“Đỏ mắt” tìm “nông dân trí thức” làm nông nghiệp công nghệ cao

Dù đã tuyển dụng đầu vào là kỹ sư sản xuất nông nghiệp , nhưng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao vẫn phải đầu tư hàng tỷ đồng để đào tạo lại.

Đào tạo từ “số 0″

Ông Võ Quan Huy – Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An , Mỹ Bình , xã Hiệp Hòa , huyện Đức Hòa ( Long An ) trăn trở: “Chúng tôi đang thiếu cả nhân lực phổ thông và trí thức. Với những doanh nghiệp lực lớn, nguồn tài chính dồi dào họ có thể thuê chuyên gia, hoặc người lao động nước ngoài. Nhưng với những doanh nghiệp nhỏ như chúng tôi khá vất vả. Như kỹ sư ra trường, tuyển được vào rồi, phảỉ đào tạo lại hoàn toàn vì chương trình học trong nhà trường không khớp với thực tế”.

Đỏ mắt tìm nông dân trí thức làm nông nghiệp công nghệ cao - Hình 1

Nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những rào cản trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao . Ảnh: IT

Năm 2017, Bộ NNPTNT đặt ra mục tiêu hoàn thành kế hoạch đào tạo nghề nông nghiệp cho hơn 290.000 người, trong đó đào tạo trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là hơn 210.000 người; đào tạo trình độ trung cấp và cao đẳng là 80.000 người, nhằm thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công nghệ cao , ứng phó biến đổi khí hậu, bảo an đảm an sinh xã hội .

Chẳng hạn với việc nuôi tôm, ông Huy phải liên kết với Trường ĐH Nông Lâm Huế, đưa luôn vào chương trình học mô hình thử nghiệm từ lúc đào vuông tôm, thả giống, chăm sóc cho tới thu hoạch. Cả một chu kỳ trọn vẹn như vậy hết khoảng 6 tháng. Khi những kỹ sư này ra trường mới có thể bắt nhịp được ngay với hoạt động sản xuất.

Chưa hết, lao động phổ thông cũng là vấn đề nan giải. Bởi lao động phổ thông các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao chủ yếu nhận lại từ các khu công nghiệp công nghiệp. “Những người này có tính kỷ luật kém, hay thay đổi nhảy việc. Khi vào làm, chúng tôi đã đóng bảo hiểm và đào tạo nhưng làm được thời gian họ lại nhảy việc. Với chi phí đội lên như vậy, doanh nghiệp nào có trường vốn mới chịu nổi. Sau khi đào tạo lại, chúng tôi phải xây nhà ở và tăng các chế độ phúc lợi để giữ người” – ông Huy cho hay.

Tương tự như vậy, bà Trần Kim Liên – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng T.Ư cũng gặp khó với nguồn lao động. “Chúng tôi đã đầu tư 270 tỷ, tương đương gần 11 triệu USD cho sản xuất nông nghiệp, trong đó nông nghiệp công nghệ cao chiếm 4 triệu USD. Nhưng chính sách hỗ trợ để đào tạo quản trị công nghệ cao thì hầu không có. Hiện đội ngũ kỹ sư ra trường gần như không biết gì về quản trị nhà kính, các điều kiện bảo vệ thực vật, cây trồng. Chúng tôi phải thuê chuyên gia quốc tế để đào tạo lại. Tất cả tính vào chi phí sản xuất nên đẩy giá thành sản phẩm lên cao, khó cạnh tranh trên thị trường” – bà Liên chia sẻ.

Thiếu “nông dân trí thức”

Tới năm 2020, Việt Nam phấn đấu có 10 khu nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp loại này đang là mục tiêu của nhiều tỉnh, thành. Nhưng hiện cả nước mới có 13 trường đại học, cao đẳng có ngành đào tạo về nông, lâm nghiệp; 60% trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm nghề có dạy nghề nông, lâm nghiệp. Số cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ khối ngành nông, lâm nghiệp ra trường hàng năm không cung ứng đủ nhu cầu xã hội vốn đang tăng lên rất nhanh.

Theo bà Trần Kim Liên, các cơ sở đào tạo nhân lực nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta đang hết sức chắp vá, thiếu một sự hợp tác điều phối vĩ mô giữa các trường đại học đào tạo về nông nghiệp tích hợp cùng với các ngành khoa học kỹ thuật công nghệ khác để chuẩn bị nhân lực lãnh đạo quản lý, khoa học kỹ thuật.

“Với hơn 10 trường đại học đào tạo về nông ngiệp, so với các nước là ít, nhưng nếu có mở thêm lại khó tuyển sinh, vì nhiều sinh viên không muốn theo nghề nông. Vậy ai sẽ là người trực tiếp chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao cho nông dân? Ai là người lao động trực tiếp trong doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao?” – ông Võ Quan Huy đặt câu hỏi. Theo ông Huy, lĩnh vực này phải được vận hành bởi “nông dân trí thức”, nhưng trên 97% lao động nông nghiệp hiện nay chưa qua đào tạo. Do đó, đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao và đào tạo nghề cho người dân là việc cấp thiết, vì người nông dân vừa là người lao động nhưng cũng là những chuyên gia trên đồng ruộng.

Trong lúc chờ cơ chế hỗ trợ, các doanh nghiệp cũng đang tự tìm nguồn nhân lực chất lượng cao theo cách của mình. Tuy nhiên, nhiều trường chỉ muốn đào tạo cho nhanh để tuyển sinh lớp mới vào. “Đó là vấn đề xã hội , không thể thay đổi một sớm một chiều nhưng vẫn cần sự quan tâm nhiều hơn từ phía nhà nước” – ông Võ Quan Huy đề xuất.

Theo Danviet

Nơi hội tụ nông nghiệp công nghệ cao

Không chỉ thu hút kỹ thuật tiên tiến, tỉnh Lâm Đồng còn là nơi nuôi dưỡng khát vọng cách tân và những người muốn thử sức trong lĩnh vực nông nghiệp sạch

Sau hơn 10 năm triển khai, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng được đánh giá đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Cơ hội thoát nghèo

Ông Nguyễn Công Thừa (44 tuổi), Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (TP Đà Lạt), thuật lại: "Gắn bó với nghề trồng rau từ thuở nhỏ bởi đây là nghề nuôi sống gia đình tôi. Lúc đó, do sản xuất nhỏ lẻ, kỹ thuật chủ yếu theo truyền thống nên năng suất và chất lượng thấp, cuộc sống gia đình bấp bênh. Để thoát nghèo, năm 1999, tôi vận động 3 người bạn hùn vốn thành lập tổ liên kết sản xuất trên diện tích 7 ha".

Đeo bám đến năm 2004, khi ngành chức năng địa phương triển khai chương trình sản xuất rau an toàn, ông Thừa vận động, thu hút thêm xã viên. Vậy là HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào ra đời, sản xuất theo công nghệ mới với 100 triệu đồng vốn và 12 ha đất.

Nơi hội tụ nông nghiệp công nghệ cao - Hình 1

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng

Sau thời gian vất vả tiếp cận kỹ thuật mới, thành công nối tiếp thành công, nhiều doanh nghiệp ở TP HCM tìm đến HTX Anh Đào ký hợp đồng mua rau sạch. Đến nay, với gần 100 ha đất sản xuất, hơn 50 sản phẩm rau các loại sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi năm, HTX Anh Đào cung cấp từ 50.000-60.000 tấn rau cho thị trường trong và ngoài nước, doanh thu bình quân hơn 150 tỉ đồng, riêng năm 2015 đạt hơn 200 tỉ đồng. Đây là HTX đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được cấp chứng nhận thương hiệu "Rau Đà Lạt".

Thấy Lâm Đồng hội tụ đủ yếu tố để phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên nhiều người tìm đến, trong đó có cả người nước ngoài.

Điển hình là việc 2 người Nhật chọn xã Lát, huyện Lạc Dương xây dựng "làng thần kỳ", biến vùng đất khô cằn thành khu vực sản xuất rau sạch cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cuối năm 2013, hai ông Masahito và Takaya Hanaoka thông qua kết nối của một quỹ đầu tư đã đến Lâm Đồng xây dựng "làng thần kỳ" và hình thành Công ty An Phú Lacue.

Đại diện Công ty An Phú Lacue cho biết năm 2014, công ty trồng thử nghiệm 13 giống rau trên diện tích 5.000 m2, trong đó chủ lực là giống xà lách Mỹ. Sau nhiều vất vả ban đầu, đến nay, diện tích nâng lên gần 20 ha trồng xà lách, bắp cải, bó xôi, dâu tây, dưa lưới..., bán khắp cả nước.

Thạc sĩ kinh tế nông nghiệp Siebe Van Wijk (Hà Lan) - Giám đốc Công ty Fresh Studio, gắn bó với nghề trồng rau công nghệ cao ở Đà Lạt - nhìn nhận nếu tiếp cận được thêm giống cây trồng hợp pháp của thế giới, sản phẩm rau sạch của Lâm Đồng còn có cơ hội xuất khẩu nhiều hơn nữa.

Không chỉ người nước ngoài, Việt kiều từ nhiều nước cũng đổ về Lâm Đồng làm nông nghiệp hữu cơ.

Trồng rau trên... trời

Hiện nay, thủy canh là phương pháp trồng rau phổ biến ở Lâm Đồng với hàng trăm hecta. Theo đó, rau được trồng trên ống nhựa, bên trong chứa dưỡng chất, treo lơ lửng trên không. Khi đến kỳ thu hoạch, chỉ cần kéo rau ra khỏi ống thủy canh, cắt bỏ bộ rễ, đóng gói và đưa đi tiêu thụ.

Ngoài ra, nhiều trang trại, nhà vườn còn áp dụng các công nghệ cao khác nhằm cho ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, như trồng rau trên giá thể (ớt ngọt, cà chua, dâu tây), trồng rau hữu cơ của một số doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Đà Lạt GAP, Công ty Fresh Studio, HTX Tân Tiến, HTX Anh Đào, HTX Trung Tín, Công ty Liên doanh Organik Đà Lạt...

Thạc sĩ Lê Thị Thanh Nga, Trưởng Phòng Phân tích Kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, cho biết sản phẩm rau thủy canh hầu như không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại cho đường ruột như E.coli, coliform, nitrat... nên khá an toàn cho sức khỏe người dùng.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh hiện có 33 cơ sở sản xuất rau được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với tổng diện tích 201 ha, sản lượng hơn 7.000 tấn/năm. Ngoài ra, 82 cơ sở được cấp chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 678,6 ha, sản lượng 1.263 tấn/năm; 5 cơ sở theo tiêu chẩn GlobalGAP và Organik với tổng diện tích 22 ha, sản lượng 543 tấn/năm.

12.500 ha rau sạch vào năm 2020

Theo quy hoạch, đến năm 2020, diện tích trồng rau an toàn của Lâm Đồng tập trung tại TP Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng với tổng diện tích 12.500 ha, gần 80% tổng diện tích rau cả tỉnh. Trong đó, nhóm có quả (cà chua, ớt, dưa chuột...) 3.375 ha, rau lá (bắp cải, cải xanh, bó xôi...) 6.000 ha, rau ra hoa (súp lơ, atisô...) 625 ha và rau củ (khoai tây, dền, cà rốt...) 2.500 ha với tổng vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Theo_Người lao động

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ sinh giấu bố mẹ đi chống dịch ở Bắc Ninh00:21Lấy mẫu xét nghiệm những người dự khai trương thẩm mỹ viện bất chấp dịch Covid-1902:07Công nhân PouYuen sau ca nhiễm Covid-19: Bật khóc sợ hãi, bế con cùng cách ly02:02“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang kêu cứu, tiết lộ mẹ ruột Hồ Văn Cường đang làm người ở trong nhà Phi Nhung04:54Bảo Vịnh Cầm - Tỷ phú bỏ chồng vì tiểu tam, hôn nhân lần hai còn cay đắng, tủi nhục hơn gấp bội06:40Xem Tây Du Ký nhiều nhưng hiếm ai nhận ra 5 thầy trò Đường Tăng thực ra chỉ là một người08:02Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực03:15Phi tần nhà Thanh tắm rửa xa hoa tốn kém đến nỗi thái giám, cung nữ cũng phải hãi hùng05:29TP.HCM: Q.Tân Bình lập chốt kiểm soát người 'chặt hẻm' ra, vào Q.Gò Vấp03:21Chợ Bà Chiểu (TP.HCM) cháy lớn khiến nhiều người hốt hoảng bỏ chạy02:05Ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục bảo vệ Hoài Linh”Không nên đẩy họ vào đường cùng”02:57Số phận “vật dư thừa” của thái giám và bí mật khi tịnh thân khiến ai cũng phải kinh hãi07:05Châu Trác Hoa - Trùm casino đa tình và loạt drama tranh sủng của dàn hậu cung gây náo loạn Cbiz05:35'Biệt đội săn Covid' trong tâm dịch01:04Gỡ phong tỏa hẻm 415 Nguyễn Văn Công: Vui như Tết, nhưng vẫn ở nhà phòng dịch02:14Công nhân PouYuen ở TP.HCM nhiễm Covid-19: Cách nào để F1, F2 vượt qua nỗi lo?02:57Chốt kiểm soát Gò Vấp: Nhờ cán bộ giải thích, quay clip gởi công ty 'bằng chứng'03:35Vợ bị bạn thân giật chồng, dồn đến đường cùng và cái kết khiến netizen phẫn nộ04:05Dành được 500.000 ủng hộ mua vắc xin, cụ bà hỏi 'thối lại 100.000 để đi xe về nhà được không'?01:16Covid-19 bùng phát ở TP.HCM: Đến Sài Gòn nhặt ve chai, ăn rau luộc hay xôi cầm chừng03:33

Tiêu điểm

Tiền Giang: Nam thanh niên để lại xe máy trên cầu rồi nhảy xuống sông Tiền
08:16:35 14/06/2021
Công nhân ám ảnh mất việc, không lương vì Covid-19: 'Không biết mai kia sống thế nào'
22:11:14 13/06/2021
Thu 300.000 đồng/người, xe cứu thương "nhét" 12 người ở Bắc Ninh về Sơn La
13:21:06 13/06/2021
Nguy cơ trắng tay sau 23 năm lấy chồng vì... mất sổ hộ tịch
11:49:35 13/06/2021
Thanh niên ăn mì tôm 19 ngày vì cả thôn bị phong tỏa, lúc được phát hiện đã nhịn đói đến run rẩy
21:36:09 12/06/2021
Thái Bình xuất hiện ‘vòi rồng đen’ cực mạnh, thổi bay hàng loạt công trình
18:37:32 12/06/2021
Tháng 7, Việt Nam sẽ đóng ống 5 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga
18:40:21 12/06/2021
Bão số 2 gây mưa lớn ở nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi
07:32:49 13/06/2021
Cà Mau: Cách ly F1 làm cùng phòng với ca mắc Covid-19
20:32:20 13/06/2021
Giá thực phẩm rau củ quả ngày 14/6: Duy trì đà giảm
08:55:44 14/06/2021

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
26 ca mắc COVID-19 mới của TP.HCM ở những đâu?
14:50:40 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
Phi Nhung đi từ thiện giữa lệnh giãn cách, dân mạng yêu cầu 'ngừng diễn'
17:15:52 14/06/2021
Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ
14:35:20 14/06/2021
Make up của Hoài Linh mắng Phương Lê bởi loạt phát ngôn gây chú ý
13:15:44 14/06/2021
Thấy đầu gối chị gái tấy đỏ, tôi hỏi chuyện để rồi ngỡ ngàng với sự thật không thể chấp nhận
12:29:31 14/06/2021

Tin mới nhất

Chưa mở thêm 4 tuyến xe buýt từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Nội Bài

17:09:16 14/06/2021
Bộ GTVT vừa có công văn phản hồi UBND TP Hà Nội về đề xuất mở thêm 4 tuyến xe buýt từ trung tâm TP Hà Nội đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

330 người tiếp xúc bảo vệ BV Đức Giang âm tính nCoV

16:18:13 14/06/2021
330 người tiếp xúc với bảo vệ mắc Covid-19 đều có xét nghiệm âm tính, bệnh viện Đức Giang vẫn khám và điều trị cho bệnh nhân bình thường.

Quốc Oai chưa chốt ngày giờ, nhưng tuần này sẽ công bố kết luận vụ cô Tuất

16:10:52 14/06/2021
Ngày, giờ cụ thể thì chưa chốt nhưng sẽ công bố trong tuần này, ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch huyện Quốc Oai trả lời phóng viên thứ Hai (ngày 14/6).

Gỡ phong tỏa Bệnh viện K Tân Triều, mở cửa khám bệnh trong ngày 16-6 tới

15:43:35 14/06/2021
Trưa 14-6, Bộ Y tế đã phối hợp với Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tổ chức lễ công bố quyết định gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với bệnh viện trên. Dự kiến, bệnh viện sẽ mở cửa đón bệnh nhân tới khám chữa bệnh trong ngày 16-6 tới.

Bác sĩ cầm bàn tay trái đứt lìa vào phòng mổ, nối lại cho người đàn ông 32 tuổi

15:22:46 14/06/2021
Khi nhập viện, người đàn ông trong tình trạng cổ tay trái đứt lìa, lộ gân đứt, mất máu khá nhiều.

Gò Vấp sẽ gỡ 12 chốt kiểm soát ra vào

15:10:43 14/06/2021
Sau 14 ngày lập giám sát người ra vào, chính quyền quận Gò Vấp sẽ dừng 12 chốt kiểm soát chính cùng 26 chốt phụ.

Yêu cầu nhân viên bệnh viện hạn chế tiếp xúc ngoài giờ làm việc

15:04:27 14/06/2021
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại các bệnh viện ở TP. HCM, Sở Y tế TP Cần Thơ vừa có chỉ đạo yêu cầu nhân viên y tế tại các bệnh viện tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch trong và ngoài giờ làm việc.

Bắc Ninh chấm dứt hoạt động Bệnh viện Dã chiến số 2 Gia Bình

14:47:35 14/06/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang, đã ký Quyết định số 702/QĐ-UBND giải thể Bệnh viện Dã chiến số 2, đưa TTYT huyện Gia Bình trở lại trạng thái bình thường mới.

Ký giấy cho dân đi chợ ở tâm dịch Bắc Ninh, chủ tịch xã bị đình chỉ công tác

14:22:01 14/06/2021
UBND huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) vừa quyết định đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã An Bình để kiểm điểm trách nhiệm trong điều hành phòng, chống dịch COVID-19.

Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực hạn chế ảnh hưởng Covid-19 để tăng thu

11:23:41 14/06/2021
Do Dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, kéo dài đã tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Số thu ngân sách của Cục Hải quan Quảng Ninh giảm 21%...

Nghệ An cách ly 21 ngày với người về từ vùng có dịch của Hà Tĩnh

11:17:39 14/06/2021
Từ 6h ngày 14/6, Nghệ An sẽ cách ly tập trung ít nhất 21 ngày với người đến, trở về từ vùng có dịch đang thực hiện Chỉ thị 16 của Hà Tĩnh.

Xe buýt vượt đèn đỏ bất chấp khiến nhiều người ‘sợ tái mặt’

10:20:10 14/06/2021
Dù đèn tín hiệu giao thông đã chuyển đỏ, tài xế xe buýt vẫn cố tình nhấn ga cho xe vượt lên, suýt tông vào hàng loạt xe máy khiến nhiều người một phen “hú vía”.

TP.HCM đã xét nghiệm hàng nghìn công nhân Công ty PouYuen và Công ty Tỷ Hùng

10:04:38 14/06/2021
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế TP.HCM đã xét nghiệm, kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và 571 nhân viên Công ty TNHH Tỷ Hùng. Đến nay chưa phát hiện thêm người mắc Covid-19.

Sạt lở đất tuyến bờ Đông kênh Cần Lố

08:36:20 14/06/2021
Trên tuyến bờ Đông kênh Cần Lố (đoạn nhà bà Phạm Thị Diểm, thuộc ấp Hòa Dân, xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh) vừa xảy ra sạt lở với chiều dài 25m, rộng 7m, sâu hơn 6m (tính từ mặt đường nhựa hiện trạng đến đáy kênh tại vị trí sạt lở). Sạt lở ...

Lữ đoàn Tàu ngầm 189: Đảm bảo công tác hậu cần

08:24:44 14/06/2021
Được thành lập từ tháng 6-2011, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là đơn vị tàu ngầm cấp chiến dịch đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam. 10 năm qua, lữ đoàn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó, công tác hậu cần được thực hiện tố...

Chợ “cóc” hoạt động tại Khu đô thị Linh Đàm: Bất cập từ quy hoạch đô thị

08:12:36 14/06/2021
Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, TP Hà Nội đã yêu cầu chính quyền các quận, huyện kiểm tra, xử lý nghiêm hàng rong, chợ cóc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh. Có thể khẳng định, đây là biện pháp cần thiết, hợp lý...

Giá cao su hôm nay 14/6: Thế giới chững giá, xuất khẩu cao su Việt gây bất ngờ, sắp chạm ngưỡng 1 tỷ USD

07:46:11 14/06/2021
Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021, chiếm thị phần lần lượt là 66,1%, 5,7% và 3,1%.

Giá tiêu hôm nay 14/6: Thế giới giảm, cao nhất 72.000đ/kg; giá tiêu Việt xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 2 năm

07:14:17 14/06/2021
Tính đến 0h15 ngày 14/6, giá tiêu thế giới giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.844.45 Rupee/tạ (cao nhất), 41.730 Rupee/tạ (thấp nhất), giảm nhẹ 10 Rupee/tạ so với phiên trước đó.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thấm sâu vào đời sống xã hội

07:06:54 14/06/2021
Phát biểu khai mạc và báo cáo tóm tắt 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương ch...

Giá vàng hôm nay 14/6: Nhà đầu tư lạc quan, tiếp tục tăng giá

06:59:13 14/06/2021
Mặc dù giảm giá vào cuối tuần nhưng các chuyên gia dự đoán thị trường vàng sớm lấy lại mức giá 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Nghẽn lệnh trên HOSE: Hãy hành động thay vì chỉ hứa

06:53:23 14/06/2021
Thời gian qua, việc liên tục nghẽn lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã khiến nhiều nhà đầu tư giảm lòng tin về sự minh bạch trên thị trường chứng khoán. Điều đáng nói, trong lúc chứng sĩ đầy bức xúc với việc xử ...

Giảm giá nhưng thị trường sắt, thép vẫn chưa hạ nhiệt

06:50:58 14/06/2021
Những ngày gần đây, giá sắt, thép trên thị trường đột ngột giảm mạnh. Điều này khiến người tiêu dùng, DN xây dựng kỳ vọng từ nay đến hết năm 2021 giá sắt thép sẽ hạ nhiệt.

Cải cách hành chính tại huyện Thanh Trì: Gắn hiệu quả với trách nhiệm từng cá nhân

06:48:36 14/06/2021
Theo công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) mới đây, huyện Thanh Trì đã đạt bước tiến cao khi vươn từ vị trí thứ 23 năm 2019 lên thứ 6 năm 2020 trong số 30 quận, huyện, thị xã và đứng đầu khối huyện của TP. Đây là kết quả của nỗ lực ...

Giá cà phê hôm nay 14/6: Chưa có lý do để biến động mạnh; Xuất khẩu cà phê Việt giảm cả khối lượng và giá trị

06:46:30 14/06/2021
Thị trường vẫn đang trông đợi các cơ hội tốt về giá. Tuy nhiên, tin mới là chưa có thêm thông tin gì nhiều có thể ảnh hưởng lớn tới cung, cầu để có khả năng thay đổi cục diện thị trường hiện nay, dù là tăng hay giảm.

Lạng Sơn chú trọng phát triển vùng cây nguyên liệu

06:06:49 14/06/2021
Lạng Sơn là tỉnh miền núi có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm hơn 74% diện tích tự nhiên. ể khai thác những lợi thế, tiềm năng, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp về phát triển lâm nghiệp, nhất là phát triển trồn...

Số thu từ thoái vốn nhà nước tăng khá

05:59:30 14/06/2021
Theo Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và Phát triển doanh nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2021 là 228 tỷ đồng.

Hà Giang: Đồng Văn bảo tồn, phát triển vùng chè Shan tuyết Lũng Phìn

05:57:30 14/06/2021
Chè Shan Tuyết, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn (Hà Giang) được biết đến là giống chè nổi tiếng, mang hương vị đặc trưng của vùng núi đá, có giá trị kinh tế cao.

Chăm lo "trụ đỡ" nông nghiệp

05:55:22 14/06/2021
Những lúc khó khăn, lĩnh vực nông nghiệp và khu vực nông thôn luôn là hệ đệm, giá đỡ cho nền kinh tế. Song, những tín hiệu thị trường hiện nay, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, cho thấy nông nghiệp, nông thôn và nông dân...

Có thể bạn quan tâm

Lee Sang Woo thừa nhận không dám xem cảnh hôn của vợ trong 'Penthouse 3', toàn phải quay đi chỗ khác

Sao châu á

18:13:11 14/06/2021
Việc vợ có nhiều cảnh nóng trong một tác phẩm đình đám khiến nam tài tử khá bối rối.

Mách bạn 7 mẹo nhỏ giúp rán nem giòn tan, vàng ruộm đẹp mắt

Ẩm thực

18:11:13 14/06/2021
Để làm được món nem rán ngon, hợp khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, chỉ với vài mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có món nem rán vàng ươm, giòn tan, ngon không thể cưỡng lại.

55 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM hầu hết không cần hỗ trợ điều trị

Sự kiện nóng

18:09:02 14/06/2021
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, sau khi phát hiện nhiễm SARS-CoV-2, hầu hết các trường hợp không có biểu hiện bệnh, không cần can thiệp hỗ trợ về mặt điều trị.

Phương Mỹ Chi và Hồ Văn Cường cùng đi hát nhưng người mua nhà, kẻ 5 năm vẫn không biết được gì

Sao việt

18:07:41 14/06/2021
Phương Mỹ Chi và Hồ Văn Cường cùng sinh năm 2003 và bước ra từ 2 cuộc thi âm nhạc lớn với thành tích nổi bật, cùng được 2 nghệ sĩ đình đám nhận làm con nuôi, ấy thế mà cuộc sống hiện tại của Hồ Văn Cường và Phương Mỹ Chi có khác biệt rõ...

Mũi trưởng Long và Hậu Hoàng sai chính tả cùng 1 chữ, mạng xã hội lại được dịp dậy sóng!

Netizen

18:05:22 14/06/2021
Mũi trưởng Nguyễn Việt Long và Hậu Hoàng là cặp đôi nhận được sự chú ý và yêu thích của người hâm mộ. Cả hai được khán giả nhiệt tình đẩy thuyền suốt 16 tập phát sóng của Sao Nhập Ngũ.

Thủ tướng Úc nói sẵn sàng 'ngồi xuống đối thoại' với Trung Quốc giữa lúc quan hệ lao dốc

Thế giới

18:00:19 14/06/2021
Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 12.6 tuyên bố nước này sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với Trung Quốc để giải quyết bất đồng.

Thế hệ mới không cứu nổi Isuzu D-Max tại Việt Nam

Ôtô

17:45:03 14/06/2021
Dù tung ra thế hệ mới, Isuzu D-Max vẫn xếp chót bảng xếp hạng doanh số xe bán tải tại thị trường Việt Nam. Cả tháng 5.2021, mẫu xe này chỉ bán được 36 chiếc.

Honda ADV 150 có bản đặc biệt, chỉ sản xuất 1.000 chiếc trên thế giới

Xe máy

17:42:23 14/06/2021
Mẫu xe tay ga địa hình Honda ADV 150 được hãng xe Nhật Bản bổ sung phiên bản đặc biệt với màu sơn mới, đồng thời chỉ sản xuất giới hạn 1.000 chiếc trên thế giới với giá bán từ 4.122 USD tương đương 94,5 triệu đồng.

Hồ Văn Cường: Gia đình tôi vẫn êm thấm, mọi người đừng suy diễn nữa!

Phỏng vấn sao

17:29:49 14/06/2021
Sau những ồn ào liên quan ca sĩ Phi Nhung, Hồ Văn Cường bày tỏ: Mong mọi người dừng lại để tôi có thời gian tập trung cho việc học hành, thi cử

Chúc mừng 3 con giáp có thần tài bám gót, có cơ hội trúng số độc đắc, đổi đời trong 5 ngày tới 

Trắc nghiệm

17:12:53 14/06/2021
Được Thần Tài cho lộc, 3 con giáp này có rất nhiều của cải, không chỉ được thăng chức, tăng lương trong công việc mà khoản đầu tư bạn đã bỏ ra trước đó sẽ bắt đầu thành công.

Người đàn ông 35 tuổi qua đời vì ung thư gan dù không uống rượu bia, nguyên nhân chủ yếu là do 2 thói quen xấu mà người vợ gây nên

Sức khỏe

17:12:44 14/06/2021
Nằm trên giường bệnh là một người đàn ông gầy gò, vàng vọt, ánh mắt đầy hoang mang và tuyệt vọng, tại sao không uống rượu mà lại mắc ung thư gan?, tờ Sohu (Trung Quốc) dẫn mở câu chuyện của anh Hồ, người vừa qua đời vì căn bệnh quái ác ...

Diễn viên Hollywood bị chó cắn trước giờ lên thảm đỏ

Sao âu mỹ

17:11:45 14/06/2021
Clara - con gái ngôi sao Star Wars Ewan McGregor - phải đi cấp cứu vì bị một con chó cắn khắp mặt, trước giờ ra mắt phim ở Bảo tàng Mob tại Las Vegas.

Người đàn ông có 4 tiền án bị bắt

Pháp luật

17:10:19 14/06/2021
Hơn nửa năm sau vụ nổ súng, Cường bị bắt theo lệnh truy nã toàn quốc.

Cignature bổ sung hai thành viên mới, Sunggyu (INFINITE) gia nhập Double H tne

Nhạc quốc tế

17:06:58 14/06/2021
Sau sự rời đi của hai thành viên Ye Ah và Sunn, J9 Entertainment chính thức bổ sung thành viên mới. Cũng trong cùng ngày (14/6), Sunggyu (INFINITE) xác nhận kí kết cùng Double H tne, mở ra trang mới cho sự nghiệp của mình.

Cuối tuần ra chợ, tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của vợ và bác bán thịt mà tôi muốn tăng xông

Tâm sự

17:06:50 14/06/2021
Ra tới chợ, tôi đi tìm vợ để bảo cô ấy mua thêm đồ thì thấy vợ đang đứng trước hàng thịt nói chuyện với bác bán hàng rất rôm rả.