các bộ phận của cơ thể người từ những người quyết định bằng ý chí, rằng sau khi họ chết, họ đồng ý với việc triển lãm cơ thể của họ ở Body Worlds cho giáo dục, y tế và bán cho các tổ chức nghiên cứu thông qua Viện Plastination. Nếu không có các cơ quan được hiến tặng của người tình nguyện, triển lãm Plastinarium hay Body World không thể diễn ra.

Tầm nhìn nhân văn, lòng quảng đại vị tha của người hiến tạng được bảo tàng Gubener Plastinate GmbH tôn trọng và biết ơn. Ở bảo tàng Gubener Plastinate GmbH còn lưu lại những dòng bút ký của họ, xin trích một số đó: “Tôi là một người hiến tặng cơ thể, bởi vì cái chết của tôi không phải là kết thúc và tôi có thể hỗ trợ cuộc sống của con người ” hay “Tôi là một người hiến tặng cơ thể, bởi vì hiến tặng cơ thể là đóng góp khiêm tốn của tôi cho nghiên cứu khoa học, và giáo dục”.

Ấn tượng bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nhật Bản vừa khai trương bảo tàng trưng bày các tài liệu và hiện vật liên quan sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, với mục đích lưu giữ các ký ức và truyền lại những bài học quan trọng cho các thế hệ sau.

Ấn tượng bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima - Hình 1

Người dân tham quan bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở TT.Futaba. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bảo tàng nằm ở TT.Fubata thuộc tỉnh Fukushima, tại khu vực vốn cấm người dân qua lại do nồng độ phóng xạ cao cho đến tận tháng 3 năm nay. Bảo tàng sẽ luân phiên trưng bày 200 hiện vật trong tổng số 240 ngàn món đồ có liên quan đến sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986 này.

Theo kế hoạch ban đầu, bảo tàng đáng lẽ đã khai trương từ mùa hè này, nhưng phải hoãn lại do đại dịch Covid-19. Trong ngày đầu mở cửa, bảo tàng đã đón khoảng 1.050 khách tham quan. Chính quyền địa phương hy vọng mỗi năm bảo tàng thu hút khoảng 50 ngàn khách tham quan, với giá vé vào cửa là 600 yen (5,7 USD) đối với người lớn và 300 yen (2,88 USD) đối với trẻ em.

Với diện tích 5.300m2, bảo tàng có 3 tầng và chia thành 6 khu vực, mở đầu với một rạp chiếu phim giới thiệu cuộc sống của cư dân địa phương trước khi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân vào ngày 11-3-2011, công tác sơ tán người dân và những nỗ lực nhằm phá dỡ các lò phản ứng bị hư hại và công tác tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng. Các khu vực khác của bảo tàng trưng bày tài liệu và hiện vật theo trình tự thời gian nhằm giới thiệu chi tiết cho khách tham quan các diễn biến của vụ việc. Các bộ đồ bảo hộ, túi đựng chất thải trong quá trình khử độc phóng xạ cũng được đem ra trưng bày.

Phát biểu tại lễ khai trương, Giám đốc bảo tàng Noboru Takamura bày tỏ hy vọng bảo tàng sẽ giúp khách tham quan hiểu được Fukushima đã hồi sinh như thế nào từ sự cố hạt nhân chưa từng có này.

Trong sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima cách đây 9 năm, 3 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) quản lý đã bị rò rỉ phóng xạ ra ngoài môi trường buộc lượng lớn cư dân phải sơ tán, trong khi sóng thần phá hỏng hệ thống làm mát của nhà máy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giải cứu người khỏa thân mắc kẹt trên cây, 4 ngày ăn ốc sên cầm hơi
08:48:59 20/01/2021
Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
21:18:35 21/01/2021
Tên trộm ô tô quay lại trả con và mắng người mẹ vì để con nhỏ một mình trên xe
13:42:51 20/01/2021
Bánh bao hình cá độc lạ gây bão mạng xã hội
08:38:27 21/01/2021
Chủ chó mất tiền vì bị thú cưng lừa, giả đi khập khiễng giống chủ
13:57:07 21/01/2021
Sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng gây bão mạng
17:16:00 20/01/2021
Những kẻ lừa đảo gây chấn động thế giới
20:48:58 20/01/2021
Cánh đồng phát sáng nhiều màu sắc kỳ lạ ở Hà Lan
07:48:05 20/01/2021
Những vụ án mạng bí ẩn ở thị trấn thơ mộng
13:51:39 20/01/2021
Chú chó ngồi trước cổng đền bắt tay chào người đi lễ
08:32:00 21/01/2021

Thông tin đang nóng

MC Việt Thảo bị đột quỵ, vỡ mạch máu đang điều trị trong bệnh viện ở Mỹ
23:36:54 21/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng hoá ra còn nợ dịch vụ mang thai hộ 1,6 tỷ, chi tiết vụ việc đáng sợ đến mức khiến Cnet choáng nặng
22:04:02 21/01/2021
Bạn trai Miko Lan Trinh ám ảnh vì có kinh nguyệt
22:07:32 21/01/2021
So kè style của Hải Tú và Thiều Bảo Trâm: Người bên Sơn Tùng 8 năm không chỉ "chất" mà còn vượt xa về độ sexy nhờ điểm cực phẩm
22:55:31 21/01/2021
Hồ Hạnh Nhi bầu 7 tháng vẫn chạy show
21:40:06 21/01/2021
Nghi Hải Tú là 'trà xanh', dân mạng đòi 'tính sổ' nếu gặp giữa đường
21:09:42 21/01/2021
Diễn viên Việt Anh khoe body hậu giảm cân, Hồng Đăng đòi 'bóc phốt'
21:30:08 21/01/2021
Park Min Young và Sehun (EXO) trong ảnh chưa chỉnh sửa
20:57:43 21/01/2021
Rihanna “cà khịa” Donald Trump cực gắt khi thua bầu cử tổng thống, dọn khỏi Nhà Trắng
23:30:01 21/01/2021
Bích Phương tuổi 31: Cát xê trăm triệu, tậu xe 4 tỷ vẫn bị mẹ "khịa"
22:11:20 21/01/2021

Tin mới nhất

Kinh hoàng xác cá voi khổng lồ dạt vào bờ biển

21:14:11 21/01/2021
Cư dân địa phương kinh hoàng khi phát hiện xác cá voi chết kích thước khổng lồ dạt vào bờ biển Italia.

Phát hiện loài hoa Trà mi đặc hữu cực hiếm ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

13:53:31 21/01/2021
Sau nhiều chục năm hầu như vắng bóng, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, các nhà khoa học đã tái phát hiện loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis), thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ 98 triệu năm tuổi

13:49:47 21/01/2021
Một phần bộ xương hóa thạch của một con khủng long titanosaur 98 triệu năm tuổi đã được phát hiện ở Neuquén, Argentina. Chúng có kích cỡ được nói là lớn chưa từng thấy.

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

13:47:09 21/01/2021
Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Khai quật hầm mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập, tìm thấy 'Cuốn sách của người chết' dài 4m

13:42:41 21/01/2021
Đây là một bản thảo mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để dẫn đường người đã khuất qua thế giới bên kia.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Nhạc sĩ chơi trống hơn 25 giờ để lập kỷ lục Guinness thế giới

08:35:22 21/01/2021
Một nhạc sĩ người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới sau khi chơi cajon, nhạc cụ còn được biết đến với tên gọi trống hộp trong 25 giờ, 42 phút và 34 giây.

Sự thật về loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp

20:58:26 20/01/2021
Thoạt nhìn có vẻ như đó trông giống một loài thực vật nhưng thực tế chúng là động vật trong họ sên biển.

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

17:11:38 20/01/2021
Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.

Kỳ lạ về nghĩa địa cá voi của người dân Quảng Bình

13:47:13 20/01/2021
Nghĩa địa cá voi Cảnh Dương (Quảng Bình) có khoảng 20 ngôi mộ cá voi, được chính tay người dân nơi đây lập nên để thờ vị thần biển cả này.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Cảnh báo hiểm họa từ hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải vũ trụ đang bủa vây Trái đất

20:28:25 19/01/2021
Ước tính có hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải không gian đang quay quanh quỹ đạo gần của Trái đất, là xác của các vệ tinh hoặc rác thải tên lửa. Các mảnh vụn không gian dù nhỏ, nhưng với tốc độ di chuyển tới hơn 27.000km/h, chúng có khả n...

Bật mí bí kíp tập luyện của sumo 10 tuổi nặng 85kg

20:25:00 19/01/2021
Đô vật sumo trẻ mới 10 tuổi nhưng trọng lượng 85 kg, to gấp đôi những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ

20:16:15 19/01/2021
Trong ngôi mộ là một hài cốt bé nhỏ nằm cạnh một chú chó cưng, xung quanh là 20 chiếc bình đựng đầy đồ tùy táng.

Tự đào hang động tuyết độc đáo để sinh sống sau khi bị mất tích

15:21:13 19/01/2021
Lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công một thiếu niên bị mất tích khi đang trượt tuyết và tự xây dựng hang động tuyết để tồn tại.

Vật thể lạ bay vút qua bầu trời đêm đông California

15:17:56 19/01/2021
Một tài khoản YouTube có tên Donald Sanders đã chia sẻ một đoạn clip dài 40 giây ghi lại hình ảnh về một vật thể bay không xác định trên bầu trời California, Mỹ vào đầu tuần này.

Người phụ nữ bị yêu cầu chứng minh giới tính vì ngoại hình khó tin

12:20:44 19/01/2021
Anna Turaeva, vận động viên đến từ Nga đã chia sẻ câu chuyện về việc cô bị an ninh sân bay chặn lại và hỏi những câu hỏi riêng tư để chứng minh rằng bản thân thực sự là phụ nữ.

Đi nhầm tiệc cưới, vị khách để lại 1 thứ khiến chú rể đăng bài tìm vội trên MXH

12:17:07 19/01/2021
Sau khi miệt mài đánh chén, chàng trai mới phát hiện mình đến nhầm tiệc cưới.

Sự khác biệt bên trong một ngôi nhà ở Trung Quốc ít người biết

11:06:25 19/01/2021
Dưới đây sẽ là 6 điểm về những ngôi nhà ở Trung Quốc khiến chúng khác biệt với những ngôi nhà trên thế giới.

Bí ẩn "trải nghiệm cận thiên đường" của người phụ nữ "chết 30 phút"

11:01:15 19/01/2021
Mary Neal bị hất văng khỏi thuyền kayak trong khi lao xuống thác nước và bị thiếu oxy trong vòng 30 phút nhưng vẫn sống sót một cách thần kỳ. Cô tuyên bố đã có trải nghiệm về thiên đường.

Có thể bạn quan tâm

Sắp thu phí BOT mở rộng xa lộ Hà Nội

Đời sống

06:58:33 22/01/2021
Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP về phương án giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 - đoạn từ ngã ba Trạm 2 đến nút giao Tân Vạn (dự án mở rộng xa lộ Hà Nội), TP Thủ Đức theo yêu cầu...

Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai

Sao việt

06:39:19 22/01/2021
Nghệ sĩ cải lương đi bộ qua đường bị một người đàn ông say rượu đi xe máy tông trúng khiến anh bị chấn thương.

KPOP chuyện lạ có thật: Girlgroups thời tới cản không kịp khi thay đổi thành viên

Nhạc quốc tế

06:36:51 22/01/2021
Nghe đúng thật kỳ lạ, nhưng sự thật là nhiều nhóm nhạc sau khi thay đổi thành viên thì lập tức bước ra khỏi đầm lầy.

Hình ảnh mới nhất của ‘siêu sao võ thuật’ Hồng Kim Bảo sau khi sụt cân, ngồi xe lăn

Sao châu á

06:36:44 22/01/2021
Những năm trở lại đây, Hồng Kim Bảo sa sút sức khỏe nghiêm trọng khiến công chúng lo lắng.

‘Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền và khán giả gửi đồ ăn cho dàn Táo Quân'

Phỏng vấn sao

06:31:24 22/01/2021
Nghệ sĩ Chí Trung cho biết những khán giả tìm kiếm tiếng cười nông nổi, sẽ không thích vai diễn của anh.

Loạt sao nữ Hàn từng lăng xê mốt tóc xoăn xù mì trước Jisoo: Yoona, Nayeon xinh như búp bê, Jennie lần đầu tiên bị lép vế

Phong cách sao

06:29:10 22/01/2021
Trước khi Jisoo (BLACKPINK) tạo nên cơn sốt với xoăn xù mì bà thím thì cũng đã có rất nhiều sao nữ Kbiz khác từng chinh phục thành công kiểu tóc khó nhằn này.

Quỳnh Mai chia sẻ tâm trạng háo hức chuẩn bị làm MC VCS, nhưng nội dung chính của bài đăng lại làm fan "ngộp thở"

Esport

06:23:55 22/01/2021
Chỉ chưa đầy 24h nữa, VCS Mùa Xuân 2021 sẽ chính thức khởi tranh. Và không chỉ riêng các đội tuyển, tuyển thủ hay khán giả theo dõi giải đấu mới cảm thấy bồn chồn, háo hức, mà cả Quỳnh Mai - Mai Dora, cô nàng MC mới của VCS cũng có chun...

Siêu mẫu Irina Shayk rạng rỡ đưa con gái cưng đi chơi

Sao âu mỹ

06:18:38 22/01/2021
Chân dài Irina Shayk mặc giản dị, rạng rỡ đưa con gái cưng đi chơi ở New York.

Công an tìm nhân chứng vụ TNGT làm hai phụ nữ tử vong tại đường Nguyễn Trãi

Sự kiện nóng

06:17:27 22/01/2021
Công an đang tìm người chứng kiến vụ TNGT làm 2 người phụ nữ tử vong tại đường Nguyễn Trãi thuộc địa bàn quận Thanh Xuân.

Muốn vô địch, MU cần thể hiện sự kiêu hãnh

Bóng đá thế giới

06:03:47 22/01/2021
Trở lại ngôi đầu bảng sau chiến thắng trước Fulham, Man United của HLV Solskjaer đang có cơ hội để đua tranh ngôi vô địch, bất kể mùa giải mới hết giai đoạn lượt đi.

Bất cẩn khi chuẩn bị nước tắm, hai trẻ nhỏ ở Hà Tĩnh bị bỏng

Sức khỏe

06:02:00 22/01/2021
Người nhà không kiểm tra kỹ khi chuẩn bị nước tắm nên 2 trẻ nhỏ ở xã Thạch Ngọc và thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị bỏng.

Thắp sáng tình yêu khoa học qua hoạt động trải nghiệm STEM

Học hành

06:00:58 22/01/2021
Sáng 21/1, Trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên về vị trí và vai trò của giáo dục STEM trong trường THCS.

Tứ hoàng streamer tái ngộ "ngày ấy - bây giờ": Độ Mixi vẫn rất phong độ, riêng ViruSs luôn là "người đặc biệt nhất"

Game online

05:56:49 22/01/2021
Đẳng cấp là mãi mãi, chỉ xuất hiện cùng nhau trong một tấm hình thôi mà Tứ hoàng streamer cũng khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Phan Văn Đức đặt mục tiêu giành điểm trước đội của Kiatisak

Bóng đá việt nam

05:54:46 22/01/2021
Tiền vệ Phan Văn Đức tiết lộ mục tiêu của Sông Lam Nghệ An khi đấu Hoàng Anh Gia Lai.

Từ nhân viên ngân hàng trở thành huyền thoại sân cỏ

Bên lề sân cỏ

05:50:58 22/01/2021
Chỉ 2 nhịp chạy đà và một cú cứa bóng bằng má trong chân phải, bóng vòng qua hàng rào, găm vào góc chết khung thành trong sự bất lực của thủ môn. Rogerio Ceni đã thực hiện hoàn hảo điều đó tới 131 lần trong sự nghiệp kéo dài 23 năm với ...