Độc đáo bảo tàng tiêu bản người

Theo dõi VGT trên

Bảo tàng Gubener Plastinate GmbH (tên gọi khác là bảo tàng Gunther von Hagens) là một bảo tàng trưng bày các tiêu bản cơ thể người gồm cả nội tạng của cơ thể người và động vật sau khi đã được xử lý bằng kỹ thuật Plastination.

Đến đây, khách tham quan sẽ có những trải nghiệm thú vị, sự hiểu biết về các quy trình Plastination và các kỹ thuật mổ xẻ khác. Cha đẻ của bảo tàng là bác sĩ Gunther von Hagens.

Những tiêu bản… rợn người!

Bảo tàng này nằm ở Guben, một thị trấn của nước Đức. Nó có diện tích 3.000m2, trước đây là một nhà máy dệt vải cũ được cải tạo lại, trang bị các máy móc hiện đại và xây dựng như một phòng thí nghiệm Plastination với đầy đủ chức năng hoạt động.

Guben là một thị trấn có nhiều tòa nhà cổ kính mang phong cách Đức đặc trưng với tường gạch, mái ngói màu đỏ hay nâu sẫm. Nằm bên dòng sông Lusatian Neisse thơ mộng thuộc quận Spree-Neie, bang Brandenburg, nước Đức, thị trấn này cách Berlin khoảng 130km và cách thành phố Zielona Góra của Ba Lan gần 60km. Guben còn được gọi là thị trấn sinh đôi sau khi chia tách lại biên giới với Ba Lan sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, người em song sinh ấy nằm trên đất Ba Lan có tên là Gubin ngăn cách bởi dòng Oder-Neisse.

Hôm tôi đến tham quan, châu Âu và nước Đức vừa mở cửa biên giới sau lệnh dỡ bỏ cách ly xã hội và cấm các hoạt động công cộng nên khách tham quan không nhiều.

Ban đầu, Gunther von Hagens muốn tạo ra bảo tàng của mình ở Ba Lan. Tuy nhiên, do sự phản đối dữ dội của người dân và truyền thông địa phương vì Ba Lan là một quốc gia Công giáo, ông quyết định dời chúng sang Guben, một thị trấn cách Ba Lan không xa. Các bộ sưu tập cũng như triển lãm phục vụ công chúng mở cửa hoạt động từ năm 2006.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 1

Bác sĩ Gunther von Hagens, người tìm ra phương pháp Plastination.

Đến đây, du khách có thể thấy hàng trăm cuộc triển lãm – cả cơ thể và bộ phận của cơ thể người và động vật. Nơi đây đồng thời là phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu. Du khách có thể tham quan từ ngày thứ 6 đến ngày Chủ nhật, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, giá vé tham quan là 12 EUR.

Đặt chân vào bảo tàng ngay lối dẫn vào bên trong là màn hình 3D chiếu một bộ phim ngắn về giải phẫu cơ thể… Sau đó là các phòng trưng bày và một xưởng chế tác hiện vật. Cảm nhận chung của tôi khi bước vào là cảm giác sợ hãi, hồi hộp vì màu sắc, đường nét và tạo hình của hiện vật là cơ thể người và động vật, kể cả nội tạng rất ghê rợn nhưng vô cùng sống động, rất thực và độc đáo. Nhưng sau đó tôi trấn tĩnh lại, vì nghĩ rằng đây là khoa học, là triển lãm và không có gì phải sợ. Tuy vậy, triển lãm này cũng không dành cho người yếu bóng vía hoặc bị bệnh tim.

Các phòng trưng bày trong cuộc triển lãm Plastinarium có rất nhiều hiện vật cá thể/ tách rời và toàn bộ cơ thể của con người và động vật qua quy trình Plastination gồm silicone, xương, các lát cắt và cấu hình mạch m.áu.

Hiện vật (plastates) Silicone là mẫu vật từ cơ thể người thật, gồm hầu hết mọi bộ phận cơ thể đến mẫu vật toàn thân. Sự tương hợp ba chiều độc đáo minh họa cấu trúc phức tạp của hệ thống cơ xương của các cơ quan bên trong cũng như vị trí tương đối của chúng với nhau.

Video đang HOT

Gunther von Hagens đã định hình toàn bộ cơ thể để chúng thể hiện rõ cách thức cơ thể được cấu trúc và cách nó thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Các mẫu vật (plastates) là cơ thể trọn vẹn đã được mổ xẻ theo cách làm nổi bật các hệ thống khác nhau trong cơ thể như cơ bắp, cơ quan nội tạng, dây thần kinh và mạch m.áu.

Các lát cắt cơ thể thật có độ dày chừng 1,5mm được tẩm nhựa và sau đó được làm cứng. So sánh với các hình ảnh chẩn đoán nổi tiếng về chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRT), những lát cắt này minh họa rất rõ các cấu trúc giải phẫu, có màu hoặc trong suốt. Thế giới phức tạp của cơ thể người ở cấp độ vĩ mô được tiết lộ, có thể được nghiên cứu ở cấp độ vi mô. Có thể nghiên cứu cơ thể con người trong hình dạng của các lát cắt hoàn hảo là giấc mơ của các nhà giải phẫu học trong nhiều thế kỷ, vì những lát cắt này minh họa tiểu phẫu cơ thể một cách rõ nét nhất.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 2

Bảo tàng Gubener Plastinate GmbH.

Phương pháp Plastation là phương thức đầu tiên giúp cho việc sản xuất và bảo quản các lát cơ thể mỏng, trong suốt, màu sắc sống động và kích thước chân thực.

Trong rất nhiều hiện vật trưng bày, có hai hiện vật vô cùng sống động: lá phổi của người khỏe mạnh bình thường không hút thuốc có màu trắng đục, đều màu và trông đầy sức sống, lá phổi của người hút thuốc bị ám khói đen, khô quắt lại. Chú dẫn bên cạnh hiện vật cho biết: Nếu một người hút khoảng 20 điếu thuốc/ ngày thì sau một năm lượng độc tố và bụi than bám vào phổi thu được đầy 1 ly thủy tinh như hình chụp. Ai cũng biết tác hại của t.huốc l.á nhưng rất nhiều người không hình dung được tác hại đó như thế nào thì đây sẽ là một minh chứng vô cùng sinh động và ý nghĩa.

Có những hiện vật cơ thể người được xẻ đôi theo chiều dọc cho thấy toàn bộ cơ quan bên trong. Nhiều hiện vật như người trong tư thế đang bay gồm rất nhiều những lát cắt mỏng được gắn theo không gian ba chiều bằng các cọng dây kẽm nhỏ. Thoạt đầu nhìn hơi đáng sợ một chút, nhưng quan sát kỹ thì chúng cũng không đến nỗi rùng rợn vì những bộ phận và cả cơ thể đã qua quy trình Plastination trông như mẫu vật bằng nhựa.

Một nơi thú vị và có ý nghĩa khoa học – giáo dục

Dưới góc nhìn khoa học và giáo dục, nơi đây mang lại cho người thưởng lãm cảm giác tò mò, thích thú và trân trọng thay vì cảm giác sợ hãi. Đến đây, người thưởng lãm thấy trân trọng công sức của Gunther von Hagens cùng tập thể cộng sự đang miệt mài làm việc và cống hiến cho khoa học, thêm trân quý những đóng góp to lớn và âm thầm của những người bình thường đã tình nguyện hiến tạng phục vụ nền y học của nhân loại.

Du khách học được cách yêu thương chính cơ thể mình hơn, tránh xa các chất kích thích và tăng cường vận động để sống một cuộc sống chất lượng và ý nghĩa hơn. Rất nhiều những lời nhận xét tốt đẹp từ khách tham quan dành cho cuộc triển lãm bởi đó là thành quả được nghiên cứu công phu trong nhiều năm. Triển lãm xứng đáng được nhiều công chúng tiếp cận.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 3

Du khách tham quan bảo tàng.

Một du khách khác là giáo viên dạy điều dưỡng 42 t.uổi tại một cơ sở giáo dục của Hội Chữ thập đỏ ở Dresden, Đức cho biết: “Triển lãm cung cấp một khả năng độc đáo để nghiên cứu và bảo tồn cơ thể con người, tạo ra công cụ giảng dạy và học tập có sẵn cho sinh viên”.

“Những gì chúng ta được phép trải nghiệm ở đây hôm nay là một hành trình phải xem, hấp dẫn và thú vị trong thế giới giải phẫu. Đặc biệt là khu vực mổ xẻ, nơi chúng tôi thậm chí còn được phép “giúp một tay”, đã gây ấn tượng khó quên với tôi” – Alexandra, 25 t.uổi, là một thư ký hành chính đến bảo tàng này, cho biết.

Plastination hiện được đ.ánh giá là một quy trình mang lại rất nhiều hiệu quả cho công tác nghiên cứu, thực hành y khoa so với những kỹ thuật bảo quản và lưu trữ mẫu vật trước đây như kỹ thuật formaldehyd. Đó là: Formaldehyd một chất kích thích mạnh trên da, niêm mạc và các cơ quan nội tạng khác, mọi người không thể chịu đựng được và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập. Formaldehyd độc hại đối với hệ thần kinh và các cơ quan nội tạng của người nếu tiếp xúc lâu dài.

Dung dịch formaldehyd (35%-40%) là chất lỏng độc hại và gây hại cho sức khỏe con người, bất tiện trong việc tiết kiệm không khí và nước, không thể được lưu trữ trong một thời gian dài, đặc biệt một số cấu trúc của mẫu vật sẽ bị suy yếu, hư hỏng, thiệt hại sau một thời gian sử dụng.

Vì mẫu vật rất dễ bị hư hại, không thể tránh khỏi việc hao mòn nhiều trong giảng dạy, nghiên cứu. Vì vậy, nó cần phải được bổ sung và cập nhật thường xuyên.

Trong khi đó, quy trình Plastination tạo ra mẫu vật sống động, cấu trúc rõ ràng tạo ra cảm giác vô cùng thực tế, có thể cầm tay tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy, nghiên cứu và thực tập y khoa, làm cho việc giảng dạy trở nên thân thiện với môi trường hơn. Nói một cách dễ hiểu, có thể cải thiện môi trường học tập giải phẫu của con người, tăng hứng thú học tập, loại bỏ nỗi sợ mẫu vật thông thường, giúp cải thiện chất lượng học tập, nghiên cứu.

Phương pháp plastination tiếp tục được phát triển, cải tiến và cuối cùng đạt đến quy mô vượt qua giới hạn của khuôn khổ trường đại học ban đầu.

Gây nhiều tranh cãi và những ý nghĩa nhân văn cao cả

Trước đây và cả bây giờ, bảo tàng này vẫn còn gây tranh cãi về tính đạo đức và hợp pháp của quy trình Plastination.

Tại châu Âu, đặc biệt là ở Đức, những tranh cãi xung quanh triển lãm không có hồi kết và ngày càng tập trung vào con người Gunther von Hagens.

Độc đáo bảo tàng tiêu bản người - Hình 4

Tác giả bài viết tại bảo tàng.

Có những phát minh trên thế giới luôn có sự đối lập giữa tôn giáo, đạo đức và khoa học. Nhà phát minh đôi khi phải lựa chọn khoa học để dấn thân, đấu tranh cho sự nghiệp của mình. Quy trình Plastination là một phát minh như vậy, ngay từ đầu quy trình Plastination và triển lãm các mẫu vật của Gunther von Hagens đã làm dấy lên nhiều tranh cãi. Ông bị buộc tội mua các x.ác c.hết bất hợp pháp của tù nhân, người vô gia cư hay những người tâm thần, không nộp thuế hoặc vi phạm luật chôn cất.

Rất nhiều tranh cãi gây ra bởi cách thức tiếp xúc với plastin – một số du khách coi chúng là hành vi thô tục đối với cơ thể người. Những người theo trường phái đạo đức cho rằng nên tôn trọng người c.hết vì họ cần được an nghỉ.

Một số giáo phái tôn giáo có điều luật cấm hiến tạng. Người Do Thái Chính thống cực đoan phản đối việc hiến tạng sau khi c.hết, Công giáo và người Do Thái phản đối việc trưng bày các bộ phận cơ thể bị tách rời tại các triển lãm công cộng. Nhiều người coi triển lãm và những công việc ông đang làm là vô đạo đức.

Tuy nhiên, đối với y khoa để có những mẫu vật là cơ thể người thật phục vụ nhu cầu thực tập của sinh viên ngành y và công tác nghiên cứu khoa học, chữa bệnh bắt buộc phải có một quy định cho phép được hiến tạng và nơi được nhận hiến tạng. Hiến tặng cơ thể chính là xương sống đạo đức của y khoa. Chương trình hiến tạng này được Gunther von Hagens triển khai vào năm 1982.

Hiện có hơn 18.500 người tình nguyện trên toàn thế giới, trong đó 16.754 (90%) trong số họ là người Đức. Tất cả các bộ phận của cơ thể người từ những người quyết định bằng ý chí, rằng sau khi họ c.hết, họ đồng ý với việc triển lãm cơ thể của họ ở Body Worlds cho giáo dục, y tế và bán cho các tổ chức nghiên cứu thông qua Viện Plastination. Nếu không có các cơ quan được hiến tặng của người tình nguyện, triển lãm Plastinarium hay Body World không thể diễn ra.

Tầm nhìn nhân văn, lòng quảng đại vị tha của người hiến tạng được bảo tàng Gubener Plastinate GmbH tôn trọng và biết ơn. Ở bảo tàng Gubener Plastinate GmbH còn lưu lại những dòng bút ký của họ, xin trích một số đó: “Tôi là một người hiến tặng cơ thể, bởi vì cái c.hết của tôi không phải là kết thúc và tôi có thể hỗ trợ cuộc sống của con người ” hay “Tôi là một người hiến tặng cơ thể, bởi vì hiến tặng cơ thể là đóng góp khiêm tốn của tôi cho nghiên cứu khoa học, và giáo dục”.

Ấn tượng bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Nhật Bản vừa khai trương bảo tàng trưng bày các tài liệu và hiện vật liên quan sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011, với mục đích lưu giữ các ký ức và truyền lại những bài học quan trọng cho các thế hệ sau.

Ấn tượng bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima - Hình 1

Người dân tham quan bảo tàng về Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở TT.Futaba. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bảo tàng nằm ở TT.Fubata thuộc tỉnh Fukushima, tại khu vực vốn cấm người dân qua lại do nồng độ phóng xạ cao cho đến tận tháng 3 năm nay. Bảo tàng sẽ luân phiên trưng bày 200 hiện vật trong tổng số 240 ngàn món đồ có liên quan đến sự cố hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986 này.

Theo kế hoạch ban đầu, bảo tàng đáng lẽ đã khai trương từ mùa hè này, nhưng phải hoãn lại do đại dịch Covid-19. Trong ngày đầu mở cửa, bảo tàng đã đón khoảng 1.050 khách tham quan. Chính quyền địa phương hy vọng mỗi năm bảo tàng thu hút khoảng 50 ngàn khách tham quan, với giá vé vào cửa là 600 yen (5,7 USD) đối với người lớn và 300 yen (2,88 USD) đối với t.rẻ e.m.

Với diện tích 5.300m2, bảo tàng có 3 tầng và chia thành 6 khu vực, mở đầu với một rạp chiếu phim giới thiệu cuộc sống của cư dân địa phương trước khi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân vào ngày 11-3-2011, công tác sơ tán người dân và những nỗ lực nhằm phá dỡ các lò phản ứng bị hư hại và công tác tái thiết những khu vực bị ảnh hưởng. Các khu vực khác của bảo tàng trưng bày tài liệu và hiện vật theo trình tự thời gian nhằm giới thiệu chi tiết cho khách tham quan các diễn biến của vụ việc. Các bộ đồ bảo hộ, túi đựng chất thải trong quá trình khử độc phóng xạ cũng được đem ra trưng bày.

Phát biểu tại lễ khai trương, Giám đốc bảo tàng Noboru Takamura bày tỏ hy vọng bảo tàng sẽ giúp khách tham quan hiểu được Fukushima đã hồi sinh như thế nào từ sự cố hạt nhân chưa từng có này.

Trong sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima cách đây 9 năm, 3 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) quản lý đã bị rò rỉ phóng xạ ra ngoài môi trường buộc lượng lớn cư dân phải sơ tán, trong khi sóng thần phá hỏng hệ thống làm mát của nhà máy.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc
07:04:32 22/06/2024
Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi
20:21:20 22/06/2024
Southgate sẽ đưa tuyển Anh về nhà bằng 'cánh cửa thần kỳ'?
16:46:08 23/06/2024
Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng
17:08:51 23/06/2024
Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại
23:09:53 21/06/2024
Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki
06:56:33 22/06/2024
Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất
16:57:43 22/06/2024

Tin đang nóng

Lời khai lạnh lùng của kẻ s.át n.hân xuống tay với cả gia đình em họ ở Quảng Ngãi
16:52:05 23/06/2024
Định giao gia sản hàng chục tỷ cho con, nghe con rể nói một câu tôi muốn con gái ly hôn ngay
19:15:57 23/06/2024
Doãn Hải My sụt cân, "xương kêu, hoa mắt chóng mặt" sau sinh, hồi tưởng chuyện con bị dây rốn quấn quanh cổ nhưng mình vẫn quyết sinh thường
19:07:02 23/06/2024
Trọn vẹn ảnh và clip thiếu gia Minh Đạt "khoá môi" Midu cực ngọt ngào trong lễ vu quy
19:34:23 23/06/2024
Bạn gái bên Quốc Trung 20 năm không danh phận, khiến vợ cũ Thanh Lam khó chịu 10 năm rồi lại cảm kích
19:57:02 23/06/2024
Dàn mỹ nhân Trung Quốc đổ bộ Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai, 1 sao nam gây kinh ngạc với màn b.ắn tiếng Trung cực mượt
17:20:20 23/06/2024
Dàn sao tưng bừng góp mặt ở lễ vu quy của Midu và chồng thiếu gia kém t.uổi
17:30:19 23/06/2024
"Mặc vũ vân gian" kết thúc: Những cái c.hết gây tiếc nuối cho khán giả
17:10:11 23/06/2024

Tin mới nhất

Ảnh vui 23-6: 'Đây là tôi mỗi khi bị điện thoại rớt vào mặt'

17:08:22 23/06/2024
Ngủ không lo ngủ, cầm chi để cái điện thoại rớt vào mặt rồi la làng?! , một cư dân mạng trêu.Những hìnhảnh sau giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày làm việc mệt mỏi.

Vậy là nghỉ hè dữ chưa?

21:38:00 21/06/2024
Kỳ nghỉ hè dài 3 tháng dường như chỉ còn tồn tại trong... truyền thuyết. Ngày nay từ người lớn đến trẻ con ai ai cũng bận rộn suốt mùa hè.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

11:04:33 21/06/2024
Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và nhà khảo cổ học.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Có thể bạn quan tâm

Mai Ngô: Thời mới vào nghề, tôi bị c.hửi nhiều hơn Bùi Quỳnh Hoa bây giờ

Sao việt

21:57:15 23/06/2024
Mai Ngô đồng cảm với những áp lực của Bùi Quỳnh Hoa sau khi đăng quang Miss Universe Vietnam 2023. Cô gửi lời động viên, mong đàn em nỗ lực trong nghề.

Lisa Blackpink, Jimin BTS, Red Velvet tiếp tục g.ây s.ốc bằng ảnh nổi loạn, ma mị

Nhạc quốc tế

21:54:48 23/06/2024
Lisa Blackpink, Jimin BTS và nhóm nhạc nữ toàn mỹ nhân của Hàn Quốc Red Velvet tiếp tục khiến người hâm mộ sốc khi tung ảnh tạo hình quảng bá MV mới.

Loại thảo mộc lạ mà quen, đem phơi khô lại thành 'nữ hoàng giải nhiệt' mùa hè

Sức khỏe

21:52:31 23/06/2024
Cây thạch đen hay còn được gọi là cây sương sáo từ lâu đã được sử dụng như một nguyên liệu để chế biến món ăn giải khát thanh mát trong những ngày hè nóng bức.

Mộng Kha tiết lộ quá khứ "từng có vợ con": Cưu mang mẹ đơn thân, nhưng không có tình cảm nên người kia rời đi

Netizen

21:46:49 23/06/2024
Thường xuyên theo dõi những video của Mộng Kha nhưng ít ai biết rằng cô từng có cuộc sống vất vả nhưng vẫn nuôi con riêng của người phụ nữ đến nhà sinh con.

Bức ảnh Taylor Swift chụp cùng cha con Hoàng tử William gây 'bão' mạng

Sao âu mỹ

21:29:48 23/06/2024
Khoảnh khắc Taylor Swift chụp ảnh selfie cùng Hoàng tử William và hai con ở hậu trường The Eras Tour tại Anh đang gây bão Instagram.

10 sao nam được cộng đồng LGBTQ+ mê nhất: Cha Eun Woo hạng thấp bất ngờ, ngã ngửa No.1 đ.ánh bại Jung Hae In

Sao châu á

21:07:42 23/06/2024
Những cái tên đình đám như Cha Eun Woo, Jung Hae In, Nam Joo Hyuk... đều góp mặt trong BXH này, tuy nhiên vị trí của họ khiến netizen xứ Hàn không ngừng bàn tán.

Cách làm trứng ngâm tương thơm ngon đơn giản

Ẩm thực

20:53:46 23/06/2024
Trứng ngâm tương thơm ngon béo ngậy cùng với nước tương mặn ngọt, hương vị vô cùng thơm ngon và cách làm cũng rất đơn giản.

Sai lầm trong phong thủy làm mất tài lộc của gia đình bạn

Trắc nghiệm

20:46:14 23/06/2024
Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng phong thủy vẫn luôn được nhiều người quan tâm và chú trọng. Bởi nếu có phong thủy tốt sẽ giúp xua tan điều không may và mang đến tài lộc cho gia đình bạn.

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh: Tôi không phải người mẹ hoàn hảo

Tv show

20:24:48 23/06/2024
Phạm Quỳnh Anh thừa nhận bản thân không phải một người mẹ hoàn hảo nhưng cùng với các con, cô sẽ vượt qua dù hành trình nhiều khó khăn.

'Phát sốt' khi ngắm thân hình 102-62-91cm của nữ DJ quyến rũ nhất Vịnh Bắc Bộ

Người đẹp

20:11:51 23/06/2024
DJ Thảo Bebe có tên thật là Nguyễn Thanh Thảo. Không chỉ nổi tiếng với vai trò DJ, mỹ nhân sinh năm 1992 còn được biết đến với tư cách là bà xã của ca sĩ, nhạc sĩ Khắc Việt.

"Dơi đêm" gây 3 vụ trộm để thỏa mãn cơn nghiện

Pháp luật

20:09:40 23/06/2024
Ngày 23/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Nguyễn Văn Son (SN 1990, tạm trú thị xã Trảng Bàng) và Đỗ Văn Hào (SN 2005, ngụ huyện Gò Dầu) để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.