Đoạn trích “Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều”: Nguyễn Du đã viết khác Thanh Tâm Tài Nhân những gì?

Trong tinh thần so sánh nhằm chứng minh rằng Nguyễn Du đã thay đổi rất nhiều nội dung tác phẩm “Kim Vân Kiều”, lần này chúng tôi xem xét đoạn trích “Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều”.

Đoạn trích Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều: Nguyễn Du đã viết khác Thanh Tâm Tài Nhân những gì? - Hình 1

Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều. Ảnh minh họa.

Vỏn vẹn một trang in

Trước đó Thúy Kiều đã khuyên Thúc Sinh về thăm Hoạn Thư. Rồi cha Thúc Sinh cho gọi chàng cũng nhắc chuyện về thăm vợ cả. Thế là Thúc Sinh chia tay Kiều.

Trong “Kim Vân Kiều”, đoạn này được bắt đầu từ chỗ: “Thúc Sinh cáo từ lui ra, trở về thuật lại cho Thúy Kiều biết ý kiến phụ thân như thế, rồi ngay đêm ấy nàng bèn sắm sửa mâm rưụ để cùng Thúc Sinh tiễn hành” (trang 269 “Truyện Kiều” đối chiếu*).

Kết thúc đoạn là ở chi tiết: “Thúc Sinh quay ra bái biệt phụ thân và chúng bạn rồi lên ngựa đi về hướng Nam, tới Thổ Gia Đinh, đến sông Hoàng Hà, đáp thuyền sang huyện Vô Tích chỉ mất 6 ngày thì về đến nhà” (trang 277 sách đã dẫn). Số trang in là 8 trang.

Nguyễn Du viết từ câu thơ 1949 “Tiễn đưa một chén quan hà” đến câu thơ 1.526 “Nửa in gối chiếc nửa soi dặm trường”. Tổng số là 28 câu thơ lục bát, chỉ vỏn vẹn 1 trang in. Cuộc tiễn biệt này được các soạn giả sách giáo khoa trước nay trích gọn hơn nữa chỉ trong 8 câu mà thôi:

Người lên ngựa kẻ chia bào

Rừng phong thu đã nhuốm màu

quan san

Dặm hồng bụi cuốn chinh an

Trông người đã khuất mấy ngàn

dâu xanh

Người về chiếc bóng năm canh

Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi

Vầng trăng ai xẻ làm đôi

Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường.

Làm khác những gì?

Đối sánh hai tác phẩm “Kim Vân Kiều” và “Thúy Kiều”, ta thấy Nguyễn Du đã làm khác những gì?

Đầu tiên, Nguyễn Du đã bỏ chi tiết “ngay đêm ấy nàng bèn sắm một mâm rưụ để cùng Thúc Sinh tiễn hành”. Nhà thơ chỉ viết “tiễn đưa một chén quan hà”. Nguyễn Du rút gọn chuyện nghẹn ngào, sụt sùi, khóc lóc của hai người. Không có chuyện “Thúc Sinh nghẹn ngào đáp… Thúy Kiều sụt sùi nói… Nói xong hai người nhìn nhau cùng khóc” (trang 270). Thay vào đó, nhà thơ chỉ viết:

Cầm tay, dài ngắn thở than

Chia phôi ngừng chén hợp tan nghẹn lời

Hơn nữa, Nguyễn Du bỏ lời Thúc Sinh đề nghị Kiều “cùng nhau phú một bài thơ để làm kỉ niệm”; bỏ lời Kiều mời Thúc Sinh ngâm trước để nàng họa; bỏ hai bài thơ của Thúc Sinh, lời khen của Thúy Kiều và bài cổ phong họa lại của Kiều; bỏ chi tiết Kiều mỉm cười, rồi làm thêm 10 bài thơ “Kim tịch hà tịch” (đêm nay đêm nào). (trang 272 – 274).

Mặt khác, Nguyễn Du còn bỏ chi tiết Thúy Kiều rót một chén rưụ đầy đưa cho Thúc Sinh và ngâm thêm bài thơ nữa để “tăng khí sắc lúc lên đường” (trang 275); bỏ chi tiết Thúc Sinh lại ngâm thêm một bài thơ. Ngâm xong kêu buồn ngủ; bỏ đoạn chuyện trò của Thúc Sinh với Kiều và việc hai người “lên giường đi ngủ”; bỏ chi tiết Thúc Sinh ngủ dậy , rửa mặt chải đầu chưa xong thì phu xe thúc giục , chàng “chỉ ngập ngừng nói lên hai tiếng “bảo trọng” rồi gạt lệ bước ra” (trang 276).

Đặc biệt, Nguyễn Du không nói đến việc “Thúc ông và những người làm công cùng các bạn chàng đến tiễn” khiến Thúy Kiều không ra khỏi cửa mà “nép vào tấm bình phong” và đồng thời bỏ chi tiết Thúc Sinh bái biệt phụ thân và chúng bạn rồi lên ngựa.

Trở lên là những điều Nguyễn Du bỏ bớt. Bây giờ nói đến sự khác biệt do Nguyễn Du thêm vào. Đó là, Nguyễn Du thêm vào cảnh tiễn biệt những câu thơ tả cảnh bên ngoài (Trong “Kim Vân Kiều”, Kiều và Thúc Sinh tiễn biệt ở trong nhà, trong đêm ):

Sông Tần một dải xanh xanh

Loi thoi bờ liễu mấy cành Dương Quan

Nguyễn Du cũng đã đưa những lời Kiều nói với Thúc Sinh khi giục chàng về quê vào lời dặn dò lúc đưa tiễn 14 câu (từ câu 1.505 đến câu 1.518) và để hai người từ biệt nhau bịn rịn “Người lên ngựa, kẻ chia bào”, để Kiều nhìn theo chàng Thúc cho đến khi “khuất mấy hàng dâu xanh”.

Không chỉ thế, Nguyễn Du còn viết bốn câu để bình luận về sự chia tay đầy bịn rịn, luyến lưu của hai người:

Người về chiếc bóng năm canh

Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi

Vầng trăng ai xẻ làm đôi

Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường.

Mười bảy sự điều chỉnh của Nguyễn Du (bỏ bớt và thêm vào) đã làm cho buổi Thúc Sinh từ biệt Thúy Kiều trở nên đặc biệt độc đáo.

Và bạn đọc được chứng kiến một bậc thầy về miêu tả cảnh vật, một bậc thầy về phân tích tâm lí nhân vật cũng như tấm lòng yêu thương, trân trọng của Nguyễn Du đối với mối tình Thúy Kiều với Thúc Sinh.

(*) Chúng tôi dùng cuốn “Truyện Kiều đối chiếu” của Phạm Đan Quế (bản dịch Kim Vân Kiều – Thanh Tâm Tài Tử của Tô Nam – Nguyễn Đình Diệm, Bản phiên Truyện Kiều – Nguyễn Du của Đào Duy Anh), Nhà xuất bản Hải Phòng, 1999, tái bản lần thứ nhất. Các chú thích số trang là theo sách đó để bạn đọc tiện đối chiếu.

PGS.TS Vũ Nho

Theo giaoducthoidai.vn

Huyền Trang (Quán quân Sao mai 2013): 'Sự tâm huyết của tôi chính là thước đo kinh phí lớn nhất cho sản phẩm âm nhạc'

Nữ ca sĩ Huyền Trang - Quán quân Sao mai 2013 vừa trình làng sản phẩm âm nhạc cổ trang đến với khán giả.

Sau thành công của dự án âm nhạc Mẹ là điều tuyệt vời nhất được phát hành rộng rãi tới công chúng vào đầu năm 2019, Quán quân Sao Mai 2013 - ca sĩ Huyền Trang t iếp tục thực hiện một dự án âm nhạc về đề tài phụ nữ nữa, đó chính là MV được mang tên Đóa sen ngời. MV Đóa sen ngời gồm 2 ca khúc: Yếm và Tựa đóa sen ngời. Đây là hai ca khúc mang âm hưởng dân gian nhưng được phối khí có pha trộn semi classic, vì thế, giọng hát của Huyền Trang vừa đảm bảo độ "ngọt, đằm, mộc" của dân gian, vừa trong sáng, cao vút theo cách hát bán cổ điển.

Huyền Trang (Quán quân Sao mai 2013): Sự tâm huyết của tôi chính là thước đo kinh phí lớn nhất cho sản phẩm âm nhạc - Hình 1

Quán quân Sao Mai 2013 - Huyền Trang trong buổi họp báo.

Yếm và Tựa đóa sen ngời là hai ca khúc ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ, cho dù là người phụ nữ thời phong kiến đầy bất công và nhiều ngang trái hay những người phụ nữ ngày nay đầy áp lực của cuộc sống hiện đại, thì họ vẫn vươn lên trong khó khăn và luôn giữ được vẻ đẹp trong trẻo, nhân ái và thanh cao trong tâm hồn, như những bông hoa sen trong đầm. Vì thế, nếu Yếm là thân phận của người phụ nữ thì Tựa đóa sen ngời lại chính là vẻ đẹp thanh cao nằm ẩn sâu trong những dáng vẻ lam lũ, vất vả luôn tỏa sáng lặng lẽ dâng hương thơm cho đời.

Huyền Trang (Quán quân Sao mai 2013): Sự tâm huyết của tôi chính là thước đo kinh phí lớn nhất cho sản phẩm âm nhạc - Hình 2

Nữ ca sĩ ra mắt một sản phẩm âm nhạc được lồng ghép hai ca khúc có tựa đề Yếm và Tựa đóa sen ngời.

Huyền Trang (Quán quân Sao mai 2013): Sự tâm huyết của tôi chính là thước đo kinh phí lớn nhất cho sản phẩm âm nhạc - Hình 3

Hình ảnh Huyền Trang trình diễn ca khúc Tựa đóa sen ngời trong buổi họp báo.

Khi nhận bài hát và thu âm, Huyền Trang đã cảm nhận được nội dung và giai điệu ca khúc, cô hát như rút ruột bởi chính cô cũng là một người phụ nữ, lại là một nghệ sĩ - Người của công chúng nên cũng phải đối diện với nhiều khó khăn vất vả trong việc xây dựng con đường sự nghiệp của mình, chưa nói đến việc phải đối mặt với thị phi như bất cứ một nghệ sỹ nào.

Do vậy, khi Huyền Trang thể hiện ca khúc này, cô rất thấu hiểu và có những đồng cảm nhất định với những thân phận của người phụ nữ. Cho nên, khi bắt đầu suy nghĩ để làm MV, cô đã bàn với đạo diễn để viết một câu chuyện lấy ý tưởng từ nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du. Bởi với xã hội phong kiến ngày xưa, Thúy Kiều là một trong những điển hình của thân phận bọt bèo người phụ nữ nhưng vẫn giữ được tấm lòng thanh cao của mình.

Huyền Trang (Quán quân Sao mai 2013): Sự tâm huyết của tôi chính là thước đo kinh phí lớn nhất cho sản phẩm âm nhạc - Hình 4

Câu chuyện trong văn học Thúy Kiều - Thúy Vân được Huyền Trang mang vào sản phẩm âm nhạc.

Trong buổi họp báo, Huyền Trang cũng đã nhận nhiều ý kiến thắc mắc của giới truyền thông khi thực hiện một sản phẩm âm nhạc cổ trang được xem là khá đầu tư như vậy thì kinh phí cô bỏ ra có nhiều không. Đáp lại câu hỏi này, Huyền Trang chia sẻ: "Với sản phẩm trở lại lần này, Huyền Trang cùng ekip đã mất rất nhiều tâm sức và cả kinh tế. Nhưng điều đó sẽ không có thước đo nào để có thể đo được Huyền Trang đã vất vả như thế nào hay công sức và chất xám mà mọi người đã dành cho Huyền Trang.

Huyền Trang nghĩ rằng, điều quý giá nhất mà Huyền Trang cho ra mắt sản phẩm này đó chính là sự chỉn chu, sự tâm huyết mà Huyền Trang đã đặt hết tất cả vào sản phẩm này. Đó chính là thước đo lớn nhất trong lòng khán giả đã ủng hộ cho Huyền Trang trong suốt khoảng thời gian qua".

Huyền Trang (Quán quân Sao mai 2013): Sự tâm huyết của tôi chính là thước đo kinh phí lớn nhất cho sản phẩm âm nhạc - Hình 5

Nữ ca sĩ Huyền Trang cùng ekip đã dành rất nhiều tâm huyết cho sản phẩm cổ trang lần này.

Với MV Đóa sen ngời , Huyền Trang lại chuyển tải đến vẻ đẹp không chỉ âm nhạc, mà đó là sự kết hợp giữa âm nhạc và điện ảnh một cách tinh tế, khéo léo, chuyên nghiệp và cũng rất tròn đầy cảm xúc. Sản phẩm sau tốt hơn sản phẩm trước, đó chính là mục tiêu làm nghề của Huyền Trang, luôn phải chỉn chu, luôn vượt qua chính mình. Đó cũng chính là tính cách của Huyền Trang và nó góp phần tạo nên thành công của Huyền Trang.

MV Đóa sen ngời

Hằng Bùi

Theo Saostar

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Anh chị Hồ Văn Cường: 'Em trai cũng khổ lắm'02:37Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Tính đến 10 giờ ngày 15.6, TP.HCM có 382 điểm phong tỏa01:46Sở Y tế TP.HCM đề xuất giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 14 ngày02:00Hồ Văn Cường: Gia đình tôi vẫn êm thấm, mọi người đừng suy diễn nữa!00:52Tô Hữu Bằng giấu kín vợ suốt 16 năm, cuối cùng cũng lộ diện, nhan sắc không thua Lâm Tâm Như04:16100% năng lượng của Winnie dồn hết vào lúc vui đùa với Đông Nhi, “hề hước” cỡ nào mà khiến bố chủ tịch nhún nhảy theo?01:03Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi07:25F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án làm lây lan Covid-1903:42Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Chương Tử Di mãi vẫn không đọ được với Củng Lợi, nguyên nhân được chính Trương Nghệ Mưu tiết lộ04:32'Hương vị tình thân' preview tập 41: Long táo bạo xán vào Nam trong thang máy khiến cô nàng hết hồn01:29Lưu Sở Điềm - Sao nhí “bị cấm dao kéo” từ nhỏ vì quá đẹp, làm lu mờ cả Triệu Lệ Dĩnh giờ ra sao?04:30Phòng trà ở TP Vinh cháy dữ dội, ít nhất 6 người thiệt mạng02:13Hồ Văn Cường lộ bản hợp đồng và mức cát xê thực khiến netizen ngỡ ngàng?04:03Phương Mỹ Chi và Hồ Văn Cường cùng đi hát nhưng người mua nhà, kẻ 5 năm vẫn không biết được gì04:54TP.HCM: Bà bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1 nhiễm Covid-1905:46Thương con cá rô đồng - Tập 13: Thương bị bà chủ vu oan giật chồng03:06'Hương vị tình thân' preview tập 40: Tình cảm vừa chớm, Thy đã muốn kết thúc với Huy, Nam tặng khăn hàng hiệu hơn 10 triệu đồng cho bà Dần01:31Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41

Tiêu điểm

Mẹ chồng tối nào cũng bắt đi mua ngô luộc, đến khi nhìn sang sọt rác trong phòng bà, tôi cay đắng phát hiện mưu đồ xấu xa
06:16:15 15/06/2021
Em chồng ly dị quay trở về nhà mẹ đẻ sống, chồng tôi còn nhường máy lạnh cho em gái để tôi bầu bì chịu nóng
15:11:48 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
Bị vợ bỏ vì ngoại tình, gặp nhau tại tòa tôi căm hận tột cùng khi nhìn bụng cô ấy
20:33:34 15/06/2021
Cuối tuần ra chợ, tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của vợ và bác bán thịt mà tôi muốn tăng xông
17:06:50 14/06/2021
Tôi vỡ oà khi mẹ chồng tương lai chấp nhận con riêng của mình, ai ngờ vừa bước xuống xe hoa thì phát hiện chẳng thấy con đâu
21:11:54 14/06/2021
Tìm mọi cách ly hôn vợ để đến với nhân tình, chồng "phát hoảng" khi phát hiện nhiều tờ giấy có cùng 1 nội dung được cất sâu trong ngăn tủ
11:54:05 15/06/2021
Chị gái mới mua nhà bảo sang ở chung, được 2 tuần tôi liền bỏ đi luôn sau khi nghe anh rể nói chuyện
17:06:32 15/06/2021
Lừa được anh hàng xóm cù lần “đổ vỏ”, tân hôn chồng thủ thỉ “chỉ chờ ngày này”
20:14:05 15/06/2021
Gia đình hàng xóm luôn cư xử kỳ lạ khiến cả khu phố săm soi, đêm qua tôi mới phát hiện ra sự thật giật mình
17:04:50 14/06/2021

Thông tin đang nóng

Ê-kíp Phi Nhung tung bằng chứng tố Lưu Chấn Long vu khống
06:52:18 16/06/2021
Động thái gây xôn xao của Phi Nhung sau tuyên bố trả hết tiền cho Hồ Văn Cường
07:49:21 16/06/2021
Dùng chiêu chuyển nhầm 45 triệu, tên thu nợ nhắn tin doạ nạt, ai ngờ gặp phải "chị đại" cao tay
06:18:03 16/06/2021
TPHCM: Nhân viên Bệnh viện Đại học Y Dược dương tính SARS-CoV-2
08:59:19 16/06/2021
"Cha mẹ ruột Hồ Văn Cường nhẫn nhịn 1, 2 tháng chứ không ai chịu đựng được 5 năm đâu"
08:30:20 16/06/2021
Sáng 16/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 11.304 bệnh nhân
06:09:34 16/06/2021
Lạc quan nào: Việt Nam giờ đã vào top 12 đội mạnh nhất châu Á, chính thức cạnh tranh trực tiếp vé đi World Cup 2022
06:23:20 16/06/2021
Sáng dậy bị đau đầu nên tôi đành nghỉ làm, ai ngờ vì thế mà phát hiện ra một bí mật khó tin ngay trong nhà mình
05:52:44 16/06/2021
Cô gái đạp xe quanh hồ Tây gây nhức mắt vì chiếc quần màu hồng "can lộ lộ" gần hết cả vòng 3, cư dân mạng lập tức tranh cãi kịch liệt
06:13:55 16/06/2021
Mao Hiểu Đồng bị nợ 2 triệu USD
07:32:14 16/06/2021

Tin mới nhất

Ông sếp kể lể vợ độc đoán nhưng tình tiết này lại khiến nhiều người không thương nổi

06:02:13 16/06/2021
Người chồng chia sẻ rằng vợ mình quá độc đoán, trong khi người tình lại dịu dàng, tinh tế.

Vô tình nghe được cuộc nói chuyện giữa vợ với mẹ, chồng dùng 1 cách dung hòa được cả đôi bên, giải quyết cả vấn đề ở riêng

05:56:00 16/06/2021
Có lần tan làm về sớm Nhật vô tình nghe được cuộc trò chuyện của mẹ và vợ, Nhật nhớ như in...

Mẹ chồng thích ăn cơm với khế, tôi ứ nghẹn khi bà đưa cho bát muối cùng lời đề nghị oái oăm

22:40:23 15/06/2021
Đang và miếng cơm vào miệng, mẹ chồng quay sang nói: Từ mai con đừng mua thịt cá nữa. Ăn cơm với khế như mẹ đây này. Vèo cái hết 2 bát cơm.

Tôi mang hoa quả đến biếu bố mẹ chồng tương lai nhưng cảnh tượng nhìn thấy qua khung cửa quả thực rất đau đớn

22:38:32 15/06/2021
Cuối cùng, tôi đành ngậm ngùi bỏ giỏ hoa quả xuống đất, như ngầm kết thúc mối tình 3 năm đầy kỷ niệm này.

Chồng dẫn bồ về làm chuyện khó tin, nhìn cảnh ở nhà qua camera tôi khóc nghẹn vì thương

20:27:36 15/06/2021
Tôi bần thần nhìn những hành động của chồng, nghẹn ngào không thốt nên lời.

Ly hôn 7 tháng, nửa đêm tìm vợ cũ xin quay lại, cửa vừa mở tôi sững sờ hóa đá

20:24:17 15/06/2021
Sau vài tiếng chuông thì cánh cửa căn hộ cuối cùng cũng mở ra, một người phụ nữ mảnh mai xinh đẹp và quyến rũ xuất hiện trong tầm mắt khiến tôi không khỏi ngỡ ngàng.

Biết bí mật của đồng nghiệp, tôi tưởng mình đã nắm thóp chị ấy, không ngờ lại bị đe dọa ngược

20:10:41 15/06/2021
Nhìn thấy em, mặt chị ấy biến sắc. Sau khi quay lại văn phòng, chị ấy chủ động muốn gặp mặt nói chuyện.

Nhận điện thoại của con trai, tôi tức tốc chạy qua nhà chồng rồi rơi nước mắt với những gì trông thấy

20:08:11 15/06/2021
Tôi ôm con trai vào lòng, khóc nức nở vì thương con, xót con.

Bị bạn trai chia tay, tôi đang đau khổ tột cùng thì anh hàng xóm chạy sang dúi cho cuốn sổ tiết kiệm cả tỷ bạc

13:45:52 15/06/2021
Anh bảo tôi cứ suy nghĩ đi rồi chạy nhanh về nhà. Tôi đờ đẫn như người mất hồn, tưởng mình đang nằm mơ.

Người yêu thông báo có bầu, tôi lỡ trêu một câu nhưng cô ấy lại bật khóc rồi bất giác quỳ xuống

11:01:08 15/06/2021
Hôm qua, khi tôi đang đi làm thì Linh nhắn tin nói cô ấy phát hiện có thai. Cảm giác của tôi lúc ấy sung sướng lắm, thậm chí tôi còn gọi cho bố mẹ, nhờ ông bà xem ngày để còn sang thưa chuyện.

Mẹ chồng cầm kéo bảo tôi cắt phăng mái tóc vì cô vợ “hụt” của chồng với lý do khó hiểu, tôi có nên dọn ra riêng?

10:58:10 15/06/2021
Mẹ chồng sau khi tỉ tê cùng nàng dâu hụt đã về mắng tôi một trận và cầm cây kéo bảo tôi cắt luôn mái tóc đáng ghét ấy nếu không muốn bà khó chịu.

Qua lời kể của hàng xóm, tôi choáng váng khi biết chị dâu tương lai đang mang thai giả

10:48:20 15/06/2021
Tôi không ngờ anh chị lại bày ra chuyện mang thai giả để lừa bố mẹ tôi.

Đến nhà người yêu ra mắt, em vui mừng khi mọi người đều hài lòng song cháu trai anh đột nhiên hỏi một câu khiến em hoang mang

08:13:48 15/06/2021
Thấy em, thằng bé chạy lon ton theo, vui mừng rồi hỏi một câu khiến em chết sững vì quá sốc.

Chồng bỗng đi học lái ô tô cả khoe xe mới với mọi người, đến khi tôi kiểm tra ghế sau thì sốc với vật lạ

06:13:48 15/06/2021
Giờ tôi chỉ mong gia đình trở về cuộc sống bình thường và không bị đảo lộn như vậy nữa...

Chồng của chị giúp việc đưa cho tôi tờ xét nghiệm ADN, tôi ngẩn ngơ không hiểu cho tới khi biết được sự thật thì ngã ngửa

06:10:32 15/06/2021
Anh ấy muốn tôi điều tra xem đứa trẻ đó là con của ai?

Lấy nhau 4 năm vẫn không có con, tôi luôn tự trách mình để rồi điêu đứng khi thấy mảnh giấy nhòe nước mắt trong túi xách cũ của vợ

20:41:32 14/06/2021
Tôi luôn nghĩ vợ mình là người chịu thiệt thòi. Thế mà sự thật lại oái oăm và đắng cay quá.

Thấy đầu gối chị gái tấy đỏ, tôi hỏi chuyện để rồi ngỡ ngàng với sự thật không thể chấp nhận

12:29:31 14/06/2021
Tôi cứ ngỡ chị gái mình đã có một cuộc sống viên mãn. Không ngờ mọi thứ chỉ là vỏ bọc hoàn hảo bên ngoài.

Bạn thân của vợ thường xuyên đến xin ngủ cùng vợ tôi, hai người đó liệu có vấn đề gì không?

11:40:29 14/06/2021
Ban đầu tôi còn mừng vì vợ có một người bạn thân đến như vậy. Nhưng càng ngày tôi càng thấy lo sợ bởi biểu hiện quá thân thiết của hai người bọn họ.

Tôi bàng hoàng khi một người phụ nữ lạ đến nhà, đưa cho tờ giấy nợ 200 triệu và yêu cầu tôi trả giúp

11:01:20 14/06/2021
Những gì người phụ nữ lớn tuổi nói khiến cả nhà tôi choáng váng và quá khứ đáng sợ của H được phơi bày.

Có thể bạn quan tâm

Mắm còng: món đặc sản ngon thượng hạng ở Gò Công, Tiền Giang

Ẩm thực

10:43:52 16/06/2021
Trong số các địa phương miền Tây, xứ Gò Công(Tiền Giang) có bí quyết làm món mắm còng thượng hảo hạng.

NS Hoài Linh hóa ra từng là một phần của vũ trụ Thần Điêu Đại Hiệp, nhưng có được làm Dương Quá không ta?

Hậu trường phim

10:43:41 16/06/2021
Hoài Linh từng hóa thân thành một nhân vật thuộc vũ trụ võ hiệp của Kim Dung vào 14 năm trước.

"Gánh không nổi" đường dưới DWG KIA, ShowMaker sắp chuyển luôn xuống chơi xạ thủ?

Esport

10:43:39 16/06/2021
Mới đây, cộng đồng fan LMHT Hàn Quốc đang xôn xao trước thông tin về việc DWG KIA sẽ xáo trộn gần như toàn bộ đội hình trong trận đấu với Afreeca Freecs trong khuôn khổ Vòng bảng LCK Mùa Hè 2021.

WHO: số ca COVID-19 mới giảm 7 tuần liên tiếp

Thế giới

10:43:36 16/06/2021
Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cho biết số ca bệnh mới COVID-19 đã giảm trong 7 tuần liên tiếp, cũng là khoảng thời gian giảm số ca mới dài nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Công Phượng và đồng đội tiếc nuối sau trận thua UAE

Bóng đá việt nam

10:42:30 16/06/2021
Các tuyển thủ Việt Nam không giấu được vẻ tiếc nuối khi thua 2-3 trước UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022.

3 game mobile giúp bạn chống chán khi ở nhà

Game online

10:42:22 16/06/2021
Xem ngay để những tháng ngày ở nhà không còn buồn chán. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, chắc hẳn rất nhiều bạn đọc đang ở nhà làm việc, học tập và hạn chế ra đường để đảm bảo an toàn.

Hòa Bình: Những đêm trắng của đội quân "săn" Covid-19

Đời sống

10:41:47 16/06/2021
Ánh đèn labo lúc nào cũng sáng choang, bóng áo bảo hộ xanh kín mít; Chốc chốc lại có tiếng ô tô vào cổng để giao mẫu bệnh phẩm là hình ảnh quen thuộc tại CDC Hòa Bình những ngày qua.

Park Bo Young "bay màu" ở Kẻ Hủy Diệt Gõ Cửa Nhà Tôi, netizen khóc lụt nhà "Youth Of May vẫn chưa đủ sao?"

Phim châu á

10:41:33 16/06/2021
Trong clip nhá hàng tập 13 Kẻ Hủy Diệt Gõ Cửa Nhà Tôi, Dong Kyung (Park Bo Young) đã qua đời vì căn bệnh của mình.

6 thói quen trang điểm của nhiều người đang từng ngày làm hại sức khỏe đôi mắt, thậm chí gây mù lòa

Sức khỏe

10:39:11 16/06/2021
Thói quen trang điểm sai cách có thể khiến bạn dễ gặp phải những vấn đề như kích ứng, nhiễm trùng mắt.

Mã nguồn làm nên thế giới Web sắp được bán đấu giá dưới dạng NFT, khởi điểm từ 1.000 USD 

Thế giới số

10:36:16 16/06/2021
Với giá trị làm thay đổi lịch sử nhân loại của những dòng code này, giá trị của chúng sau buổi đấu giá có thể lên đến hàng triệu USD.

Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE

Netizen

10:36:11 16/06/2021
Mặc áo thi đấu của chú, đầu buộc băng rôn cổ vũ đội tuyển nước nhà nhưng Sushi lại có lựa chọn khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.

Top 6 trò chơi open-world được game thủ bầu chọn hay nhất mọi thời đại

Game offline

10:36:02 16/06/2021
Game open-world (thế giới mở) là thể loại game được thiết kế theo cách để người chơi có thể đi lại trong một thế giới ảo và khá tự do trong việc quyết định khi nào hoàn thành các nhiệm vụ.

Mbappe ăn mừng hụt trong trận thắng tuyển Đức

Bóng đá thế giới

10:31:53 16/06/2021
Rạng sáng 16/6 (giờ Hà Nội), trong chiến thắng 1-0 của tuyển Pháp trước Đức, Kylian Mbappe có 2 lần lỡ cơ hội ghi dấu ấn vì mắc lỗi việt vị.

Han Ye Seul bị tố từng “làm gái”, đi khách sạn với giám khảo cuộc khi siêu mẫu để đạt giải

Sao châu á

10:31:49 16/06/2021
Mới đây, Viện Garo Sero - kênh Youtube từng tố bạn trai Han Ye Seul là trai bao đã trở lại với một video bóc phốt nữ diễn viên nổi tiếng. Kim Yong Ho - cựu phóng viên tin đồn giải trí và là đồng chủ trì của Viện Garo Sero - đã phát một ...

Triệt phá điểm cá độ bóng đá EURO tại quán cà phê “Ba Hồng Kông"

Pháp luật

10:23:54 16/06/2021
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi triệt xoá điểm đánh bạc dưới hình cá độ bóng đá do Nguyễn Thanh Bình tổ chức tại quán cà phê “Ba Hồng Kông”, thuộc thôn Phước Thịnh, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.