Doanh nghiệp ngành nào hưởng lợi từ đẩy nhanh đầu tư công?

Đầu tư công nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong các tháng cuối năm, thúc đẩy tăng trưởng của nhiều nhóm ngành.

Thực tế, đầu tư công vẫn được coi là giải pháp then chốt nhằm kích thích nền kinh tế cũng như tác động lan tỏa đến các lĩnh vực trong dài hạn.

Doanh nghiệp ngành nào hưởng lợi từ đẩy nhanh đầu tư công? - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trên công trường cao tốc Bắc – Nam phía đông đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Kỳ vọng đẩy nhanh đầu tư công

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), tốc độ giải ngân vốn đầu tư công trong 8 tháng năm 2022 đạt 285,4 nghìn tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch năm. Tuy tốc độ giải ngân hiện vẫn còn hạn chế, nhưng đặc thù của giải ngân vốn đầu tư công thường thấp vào những tháng đầu năm và tăng mạnh trong những tháng cuối năm, nhất là trong quý IV.

Thời gian qua, việc giải phóng mặt bằng chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao khiến nhiều nhà thầu có xu hướng thi công cầm chừng, chờ được điều chỉnh đơn giá.

Hơn nữa, kế hoạch đầu tư công trung hạn mới được Quốc hội thông qua từ tháng 7/2021, vì vậy thực tế đầu năm nay chủ yếu là tiếp tục triển khai các dự án chuyển tiếp. Trong khi đó, các dự án mới thì vẫn đang trong quá trình chuẩn bị, làm thủ tục, quá trình này thông thường mất khoảng 6 – 8 tháng.

Với việc Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt toàn bộ 12 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 có tổng chiều dài gần 724 km, rút ngắn 50% thời gian chuẩn bị đầu tư dự án so với trước đây, chính thức kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư dự án và chuyển sang giai đoạn thực hiện dự án. Cùng đó, toàn bộ các hạng mục hạ tầng khu bay dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được khởi công đồng bộ trong tháng 12/2022, đồng thời tiếp tục hoàn thành các dự án cao tốc giai đoạn 1 sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho các doanh nghiệp khai thác đá tại khu vực lân cận.

Hơn nữa, để đốc thúc việc giải ngân đầu tư công cho giai đoạn cuối năm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 3 Nghị quyết chuyên đề về giải ngân vốn đầu tư công, 3 công điện và chỉ đạo 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

ADVERTISEMENT

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 15/9/2022 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022, với mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2022 đạt 95 – 100% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, giải ngân tối thiểu 50% vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được giao trong năm 2022.

Video đang HOT

Do đó, KBSV kỳ vọng từ cuối năm 2022, đầu tư công sẽ được đẩy mạnh và có kết quả rõ nét hơn, có thể đạt 90-95% kế hoạch, tương ứng với giải ngân hơn 200 nghìn tỷ đồng trong 4 tháng cuối năm.

Tuy đặt nhiều kỳ vọng, nhưng KBSV cũng chỉ ra tủi ro tiến độ thực hiện không được như mong đợi có thể đến từ cả yếu tố khách quan và chủ quan như tiến độ thi công chậm, giá nguyên vật liệu tăng cao hay các khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng.

Ngành nào hưởng lợi?

Các nhóm ngành được hưởng lợi từ yếu tố đầu tư công bao gồm nhóm hưởng lợi trực tiếp như vật liệu xây dựng, thi công và nhóm hưởng lợi gián tiếp như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp.

Cụ thể, đầu tư công là động lực phục hồi sản lượng tiêu thụ thép. Nhóm thép là nhóm được hưởng lợi nếu các dự án hạ tầng xây dựng được đẩy mạnh. Nhóm đá xây dựng sẽ có có lợi ích sát sườn, nhất là các doanh nghiệp sở hữu mỏ đá gần các dự án trọng điểm có trữ lượng lớn tại Đồng Nai và Long Thành như cụm mỏ Tân Cang và Thiện Tân như: CTCP Hóa An (mã chứng khoán: DHA) và Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (mã chứng khoán: VLB).

Nhóm xi măng hưởng lợi nhưng không quá hấp dẫn. Đối với ngành xi măng, Công ty cổ phần Xi măng VICEM Hà Tiên (mã chứng khoán: HT1) và CTCP Xi măng Bỉm Sơn (mã chứng khoán: BCC) là 2 doanh nghiệp được quan tâm. Tuy nhiên, đây không phải là nhóm quá hấp dẫn do nguồn cung trong nước đang cao hơn nhu cầu khi tiêu thụ nội địa hàng năm chỉ khoảng 60 triệu tấn/năm, trong khi nguồn cung hiện tại khoảng 110 triệu tấn và đến năm 2023 có thể lên 118 triệu tấn nhờ nhiều dự án nhà máy xi măng mới đi vào hoạt động như Xuân Thành 3 (4,5 triệu tấn/năm), Long Thành (2,3 triệu tấn/năm), Đại Dương 1 (2 triệu tấn/năm); trong khi giá nguyên liệu chính như than chiếm 30-35% giá thành vẫn cao và giá bán không bù đắp được cho đà tăng của giá đầu vào và triển vọng xuất khẩu kém khả quan, đặc biệt tại thị trường chính là Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, nhóm xi măng còn gặp rủi ro về chính sách khi thuế xuất khẩu clinker dự kiến sẽ tăng từ 5% lên 10% từ đầu 2023, nhằm hạn chế xuất khẩu khoáng sản. Tuy nhiên, nếu các yếu tố trên được cải thiện và cổ phiếu điều chỉnh về vùng hấp dẫn hơn sẽ tạo ra cơ hội đối với nhóm này.

Nhóm ống nhựa hưởng lợi từ đầu tư công và giá nguyên liệu đầu vào giảm, nhưng có sự cạnh tranh về tỷ lệ chiết khấu cao. Cụ thể, nhóm ống nhựa có triển vọng kinh doanh sáng sủa hơn nhờ kỳ vọng sản lượng tăng và biên lợi nhuận mở rộng do giá nhựa PVC- nguyên liệu đầu vào giảm mạnh về gần mức trước dịch trong khi các doanh nghiệp đã tăng giá bán từ cuối năm 2021.

Các doanh nghiệp ngành ống nhựa thường cạnh tranh qua chiết khấu bán hàng, khi đây là ngành có rào cản gia nhập thấp và công suất hoạt động của các doanh nghiệp hiện vẫn thấp chỉ khoảng 50- 70% công suất, trong khi không xuất khẩu do đặc tính sản phẩm.

Có thể kể đến hai doanh nghiệp thị phần lớn nhất là Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã chứng khoán: NTP) tại phía bắc và Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (mã chứng khoán: BMP) tại phía nam. Xét về yếu tố hưởng lợi KBSV cho rằng, Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh có lợi thế nguyên liệu đầu vào từ công ty mẹ và hoạt động tại vùng kinh tế trọng điểm được đẩy mạnh đầu tư công. Dù vậy, theo KBSV, giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh một phần tiềm năng trên.

Mảng nhựa đường cũng được kỳ vọng hưởng lợi, tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp trên sàn và mảng nhựa đường sẽ chỉ thực sự được hưởng lợi ở giai đoạn cuối của những dự án khi hoàn thiện mặt đường.

Cổ phiếu có thể theo dõi là Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP (mã chứng khoán: PLC) – doanh nghiệp chiếm 25-30% thị phần nhựa đường Việt Nam với có công suất sản xuất lớn hơn nhiều so với các đối thủ (khoảng 350.000 tấn/năm), hệ thống 7 nhà máy phủ sóng toàn quốc, nhiều kho chứa và có hệ thống phân phối qua các cửa hàng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (mã chứng khoán: PLX)

Cơ hội đối với các doanh nghiệp trúng thầu các dự hạ tầng nhưng cần cân nhắc kỹ về khả năng sinh lời của các dự án cũng như cơ cấu tài chính và hiệu quả quản trị.

ADVERTISEMENT

Nhóm hạ tầng có các doanh nghiệp như Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán: HHV), Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 (mã chứng khoán: C4G), Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán: VCG) trúng thầu thi công dự án đầu tư công.

Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 có vị thế trong lĩnh vực thi công hạ tầng giao thông tại Việt Nam với các dự án quy mô lớn như cao tốc Bắc-Nam (Cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 (2.498 tỷ đồng), Cầu Vĩnh Tuy 2 (1.255 tỷ đồng), Cao tốc Vĩnh Hào – Phan Thiết (3.225 tỷ đồng), cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây (2.299 tỷ đồng), đường lăn sân bay giúp Công ty cổ phần Tập đoàn CIENCO4 có thể tiếp tục giành được các gói thầu mới trong giai đoạn 2022-2025.

Đối với Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, doanh nghiệp này có 4 dự án mới đang thực hiện đấu thầu và đầu tư là Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Hữu Nghị – Chi Lăng, Đồng Đăng – Trà Lĩnh và Tân Phú – Hoà Lộc. Đây là 4 dự án lớn và được thực hiện theo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) mới, nhà nước sẽ góp tối đa 50% tổng mức đầu tư, đây là tín hiệu khá tích cực do trước đây áp lực vay nợ lên các doanh nghiệp làm BOT (Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) rất lớn.

Tuy nhiên, với các dự án này thì chỉ có Cam Lâm – Vĩnh Hảo đang trong quá trình vay vốn và khởi công xây dựng, 3 dự án còn lại đang trong giai đoạn làm hồ sơ, cũng như nghiên cứu khả thi và thời gian thi công 1 dự án BOT khá dài (xấp xỉ 30 tháng) nên các dự án của CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả sẽ có doanh thu dự kiến bắt đầu từ 2024 trở đi. Dù vậy, nhóm phân tích từ KBSV cho rằng cần đặc biệt cân nhắc kỹ về khả năng sinh lời của các dự án, cũng như cơ cấu tài chính và hiệu quả quản trị của doanh nghiệp khi đầu tư vào nhóm này.

Nhóm giao thông thông minh cũng được hưởng lợi nhờ dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 1 và 2; trong đó, Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (mã chứng khoán: ITD) và Công ty cổ phần công nghệ – viễn thông ELCOM (mã chứng khoán: ELC) là 2 doanh nghiệp lớn nhất về thị phần mảng giao thông thông minh.

Ngoài ra, nhóm xây lắp điện cũng sẽ được hưởng lợi khi thực hiện các dự án hạ tầng; trong đó, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (mã chứng khoán: REE) được cho là có nhiều khả năng trúng gói thầu dự án sân bay Long Thành do đã có kinh nghiệm thực hiện các dự án sân bay trước như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

ADVERTISEMENT

Nhóm doanh nghiệp bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp sở hữu quỹ đất nằm gần các dự án trọng điểm và nhóm logistics cũng nhiều khả năng được hưởng lợi gián tiếp, nhưng còn phụ thuộc vào việc triển khai các dự án và tiến độ bán hàng.

Bình Thuận: Kiên quyết xử lý "tiêu cực" trong giải quyết hồ sơ đất đai

Tỉnh ủy Bình Thuận yêu cầu đẩy mạnh thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý những cán bộ thiếu trách nhiệm, có hành vi nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết hồ sơ đất đai của công dân và doanh nghiệp.

Bình Thuận: Kiên quyết xử lý tiêu cực trong giải quyết hồ sơ đất đai - Hình 1

ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa. (Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN)

Ngày 6/7, Tỉnh ủy Bình Thuận đã có Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về việc giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh.

Thường trực Tỉnh ủy kết luận, trong thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai cho công dân, doanh nghiệp; tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp hồ sơ trễ hẹn.

Đáng chú ý là văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai của công dân, doanh nghiệp có lúc, có nơi chưa đảm bảo quy định của pháp luật, gây bức xúc trong xã hội.

Để tăng cường giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai của công dân, doanh nghiệp; bảo đảm quy định của pháp luật, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành Tài nguyên và Môi trường từ tỉnh đến cơ sở về việc nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính về đất đai, đảm bảo tiến độ, không gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, nếu trễ hẹn phải xin lỗi dân.

Đồng thời, ngành chức năng đẩy mạnh thanh, kiểm tra công vụ; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến đất đai của công dân, doanh nghiệp; kịp thời thay thế cán bộ, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên nghiên cứu, tổ chức các cuộc họp chuyên đề để tháo gỡ những khó khăn, hạn chế nêu trên; xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để phối hợp tốt hơn trong công tác quản lý đất đai, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai tại địa phương.

ADVERTISEMENT

Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Thường vụ các huyện, thị, thành ủy phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát đối với chi bộ và đảng viên thuộc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và sự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội, cấp ủy trực thuộc tổ chức các hình thức đo lường sự hài lòng của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Các đơn vị lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo để nhận xét, đ.ánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, xếp loại tổ chức Đảng, tập thể, cán bộ, đảng viên; thay thế lãnh đạo chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nếu để sự hài lòng của người dân đạt thấp, tổ chức Đảng, cơ quan không hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế, yếu kém mà không có giải pháp khắc phục, cải thiện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup
16:43:19 01/12/2022
Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Cô gái bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm
15:12:47 02/12/2022
Uống rượu xong rủ nhau thi bơi vào bờ, một ngư dân mất tích trên biển
14:20:48 02/12/2022
Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân: "Bán cả nhà, đất"
15:20:03 02/12/2022
Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy
20:17:19 02/12/2022
Đề xuất ngân hàng phải ghi âm khi tư vấn bán bảo hiểm
19:58:39 01/12/2022
Bình Dương bổ nhiệm nữ giám đốc sở 8X thành thạo 2 ngoại ngữ
15:59:11 01/12/2022
Chuyên gia nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản trong năm 2023
10:10:18 02/12/2022
Làm rõ vụ 6 học sinh tiểu học Bạc Liêu nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa
12:01:25 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nguyên nhân Diệp Lâm Anh không nhận được quyền nuôi con trai
09:33:51 03/12/2022
Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?
08:04:00 03/12/2022
Hồng Hân tha thứ cho chồng kém 10 tuổi
06:56:02 03/12/2022
Dàn sao Hàn Quốc bật khóc sau khi trải qua 10 phút 'dài nhất' cuộc đời
07:36:34 03/12/2022
Nguyệt Ánh: Viên mãn cùng chồng Ấn, phải rao bán cơ ngơi vì quá rộng
06:59:40 03/12/2022
Diệp Lâm Anh suy sụp bước ra từ tòa án mất quyền nuôi 2 con, phản ứng chồng cũ thiếu gia gây chú ý?
07:40:35 03/12/2022
Dương Dương - Địch Lệ Nhiệt Ba thông báo kết hôn sau nghi vấn hẹn hò: Sự thật khiến fan ngã ngửa
07:52:20 03/12/2022
Vụ Lương Hải Như mất tích: Gia đình mất phương hướng, cạn kiệt tài chính vẫn không có manh mối
08:18:22 03/12/2022
6 năm hôn nhân không đám cưới, tủi hờn của mỹ nhân "Diên Hi công lược"
07:58:35 03/12/2022
Diệp Lâm Anh: 'Chồng gây áp lực kinh tế để buộc tôi nhượng bộ'
06:53:17 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

06:55:27 03/12/2022
Trong khi đó, Nga và các nước trong khu vực CIS đạt 6,7 triệu tấn, giảm tới 23,7%. Lượng thép trong giai đoạn 10 tháng đạt 72,6 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ ...

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá

06:51:13 03/12/2022
Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments giải thích rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, dẫn tới việc một loạt các quốc gia đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ....

Giá heo hơi hôm nay 03/12: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

06:49:33 03/12/2022
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với thức ăn chăn nuôi. Trước đó, ngày 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được văn bản kiến nghị từ ...

Giá tiêu hôm nay 3/12: Giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm

06:47:44 03/12/2022
Theo ước tính, xuất khẩu tiêu của cả nước trong năm 2022 có thể đạt 220.000-225.000 tấn. Nếu vậy, đây là mức xuất khẩu thấp nhất tính từ 3 năm trở lại vì 2020 đạt 285.000 tấn và 2021 là 265.000 tấn, theo chiều giảm dần

Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng 9999 trong nước đi xuống

06:42:09 03/12/2022
Số liệu mới nhất cũng cho thấy xu hướng lạm phát đã chậm lại trong tháng 10. Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất tại Mỹ, do lãi tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng cao theo. Trên góc độ kỹ thuật, vàng hiện giao dịch trên...

Giá lúa gạo hôm nay 3/12: Giá gạo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao

06:37:30 03/12/2022
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm đang ở mức 438 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 418 USD/tấn. Với mức giá này, hiện giá gạo Việt Nam tiếp tục duy trì đà dẫn đầu thế giới

Giá xăng dầu hôm nay 3/12: Tăng giảm trái chiều, dầu Brent 87,74 USD/thùng

06:33:27 03/12/2022
Giá dầu tương lai nhìn chung ổn định và đã sẵn sàng tăng vào cuối tuần, trước cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC ) vào chủ nhật tới và lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực vào thứ hai

Top cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 11: Quán quân thuộc về một mã tăng 166%, hàng loạt cổ phiếu bất động sản bứt phá mạnh

19:43:05 02/12/2022
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một tháng giao dịch tương đối khởi sắc. Sau nửa đầu tháng 11 ghi nhận những rung lắc mạnh, chỉ số VN-Index chạm sát vùng 910 điểm và quay đầu hồi phục, 5 phiên cuối tháng chứng kiến chỉ số chính ...
ADVERTISEMENT

Apax Holdings (IBC) của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ lên tiếng về việc cổ phiếu liên tục "nằm sàn"

19:35:11 02/12/2022
Công ty cho rằng giá cổ phiếu IBC giảm trong thời gian gần đây là do yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trước những bất ổn và triển vọng kém tích cực về kinh tế cũng như những tác động của bối cảnh vĩ mô

Saigon Cargo Services (SCS) sắp trả cổ tức 2.500 đồng/cp

19:30:26 02/12/2022
Cơ cấu cổ đông tại Saigon Cargo Services ghi nhận CTCP Gemadept (GMD) là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ hơn 34 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 35% vốn), ngoài ra cổ đông lớn thứ 2 là TCT Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nắm giữ gần 14 triệu cổ phiếu...

VN-Index tăng mạnh nhất trong gần 7 tháng, chứng khoán Việt Nam “vô địch” Châu Á

19:30:14 02/12/2022
Sau phiên bứt phá ngoạn mục, chứng khoán Việt Nam lấy lại được gần 180.000 tỷ đồng (~7,5 tỷ USD) vốn hóa. Không chỉ tăng mạnh, giao dịch trên thị trường cũng rất sôi động với hơn 1 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh, tương ứng giá trị giao dịch...

Động thái khó hiểu của kỳ lân VNG trước thềm lên sàn: Bán 25% cổ phần cho một công ty "bí ẩn" với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường

19:23:35 02/12/2022
CTCP VNG đã công bố các tờ trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2022 theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản với các nội dung chính là (1) phương án bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ và (2) miễn nhiệm 3 thành viên HĐQT cũng như bầu lại thành viên HĐQ...

Kinh Bắc (KBC) sắp họp ĐHCĐ bất thường lần 2 xin ý kiến một loạt nội dung quan trọng

19:20:52 02/12/2022
Theo KBC, việc triệu tập ĐHĐCĐ để trình Đại hội kế hoạch cho năm tài chính mới sớm nhất là cần thiết trên cơ sở KBC vừa ký được các hợp đồng và thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn dự kiến mang về cho KBC một khoản tiền lớn trong năm tới

Phiên 2/12: Khối ngoại "giải ngân" thêm 2.200 tỷ đồng mua cổ phiếu, tập trung "gom" HPG và VHM

19:14:55 02/12/2022
Tại chiều mua, HPG được mua ròng nhiều nhất với giá trị 286 tỷ đồng, VHM xếp tiếp theo danh sách mua ròng mạnh trên HoSE với 285 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại còn mua ròng STB và VIC với giá trị lần lượt 275 tỷ đồng và 179 tỷ đồng

Tỉnh Lạng Sơn nâng cao tỷ lệ người lao động tham gia bảo hiểm xã hội

19:08:42 02/12/2022
Cùng với đó, phối hợp với các sở, ngành để thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh và hướng dẫn việc thực hiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với các hợp tác xã trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho n...

Định giá về mức thấp nhất trong lịch sử, cổ phiếu ngân hàng đã thực sự hấp dẫn?

19:04:51 02/12/2022
Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán ACBS đ.ánh giá tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ chậm lại kể từ quý 4/2022 và sang năm 2023. Nguyên nhân do thu nhập ngoài lãi sẽ tăng trưởng chậm lại theo khó khăn chung của thị trườn...
ADVERTISEMENT

Sắp diễn ra lễ hội cá tra tại Đồng Tháp

18:16:53 02/12/2022
Trong khuôn khổ lễ hội còn có các diễn đàn, hội thảo như: Hội nghị tổng kết ngành cá tra Việt Nam năm 2022; Hội nghị chuỗi nuôi trồng, tiêu thụ; ký kết hợp tác và tọa đàm của ngành khuyến nông Việt Nam

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

17:39:55 02/12/2022
Luật Dầu khí năm 2022 bao gồm một số điểm mới như: Bổ sung chính sách về điều tra cơ bản về dầu khí là hoạt động điều tra, khảo sát ban đầu nhằm đ.ánh giá tiềm năng, triển vọng dầu khí làm căn cứ cho việc định hướng hoạt động tìm kiếm th...

Hàng trăm công nhân lãn công đòi quyền lợi: Công ty SSLV tuyên bố giải thể

17:34:46 02/12/2022
Ngoài ra, thời gian thanh toán lương, phụ cấp, phép và cấp thôi việc cũng được thông báo vào ngày 9/12/2022. Công ty có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội, quyết định thôi việc cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày ng...

Novaland đã lấy lại hơn 6.500 tỷ đồng vốn hoá trên thị trường

17:33:26 02/12/2022
Tính riêng tuần này, cố phiếu NVL đã có 3/5 phiên tăng; trong đó, 2 phiên tăng kịch biên độ, và 2/5 phiên còn lại đóng cửa ở tham chiếu. Với diễn biến này, cả tuần cổ phiếu này đã tăng 15% giá trị, tương ứng vốn hóa thị trường lấy lại h...

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ chuyển đổi nghề

17:29:44 02/12/2022
Theo Bộ LĐTB&XH, hết 11 tháng đầu năm nay, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã vượt mốc 122 nghìn người, đạt hơn 135% kế hoạch năm 2022. Có được kết quả này theo đ.ánh giá giới chuyên gia cũng như của các địa phương, Bộ...

Ông Phạm Toàn Vượng được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Agribank

17:24:41 02/12/2022
Ông Phạm Toàn Vượng - Phó Tổng giám đốc phụ trách ban điều hành Agribank được Thống đốc NHNN bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Agribank kể từ ngày 1/12

Lên tiếng và hành động để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

16:37:01 02/12/2022
Các diễn giả trao đổi để nhìn nhận rõ hơn về thực trạng bạo lực trên cơ sở giới, mức độ phổ biến, nghiêm trọng của các hình thức bạo lực; đồng thời chỉ ra những vấn đề cấp thiết cần quan tâm giải quyết hiện nay, sự vào cuộc của các bên ...

Nhà đầu tư kì cựu “ủ mưu” với bất động sản cuối năm?

16:20:54 02/12/2022
Anh V cùng nhóm bạn đầu tư có sẵn hơn chục tỉ đồng để săn BĐS cuối năm. Hiện một số BĐS đã nằm trong danh mục của nhóm đầu tư này nhưng họ lại chưa quyết định xuống tiền. Khi được hỏi không sợ mất cơ hội?, anh V cho hay: Có thể cuối năm...

Giới đi buôn bất động sản đã chịu quay lại sản xuất kinh doanh?

16:11:07 02/12/2022
Thị trường BĐS đã từng chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư F0 lao vào các cơn sốt đất. Đó có thể là những người thắng đậm ở thị trường chứng khoán, ở lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác. Họ đã từng đổ xô đi săn lùng đất. Từ thành thị đến nông...

Thu hồi 14,7 ha đất làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

15:41:15 02/12/2022
Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký tờ trình gửi UBND TP HCM về việc thu hồi đất quốc phòng để thực hiện nhà ga hành khách T3 sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn cách làm món bò hầm xì dầu thơm ngon

Ẩm thực

13:40:05 03/12/2022
Thịt bò luôn là một nguyên liệu tốt cho sức khỏe mọi người. Hôm nay các mẹ thử làm món bò hầm xì dầu tuyệt ngon trong cái tiết trời se se lạnh xem sao? Chắc chắn món bò hầm sẽ khiến ai nấy trong gia đình bạn phải nức nở khen ngon. Cùng ...

4 điểm du lịch đẹp trong nước cho tháng 12

Du lịch

13:37:18 03/12/2022
Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch cuối năm, Đà Lạt, Sa Pa, Hà Giang, Phú Quốc... là gợi ý lý tưởng bởi các điểm đến này đang vào mùa đẹp nhất

Những giọt nước mắt trái chiều của Suarez và Son Heung Min

Bóng đá thế giới

13:31:48 03/12/2022
Sau lượt trận thứ 3 bảng H, hai ngôi sao Luis Suarez và Son Heung Min đều đã rơi lệ. Thế nhưng, ý nghĩa của nó là khác nhau

Lễ vu quy Á hậu Thùy Dung: Visual cô dâu chú rể 10 điểm, dàn bê tráp toàn mỹ nhân đình đám

Sao việt

13:29:15 03/12/2022
Sau thời gian dài hẹn hò kín tiếng, Á hậu Thùy Dung và chồng doanh nhân quyết định về chung một nhà

Tập đoàn công nghệ Thụy Sĩ khánh thành "siêu nhà máy" robot ở Trung Quốc

Thế giới số

13:27:52 03/12/2022
Ngày 2/12, tập đoàn công nghệ ABB của Thụy Sĩ đã khánh thành siêu nhà máy chế tạo người máy quy mô lớn nhất từ trước đến nay của hãng tại Thượng Hải, Trung Quốc

Apple đối mặt với tình trạng thiếu 15-20 triệu iPhone 14 Pro trước giáng sinh

Đồ 2-tek

13:14:22 03/12/2022
Một báo cáo mới từ nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple chỉ ra sự thiếu hụt lớn mà Apple sẽ phải đối mặt trong những tuần còn lại của mùa mua sắm lễ hội này cuối năm nay về việc thiếu hụt trầm trọng đến 20 triệu chiếc iPhone 14 Pro và P...

Tuyên bố "không thích phụ nữ mập", chàng trai bị MC Quyền Linh chấn chỉnh trên sóng truyền hình

Tv show

13:13:30 03/12/2022
Những chia sẻ thẳng thắn của chàng trai trong chương trình Bạn Muốn Hẹn Hò khiến MC Quyền Linh - Cát Tường bức xúc

Cuộc đời bi thảm của "em bé trong tranh Tết" nổi tiếng: 3 tuổi đã bị biến thành "công cụ kiếm tiền", cuối cùng ra đi đau đớn vì một câu nói của mẹ

Netizen

13:01:30 03/12/2022
Đang tuổi ăn tuổi chơi ấy thế mà em đã phải làm việc quần quật và trở thành công cụ kiếm tiền của gia đình, để rồi dẫn đến cái kết cục đầy đau đớn cho một tài năng nhí

Chàng siêu nhân đỏ duy nhất của màn ảnh Hàn: Là thần tượng điển trai nhưng không thể toả sáng

Phim châu á

12:57:33 03/12/2022
Cực kì điển trai nhưng nam thần tượng Hàn này lại kém tiếng

Nữ diễn viên vừa vướng lao lý vì cá cược World Cup: Đẹp nhưng bất tài, 10 năm toàn đóng vai phụ mờ nhạt

Hậu trường phim

12:50:07 03/12/2022
Có sắc nhưng thiếu tài, nữ diễn viên này chỉ có thể làm bình hoa di động nhạt nhoà trong các dự án phim

Djokovic được khẳng định vĩ đại nhất tennis: Đây là lý do thuyết phục nhất

Sao thể thao

12:27:50 03/12/2022
Djokovic có gen vô địch trong người, điều đó từng bước giúp tay vợt Serbia trên hành trình trở thành người vĩ đại nhất lịch sử làng banh nỉ

25 năm tại Việt Nam, Ford đã làm được điều gì?

Ôtô

12:04:53 03/12/2022
Năm 1995, chỉ một thời gian rất ngắn sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, Ford Motor là một trong số các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiên phong đầu tư tại Việt Nam. Và sau 25 có mặt tại Việt Nam, Ford đã làm được điều ...