Đình Lâu Thượng- Di tích lịch sử văn hóa nổi bật của tỉnh Phú Thọ

Xã Trưng Vương vốn là vùng đất cổ thuộc kinh đô Văn Lang xưa, là mảnh đất thiêng còn lưu giữ hệ thống đình, đền, miếu có niên đại lâu năm.

Trong đó phải kể đến đình Lâu Thượng (hay đình Ngoại Lâu Thượng) tọa lạc tại xóm Mai, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì. Tương truyền “Lâu Thượng” là lầu ở của các Mị Nương (con gái Vua Hùng) và là nơi các nàng dạy dân trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Đây là một trong số ít những ngôi đình có giá trị to lớn về nghệ thuật kiến trúc cũng như tư tưởng văn hóa . Đình thờ Tứ Vị Đại Vương là: Cao Sơn Đại Vương, Quý Minh Đại Vương, Hai Bà Trưng và Thành Hoàng làng là Lý Hồng Liên – người có công dạy học, khai dân lập ấp.

Đình Lâu Thượng- Di tích lịch sử văn hóa nổi bật của tỉnh Phú Thọ - Hình 1

Khám thờ trong hậu cung có đặt tượng Hai Bà Trưng

Trước đây làng Lâu Thượng chỉ có một ngôi đình được xây dựng từ thế kỷ thứ XV (đình Lâu Thượng, hay còn gọi là đình Ngoại). Tuy nhiên, do người dân ở Lâu Thượng ngày càng đông đúc, để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, hội họp việc làng, nhân dân đã xây thêm một ngôi đình nữa là đình Nội và đều thờ chung Tứ Vị Đại Vương. Căn cứ vào lối kiến trúc cùng nghệ thuật điêu khắc còn lưu giữ được đến nay, các nhà nghiên cứu có thể xác định được đình Lâu Thượng được xây dựng vào thời Hậu Lê (1427-1789). Đình Cái được xây dựng trước, đến thời Nhà Nguyễn phần hậu cung mới được xây dựng. Cùng trong khuôn viên đình Lâu Thượng còn có Miếu Vật, tương truyền là nơi Tản Viên Sơn Thánh rèn quân, tổ chức các cuộc thi đấu vật.

Đình Lâu Thượng được xây theo kiểu chữ Đinh, gồm một tòa đại bái 5 gian 2 dĩ và phần hậu cung 3 gian, có chiều dài là 28m và chiều rộng là 22m theo hướng Đông Nam. Toàn bộ đình có 60 cột cái lớn có đường kính 0,75m liên kết với các xà ngang, dọc tạo thành bộ khung có kết cấu chắc chắn hình tứ trụ lũng thuyền.

Hậu cung có kết cấu độc đáo, được chạm khắc tinh xảo. Trên khoảng xà thượng là lưỡng long chầu nguyệt với bố cục chặt chẽ, kết hợp hài hoà giữa đường nét và hình khối hình rồng quyện vào mây, được chạm khắc theo phong cách thời Nguyễn. Phía dưới là hai đầu dư chạm khắc công phu.Toàn bộ gian giữa hậu cung được dành làm khám thờ. Kết cấu chính của khám thờ được sàm đóng với bốn cột mái, phía ngoài là cửa khám chạm trổ tinh vi sơn son thếp vàng. Phía ngoài cửa cấm trên ban thờ cũng có tượng Hai Bà Trưng, tượng tạc trong tư thế ngồi. Đình cũng giữ được một cỗ kiệu bát cống khám mui luyện sơn son thếp vàng đục chạm tinh xảo theo phong cách thời hậu Lê.

Đình Lâu Thượng- Di tích lịch sử văn hóa nổi bật của tỉnh Phú Thọ - Hình 2

Video đang HOT

Diện mạo đình Lâu Thượng

Đình Lâu Thượng hiện lưu giữ được một số hiện vật có giá trị như 4 cỗ ngai và bài vị sơn son thếp vàng được gia công từ thời Nguyễn đặt tại khám thờ chính. Bên cạnh đó, nhiều điển tích như: “Tiên sinh dạy học”, “Song phượng hàm thư”, “Lưỡng long chầu nguyệt”, “Quần long hội tụ”, “Mẫu long huấn tử”… được khắc họa bằng các bức chạm công phu trên các cấu kiện kiến trúc . Mỗi bức chạm là một tác phẩm độc đáo, vừa thể hiện sinh động nét đẹp bình dị, phóng khoáng, sự tài hoa, khéo léo, sức sáng tạo và óc thẩm mỹ của cha ông ta thuở xưa.

Đình Lâu Thượng- Di tích lịch sử văn hóa nổi bật của tỉnh Phú Thọ - Hình 3

Chi tiết chạm khắc tinh xảo tại đình Lâu Thượng

Lễ hội làng Lâu Thượng được diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng hằng năm để thực hiện các nghi lễ cúng tế và tham gia các hoạt động văn hóa thể thao dân gian. Trước ngày diễn ra hội chính, nhiều hoạt động giao lưu thể dục thể thao giữa các khu dân cư trong xã đã diễn ra.Vào ngày mồng 9 tháng Giêng nhân dân tổ chức nghi thức rước kiệu từ Đình Ngoại vào Đình Nội tế lễ, sau đó rước kiệu ra trước miếu của Đình Ngoại và tiếp tục làm lễ tế. Lễ hội của làng Lâu Thượng được duy trì hằng năm có ý nghĩa lớn trong việc kết nối cộng đồng và giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc.

Tùy theo điều kiện từng năm của địa phương để tổ chức hoặc không tổ chức rước kiệu.

Với những giá trị văn hóa cũng như nghệ thuật quý giá, đình Lâu Thượng đã được công nhận và xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia ngày 21-2-1975. Giờ đây khi tới thành phố Việt Trì, du khách ngoài đi chiêm bái các đền Thờ vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh, ghé đình cổ Hùng Lô nghe Hát Xoan, vãn cảnh tại Thiên Cổ Miếu… còn có thể tới thăm đình Lâu Thượng, cảm nhận nét cổ kính, trầm mặc của công trình kiến trúc điêu khắc quý giá này, lắng lòng mình lại sau cuộc sống bộn bề để hiểu và trân quý hơn những giá trị văn hóa lịch sử mà cha ông để lại.

Rượu Làng Vân: Thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc

Miền Bắc nước ta có rất nhiều những món ẩm thực nổi tiếng mà không phải ai cũng biết đến, trong đó có rượu Làng Vân một thức uống đã làm mê mẩn biết bao du khách du lịch Miền Bắc mỗi khi thưởng thức.

Tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, cùng những di tích lịch sử , văn hóa ghi đậm dấu ấn lịch sử như chùa Vĩnh Nghiêm, rừng Khe Rỗ,... Ngoài ra, nơi đây còn rất nhiều những món ẩm thực nổi tiếng mà không phải ai cũng biết đến, trong đó có rượu Làng Vân một thức uống đã làm mê mẩn biết bao du khách du lịch miền Bắc mỗi khi thưởng thức. Nào hãy cùng Du Lịch Việt khám phá tìm hiểu rượu Làng Vân qua bài viết dưới đây nhé.

Rượu Làng Vân: Thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc - Hình 1

Rượu Làng Vân: Thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc

Rượu Làng Vân: thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc

Làng Vân (hay còn gọi là Vạn Vân) có tên chữ là Yên Viên, tọa lạc tại phía Bắc của xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Làng nằm dọc theo tả ngạn sông Cầu, trải dài hơn 1km, đối diện với ngôi làng bên kia sông là làng Đại Lâm.

Mặc dù đây chính là làng quê yên bình, mộc mạc mang nhiều nét đặc trưng của làng quê Bắc Bộ nhưng Vân Hà vẫn có nét đẹp rất riêng, đó chính là người dân nơi đây không có ruộng. Họ không trồng lúa, hay trồng hoa màu mà sống hoàn toàn bằng nghề chính là thủ công, giao thương với các địa phương lân cận, trong đó có nghề nấu rượu.

Làng Vân không chỉ được du khách tour miền Bắc biết đến với những cảnh quan thiên nhiên đẹp và thơ mộng, mà làng Vân từ xưa còn nổi tiếng gần xa với nghề nấu rượu truyền thống. Với cái tên rượu làng Vân đã trở thành thương hiệu vô cùng độc đáo và được xem như là một loại mỹ tửu của xứ Kinh Bắc, là niềm tự hào bao đời nay của người dân sống tại mảnh đất Bắc Giang này.

Đã từ rất lâu là nghe tên rượu làng Vân nhưng để xác định nguồn gốc của thức uống này thì cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Chỉ biết được rằng, là dân làng Vân xưa nay vẫn thờ bà "Tổ Nghiệp"là bà Nghi Định. Bà đã mang nghề nấu rượu từ đất nước Trung Hoa về và truyền dạy lại cho người dân làng Vạn Vân, làm nên danh tiếng rượu làng Vân.

Kể từ đó trong làng đã hình thành nên một tục lệ vào mùng 4 Tết Nguyên đán, mỗi nhà sẽ cử một người ra chùa Rộc uống máu ăn thề, nguyền phải giữ bí quyết nghề tổ, không được truyền cho bất cứ ai người ở ngoài làng. Và từ đó dân Vân Hà luôn tự hào với bí truyền nấu rượu từ nếp cái hoa vàng hòa quyện với thứ men gia truyền tinh chế từ chính 36 vị thuốc bắc và còn từ nguồn nước trong veo, tinh khiết được lấy từ cái giếng khơi trong làng.

Rượu Làng Vân: Thức uống làm mê mẩn khách du lịch miền Bắc - Hình 2

Rượu làng Vân - đặc sản miền Bắc ai cũng thích

Nếp cái Hoa Vàng

Thứ gạo người Vân Hà sử dụng là loại gạo có hạt tròn, dẻo thơm đặc biệt mang tên nếp cái hoa vàng, một giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Nguyên nhân gọi là nếp cái hoa vàng là do khi cây lúa trổ bông, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác.

Loại men dùng để ủ

Để quyết định hương vị và chất lượng của rượu làng Vân chính là thứ men đặc biệt, đây là loại men thuốc Bắc gia truyền của làng Vân với 36 vị thuốc Bắc quý hiếm. Nhưng nếu để kiểm chứng là có đủ 36 vị thuốc Bắc hay không thì không ai kiểm chứng được và cũng có ý kiến cho rằng con số 36 chỉ mang ý nghĩa tượng trưng cho 36 làn điệu quan họ xứ Kinh Bắc đã mê mẩn biết bao du khách trong chuyến đi du lịch miền Bắc của mình.

Lọc và xử lý độc tố trong rượu

Sau giai đoạn lên men giữa gạo nếp và men ủ, sẽ là quá trình chưng cất phức tạp qua một hệ thống lọc và xử lý độc tố đa tầng. Nhờ có hệ thống này mà rượu luôn giữ được hương vị thơm ngon, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt khi uống sẽ không bị đau đầu.

Hạ thủy trong thổ và cất giữ trong hầm

Thực ra sau khi chưng cất và xử lý độc tố rượu Làng Vân hoàn toàn có thể sử dụng được. Nhưng để đạt được vị êm nhất định, rượu cần được đem đi hạ thủy trong thố bằng bình sành sứ càng lâu càng tốt. Khâu cuối cùng rượu được cất trữ trong chai nhỏ và cất giữ trong hầm trong điều kiện môi trường không có ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm đạt ở mức tối ưu.

Có lẽ chính vì những quy trình cầu kỳ phức tạp của rượu làng Vân đã tạo nên hương vị và thương hiệu của sản phẩm này. Cái hồn của những hũ rượu làng vân chính là hương vị đậm đà, mùi thơm thanh khiết, uống vào một ngụm thấy bừng lên nồng nàn như ai vừa mở áo chỏ xôi nếp cái, thấy êm ru như đang đi vào giấc mộng.

Điều đặc biệt nhất của rượu làng Vân khiến mọi du khách đi tour du lịch miền Bắc mê đắm đó là cảm giác say rượu làng Vân là cảm giác say mơ màng, lúc tỉnh dậy không những không thấy uể oải mà lại thấy con người như được thêm sức mạnh, tinh thần sảng khoái. Say rượu làng Vân là cái say la đà, cái say của sự nền nã.

Nếu có dịp đến du lịch miền Bắc thưởng thức rượu làng Vân hoặc đem lòng si mê loại mỹ tửu này thì chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi cái thứ nước trong vắt và được ví như nắng hạ, chỉ cần lắc nhẹ là thấy sủi tăm, rất lâu sau mới hết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy ở 'Thành phố của những cung điện'
11:13:37 19/09/2021
Điểm danh các tọa độ sống ảo bỏ hoang ở Việt Nam được giới trẻ ‘săn đón’
23:58:57 18/09/2021
Việt Nam thắng giải trong cuộc thi ảnh nhiều người tham dự nhất thế giới
16:13:03 19/09/2021
Dòng suối đẹp nhất Cao Bằng khoác màu ngọc bích huyền bí như tiên cảnh
10:08:53 20/09/2021
Khám phá SeaLinks Mũi Né - Sân golf 18 lỗ thử thách nhất Châu Á
23:59:04 18/09/2021
Xao xuyến 'mùa vàng' Mù Cang Chải
10:45:29 19/09/2021
Hé lộ hành lang thoát hiểm 'bất khả xâm phạm' của Giáo hoàng Vatican
10:35:55 20/09/2021
5 địa điểm du lịch kỳ lạ không ai nghĩ rằng có tồn tại trên thế giới
11:09:49 19/09/2021
4 trong 5 sân bay xịn sò nhất thế giới đều đến từ châu Á
10:27:05 19/09/2021
Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Tây Nguyên
10:41:26 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tới thẳng biệt thự, tố bà Hằng di chuyển bằng xe cấp cứu từ Bình Dương lên Sài Gòn để livestream
19:46:27 20/09/2021
Cô gái không mặc quần áo vô tư thả dáng giữa trung tâm thương mại và đây là phản ứng của những người xung quanh
16:19:33 20/09/2021
Dân mạng tấn công fanpage Thủy Tiên vì "tạm khóa báo có", lật lại phát ngôn của nữ ca sĩ về tài khoản từ thiện
16:44:05 20/09/2021
Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết
16:17:27 20/09/2021
Rộ tin Việt Hương đến tận bệnh viện đón Phi Nhung sau 3 tuần trị Covid-19, sự thật được hé lộ!
18:07:34 20/09/2021
Bị VTV gọi tên vì khoe thân quá đà, Ngọc Trinh lại gây sốc khi diện nội y trong suốt, nhìn không kỹ còn tưởng đang nude
16:49:35 20/09/2021
Bà Phương Hằng nổi đóa, đòi “tát tay” ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình Oxy Đại Nam giá 500k
17:38:20 20/09/2021
Thực hư thông tin C03 vào cuộc điều tra lùm xùm từ thiện lũ lụt ở miền Trung
19:54:07 20/09/2021
Màn “quay xe” cực gắt của netizen đối với Vietcombank, hàng trăm lượt tương tác thả tim đầy tích cực
16:10:03 20/09/2021
Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?
20:56:43 20/09/2021

Tin mới nhất

Cận cảnh Seminole golf club, một trong những sân golf tốt nhất nước Mỹ

22:58:46 20/09/2021
Seminole golf club là biểu tượng của ngành golf nước Mỹ với nhiều tên gọi như sân golf tốt nhất nước Mỹ, sân golf vĩ đại nhất nước Mỹ, sân golf thách thức nhất nước Mỹ.

Đẳng cấp ‘ngôi làng’ biệt thự xa hoa The Ocean Villas Resort Đà Nẵng nức danh thành phố đáng sống

22:58:35 20/09/2021
The Ocean Villas Resort Đà Nẵng là một trong những điểm dừng chân xa hoa bậc nhất Đà thành nhờ sở hữu hệ thống biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp cùng các dịch vụ tiện nghi, chanh sả vạn người mê.

Lạc vào miền đất Phật ở ngôi chùa Pisesaram cổ nhất Trà Vinh

22:58:26 20/09/2021
Trà Vinh không chỉ có biển Ba Động hay ao Bà Om trứ danh mà còn là vùng đất của nhiều ngôi chùa Khmer cổ kính mà nổi tiếng bậc nhất là chùa Pisesaram với hơn 500 năm tuổi.

Du lịch đảo Sipadan đẹp bậc nhất Malaysia

22:58:18 20/09/2021
Sipadan là điểm du lịch Malaysia nổi tiếng, nơi đây không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn có bãi biển trong xanh, lãng mạn, là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động giải trí, nổi bật nhất là lặn biển.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các sân golf Nha Trang sang trọng và đẳng cấp

19:23:44 20/09/2021
Các sân golf Nha Trang đều sở hữu vị trí đắc địa, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng chất lượng dịch vụ hoàn hảo, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Về với Alba Wellness Resort xứ Huế tận hưởng không gian mộc mạc thư thái nhưng vẫn rất 'luxury'

19:22:51 20/09/2021
Nhắc đến Huế người ta sẽ nhớ đến dáng vẻ trầm mặc, bình yên vẫn luôn hiện hữu suốt hàng ngàn năm qua và có lẽ cũng bởi vậy Huế luôn là điểm đến tuyệt vời cho những ai đang muốn tìm nơi chốn bình yên để tạm lánh xa những xô bồ của cuộc s...

Thư giãn đẳng cấp tại khu nghỉ dưỡng nức danh đảo ngọc - Anja Beach Resort Phú Quốc sang chảnh và xa hoa

19:21:31 20/09/2021
Anja Beach Resort Phú Quốc mang đến gợi ý lý tưởng cho các vị khách đang tìm kiếm địa điểm nghỉ dưỡng bên bờ biển trong lành, thơ mộng và mong muốn trải nghiệm tham gia nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn.

Những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hoặc lòng người ở Tả Lèng

15:27:17 20/09/2021
Những thửa ruộng bậc thang Tả Lèng như dải lụa vàng mềm mại trải dài uốn lượn ôm quanh chân các ngọn núi được tạo thành từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Mông.

Khám phá cuộc sống trong thành phố xa xôi ở Bắc Cực

15:24:43 20/09/2021
Naryan-Mar là thành phố thủ phủ của Khu tự trị Nenetskiy thuộc Nga. Nằm trong Vòng Bắc Cực, điều kiện sống và khí hậu ở Naryan-Mar rất khắc nghiệt.

Top 7 thành phố xanh đáng sống nhất thế giới

15:21:49 20/09/2021
Ô nhiễm môi trường đang diễn ra trên khắp thế giới với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có những thành phố giữ được cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Bãi biển Hạ Long đông đúc ngày đầu mở cửa trở lại

15:18:00 20/09/2021
Nhiều người ở TP Hạ Long đã đến tắm mát khi các bãi biển trên địa bàn được mở cửa sau 2 tháng dừng hoạt động để chống dịch.

Mênh mang một cõi mộng vàng Tây Bắc

15:13:10 20/09/2021
Từ dưới thung lũng nhìn lên, những thửa ruộng trĩu vàng cứ nối tiếp nhau lên cao, lên cao mãi, tựa như bậc thang bắc lên tầng trời.

Nghỉ dưỡng giữa khu rừng thơ mộng, trong lành tại khu nghỉ dưỡng The Ritz-Carlton Nikko nức danh xứ Phú Tang

13:18:00 20/09/2021
The Ritz-Carlton Nikko mang đến một gợi ý thú vị cho những vị khách yêu các resort gần gũi với thiên nhiên tại Nhật Bản và mong muốn tận hưởng chất lượng dịch vụ cao cấp nổi tiếng tại nơi đây bên người thân, bạn bè.

Những điểm đến nổi tiếng ở Rijeka Croatia - thủ đô Văn hóa của Châu Âu

13:17:03 20/09/2021
Bạn có yêu thích cuộc sống năng động của một thành phố độc đáo và những gì nó mang lại về mặt giải trí và văn hóa? Hãy ghé thăm những điểm đến ở Rijeka - nơi được chọn trong top 10 điểm đến tốt nhất Châu Âu 2020!

Praha - thành phố đẹp nhất thế giới năm 2021

10:30:10 20/09/2021
Thủ đô của Cộng hòa Séc được mệnh danh là thành phố vàng, hay thành phố cổ kính nguyên vẹn nhất châu Âu, thành phố trăm tháp vì có tới 347 ngọn tháp.

Vì sao Tử Cấm Thành chỉ xây 9.999 thay vì 10.000 căn phòng?

10:27:47 20/09/2021
Nằm ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị hoàng đế. Bên trong cung điện hoàng gia này có 9.999 căn phòng.

Đài quan sát ấn tượng nhất thế giới: Rộng 6.000 m2, ngắm toàn cảnh New York từ tầng 91

10:19:33 20/09/2021
Vé tham quan đài quan sát có trải nghiệm ấn tượng nhất thế giới tại SUMMIT One Vanderbilt, New York sẽ bắt đầu được bán vào ngày 21/10 tới đây.

Khám phá 6 vùng biển đẹp cho người thích lướt sóng

10:17:06 20/09/2021
Những vịnh và bãi biển hoang sơ với những con sóng lớn được coi là thiên đường của các tín đồ lướt sóng khi đi du lịch ngày hè.

Những lễ hội mùa đông nổi tiếng của nước Mỹ

10:14:49 20/09/2021
Mỹ là một trong những quốc gia thu hút đông đảo khách du lịch. Ngay cả trong mùa đông lạnh giá bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị để trải nghiệm ở quốc gia rộng lớn này.

Đồi thông như 'Đà Lạt thu nhỏ' ở Cao Bằng

10:05:39 20/09/2021
Đồi thông Khau Lừa bao phủ sương mây vào sáng sớm và nắng vàng như rót mật vào buổi chiều, thu hút các bạn trẻ đến dã ngoại.

Những điều bạn nhất định phải làm khi đến Bắc Kinh để không phải luyến tiếc

10:00:52 20/09/2021
Thủ đô của Trung Quốc có hàng nghìn năm lịch sử và rất nhiều các địa danh cực kỳ thu hút. Nếu có dịp đến Bắc Kinh, bạn đừng bỏ lỡ những điều này nhé.

Quản Bạ - Núi và mây

16:08:11 19/09/2021
Cổng trời Quản Bạ cũng đã dấy lên bao cảm xúc trong chuyến rong chơi của khách lữ hành. Nơi này có một bãi giữ xe khá rộng, ngay chỗ̉ vòng ôm cua ngọn đèo giống như ruột gà ngoằn ngoèo lên xuống nhấp nhô.

Chiêm ngưỡng thành phố đẹp nhất thế giới giữa lòng châu Âu

16:03:05 19/09/2021
Thủ đô Cộng hòa Czech được bình chọn là thành phố đẹp nhất trên thế giới, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt từ những cái tên như New York, Chicago và Paris.

Hang gấu Pooh giữa đời thực

15:55:23 19/09/2021
Hang gấu có sức chứa cho một gia đình 4 người. Bên trong căn hộ không có phòng tắm, nhưng một nhà vệ sinh được bố trí ở cách đó vài bước chân với đầy đủ tiện nghi.

Những ấn tượng đặc biệt của du khách Việt về Bhutan

15:52:45 19/09/2021
Người dân ở Vương quốc hạnh phúc Bhutan không khoá cửa nhà, đường phố không có chuyện tắc dù vắng bóng đèn giao thông.

Check in bến thuyền buồm sang chảnh như ở trời Tây

15:46:36 19/09/2021
Bến thuyền buồm nằm ở vị trí tuyệt đẹp trên vịnh Sông Dinh, thành phố Vũng Tàu, phía dối diện bên kia vịnh là Đảo Long Sơn, xa xa là những dãy núi hùng vĩ với trời xanh, mây trắng.