Doanh nghiệp tự chứng nhận C/O: Hải quan chủ động ngăn ngừa hành vi gian lận xuất xứ hàng hoá

Theo Tổng cục Hải quan, tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTAs), việc doanh nghiệp được áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa có rất nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích, nhưng đi đôi với những lợi ích đó là mối lo ngại về nguy cơ gian lận, giả mạo xuất xứ có thể xảy ra.

Doanh nghiệp tự chứng nhận C/O: Hải quan chủ động ngăn ngừa hành vi gian lận xuất xứ hàng hoá - Hình 1

Cán bộ Hải quan Hải Phòng kiểm tra chứng từ C/O hàng xuất khẩu của doanh nghiệp. Ảnh: Hải Anh

Cơ quan hải quan đã và đang chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa .

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện FTAs

Theo bà Hoàng Thị Thủy – Trưởng phòng Giám sát , quản lý xuất xứ hàng hóa và sở hữu trí tuệ, Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan), trong quá trình thực hiện các FTAs, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan đến chứng nhận C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) hàng hóa nhập khẩu, theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), nhưng cũng đảm bảo quản lý nhà nước, chống các hành vi gian lận, trong đó đang được quan tâm là quy định DN tự chứng nhận C/O.

Theo cơ chế tự chứng nhận C/O, trách nhiệm chứng nhận nguồn gốc của hàng hóa sẽ chuyển từ các cơ quan chuyên trách sang DN (hoặc nhà nhập khẩu). DN (hoặc nhà nhập khẩu) sẽ tự thực hiện các thủ tục và đáp ứng điều kiện để tuyên bố hàng hóa đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn gốc C/O và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của tuyên bố đó.

Việt Nam đang tham gia áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ trong 3 FTAs là Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA).

Điển hình như EVFTA áp dụng cơ chế tự chứng nhận C/O đối với DN xuất khẩu được cấp mã số REX, có nghĩa là DN có mã số REX sẽ được tự chứng nhận C/O cho hàng hóa của mình trên chứng từ thương mại. Cơ quan hải quan căn cứ mã số REX của DN, kiểm tra trên trang điện tử của EU và hồ sơ hải quan để xác định C/O hàng hóa.

Theo đó, đối với các lô hàng từ Việt Nam xuất khẩu vào EU có giá trị không quá 6.000 Euro thì bất kỳ nhà xuất khẩu nào cũng được phép tự chứng nhận C/O. Sau đó, thương nhân có trách nhiệm báo cáo, đăng tải chứng từ tự chứng nhận C/O và chứng từ liên quan đến lô hàng xuất khẩu lên trang web: www.ecosys.gov.vn.

Áp dụng tự chứng nhận C/O hàng hóa là cơ chế “mở” có rất nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích, đây là cơ hội phát triển thị trường, gia tăng xuất khẩu mà Chính phủ và các bộ, ngành tạo thuận lợi cho DN…

Tiềm ẩn nguy cơ gian lận C/O

Cũng theo bà Hoàng Thị Thủy, thực tế cho thấy, cơ quan hải quan đã phát hiện và phối hợp với lực lượng chức năng khởi tố hàng chục vụ liên quan đến gian lận C/O, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp để được hưởng ưu đãi thuế quan. Trong đó nhiều vụ việc DN Việt Nam (bao gồm cả DN FDI) nhập khẩu hàng hóa/nguyên vật liệu để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu nhưng hàng hóa không trải qua công đoạn gia công, sản xuất hoặc chỉ trải qua công đoạn gia công, sản xuất hoặc lắp ráp đơn giản không đáp ứng tiêu chí C/O theo quy định, nhưng khai C/O Việt Nam hoặc hợp thức hóa bộ hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận C/O của Việt Nam để xuất khẩu.

Thách thức đặt ra đối với cơ quan chức năng và cơ quan hải quan hiện nay là thay vì hàng hóa xuất khẩu sẽ được cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu kiểm tra, xác định C/O hàng hóa, thì DN chủ động tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa trên chứng từ thương mại. Theo đó, rủi ro gian lận, giả mạo C/O hàng hóa sẽ nhiều hơn so với cơ chế cấp C/O truyền thống (cấp C/O giấy theo mẫu quy định). Cơ quan hải quan sẽ thực hiện kiểm tra, xác định C/O hàng hóa căn cứ theo các thông tin mà DN cung cấp.

Nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận, giả mạo C/O hàng hóa, bà Hoàng Thị Thủy cho biết, cơ quan hải quan phải thay đổi phương thức quản lý so với cách thức kiểm tra C/O truyền thống, chủ yếu chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” để không làm tăng thời gian kiểm tra hồ sơ hải quan, kéo dài thời gian thông quan mà vẫn đảm bảo hiệu quả quản lý. Bên cạnh đó, cơ quan hải quan áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ như kiểm tra, điều tra, xác minh làm rõ đối với các trường hợp gian lận, giả mạo C/O.

Về tổng thể, Tổng cục Hải quan tiếp tục chủ động thu thập thông tin về các mặt hàng bị các thị trường lớn như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản,… áp dụng thuế chống bán phá giá cụ thể đối với từng nước. Thực hiện phân tích, đánh giá số liệu để kịp thời phát hiện mặt hàng, DN nhập khẩu, xuất khẩu tăng đột biến các mặt hàng trùng với các mặt hàng bị áp thuế chống bán phá giá hoặc đang điều tra… để thực hiện kiểm tra, giám sát, ngăn chặn tình trạng gian lận, giả mạo C/O.

“Để ngăn chặn gian lận C/O hiệu quả, các bộ, ngành liên quan cũng cần nêu cao vai trò quản lý và trách nhiệm. Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) siết chặt công tác quản lý cấp giấy chứng nhận C/O…”, bà Hoàng Thị Thủy nói.

Hải quan: 75 năm nỗ lực 'gác cửa nền kinh tế'

Ngày 8/9, Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan đã phối hợp tổ chức Tọa đàm Kỷ niệm 75 năm thành lập Hải quan Việt Nam với chủ đề "Vì mục tiêu bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia".

Hiện đại hoá, chuyển mình mạnh mẽ

Nhìn lại 75 năm trước, Hải quan Việt Nam được thành lập theo Sắc lệnh số 27/SL do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp thay mặt Chủ tịch Chính phủ lâm thời ký ngày 10/9/1945, chỉ 8 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều này khẳng định vai trò quan trọng không thể thiếu của lực lượng Hải quan đối với lịch sử phát triển của đất nước.

Hải quan: 75 năm nỗ lực gác cửa nền kinh tế - Hình 1
Toàn cảnh buổi Toạ đàm. Ảnh: VGP.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, với vai trò là "người gác cửa nền kinh tế", trong chiều dài lịch sử 75 năm qua, các thế hệ cán bộ công chức Hải quan Việt Nam đã không ngừng phát huy truyền thống, đoàn kết, nhất trí, đề cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ; nỗ lực phấn đấu, chủ động sáng tạo, thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc, nỗ lực xây dựng Hải quan Việt Nam "Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả".

Cơ quan Hải quan đã tích cực phối hợp đấu tranh phòng ngừa với gian lận thương mại, trốn thuế, rửa tiền... Tính riêng trong 5 năm trở lại đây, lực lượng hải quan đã đấu tranh bắt giữ, xử lý gần 90.000 vụ vi phạm pháp luật, trong đó khởi tố gần 200 vụ án hình sự, gần 600 vụ án đã đủ hồ sơ đề nghị khởi tố tội danh trốn thuế, làm hàng giả... Đặc biệt, cơ quan hải quan đã bắt giữ số lượng lớn tang vật như: 30 tấn ngà voi, 10 tấn sừng tê giác, hàng triệu tấn phế liệu phế thải...

Thời gian gần đây đã xử lý hàng trăm vụ vi phạm, giả mạo xuất xứ, kiến nghị thu hồi xử lý 500 giấy chứng nhận xuất xứ do các cơ quan thẩm quyền cấp không đúng quy định. "Hiện nay, chúng tôi cũng đang xác minh điều tra số lượng lớn hàng lậu đủ loại như dược phẩm, mỹ phẩm, dược liệu..., có trị giá gần 500 tỷ đồng, chúng tôi cương quyết sớm xử lý đưa ra công luận", ông Nguyễn Văn Cẩn chia sẻ thêm.

Với những nỗ lực của mình, trong 75 năm qua, Hải quan Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, 2 lần được tặng Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1995 và năm 2005).

Mới đây nhất, tại Hội nghị điển hình tiên tiến ngành hải quan lần thứ VI (tổ chức ngày 20/8 tại Hà Nội), Tổng cục Hải quan vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chia sẻ về những vấn đề đặt ra đối với ngành hải quan hiện nay, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, thách thức đặt ra đối với cơ quan hải quan là tạo sự cân bằng giữa tạo thuận lợi thương mại và bảo đảm quản lý nhà nước về hải quan. Cơ quan hải quan đã có nhiều giải pháp cải cách hiện đại hóa trong nội tại, đồng thời kiến nghị với các bộ, ngành liên tục cải cách để giảm chi phí, giảm thời gian thông quan cho doanh nghiệp (DN).

Cụ thể, khi đã tạo thuận lợi thì vẫn phải tiếp tục duy trì hệ thống kiểm soát mạnh với các lực lượng chủ chốt như chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro cùng các nghiệp vụ khác. Ông Mai Xuân Thành cho rằng, việc triển khai đồng bộ các giải pháp mới có thể tạo thuận lợi và bảo đảm quản lý, qua đó càng thúc đẩy hoạt động thương mại phát triển.

Về định hướng mục tiêu cải cách, Phó Tổng Cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, trong chiến lược 10 năm qua ngành hải quan đã đặt ra những mục tiêu nhất định trong khối ASEAN. Tuy nhiên trong chiến lược 10 năm tới, vấn đề nằm trong top mấy của khu vực không phải là vấn đề đặt ra đối với ngành hải quan mà phải tính tới thông lệ, chuẩn mực tốt nhất trên thế giới để Hải quan Việt Nam tiến tới.

Nhấn mạnh về yếu tố hiện đại hoá, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT) và Thống kê hải quan Nguyễn Mạnh Tùng cho biết, ứng dụng công nghệ tạo thuận lợi cho ngành hải quan trong suốt 25 năm qua.

Ông Tùng dẫn ví dụ nổi bật là hệ thống hải quan điện tử VNACCS/VCIS vừa triển khai. Đây là bước chuyển quan trọng ở cả phương diện quản lý cũng như hệ thống công nghệ và tính lan tỏa toàn xã hội. Sau triển khai thành công VNACCS/VCIS, dấu ấn thành công nữa của ngành hải quan là triển khai hệ thống VASSCM.

Hướng tới chuẩn mực quốc tế để đáp ứng tình hình mới

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, thực tế những tháng đầu năm 2020, dù dịch bệnh bùng phát trên toàn cầu nhưng nguy cơ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa vẫn rất lớn. Cùng với đó, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới đang rất nóng.

Lãnh đạo ngành hải quan nhận định, những vấn đề nêu trên là thách thức, song cũng là cơ hội để ngành hải quan tiếp tục đổi mới, hoàn thiện và phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hoạt động hiệu lực, hiệu quả để thực hiện tốt đồng thời "mục tiêu kép", tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và bảo đảm an ninh, an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích của quốc gia.

Hải quan: 75 năm nỗ lực gác cửa nền kinh tế - Hình 2
Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chia sẻ tại Toạ đàm. Ảnh: VGP.

Giải pháp tổng thể đã và đang được ngành hải quan tập trung thực hiện là, tiếp tục hoàn thiện về thể chế, hệ thống văn bản quy phạp pháp luật trong lĩnh vực hải quan; đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong mọi hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ...

Đặc biệt, đối với công tác phòng, chống buôn lậu, ngoài vai trò chủ công của lực lượng Kiểm soát hải quan, cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các lực lượng chức năng như: Kiểm tra sau thông quan; quản lý rủi ro; kiểm định hải quan...

Mặt khác, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện tốt vai trò giúp việc Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, và cả các công tác thường xuyên, đột xuất của Ban chỉ đạo 138/CP trong lĩnh vực kiểm soát hải quan.

Đặc biệt, thời gian tới, xu thế hội nhập kinh tế, giao lưu thương mại quốc tế không ngừng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu; yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, cũng như mục tiêu hiện đại hóa ngành hải quan phải được tiến hành mạnh mẽ, hiệu quả và sâu rộng hơn nữa. Để tiếp tục đóng góp vào việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, yêu cầu tái thiết kế hệ thống CNTT tổng thể của ngành hải quan trở nên bức thiết hơn lúc nào hết. Mục tiêu là xây dựng được hệ thống mới hiện đại, thông minh, tích hợp, phủ rộng tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan.

Về xây dựng lực lượng, hình thành lực lượng hải quan hiện đại, chuyên nghiệp, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trên nền tảng hệ thống pháp luật đồng bộ, hoạt động minh bạch, liêm chính, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức hải quan có phẩm chất đạo đức, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được phân công.

Nhấn mạnh truyền thống 75 năm xây dựng và trưởng thành, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đề nghị toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành, đặc biệt thể hệ trẻ phải học tập ưu điểm của các thế hệ đi trước, đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu vì mục tiêu chung xây dựng Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, chủ động, vững vàng.

"Ngành hải quan cần đảm đương tốt trọng trách trong giai đoạn phát triển mới, góp phần thúc đẩy giao thương, đưa hàng hoá Việt Nam đi ra ngoài cũng như đưa tạo điều kiện đưa hàng hoá, công nghệ vào xây dựng đất nước", Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11

Tiêu điểm

Nữ nhân viên y tế ở Bắc Ninh bị ngất khi đi lấy mẫu ở vùng dịch lớn
10:06:11 12/05/2021
Khai báo gian dối, một F1 bị phạt 15 triệu
18:41:46 11/05/2021
Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài
15:45:34 12/05/2021
Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình
10:16:05 11/05/2021
Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok
11:20:40 12/05/2021
53 ca mắc COVID-19, vì sao Đà Nẵng chưa thực hiện giãn cách xã hội?
10:03:07 11/05/2021
Ông Dũng 'lò vôi' muốn tặng 20.000m2 đất làm quỹ chống COVID-19
22:40:21 11/05/2021
Ba nữ nhân viên y tế kiệt sức, ngất xỉu khi chống dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh
14:58:28 12/05/2021
Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác
20:29:25 12/05/2021
Câu chuyện xúc động của bác sĩ trong bức ảnh nhân viên y tế đi xe ba gác vào vùng dịch
01:16:39 12/05/2021

Thông tin đang nóng

12h trôi qua, Việt Nam có thêm 33 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Đà Nẵng 22 ca
06:12:20 13/05/2021
Minh Nhí nổi tiếng, quyền lực cỡ nào mà được xếp ngồi chung "ghế nóng" cùng Hoài Linh?
07:13:31 13/05/2021
Đang yên ấm chị dâu đột ngột đòi ly hôn, nguyên nhân và yêu cầu của chị khiến cả nhà tôi bàng hoàng
06:54:52 13/05/2021
Ngân Khánh sánh đôi chồng đi sự kiện
06:01:24 13/05/2021
Trọng Hiếu dần lấy lại tinh thần sau cú sốc bố ruột qua đời
07:05:19 13/05/2021
NÓNG: Trương Hằng chính thức giành được quyền nuôi con trước Trịnh Sảng nhưng nợ nần túng thiếu
08:54:29 13/05/2021
Tóc Tiên khác xa giữa ảnh tự đăng và ảnh bị tag
06:57:25 13/05/2021
Nathan Lee lên tiếng vụ loạt sao Việt PR tiền ảo: Tôi quá thất vọng
07:09:47 13/05/2021
Trịnh Sảng không giành được quyền nuôi con
08:19:24 13/05/2021
Hành trình lột xác của Khánh Vân: Từ cô bé niềng răng, da đen nhẻm đến mỹ nhân toả sáng ở đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh
06:06:58 13/05/2021

Tin mới nhất

Cao su Đà Nẵng (DRC) chuẩn bị chốt cổ tức tiền mặt tỷ lệ 10%

09:40:42 13/05/2021
Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng (Mã chứng khoán DRC - sàn HOSE) thông qua kế hoạch trả cổ tức còn lại năm 2020.

Giá tiêu hôm nay 13/5: Thị trường biến động ở Tây Nguyên, xuất khẩu thiếu hụt nguồn cung liệu có đẩy giá tăng?

09:38:27 13/05/2021
Giá tiêu hôm nay 13/5 trong khoảng 64.500 - 68.500 đồng/kg. Xuất khẩu năm nay còn 8 tháng nữa, ít nhất cần 160.000 tấn, vậy nguồn cung sẽ lấy đâu ra để bù đắp?

Giá lúa gạo hôm nay 13/5: Nhiều loại lúa gạo tăng 100 đồng/kg

09:36:27 13/05/2021
Sau nhiều ngày đi ngang, giá lúa gạo hôm nay tại Đồng bằng sông Cửu Long đồng loạt tăng. Tuy nhiên thị trường giao dịch vẫn còn chậm, các kho hỏi mua chưa nhiều.

Xuất khẩu tăng cao trong dịch: Nỗ lực tăng trưởng từ nhiều ngành hàng

09:34:37 13/05/2021
Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng đồng đều ở tất cả ngành hàng quan trọng và nhiều DN đã biết tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tại nhiều thị trường lớn.

Trốn cách ly đi làm, 6 người bị phạt 45 triệu đồng

09:04:55 13/05/2021
Công an huyện Phúc Thọ đã hoàn tất hồ sơ đề nghị Chủ tịch UBND huyện xử phạt 6/7 trường hợp trốn cách ly y tế, với tổng số tiền là 45 triệu đồng.

Thay đổi cách tiếp cận trong giáo dục giới tính cho trẻ mầm non

09:04:07 13/05/2021
Đa số mọi người đều nghĩ, trẻ mầm non còn quá nhỏ để hiểu được vấn đề về giới. Tuy nhiên, khái niệm này được trẻ hình thành từ rất sớm, bằng cách nhìn vào các khuôn mẫu giới mà người lớn thể hiện trong cuộc sống hằng ngày.

Giá lợn hơi hôm nay 13/5/2021: 2 miền Trung - Nam giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg

08:56:27 13/05/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 13/5, tại miền Bắc đi ngang, trong khi 2 miền Trung - Nam giảm từ 2.000 - 4.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 64.000 - 75.000 đồng/kg.

Người đàn ông rơi từ tầng 5 Bệnh viện Việt Đức xuống đất tử vong

08:54:16 13/05/2021
Nhiều bệnh nhân của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) tá hoả phát hiện người đàn ông rơi từ tầng 5 nhà B1 của bệnh viện xuống đất, tử vong.

Đãi ngộ giáo viên mầm non

08:48:37 13/05/2021
Chính sách đãi ngộ cho giáo viên mầm non là vấn đề nóng, mỗi địa phương có sự vận dụng khác nhau. 

Cửa ngõ ra vào Tây Ninh trên Quốc lộ 22 có chốt kiểm tra phòng dịch Covid-19

08:42:49 13/05/2021
3 tổ kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được lập trên tuyến Quốc lộ 22 cửa ngõ ra vào Tây Ninh đặt tại khu vực TX.Trảng Bàng và H.Bến Cầu, một tổ sẽ kiểm tra lưu động tại các bến xe.

Dịch Covid-19: Sinh viên ở lại thành phố hay về quê?

08:18:38 13/05/2021
Chọn ở lại TP.HCM hay về quê là quyết định khó khăn của sinh viên vì nhiều lý do như có trường còn học trực tiếp, ban quản lý ký túc xá hay gia đình khuyến khích về nhưng quê nhà là vùng có dịch Covid-19.

Dịch Covid-19: Trẻ mầm non Bình Phước nghỉ học từ ngày 13.5

08:03:38 13/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo tất cả cơ sở giáo dục mầm non cho trẻ dừng đến trường từ ngày mai 13.5 để phòng dịch Covid-19.

Phòng chống Covid-19: Không làm lễ tổng kết, nghiêm cấm học sinh tổ chức đi du lịch

07:56:57 13/05/2021
Để phòng chống Covid-19, Sở GD-ĐT Đồng Nai yêu cầu các trường không tổ chức lễ tổng kết, các hoạt động liên hoan, lễ tri ân, trưởng thành. Nghiêm cấm học sinh tự phát tổ chức du lịch , tham quan, đi ngoại cảnh chụp ảnh kỷ yếu. 

Giá vàng hôm nay 13/5: Quay đầu giảm mạnh

07:47:05 13/05/2021
Giá vàng hôm nay 13/5 quay đầu giảm mạnh do lực cầu bán ồ ạt sau khi thông tin lạm phát tháng 4 của Mỹ được công bố.

Xây dựng “bản đồ chung sống an toàn với Covid-19” tại các nhà máy, cơ sở sản xuất

06:59:30 13/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chiều 12/5, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, ngăn chặn các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá...

Doanh nghiệp thủy sản lại phản ứng với đề án thu phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM

06:08:22 13/05/2021
Đại diện các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa có công văn gửi đến Bộ Tư pháp, kiến nghị không thu phí không thu các loại phí hạ tầng cảng biển tại TP.HCM.

Quảng Ninh đã giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế - xã hội

05:06:34 13/05/2021
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực để triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tạo nền tảng, lực đẩy để Quảng Nin...

Quảng Nam thu ngân sách đạt gần 7.700 tỷ đồng, tăng gần 60% so với 2020

05:00:44 13/05/2021
Tính đến hết tháng 4 năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành Thuế tỉnh Quảng Nam quản lý đạt hơn 7.668 tỷ đồng, bằng 47,9% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng hơn 56% so cùng kỳ năm 2020.

Hơn 11.000 khách được vay vốn từ chương trình ngân hàng-doanh nghiệp

04:49:55 13/05/2021
Tính đến tháng Tư vừa qua, Chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp đã thực hiện được gần 98.000 tỷ đồng cho 11.339 khách hàng trên địa bàn thành phố vay vốn.

Cân bằng là gốc của phát triển lâm nghiệp bền vững

04:47:50 13/05/2021
Là ngành kinh tế-kỹ thuật có giá trị xuất khẩu kỳ vọng đạt 20 tỷ USD trong những năm tới đây, bài toán tổng thể của ngành lâm nghiệp là phải phát triển bền vững.

ACB chủ động phân loại nợ của một DN lớn, dự mất 2 năm để xử lý xong

04:38:46 13/05/2021
Theo SSI, ACB đã chủ động phân loại lại nợ của một khách hàng doanh nghiệp lớn có thể gặp khó khăn trong tương lai.

Dự kiến đổi, cấp trên 26.000 thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam

04:29:25 13/05/2021
Theo thông tin từ Hội Nhà báo Việt Nam, thực hiện chương trình công tác năm 2021, Ban Thường vụ Hội đã ban hành Kế hoạch về việc đổi, cấp thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2021-2026.

Triển vọng xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc

04:21:07 13/05/2021
Hiện nay, nhiều loại nông sản của Việt Nam được đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với nhiều triển vọng. Tuy nhiên, cần phải nắm bắt nhu cầu thị trường và kịp thời chuyển đổi xuất khẩu theo hình thức chính ngạch, tăng cường á...

Xây dựng nông thôn mới ở Nam Định

04:16:50 13/05/2021
Sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Một lần nữa, các tổ chức đảng đảm nhận vai trò hạt nhân khơi dậy nội lực toàn dâ...

Luân chuyển cán bộ, kinh nghiệm từ Mường Ảng

04:12:51 13/05/2021
Chủ động rà soát cán bộ trẻ, có năng lực đưa vào kế hoạch luân chuyển, có chính sách linh hoạt với cán bộ luân chuyển là cách làm tạo kết quả rõ nét, hiệu quả của Huyện ủy Mường Ảng (Điện Biên). Luân chuyển cán bộ góp phần xây dựng đội ...

CEO Nguyễn Thị Phương Lan: Nỗ lực lan tỏa giá trị trong cộng đồng

04:10:53 13/05/2021
Gây dựng sự nghiệp tại xứ người, đối diện với nhiều thử thách nhưng nỗ lực trao giá trị giúp doanh nhân Nguyễn Thị Phương Lan đạt được thành công, khẳng định vị thế.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nghỉ hưu từ tháng 8-2021

04:06:58 13/05/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định nghỉ hưu đối với Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải. Theo đó, ông Huỳnh Quang Hải sẽ nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-8-2021.

6 điều mà nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể không nói với bạn

04:02:14 13/05/2021
Nhiệm vụ chính của nhân viên tư vấn (đại lý bảo hiểm) là giúp khách hàng hiểu đúng từng nhu cầu của mình, từ đó chọn mua gói bảo hiểm phù hợp nhất. Thế nhưng cũng có những điều mà họ có thể không nói với bạn.

Thêm 5 điểm dịch Covid-19 phải cách ly y tế khi đến TPHCM

22:18:53 12/05/2021
Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa bổ sung thêm 5 địa điểm tại Đà Nẵng và Bắc Giang phải cách ly, giám sát y tế khi có người đến TPHCM.

Quảng Ngãi: Không tổ chức bế giảng toàn trường

21:49:31 12/05/2021
Hôm nay, HS toàn tỉnh Quảng Ngãi đến trường trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng đến trường để truy vết F1, F2. Các trường sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II và kết thúc năm học trước ngày 20/5. 

Có thể bạn quan tâm

Bức họa mùa nước đổ Bát Xát

Du lịch

09:43:22 13/05/2021
Từ 2013 đến nay, nhiếp ảnh gia Vũ Hà Nam 5 lần đến vùng cao Bát Xát để săn ảnh phong cảnh và đời sống địa phương mùa nước đổ.

12 nguyên nhân trầm cảm ít ai ngờ tới

Sức khỏe

09:40:31 13/05/2021
Bạn cho rằng nguyên nhân trầm cảm là do… thần kinh có vấn đề? Thật ra, bạn có thể mắc chứng trầm cảm vì những lý do đơn giản hơn rất nhiều đấy!

Elon Musk 'quay lưng' với Bitcoin 

Thế giới số

09:40:07 13/05/2021
Elon Musk cho biết Tesla đã dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe do lo ngại việc khai thác tiền điện tử này gây ảnh hưởng đến môi trường.

Người từ vùng dịch cố tình khai gian dối khi đến khám ở Bệnh viện Ung Bướu

Sự kiện nóng

09:38:56 13/05/2021
Từng điều trị tại Bệnh viện K, khi thấy khi cơ sở này bị phong tỏa, bệnh nhân di chuyển vào TPHCM thăm khám nhưng khai báo gian dối, che giấu lịch sử tiếp xúc của mình.

Đấu Trường Chân Lý: Ngược dòng meta cùng đội hình Cung Thủ - Thiên Thần với chủ lực Varus

Esport

09:37:11 13/05/2021
Varus khi có đủ đồ và cấp độ thì có thể trở thành chủ lực cực mạnh trong Đấu Trường Chân Lý. Ở meta hiện tại, Varus thường được sử dụng với mục đích là giữ đồ hộ cho các chủ lực vật lý khác như Draven, Aphelios.

Atletico Madrid cắt đuôi Barca trong cuộc đua vô địch

Bóng đá thế giới

09:36:49 13/05/2021
Hy vọng vô địch La Liga của Barca trở nên mong manh khi Atletico Madrid bỏ xa họ 4 điểm nhờ chiến thắng 2-1 trước Real Sociedad ở vòng 36.

Những thay đổi có thể được yêu - ghét trên iPhone 13 

Đồ 2-tek

09:35:35 13/05/2021
Kích thước và tính năng camera mới của iPhone 13 có thể khiến người dùng yêu thích, nhưng kèm theo đó là thay đổi khiến nhiều người không hài lòng.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

Thế giới

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

Bạn biết gì về hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô?

Ôtô

09:32:35 13/05/2021
Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ôtô đã góp phần giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn. Tuy nhiên, khá ít người dùng hiểu được hết tính năng của nó.

Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn mất tích đầy bí ẩn, dấu hiệu cho thấy có thể không về tay VNG?

Game online

09:32:27 13/05/2021
Đã hơn một năm kể từ ngày game thủ Việt xếp hàng sau hơn 100.000 người để mong vào game, Đấu Trường Chân Lý Mobile vẫn là một sự mất tích đầy bí ẩn.

Chớ chủ quan với đau buốt khi xuất tinh

Kiến thức giới tính

09:28:04 13/05/2021
Khi xuất tinh nam giới thường hưởng thụ cảm giác đạt cực khoái, tuy nhiên có một số trường hợp lại cảm thấy đau.

Mercedes-Maybach S 650 2022 lộ diện, trang bị động cơ V12

Siêu xe

09:23:40 13/05/2021
Mercedes-Maybach S 650 là biến thể cao cấp nhất, được trang bị động cơ V12. Giá bán của mẫu xe này được dự đoán hơn 200.000 USD.

Cuối cùng con trai NS Hoài Linh cũng có động thái giữa lúc bố vướng vào thị phi với đại gia Phương Hằng

Sao việt

09:19:46 13/05/2021
Sau bao ngày im hơi lặng tiếng, con trai ruột NS Hoài Linh đã có động thái bênh vực bố giữa loạt ồn ào. Con trai nam nghệ sĩ nói 1 câu ngắn gọn cũng thể hiện rõ thái độ.

Từng thấy AHA/BHA là sợ "xanh mặt", mãi đến khi 30 tuổi tôi mới tìm thấy 4 lọ toner chân ái giúp se khít lỗ chân lông, là mịn da hiệu quả

Làm đẹp

09:12:30 13/05/2021
Và dưới đây là những review thực tế của tôi khi dùng lần lượt 4 loại toner AHA/BHA này.

Bí thư Đà Nẵng: Sẽ khởi tố vụ án để lây nhiễm dịch ở Thẩm mỹ viện Amida

Pháp luật

09:11:48 13/05/2021
Cơ quan tư pháp Đà Nẵng sẽ khởi tố vụ án hình sự hành vi Vi phạm quy định an toàn nơi đông người tại Thẩm mỹ viện Amida.