Doanh nghiệp Việt lo lắng gì khi quyết định “lên mây”? 

Đây là vấn đề đã được đặt ra tại phiên Tọa đàm Nền tảng Điện toán đám mây Việt Nam an toàn phục vụ chuyển đổi số quốc gia trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin sáng 2/12.

Doanh nghiệp Việt lo lắng gì khi quyết định lên mây? - Hình 1

Trong phiên thảo luận, ông Hoàng Văn Ngọc – Giám đốc Công ty TNHH Viettel – CHT ( Viettel IDC) chỉ ra các rào cản khi doanh nghiệp chuyển lên nền tảng điện toán đám mây. Thứ nhất là họ không biết bắt đầu từ đâu, lựa chọn công nghệ gì.

Thứ hai là không biết lựa chọn đối tác nào. Bài toán này đã được Bộ Thông tin và Truyền thông giải quyết bằng cách ban hành bộ 153 tiêu chí và lựa chọn ra 5 doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này là: Viettel , CMC , VNPT , VCCorp (BizFly Cloud) và VNG .

Rào cản thứ ba là doanh nghiệp không biết hạ tầng cũ sẽ được tận dụng thế nào, vì họ lỡ đầu tư rồi. Thứ tư là đảm bảo an toàn, an ninh trên nền tảng cloud, đây là vấn đề doanh nghiệp rất băn khoăn.

Doanh nghiệp Việt lo lắng gì khi quyết định lên mây? - Hình 2

Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần VCCorp Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc BizFly Cloud – Nhà cung cấp giải pháp đám mây Việt Nam – chia sẻ nguy cơ về bảo mật trên nền tảng điện toán đám mây không khác gì so với các mô hình truyền thống. Tuy nhiên, trên nền tảng này, trách nhiệm sẽ thuộc về cả 3 phía, trong đó có nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp an toàn thông tin và chính các đơn vị sử dụng.

Khi dịch chuyển lên điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể gặp phải một số nguy cơ, rủi ro về an toàn thông tin . Thứ nhất là rủi ro về rò rỉ dữ liệu. Doanh nghiệp luôn lo lắng khi chuyển lên điện toán đám mây thì dữ liệu có đảm bảo tính riêng tư hay không. Thứ hai là rủi ro tổn thất dữ liệu.

Thứ ba là mất an toàn về mặt kiểm soát truy cập hệ thống và dữ liệu. Nguy cơ này cũng tương tự như nền tảng truyền thống nhưng trên nền tảng điện toán đám mây thì hạ tầng, hệ thống máy chủ, quản trị dữ liệu, quản trị hệ thống… phần lớn đều làm việc từ xa qua môi trường Internet nên nguy cơ này càng lớn hơn nhiều. Nguy cơ thứ tư là việc phân định trách nhiệm giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng. Nếu không phân định rõ ràng trách nhiệm có thể tạo ra kẽ hở, khiến kẻ xấu, tin tặc lợi dụng khai thác.

Ông Đặng Tùng Sơn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hạ tầng viễn thông CMC bổ sung, những thay đổi liên tục về chính sách như chiến lược chuyển đổi số quốc gia, chiến lược chính phủ số, chính phủ điện tử… đã góp phần giải quyết phần nào thách thức của các doanh nghiệp kinh doanh điện toán đám mây trong nước.

Bên cạnh đó, khi các công ty đa quốc gia đã đạt được sản phẩm và giá thành rất tốt thì việc cá thể hóa cho phù hợp với khách hàng nội địa liên quan đến chất lượng, trải nghiệm khách hàng và an toàn thông tin sẽ là thế mạnh cho các doanh nghiệp nội địa, tiêu biểu là 5 doanh nghiệp nhận chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông lần này.

Tháng 4/2020 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có nỗ lực lớn trong việc phát triển điện toán đám mây, với bước đi đầu tiên là ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá, lựa chọn giải pháp điện toán đám mây cho Chính phủ điện tử.

Tại sự kiện ngày 2/12, giải pháp của 5 doanh nghiệp đầu tiên gồm Viettel , VCCorp, VNPT , CMC VNG đã đạt chứng nhận “Nền Tảng Điện Toán Đám Mây An Toàn Việt Nam” của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là các nền tảng điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ đáp ứng yêu cầu an toàn thông tin mạng phục vụ Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

Doanh nghiệp Việt lo lắng gì khi quyết định lên mây? - Hình 3

Ông Vũ Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho biết, Hiệp hội An toàn thông tin rất ủng hộ định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông, cũng đang nỗ lực theo hướng tiêu chuẩn hóa nhiều sản phẩm an toàn thông tin nội địa. Sắp tới, Hiệp hội sẽ phối hợp với cơ quan nhà nước và một nhóm các doanh nghiệp chủ lực để sớm xây dựng các hệ thống thống nhất các giải pháp và tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

BizFly Cloud – Nhà cung cấp đa dịch vụ đám mây với chi phí tối ưu nhất – được vận hành bởi VCCorp – hiện là đối tác uy tín của nhiều đơn vị lớn như VTV, Vingroup, Đất Xanh Miền Bắc, Thu Cúc, Ahamove, VNtrip…

Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, “phá băng” cho đám mây Việt 

Muốn xây dựng thành công Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số, các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam cần làm chủ được hạ tầng điện toán đám mây và đặc biệt là phải đảm bảo tính an toàn, bảo mật.

Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, phá băng cho đám mây Việt - Hình 1

Vì sao Chính phủ điện tử cần "đám mây Việt"?

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, hạ tầng nền tảng điện toán đám mây Việt Nam đang được Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng phát triển. Nền tảng này sẽ trở thành hạ tầng viễn thông thế hệ mới trong vòng 5 - 10 năm tới, là hạ tầng số cho phát Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, phá băng cho đám mây Việt - Hình 2

Trên cơ sở đó, Bộ TT&TT đã ban hành hướng dẫn bộ tiêu chí khắt khe bao gồm 153 tiêu chí (84 tiêu chí kỹ thuật, 69 tiêu chí an toàn thông tin) chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá, lựa chọn giải pháp nền tảng điện toán đám mây phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử. Điện toán đám mây là yếu tố vô cùng quan trọng bởi được coi là hạ tầng của hạ tầng công nghệ thông tin.

"Công nghiệp an ninh mạng cũng như công nghiệp quốc phòng. Việt Nam thịnh vượng trên không gian mạng thì cũng phải biết bảo vệ mình trên không gian mạng" - Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh tại Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2020 sáng ngày 2/12.

Việc ban hành bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cho nền tảng điện toán đám mây nhằm khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước tự xây dựng các công nghệ lõi quan trọng, không phụ thuộc vào công nghệ lõi của nước ngoài. "Đây là một trong những định hướng chủ lực của quốc gia cần tập trung phát triển trong thời gian tới", Phó cục trưởng Cục An toàn thông tin nhấn mạnh.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) là đơn vị xây dựng tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cho nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử, chịu trách nhiệm xác định những doanh nghiệp Việt Nam có khả năng làm được công nghệ điện toán đám mây để triển khai việc nghiên cứu, phát triển nền tảng hạ tầng cơ sở quan trọng này. Tại sự kiện ngày 2/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao chứng nhận đạt tiêu chí công nghệ điện toán đám mây cho 5 doanh nghiệp Viettel, VCCorp, VNPT, CMC và VNG.

Bệ phóng cho sản phẩm Make in Vietnam

Việc đạt được tiêu chí này không chỉ mở đường cho nhà cung cấp điện toán đám mây Việt Nam tham gia vào xây dựng Chính phủ điện tử, mà còn có ý nghĩa "phá băng" để đám mây Việt có thể bứt phá trên thị trường điện toán đám mây.

Theo thống kê, thị trường điện toán đám mây trong nước hiện nay đạt khoảng 133 triệu USD, tương đương 3.200 tỷ đồng. Theo dự báo, đến năm 2025 thị trường điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ đạt 500 triệu USD và tốc độ tăng trưởng khoảng 30 - 40%. Đặc biệt trong năm 2020 này, dịch Covid-19 đã tạo cú hích thúc đẩy phát triển thị trường điện toán đám mây, nhờ đó tốc độ tăng trưởng của thị trường đạt tới 40%.

Tuy nhiên nhà cung cấp ở Việt Nam mới chiếm 20% thị phần, còn lại 80% thị phần vẫn nằm trong tay các nhà cung cấp nước ngoài. Một trong những nguyên nhân chính là người dùng còn rất nhiều dấu hỏi về mức độ an toàn, trách nhiệm của các nhà cung cấp trong nước.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Tổng GĐ Công ty Cổ Phần VCCorp (một trong 5 nhà cung cấp dịch vụ Cloud vừa được Bộ TTTT cấp chứng nhận đảm bảo an toàn thông tin: sở hữu hạ tầng tự xây dựng, trung tâm dữ liệu đặt tại Việt Nam, không chia sẻ dữ liệu với nhà cung cấp nước ngoài) chỉ ra có 4 nguy cơ về an toàn thông tin trên nền tảng điện toán đám mây:

Thứ nhất là rủi ro về rò rỉ thông tin, đây là điều khách hàng luôn lo lắng.

Thứ hai là tổn thất dữ liệu.

Thứ ba là nguy cơ mất an toàn liên quan đến kiểm soát truy cập.

Và cuối cùng là rủi ro khi phân định trách nhiệm giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng.

Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, phá băng cho đám mây Việt - Hình 3

Ông Hoàng Văn Ngọc - Giám đốc Công ty TNHH Viettel - CHT (Viettel IDC) cho biết, dù có nhiều rào cản, nhưng việc chuyển lên điện toán đám mây sẽ được lợi về chi phí, có thể mở rộng vô tận, mọi lúc mọi nơi... Đặc biệt, về vấn đề an toàn khi chuyển lên đám mây Việt Nam, trách nhiệm không chỉ còn nằm ở nhà cung ứng và khách hàng, mà còn có bên thứ ba là Bộ Thông tin Truyền thông giám sát với bộ 153 tiêu chí, doanh nghiệp nào đạt đủ từng này tiêu chí sẽ được chứng nhận. Còn nếu khách hàng tự vận hành thì chỉ có một mình khách hàng chịu trách nhiệm về dữ liệu của mình.

Tạo xương sống cho Chính phủ điện tử, phá băng cho đám mây Việt - Hình 4

Như vậy, việc cấp chứng nhận cho các doanh nghiệp sẽ trở thành bệ phóng để các nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam bứt phá, khai thác tối đa tiềm năng thị trường Việt Nam.

BizFly Cloud - Nhà cung cấp đa dịch vụ đám mây với chi phí tối ưu nhất - được vận hành bởi VCCorp - hiện là đối tác uy tín của nhiều đơn vị lớn như VTV, Vingroup, Đất Xanh Miền Bắc, Thu Cúc, Ahamove, VNtrip...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40TV Sony Bravia XR mới được bổ sung bộ xử lí nhận thức “Cognitive Processor XR“01:11Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 04:38Mercedes-Benz ra mắt màn hình AI tùy chỉnh 'Hyperscreen' 56 inch cho xe điện EQS 01:11Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Samsung "nhá hàng" công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nhưng không dành cho smartphone 01:08Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Bên trong xưởng pin Tesla: Sản xuất hóa ra cũng có thể trông nghệ thuật đến như vậy 00:52Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 01:36Những bức ảnh đẹp đến lạ thường được chụp bằng ống kính IMAX trên máy ảnh Full-frame 04:24[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:3812 tháng sau khi công bố, Sony đã công khai thử nghiệm xe hơi concept trên đường 02:13

Tiêu điểm

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 
23:07:04 20/01/2021
Trào lưu video 'single mom' lộ nội y trở lại YouTube 
13:54:48 20/01/2021
Jack Ma trở lại 
14:00:11 20/01/2021
Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates 
19:04:36 20/01/2021
Cáp quang biển IA không kịp khắc phục trước Tết Nguyên đán
22:02:34 20/01/2021
Trump ân xá cho 'tội đồ' của Google
11:00:07 21/01/2021
Báo Hàn đưa tin Vingroup muốn mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại thị trường Mỹ 
19:28:47 20/01/2021
Án tù cho "Thái tử" Lee Jae-yong ảnh hưởng thế nào đến Samsung? 
21:06:23 21/01/2021
Những câu chuyện kinh hoàng phía sau 4 ngôi nhà bị Google Maps che mờ 
18:55:30 20/01/2021
Biden nhận tài khoản Twitter Tổng thống không người theo dõi
09:45:12 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng
07:41:58 22/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Trước tin MC Việt Thảo bị đột quỵ, vợ cũ Bằng Kiều đã kịp đính chính
08:27:27 22/01/2021
Cú scandal chấn động Hải Tú - Sơn Tùng M-TP: Sự thật hoàn toàn khác số đông nghĩ?
08:23:48 22/01/2021
Đài Bắc Kinh có "kim chủ" siêu giàu chống lưng cho Trịnh Sảng lên tiếng, nhưng sao lại như cú tát vào mặt nữ diễn viên thế này
06:11:50 22/01/2021
Thiều Bảo Trâm vừa xoá hết hình cũ, Hải Tú bỗng "đào" lại ảnh của Sơn Tùng từ năm 2012 với hành động trái ngược?
07:46:08 22/01/2021
Toàn cảnh scandal chấn động Cbiz: 72 giờ "địa ngục" biến Trịnh Sảng từ nữ thần hạng A thành kẻ bị “phong sát” khắp Trung Quốc
06:07:42 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021
Báo Trung phân tích nguyên nhân sự "nhẫn tâm" của Trịnh Sảng: Trải qua tuổi thơ thế này không bất thường mới lạ!
06:23:51 22/01/2021
CĐM nóng mặt khi Hải Tú bị khui ảnh lấy sách che bộ phận nhạy cảm
10:06:53 22/01/2021

Tin mới nhất

Cuộc đua sản xuất ôtô của các đại gia công nghệ

10:16:19 22/01/2021
Các công ty công nghệ lớn từ châu Á đến châu Âu đồng loạt lấn sân thị trường ôtô thông minh theo nhiều cách khác nhau.

Tim Cook từng tặng Mac Pro trị giá 5.999 USD cho Trump

09:44:46 22/01/2021
Trong danh sách quà mà Donald Trump nhận khi làm Tổng thống Mỹ có một máy tính Mac Pro trị giá 5.999 USD, chưa gồm màn hình và chân đế, do Tim Cook gửi.

Vingroup có thể mua mảng kinh doanh điện thoại của LG tại Mỹ

09:43:50 22/01/2021
Trang Newspin (Hàn Quốc) đưa tin Vingroup ngỏ ý mua lại mảng kinh doanh điện thoại của LG tại Mỹ sau khi biết hãng Hàn Quốc định dừng bộ phận này.

YouTuber Hàn Quốc bị 'ném đá' vì bình luận về nguồn gốc kim chi

09:43:14 22/01/2021
Hamzy - ngôi sao YouTube của Hàn Quốc - đang bị dọa tẩy chay tại Trung Quốc sau khi nhấn like một loạt bình luận về nguồn gốc của món kim chi.

'Bóng đen' bao phủ Samsung sau vụ bắt giam người thừa kế

09:42:32 22/01/2021
Phán quyết bắt giữ người thừa kế Samsung - Phó chủ tịch Lee Jae-yong - đang khiến việc quản lý kinh doanh quan trọng của tập đoàn rơi vào trạng thái chờ.

Giá Bitcoin lại giảm về dưới 33.000 USD

23:33:49 21/01/2021
Tính đến 17h 21/1, giá trị Bitcoin theo thống kê của Coindesk là khoảng 32.900 USD, giảm 5,35% chỉ trong 24 giờ, tương đương giá trị vốn hóa hơn 612 tỷ USD.

Cảnh sát Anh huấn luyện nghiệp vụ bằng công nghệ AR

21:33:35 21/01/2021
Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) đang được áp dụng ngày càng nhiều trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát động Giải thưởng Sao Khuê 2021, bổ sung giải thưởng cho các nền tảng chuyển đổi số

21:10:46 21/01/2021
Giải thưởng Sao Khuê 2021 bổ sung nhóm giải thưởng dành cho các nền tảng chuyển đổi số.

Cảnh báo nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên không gian mạng Internet 

21:03:40 21/01/2021
Trẻ em hiện đang là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi những nội dung xấu, độc trên không gian mạng.

Android 12 cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi

20:41:32 21/01/2021
Với Android 10, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ mật khẩu Wi-Fi dưới dạng mã QR với sự trợ giúp của giao thức Wi-Fi Easy Connect, nhưng với Android 12 mọi thứ còn tốt hơn nữa.

Netflix có hơn 200 triệu thuê bao trả phí 

20:36:27 21/01/2021
Netflix vừa thông báo họ đã vượt qua 200 triệu thành viên trả phí vào năm 2020, trong đó 8,5 triệu thuê bao mới trong quý 4 và 37 triệu trong cả năm - một kỷ lục của công ty.

Mối đe dọa an ninh mạng ngành công nghiệp ô tô 

20:18:46 21/01/2021
Kaspersky vừa giới thiệu Báo cáo thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng (TI), dành riêng cho các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô.

Trí tuệ nhân tạo viết caption trên Facebook, Instagram ngày càng tinh vi

19:57:25 21/01/2021
Mỗi tấm ảnh đăng lên Facebook, Instagram đều được AI phân tích và tự động tạo caption (chú thích). Nếu hệ thống này hoàn thiện hơn, đây sẽ là giải pháp cho cộng đồng khiếm thị và giúp người dùng tìm hình ảnh của mình nhanh chóng.

LG Display ngừng sản xuất tấm nền LCD cho iPhone 

19:29:41 21/01/2021
LG Display đã tạm dừng sản xuất tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho iPhone của Apple khi nhà máy sản xuất những tấm nền này dường như đang được chuyển đổi thành điểm sản xuất màn hình ô tô.

YouTube tạm ngưng tài khoản của ông Donald Trump thêm một tuần 

19:27:13 21/01/2021
Tài khoản YouTube của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có thể truy cập được nhưng không được phép tải lên nội dung mới trong ít nhất bảy ngày nữa.

Intel có thể sẽ thuê TSMC sản xuất chip Core i3 trên tiến trình 5nm trong năm nay 

19:17:55 21/01/2021
Một nguồn tin cho biết, nhà gia công chip lớn nhất thế giới, hãng TSMC sẽ bắt đầu sản xuất các bộ xử lý Core i3 cho Intel trên tiến trình 5nm của mình. Việc sản xuất sẽ bắt đầu từ nửa sau năm nay.

Đây là nhân vật số 2 ở Apple: Mức lương đã vượt cả Tim Cook, được dự đoán sẽ trở thành CEO kế nhiệm

19:16:02 21/01/2021
Tại Apple thì ngoài Tim Cook, vẫn còn một người khác nữa cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ quyền lực lẫn thu nhập.

Nhờ một đối thủ cũ của Apple, máy tính Mac dùng chip M1 đã có thể chạy được Linux

19:13:18 21/01/2021
Nhờ khả năng ảo hóa của Corellium, các máy tính Mac dùng chip M1 của Apple đã có thể chạy được hệ điều hành Linux.

Một người đàn ông đối mặt nguy cơ vào tù và bị phạt 250.000 USD vì đâm drone quay phim vào máy bay cảnh sát 

19:10:59 21/01/2021
Một người đàn ông tại vùng California đang đối mặt với bản án 1 năm tù giam và mức phạt tiền tối đa lên tới 250.000 USD vì tội sử dụng máy quay trên không (drone) đâm vào một chiếc máy bay trực thăng của cảnh sát.

Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 

19:08:38 21/01/2021
Một người sáng tạo trò chơi điện tử đã tìm cách thu hút sự chú ý của Elon Musk và cuối cùng đã thành công.

Điểm danh các công nghệ diệt khuẩn trên tủ lạnh hiệu quả nhất hiện nay 

18:07:35 21/01/2021
Vừa qua, tại Lễ trao giải Sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất - Tech Award 2020, bạn đọc và các chuyên gia công nghệ  đã bình chọn Panasonic là tủ lạnh có công nghệ diệt khuẩn hiệu quả nhất. 

Sức nóng của Jack Ma: Xuất hiện trong chưa đến 1 phút nhưng đã mang lại "món quà" 58 tỷ USD cho Alibaba 

18:04:48 21/01/2021
Tương lai của Jack Ma vẫn là 1 ẩn số. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhận định đó là dấu hiệu cho thấy những kịch bản tồi tệ nhất - ví dụ như Ma bị bắt giam hoặc chính phủ tiếp quản các công ty của ông - gần như sẽ không xảy ra.

Ấn Độ yêu cầu WhatsApp hủy kế hoạch chia sẻ dữ liệu với Facebook 

17:58:44 21/01/2021
Ấn Độ đã yêu cầu WhatsApp hủy kế hoạch thay đổi chính sách quyền riêng tư, mang tới vấn đề mới cho dịch vụ của Facebook tại thị trường lớn nhất.

Trải nghiệm thực tế máy giặt tích hợp trí tuệ nhân tạo 

17:45:03 21/01/2021
Máy giặt AI DD của LG đã chứng minh khả năng vượt trội của mình khi không chỉ làm sạch quần áo tốt hơn, tiết kiệm thời gian mà còn bảo vệ sợi vải thông qua việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tim Cook tặng máy tính 6.000 USD cho ông Trump 

17:28:05 21/01/2021
Chiếc máy tính Mac Pro giá 6.000 USD được CEO Apple dành tặng cho cựu Tổng thống Donald Trump bên cạnh phần quà từ lãnh đạo Boeing, Ford.

Công dụng bất ngờ của máy đào Bitcoin 

17:25:20 21/01/2021
Tốn điện, tỏa nhiệt nhiều, máy đào Bitcoin lại trở thành những chiếc máy sưởi bất đắc dĩ rất phù hợp cho mùa đông.

Steve Jobs sẽ được tạc tượng tại Vườn quốc gia anh hùng Mỹ 

16:55:09 21/01/2021
Những ai là fan trung thành của Apple, khi đặt chân đến nước Mỹ, họ có thể đến thăm bức tượng của Steve Jobs, người đồng sáng lập và là cựu CEO của Apple được đặt trong Vườn quốc gia anh hùng Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump “giáng” đòn cuối cùng vào Huawei 

13:55:22 21/01/2021
Theo Reuters, chính quyền tổng thống Trump lại tiếp tục gây khó cho các nhà cung cấp của Huawei tại Mỹ bằng cách thu hồi giấy phép liên quan của các công ty như Intel.

Có thể bạn quan tâm

Trường vùng khó chủ động nhập cuộc triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

Học hành

11:22:23 22/01/2021
Năm học 2021 - 2022, CTGDPT mới triển khai với lớp 2 và lớp 6. Các địa phương, nhà trường vùng khó đang nỗ lực trong công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất tới đội ngũ... dù điều kiện chung còn nhiều thách thức.

Ra mắt phiên bản đặc biệt Maserati Levante và Ghibli Sportivo, giá hơn 2 tỷ đồng

Ôtô

11:22:14 22/01/2021
 Ra mắt hai phiên bản đặc biệt dành cho Maserati Levante và Ghibli Sportivo, cả hai đều đi kèm với nâng cấp trang thiết bị.

Giá cà phê hôm nay 22/1: Cà phê Arabica tăng nóng

Đời sống

11:21:06 22/01/2021
Giá cà phê hôm nay 22/1/2021 tại thị trường trong nước đang giảm 300 - 400 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê Arabica tại thị trường thế giới tăng vọt.

Bị nghi ngờ hát nhép, Đông Nhi công khai clip gốc song ca cùng Đen Vâu để chứng minh live 100%

Nhạc việt

11:20:00 22/01/2021
Bị nghi vấn hát nhép vì một khoảnh khắc nhỏ, Đông Nhi đã chính thức lên tiếng về sự việc.

Môtô tiền tỷ BMW R 18 thế hệ mới về Việt Nam

Xe máy

11:19:52 22/01/2021
BMW R 18 phân phối tại Việt Nam có giá bán lẻ 929 triệu đồng cho phiên bản Tiêu chuẩn, phiên bản giới hạn First Edition giá 1,039 tỷ đồng...

Bản án cho lính Nga nã súng bắn chết tám đồng đội

Thế giới

11:19:28 22/01/2021
Một tòa án quân sự Nga hôm 21/1 kết án lính nghĩa vụ Ramil Shamsutdinov 24 năm tù 6 tháng vì bắn chết 8 người đồng đội trong cùng đơn vị.

2 ngôi sao Việt Hoàng, Tuấn Phi trở lại Siêu Trí Tuệ Việt Nam đối đầu các "dị nhân" mùa 2

Show việt

11:18:25 22/01/2021
Vượt qua vòng Tuyên chiến, những thành viên xuất sắc của biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 chính thức bước vào trận đấu vô cùng gay cấn cùng những thành viên của mùa 1 tại vòng Chung kết.

Đòi về ăn Tết nhà ngoại, chồng ném cho tôi mảnh giấy viết những lời ghê rợn

Tâm sự

11:15:54 22/01/2021
6 năm lấy chồng mới dám đòi về ăn tết nhà ngoại một lần mà tôi thật không tin nổi những gì chồng viết trong mảnh giấy kia.

Qua rồi thời kỳ đỉnh cao, thời trang thảm đỏ của Dương Mịch ngày càng tụt dốc

Phong cách sao

11:15:42 22/01/2021
Từ một ngôi sao phong cách ăn mặc nổi bật trên thảm đỏ, Dương Mịch gây bất ngờ vì sụt giảm phong độ và có nhiều màn lên đồ bị chê bai

Giáo viên “biến hóa” đề bài môn Toán thành “bài Toán tình yêu”, teen lắc đầu vì quá khó!

Netizen

11:14:20 22/01/2021
Đề bài Toán đặc biệt này khiến các bạn học sinh tuy thích thú nhưng vẫn phải lắc đầu vì quá khó!

Phản ứng của Lãnh Thanh khi Nam Em ám chỉ "thích trà xanh"?

Sao việt

11:13:37 22/01/2021
Lãnh Thanh cũng có những chia sẻ gây khó hiểu khiến nhiều người tin rằng cặp đôi đã đường ai nấy đi với Nam Em.

Hơn 200 ôtô tham gia tổng duyệt dẫn đoàn Đại hội Đảng XIII

Clip hay

11:08:31 22/01/2021
Sáng 22/1, các lực lượng thuộc Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thực hiện phương án tổng duyệt dẫn đoàn phục vụ Đại hội.

Vé xem Kiatisuk, Công Phượng chào sân Pleiku bị gom

Bên lề sân cỏ

11:08:07 22/01/2021
Phe vé chợ đen có mặt sớm tại sân Pleiku để gom sạch vé trận cầu tâm điểm giữa HAGL và SLNA tại vòng 2 V.League 2021.

Giáo viên khuyến khích 'học giỏi văn Crush mới yêu'

Hài hước

11:01:46 22/01/2021
Giáo viên dạy văn gửi lời nhắn nhủ đến các em trong đề kiểm tra: Chăm học Văn - mới có Crush; Học giỏi Văn - Crush mới yêu.

'Hoa hồng nước anh' vừa ăn chuối, vừa phô diễn đường cong nóng bỏng

Sao âu mỹ

10:58:11 22/01/2021
Quả bom sex thiêu đốt mọi ánh nhìn trong bộ bikini của mình.