Đoàn kết, chống dối trá xuyên suốt diễn văn nhậm chức của Biden

Diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Biden kêu gọi đoàn kết, một chủ đề quen thuộc, nhưng đã bổ sung những ý nghĩa mới vào khái niệm này.

Từ “đoàn kết” xuất hiện không dưới 10 lần trong diễn văn nhậm chức của Tổng thống Joe Biden ngày 20/1 nên không khó để nhận ra đây là chủ đề chính ông muốn hướng tới xuyên suốt bài phát biểu.

Nhưng tại một buổi lễ nhậm chức bao quanh bởi rào chắn , xe thiết giáp và sự hiện diện dày đặc của quân đội, dưới bóng của tòa quốc hội vẫn chưa hết hoang mang vì cuộc bạo loạn hai tuần trước, Biden lần này còn truyền đi một thông điệp cứng rắn chưa từng thấy.

Đoàn kết, chống dối trá xuyên suốt diễn văn nhậm chức của Biden - Hình 1

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong lễ nhậm chức ngày 20/1. Ảnh: AP.

“Những tuần và tháng gần đây đã dạy chúng ta một bài học đau lòng. Có những lời nói thật và những lời nói dối, lời nói dối vì quyền lực và lợi ích”, ông tuyên bố. “Mỗi người chúng ta phải có bổn phận và trách nhiệm bảo vệ sự thật cũng như đánh bại dối trá”.

Biden nhậm chức trong bối cảnh khủng hoảng bủa vây đất nước. Theo giới phân tích, bài diễn văn nhậm chức đã mang đến gợi ý về cách mà ông sẽ xây dựng nền tảng để thực hiện các mục tiêu chính sách đề ra: Tiếp cận những người Mỹ từng không bỏ phiếu cho ông nhưng đồng thời cũng vạch ra lằn ranh với ít nhất một số bộ phận cử tri của cựu tổng thống Donald Trump .

Biden là “người hàn gắn”, nhà sử học Sean Wilentz từ Đại học Princeton nhận xét. Khả năng thể hiện sự đồng cảm của tân Tổng thống Mỹ, được thể hiện xuyên suốt chiến dịch tranh cử và trước lễ nhậm chức , khi ông làm lễ tưởng niệm cho các nạn nhân Covid-19 hôm 19/1, đã tạo ra tương phản hoàn toàn với người tiền nhiệm, giúp đưa ông tới chiến thắng.

Nhưng mong muốn hàn gắn “có thể dẫn bạn đến con đường nguy hiểm” nếu đó là tất cả những gì một tổng thống hướng tới, Wilentz lưu ý, đặc biệt khi đối mặt “các mối đe dọa với nền dân chủ Mỹ”. Như cố tổng thống Abraham Lincoln từng nói “không thể có hòa giải thực sự nếu thiếu đi công lý và trách nhiệm”.

Bài phát biểu tại lễ nhậm chức của Biden đã thừa nhận thách thức này. Ông công khai gọi “chủ nghĩa người da trắng tối thượng” là một mối đe dọa, bên cạnh “chủ nghĩa khủng bố trong nước mà chúng ta phải đối mặt và sẽ đánh bại”.

Ông nêu bật “thực tế phũ phàng, xấu xí rằng phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa bản địa bài ngoại và nỗi sợ hãi từ lâu đã chia rẽ chúng ta”.

Biden kêu gọi hạ nhiệt các cuộc tranh cãi quốc gia, nhấn mạnh “chính trị không nhất thiết phải là ngọn lửa cuồng nộ, thiêu rụi mọi thứ trên đường đi của nó”. Đây vừa có thể là lời xoa dịu nhưng cũng có thể là thông điệp cảnh báo ông gửi tới những tiếng nói đối đầu bên lề trái của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên cuối cùng, ông đã kết hợp cả hai thông điệp lại với lời tuyên bố “chúng ta phải khước từ thứ văn hóa ở đó các sự kiện bị thao túng hoặc thậm chí ngụy tạo”.

Theo giới chuyên gia, thông điệp “đoàn kết” rất dễ trở thành một lời nói sáo rỗng hay một cái cớ để thoái thác trách nhiệm, như cách mà một số người ủng hộ cựu tổng thống Trump dùng nó để biện minh cho cuộc bạo loạn Đồi Capitol.

Nhưng Biden đã không mắc phải sai lầm này, Dylan Loewe, người từng viết diễn văn cho tân Tổng thống Mỹ, đánh giá. Trong lập luận của ông, Biden không cho rằng người dân Mỹ nên đoàn kết với cái giá là gạt các nguyên tắc sang một bên.

Theo Loewe, câu chủ chốt trong bài phát biểu chính là lời tuyên bố rằng vào những thời điểm quan trọng của lịch sử Mỹ “chúng ta có đủ những người đoàn kết để đưa chúng ta tiến lên”.

Bài diễn văn nhằm mục đích “bổ sung một số nội dung vào định nghĩa của từ ‘đoàn kết’”, Julia Azari, nhà khoa học chính trị tại Đại học Marquette ở Milwaukee, Mỹ, bình luận. Tổng thống Biden đã dùng nó để chỉ ý thức về mục tiêu quốc gia chung và sau đó là để “mô tả những ai nằm ngoài điều đó”.

Định nghĩa “đoàn kết” theo cách này “có thể bao gồm rất nhiều người” nhưng thêm yêu cầu về “một tập hợp các giá trị được chia sẻ”.

“Nó có nghĩa rằng bạn không thể ngồi vào bàn thương lượng và sử dụng những lời nói dối. Nói dối là phản dân chủ, chủ nghĩa dân tộc da trắng là phản dân chủ”, Azari cho hay. Bài diễn văn của Biden “đã tạo ra một ranh giới xung quanh khái niệm đoàn kết” và mời người nghe suy nghĩ “ranh giới đó là gì”.

Thông điệp của Biden đã gây ấn tượng mạnh với rất nhiều người ủng hộ ông.

“Tôi cảm thấy được hàn gắn”, Deborah Driver, giáo viên trung học 67 tuổi, người tình nguyện tham gia chiến dịch tranh cử của Biden và xem buổi lễ nhậm chức từ nhà riêng ở Fort Washington, Maryland, chia sẻ. “Giọng điệu của Joe, sự chân thành của ông ấy, nó phù hợp hoàn hảo với nỗi đau và nỗi giận dữ mà rất nhiều người dân đang cảm thấy”.

“Đây là nền dân chủ của chúng ta”, Driver nói, nhấn mạnh vào từ “chúng ta”. “Tất cả mọi người phải trân trọng nó, dù bạn da màu, da trắng, da xanh hay bất kể màu gì. Chúng ta phải đoàn kết. Chúng ta phải là người Mỹ”.

Freddie Jenkins, 69 tuổi, đến từ một cộng đồng dân cư da màu ở ngoại ô Charleston, Nam Carolina, cho biết ông đã sẵn sàng chứng kiến đất nước tiến về phía trước và Jenkins tin tân Tổng thống Biden có thể giúp sức.

Ngoài những người ủng hộ mình, Biden dường như còn truyền thông điệp tới ít nhất một số đảng viên Cộng hòa bằng cách vẽ ra lằn ranh “khu biệt rõ Trump và chủ nghĩa Trump là một ngoại lệ”, Eric Schickler, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học California ở Berkeley, nhận xét.

Việc Biden có thể thông qua các chương trình nghị sự của mình tại quốc hội hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu các đảng viên Cộng hòa có đoàn kết chống lại ông hay không, như họ đã làm với cựu tổng thống Obama. Tuy nhiên, khác biệt mấu chốt là, Biden nhậm chức với sự chia rẽ nặng nề ở phe đối lập vì Trump. Điều này tạo ra một cơ hội tiềm tàng cho tân Tổng thống.

Khi mà Trump hy vọng vẫn có thể là một thế lực gây ảnh hưởng lớn đối với đảng Cộng hòa, bài diễn văn của Biden rõ ràng nhắm tới khoét sâu thêm chia rẽ trong nội bộ phe đối lập, bình luận viên David Lauter và Tyrone Beason từ Los Angeles Times đánh giá.

Schickler lưu ý rằng Biden không “vẽ đường chia rẽ” bằng cách nhấn vào những chi tiết chính sách cụ thể. Thay vào đó, thông điệp ông ngụ ý là “chúng ta có thể bất đồng về chính sách nhưng chia sẻ một loạt các giá trị”.

Điểm lễ nhậm chức của Biden. Video : NYTimes.

Bài diễn văn cho thấy “một nỗ lực nhẹ nhàng đưa càng nhiều Mỹ đến ý tưởng về chân lý chung càng tốt”, không phải bằng cách làm họ xấu hổ hay “buộc họ phải thừa nhận rằng họ đã sai lầm” mà “mời họ đến một tương lai, ở đó các giá trị chung được chia sẻ”, Rob Stutzman, nhà tư vấn đảng Cộng hòa đến từ Sacramento, nhận xét.

Thông điệp này cũng có thể “được đón nhật bởi rất nhiều đảng viên Cộng hòa”, Alex Conant, cựu cố vấn hàng đầu cho Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Florida Marco Rubio, nói. “Không phải chỉ mỗi các đảng viên Dân chủ mới cảm thấy mệt mỏi vì chia rẽ”.

Liệu lời kêu gọi đoàn kết của Tổng thống Biden có thể giúp ông hàn gắn quốc gia và đưa đất nước vượt qua chia rẽ đảng phái hay không vẫn sẽ là câu hỏi bỏ ngỏ trong vài tháng tới. Tuy nhiên, bài diễn văn hôm 20/1 đã làm sáng tỏ con đường mà ông mong muốn sẽ đi, theo bình luận viên Lauter và Beason.

Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức của Biden

Đại diện của Đài Loan tại Mỹ được mời tới dự lễ nhậm chức của Biden hôm 20/1, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1979.

Hsiao Bi-khim, người đứng đầu Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mỹ, hôm 20/1 đăng Twitter video cho thấy bà dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Rất vinh dự được đại diện cho người dân và chính quyền Đài Loan tại đây, trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris. Dân chủ là ngôn ngữ chung của chúng ta và tự do là mục tiêu chung của chúng ta", bà Hsiao cho hay.

Đài Loan được mời dự lễ nhậm chức của Biden - Hình 1

Hsiao Bi-khim, đặc phái viên của Đài Loan tại Mỹ, đứng trước quốc hội Mỹ, nơi diễn ra lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden hôm 20/1. Ảnh: Twitter/Hsiao Bi-khim .

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một phái viên Đài Loan được ban tổ chức lễ nhậm chức "chính thức mời". Đảng Dân tiến cầm quyền mô tả đây là "bước đột phá mới trong 42 năm".

Đảo Đài Loan tách khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến năm 1949. Trung Quốc luôn xem hòn đảo là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải sử dụng vũ lực. Bắc Kinh cản trở mọi giao thiệp chính thức của Đài Loan và nỗ lực cô lập ngoại giao đối với hòn đảo có 23 triệu người sinh sống.

Dưới thời chính quyền tổng thống Jimmy Carter năm 1979, Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang công nhận Bắc Kinh cũng như chính sách "Một Trung Quốc". Tuy nhiên, Mỹ vẫn là đồng minh không chính thức quan trọng nhất của Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí cho hòn đảo.

Từ năm 1979, các tổng thống Mỹ thường đi theo con đường ngoại giao thận trọng đối với Đài Loan nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh và không khuyến khích Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi đáng kể dưới thời tổng thống Donald Trump, người có quan hệ nồng ấm hơn với hòn đảo, trong khi theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có cuộc điện đàm chưa từng có tiền lệ với Trump sau khi ông đắc cử năm 2016, động thái khiến Bắc Kinh tức giận. Trump cũng tăng cường bán vũ khí và tiếp xúc ngoại giao với Đài Loan. Một trong những hành động chính sách đối ngoại cuối cùng của chính quyền ông là dỡ bỏ các hạn chế hạn chế ngăn quan chức Mỹ và Đài Loan giao thiệp.

Chính sách của Biden với Đài Loan hiện chưa rõ ràng, song sự hiện diện của Hsiao tại lễ nhậm chức cho thấy sự tiếp nối những thay đổi chính sách của người tiền nhiệm.

Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện của đảng Cộng hòa, hoan nghênh lời mời Hsiao tới lễ nhậm chức. "Tôi tán dương chính quyền mới về lời mời này và khuyến khích họ xây dựng dựa trên những tiến bộ đạt được trong quan hệ Mỹ - Đài Loan để phản ánh những thách thức và thực tế địa chính trị mà chúng ta phải đối mặt", ông đăng Twitter.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo01:15Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Johnny Đặng - Vua kim hoàn gốc Việt ở Mỹ, cha đẻ của "bộ răng nạm kim cương" Grillz07:00Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27

Tiêu điểm

Hai người Việt bị bắt, khai 'làm nô lệ' trong trại cần sa Anh
17:37:42 20/04/2021
Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt
11:16:57 20/04/2021
Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn Quốc tát chủ tiệm quần áo
02:55:46 22/04/2021
Nhật Bản không can dự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan
01:07:02 22/04/2021
Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn
01:32:44 21/04/2021
6 người Israel bị zona nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer
15:44:22 21/04/2021
Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ công dân da màu George Floyd tử vong
23:30:53 20/04/2021
Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới
06:24:03 21/04/2021
Campuchia lập Vùng Đỏ ở thủ đô
13:26:25 20/04/2021
Cụ bà 90 tuổi bị lừa 32 triệu USD
10:41:26 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Đoan Trang rời showbiz Việt sang nước ngoài sinh sống, khoảnh khắc mẹ ruột bật khóc nức nở ở sân bay gây xúc động
06:29:16 22/04/2021
Nhân vật “chặt chém” nhất Cbiz: EQ cao như Dương Mịch vẫn phải "xanh mặt", Lý Nhược Đồng cứng họng, chỉ có 1 người "trị" được
05:55:46 22/04/2021
Hôn nhân lận đận của hai người đẹp phim 'Thơ ngây'
06:55:23 22/04/2021
Cao Thái Sơn ra mặt bênh Ngọc Trinh giữa ồn ào mua đất Đà Lạt, nêu quan điểm chuyện khoe đồ hiệu, dùng hàng thiệt hay hàng fake
06:33:01 22/04/2021
Mẹ chồng xúi con trai ở rể âm mưu chiếm tài sản, ai ngờ gặp ngay nàng dâu ghê gớm, đáp trả 1 câu đã khiến bà tắt ngấm nụ cười
07:25:45 22/04/2021
Thêm 6 ca COVID-19 tại Thái Bình và Yên Bái
06:22:58 22/04/2021
Ái nữ nhà Cường Đô La nghỉ lễ: Chán siêu xe nên lên du thuyền dạo mát, được mẹ đầu tư ăn diện chuẩn tiểu thư nhà giàu
07:59:45 22/04/2021
Cha mẹ Vân Quang Long công khai mục đích sử dụng tiền phúng điếu, xin trả nợ cho con trai
08:19:34 22/04/2021
Siêu xe Rolls-Royce mới tậu của Ngọc Trinh thực ra chỉ là dòng đã qua sử dụng, giá không đến 30 tỷ đồng?
08:01:47 22/04/2021
Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Bài học lớn cho doanh nghiệp Việt
05:39:46 22/04/2021

Tin mới nhất

Cận cảnh siêu biệt thự trị giá 10 triệu đô của con trai ông Trump và bạn gái

09:09:09 22/04/2021
Ngôi nhà cực đẹp và thoải mái, tiện nghi của cặp đôi được mua với giá hời khá nhiều.

COVID-19 tới 6h sáng 22/4: Thế giới vượt 144 triệu ca bệnh; Ấn Độ có ca mắc và tử vong mới cao kỷ lục

08:47:50 22/04/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 852.000 ca bệnh COVID-19 và trên 13.100 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 144 triệu ca, trong đó trên 3,07 triệu ca tử vong.

Hàn Quốc bác đơn kiện Nhật của 'phụ nữ giải khuây'

08:26:58 22/04/2021
Tòa án Hàn Quốc bác đơn kiện của 20 nô lệ tình dục trong Thế chiến II chống lại chính phủ Nhật Bản, với lý do Tokyo được hưởng quyền miễn trừ chủ quyền.

Cảnh sát Hàn Quốc muốn thẩm vấn vợ Đại sứ Bỉ

07:26:08 22/04/2021
Cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ muốn thẩm vấn vợ của Đại sứ Bỉ Peter Lescouhier sau khi nhận được đơn tố cáo về vụ hành hung nhân viên cửa hàng quần áo.

Singapore: Sinh viên không mặn mà với thị thực quốc tế

06:56:27 22/04/2021
Đại dịch Covid-19 khiến sinh viên quốc tế Singapore phải trở về nước, chôn vùi giấc mơ du học. 

Thái Lan sẽ mua thêm 35 triệu liều vaccine ngừa Covid-19

06:32:27 22/04/2021
Ủy ban mua sắm vaccine Covid-19 Thái Lan bao gồm đại diện từ Bộ Y tế, Cơ quan Dược phẩm Chính phủ, Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Thái Lan và Hiệp hội các bệnh viện tư nhân. Ủy ban này do Tiến sĩ Piyasakol Sakolsatayadorn, cố vấn Trung tâm ...

Thương vụ IPO của Coinbase báo hiệu sự trưởng thành tiền số

05:46:00 22/04/2021
Không thể phủ nhận rằng sau khi Coinbase niêm yết, Bitcoin và các đồng tiền số khác đã có những biến động mạnh mẽ.

Singapore dẫn đầu khu vực châu Á về chuyển đổi năng lượng

05:32:51 22/04/2021
Singapore đứng đầu châu Á và đứng thứ 21 trên toàn cầu trong tổng số 115 quốc gia xếp hạng chuyển đổi năng lượng, trên một số nền kinh tế lớn như Mỹ và Canada.

COVID-19 tại ASEAN hết 21/4: Toàn khối trên 19.000 ca mắc mới; Lào phong tỏa thủ đô

02:57:56 22/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 21/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 19.175 ca mắc COVID-19 và 372 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.227.240 ca, trong đó 65.112 người tử vong.

Quốc hội Đức thông qua luật phòng chống dịch bệnh mới

02:51:10 22/04/2021
Ngày 21/4, Quốc hội liên bang Đức đã bỏ phiếu phê chuẩn dự luật Phòng Chống lây nhiễm sửa đổi, qua đó trao thêm quyền cho chính phủ liên bang áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt và thống nhất trên cả nước nhằm khống chế đại dịch COVID-19.

Chuyên gia Ukraine: Căng thẳng với Nga 'rất, rất nghiêm trọng'

02:49:50 22/04/2021
Căng thẳng biên giới Nga - Ukraine khó bùng phát thành chiến tranh, nhưng có thể bị bên thứ ba lợi dụng để khơi mào xung đột, theo chuyên gia Ukraine Andrey Buzarov.

Tặng cần sa cho người tiêm vaccine Covid-19 ở New York

02:47:46 22/04/2021
Các nhà hoạt động ở Manhattan phát miễn phí cần sa cho bất kỳ ai đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, sau khi bang New York hợp pháp hóa cần sa hồi tháng ba.

TikTok bị kiện với cáo buộc thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân

02:43:53 22/04/2021
TikTok đang phải đối mặt với vụ kiện tại Anh với cáo buộc thu thập bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của hàng triệu trẻ em ở châu Âu.

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 143,8 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

02:43:37 22/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 21/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 143.833.773 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 3.061.808 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là...

Ấn Độ bán vaccine AstraZeneca với giá 5,3 USD/liều

02:33:30 22/04/2021
Ngày 21/4, Viện Huyết học Ấn Độ cho biết sẽ bán vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca cho chính phủ các nước với giá 400 rupee (tương đương 5,3 USD) một liều, trong khi giá bán vaccine cho các bệnh viện tư là 600 rupee (tương đương 7,95 USD...

Khủng hoảng Myanmar khiến gần 250.000 người di tản

02:31:50 22/04/2021
Đặc phái viên Myanmar tại Liên Hợp Quốc cho hay khủng hoảng Myanmar khiến gần 250.0000 người phải di tản.

Vụ tàu ngầm Indonesia mất tích: Phát hiện vệt dầu loang

02:30:12 22/04/2021
Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 21/4 thông báo cuộc tìm kiếm trên không đối với chiếc tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất liên lạc trước đó cùng ngày đã phát hiện một vệt dầu loang gần vị trí tàu này lặn trước đó.

Hậu quả xã hội nặng nề của COVID-19: 40.000 trẻ em Mỹ mồ côi

02:24:33 22/04/2021
Các nhà nghiên cứu ước tính trên 40.000 trẻ em ở Mỹ đã mất cha hoặc mẹ vì COVID-19.

Nhiều nước châu Âu dần nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch

02:23:12 22/04/2021
Nhiều nước châu Âu, trong đó có Pháp, Phần Lan, Hy Lạp nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch COVID-19.

LHQ cùng ASEAN thúc đẩy giải pháp ổn định tình hình Myanmar

02:20:27 22/04/2021
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Myanmar Christine Schraner Burgener sẽ tới Jakarta (Indonesia) trong ngày 22/4 để gặp các quan chức cấp cao các nước Đông Nam Á nhằm tìm kiếm một lộ trình giúp chấm dứt bất ổn tại Myanmar sau cuộc đả...

Lò hoả táng nạn nhân COVID-19 Ấn Độ hoạt động đến mức nóng chảy

02:18:33 22/04/2021
Tại một cơ sở hoả táng ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, các lò hoả thiêu bằng khí đốt và củi đang phải hoạt động không ngừng nghỉ, đến mức các bộ phận kim loại bắt đầu nóng chảy.

Australia hủy thỏa thuận Vành đai và Con đường

02:16:21 22/04/2021
Australia hủy hai thỏa thuận do bang Victoria ký kết với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Nữ hoàng Anh 'lẻ bóng' đón sinh nhật lần thứ 95

02:15:07 22/04/2021
Ngày 21/4, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã đón sinh nhật lần thứ 95 trong sự mất mát.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục tái tranh cử

02:10:23 22/04/2021
Truyền thông nhà nước Syria đưa tin ngày 21/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đệ trình hồ sơ để tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 26/5 tới.

53 ngày không ca mắc, hàng triệu người Australia nhận cảnh báo vì vết COVID-19 ở nước thải

02:06:09 22/04/2021
Dấu vết COVID-19 đã xuất hiện trong nước thải ở 31 khu vực Melbourne cho dù bang Victoria, Australia không có ca lây nhiễm cộng đồng nào trong gần 2 tháng qua.

Lào: Số ca nhiễm COVID-19 mới tăng nhanh, thủ đô Vientiane bị phong toả

01:47:19 22/04/2021
Thủ tướng Lào vừa ra Chỉ thị quyết định phong toả thủ đô Vientiane nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Philippines sẽ điều thêm tàu để đối phó Trung Quốc

01:41:07 22/04/2021
Một cơ quan chuyên trách Philippines cho biết sẽ điều thêm tàu và máy bay đến Biển Đông, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Tàu ngầm Indonesia chở 53 người mất tích sau buổi diễn tập

01:37:32 22/04/2021
Hải quân Indonesia đang tìm một tàu ngầm mất tích hôm 21/4 với 53 người trên tàu.

Tổng thống Putin: Nga sẽ bảo vệ lợi ích của mình nếu nước khác từ chối đối thoại

01:24:34 22/04/2021
Phát biểu của Tổng thống Nga Putin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng mới giữa Nga và phương Tây.

Có thể bạn quan tâm

7 cầu thủ của Kiatisuk lên đội tuyển Việt Nam, báo Thái Lan lo lắng

Bóng đá việt nam

09:17:28 22/04/2021
Có đến 7 cầu thủ của HA Gia Lai dưới thời HLV Kiatisuk được gọi vào danh sách sơ bộ của đội tuyển Việt Nam. Điều này khiến cho báo chí Thái Lan vừa khâm phục vừa lo lắng.

Cách làm bánh cốm dẻo ngon của đầu bếp Lâm Anh Đào

Ẩm thực

09:17:01 22/04/2021
 Cách làm bánh cốm ngon lại cực đơn giản, mọi người tham khảo nhé!

Các bệnh về mắt thường gặp vào mùa hè

Sức khỏe

09:16:21 22/04/2021
Thời tiết thay đổi liên tục kèm theo đó là nắng nóng kéo dài dễ khiến bạn mắc các bệnh lý về mắt. Vậy bạn đã biết 5 bệnh về mắt mùa hè thường gặp này chưa?

Home décor: Bí quyết một cô gái Pháp trang trí căn hộ khiến không gian trông sang hẳn

Sáng tạo

09:16:06 22/04/2021
Về cơ bản, căn hộ kiểu Pháp thường có vẻ đẹp cổ điển, vượt thời gian và đầy sức sống giống như những người phụ nữ sống trong đó. Hãy cùng học hỏi khiếu thẩm mỹ của họ trong việc trang trí nhà cửa nhé!

Top 8 thủ thuật của game kinh dị khiến người can đảm nhất cũng phải hú hồn

Game offline

09:14:48 22/04/2021
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về top 8 thủ thuật làm người chơi khiếp sợ, hãi hùng nhất của game kinh dị. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao game kinh dị lại có thể... kinh dị đến thế không? Để làm được điều đó, các nhà phát triển ...

“Khi em lớn” giúp Orange trở lại đường đua top trending

Nhạc việt

09:14:20 22/04/2021
Không còn cá tính gai góc, Orange bắt tay cùng Hoàng Dũng truyền tải tâm tư của những người trẻ, càng trưởng thành càng muốn về nhà. Hiện tại, MV Khi em lớn đã xuất sắc lọt top 11 Trending Youtube với những lời khen có cánh dành cho nữ ...

Nữ trọng tài xinh đẹp gây sốt bóng đá châu Á

Sao thể thao

09:12:23 22/04/2021
Từng tham gia nhiều trận đấu quan trọng của giải FIFA World Cup bóng đá nữ, Pannipar Kamnueng vẫn luôn ấp ủ những dự định và kỳ vọng lớn lao cho giới trọng tài nữ châu Á.

Lý do Zac Efron chia tay bạn gái

Sao âu mỹ

09:12:10 22/04/2021
Nam diễn viên quyết định chấm dứt mối quan hệ vì Vanessa Valladares tham gia chương trình thực tế gây nhiều tranh cãi có tên Byron Baes.

Sản xuất biển số xe giả có thể bị xử lý hình sự

Ôtô

09:09:59 22/04/2021
Sản xuất và sử dụng biển số xe giả là hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông chủ MU viết tâm thư xin lỗi vì European Super League

Bên lề sân cỏ

09:07:50 22/04/2021
Trước sự bất mãn lớn từ người hâm mộ, Chủ tịch MU, Joel Glazer đã viết tâm thư xin lỗi và mong được tha thứ vì sai lầm European Super League.

Messi sẽ gia hạn Barca thêm 2 năm

Bóng đá thế giới

09:06:03 22/04/2021
Theo các thông tin mới nhất, Leo Messi sẽ gia hạn hợp đồng với Barcelona thêm 2 năm.

Người đàn ông 53 tuổi biến mình thành ‘hot girl’ vì nghiện FaceApp

Chuyện lạ

09:00:17 22/04/2021
Một người đàn ông 53 tuổi ở Nhật Bản có một lượng người theo dõi khá ấn tượng trên mạng xã hội bằng cách biến mình thành cô gái trẻ đẹp hấp dẫn, với vẻ ngoài khác xa thực tế qua FaceApp.

Chi Dân cố gắng trở lại sân khấu sau đám tang của mẹ

Sao việt

08:59:26 22/04/2021
Chi Dân đã đi hát trở lại sau đám tang của mẹ nhiều ngày qua, nam ca sĩ gượng cười trên sân khấu khiến khán giả xót xa.

Bị đuổi khỏi nhà, "thánh ăn hại" Trương Thế Vinh bán thân giá một tỷ ở Cây Táo Nở Hoa tập 8

Phim việt

08:55:56 22/04/2021
Cuối cùng thì Ngà và Báu cũng bị anh hai đuổi khỏi nhà ở Cây Táo Nở Hoa.

Máu ăn thua và những lý do khiến cho các tựa game nhập vai cày cuốc luôn là lựa chọn tối ưu dành cho đại đa số người chơi Việt

Game online

08:55:15 22/04/2021
Kể từ khi game online xuất hiện, các tựa game cày cuốc luôn là lựa chọn hàng đầu của đại đa số người chơi Việt, có thể dễ dàng nhận thấy rằng, đa phần các game thủ Việt đều rất ưa chuộng những trò chơi nhập vai cày cuốc, có tính đối khá...