Định kiến sai lầm về những đứa trẻ bị bỏ lại ở Trung Quốc

Những trẻ em có cha mẹ đi làm ăn xa thường thấu hiểu sự hy sinh và kìm nén khao khát đoàn tụ, cố gắng học tập để đền đáp công ơn của phụ huynh.

Đã gần 6 năm sau vụ 4 anh chị em ở khu nghèo khó thuộc tỉnh Quý Châu ( Trung Quốc ) uống thuốc độc tự tử vì bị cha mẹ bỏ rơi gây rúng động dư luận. Theo Sixth Tone , thảm kịch ấy đã tạo nên mối lo về hàng triệu “đứa trẻ bị bỏ lại” – con em của những lao động nhập cư tại thành phố lớn .

Cha mẹ rời quê đi làm ăn xa, những đứa trẻ này bị bỏ lại vùng nông thôn , thường do các thành viên khác trong gia đình coi sóc. Câu chuyện ở Quý Châu là trường hợp cực đoan, song các nhà nghiên cứu mô tả những đứa trẻ bị bỏ lại là “nạn nhân vô vọng của cuộc di cư trong thời kỳ cải cách”.

Nhiều luồng ý kiến về thực trạng cha mẹ bỏ đi làm ăn xa như trẻ em thiếu sự chăm sóc, dễ tổn thương và gặp vấn đề tâm lý, gián tiếp phá vỡ giá trị gia đình. Nhưng thay vì giúp giải quyết hoặc kêu gọi sự chú ý đến vấn đề cơ bản trong việc nuôi dạy con cái của người di cư, các định kiến trên lại góp phần tạo ra một vòng luẩn quẩn, khiến gia đình và những đứa trẻ trở nên tự ti hơn.

Định kiến sai lầm về những đứa trẻ bị bỏ lại ở Trung Quốc - Hình 1

Những đứa trẻ bị bỏ lại ở nông thôn Trung Quốc bị cho là nạn nhân của cuộc đại di cư, dễ gặp vấn đề tâm lý khi thiếu vắng cha mẹ.

Định kiến sai lầm

Gu Xiaorong – nhà nghiên cứu thuộc National University of Singapore’s Asia Research Institute – cho rằng những định kiến xuất phát từ các sự việc đau lòng song theo nghiên cứu, các tình huống tương tự không phổ biến. Có rất ít bằng chứng về việc giảm sút thành tích học tập hay rối loạn tâm lý ở những đứa trẻ bị bỏ lại.

Một nghiên cứu do Đại học Bắc Kinh và Đại học California (Mỹ) đồng thực hiện cho thấy mặc dù các gia đình di cư bị chia cắt về mặt vật lý, họ vẫn nguyên vẹn về mặt xã hội , và quyết định làm việc xa nhà thực sự cho thấy cam kết mạnh mẽ hơn của cha mẹ đối với phúc lợi của con cái.

Theo nghiên cứu do nhóm của Gu Xiaorong thực hiện, trái với quan niệm phổ biến rằng cha mẹ đi làm xa ít có thời gian và tâm sức để quan tâm đến kết quả học tập của con, thực tế cho thấy những phụ huynh này có phong cách giáo dục lấy con cái làm trung tâm. Họ coi việc hỗ trợ, chăm sóc và giáo dục con là điều tối quan trọng.

Giống như những phụ huynh thuộc tầng lớp trung lưu ở thành thị, các bậc cha mẹ nhập cư từ nông thôn mong muốn con mình trở thành người đạt thành tích cao trong học tập và có tương lai tươi sáng. Sự chênh lệch lớn nhất giữa họ là về kinh tế.

“Khoảng cách trong sự phát triển của thanh thiếu niên Trung Quốc không nằm ở việc họ được sống cùng cha mẹ nhiều hay ít. Khoảng cách thực sự nằm ở kiểu môi trường họ lớn lên: nông thôn hay thành thị”, Gu Xiaorong nhận định.

Định kiến sai lầm về những đứa trẻ bị bỏ lại ở Trung Quốc - Hình 2

Những trẻ em có cha mẹ đi làm ăn xa thấu hiểu sự hy sinh của cha mẹ và nỗ lực học tập.

Cha mẹ của Cheng (sinh năm 2001) để cậu cho ông bà nuôi từ nhỏ cho đến năm lớp 2. Khi Cheng được 8 tuổi, cha mẹ cậu nhận ra trong 3 năm ở quê, cậu chưa từng học cách viết tên mình.

Họ quyết định bỏ công việc ở nhà máy và chuyển về gần nhà và đăng ký cho cậu học một trường công lập ở địa phương. Sau đó, cha mẹ cho Cheng vào học một trường cấp 2 tư thục đắt tiền.

Cha của Cheng làm cho các dự án xây dựng trong thị trấn, mẹ cậu làm công việc bán thời gian trong một cửa hàng bán lẻ. Trong cuộc phỏng vấn, họ bày tỏ nguyện vọng con vào được một trường quân sự, giúp cậu có cuộc sống ổn định và quyền lợi tốt trong tương lai.

Trong 40 gia đình tham gia nghiên cứu của nhóm Gu Xiaorong, đa số các em nhỏ do ông bà chăm sóc. Dù sức khỏe yếu, không quen với cách học hiện đại, nhiều ông bà vẫn làm việc chăm chỉ để chăm sóc cháu, lấp đầy khoảng trống khi thiếu vắng cha mẹ, hoặc đơn giản giúp kết nối cha mẹ ở xa với con nhỏ ở nhà.

Những ông bà có trình độ sẽ dạy cháu học. Một đứa trẻ tham gia khảo sát cho biết ông của em là một cán bộ thôn về hưu, đã dạy cho em rất nhiều chữ Hán trước khi cháu đi học.

Con cái của những gia đình này có xu hướng kìm nén niềm khao khát về việc đoàn tụ và ổn định, thấu hiểu hơn cho sự hy sinh và cố gắng của cha mẹ. Quan trọng hơn, các em phấn đấu để thành công trong học tập như một cách đáp lại sự hy sinh của cha mẹ.

Đối với những người đã tận mắt chứng kiến ​​cảnh cha mẹ họ vất vả ở thành phố, nhận thức về sự hy sinh và lòng biết ơn càng tăng cao. Một học sinh lớp 5 ở tỉnh Hồ Nam bật khóc khi mô tả về chuyến thăm cha mẹ ở Quảng Châu.

“Ở đó rất nóng và cha mẹ em sống trên tầng cao nhất. Lúc nào mọi người cũng đổ mồ hôi và việc tắm rửa là vô ích. Em nhận ra tại sao cha mẹ nghiêm khắc và đặt ra những tiêu chuẩn cao cho việc học của con đến vậy”, cậu nói.

Những cha mẹ di cư từ nông thôn lên thành thị ở Trung Quốc rất kiên cường, tự chủ và cam kết vì sự thành công của con cái, không chỉ vì tương lai của con mà vì lợi ích của cả gia đình. Gu Xiaorong cho rằng mọi người nên ngừng đổ lỗi cho các phụ huynh về những bất cập và tập trung thực hiện cải cách chính sách một cách hệ thống.

Trào lưu "tự nguyện ế" nhưng không phải vì thích thế của giới trẻ Trung Quốc: Trăm phương ngàn kế thúc đẩy hôn nhân mà vẫn đành ngậm ngùi bất lực

Khi đến "tuổi cập kê", nhiều người vội vàng kết hôn để yên bề gia thất hoặc chiều lòng gia đình, nhưng có nhiều người khác lại "tự nguyện ế" bởi không chịu nổi những áp lực mà hôn nhân mang lại.

Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia và Bộ Dân sự Trung Quốc, tỷ lệ kết hôn năm 2018 chỉ ở mức 7,2 ‰, mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Theo đó, những nơi có nền kinh tế càng phát triển, tỷ lệ kết hôn càng giảm. Năm 2018, thành phố có tỷ lệ kết hôn thấp nhất là Thượng Hải, chỉ 4,4 ‰; tỉnh Chiết Giang 5,9 ‰ đứng thứ 2, tiếp đến là các tỉnh thành khác.

Giáo sư Nguyên Tân tại Học Viện Dân số và Phát triển của Đại học Nam Khai, với thâm niên nghiên cứu nhân khẩu học trong hơn 30 năm phân tích rằng, nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự sụt giảm tỷ lệ kết hôn nói chung là do sự gia tăng số năm học vấn bình quân của toàn xã hội, giá nhà đất tăng cao, sự cạnh tranh gay gắt về việc làm và tính tự lập ngày càng mạnh mẽ của thế hệ trẻ cũng trở thành những "trở ngại" cho việc chọn bạn đời.

Học vấn tăng cao, tỷ lệ kết hôn sụt giảm

Trào lưu tự nguyện ế nhưng không phải vì thích thế của giới trẻ Trung Quốc: Trăm phương ngàn kế thúc đẩy hôn nhân mà vẫn đành ngậm ngùi bất lực - Hình 1

Quan điểm "trai lớn dựng vợ gái lớn gả chồng" đang đứng trước những thách thức mới (ảnh minh họa)

Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Bắc Kinh, cao 1m72, đang giảng dạy tại trường Cao đẳng và Đại học, Vu Hiểu Nam từ nhỏ đã là "con nhà người ta" với thành tích học tập đáng nể. Nhưng khi sắp bước sang tuổi 35, cô nhận thấy niềm tự hào của bố mẹ dành cho mình bắt đầu bị lung lay, bằng chứng là đi đâu họ cũng "bật chế độ" mai mối cho con gái. Hiểu Nam cười khổ nói: "Nhiều lúc bố mẹ tôi còn bóng gió, những tưởng là cục vàng cục bạc, ai ngờ mãi vẫn ở nhà cho chẳng ai lấy."

Ngày nay, không hiếm những cô gái trẻ chọn con đường học tập, khi leo lên "đỉnh cao sự nghiệp" khiến nhiều người không khỏi ghen tị, nhìn xung quanh lại chẳng còn ai lẻ bóng giống mình.

Vu Hiểu Nam không yêu cầu ở bạn đời của mình quá cao, thậm chí còn chẳng cần phải có nhà hay xe, bởi gia đình cô vốn khá giả, chỉ cần "nói chuyện hợp và thích đọc sách là được".

"Cả 2 nên có điều kiện tương đồng về mọi mặt, như vậy mới không bị mất cân bằng và quan điểm sống cũng không bị chênh lệch." - Hiểu Nam cho rằng hôn nhân nên có sự đồng điệu.

"Mọi người nghĩ rằng trong các trường Cao đẳng và Đại học có rất nhiều nhân tài, nhưng sau khi tôi vào làm việc mới phát hiện, những người đó đã có chủ hết rồi." - Cô não nề chia sẻ.

Trào lưu tự nguyện ế nhưng không phải vì thích thế của giới trẻ Trung Quốc: Trăm phương ngàn kế thúc đẩy hôn nhân mà vẫn đành ngậm ngùi bất lực - Hình 2

Ảnh minh họa

Sau nhiều lần đồng ý xem mắt, cô buộc phải chấp nhập một điều, dù đối phương có trình độ học vấn cao và công việc thu nhập khá, nhưng vì đã qua tuổi "mộng mơ", nên bản thân cô cũng yêu cầu "thực tế" hơn, khiến cơ hội tìm được người phù hợp giảm đi rất nhiều.

Giáo sư Nguyên Tân cho biết, thống kê mới nhất về độ tuổi kết hôn trung bình của Trung Quốc là khoảng 25-26 tuổi, trong đó ở khu vực thành thị là 26-27 tuổi và ở nông thôn rơi vào khoảng 25 tuổi.

Báo cáo nghiên cứu về sự phát triển của phụ nữ Thượng Hải trong 40 năm cải cách và mở cửa do Liên đoàn Phụ nữ Thượng Hải công bố cho thấy, tính đến năm 2015, độ tuổi kết hôn lần đầu của nam và nữ ở Thượng Hải lần lượt là 30,3 tuổi và 28,4 tuổi; tăng 5,0 năm và 5,4 năm so với 10 năm trước. Theo số liệu do Sở Nội vụ tỉnh Giang Tô công bố vào tháng 1/2017, độ tuổi kết hôn lần đầu ở Giang Tô là 34,2 tuổi, trong đó phụ nữ là 34,3 tuổi và nam giới là 34,1 tuổi.

Trào lưu tự nguyện ế nhưng không phải vì thích thế của giới trẻ Trung Quốc: Trăm phương ngàn kế thúc đẩy hôn nhân mà vẫn đành ngậm ngùi bất lực - Hình 3

Nguyên nhân của việc kết hôn muộn nằm ở việc trình độ học vấn chung của toàn xã hội được nâng cao (ảnh minh họa)

"Hiện nay ở các trường Cao đẳng và Đại học, phụ nữ có bằng cử nhân và thạc sĩ đã chiếm khoảng 1 nửa, và có trình độ tiến sĩ là gần 40%." - Giáo sư Nguyên Tân cho biết.

Trong 2 năm qua, Ủy ban Liên đoàn Thanh niên thành phố Thiên Tân đã phát động hoạt động "kích cầu hôn nhân". Ông Trương Tịnh Hoa, giám đốc Sở Bảo vệ Quyền và Phát triển Thanh niên thuộc Ủy ban Thành phố Thiên Tân cho biết:

"Khi hoạt động này được triển khai, lượng đăng ký trực tuyến và vé vào cửa đã hết sạch, chủ yếu là phụ huynh đăng ký cho con cái mình. Đa số trong đó đều là những người có trình độ học vấn, thu nhập ổn định, nhưng đã 'quá lứa lỡ thì' mất rồi."

Gần đây, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc đã kêu gọi sửa đổi luật hôn nhân để hạ độ tuổi kết hôn hợp pháp của nam và nữ xuống 18, nhằm "cứu" tỷ lệ kết hôn liên tục giảm. Tuy nhiên, giáo sư Nguyên Tân tin rằng cách tiếp cận đó không tạo ra kết quả đáng kể. Hiện nay, luật hôn nhân của Trung Quốc đã quy định chỉ cần đủ tuổi học Đại học là có thể kết hôn và sinh con, nhưng thực tế vẫn có rất ít bạn trẻ lựa chọn như vậy.

Tự nguyện ế để bảo vệ "chủ nghĩa cá nhân"

Trào lưu tự nguyện ế nhưng không phải vì thích thế của giới trẻ Trung Quốc: Trăm phương ngàn kế thúc đẩy hôn nhân mà vẫn đành ngậm ngùi bất lực - Hình 4

Lưu Hạo muốn bạn đời của mình phải có ngoại hình ngọt ngào, tính tình dịu dàng, gia đình hòa thuận (ảnh minh họa)

Lưu Hạo, sinh năm 1981, là 1 trai ế "ưu tú" trong mắt mọi người. Anh chàng có gia đình khá giả, sở hữu 3 bất động sản ở khu vực trung tâm của thành phố Thiên Tân, 2 trong số đó là những ngôi nhà thuộc khu "tấc đất tấc vàng" khó kiếm. Lưu Hạo có 1 công việc Nhà nước ổn định và ít thói quen xấu, anh tập thể dục hàng ngày và có 1 thân hình khỏe khoắn hiếm có so với các bạn cùng lứa tuổi.

"Nghe có vẻ đơn giản, nhưng giới thiệu cho 3 cô gái, cậu ta đều chê lên chê xuống." - Chị họ của Lưu Hạo không hài lòng nói.

Cô nhận xét: "Tuy đã 40 tuổi, nhưng thực chất vẫn chỉ là 1 đứa trẻ chưa trưởng thành. Trong khi ấy, Lưu Hạo lại rất thoải mái với chuyện đó. Ngày ngày tan làm đến phòng tập gym, về nhà ăn cơm bố mẹ nấu, ăn xong lại tán gẫu với bạn bè trên WeChat rồi chơi game."

Trào lưu tự nguyện ế nhưng không phải vì thích thế của giới trẻ Trung Quốc: Trăm phương ngàn kế thúc đẩy hôn nhân mà vẫn đành ngậm ngùi bất lực - Hình 5

"Nếu bạn không nói chuyện, làm sao có thể yêu được?" (ảnh minh họa)

"Chủ nghĩa cá nhân không đồng nghĩa với ích kỷ. Những người trẻ theo chủ nghĩa đó sẽ có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Họ theo đuổi lối sống thoải mái, tự do với phong cách riêng, có thái độ tận hưởng hiện tại và chỉ có trách nhiệm với bản thân. Đồng thời, ở 1 mức độ nào đó, họ còn lơ là việc quan tâm đến người khác và coi nhẹ trách nhiệm với gia đình." - Giáo sư Nguyên Tân cho rằng những người giống Lưu Hạo đều đi theo "chủ nghĩa cá nhân".

Ông còn phát hiện ra 1 xu hướng trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng trong những năm gần đây: 1 số người có sơ yếu lý lịch rất tốt, giao tiếp trôi chảy qua email, nhưng đến lúc gặp mặt trực tiếp lại cứ như 2 người khác nhau, im lặng và ít nói. Ông cho rằng rào cản giao tiếp giữa các cá nhân chắc chắn sẽ trở thành lỗ hổng trong hẹn hò.

Bên cạnh đó, cuộc sống hiện đại và các phương thức giải trí ngày càng trở nên đa dạng, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có vô số lựa chọn để lấp đầy thời gian rảnh rỗi. Điều đó cũng tạo cho nhiều người cảm giác: Không nhất thiết phải kết hôn thì mới có thể tận hưởng được niềm vui cuộc sống mà gia đình mang lại.

Buộc phải độc thân: Giá nhà, áp lực việc làm, chi phí sinh hoạt cao chóng mặt

Lâm Văn Hạo quê ở tỉnh Giang Tây, đã tốt nghiệp Đại học và làm việc cho 1 công ty bảo hiểm ở Thượng Hải 5 năm. Tuy rằng anh làm việc chăm chỉ, nhưng tiền tiết kiệm lại không thể theo kịp với giá nhà đất tăng vọt ở Thượng Hải. Nhưng điều khiến anh cảm thấy ảo não hơn, đó chính là tiêu chí chọn bạn đời của các cô gái Thượng Hải cao ngoài tầm với: có nhà, có xe, có công việc ổn định, và quan trọng hơn nữa là hộ khẩu ở Thượng Hải.

Tại 2 thành phố hiện đại nhất của Trung Quốc: Thượng Hải và Bắc Kinh, vấn đề hộ khẩu đã trở thành rào cản đối với phần lớn thanh niên trong việc kết hôn.

Trào lưu tự nguyện ế nhưng không phải vì thích thế của giới trẻ Trung Quốc: Trăm phương ngàn kế thúc đẩy hôn nhân mà vẫn đành ngậm ngùi bất lực - Hình 6

Bên cạnh sự tích lũy của cải, sự cạnh tranh về việc làm ngày càng trở nên gay gắt và khiến việc kết hôn bị trì hoãn (ảnh minh họa)

Chi phí sinh hoạt tại các khu vực kinh tế phát triển tương đối cao, giá nhà đất tăng chóng mặt, khiến ngày càng nhiều người trẻ "chán kết hôn". Không nhà, không xe, không tiền đã trở thành những gông cùm của hôn nhân. Sự gia tăng gánh nặng kinh tế đã buộc nhiều bạn trẻ phải tích lũy 1 lượng tài sản nhất định rồi mới tính đến chuyện kết hôn.

Đồng thời, các thành phố lớn đang phát triển nhanh của Trung Quốc thu hút hàng trăm triệu lao động nhập cư để tìm kiếm cơ hội phát triển. Nếu lựa chọn kết hôn đồng nghĩa với việc họ phải gánh chịu chi phí nuôi dạy con cái, điều này cũng góp phần làm giảm tỷ lệ kết hôn của giới trẻ.

Trước thực trạng tỷ lệ kết hôn giảm liên tục như hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng đây là giai đoạn phát triển nhất định của kinh tế, xã hội và không cần quá lo lắng. Theo quan điểm của giáo sư Nguyên Tân, dù kết hôn muộn hay không kết hôn thì đó đều là sự lựa chọn của giới trẻ dựa trên tình trạng thực tế của bản thân, xã hội nên tôn trọng và cho giới trẻ nhiều lựa chọn hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thảm kịch tại Ấn Độ gây hiểm họa cho cả thế giới02:26Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Covid-19: Ngày chết chóc ở Thái Lan, diễn biến tại Lào, Campuchia vẫn phức tạp01:50Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:4711 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43

Tiêu điểm

Tâm nguyện cuối của người mẹ là được ly hôn, con gái choáng váng khi xem bức ảnh cưới ố vàng, vén màn câu chuyện nhiều uẩn khúc
18:49:51 09/05/2021
Châu Âu, Mỹ dự đoán điểm rơi của mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc
01:11:48 09/05/2021
Tuần san Y học kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ
00:25:03 10/05/2021
Gia đình nói nhà thơ Myanmar chết, bị lấy nội tạng
00:46:30 10/05/2021
Tỷ phú Elon Musk cảnh báo thận trọng khi đầu tư vào tiền ảo
05:37:18 09/05/2021
'Nhà đầu tư có thể mất hết tiền vì Bitcoin'
05:25:27 09/05/2021
Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi
16:31:55 09/05/2021
Mỹ chi 140.000 USD mỗi tháng bảo vệ con của Trump
07:41:07 10/05/2021
Ấn Độ: Kinh hoàng 4.092 người chết trong một ngày
09:36:23 10/05/2021
Thế giới thở phào, tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống biển
11:52:10 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Sau Hứa Minh Đạt, “con gái” Hoài Linh bênh vực khi bị bà Phương Hằng mắng xối xả: “Mày nên biến đi”
16:47:10 10/05/2021
Sau khi ăn cháo gà, uống nước ngọt, chị em bé gái tử vong
17:02:05 10/05/2021
Cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Công an xem xét dấu hiệu tội phạm
18:38:54 10/05/2021
Kinh dị: Lỡ làm bạn gái buồn, thanh niên livestream chặt luôn đốt ngón chân để tạ lỗi, quyết không đi bác sĩ nối lại
22:08:58 10/05/2021
Con vừa đầy tháng, vợ ôm hết tiền tiết kiệm bỏ đi biệt tích, 3 năm sau cô ấy bất ngờ trở về với lý do khiến cả gia đình choáng váng
17:35:49 10/05/2021
Cặp đôi mới của Cbiz: Dương Tử lộ bằng chứng hẹn hò lộ liễu với Lay (EXO), thậm chí còn có ảnh hôn nhau đắm đuối?
17:30:13 10/05/2021
Phía sau màn khoe dáng trên thảm đỏ của mỹ nhân Trung Quốc
18:06:52 10/05/2021
Phạm Băng Băng xuống sắc nhanh chóng, xuất hiện ở sân bay nhưng chẳng ai ngó ngàng đến
19:58:01 10/05/2021
Vợ tức giận lấy 10 triệu đưa cho mẹ khi vừa thấy mâm cơm cữ, nào ngờ bà đưa cho chúng tôi một thứ rồi đuổi ra khỏi nhà
17:30:18 10/05/2021
DJ Vạn Phúc qua đời ở tuổi 28
22:43:37 10/05/2021

Tin mới nhất

Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông

00:28:55 11/05/2021
Ít nhất 40 thi thể dạt vào bờ sông Hằng nằm giữa bang Bihar và Uttar Pradesh, giới chức nghi là nạn nhân Covid-19 không được an táng.

Nghị sĩ Anh kêu gọi dỡ toàn bộ giãn cách xã hội

00:27:12 11/05/2021
Nhóm nghị sĩ bảo thủ Anh hoài nghi lệnh phong tỏa đang kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson dỡ bỏ toàn bộ biện pháp giãn cách xã hội từ 21/6.

4 ngày cảnh sát Israel đụng độ dân thường Palestine

00:24:43 11/05/2021
Đụng độ giữa cảnh sát Israel và dân thường Palestine kéo dài nhiều ngày liên tiếp, khiến hàng trăm người bị thương và khiến nhiều nước lo ngại.

WHO phân loại biến thể B.1.617 ở Ấn Độ là 'đáng lo ngại toàn cầu'

00:00:02 11/05/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B.1.617 phát hiện ở Ấn Độ là biến thể đáng lo ngại ở cấp toàn cầu. Trong diễn biến khác, hàng chục thi thể nghi của nạn nhân COVID-19 dạt vào bờ sông Hằng.

Sinh viên Việt ở Lào nhiễm nCoV sau một tháng sinh con

23:56:00 10/05/2021
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào xác nhận đã có 66 trường hợp công dân Việt Nam mắc Covid-19 và đang được điều trị.

Sợ hãi và bế tắc ở Myanmar 100 ngày hậu đảo chính

23:53:22 10/05/2021
Quân đội Myanmar đã gieo rắc sợ hãi và trì trệ khắp nước trong 100 ngày sau đảo chính, nữ tu từng quỳ xin cho người biểu tình cho biết.

Mỹ thấy 'ánh sáng cuối đường hầm' Covid-19

23:51:39 10/05/2021
Mỹ đang đứng trước một bước ngoặt lớn trong cuộc chiến với đại dịch khi số ca nhiễm và nhập viện giảm mạnh, được cho nhờ thành công tiêm chủng.

Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ

23:51:22 10/05/2021
Cuộc đời Sharon Tale là lời cảnh tỉnh đến những người phụ nữ, đặc biệt là những người phụ nữ đẹp. Cái chết thảm khốc của người đàn bà đẹp nhất nhì Hollywood trong vụ thảm sát rúng động nước Mỹ gợi lên trong lòng người hâm mộ một nỗi buồ...

Thẩm phán bị mafia sát hại sắp được phong thánh

23:49:59 10/05/2021
Thẩm phán Rosario Livatino, bị mafia sát hại năm 1990, sắp được phong thánh sau nhiều thập kỷ được ngợi ca là người tử vì đạo.

Trung Quốc, Indonesia diễn tập hải quân

23:44:00 10/05/2021
Tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc và Indonesia diễn tập liên lạc, tìm kiếm cứu hộ ở vùng biển ngoài khơi Jakarta.

Dịch COVID-19 căng thẳng tại Ấn Độ - mối lo về nguồn vaccine ở châu Phi

23:23:07 10/05/2021
Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Ấn Độ đang khiến nhiều nước châu Phi hết sức lo lắng.

Tỷ lệ đô la Mỹ dự trữ trong các ngân hàng trung ương toàn cầu giảm xuống mức thấp nhất trong 25 năm

23:21:04 10/05/2021
Tỷ lệ đô la Mỹ dự trữ do các ngân hàng trung ương toàn cầu nắm giữ đã giảm xuống 59% trong quý 4 năm 2020, mức thấp nhất trong 25 năm. Trong khi đó, tỷ trọng của các loại tiền tệ khác tăng lên 9% trong cùng thời kỳ.

Tỷ phú Bill Gates kiếm hơn 4.600 USD/giây

23:15:40 10/05/2021
Nhà sáng lập Microsoft có trong tay khối tài sản lớn hơn những gì hoàng gia Anh sở hữu, thậm chí vượt tổng GDP năm 2019 của Luxembourg, Estonia và Bolivia.

Cảnh tượng như tận thế trong lò hỏa táng Ấn Độ

22:37:51 10/05/2021
Các giàn hỏa thiêu đỏ lửa tới tận đêm khuya vẫn không thể xử lý hết những thi thể nạn nhân Covid-19. Cảnh tượng không khác gì ngày tận thế.

Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-19

22:30:43 10/05/2021
Nhóm nữ cảnh sát đeo khẩu trang nhảy tại nhà ga Chennai theo giai điệu bài hát nổi tiếng để nâng cao nhận thức chống Covid-19 cho người dân.

Bác sĩ từng điều trị cho Navalny mất tích

22:21:15 10/05/2021
Alexander Murakhovsky, bác sĩ từng điều trị cho Alexey Navalny khi ông này nghi bị đầu độc, đã mất tích khi vào rừng săn bắn.

Biến thể Ấn Độ né tránh hệ miễn dịch

22:09:31 10/05/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng biến thể B.1.617 Ấn Độ có đột biến kép, khả năng lây lan nhanh chóng và làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19.

Madagascar: Hạn hán nghiêm trọng khiến hơn 1 triệu người đối mặt nạn đói

22:06:29 10/05/2021
Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm tại Madagascar đã khiến hơn 1 triệu người phải đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng.

Nigeria: Tàu thủy vỡ làm đôi, 30 người thiệt mạng, 5 người mất tích

20:59:41 10/05/2021
Các nhân viên cứu hộ đã vớt được 30 thi thể và hiện vẫn còn 5 người mất tích, 65 hành khách khác may mắn sống sót và được hỗ trợ kịp thời.

Cô gái bị tiêm nhầm cùng lúc 6 liều vắc xin Covid-19

20:20:57 10/05/2021
Một cô gái 23 tuổi ở Ý đang được quan sát ở bệnh viện Tuscany sau khi bị tiêm một lúc 6 mũi vắc xin Covid-19 của liên danh Pfizer-BioNTech vì lỗi của y tá, theo hãng thông tấn AGI hôm 10.5.

Mexico mời đô vật trấn an người già đi tiêm vắc xin COVID-19

18:21:20 10/05/2021
Các trung tâm tiêm chủng ở Mexico City đang biến thành những rạp xiếc di động với đủ sáng kiến nhằm xoa dịu tâm lý những ông bà cụ lần đầu tiêm vắc xin COVID-19.

Bloomberg: Hàng triệu người Hong Kong từ chối vắc xin COVID-19 miễn phí

17:50:29 10/05/2021
Bất chấp điều kiện tiêm chủng vô cùng dễ dàng, hàng triệu người Hong Kong vẫn nói không với vắc xin COVID-19 vì không tin chính quyền đặc khu.

Chuyên gia Đài Loan lo Trung Quốc đổi chiến thuật tấn công

17:13:32 10/05/2021
Những khí tài mới như vận tải cơ Y-20, tàu đổ bộ Type-075 có thể giúp Trung Quốc thay đổi phương án thu hồi đảo Đài Loan, theo chuyên gia.

Covid-19 có thể hoành hành đến giữa năm 2022

16:26:20 10/05/2021
Nhà sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech dự đoán Covid-19 tiếp tục lan rộng cho đến khi thế giới đạt miễn dịch cộng đồng giữa năm 2022.

Trung Quốc ngăn đôi đỉnh Everest chống Covid-19

16:01:56 10/05/2021
Trung Quốc lập dải phân cách trên đỉnh Everest để ngăn nguy cơ lây nhiễm nCoV từ người leo núi ở phía Nepal cho cư dân bên Tây Tạng.

Phát trực tiếp lễ hỏa táng nạn nhân Covid-19

15:59:57 10/05/2021
Cảnh sát bang Uttar Pradesh phát trực tiếp đám tang một phụ nữ Thái Lan chết vì Covid-19 tại nước này, theo nguyện vọng gia đình nạn nhân.

Ấn Độ tạm thoát cột mốc đáng sợ về số ca tử vong, ca nhiễm Covid-19

14:21:49 10/05/2021
Dữ liệu mới cho thấy số ca nhiễm Covid-19 mới và số ca tử vong trong 24 giờ ở Ấn Độ đã giảm xuống so với cột mốc kinh hoàng được ghi nhận trong mấy ngày qua, nhưng vẫn ở mức kinh hoàng.

Số ca Covid-19 tử vong tại Anh giảm gần về 0

12:14:52 10/05/2021
Anh ngày 3/5 ghi nhận một ca tử vong do Covid-19, được cho là tín hiệu đáng mừng cho thấy nỗ lực chống dịch có kết quả khả quan.

Không đeo khẩu trang chống Covid-19, ba sinh viên Mỹ bị đình chỉ học

11:14:17 10/05/2021
Ba nữ sinh viên năm nhất thuộc Đại học Massachusetts Amherst, Mỹ bị đình chỉ học sau khi ban giám hiệu nhìn thấy một bức ảnh chụp họ không đeo khẩu trang chống Covid-19 ở một bữa tiệc ngoài trời.

Giá bất động sản toàn cầu tăng vọt kéo theo rủi ro tài chính

11:00:51 10/05/2021
Giá nhà toàn thế giới tăng mạnh trong suốt cuộc khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19 gây ra, dẫn tới các nguy cơ tài chính và chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia dự đoán Covid-19 đạt đỉnh trong hai tuần tới

Sự kiện nóng

00:30:53 11/05/2021
Các chuyên gia y tế cho rằng số ca Covid-19 sẽ đạt đỉnh trong vòng hai tuần tới, song dự đoán có thể thay đổi do một số yếu tố.

Diễn biến mới vụ tài xế lái siêu xe Ferrari lăng mạ CSGT TP.HCM

Pháp luật

00:19:27 11/05/2021
Nam thanh niên lái siêu xe Ferrari lăng mạ, chống đối khi CSGT TP.HCM dừng xe kiểm tra phương tiện vừa lên tiếng về vụ việc.

Quẩn thể di tích cố đô Huế tạm dừng đón khách

Đời sống

00:12:55 11/05/2021
Quần thể di tích cố đô Huế thông báo tạm dừng đón khách tham quan để phòng dịch COVID-19.

Nữ sinh uống rượu tông chết 4 người ở Girl From Nowhere 2 hóa ra là chuyện có thật, số nạn nhân còn kinh hoàng hơn thế!

Phim âu mỹ

00:07:38 11/05/2021
Ngoài đời thật, câu chuyện thậm chí còn tàn khốc hơn rất nhiều so với tập 3 Girl From Nowhere 2.

Bom tấn cổ trang của Yuri (SNSD) được netizen nức nở khen: Nội dung chuẩn mực, diễn viên lại cực xinh

Phim châu á

23:59:11 10/05/2021
Phim cổ trang Bossam: Steal The Fate do Yuri (SNSD) đóng chính được đánh giá cao về cả nội dung lẫn hình thức.

Minh Tú tái xuất màn ảnh rộng, đóng cảnh nóng cực bạo với trai đẹp

Phim việt

23:50:22 10/05/2021
Minh Tú sẽ trở lại điện ảnh với vai nữ chính trong một dự án hoàn toàn mới.

Trịnh Sảng từng đánh bại Nhậm Gia Luân nhờ diễn xuất, còn được Chương Tử Di khen đến ứa nước mắt?

Hậu trường phim

23:40:08 10/05/2021
Màn nhập vai của Trịnh Sảng khi ấy đã khiến Chương Tử Di vừa xem vừa nghẹn ngào.

MU giữ chân thành công Cavani

Bóng đá thế giới

23:38:31 10/05/2021
Phong độ cao trong giai đoạn cuối mùa giúp Edinson Cavani được giữ lại MU thêm ít nhất một mùa giải.

Tiền đạo Premier League hành hung CĐV

Bên lề sân cỏ

23:35:57 10/05/2021
Oliver McBurnie đối mặt rắc rối lớn sau khi bị ghi lại cảnh đánh đập một CĐV trên đường phố.

Nathan Lee bất ngờ gia nhập hội "chỉ follow mình em"

Sao việt

23:31:59 10/05/2021
Không chỉ dành cho Sơn Tùng những lời khen, người hâm mộ còn phát hiện Nathan Lee thể hiện mức độ quý mến giọng ca Muộn Rồi Mà Sao Còn bằng cách cực độc đáo.

Đội tuyển Việt Nam chốt lịch đá giao hữu với Jordan

Bóng đá việt nam

23:26:01 10/05/2021
Nhằm chuẩn bị lực lượng tốt nhất để đạt được mục tiêu cao nhất ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam đã chốt lịch thi đấu giao hữu với đội tuyển Jordan tại UAE vào ngày 31-5.

Hai chú chó vượt qua thử thách 'trông đồ ăn' dù thèm chảy dãi

Hài hước

23:24:54 10/05/2021
Hai chú chó như đang cố nuốt nước miếng vào trong khi chủ giao cho nhiệm vụ ngồi trông đồ ăn.

Han Hyo Joo được Park Hyung Sik trai trẻ “si mê” trong bom tấn thảm họa Happiness

Sao châu á

23:08:29 10/05/2021
Mới đây, ngày 7/5, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Han Hyo Joo sẽ tái xuất màn ảnh nhỏ. Nữ diễn viên 35 tuổi cùng đàn em Park Hyung Sik và Jo Woo Jin sẽ tham gia bom tấn truyền hình về đề tài tận thế Happiness.

5 mẫu smartphone được yêu thích nhất 2021 

Đồ 2-tek

23:00:57 10/05/2021
Danh sách đề cử smartphone tốt nhất 2021 có sự góp mặt của nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn như Samsung, Oppo hay Xiaomi.

Đã đến lúc gỡ cài đặt Google Photos trên iPhone  

Thế giới số

22:57:49 10/05/2021
Là ứng dụng lưu ảnh nhưng Google Photos thu thập nhiều dữ liệu khác nhau trên iPhone, kể cả danh bạ điện thoại hay lịch sử giao dịch.