Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ

Đây là bằng chứng mới nhất cho câu hỏi liệu gen di truyền hay dinh dưỡng, đâu là yếu tố quan trọng đối với chiều cao của trẻ?

Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn (ĐH Worcester-Anh) đã tóm tắt lại nghiên cứu mới về vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi GS. Ezzati, ĐH Imperial College London (Anh) sau khi đánh giá gần 65 triệu trẻ em trên toàn thế giới , vừa được công bố trên tập san y khoa nổi tiếng Lancet đầu tháng 11 này.

Dinh dưỡng và di truyền đối với sự phát triển chiều cao

“Cha mẹ lùn, con lùn. Cha mẹ cao, con cao”. Liệu đó có phải là số phận! Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều mong đợi đạt được chiều cao tối ưu kì vọng bởi di truyền của cả cha mẹ. Con số này có thể tính đơn giản như sau:

• Bé trai = ([chiều cao của cha] [chiều cao của mẹ])/2 6.5cm ( /- 8.5cm).

• Bé gái = ([chiều cao của cha] [chiều cao của mẹ])/2 – 6.5cm ( /- 8.5cm)

Tuy nhiên, con đường để đạt chiều cao kì vọng này và phần cm được cộng ( ) hay bị (-) có ảnh hưởng lớn bởi yếu tố môi trường.

Nghiên cứu của GS. Ezzati đã nhấn mạnh yếu tố môi trường quan trọng xuyên suốt quy trình này là dinh dưỡng đúng – nó không chỉ quan trọng ở giai đoạn trước 5 tuổi như nhiều cha mẹ thường quan tâm, mà là cả quy trình trước 19 tuổi. Đây là nghiên cứu có giá trị cao về bằng chứng khoa học vì có đến 200 quốc gia tham gia, từ những quốc gia có chỉ số chiều cao trung bình thuộc dạng cao nhất thế giới ở Âu Châu như Hà Lan, Đan Mạch… đến những quốc gia có chiều cao khiêm tốn hơn ở các khu vực như Châu Mỹ La Tinh, Đông Nam Á.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 1

Những quan niệm sai lầm về “dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn”

1. Quá chú tâm đến những thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng chiều cao mà bỏ quên cả quy trình dinh dưỡng – cái mà cần đúng và đa dạng, bởi sự phát triển chiều cao không chỉ dựa trên một loại thực phẩm riêng biệt nào. Hơn nữa, cũng không có bằng chứng nào nói rằng ăn 1 loại thực phẩm nào nhiều sẽ giúp trẻ cao lớn.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 2

2. Một số cha mẹ đánh đồng quan điểm to lớn với cao lớn. Họ tự hào: “Con em to bự nhất lớp. Tuy nhiên, điều này được chứng minh ngược lại, đặc biệt với các bé sau 2 tuổi: Trẻ càng phát triển chiều ngang (vòng bụng) thì chiều cao trẻ giảm khi trưởng thành. Điều này được nhấn mạnh trong báo cáo của TS. Stovitz. Việc nắm giữ quan niệm sai lầm này đã làm nhiều cha mẹ thường ép hay dụ trẻ ăn bằng mọi cách.

Nuôi con bằng cách “vỗ béo” chỉ làm bé tăng nguy cơ dậy thì sớm, các bệnh tim mạch và đái tháo đường, chứ không giúp trẻ cao lớn hơn khi trưởng thành. Trẻ dậy thì sớm cũng có chiều cao giảm khi trưởng thành, theo nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Kozieł, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 3

3. Bổ sung canxi giúp trẻ cao lớn. Một số cha mẹ bổ sung canxi vô tội vạ cho trẻ vì mong trẻ cao hơn. Điều này không những không hiệu quả, mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ như vấn đề về thận, tim mạch nếu dư thừa. Bổ sung canxi từ thuốc hay thực phẩm chức năng là không nên trừ khi có lời khuyên của chuyên gia.

Thực ra, có khá nhiều thực phẩm chứa canxi trong tự nhiên. Ví dụ, sữa được biết là nguồn canxi dồi dào. Ngoài ra, sữa cũng chứa vitamin D axit amin thiết yếu – những tổ hợp chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả canxi vào cơ thể. Canxi tự nhiên từ thực phẩm là dạng cơ thể trẻ dễ hấp thụ và không có nguy cơ bị dư thừa. Ngoài sữa, cũng có những thực phẩm khác cũng giàu canxi như phô mai , tôm, cá…

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 4

4. Ăn nhiều thịt và uống nhiều sữa giúp trẻ thêm cao. Đây cũng là suy nghĩ chưa đúng. Khi thu nạp nhiều hơn nhu cầu của cơ thể dù chất dinh dưỡng có tốt đến đâu đều không tốt. Sự phát triển chiều cao của trẻ có thể cần nguồn nguyên liệu như axit amin thiết yếu từ chất đạm thịt cá hay canxi từ sữa, nhưng quá dư thừa có thể gây ra nhiều vấn đề.

Bằng chứng cũng cho thấy chế độ ăn quá dư thừa đạm trước 6 tuổi có thể ảnh hưởng đến cân nặng và tích lũy mỡ trong tương lai của trẻ. Hay, uống nhiều sữa trong ngày có thể ảnh hưởng đến lượng ăn của trẻ và giảm tính đa dạng của thực phẩm. Do đó, lượng sữa nên thay đổi tùy vào giai đoạn phát triển của trẻ.

- Trẻ 1-2 tuổi nên duy trì không quá 500mL/ngày các loại.

- Trẻ từ 2 tuổi, sữa được xem là 1 khẩu phần dinh dưỡng phụ hằng ngày, khoảng 200-300ml/ngày. Có thể lựa chọn những loại sữa có bổ sung thêm những dưỡng chất khác để tăng nguồn dinh dưỡng cũng như sự đa dạng

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 5

Hiểu đúng để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất

1. Bổ sung vitamin D đầy đủ cho trẻ.

2. Trẻ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đúng.

Nên đa dạng nguồn đạm cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày và trong tuần. Ví dụ, mỗi tuần, trẻ có thể cần 2 ngày thịt bò, heo, 2 ngày cá và hải sản, 2 ngày thịt gà, gia cầm hay trứng và 1 ngày trẻ có thể lấy đạm từ những nguồn khác như các loại đậu, đậu hũ hoặc hải sản.

3. Bảo vệ hệ tiêu hóa trẻ luôn khỏe mạnh là cách hiệu quả để giúp trẻ hấp thụ tốt vì đây là nơi tiếp nhận – cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể. Hệ tiêu hóa khỏe có sự đóng góp phần lớn của những lợi khuẩn đường ruột. Để giúp phát triển và cân bằng các lợi khuẩn đường ruột, trẻ có thể dùng các loại thực phẩm, sữa chua hoặc sữa uống tiện lợi chứa lợi khuẩn và chất xơ tan như HMO.

4. Nhiều cha mẹ quan tâm liệu có những cột mốc nào cần theo dõi tăng trưởng của trẻ. Bên dưới là1 số cột mốc quan trọng cha mẹ có thể chú ý đánh giá và đo đạc tăng trưởng chiều cao của trẻ. đây chỉ là gợi ý để cha mẹ hiểu liệu tiến trình của trẻ có gì khác lạ không. Sự khác lạ của nó không nói lên trẻ có vấn đề, mà chỉ cho cha mẹ biết khi nào cần đặt câu hỏi cho bác sĩ của trẻ. Đây là những cột mốc cha mẹ cần chú ý:

Sau sinh –>10 ngày sau sinh –> 16 tuần sau sinh –> giữa 6-8 tháng tuổi –> khi trẻ 18 tháng tuổi –> khi trẻ 3 tuổi –> khi trẻ 5 tuổi –> khi trẻ 7 tuổi –> khi trẻ 11 tuổi.

Tại bất kì một thời điểm nào sau 8 tháng tuổi trong chuỗi trên, cha mẹ nên theo dõi thêm ít nhất 2 thời điểm trong 6 tháng tiếp theo để hiểu xu hướng tăng trưởng của trẻ. Nếu tăng trưởng của trẻ giảm hoặc có xu hướng đứng quá lâu, hãy đặt vấn đề với chuyên gia.

Dinh dưỡng kém có thể lấy mất 20cm chiều cao tối ưu của trẻ - Hình 6

Trẻ trên 5 tuổi nên tham gia một loại hình thể thao bài bản hàng tuần (Ảnh minh họa).

5. Hạn chế tối thiếu các yếu tố có thể “làm trẻ lùn” sau đây:

- Cân nặng quá lớn sau 2 tuổi

- Sử dụng trên 2 tiếng/ngày các thiết bị điện tử, chủ yếu điện thoại hay ipad.

- Các loại thức ăn không lành mạnh như nước ngọt, bánh kẹo và thức ăn nhanh.

6. Vận động hợp lý sẽ giúp kích thích sự phát triển chiều cao. Lối sống năng động cũng giúp hoat động của lợi khuẩn đường ruột trẻ tốt hơn, thèm ăn và giảm nguy cơ thừa cân béo phì.

- Các bé dưới 5 tuổi khuyến khích nên có lối sống năng động mỗi ngày. Để đạt được điều này, trẻ chỉ cần tránh sử dụng thiết tử điện tử (TV, Ipad, điện thoại) trên 60 phút/ngày.

- Trẻ từ 5 tuổi có thể giới thiệu để tham gia 1 loại hình thể thao bài bản thích hợp như bơi lội, đá banh, học võ… Chỉ cần duy trì ít nhất 60 phút/tuần (5-10 tuổi), 90 phút/tuần (trẻ trên 10 tuổi).

Vài nét về tác giả:

Bác sĩ Anh Nguyễn hiện đang công tác tại ĐH Worcester-Anh, là thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm Sàng Anh (The British Association for Applied Nutrition and Nutritional Therapy). Bác sĩ có nhiều bài viết tư vấn về việc chăm sóc sức khỏe cho Mẹ&bé trên trang cá nhân, cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Làm mẹ không áp lực”.

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh cần làm 3 điều này để khỏe mạnh

Mãn kinh là thời kỳ cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi lớn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phụ nữ giải quyết những rắc rối sức khỏe ở thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh cần làm 3 điều này để khỏe mạnh - Hình 1

Phụ nữ thời kỳ mãn kinh cần cố gắng ăn hoặc uống từ 2 đến 4 khẩu phần các sản phẩm từ sữa mỗi ngày - ẢNH: SHUTTERSTOCK

Mãn kinh là thời kỳ cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi lớn do sự biến đổi tự nhiên đi kèm với sự lão hóa, khi ngừng sản xuất các hoóc môn điều hòa kinh nguyệt. Những thay đổi này có thể gây bốc hỏa, mất ngủ, đổ mồ hôi ban đêm, trầm cảm và mất hứng thú trong chuyện chăn gối.

Đặc biệt, tăng cân cũng là rắc rối phổ biến ở phụ nữ mãn kinh khiến nhiều người căng thẳng tìm nhiều giải pháp giảm cân.

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp phụ nữ giải quyết được tất cả những rắc rối sức khỏe ở thời kỳ mãn kinh, theo HealthDay .

1. Hạn chế đồ ăn, thức uống kích thích

Phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh nên hạn chế rượu, caffein và đồ ăn cay. Nếu bạn là người hút thuốc, bạn nên cố gắng bỏ thuốc lá. Khói thuốc lá có thể gây bốc hỏa cho một số phụ nữ.

Cơn bốc hỏa thường khởi đầu đột ngột bằng cảm giác nóng ở vùng mặt, phần trên ngực và sau đó nhanh chóng lan ra toàn thân. Cảm giác nóng thường kéo dài từ 2 - 4 phút và có thể đi kèm với toát mồ hôi, thỉnh thoảng đánh trống ngực...

Khi nhiều nghiên cứu được thực hiện về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, các nhà nghiên cứu kết luận rằng không có thực phẩm hoặc kế hoạch ăn kiêng duy nhất nào phù hợp với tất cả phụ nữ. Một loạt các yếu tố từ khí hậu đến lối sống và thái độ về lão hóa cũng có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng.

Đặc biệt, để giảm thiểu các cơn bốc hỏa, có thể bổ sung các loại thực phẩm từ đậu nành, hạt lanh,...

2. Bổ sung canxi

Canxi rất quan trọng để duy trì xương khỏe mạnh, đặc biệt là trong và sau thời kỳ mãn kinh khi cơ thể ngừng sản xuất estrogen. Có một mối quan hệ rõ ràng giữa sự thiếu hụt estrogen liên quan đến mãn kinh và sự phát triển của bệnh loãng xương.

Ở thời kỳ mãn kinh, mỗi ngày, phụ nữ cần cố gắng ăn hoặc uống từ hai đến bốn khẩu phần các sản phẩm từ sữa như sữa ít béo hoặc không béo, phô mai và sữa chua hoặc các loại thực phẩm giàu canxi khác.

Bên cạnh sữa, canxi có thể được tìm thấy trong ngao, cá mòi, các loại đậu và các loại rau xanh như cải xoăn và bông cải xanh.

Bên cạnh đó, cần bổ sung vitamin D để giúp cơ thể hấp thu canxi.

3. Hạn chế chất béo

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tăng lên khi estrogen trong cơ thể suy giảm ở thời kỳ mãn kinh, cần hạn chế lượng chất béo tổng thể hằng ngày trong khẩu phần ăn, xuống dưới 30% tổng lượng calo của bạn.

Hạn chế chất béo bão hòa như kem, bơ, thịt và phô mai sữa nguyên chất xuống dưới 10% lượng calo hằng ngày của bạn.

Các chuyên gia khuyên, dầu được tìm thấy trong các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi và cá thu, có thể giúp bảo vệ tim. Tuy nhiên, chất béo có trong bơ và hầu hết các loại thịt có thể gây hại cho tim.

Đặc biệt, ăn nhiều chất xơ, có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tập thể dục thường xuyên cũng rất hữu ích trong việc giảm căng thẳng, cholesterol và giúp phụ nữ tuổi mãn kinh duy trì cân nặng hợp lý, theo HealthDay .

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận
15:19:55 21/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Ngực to gấp 4 người lớn, nữ sinh 14 tuổi phải phẫu thuật thu nhỏ
11:56:09 21/01/2021
Vụ giáo viên tử vong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan
11:43:16 21/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
7 thực phẩm cứ đi chợ là thấy có tác dụng từ làm sạch da, đến loại bỏ hóa chất trong gan, giảm cholesterol... Càng gần Tết chị em càng nên ăn
13:14:10 21/01/2021
Cao 1,8 mét, người đàn ông vẫn phẫu thuật để cao 1,85 mét
19:57:28 21/01/2021
Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy
09:21:25 21/01/2021
2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm
20:12:24 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng
07:41:58 22/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Trước tin MC Việt Thảo bị đột quỵ, vợ cũ Bằng Kiều đã kịp đính chính
08:27:27 22/01/2021
Đài Bắc Kinh có "kim chủ" siêu giàu chống lưng cho Trịnh Sảng lên tiếng, nhưng sao lại như cú tát vào mặt nữ diễn viên thế này
06:11:50 22/01/2021
Cú scandal chấn động Hải Tú - Sơn Tùng M-TP: Sự thật hoàn toàn khác số đông nghĩ?
08:23:48 22/01/2021
Thiều Bảo Trâm vừa xoá hết hình cũ, Hải Tú bỗng "đào" lại ảnh của Sơn Tùng từ năm 2012 với hành động trái ngược?
07:46:08 22/01/2021
Toàn cảnh scandal chấn động Cbiz: 72 giờ "địa ngục" biến Trịnh Sảng từ nữ thần hạng A thành kẻ bị “phong sát” khắp Trung Quốc
06:07:42 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021
Báo Trung phân tích nguyên nhân sự "nhẫn tâm" của Trịnh Sảng: Trải qua tuổi thơ thế này không bất thường mới lạ!
06:23:51 22/01/2021
CĐM nóng mặt khi Hải Tú bị khui ảnh lấy sách che bộ phận nhạy cảm
10:06:53 22/01/2021

Tin mới nhất

Mùa đông lạnh, nếu cứ ăn cam kiểu này vừa tốn tiền lại vừa sinh bệnh!

10:45:42 22/01/2021
Do cam tốt nên được nhiều người tận dụng để bồi bổ, nhưng họ không đề phòng rằng cam cũng như các thực phẩm khác, đều sẽ phản tác dụng nếu dùng không đúng cách.

Tình dục phù hợp trong ngày lạnh

10:43:35 22/01/2021
Trời lạnh tác động đến mọi mặt của cơ thể. Khi trời lạnh cũng khiến mọi người ngại quan hệ tình dục. Tuy nhiên tình dục hợp lý trong mùa đông cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn uống quá đà dịp lễ Tết có thể gây ra các bệnh, vậy ăn uống hợp lý trong dịp nghỉ lễ bằng cách nào?

10:41:02 22/01/2021
Chế độ dinh dưỡng, ăn uống quá đà dịp lễ Tết khiến nhiều người mắc phải và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe trong dịp lễ Tết.

Đau chân vào mùa đông: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

10:38:02 22/01/2021
Hiện tượng đau chân vào mùa đông bên cạnh nguyên nhân vật lý còn có thể xuất phát từ những yếu tố bệnh lý khác.

Nhiều trẻ nhỏ nhập viện vì ngày nắng, đêm rét

10:31:43 22/01/2021
Những ngày qua, nhiệt độ xuống thấp, rét đậm trên diện rộng, ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Bưởi giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh

10:26:25 22/01/2021
 Bưởi chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kính ngạc bao gồm bảo vệ hệ thống miễn dịch, kiểm soát sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ sỏi thận…

Bất cẩn khi chuẩn bị nước tắm, hai trẻ nhỏ ở Hà Tĩnh bị bỏng

06:02:00 22/01/2021
Người nhà không kiểm tra kỹ khi chuẩn bị nước tắm nên 2 trẻ nhỏ ở xã Thạch Ngọc và thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị bỏng.

Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống bệnh nhân 14 tuổi bị đa chấn thương

23:15:15 21/01/2021
Được cứu chữa kịp thời, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ được xuất viện vào cuối tuần này.

Tấm ảnh cháu bé miền núi phía Bắc "bị xuất huyết dưới kết mạc" do thời tiết rét lạnh đỏ ngầu cả 2 mắt: BS chuyên khoa Mắt nói sự thật về nguyên nhân

22:46:17 21/01/2021
Quan sát thấy mắt em bé bị xuất huyết dưới kết mạc cả hai bên nhưng mi mắt không sụp xuống nên tôi thiên về khả năng giác mạc không bị tổn thương.

5 dấu hiệu cảnh báo dấu hiệu bất thường của sức khỏe

22:42:31 21/01/2021
Cơ thể có nhiều cách để nói với chúng ta những vấn đề mà bộ máy phức tạp bên trong nó đang gặp phải. Vì vậy, hãy cố gắng lắng nghe cơ thể mình để có những biện pháp phòng tránh bệnh tật và chữa trị kịp thời.

Trẻ bị rách lưỡi sau khi ngã từ giường xuống đất

22:39:58 21/01/2021
Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi một tuổi bị rách lưỡi. Trẻ nhập viện trong tình trạng quấy khóc, miệng chảy máu nhiều sau tai nạn sinh hoạt.

Trước mang thai bao lâu cần tiêm vaccine phòng Rubella?

22:36:22 21/01/2021
Mẹ bầu mắc Rubella có nguy cơ sảy thai, thai lưu, thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Vì vậy nên tiêm phòng trước khi mang thai.

Đột quỵ sẽ rời xa nếu thực hiện phương pháp của bác sĩ Mỹ

22:34:18 21/01/2021
Thực hiện các phương pháp sống đơn giản và lành mạnh sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch, chống đột quỵ.

Vợ 3 lần nhập viện, suýt vỡ thận sau khi "gần gũi" chồng, BS tức giận khi nghe lý do

21:53:09 21/01/2021
Một nữ bệnh nhân 3 lần nhập viện cấp cứu vì nhiễm trùng tiết niệu lan tới thận. Nhưng nguyên nhân hóa ra là do người chồng.

Điều gì xảy ra khi nước tiểu màu đỏ, trắng hoặc xanh, đó có phải dấu hiệu ung thư?

21:50:28 21/01/2021
Nước tiểu có màu đỏ liệu có phải là dấu hiệu bệnh ung thư? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về những nguyên nhân gây ra màu sắc bất thường của nước tiểu.

Whole30 - thực đơn ăn kiêng giúp bạn giảm cân lành mạnh trong 1 tháng

21:40:25 21/01/2021
Chế độ ăn kiêng Whole30 là chương trình ăn uống kéo dài 1 tháng, những người áp dụng chế độ này sẽ phải cắt bỏ rượu, đường, ngũ cốc, các loại đậu, sữa và chất phụ gia khỏi bữa ăn.

Công thức chế biến cần tây đặc biệt tốt cho lá gan

21:36:40 21/01/2021
Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại.

3 món “đặc sản” dịp Tết làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

21:34:52 21/01/2021
Từ nguyên liệu cho đến quy trình chế biến của một số món ăn lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm cho con người.

Cách sử dụng bột ngọt hợp lý để tránh ảnh hưởng sức khoẻ

21:31:20 21/01/2021
Bột ngọt, hay còn gọi là gia vị Umami, giúp góp phần mang lại vị ngon cho món ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng gia vị này trong chế biến món ăn hằng ngày như thế nào là hợp lý vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Bôi 'thảo dược trắng da' đón tết, mặt sưng đỏ, nổi mụn chính mình không dám nhìn

21:07:25 21/01/2021
Bôi mỹ phẩm làm trắng da thảo dược thiên nhiên mới 3 ngày, mặt chị H. sưng lên, đỏ rát. Hỏi người bán, chị được nói là mỹ phẩm đang phát huy tác dụng nên bôi tiếp, không ngờ mặt chị sưng nhiều hơn, ngứa, rát...

Rối loạn nhịp sinh học ảnh hưởng khả năng chống chọi bệnh ung thư, tiểu đường

21:05:12 21/01/2021
Các nhà khoa học tại Viện bách khoa Rensselaer (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu cho thấy các trục trặc trong nhịp sinh học cực kỳ liên quan đến bệnh tiểu đường, ung thư, Alzheimer… theo SciTechDaily.

Sơ cứu trẻ ngộ độc thực phẩm

20:39:33 21/01/2021
Khi trẻ ngộ độc thực phẩm, ngừng ngay món ăn, gây nôn càng nhiều càng tốt để thức ăn và độc tố tống hết ra ngoài.

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe của hạt thông

20:10:17 21/01/2021
Trong những năm gần đây, hạt thông đang trở thành món ăn vặt ngày càng được ưa chuộng, nhất là trong dịp Tết do hương vị thơm ngon và những lợi ích đối với sức khỏe mà loại hạt này mang lại.

Tuân thủ 9 nguyên tắc này xơ gan sẽ tránh xa

20:07:54 21/01/2021
 Xơ gan là bệnh gan mạn tính đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn tới mất chức năng gan. Xơ gan tiến triển có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Những sai lầm khiến chàng trai phải chạy thận khi mới 17 tuổi

20:06:16 21/01/2021
Ở độ tuổi thiếu niên, H. đã bị suy thận giai đoạn cuối. Thanh xuân của cậu bắt đầu bằng chuỗi ngày chạy thận ở các bệnh viện.

Chế độ dinh dưỡng tránh các bệnh về hô hấp cho trẻ em

20:03:02 21/01/2021
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vào thời điểm giao mùa đông - xuân, chế độ ăn uống cho trẻ để tránh các bệnh về đường hô hấp luôn là mối bận tâm của các bậc phụ huynh.

Nước mía có thể giúp giải độc và giảm cân như thế nào?

19:36:40 21/01/2021
Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Ấn Độ Rujuta Diwekar khuyên bạn nên uống nước mía ít nhất 3 lần một tuần để giải độc tự nhiên, theo Times of India.

Loại cà phê mới này mang đến lợi ích sức khỏe quan trọng

19:34:48 21/01/2021
Các nhà khoa học thực phẩm từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một loại cà phê và trà giàu probiotic, được thiết kế để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm

Giáo viên “biến hóa” đề bài môn Toán thành “bài Toán tình yêu”, teen lắc đầu vì quá khó!

Netizen

11:14:20 22/01/2021
Đề bài Toán đặc biệt này khiến các bạn học sinh tuy thích thú nhưng vẫn phải lắc đầu vì quá khó!

Hé lộ tạo hình của Chí Trung - Vân Dung - Quang Thắng trong Táo Quân 2021!

Show việt

11:13:45 22/01/2021
Thông tin Táo Quân chính thức trở lại vào dịp Tết 2021 sau 1 năm ngừng phát sóng đã khiến khán giả vô cùng sôi sục mong chờ. Là món ăn tinh thần không thể thiếu suốt nhiều năm qua, người dân lại có dịp được xem các Táo lên chầu Ngọc Hoà...

Phản ứng của Lãnh Thanh khi Nam Em ám chỉ "thích trà xanh"?

Sao việt

11:13:37 22/01/2021
Lãnh Thanh cũng có những chia sẻ gây khó hiểu khiến nhiều người tin rằng cặp đôi đã đường ai nấy đi với Nam Em.

Nhắm mắt đẩy mình buộc lấy người đàn ông giàu, tôi tưởng cuộc đời sang trang nào ngờ mở ra chuỗi bi kịch ai oán

Tâm sự

11:11:55 22/01/2021
Chồng tôi là một con quỷ bị dồn đến bước đường cùng, tôi rất sợ hãi nhưng giờ đã đâm lao thì phải theo lao...

Hơn 200 ôtô tham gia tổng duyệt dẫn đoàn Đại hội Đảng XIII

Clip hay

11:08:31 22/01/2021
Sáng 22/1, các lực lượng thuộc Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thực hiện phương án tổng duyệt dẫn đoàn phục vụ Đại hội.

Vé xem Kiatisuk, Công Phượng chào sân Pleiku bị gom

Bên lề sân cỏ

11:08:07 22/01/2021
Phe vé chợ đen có mặt sớm tại sân Pleiku để gom sạch vé trận cầu tâm điểm giữa HAGL và SLNA tại vòng 2 V.League 2021.

Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu vào tháng 2

Thế giới

11:04:59 22/01/2021
Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng viện có thể bắt đầu vào khoảng giữa tháng 2.

Giáo viên khuyến khích 'học giỏi văn Crush mới yêu'

Hài hước

11:01:46 22/01/2021
Giáo viên dạy văn gửi lời nhắn nhủ đến các em trong đề kiểm tra: Chăm học Văn - mới có Crush; Học giỏi Văn - Crush mới yêu.

Rau củ quả cho thị trường tết tại TPHCM - Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Đời sống

11:01:16 22/01/2021
Ngày 21-1, đoàn công tác của TPHCM do ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn tiếp tục đi khảo sát thực tế và làm việc với các doanh nghiệp (DN) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng về cung ứng mặt hàng rau củ quả cho thị...

Thanh Hằng, Á hậu Kiều Loan, Mai Ngô tham gia sự kiện thời trang kết hợp Rap Hip-Hop

Phong cách sao

11:00:30 22/01/2021
Kết nối thời trang, âm nhạc và vũ đạo phong cách Rap/Hip-Hop với nhau là ý tưởng được đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc gửi gắm trong sự kiện thời trang dành cho mẫu nhí mang tên Rap Hip-Hop Kid fashion show.

'Hoa hồng nước anh' vừa ăn chuối, vừa phô diễn đường cong nóng bỏng

Sao âu mỹ

10:58:11 22/01/2021
Quả bom sex thiêu đốt mọi ánh nhìn trong bộ bikini của mình.

Hoãn xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vì vắng "nhân vật đặc biệt''

Pháp luật

10:55:33 22/01/2021
Sáng nay, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã phải hoãn do thiếu “nhân vật đặc biệt”.

Suzy tung vlog mới, dân tình chỉ dán mắt vào gương mặt không son phấn đỉnh cao: Bảo sao được gọi là "thánh mặt mộc"

Sao châu á

10:52:31 22/01/2021
Suzy quả không hổ danh là nữ thần mặt mộc hàng đầu Kpop.

Ăn ngay những thực phẩm này nếu đang bị viêm loét dạ dày

10:48:25 22/01/2021
Những thực phẩm dưới đây được coi là thần dược trong quá trình chữa viêm loét dạ dày bởi công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ thuốc và kháng sinh hiệu quả hơn.

Sẽ là sai lầm nếu phụ nữ lấy tấm chồng làm “thước đo” hạnh phúc đời mình bởi đây mới chính là những điều giá trị nhất trong cuộc sống của họ

Tình yêu

10:44:54 22/01/2021
Với đàn ông, nay anh ấy là chồng bạn nhưng rất có thể ngày mai đã là chồng của một người đàn bà khác.