Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

Sân điểm trường bản Đoòng hiện vẫn hằn dấu vết thịnh nộ của thuỷ thần, sau ba tháng xảy ra trận lụt lịch sử miền Trung. Gian lớp chính xiêu vẹo vì bị nước lũ kéo, cuốn trôi vách gỗ, sách vở và đồ dùng học tập.

Bản Đoòng cách trung tâm xã Tân Trạch ( huyện Bố Trạch , tỉnh Quảng Bình ) gần 50 km, cách đường Hồ Chí Minh nhánh Tây 3 tiếng đi bộ vượt suối, băng rừng Trường Sơn. Bản nằm trong lõi Vườn quốc gia – Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng, nơi đang được duy trì nghiêm ngặt về bảo tồn tự nhiên nên không có đường sá, tất cả chỉ là dốc núi và men theo đá dưới khe.

Cả bản có nhõn 12 hộ gia đình đồng bào Bru – Vân Kiều. Họ sống nhờ bắt cá suối, hái lượm và làm rẫy nhỏ. 25 học sinh trong bản được chia thành 3 cấp học: mầm non, tiểu học (khuyết lớp 4) và THCS (khuyết lớp 7). Trong đó, cấp tiểu học là lớp ghép 1-2 và 3-5.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn - Hình 1

Phụ nữ bản Đoòng băng rừng gùi hàng cứu trợ sau trận lũ tháng 10/2020. Ảnh: Việt Anh.

Đêm giữa tháng 10/2020, nước lũ dâng cao bất thình lình, vây nhốt cả bản. Nước từ hang sâu đổ ra, từ trên đại ngàn ập xuống, lớp học và nhà cửa tan tành.

Nhiều nhà bị sức nước bật tung cọc gỗ, trôi mất dạng. 12 con bò trong bản chết sạch vì chúng cứ ngơ ngơ đứng im, không biết chạy như bọn chó, gà. Giữa bản có hộ may hơn vì thuỷ thần chừa lại cho cột bếp, trên còn toòng teng cái giá inox đựng bát. Cứ hai ngày mỗi lần, đàn chó trơ xương mới được cho ăn vì gạo còn phải để cứu chủ.

Thương dân bản bị chia cắt, thương gia đình học trò, 4 thầy giáo Hoàng Văn Sáu , 53 tuổi; Trương Nhâm Thân, 29 tuổi; Trương Thanh Hiền, 32 tuổi và Cao Xuân Đồng, 32 tuổi ra đường Hồ Chí Minh đứng vẫy các đoàn xe cứu trợ. Xe nào “thấy tin được” thì họ dỡ xuống cho ít đồ tiếp tế. Về sau, các thầy chủ động kết nối hiệu quả hơn với các đoàn thông qua mạng xã hội . Nhiều đoàn từ thiện đã thả hàng cứu trợ ven đường Hồ Chí Minh Tây, được các thầy chia đều 12 suất, tập kết sát vệ đường đợi dân bản trèo lên gùi về.

“Có cậu nhóc 11 tuổi thay bố mẹ vượt rừng ra gùi được 30 cân hàng. Nhìn học trò nhỏ thó thương lắm”, thầy Hiền nói, giọng xúc động.

Sau lũ, nhà trường có lệnh gọi 4 thầy ra để bảo đảm an toàn. Hơn 10 ngày bản làng không còn cảnh người thầy lọ mọ mỗi chiều tan lớp đến từng nhà nhắc các em học bài, mai đến lớp cùng thầy và các bạn. Khi nghe tiếng các thầy trở lại, lũ trò nhỏ tíu tít như chim rừng: “ Sao thầy về nhà lâu thế. Hay thầy không thích dạy ở bản?”. Đứa thì báo: “Mấy nhà trong bản trôi hết rồi, lớp cũng hỏng làm sao mình học”.

Để không làm gián đoạn việc giảng dạy, các thầy mượn tạm hai sân dưới nhà sàn của dân để kê bàn ghế cho học sinh ngồi.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn - Hình 2

Thầy Cao Xuân Đồng dọn đống đổ nát trong lớp học sau trận lũ tháng 10/2020. Ảnh: Việt Anh.

11 năm trước, thầy Hoàng Văn Sáu xung phong lội bộ vào bản nhận nhiệm vụ gieo con chữ. Nơi đây không lớp, không bàn, không ghế, không cả nhà vệ sinh. “Tôi có lúc dao động, chỉ muốn xin về lại cơ quan đóng trên xã (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Tân Trạch). Nhưng nhìn ánh mắt khao khát chữ của bà con dân bản, tôi xốc lại quyết tâm”, thầy Sáu nói, giọng bồi hồi.

Từ năm 2015 đến 2019, Ban giám hiệu lần lượt cử thêm nhiều giáo viên về cắm bản cùng thầy Sáu. Nhưng trụ lại đến nay chỉ có 4 người. Cứ đầu giờ chiều chủ nhật, chú cháu anh em lại hẹn nhau xuyên rừng xuống bản, chiều thứ sáu quay lên.

“Gia đình chúng tôi đều ở quanh thị trấn Phong Nha, cách điểm bắt đầu lối mòn vào bản ngót 30 km đi bằng xe máy. Xe cứ khoá ở bìa rừng, cuối tuần quay ra vẫn còn nguyên”, thầy giáo Trương Nhâm Thân cho biết.

Mùa mưa đến, lối vào bản bùn lút bàn chân, vắt khát máu lúc lỉu đu đưa. Các thầy nhẩm đếm số dép rọ nhựa bị đứt quai ước phải hàng trăm đôi. Từng có mấy năm trong quân đội trước khi làm nhà giáo, thầy Cao Xuân Đồng cứ ngỡ võng, balô cùng dép rọ sẽ là kỷ vật đời lính. Nhưng giờ chúng lại thành bạn đồng hành của thầy trên hành trình 6 năm gieo chữ nơi bản nhỏ thung sâu.

Các thầy ở đây không dám ốm, bởi mỗi lần như thế, dân bản phải nửa ngày ngược dốc khiêng vác bệnh nhân mới đưa lên được mặt đường Hồ Chí Minh.

Vài năm trước, nhờ tấm lòng của nhiều nhà hảo tâm mà cơ sở vật chất điểm trường được hình thành. Một nhà gỗ rộng chừng 10 m2 ngăn vách thành 2 phòng. Mỗi đầu là một cấp học khác nhau. Cạnh lớp học là một gian gỗ nhỏ 7 m2 cũng được chia làm hai nửa. Một bên các thầy dùng làm nơi đun nấu bằng củi. Bên còn lại có cái giường sắt 2 tầng và một chiếc kệ nhỏ. Không còn bất kỳ đồ nội thất nào khác. Chuột rừng chui khe cửa vào rồi lại chạy ra, vì trong hay ngoài thì vẫn là giá rét căm căm.

Cứ mỗi tuần, luân phiên các thầy sẽ bỏ tiền túi “cõng” một can xăng đầy 5 lít. Nhiên liệu được dùng rất tiết kiệm để chạy máy phát điện hai tiếng buổi tối, lấy ánh sáng cho ăn cơm, sạc đèn, chấm bài và chuẩn bị giáo án. Mùa hè, khí hậu Trường Sơn oi bức, thầy và trò không dám dùng quạt dù nhễ nhại mồ hôi.

Mới đây, nhà hảo tâm tặng điểm trường hai tủ sắt đựng tài liệu và mấy bộ bàn ghế học sinh. Bốn thầy cùng bà con xoay vần hơn 5 tiếng mới khiêng được xuống bản. Đây là lần đầu mọi người được tận tay sờ tủ, chạm ghế dưới xuôi, kể từ khi thầy Sáu về cắm trường. Sau khi mỗi nhà nhận được nhiều mì tôm cứu trợ, đám trẻ bản Đoòng mới biết… ăn sáng.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn - Hình 3

Học sinh lớp ghép bản Đoòng ôn bài bên ánh đèn sạc. Ảnh: Việt Anh.

Những ngày đầu năm mới, điều ước lớn nhất của 4 nhà giáo giữa rừng sâu hun hút là nhận được sự chung tay ủng hộ để dựng lại điểm trường ở một vị trí mới, trên cao hơn và cách không xa nơi cũ. Các thầy nói rằng, họ ở bản không có niềm vui nào bằng thấy các học trò khôn lớn trưởng thành. Biết con chữ lễ nghĩa, tương lai những đứa trẻ sẽ đỡ vất vả hơn. “Với chúng tôi, học trò Bru – Vân Kiều không được lựa chọn nơi mình sinh ra, nhưng các em được chọn ước mơ để thực hiện. Và chúng tôi sẽ là người truyền cảm hứng, chắp cánh cho ước mơ các em bay cao hơn bầu trời cuối bản”, thầy Sáu chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch , cho biết công tác “trồng người” tại bản Đoòng còn gặp nhiều khó khăn. Dù huyện đã ưu tiên đầu tư cho giáo dục, song địa bàn rộng và ngân sách hạn hẹp, bản Đoòng lại cách quá xa trung tâm xã nên chính quyền các cấp khó triển khai xây dựng điểm trường. Bản cũng nằm trong lõi Vườn Quốc gia – Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng, nơi đang được duy trì nghiêm ngặt về bảo tồn tự nhiên, hạn chế xây dựng, nên ngay cả nhà của đồng bào cũng chủ yếu là vách tạp đơn sơ, trên lợp lá cây rừng. Nhà nào khá hơn chút thì làm được nhà sàn bằng gỗ.

Trong đợt thi sáng tạo khoa học dành cho lứa tuổi THCS cấp huyện, bản Đoòng có 2 học sinh đoạt giải nhì. Hiện, thầy Cao Xuân Đồng và Trương Thanh Hiền ôn luyện 2 em lớp 6 tham gia thi học sinh giỏi cấp huyện.

Lứa học sinh đầu tiên của bản hiện có 2 em theo học lớp 10 và 11 tại Trường PTDT nội trú tỉnh Quảng Bình .

Gia đình người Vân Kiều hiếu học

Bà Hồ Thị Pan luôn mong muốn mình là "cầu nối" để mỗi gia đình trong bản có điều kiện cho con được học hành, biết cái chữ.

Gia đình người Vân Kiều hiếu học - Hình 1


Bà Hồ Thị Pan đại diện gia đình nhận bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc xây dựng Gia đình học tập từ năm 2016 - 2020..

Với ý chí, quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, gia đình ông Hồ Văn Xoa và bà Hồ Thị Pan ở bản Khe Ngang (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, nuôi dạy các con nên người, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào xây dựng gia đình hiếu học ở địa phương.

Trước đây cũng như bao hộ gia đình khác ở bản Khe Ngang, vợ chồng ông Hồ Văn Xoa (sinh năm 1957) và Hồ Thị Pan (56 tuổi) sống du canh du cư, tập quán canh tác chủ yếu là phát, đốt, cốt, trỉa nên cái đói, cái nghèo vẫn cứ đeo bám. Cuộc sống của gia đình Hồ Văn Xoa vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn khi 5 người con của họ lần lượt chào đời. Cả gia đình chỉ trông chờ vào rẫy lúa, rẫy ngô, có những năm nắng hạn mất mùa phải đi đào củ mài để ăn đắp đổi qua ngày.

Năm 1999, khi được vận động sống định canh định cư, gia đình ông Hồ Văn Xoa đã tiên phong trở về bản. Sau đó không lâu ông được cử làm trưởng bản Khe Ngang. Với vai trò là trưởng bản, ông Xoa đã vận động người dân trong bản không du canh du cư, phá rừng làm nương rẫy mà chuyển sang trồng lúa nước, trồng rừng, chăn nuôi. Nhờ vậy, đời sống của người dân bản Khe Ngang dần được ổn định và từng bước đi lên.

Không chỉ ông Hồ Văn Xoa mà bà Hồ Thị Pan cũng tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương. Năm 2000, bà Pan tham gia lớp tập huấn xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số. Với những kiến thức mà mình đã tiếp thu, khi trở về bản, bà đã không nề hà khó khăn, vận động mọi người tham gia học lớp xóa mù chữ. Nhờ sự nhiệt tình, kiên trì của bà mà nhiều người dân trong bản Khe Ngang đã biết đọc chữ, biết các con số và làm các phép tính đơn giản.

Là một gia đình dân tộc thiểu số đông con nên hơn ai hết bà Hồ Thị Pan thấu hiểu được những gian nan, vất vả khi nuôi các con và làm gì để các con được học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, bà luôn mong muốn mình là "cầu nối" để mỗi gia đình trong bản có điều kiện cho con được học hành, biết cái chữ.

Gắn bó với công việc cộng tác viên dân số gần 10 năm (2006 - 2014), bà Hồ Thị Pan luôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Thời gian đầu mới làm công việc này, bà cũng gặp không ít khó khăn vì đa phần người dân bản Khe Ngang là người dân tộc Bru - Vân Kiều nên nhận thức về công tác dân số - KHHGĐ còn nhiều hạn chế.

Gia đình người Vân Kiều hiếu học - Hình 2


Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Xuân - điểm trường Khe Ngang.

Hiểu được những khó khăn, vất vả và sự kiên trì, khéo léo cần có ở người làm cộng tác viên Dân số -Kế hoạch hóa gia đình, bà Hồ Thị Pan đã tự đúc rút cho mình những kinh nghiệm thực tế để vận động, tuyên truyền bà con một cách có hiệu quả. Không kể ngày đêm, nắng mưa, bà đến từng nhà người dân trong bản, đặc biệt là các hộ gia đình có người trong độ tuổi sinh sản để tuyên truyền về chính sách dân số, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, không kết hôn sớm, không cho con bỏ học...

Với những đóng góp của mình, bà Hồ Thị Pan đã được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2003 - 2008 góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương vì đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp dân số - Kế hoạch hóa gia đình.

Tích cực tham gia công việc chung của thôn, bản, gia đình ông Hồ Văn Xoa còn được mọi người biết đến là một gia đình hiếu học tiêu biểu. Ông tâm sự: "Trước đây, cuộc sống vợ chồng miềng (mình) rất cực khổ nên hai vợ chồng luôn cố gắng làm lụng để con cái biết được nhiều cái chữ, được học hành để có công việc ổn định, không còn đói khổ nữa".

Hiện nay, 5 người con của vợ chồng ông Hồ Văn Xoa đã trưởng thành và xây dựng gia đình riêng. Người con trai đầu của ông bà là Hồ Văn Quý hiện đang làm bác sĩ tại Trạm y tế xã Gia Ninh. Người con trai thứ 2 là Hồ Văn Sửu học hiện làm y tế thôn bản ở bản Khe Ngang. Người con gái thứ 3 Hồ Thị Mão đã tốt nghiệp Đại học Thủy lợi Hà Nội và đang công tác tại Ủy ban xã Trường Xuân. Noi gương các anh chị, người em gái út cũng đã tốt nghiệp Đại học Quảng Bình.

Gia đình ông Hồ Văn Xoa rất tích cực vận động bà con dân bản tham gia, xây dựng quỹ khuyến học, gia đình học tập. Nhờ vậy, hàng năm, số hộ gia đình ở bản Khe Ngang đăng ký gia đình học tập luôn đạt trên 90%, 100% gia đình có hội viên tham gia chi hội khuyến học, dòng họ hiếu học.

Cùng với đó, việc phát triển kinh tế cũng được gia đình ông bà rất chú trọng. Hiện nay, gia đình ông Hồ Văn Xoa và Hồ Thị Pan có gần 3 ha rừng keo đang chuẩn bị thu hoạch, 4 sào ruộng. Ngoài ra, ông bà còn tập trung nuôi bò, lợn, gà và trồng thêm ngô, sắn, đậu mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Nhận xét về gia đình ông Hồ Văn Xoa, ông Trần Xuân Lập - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Trường Xuân cho biết: Đa phần người dân ở bản Khe Ngang đều là người Vân Kiều và cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, ở bản Khe Ngang có được gia đình hiếu học như gia đình Hồ Văn Xoa là một điều rất đáng ghi nhận và là tấm gương để các gia đình khác học tập, noi theo. Nhiều năm liền, gia đình ông Hồ Văn Xoa đã đạt được danh hiệu gia đình văn hóa và gia đình học tập tiêu biểu từ cấp tỉnh đến cơ sở.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo
08:57:43 26/02/2021
Không để học sinh hổng kiến thức vì học trực tuyến
15:22:16 25/02/2021
Dạy trẻ tư duy độc lập
09:01:58 25/02/2021
Nhiều trường chia lớp, kết hợp học trực tiếp - trực tuyến
12:35:48 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
Mẹ vợ Hoàng Anh đòi lại 45 triệu đồng đã cho con rể
08:04:42 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Lệ Quyên đưa Lâm Bảo Châu du lịch chung với con riêng 10 tuổi: Khăng khít thế này thì mau "chốt đơn" cưới vội!
08:08:17 26/02/2021
Người phụ nữ 28 tuổi về nước qua cửa khẩu Mộc Bài mắc Covid-19
06:20:26 26/02/2021
Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!
10:42:11 26/02/2021
4 năm cưới không có con, nửa đêm nhìn cảnh tượng trong phòng mẹ chồng tôi giật mình
07:59:48 26/02/2021
PG One - gã ngoại tình với Lý Tiểu Lộ giờ ra sao?
07:25:28 26/02/2021
NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe
08:00:40 26/02/2021
Phản ứng "làm nũng" cực đáng yêu của Phillip Nguyễn khi lâu ngày không được gặp bạn gái
06:32:38 26/02/2021

Tin mới nhất

Australia thúc đẩy các khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế

13:03:32 26/02/2021
Trong khuôn khổ dự án ‘Study with Australia’ nhằm giới thiệu nền giáo dục Australia ra thế giới, chính phủ nước này đang thúc đẩy việc tổ chức các khóa học trực tuyến ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.

Bí quyết ôn thi của thủ khoa: Đừng lơ là các môn ngoài tổ hợp

12:23:02 26/02/2021
Đa số học sinh lớp 12 đều xem nhẹ các môn ngoài tổ hợp, tuy nhiên, với Võ Lập Phúc (thủ khoa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2020) thì không như vậy.

Chuyển đổi cách tương tác với thí sinh trong tư vấn mùa thi

12:20:58 26/02/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình Tư vấn mùa thi 2021 (tư vấn cộng đồng) của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT sẽ có những chuyển đổi phù hợp với tình hình mới.

Những đổi mới trong tuyển sinh của các trường đại học

12:16:13 26/02/2021
Nhiều thông tin mới về tuyển sinh năm 2021 như mở rộng đối tượng xét tuyển ở một số phương thức, thêm ngành học mới... đã được đại diện các trường ĐH thông tin đến thí sinh trong chương trình trực tuyến Chọn ngành cho tương lai.

Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển

12:14:27 26/02/2021
Theo các chuyên gia, mỗi phương thức xét tuyển có một lợi thế riêng. Thí sinh cần chọn cho mình những phương thức xét tuyển có lợi nhất.

Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?

12:10:22 26/02/2021
Bạn đọc hỏi: Khi nộp hồ sơ tuyển sinh 2021 thì phải cần những giấy tờ nào và có lệ phí nộp hồ sơ không? Em có được nộp hồ sơ xét tuyển nhiều phương thức khác nhau ở cùng một trường?

Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.3

11:59:24 26/02/2021
Hàng loạt trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp đồng loạt phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 để đón sinh viên đi học lại vào 1.3.

Nhiều trường đại học dạy học trực tuyến hiệu quả cao

10:27:25 26/02/2021
Có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ đợt dịch trước, đến nay, nhiều trường đại học đã vận hành trơn tru phương thức dạy học này. 

Nghệ An: Công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm giáo dục cấp tỉnh

10:24:18 26/02/2021
UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2020 thuộc lĩnh vực giáo dục. Nhiều sáng kiến xuất phát từ thực tiễn dạy học, quay trở lại hỗ trợ nhà trường trong giáo dục, quản lý. 

Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học ngoài công lập ở TP.HCM

10:20:02 26/02/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất từ năm 2021-2022, học sinh tiểu học ở trường ngoài công lập được hỗ trợ học phí theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp

09:20:25 26/02/2021
Theo chuyên gia tâm lý học, PGS. TS. Trần Thành Nam, để trẻ học trực tuyến hiệu quả, việc truyền cảm hứng học tập mới quan trọng.

TP.HCM: Không dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non

09:18:27 26/02/2021
Đối với trẻ 5 tuổi, giáo viên kết nối với phụ huynh qua nhóm zalo, viber... chia sẻ, hướng dẫn nhằm chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ sẵn sàng vào lớp một.

Dạy học trực tuyến không phải là đũa thần với mọi cấp học

09:15:21 26/02/2021
Giáo dục online không phải là cây đũa thần với mọi cấp học. Rất cần nhân rộng sự thực tế, thấu hiểu và quyết đoán như những gì ngành giáo dục Hải Phòng đã tiên phong

Hải Phòng "chốt" 3 môn thi vào lớp 10

09:09:23 26/02/2021
UBND TP Hải Phòng vừa đồng ý điều chỉnh phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Chuyên Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu vào lớp 10

09:07:31 26/02/2021
Năm học 2021-2022, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm sẽ tổ chức thi vào lớp 10 trong ngày 2-3/6 với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 305 học sinh.

5 nhóm nhiệm vụ quan trọng tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình, SGK

09:05:14 26/02/2021
Chiều 25/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. 

Nhà trường hỗ trợ điện thoại cho học sinh học online

09:00:57 26/02/2021
Giáo viên sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình học trực tuyến, nhiều thầy cô đã cho học sinh mượn điện thoại để học. 

Khi nào học sinh Hải Phòng, Hải Dương quay lại trường học?

08:53:59 26/02/2021
Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm hiện tại đã có trên 50 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. Riêng 2 tỉnh Hải Phòng và Hải Dương, khi nào thì học sinh có thể quay lại trường học?

30 học bổng du học tại Ukraine năm 2021

08:51:19 26/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Ukraine năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 30 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3

21:09:22 25/02/2021
UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Có thể bạn quan tâm

Cheung phát hành ca khúc “Đã Lâu Rồi”, viết tiếp câu chuyện còn dang dở của “Hoàng Hôn”

Nhạc việt

13:16:38 26/02/2021
Sau thành công của Hoàng Hôn, Cheung vừa chính thức trở lại qua một ca khúc mới. Cùng với Hoàng Bảo, các nghệ sĩ mang đến bài hát nhẹ nhàng, đậm chất Jazz và những góc nhìn khác nhau về niềm hạnh phúc.

Im lặng như Sơn Tùng có phải là cách giải quyết scandal?

Sao việt

13:16:24 26/02/2021
Trong hai tháng ngắn ngủi, Sơn Tùng M-TP liên tiếp vướng vào những lùm xùm về đời tư và âm nhạc. Và như thường lệ, nam ca sĩ luôn chọn cách im lặng.

Học nữ chính "Penthouses" lên đồ sang chảnh từ 5 kiểu áo khoác đơn giản mà vẫn đẹp

Thời trang

13:16:09 26/02/2021
Đầu năm nếu nàng công sở cứ diện đồ đơn điệu theo styte đi làm thì lại thường quá phải không.

Đằng sau đĩa đơn “Spaceman” vừa phát hành, Nick Jonas còn cả album toàn là… thư tình gửi vợ

Nhạc quốc tế

13:14:44 26/02/2021
Album lần này không chỉ là sản phẩm đánh dấu sự trở lại của nam ca sĩ sau nhiều năm mà còn là dự án dài hơi đầu tiên kể từ khi anh lập gia đình. Chính anh chàng cũng tiết lộ các ca khúc đều là những tâm tình mà anh muốn gửi đến vợ mình ...

Hung tinh đeo bám: 3 con giáp này cần thận trọng việc làm ăn buôn bán, phòng tránh tai nạn xe cộ

Trắc nghiệm

13:12:54 26/02/2021
Tử vi cho biết trong 6 tháng đầu năm có những con giáp này dễ gặp tai ương cần hết sức thận trọng khi muốn mở rộng kinh doanh.

Chiều người yêu như Tippy, Tik Tik vừa gạ mua "máy lọc không khí" PS5 liền đồng ý trong một nốt nhạc

Game offline

13:06:45 26/02/2021
Bài đăng của Tik Tik khiến nhiều anh em mê game phải ghen tị tới nỗi liên tục tag người yêu vào để xin phép mua PS5.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Đi làm mệt mỏi, tối còn bị karaoke tra tấn là không chấp nhận được'

Đời sống

13:05:56 26/02/2021
Tôi đã thu thập loạt bài hung thần karaoke đăng trên Tuổi Trẻ Online - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đồng thời yêu cầu các sở, ngành, địa phương nhận thức rõ trách nhiệm, xử lý quyết liệt vấn nạn gây khổ cho dân này.

OPPO uỷ quyền công nghệ sạc siêu nhanh VOOC cho các đối tác toàn cầu FAW-Volkswagen, Anker và NXP Semiconductors 

Thế giới số

13:03:00 26/02/2021
OPPO Reno5 5G được trang bị công nghệ sạc siêu nhanh SuperVOOC 2.0 độc quyền

Vì sao G-Dragon và Jennie là cặp tình nhân hoàn hảo?

Sao châu á

13:02:57 26/02/2021
Theo SCMP, cặp tình nhân Jennie và G-Dragon có nhiều điểm chung trước khi bị truyền thông khui chuyện hẹn hò.

Invictus Gaming chơi lớn, chi 2 tỷ thuê hẳn cao ốc trung tâm Thượng Hải để mừng sinh nhật Rookie

Esport

12:59:56 26/02/2021
Ngay cả Faker có lẽ cũng chưa bao giờ nhận được sự ưu ái từ đội tuyển chủ quản như Rookie.

Cứu sống người đàn ông bị dao đâm thấu ngực

Sức khỏe

12:59:56 26/02/2021
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa cứu sống bệnh nhân có nhiều vết thương sâu do dao Thái Lan đâm.

Trên tay Xiaomi Mi 11, trải nghiệm hệ thống camera nhiều nâng cấp mạnh mẽ 

Đồ 2-tek

12:58:14 26/02/2021
Không chỉ được trang bị chip Snapdragon 888 đầu tiên trên thế giới, Xiaomi Mi 11 còn được nâng cấp mạnh về camera, tạo cảm hứng tốt cho người dùng.

Tương lai nhóm Bộ Tứ dưới thời Biden

Thế giới

12:57:44 26/02/2021
Nhóm Bộ Tứ được cho là sẽ tăng cường hoạt động dưới thời Biden, khi chính quyền mới của Mỹ thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Đàn bà hậu ly hôn: 5 sự thật phũ phàng không dễ vượt qua, cân nhắc điều 4 trước khi bắt đầu 'độc thân 1 lần nữa'

Tình yêu

12:47:26 26/02/2021
Cuộc sống sau ly hôn không phải với ai cũng dễ dàng. Bạn có biết rằng, có 5 sự thật phũ phàng mà rất nhiều phụ nữ hậu ly hôn đang phải vất vả để vượt qua, tuy nhiên không phải ai cũng chiến thắng được.

Con gái Paul Walker kế thừa 25 triệu USD từ cha

Sao âu mỹ

12:46:46 26/02/2021
Ở tuổi 23, Meadow Rain Walker - con gái của ngôi sao quá cố Paul Walker - đã sở hữu khối tài sản 25 triệu USD và là người mẫu nổi tiếng.