Định danh cụ Rùa: Lê Lợi hay Việt Nam?

Tạp chí Khảo cổ học số ra vào tháng 4-2000 công bố cụ Rùa Hồ Gươm với tên Rafetus leloi ( Rùa Le Loi ). Đây là loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới và là loài rùa thứ 5 có ở Việt Nam.

Trong khi mẫu ADN của Rùa Hồ Gươm vẫn chưa được công bố, đã có nhiều ý kiến khác nhau về cách đặt tên cho Rùa Hồ Gươm. Chúng tôi xin giới thiệu các ý kiến đó.

Từ năm 2000, đã có nhiều công trình nghiên cứu, đặt tên cho Rùa Hồ Gươm. Tạp chí Khảo cổ học số ra vào tháng 4-2000 công bố Cụ Rùa Hồ Gươm với tên Rafetus leloi (Rùa Le Loi). Đây là loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới và là loài rùa thứ 5 có ở Việt Nam. Đồng thời đây là loài rùa thứ 23 trên thế giới.

Người có công nghiên cứu và đặt tên như vậy là PGS.TS Hà Đình Đức, với dụng ý dùng tên Lê Lợi làm danh pháp .

Tuy nhiên, tên gọi trên không được cộng đồng thế giới công nhận. Họ cho rằng, Rùa Hồ Gươm thuộc chủng loại Rafetus swinhoei của lưu vực Trường Giang và Hồng Hà (Sông Hồng).

Ông Tim McComarck, Giám đốc chương trình bảo tồn Rùa châu Á (ATP) dẫn chứng, trên thế giới hiện chỉ còn 4 cá thể Rùa Hồ Gươm: hai con ở sở thú Trung Quốc và hai đang ở Việt Nam, theo tên quốc tế là Rafetus swinhoei.

Sách đỏ VN (NXB KHTN, Hà Nội 2000, trang 232) đặt tên Rùa Hồ Gươm là Pelochelys cantoris thuộc họ ba ba, hình thái giống ba ba, song rất lớn…

Có nhiều người cho rằng không nên gọi là rùa mà là con giải. Thực sự trong tiếng Trung Quốc, người ta gọi con này là Ban Miết. Người xưa thường gọi nó trong thi ca là Lại Đầu Ngoan (ba ba chốc đầu). Do đó, khi chuyển ngược lại tiếng Hán, loại rùa da trơn có vỏ mai mềm (Miết, Ngoan) này không được xếp vào hàng tứ linh của các loài Long, Lân, Quy, Phụng vì nó không phải là Quy về mặt danh xưng.

Định danh cụ Rùa: Lê Lợi hay Việt Nam? - Hình 1

Cụ Rùa hồ Gươm

Loài rùa này thời xưa sống ở lưu vực Trường Giang và Hồng Hà (Sông Hồng) phía bên Trung Quốc và cả Việt Nam. Khi dịch sang tiếng Anh, người ta gọi là rùa Thượng Hải vì thời xưa được nuôi thả trong các ao hồ thuỷ tạ ở Tô Châu, Hàng Châu lưu lại dấu ấn trong sử sách. Chính vì tiếng Anh đã gọi là rùa Thượng Hải, hay rùa Trung Hoa.

Tài liệu nghiên cứu của Giáo sư Lê Trần Bình (Viện Công nghệ sinh học) cùng đồng sự công bố năm ngoái lại miêu tả, Cụ Rùa Hồ Gươm có mai mềm, đầu tù, kích thước khổng lồ (dài khoảng 2m). Cụ có móng vuốt sắc nhọn, trên đầu có bớt trắng. Bớt này dài khoảng 4cm và cho đến bây giờ qua hàng nghìn bức ảnh khác nhau, luôn luôn thấy cái bớt đó. Điều đó chứng tỏ, chỉ còn một Cụ duy nhất đang tồn tại ở Hồ Gươm.

Theo ông Bình, qua phân tích cái mẫu gene của tiêu bản Rùa trong đền Ngọc Sơn và trong chùa Hưng Ký cùng một số loài tìm thấy ở thuộc miền Bắc Việt Nam cho thấy không có mẫu gene giống như giải Thượng Hải.

Tài liệu nghiên cứu của giáo sư Bình và cộng sự đưa ra kết luận, Rùa Hồ Gươm và Cụ rùa Đồng Mô còn sống hiện nay, hay những cá thể rùa đã được ghi nhận ở những khu vực đầm hồ khác thuộc miền Bắc Việt Nam đã được ghi nhận là một loài mới, thực tế chỉ tìm thấy ở Việt Nam và vì thế nên gọi là: Rùa mai mềm nước ngọt khổng lồ Việt Nam. Các cách gọi khác như: rùa, ba ba lớn… có sự lẫn lộn giữa tiếng Hán, Nôm và giữa các địa phương với nhau dẫn đến sự hiểu lầm.

Theo Bee

“Báo cáo thầy, cụ Rùa quá đẹp!”

TS Bùi Quang T, Trởng nhóm chẩoán vành choa Gm chia sẻ, học trò củ ông thốt lên nh vậy khc "mục kích" cụ. TS T cũng tự hào vớic ông đ trị cho cụ Gm.

"Cứu ngời hay cứua!"

Cụ Gm luôc nhiu ngời quan tâm, dành những tình cảmc biệt, thậm chí không ít ngời còn gắ với yu tố tâm linh. Nhận nhiệm vụ, ô cảm thấy áp lực?

Video đang HOT

Áp lực cũ, nhi nói thy, với t cách làt nhà khoa học nghiên cứu v bệnh thủy sả gần 40 năm nay, tôi coi cụ nht bệnh nhâc biệt củ mình. Dĩ nhiên, nhiu ngời dân quan tâm tới cụ và tôi cũng làt ngời dân nên tôồng cảm với mọi ngời. Các cụ nói là tâm linh, tôi cũ suy nghĩ, nhng nu cứ tô lên thành thần thì chẳi chữ trị gì nữ.

Áp lực là ở v sau, còn trớc ht, vẫn phảt trách nhiệmnh lên trên. Tôi nói chẳng hạn thy,t bác sĩ có giỏâu, khi chữ cho ông vua mà s thì sao chữc.

Báo cáo thầy, cụ Rùa quá đẹp! - Hình 1

Nhng liệu có chúto gọi là "run" khi ti?

ng! Tôi bình tĩnh làm thôi vì tôi cũng từng rất nhiu lầnnh cho thuỷ sản với áp lực phải thành công rất lớn. Tôi suy nghĩ thy, làt sinh vật thì phải sống theoúng quyt củt sinh vật.

Có chuyện vui là "giáo s rù" Hà Đình Đức phật lòng, thậm chí phản ứng thẳng với những ngời có cách gọi "khôngúng mực" v cụ. Vậy ông gọi là gì?

Tôi gọi là Gm. Quen mồm thì tôi gọi là cụ tôn trọng theo mọi ngời. Tôi cũng hay nói vui khi cùng anh em trongội ti: "Thôi cụ thông cảm cho con cháu xuống sử sang sắcẹp cho cụ". Khi ngời ta tôn lên, mình cũng không nên phủ nhận, phản bác. Cũ ngời trongội khi xuống thấy cụ là chắp tay váấy...

Có c hội tiế nhiu lần, vậy cóiu gì ở cụ khin ông "ấn tng"?

Ấn tng lớn nhất là cụ... rất hin. Lúcầu tôi cũ chút lo lắng vt cá th lớn nh th. Tôi không xuốngc trựp vì tay chân không khỏe nh thanh niên nhng tôi lo nhất khi anh em lao xuống mà phản ứng củ cụ mạnh mẽ thì rấtáng ngại. Nhng cuối cùng, cụ lại rất hin lành.

Vừ hôm kia, chúng tôi tởng là phảánh bắty khác nhng cuối cùng chỉc đ cụ vào lồng, kéo lê bôi thuốc, rất ngon lành. Vậy nên tôi cũng thầm nghĩ hay là cụồng ý và nhiu ngời cũng nói vui vậy.

Báo cáo thầy, cụ Rùa quá đẹp! - Hình 2

TS. Bùi Quang T - Trởng nhóm chẩoán vành choa Gm.

Nhng chẳng nhẽ trong tất cả các lần chữ trị cụ cha h cót phản ứng thái quá?

Tôi chy phản ứng gì. Có những thuốc chúng tôi sử dụng trên ba ba, bôit cái lập tức chúng quay ngoắtầu lại, nhng cũng dùng loại thuốcy, cụ hoàn toàn khôn ứng gì.

Thực t, baầu chúng tô có phng át ra là nu chẳng may cụ "khp" vào ai thì cứu rù hay cứu ngời. Nghĩấy cũng hi chùấy... Dĩ nhiên chúng tôi phải lo chuyệnyảm bảo tất cả các tình huống mình phải tính ht.

Nhng rất may, mọic không nh vậy. Các anh emnh, có ngời còn sờ cả vào mũi cụ mà tôi còn phải can,ừng làm cho cụ giật mình. Tôi cũng nhắc anh emừngứng trực diện trớc m.

Tôọc nhiu tài liệu là cha bao giờ cụ tấn công ngời và hôm nay thực t chứng minh, cụ không tấn công thật.

Bệnh ác biệt

"Tô xácịnh quaim cụ làt bệnh nhâc biệt thì trớc ht mình phải lo chẩoá trị tho cho chuẩn. Cũng rất may, tất cả suy nghĩ củ tôi trong chẩoá tngối chính xác. Phácồ củ tôn nayuúng từng bớc, từc tiên lng cụ sẽ bị bệnhy bệnh kia,nh phẩm vào các phòng thí nghiệm xét nghiệmu cho kt quảúng nh vậy".

Ô th bật mí v nhật ký côngc củ những ngời chăm sóc cụ hàng ngày?

Mỗi ngày chúng tôi cắt cử 2 ngời trựco nhiệtộ,ộ PH củ nớc và cho cụ ăn, i mọộng thái củ cụ. Cả ngày cụ ngon thở bao lần, ăc bao nhiêu...u phải ghi cn kẽ. Nu có hiện tng bất thờng, những ngời trực sẽ gọi cho tôi.

Tất cảu có sổ sách i và sổó chỉ có tôc xem. Những ngời khác tôu không cho xem, còn với nhà báo thì nhất quyt là không (cời)... Tôi coây làt bệnh ác biệt vì cụ làt bệnh nhâc biệt.

Trong trả lời báo chí ông nói rằng cụ không mắc trọng bệnh, nhng nhiu ngời cha hẳ yên tâm v sức khoẻ củ cụ?

Lúcầu nhìn ảnh chúng tôi lo ngại khả năng cụ mắc những bệnh trong nội tạng nh viêm phổi hay nhiễm trùng máu nên khi đ cụ lên tôi phả ý ngay những dấu hiệu xuất hiện ở mũi, miệng, mắt. Tôi lo s mắục, mờ, nhng thực t khôi nh vậy, mắt rất tinh tờng. Tôi nói vui là tôeo kính cha chắc nhìn rõ cụ nhng cụ thì nhìn rõ tôấy. Với những ngời trong ngh, nhìt sinh vật sống quaôi mắt có th bit tình trạng sức khỏe.

Cò, nu có bệnh trong nội tạng nhìn mũi sẽ thấy chảy nớc, nng nữ thì mồm mép chảy nớc nhớt ra nhng tôi nhìni, khô, mũi miệng cụ khô lắm. Tôi cũng dn mấy học trò ý nhng họu vui vẻ bảo "báo cáo thầy, cụ quáẹp".

Tôi cũng có bài nói v 6 bệnh thờng thấy ở rù mai mm nhngn nay cụ chỉ có vài bệnh không quá nghiêm trọng. Cũi nói thêm, chúng tôi làmc rất nghiêm chỉnh, lấy mẫu kim tr tất cả mẫu bệnh phẩmu đ vào nhữngn xét nghiệm thuộc loại hiệại nhất Việt Nam.

Nhng những vt thng bên ngoài củ cụ cũng rấtáng ngại?

Quan sát thì thấy rõ rà những vt bệnh. 2 chân có hiện tng x cứng hay còn gọi là lo hó da, mất màu xanh xám và trông da nht nh vậy nên tởng lở loét. Còn các vt thng tin trin tốt, khô vấ gì và tôi nghĩ, không quá 30 ngày là có th yên tâm.

Báo cáo thầy, cụ Rùa quá đẹp! - Hình 3

Cụ khôn ứng, ngay cả khc bôi thuốc (ảng).

Nh ông nói ở trên là các ông " làmẹp cho cụ", vậy trông "nhan sắc" củ cụ ra sao?

Hôm kia đ cụ lên, từ ông Hà Đình Đứcn nhiu ngờu công nhận trông tin trin hn hẳn. Nu trớc nhì lở loét thì nay lành. Nhng vấ da cụ, trở lạúng màu sẽ hi lâu, không tht sớmt chiu.

Còn dĩ nhiên các mầm bệnh chúng tôi sẽ cố gắng cắt dứtim. Và trớc khi trả lại môi trờng hồ chúng tôi cũng sẽ xét nghiệm lạit lầảm bảo chắc chắn không còn mầm bệnho.

Nhiu ngời cũng tò mò vc ăn uống thờng ngày củ cụ. Ô th tit lộ?

Trung bình 1 ngày,t sinh vật nh cụ tiêu tốn thức ăn tngng 1% trọng lng, tức trọng lng 100kg ăn khoảng 0,5-1 kg cá. Vừi cót ngày cụ ăn tới 5 con cá, mỗi con cỡ 0,5kg. Nh vậy làủ tiêu chuẩt bữ.

Cụ ăn nhanh, có khi ngoạmứtôi con cá. Cụ ăn tự nhiên, không h s ngời vàó cũng làtcim củộng vật bò sát. Dự vào cách ăn chúng tôánh giá sức khỏe cụ cũng khôngn nỗi.

Có th cụ chaạtn kích cỡ tố!

Việc chữ lầny cũng là c hội him hoi choc nghiên cứu v cụ và ông cũng là ngờin so với nhiu ngời nghiên cứu khác?

(Cời)... Tôi tự hào nói rằng, duy nhất trên th giới có tô trị cho cụ. n ấy. Nuc thành công thì quá tốt. Say tôi cũ th báo cáo và vit sách v chuyệny.

Theo số liệu ông mới công bố, cụ có trọng lng 169kg, trong khi cụ đngc lu giữ tạn Ngọc Sn có trọng lng 250 kg. Tại sao có sự chênh lệnh lớn nh th giữ hai cá th và liệu có phảiy là do khác nhau v giới tính?

Việc ngày xa cân mình không chứng kin nên cũng không bit tho, nhng nuo chiu dài, cụ trongn Ngọc Sn dài tới 1,8m trong khi cụ hiện nay ở hồ Gm chỉ 1,6m.

Theo tôi, vấy khôi do giới tính mà có th do tuổi, chaạt kích cỡ tố. Chúng tôi cũng pháoán khôi là 2 cá th cùng trong 1 lứ. Có th thấy, cụ rùy với cụ trongn Ngọc Sn cùngt loài, nhng lành em hay con cái thì cha bitc.

Báo cáo thầy, cụ Rùa quá đẹp! - Hình 4

D luậng vt cụ nữ trong hồ Gm nay chiã và trị không - chy.

Nhng vẫn còn tình huống là cò khác, nhng cụy him khi nổi?

Chúng tô khẳngịnh gần nh chắc chắ trong b là giống cái và nu có th, cụ còn lại làực thì theo bản năng sẽ bi xung quanh khu vực ấy. Nhng vẫn chy, cũng cha ai chụp ảnhc.

Khả nă hay không thì chắc cũng 50/50 vìúng là nu cá th khỏe thờng ít khi nổi, chỉ 5 - 10 phút nhô mũn thởi lại ln xuống. Nhng bằng chứng khoa học bằng hình ảnh v sự tồn tại củt cá th nữ cũng cha ai có.

Bò sát có tập tính bò lên bờ phi nắng tựnh. Tất cả những gì dính trên mai sẽ bị ánh nắng mt trời chiu làm khô, tiêu diệt. Chúng ta có cái dở là khi làm thápa lại xây thẳngứng lên, rù không leo lêc. Đó là 1 bài học v sinh thái.

Trở lạic cụ nổi, tại sao thời gian qua cụ lại nổi với tần suất lớn nh vậy?

Vì môi trờng quá bẩn, cụ chịu không nổi. Trớcây nớc sạch cụ rù chỉ thò mũn thởi lại ln xuống, ít ai thấyc. Gầây chúng tôo 5 - 7im, dớáyu khô sinh vậto sốngc. Kéo lới thử nhiu lần cũng chỉ bắtc con cá chép con con bằng 2ầu ngón tay.

Cho, vấ còn bận tâm nhất là dọn môi trờng hồ, tha ông?

Đúng vậy! Tôi hay nói nói với nhiu ngời trong ngh, phải rót tin làm hồ, nuôi tôm hay chính là nuôi nớc... Gm cũng vậy, làm sạch nớc thì hồ sẽ sống và rù hồ Gm cũng sống khỏe. Có khi lúcó cụ nổi sẽ là vui vẻ chứ khôi bệnh.

Xin cảm n ông!

Theo Dân Trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Cảnh báo đi xe máy về quê lúc mưa bão25:19Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?25:19Dịch Covid-19 tại TP.HCM giảm nhưng không được chủ quan02:39Hơn 2.000 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-1901:55Bình Định: Resort, khách sạn, nhà nghỉ hoạt động lại sau thời gian tạm dừng vì Covid-1901:46Phận đời lênh đênh trong căn nhà vé số ở Sài Gòn: Người mất vì Covid-19, người mòn mỏi đợi chuyến xe cuối cùng để về quê02:47Người từ sân bay Tân Sơn Nhất về TP.Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày01:46Chàng trai đạp xe từ TP.HCM về Lạng Sơn, nửa đường gặp cơ duyên khó tin24:57Đã tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, sao còn phải cách ly?03:43Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ07:00

Tiêu điểm

Vụ 'bắt cóc trẻ em' ở Thủ Đức: Bà ngoại thừa nhận đã 'thêm thắt cho nghiêm trọng'
20:05:21 20/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Hoảng hồn phát hiện xác nam thanh niên đang phân hủy dưới cầu
20:11:27 20/10/2021
Thông tin chính thức về tang lễ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
12:39:18 21/10/2021
Người cha đau đớn lo liệu đám tang cho con trai 2 tuổi ở Bình Dương: "Nhiều người thân không về kịp nhìn mặt cháu lần cuối"
12:19:03 21/10/2021
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện ở Quảng Trị như thế nào?
12:14:47 21/10/2021
Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng
07:45:09 22/10/2021
19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất
01:37:20 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Mạnh Quỳnh chia sẻ gây xôn xao sau khi được ‘nhờ’ đứng ra khởi kiện đòi công bằng cho Phi Nhung
10:08:00 22/10/2021
Hà Nội: Bước ra từ thang máy bị kẹt, cô gái 21 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong
10:02:59 22/10/2021
Rò rỉ video cặp sinh viên quan hệ ngay trong quán cà phê, chủ quán tiết lộ chi tiết gây sốc khiến ai xem cũng "nóng mặt"
10:32:33 22/10/2021
Bà trùm Đại Nam bất ngờ bị tố đeo dây chuyền kim cương fake, còn “chôm” ảnh của người ta: Rốt cuộc chuyện này là sao?
07:44:37 22/10/2021
Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời
09:18:44 22/10/2021
VTC réo tên Thuỷ Tiên trong vụ trao tiền từ thiện ở Quảng Trị, chỉ rõ 3 điểm bất hợp lý
08:06:33 22/10/2021
Mỹ nhân Johnny Trí Nguyễn yêu suốt 9 năm, sắp đóng phim Hollywood là ai?
08:12:38 22/10/2021
Nước mắt người cha trong vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: '2 vợ chồng chụp làm kỷ niệm, giờ lại là ảnh thờ cho con…'
08:17:30 22/10/2021
Trang Trần đứng dáng hiểm, vòng 1 dao kéo sắp 'nhảy' ra ngoài
07:54:52 22/10/2021

Tin mới nhất

Nhiều cơ sở mầm non tư thục lay lắt chờ mở cửa

12:04:49 22/10/2021
Đại dịch Covid-19, trường mầm non tư thục ở TP.HCM đã đóng cửa liên tục trong 2 năm nay. Không ít người phải giải thể trường, chủ nhiều cơ sở còn lại cũng lay lắt tìm mọi cách lèo lái để chờ tới ngày được hoạt động trở lại.

Hà Nội dự kiến tiêm nhắc lại mũi 3 vaccine Covid-19

11:29:43 22/10/2021
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2022 cho người từ 3 tuổi trở lên; tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4.

Công bố đánh giá cấp độ dịch của 63 tỉnh, thành

10:51:09 22/10/2021
Theo tổng hợp của Bộ Y tế, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch. Kết quả có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có TP Hà Nội. Ngoài ra, TPHCM, Đà Nẵng ở vùng vàng- cấp 2.

3 Bộ lý giải vì sao giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2 "có nhiều mức"

09:48:41 22/10/2021
Các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có nhiều mức khác nhau là do phụ thuộc nhiều vào giá mua test xét nghiệm tăng giảm theo diễn biến của thị trường.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống!

09:41:32 22/10/2021
Ghì chặt đứa con mới sinh trong lòng, người mẹ đơn thân mang căn bệnh tim bẩm sinh giàn giụa nước mắt. Chị không thể ngờ, đứa con mà mình liều mạng có được này cũng mắc phải căn bệnh tim thể nặng.

Lên phương án mở các đường bay quốc tế, thí điểm đón khách du lịch

09:26:40 22/10/2021
Dự kiến, các chuyến bay sẽ được mở tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Kết hợp tiêm vaccine Covid-19 và cấp Căn cước công dân

09:21:18 22/10/2021
Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm vaccine Covid-19, trong đó có kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vaccine để tạo thuận lợi cho người dân.

Xúc động hành trình người thiếu tá nhận đỡ đầu 3 con mồ côi mẹ do Covid-19

08:54:29 22/10/2021
Khi cùng đồng đội trao tro cốt người mất do Covid-19 ở TP Thủ Đức, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên ngỡ ngàng thấy chỉ có cháu bé 4 tuổi ra nhận tro cốt của người mẹ, anh đã xin nhận làm cha đỡ đầu cho bé.

Thời tiết ngày 22/10: Miền Bắc mưa rét, vùng núi nhiều nơi 15 độ C

08:40:18 22/10/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (22/10), Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi nhiều nơi 13 độ C, rải rác mưa rào và dông.

Nam Định: Đẩy mạnh giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

08:15:49 22/10/2021
Ngành giáo dục Nam Định đang tích cực triển khai nhiều mô hình, giải pháp nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh.

Giá vàng hôm nay 22/10: Biến động khó lường, ngập ngừng mua bán

07:31:40 22/10/2021
Giá vàng hôm nay 22/10 trên thị trường quốc tế biến động tăng giảm không xu hướng rõ ràng trong bối cảnh có nhiều thông tin trái chiều.

Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

07:30:23 22/10/2021
Nhu cầu tiêu thụ cà phê ở Nhật Bản ngày càng tăng khi sở thích của người tiêu dùng dần chuyển từ trà sang cà phê.

Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

07:23:52 22/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.500 đ/kg.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

07:08:06 22/10/2021
VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/10 giảm 9,03 điểm (-0,65%) xuống 1.384,77 điểm. HNX-Index tăng 0,16 điểm (0,04%) lên 388,45 điểm.

Hợp tác thúc đẩy sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ

06:53:17 22/10/2021
Cục BVTV ký kết hợp tác đẩy mạnh phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ.

Có nên nhập 37 toa tàu cũ?

06:49:19 22/10/2021
Mới đây, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã có kiến nghị gửi Chính phủ xin nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để về khai thác.

Thỏa thuận bán tài sản 2,6 tỷ USD của Evergrande đổ bể

06:42:29 22/10/2021
Cổ phiếu Evergrande trượt dốc 12,5% trong ngày giao dịch 21/10 sau khi thỏa thuận bán một phần tài sản trị giá hàng tỷ USD của tập đoàn này cho Hopson Development Holdings đổ bể.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội chú trọng công tác xây dựng Đảng

06:17:17 22/10/2021
Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng nói chung và các cá nhân đảng viên nói riêng...

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

06:04:15 22/10/2021
Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.​

Tập trung hiến kế điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội

05:55:25 22/10/2021
Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này. Trong đó, có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Trước Kỳ họp này, Ủy ban Thư...

Pháp mong muốn xây dựng chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội

05:47:12 22/10/2021
Pháp mong muốn triển khai xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội. Đây là dự án quan trọng để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Amazon bán rơm giá từ 80 - 100 USD/tấn, Việt Nam đốt bỏ?

05:44:02 22/10/2021
Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đã lãng phí cả tỉ USD khi hàng năm có 43 triệu tấn rơm nhưng chỉ một phần rất nhỏ được tái sử dụng.

Sở hữu trí tuệ: Bảo đảm thi hành đầy đủ và nghiêm túc các cam kết quốc tế

05:41:53 22/10/2021
Về cơ bản, nội dung của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã đáp ứng cam kết trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, nhất là Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA.

Quyết sách kịp thời của Quốc hội

05:39:32 22/10/2021
Ngay trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19.10.2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người d...

Quảng Nam xúc tiến phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí

05:36:56 22/10/2021
THACO đang thúc đẩy sự liên kết với đối tác, nhà sản xuất để hình thành hệ sinh thái ngành cơ khí phát triển mạnh trong toàn quốc, vươn tầm quốc tế.

Tây Ninh cho hoạt động trở lại vũ trường, karaoke, làm tóc

01:35:32 22/10/2021
Biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 linh hoạt mới được UBND được tỉnh Tây Ninh ban hành ngày 21-10 phân loại các vùng nguy cơ và các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, làm tóc… được hoạt động trở lại ở vùng cấp độ 1.

Chỉ cần khai báo y tế, quét mã QR khi đi du lịch nội địa nếu tiêm đủ liều vaccine

01:18:00 22/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có hướng dẫn tạm thời thực hiện nghị quyết 128 trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội đ...

Bến xe vắng khách

01:13:04 22/10/2021
Nhiều địa phương chưa mở lại xe khách với TP HCM, quy định phòng dịch không thống nhất khiến bến xe liên tỉnh ở thành phố vắng khách sau 9 ngày hoạt động lại.

Cao tốc hơn 1.000 tỷ đồng nối Nam Định - Ninh Bình

01:09:26 22/10/2021
Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11/2021, sau hai năm thi công.

Có thể bạn quan tâm

Sony ra mắt máy ảnh Alpha 7 IV: Cảm biến Full-frame 33MP, màn hình xoay lật đa hướng 

Đồ 2-tek

13:52:46 22/10/2021
Sony gọi đây là chiếc máy Hybrid toàn diện, tối ưu cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video.

Trung Quốc hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học vì ổ dịch mới

Thế giới

13:52:05 22/10/2021
Nhà chức trách Trung Quốc đã hủy hàng trăm chuyến bay, đóng cửa trường học và tăng cường xét nghiệm hàng loạt nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 mới liên quan đến một nhóm khách du lịch.

Con gái 5 tuổi vẽ tranh đoạt giải, mẹ hí hửng đem khoe bạn nhưng liền được khuyên báo cảnh sát, sự thật đằng sau bức vẽ quá đau lòng

Netizen

13:51:30 22/10/2021
Nội dung bức tranh mà con gái 5 tuổi vẽ nên đã tiết lộ một sự thật đau lòng khiến người mẹ bật khóc.

Sau hành trình gian nan, Wendy Phạm cùng gia đình đưa tro cốt Phi Nhung trở về nhà, lời chia sẻ gây xúc động mạnh

Sao việt

13:50:53 22/10/2021
Tro cốt của cố ca sĩ Phi Nhung được người thân đưa về nhà vào hôm nay.

Top 4 cung Hoàng đạo khiến người khác yêu từ cái nhìn đầu tiên, chuẩn bạn gái tâm lý và người vợ lý tưởng đáng mơ ước

Trắc nghiệm

13:50:43 22/10/2021
Thực tế, Bọ Cạp là người tình cảm nhưng đôi khi vì quá đề phòng với thế giới bên ngoài mà xây lên một bức tường để bảo vệ chính mình.

Microsoft ra mắt bản cập nhật Windows 11 sửa lỗi làm giảm hiệu năng CPU AMD 

Thế giới số

13:50:22 22/10/2021
Hôm nay, Microsoft ra mắt bản cập nhật mới cho Windows 11 để sửa lỗi làm giảm hiệu năng CPU AMD. Microsoft và AMD đã tìm ra hai vấn đề của Windows 11 khi chạy trên các bộ vi xử lý Ryzen. Các vấn đề này khiến độ trễ bộ nhớ cache L3 tăng ...

Vì sao YG được mệnh danh là công ty "lạ lùng" nhất K-pop?

Nhạc quốc tế

13:48:44 22/10/2021
Sở hữu dàn thần tượng khủng, nhưng YG lại thường xuyên khiến người hâm mộ dở khóc dở cười vì những cách làm việc chẳng giống ai.

Món bim bim phô mai

Ẩm thực

13:48:02 22/10/2021
Món bim bim phô mai là món ăn vặt ngon tuyệt với cách làm cực kỳ đơn giản, nhưng lại vô cùng hấp dẫn đấy nhé!

Bảo Yến Rosie chính thức quay trở lại đường đua âm nhạc

Nhạc việt

13:47:26 22/10/2021
Tạo hình búp bê đẹp siêu thực trong MV mới của Bảo Yến Rosie đang nhận được rất nhiều lời khen từ người hâm mộ. Cô nàng không cần di chuyển quá nhiều chỉ ngồi yên một chỗ và rơi nước mắt cũng đủ khiến cho người yêu phải đem lòng yêu thư...

Razer ra mắt bộ linh kiện PC mới siêu đẹp: Tản nhiệt nước, quạt case và bộ nguồn 

Game offline

13:46:37 22/10/2021
Vừa mới đây, Razer đã cho ra mắt bộ linh kiện PC mới với tản nhiệt nước all-in-one, quạt case và cả một bộ nguồn xếp hạng Platinum. Cả 3 linh kiện PC mới của Razer đều có đèn RGB, để làm thỏa lòng các game thủ yêu thích cái đẹp.

Lệ Quyên khoe bộ cánh "tình thắm duyên quê"

Phong cách sao

13:45:41 22/10/2021
Âu cũng bởi nhìn Lệ Quyên bốc và sang quen rồi nên cô vào vai công chúa hồng thắm cứ thấy trái khoáy.

Khánh kiệt vì bệnh tan máu bẩm sinh

Sức khỏe

13:43:32 22/10/2021
Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh mà còn khiến nhiều gia đình khánh kiệt về kinh tế.