Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông

Mơ ước là bác sĩ đa khoa , anh Nguyễn Thành Luân quyết định ôn thi lại và đỗ Đại học Y Hà Nội, sau khi đã học cao đẳng , đi làm và lập gia đình.

Anh Luân 27 tuổi, ở xã Trù Hữu, huyện Lục Ngạn, đăng ký ngành Y đa khoa ở ba trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Với số điểm 28,85, anh đoán mình đỗ nguyện vọng một nhưng không dám nói với ai vì sợ mừng hụt. Ngày 16/9, Đại học Y Hà Nội báo danh sách trúng tuyển, anh thở phào hạnh phúc.

Cách đây 9 năm, Luân thi đại học lần đầu tiên vào Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, nhưng chỉ được 18 điểm nên nộp nguyện vọng vào hệ cao đẳng của Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Ra trường năm 2015, anh làm kỹ thuật viên xét nghiệm tại một phòng khám tư ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang , vài năm sau thì kết hôn.

Vợ anh học cùng ngành, cùng trường, nhưng hệ đại học và hiện công tác tại một bệnh viện ở Hà Nội. Hai vợ chồng đón con đầu lòng vào năm ngoái.

Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông - Hình 1

Vợ chồng anh Luân chụp ảnh năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tốt nghiệp và đi làm nhiều năm, nhưng ông bố một con vẫn nuôi ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa. Anh thích lâm sàng, muốn tìm hiểu kiến thức sâu và giao tiếp với bệnh nhân. Được vợ và sếp ở cơ quan động viên, anh tính thi thử.

Anh xác định chỉ thi Y đa khoa và chọn trường có học phí phù hợp bởi còn phải lo cho gia đình. Vừa đi làm, vừa tranh thủ ôn thi và chăm vợ bầu, anh cố gắng cân đối thời gian phù hợp. Ở lần thử sức năm ngoái, anh tiếp tục thất bại khi thiếu 0,25 điểm. “Tôi sợ không đủ thời gian nên làm vội nhiều câu dễ và bị nhầm. Sau lần ấy, tôi quyết tâm thi tiếp và đặt mục tiêu cao hơn”, anh Luân nói.

Tháng 12/2020, anh bắt đầu ôn luyện, tiếp tục đăng ký các khóa học online và sử dụng nhiều tài liệu từ năm trước. Bận rộn với công việc ở phòng khám, anh tranh thủ những lúc vắng bệnh nhân để xem video bài giảng. Buổi tối, anh học từ 22h đến 0h, có ngày tới 2h, hôm nào bận cũng cố gắng ôn ít nhất hai tiếng.

Học online gặp nhiều khó khăn khi không tương tác được với thầy giáo. Anh Luân chỉ có thể học đêm, trong khi thời gian đó lại không có lớp online hay Zoom. Nếu có thắc mắc, anh cũng không được giải đáp ngay. Tuy nhiên, chưa hiểu phần nào, học viên có thể để lại bình luận, sẽ có trợ giảng giải thích hoặc thầy giáo gọi điện hỗ trợ.

Từ khi xác định thi lại đại học, anh Luân tập trung vào ôn luyện, chấp nhận cảnh sống xa vợ con. Khi dịch bệnh chưa căng thẳng, mỗi tuần anh xuống Hà Nội thăm vợ con hai ngày. Chiều hết giờ làm, anh bắt xe đi Hà Nội rồi 4h sáng thứ hai lại ngược về Bắc Giang sớm.

Video đang HOT

Hai vợ chồng xác định cùng nhau cố gắng cho tương lai đoàn tụ ở Hà Nội. Ngoài vợ là hậu phương vững chắc, anh Luân được gia đình hai bên động viên, thay nhau lên chăm sóc cháu. “Nhà vợ luôn ủng hộ, còn bố mẹ tôi nói sẽ hỗ trợ tiền ăn, học để vợ chồng không quá vất vả. Nhưng chúng tôi cũng có sự chuẩn bị về kinh tế, nếu không tôi không dám nghĩ tới đi học”, bác sĩ tương lai chia sẻ.

So với năm ngoái, anh Luân đánh giá đề thi Toán năm nay dễ hơn, môn Hóa và Sinh mang tính phân loại học sinh. Ở bài thi Hóa, anh dự định lấy điểm cao nhưng bối rối ở một câu cân bằng phương trình, khiến không đủ thời gian cho hai câu còn lại. Cuối cùng, anh đạt tổng điểm 28,1, với 9,6 Toán, 9,25 Hóa học và 9,25 Sinh học. Cùng với 0,75 điểm cộng, anh Luân vừa đủ điểm đỗ ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông - Hình 2

Con trai Luân, bé Nguyễn Tùng Dương, hiện hơn 1 tuổi và ở Hà Nội cùng mẹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Biết anh Luân đỗ đại học, người thân và đồng nghiệp nhắn tin chúc mừng. Nhiều bạn bè bất ngờ khi anh có công việc ổn định lại tính chuyện thi lại. Trong lúc ôn thi mệt mỏi, anh Luân đôi lần thoáng nản chí. Mỗi lúc như vậy, anh tự hỏi mình lý do và mục đích thi lại để làm gì. “Tôi đã xác định thi là phải đánh đổi và đã làm là phải làm bằng được”, anh Luân tâm sự.

Nhắc đến kết quả đạt được, anh Luân dành lời cảm ơn tới vợ. Nhờ sự hy sinh và đồng hành của vợ, anh có thêm động lực để đạt được ước mơ. Anh mường tượng cảnh 6 năm sau trong lễ tốt nghiệp sẽ cùng con trai lên nhận bằng.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục Hocmai, ấn tượng với học viên quê Bắc Giang ở ý chí, quyết tâm ôn thi lại. “Tôi từng khuyên bạn ấy cần cân nhắc kỹ việc thi lại để tập trung cho công việc hiện tại và chăm lo cho gia đình, vợ con. Nhưng Luân có khát khao cháy bỏng trở thành bác sĩ và được vợ cùng gia đình rất ủng hộ thi lại”, thầy Ngọc kể.

Với thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Sinh học, anh Luân là học trò đặc biệt. Thầy Công nhớ lần học trò vừa canh vợ đẻ vừa ôn đại học. Biết điểm thi của anh Luân, thầy Công đã đoán cơ hội của anh rất cao. Nhưng khi những công bố về học phí của các trường phía Nam cao hơn, nhiều học sinh trong đó nhờ tư vấn để nộp nguyện vọng một vào Đại học Y Hà Nội, thầy Công lại lo lắng.

“Quả ngọt cuối cùng đã đến với Luân và gia đình sau bao nhiêu năm nỗ lực. Đó là món quà vô giá”, thầy Công nói.

Thi lại đại học sau 9 năm, chàng trai đạt 28,1 điểm

Từng chỉ đạt 18 điểm trong kỳ thi đại học năm 2012, sau 9 năm, Vũ quyết tâm thi lại để đăng ký ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Vũ (sinh năm 1994) thi lại ba môn Toán, Hóa học, Sinh học để đăng ký xét tuyển đại học. Anh đạt tổng điểm 28,1, trong đó: Toán (9,6), Hóa học (9,25), Sinh học (9,25).

Thi lại và đạt điểm số ấn tượng, nhưng Vũ vẫn khiêm tốn và cho rằng các học sinh 2003 giỏi hơn, thông minh hơn. Chàng trai sinh năm 1994 hy vọng tổng điểm ba môn tổ hợp khối B sẽ giúp anh trúng tuyển ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Thi lại đại học sau 9 năm, chàng trai đạt 28,1 điểm - Hình 1

Thí sinh dự thi tốt nghiêp THPT 2021-2022. Ảnh: C.H.

'Không có học trò dốt, chỉ có người lười'

Chia sẻ với Zing , năm 2012, Vũ tham gia kỳ thi đại học và chỉ đạt 18 điểm. Vũ thừa nhận, năm 18 tuổi, bản thân anh vẫn trẻ con, mải chơi, không chăm chỉ học tập nên kết quả thi không cao.

Thời điểm đó, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chưa có ngành Y đa khoa, Vũ quyết định đăng ký ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của trường. Hiện, anh là kỹ thuật viên xét nghiệm tại một phòng khám đa khoa tại tỉnh Bắc Giang.

Sau nhiều năm rời khỏi ghế nhà trường, Vũ vẫn luôn mang theo ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa. Được sự động viên, ủng hộ của vợ và cấp trên, anh quyết định ôn thi lại để đăng ký vào ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Năm 2020, Vũ thi lại lần đầu tiên nhưng chỉ đạt 25,1 điểm, không đủ điều kiện trúng tuyển. Anh quyết tâm thi lại lần hai và đặt mục tiêu cao hơn. Dù công việc bận rộn, Vũ vẫn luôn dành thời gian buổi tối để ôn lại kiến thức, luyện giải đề. Chỉ riêng môn Toán, anh đã luyện giải hơn 20 bộ đề.

Anh đăng ký khóa học thêm online, kết hợp kiến thức, tài liệu cũ từ hồi đi học. Với những kiến thức, đề bài khó, Vũ thường tìm đến sự hỗ trợ của giáo viên hoặc trợ giảng.

"Tôi cho rằng không có người học dốt, chỉ có người lười. Nếu hồi trước tôi chăm chỉ hơn, bây giờ đã không phải vất vả như vậy", anh tâm sự.

Trở lại "đường đua thi đại học", Vũ gặp nhiều trở ngại trong quá trình ôn thi. Kiến thức mới, dạng đề mới khiến việc ôn tập ban đầu của anh gặp khó khăn, nhưng sau đó anh dần làm quen và bắt kịp tốc độ luyện thi. Sự trợ giúp của giáo viên, sự động viên của vợ và cấp trên cũng phần nào giúp chàng trai sinh năm 1994 có thêm động lực học tập.

Vợ là hậu phương vững chắc

Khi được hỏi về ý nghĩ bỏ cuộc, nản chí, Vũ vui vẻ nói rằng bản thân anh chưa từng có ý định đó. Dù công việc bận rộn, khối lượng kiến thức nặng, anh vẫn luôn cảm thấy ôn thi lại là một quyết định đúng đắn.

"Vợ tôi tuyệt vời lắm, cô ấy luôn là hậu phương vững chắc. Cấp trên ở cơ quan cũng rất ủng hộ, tôi không có thời gian để nản chí", Vũ nói.

Được biết, Vũ và vợ kết hôn từ năm 2019, hiện có một con trai hơn một tuổi. Chị Hà (vợ của Vũ) làm việc trong ngành xét nghiệm y học, công tác tại Hà Nội.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, Vũ thường dành thời gian đi từ Bắc Giang xuống Hà Nội thăm vợ con. Dù thời gian có hạn, anh vẫn luôn tìm cách cân bằng giữa công việc, học tập và chăm sóc gia đình.

Năm 2020, Vũ vừa ôn thi vừa chăm vợ bầu.

Khi nhận được kết quả trong kỳ thi vừa qua, Vũ vừa mừng vừa lo. Mừng vì anh sắp hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ, lo vì việc học kéo dài nhiều năm sẽ khiến vợ vất vả. 7 năm đại học vừa là áp lực vừa là động lực, anh khẳng định sẽ cố gắng duy trì việc học song song với chăm sóc gia đình nhỏ.

Hiện, Vũ đang chờ điểm chuẩn trúng tuyển của Đại học Y Hà Nội. Kế hoạch trước mắt của anh là cố gắng học tập để trở thành bác sĩ đa khoa. Anh không đặt quá nhiều kế hoạch cho tương lai, chỉ mong muốn theo đuổi, hoàn thiện mục tiêu hiện tại. Về phần kinh tế, Vũ cho biết cấp trên sẽ hỗ trợ trong thời gian anh học đại học.

Chàng trai sinh năm 1994 cho rằng con đường học tập phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trí tuệ, chăm chỉ và một chút may mắn. Anh hy vọng tất cả sĩ tử cố gắng với mục tiêu đặt ra, không nên ham chơi để sau này bản thân phải hối hận.

"Các bạn trẻ không nên để chậm gần 10 năm như tôi, sướng hay khổ đều do chính các bạn tự quyết định. Nếu có quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu", Vũ khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?
10:44:27 18/10/2021
6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?
10:48:53 18/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí
12:03:58 18/10/2021
Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?
16:33:14 18/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Ba cái tên mới Sam, Trường Giang và S.T bất ngờ được bà Phương Hằng gọi vào danh sách "giải ăn chặn mở rộng"?
21:19:58 19/10/2021
Tài khoản có tích xanh mang tên Trang Trần bỗng vào "cà khịa" Trấn Thành, chuyện gì đây?
22:29:13 19/10/2021
Thực hư thông tin công an bắt giữ 3 đối tượng bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bình Dương
22:19:42 19/10/2021
Từ vụ bà Phương Hằng tung ghi âm hội thoại với điều tra viên: Trường hợp vi phạm nào sẽ bị xử lý?
22:12:36 19/10/2021
Quặn lòng clip Phi Nhung nói trước về sự ra đi của mình: "Không ai được khóc mà phải cười, mặc đồ thiệt là đẹp, màu đen nha"
22:59:43 19/10/2021
Cuộc sống trên đất Mỹ của vợ con Kwon Sang Woo
22:17:32 19/10/2021
CĐM mỉa mai Trang Khàn khi có phát ngôn tự 'vỗ mặt': Khác 180 độ lúc mạnh miệng với Hồ Văn Cường
22:22:24 19/10/2021
Xuất hiện lá đơn tố giác NSƯT Hoài Linh 'ăn chặn', người tố cáo đã làm việc với Bộ Công an sáng nay
00:24:16 20/10/2021
Bị phản bội, cô vợ bình tĩnh lên kế hoạch ly hôn cực kỳ "bài bản" và giọt nước mắt cay đắng của người chồng ngày ra tòa!
21:15:37 19/10/2021
Drama "trên trời rơi xuống" của Vbiz: Long Nhật bị phía danh ca Ngọc Sơn bóc mẽ bịa chuyện, Hồ Văn Cường bỗng thành nạn nhân bất đắc dĩ
22:02:56 19/10/2021

Tin mới nhất

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

07:13:31 20/10/2021
Hợp tác quốc tế là xu hướng tất yếu của mỗi trường đại học (ĐH) trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) của nhà trường.

Khánh Hòa: Hỗ trợ 50% học phí cho học sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19

07:10:48 20/10/2021
Ngày 19/10, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết về việc quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên tro...

Dạy học trực tuyến ở Đồng bằng sông Cửu Long: Vừa giảng dạy vừa rút kinh nghiệm

06:55:23 20/10/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch bệnh nhưng thực tế vẫn còn khó khăn. Tại ĐBSCL, nhà trường, giáo viên vừa giảng dạy, vừa rút kinh nghiệm để việc học trực tuyến đạt hiệu quả. 

Các địa phương linh hoạt trong dạy học và bù đắp kiến thức cho học sinh

06:53:26 20/10/2021
Nhiều địa phương vẫn phải dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Để thích ứng với dạy và học trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó các địa phương sẽ linh hoạt, theo tình hình t...

TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa

06:22:53 20/10/2021
Ngày 19-10, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản về báo cáo giải quyết khiếu nại tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022.

Quảng Trị tạo điều kiện nhập học cho hàng trăm học sinh về từ vùng dịch

06:22:01 20/10/2021
Hàng trăm học sinh trở về tỉnh Quảng Trị do dịch COVID-19, trong đó nhiều em không có học bạ, hồ sơ theo quy định nhưng đã được địa phương tạo mọi điều kiện để các em được đến trường.

Tích cực đổi mới để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học

06:21:04 20/10/2021
4 chương trình đào tạo được đánh giá là tiêu biểu. Nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng.

Đắk Lắk tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh “ mắc kẹt” do dịch Covid-19

06:20:19 20/10/2021
Mặc dù năm học 2021-2022 đã trải qua gần nửa thời gian của học kỳ 1, nhưng đến nay, vẫn còn nhiều học sinh của Đắk Lắk kẹt ở các địa phương khác chưa thể quay về đi học và cũng không ít học sinh ở các tỉnh khác vẫn phải học tạm ở Đắk Lắ...

Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên

21:08:13 19/10/2021
Số lượng học sinh tăng cao, tuyển dụng biên chế không đủ so với nhu cầu, nhiều giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu là những nguyên nhân dẫn đến các trường tiểu học tại Bắc Giang đang gặp khó khăn về nhân lực.

Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng

19:50:53 19/10/2021
Nhận được tin đậu đại học, chưa kịp báo cho mẹ vui thì Nguyễn Duy Quang - tân sinh viên Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - nhận hung tin quá đớn đau: mẹ ra đi bởi COVID-19.

Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến

19:48:47 19/10/2021
Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị mắc COVID-19. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.

Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?

18:14:45 19/10/2021
Là thủ khoa đầu ra được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) giữ lại công tác nhưng Lê Thị Nguyệt đã quyết tâm bỏ phố về quê.

TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh

18:12:57 19/10/2021
Học sinh theo học tại trường, cơ sở thuộc các quận, huyện được hỗ trợ ít nhất từ 30.000 đồng đến 200.000 đồng mỗi tháng tùy cấp học.

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, giảng viên

17:12:57 19/10/2021
Ngày 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm Xây dựng các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học dưới hình thức trực tuyến tại 40 điểm cầu các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. 

Học viện Chính trị: Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật cho học viên đào tạo chính ủy trung, sư đoàn

15:54:44 19/10/2021
Trong những năm qua Học viện Chính trị tích cực, chủ động bằng nhiều chủ trương biện pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo.

Khai giảng lớp học xóa mù chữ tại xã A Dơi

15:51:27 19/10/2021
Ngày 19-10, Trung tá Trần Đức Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho 70 phụ nữ ...

Nhận xét tiết dạy chuyên đề của giáo viên Hải Phòng có 2 tổng chủ biên tham dự

15:47:19 19/10/2021
Đối với môn Ngữ Văn chương trình Giáo dục phổ thông 2018, giáo viên lớp 6 các trường ở Hải Phòng còn nhiều băn khoăn sau hơn một tháng triển khai giảng dạy.

Hơn 13 tỷ đồng đến với tân sinh viên nghèo Hà Tĩnh

15:44:13 19/10/2021
Tại Chương trình giao lưu nghệ thuật Chắp cánh ước mơ được tổ chức tối 18/10, tỉnh Hà Tĩnh đã tri ân các doanh nghiệp, đơn vị cam kết hỗ trợ, đỡ đầu hơn 100 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục giấc mơ học đường với số tiền gần ...

Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ công bố danh sách những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT

15:38:49 19/10/2021
Bộ Giáo dục - đào tạo sẽ công bố danh sách những thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT sau khi các địa phương hoàn thành việc xét tốt nghiệp.

Không được phát biểu, trẻ bỏ học, chấm cô giáo 1 sao

15:30:20 19/10/2021
Nghe cô hỏi, cháu vừa giơ tay vừa gào: Cô ơi, cho con! nhưng không được gọi tên, con trai chị Thảo bỏ khỏi lớp học rồi chấm cho cô giáo... 1 sao.

Nỗi lo của sinh viên khi trường đại học mở lại

15:26:44 19/10/2021
Đã đăng ký nhưng chưa đến lượt tiêm, Thúy Nga hiểu rằng nếu chưa có mũi vaccine nào, cô sẽ chưa thể trở lại Hà Nội nhập học.

Quyết vào đại học vì bị chê 'viết sách lủng củng'

15:25:20 19/10/2021
Chỉ định đi học để biên tập lại bản thảo bị nhà xuất bản từ chối, ông Wang cuối cùng theo đuổi sự nghiệp học hành suốt hơn 20 năm qua.

Nam sinh Bách khoa ba lần đạt điểm tuyệt đối TOEIC

15:19:15 19/10/2021
Khoa giành 990 điểm ở cả ba lần thi, nhờ học đúng lộ trình nghe, nói, đọc, viết và đọc báo để tích lũy kiến thức, xem các chương trình tiếng Anh để quen cách phát âm.

Chương trình tiếng Anh tích hợp: Giải pháp nào để ổn định năm học?

15:05:37 19/10/2021
Được biết hầu hết các trường trên địa bàn TP.HCM có triển khai lớp tiếng Anh tích hợp. Vì thế có ý kiến cho rằng là đơn vị kinh doanh giáo dục nên phải chăng EMG càng mở rộng sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng giảng dạy của giáo vi...

Đại học Oxford, Harvard vào top trường đào tạo ngành Y khoa tốt nhất thế giới

14:58:56 19/10/2021
Đại học Oxford, Harvard là những trường đào tạo ngành Y danh tiếng trên thế giới, theo đánh giá của Times Higher Education.

Ðề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ

14:57:23 19/10/2021
UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình gửi Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) về việc đề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ.

Đồng hành cùng học sinh nghèo

14:43:00 19/10/2021
 Trong những năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của tỉnh Phú Thọ luôn đứng trong tốp đầu toàn quốc.

Văn mẫu: Mạnh dạn vượt qua chính mình

14:41:02 19/10/2021
Theo nhiều giáo viên Ngữ văn, thoát ly văn mẫu khác với thoát ly kỹ năng. 

Tiếp sức đến trường

14:36:50 19/10/2021
Cùng với cả nước, thời gian qua, Hà Nội đã tích cực thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ thiết bị học tập trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Dàn mỹ nhân 'Eternals' chụp ảnh thời trang

Phong cách sao

07:23:45 20/10/2021
Angelina Jolie, Salma Hayek cùng các đồng nghiệp nữ trong Eternals thực hiện bộ ảnh mới nhân dịp phim ra mắt.

Thịt ba chỉ rim chanh sả

Ẩm thực

07:19:38 20/10/2021
Món Thịt ba chỉ thường ngày đã ngon, nay có thêm chút hương vị của Chanh, Sả càng thêm quyến rũ. Cùng  làm món ăn này nhé!

AC Milan lập kỷ lục buồn tại Champions League

Bóng đá thế giới

07:16:18 20/10/2021
Đội bóng sở hữu 7 chức vô địch cúp C1/Champions League tiếp tục gây thất vọng sau khi thua 0-1 trước Porto trên sân khách tại bảng B rạng sáng 20/10 (giờ Hà Nội).

Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa 2021 gợi cảm với áo tắm

Người đẹp

07:14:58 20/10/2021
Cuộc thi Hoa hậu Liên lục địa 2021 đang diễn ra sôi nổi tại Ai cập với sự góp mặt của 74 người đẹp đến từ khắp nơi trên thế giới. Đại diện của Việt Nam tại cuộc thi này là người đẹp Trần Hoàng Ái Nhi.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Thế giới

07:14:09 20/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Các nguyên nhân khiến quần tất nhanh rách

Thời trang

07:08:50 20/10/2021
Cất chung với nội y, dùng kẹp khi phơi, giặt sai cách... đều làm giảm tuổi thọ quần tất.

Đúng 15 ngày tới, 3 con giáp may mắn tài lộc quấn thân, vận trình vượng phát, sự nghiệp bức phá không ngờ

Trắc nghiệm

07:07:00 20/10/2021
Ngoài ra, vận tình duyên đang tới, người độc thân có thể tìm được chân ái của đời mình. Con giáp hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội để có được hạnh phúc viên mãn nhé.

Uống nước chanh sai cách không giảm cân lại còn béo lên

Làm đẹp

07:00:28 20/10/2021
Nếu bạn uống nước chanh không đúng cách thì không đạt được hiệu quả giảm cân mà lại còn béo lên.

Phát hành single mới vào nửa đêm, IU thách thức các bảng xếp hạng âm nhạc Hàn?

Nhạc quốc tế

06:57:24 20/10/2021
Được biết, Strawberry Moon là bản Pop Rock với sự dẫn dắt bởi những âm thanh của piano, vừa mềm mại, ngọt ngào và có chút mạnh mẽ.

Lấy “nghề phụ” làm động lực chính xây dựng nông thôn mới ở xã Tiến Lộc

Đời sống

06:56:57 20/10/2021
Từ nhiều năm qua, Tiến Lộc luôn nằm trong nhóm những xã có mặt bằng kinh tế - xã hội khá của huyện Hậu Lộc.

Gặp Nhật Bản thầy Park có thêm nhiều lựa chọn

Bóng đá việt nam

06:52:22 20/10/2021
Đội tuyển Việt Nam sau khi trở về từ Oman đang trong quá trình cách ly bảy ngày theo quy định.

Giáo viên ra ngoài quên tắt màn hình máy chiếu, học trò táy máy làm 1 điều khiến cô "chết sững" khi quay trở lại

Netizen

06:32:45 20/10/2021
Học máy chiếu ngày càng phổ biến trong các trường học, nhất là ở cấp 3 và bậc đại học. Công cụ này giúp học trò và cả giáo viên thuyết trình nhanh hơn, còn lưu được bài giảng trong thời gian dài.