Điều trị sẹo do mụn, người Việt Nam dễ bị tăng sắc tố

Đối với người châu Á, trong đó có Việt Nam, việc lựa chọn phương pháp điều trị sẹo rỗ phải cẩn thận và cá nhân hóa trên từng bệnh nhân; để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, giảm tối đa các biến chứng như tăng sắc tố sau viêm.

Sẹo rỗ cũng khá phổ biến ở người châu Á. Đặc điểm khác biệt chủ yếu của da người châu Á so với các nhóm người khác là màu da. Theo phân loại type da theo Fitzpatrick, người châu Á thường được xếp vào nhóm IV – VI. Nhóm type da này thường có khuynh hướng tăng sắc tố sau viêm vì bệnh lý hay can thiệp thủ thuật trên da.

Các phương pháp điều trị sẹo rỗ ở người châu Á cũng tương tự như ở các nước ở các châu lục khác, tuy nhiên có vài điểm cần lưu ý. Với khuynh hướng dễ bị tăng sắc tố sau viêm kéo dài, bệnh nhân sẹo rỗ châu Á nên được chuẩn bị da trước với một số chất làm sáng da, nhằm làm giảm nguy cơ tăng sắc tố sau viêm. Một số chất để làm sáng da trước thủ thuật có thể được lựa chọn như:

Hydroquinone (2 – 4%) phù hợp để chuẩn bị da trước khi peel (lột da) hoặc laser bóc tách vi điểm đối với các sẹo rỗ có tăng sắc tố.

Retinoids được lựa chọn đối với da bị sẹo rỗ do mụn trứng cá.

Glycolid acid là lựa chọn phù hợp để chuẩn bị da trước điều trị peel sẹo rỗ mà có kết hợp với một vài nếp nhăn nhỏ ở người hơi có tuổi.

Điều trị sẹo do mụn, người Việt Nam dễ bị tăng sắc tố - Hình 1

Peel (lột da bằng hóa chất)

Việc chuẩn bị da với các chất làm sáng da này được tiến hành trước khi thực hiện thủ thuật điều trị sẹo rỗ khoảng 2 – 4 tuần. Retinoids nên được ngưng 4 – 7 ngày trước khi peel và bắt đầu lại sau 4 – 5 ngày.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị sẹo rỗ ở người châu Á sao cho hiệu quả với ít tác dụng phụ cần dựa trên những nghiên cứu từ chủng tộc này.

Đối với peel (lột da bằng hóa chất), một nghiên cứu phân tích tổng hợp các nghiên cứu có từ trước về lột da bằng hóa chất trong điều trị sẹo rỗ ở người châu Á bởi Evangeline và cs (2012). Nghiên cứu tổng hợp này cho thấy, hóa chất thường được sử dụng là TCA với nồng độ từ 35 – 100% đơn độc hoặc kết hợp. Nồng độ thấp hiệu quả đối với sẹo đáy vuông và sẹo đáy tròn. Glycolic acid cũng được đánh giá có hiệu quả khi kết hợp với các thủ thuật tái tạo da, tuy nhiên cần thêm chứng cứ về độ hiệu quả và an toàn. Phenol, với nhiều tác dụng phụ được ghi nhận cũng như kém hiệu quả so với laser tái tạo, nên ít được khuyến cáo lựa chọn trong điều trị sẹo rỗ.

Đối với dermabrasion (mài mòn da), cũng có một số nghiên cứu thực hiện trên người châu Á. Một nghiên cứu năm 2000 ở Ấn Độ về sử dụng mài mòn da trên một số bệnh da, chủ yếu là sẹo mụn, kết quả cho thấy có 37,5% bệnh nhân cải thiện hơn 60% bề mặt sẹo, 41,7% bệnh nhân cải thiện 35 – 60% bề mặt sẹo và 20% bệnh nhân cải thiện dưới 35% bề mặt sẹo. Trong đó, chủ yếu là cải thiện sẹo nông, còn những sẹo sâu như sẹo đáy nhọn hầu như cải thiện rất ít. Một số tác dụng phụ được ghi nhận, chủ yếu là hồng ban cũng như các rối loạn sắc tố kéo dài. Giảm sắc tố được ghi nhận nhiều hơn, do mài mòn da làm mất đi các tế bào sắc tố, tuy nhiên tình trạng này sẽ hồi phục từ từ sau 3 – 9 tháng. Tăng sắc tố sau viêm cũng được ghi nhận ở 1/4 trường hợp, kéo dài 3 – 6 tháng. Do đó, tuy khá hiệu quả song mài mòn da nên được cân nhắc thận trọng trong điều trị sẹo rỗ ở người châu Á.

Tương tự, khá nhiều nghiên cứu về lăn kim trong điều trị sẹo rỗ. Một nghiên cứu ở Ấn Độ năm 2014 của Sunil Dogra và cs trên 36 bệnh nhân sẹo rỗ do mụn trứng cá được điều trị với lăn kim. Kết quả khá tốt với cải thiện 50 – 75% bề mặt sẹo ở hầu hết các bệnh nhân. Một nghiên cứu khác cũng năm 2014, tiến hành lăn kim điều trị sẹo rỗ trên 60 bệnh nhân cả 6 type da I – VI được chia đều cho 3 nhóm. Hiệu quả cải thiện sẹo được ghi nhận tương đương ở cả 3 nhóm, với giảm trung bình 31% ở các trục của sẹo sau 3 đợt lăn kim. Về tác dụng phụ, hồng ban sau điều trị được ghi nhận nhiều hơn ở nhóm type da I – II Fitzpatrick, tuy nhiên tất cả đều biến mất sau 24 – 48 giờ. Không có trường hợp tăng hay giảm sắc tố sau viêm nào được ghi nhận ở cả 3 nhóm. Qua 2 nghiên cứu trên, cũng như một số nghiên cứu khác cho thấy lăn kim được xem là một phương pháp điều trị sẹo rỗ đơn giản, xâm lấn tối thiểu, thời gian phục hồi nhanh cũng như ít tác dụng tăng sắc tố sau viêm hơn so với các thủ thuật khác trong điều trị sẹo rỗ.

Điều trị sẹo do mụn, người Việt Nam dễ bị tăng sắc tố - Hình 2

Laser CO2 fractional cũng cho hiệu quả và dung nạp tốt trong điều trị sẹo ở người châu Á

Laser bóc tách bao gồm có laser CO2 và Erbium YAG là tiêu chuẩn vàng trong tái tạo bề mặt với hiệu quả đạt khoảng 25 – 90% trong điều trị sẹo. Tuy nhiên khi sử dụng trên cơ địa làn da tối màu, biến chứng tăng sắc tố sau viêm có thể gặp ở khoảng 70 – 80% bệnh nhân và có thể kéo dài đến 9 tháng. Hồng ban sau laser có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Trong khi đó, giảm sắc tố sau viêm có thể tiến triển và tồn tại vĩnh viễn.

Nghiên cứu của tác giả Yong – Kwang và Kwok, năm 2008 cho thấy hiệu quả cải thiện sẹo rỗ nhẹ đến trung bình sau 2 đợt điều trị cách nhau 1 tháng bằng laser Erbium YAG năng lượng thấp mà không để lại biến chứng tăng hay giảm sắc tố sau viêm. Laser Erbium YAG ít gây tổn thương nhiệt mô xung quanh hơn nên thời gian hồi phục nhanh hơn, tái tạo thượng bì nhanh hơn và ít gây tăng sắc tố sau viêm hơn laser CO2.

Laser CO2 fractional cũng cho hiệu quả và dung nạp tốt trong điều trị sẹo ở người châu Á. Khoảng 85% bệnh nhân thấy cải thiện bề mặt sẹo 25 – 50% trong vòng 6 tháng sau 3 đợt điều trị. Trong một số nghiên cứu của các tác giả người Thái Lan đăng trên tạp chí về da liễu JAAD (Journal of the American Academy of Dermatology, Mỹ)vào năm 2010 cho thấy tỉ lệ tăng sắc tố sau viêm ở đối tượng người châu Á sau laser CO2 fractional có thể lên đến 92% tại 1 thời điểm và còn lại 51% sau toàn đợt điều trị.

Hiện tượng tăng sắc tố có thể là đáp ứng sinh học của tế bào keratinocyte và melanocyte với đáp ứng viêm trong quá trình lành thương. Mức độ tăng sắc tố phụ thuộc vào mức độ tổn thương nhiệt khi điều trị bằng laser. Để hạn chế tổn thương nhiệt, một nghiên cứu dùng laser CO2 fractional điều trị sẹo trên người Châu Á với mật độ thấp (49 MTZ/cm2) và năng lượng cao trong mỗi MTZ (75 – 105 mJ/MTZ) làm giảm thời gian tồn tại hồng ban sau laser xuống còn 5 – 7 ngày. Tăng sắc tố sau viêm có thể cải thiện bằng các thuốc thoa như hydroquinone 4%.

Laser không bóc tách (Nd:YAG 1320 nm hoặc 1064 nm, diode 1450nm) kết hợp với IPL và RF cũng hiệu quả trong điều trị sẹo, giúp giảm thời gian nghỉ dưỡng, giảm tác dụng phụ tăng sắc tố sau viêm tuy nhiên hiệu quả không cao bằng các phương pháp bóc tách.

RF lưỡng cực vi điểm tác động ít lên bề mặt thượng bì mà chỉ tác động nhiệt lên lớp bì và tái tạo, tân sinh collagen nên giảm thiểu được tình trạng tăng sắc tố sau viêm đặc biệt là trên làn da châu Á. Theo nghiên cứu của các tác giả Trung Quốc năm 2015 cho thấy RF fractional có hiệu quả đáng kể đối với sẹo mụn và chỉ có 4,4% bệnh nhân tăng sắc tố sau viêm.

Điều trị sẹo do mụn, người Việt Nam dễ bị tăng sắc tố - Hình 3

Phương pháp tốt nhất để ngăn sẹo là điều trị mụn trứng cá sớm

Có khá nhiều nghiên cứu điều trị sẹo rỗ bằng phương pháp phẫu thuật đã được tiến hành ở người Châu Á, có thể là tiến hành đơn độc hoặc đồng thời với các phương pháp điều trị sẹo rỗ khác để cải thiện hiệu quả điều trị. Một nghiên cứu lâm sàng năm 2012 tại Iran do tác giả Al-Dhalimi MA thực hiện trên 34 bệnh nhân cho thấy tất cả đều có cải thiện thang điểm sẹo, giảm bậc mức độ từ sẹo nặng – trung bình đến nhẹ và tất cả bệnh nhân đều hài lòng với điều trị này. Nghiên cứu cho thấy cắt đáy sẹo là phương pháp tương đối đơn giản, rẻ tiền, dễ chấp nhận mà vẫn hiệu quả trong điều trị sẹo đáy tròn.

Nghiên cứu của tác giả Kang và cs năm 2009 cho thấy phối hợp 3 phương pháp peeling, laser fractional và cắt đáy sẹo cho thấy cải thiện mức độ sẹo trung bình 55,3%; không có biến chứng nào đáng kể tại vùng điều trị.

Năm 2014, tác giả Gadkari R. và cs đã tiến hành nghiên cứu split-face so sánh hiệu quả giữa phối hợp cắt đáy sẹo – cryoroller và cắt đáy sẹo – dermaroller cho thấy phối hợp cắt đáy sẹo – cryoroller ưu thế hơn trong cải thiện mức độ sẹo (57% so với 40%), các tác dụng phụ tại chỗ đều thoáng qua. Nghiên cứu này mở ra hướng đi mới trong việc áp dụng thêm các phương pháp khác phối hợp với cắt đáy sẹo trong trị liệu.

Ngoài ra, nghiên cứu của Anupama YG và cs năm 2016 và nghiên cứu mới đây của Mohammad Ali Nilforoushzadeh và cs năm 2017 so sánh Laser CO2 đơn trị liệu hoặc phối hợp với cắt đáy sẹo cho thấy phối hợp trị liệu đều cho kết quả cải thiện sẹo ưu thế hơn ở nhóm cắt đáy sẹo – Laser CO2 so với nhóm chỉ điều trị Laser CO2 đơn độc. Hồng ban sau trị liệu xuất hiện ở cả 2 nhóm. Ở nhóm phối hợp trị liệu có xuất hiện bầm máu và tăng sắc tố sau viêm, tuy vậy không có tác dụng phụ nào kéo dài quá 6 tháng.

Nghiên cứu của Balighi K. và cs năm 2008 so sánh giữa cắt đáy sẹo đơn độc và cắt đáy sẹo kèm cấy chỉ tan plain catgut dưới da như một loại chất làm đầy (filler) cho thấy cắt đáy sẹo là phương pháp an toàn trong điều trị sẹo đáy tròn, và cấy thêm chỉ tan dưới da không làm cải thiện hiệu quả điều trị sẹo. Không chỉ vậy, nghiên cứu của Nilforoushzadeh M và cs năm 2015 đặt ra vấn đề thay thế kim 18 – 20G hoặc kim Nokor bằng Canula cùng kích cỡ cho thấy hiệu quả cải thiện sẹo mụn 50% sau 2 đợt điều trị, so với các nghiên cứu khác chỉ từ 30 – 40%, đồng thời cải thiện những tác dụng phụ tại chỗ so với sử dụng kim như mảng xuất huyết, sưng nề và hồng ban.

Cho đến hiện nay, các nghiên cứu về kỹ thuật loại bỏ sẹo bằng kềm trên bệnh nhân châu Á nói riêng vẫn còn khá ít ỏi. Năm 2015, tác giả Faghihi G và cs đã tiến hành nghiên cứu so sánh ngẫu nhiên split-face giữa 2 nhóm bệnh nhân sẹo teo do mụn trứng cá. Một nhóm điều trị Laser CO2 đơn thuần và nhóm còn lại phối hợp Laser CO2 và loại bỏ sẹo bằng kềm. Kết quả cho thấy nhóm phối hợp trị liệu cho thấy cải thiện tình trạng sẹo sau 4 tháng và tác dụng phụ của 2 nhóm là tương đương nhau.

Nghiên cứu về sử dụng chất làm đầy trong điều trị sẹo mụn khá phổ biến trên đối tượng bệnh nhân da trắng, tuy vậy vẫn còn khá ít ỏi trên nhóm bệnh nhân châu Á. Nghiên cứu năm 2013 của Halachmi S và cs cho thấy sử dụng Hyaluronic acid dạng gel độ nhớt thấp, tiêm vi điểm vào lớp bì nông và bì giữa cải thiện sẹo ngay lập tức ở tất cả các sang thương. Tác dụng phụ gần như không đáng kể, chỉ có xuất huyết điểm thoáng qua tại chỗ tiêm và đa số bệnh nhân đều dung nạp tốt. Nghiên cứu của Sage RJ năm 2011 trên 10 bệnh nhân type da từ II-V so sánh split-face giữa điều trị bằng cắt đáy sẹo và chất làm đầy từ collagen lợn cho thấy bệnh nhân đánh giá cắt đáy sẹo tốt hơn so với chất làm đầy collagen lợn.

Lời khuyên của thầy thuốc

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sẹo rỗ, mỗi phương pháp có một vai trò khác nhau. Nhiều loại sẹo có thể thấy trên cùng một bệnh nhân nên cần điều trị phối hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Không có phương pháp nào hiện nay có thể cải thiện hoàn toàn sẹo rỗ. Phương pháp tốt nhất để ngăn sẹo là điều trị mụn trứng cá sớm để giảm tối thiểu sự lan rộng và thời gian viêm nhiễm.

TS.BS. LÊ THÁI VÂN THANH

Theo suckhoedoisong.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Sau thời gian đóng băng hoạt động, fan phát hiện các thành viên X1 đến concert solo của Jaehwan (Wanna One)Con trai khóc không dỗ nổi khi mẹ đi vắng, ông bố lấy ngay bìa cứng chế thành ảnh vợ trưng khắp nhà khiến dân mạng cười sái quai hàmĐội hình huyền thoại của Samsung Galaxy White vô địch CKTG 2014 giờ đã không còn một ai thi đấu chuyên nghiệpDevil May Cry Mobile tung trailer hành động chặt chém mãn nhãn của nhân vật DanteFinal Fantasy VII Remake sẽ phát hành trên PC, tuy nhiên game thủ sẽ phải đợi "dài cổ"Vợ chồng Justin Bieber tổ chức sự kiện, nhưng "hotgirl hóa tỷ phú" Kylie Jenner chiếm hết spotlight vì giọng ca bất ngờGame đua xe và hành động kịch tính Fast & Furious: Crossroads được xác nhậnSiêu trí tuệ: Siêu nhí 6 tuổi khiến Trấn Thành kêu trời, giám khảo gọi là "dị nhân với bộ não chụp ảnh"Mang danh bom tấn cuối năm đài "hắc mã" xứ Hàn mà rating chị đẹp Son Ye Jin gom về còn thua cả em gái Hotel Del Luna lẫn Arthdal Niên Sử KíBữa tiệc màn ảnh đủ vị từ Chị Chị Em Em đến Mắt Biếc khiến MXH phân vân chọn giữa thanh xuân tươi sáng và drama tay ba đen tối?Đạo diễn Nhất Trung bất ngờ công bố phim kinh dị Tết 2020: “Đôi Mắt Âm Dương”Gương mặt thân quen 2019: Nhật Thủy giả giọng hệt Thanh Thảo khiến Hồ Ngọc Hà đòi lên kiểm traMê hoặc mùa hoa dã quỳ núi lửa Chư Đăng YaGương mặt thân quen 2019: Giả Hoài Linh, thí sinh như "cá gặp nước" khiến giám khảo kinh ngạcB.I khiến nhiều người ngạc nhiên vì số tiền bản quyền mà anh kiếm được mỗi thángToàn bộ dàn diễn viên 'Mulan' live-action: Chỉ duy nhất một người có quốc tịch Trung QuốcTeaser Gái già lắm chiêu 3: Lan Ngọc mưu đồ đánh cắp vòng gia bảo của mẹ chồng?Arsenal - Man City: Cuộc chiến của những kẻ khốn cùngMeet&Greet trước thềm concert Vũ Cát Tường: Fan mang gạo, bánh, thậm chí cả… ngôi sao đến tặng thần tượngSuper Smash Bros. Ultimate trở thành tựa game hành động bán chạy nhất lịch sử nước MỹKeys và Đóm đang rần rần share clip gì: K-ICM và Jack đưa nhau đi trốn, lên rừng ngân nga BoleroNhiều tình tiết của Star Wars: Rise of Skywalker được hé lộ trong Fortnite ngay trước khi ra rạp6 nhan sắc Việt làm được gì trên đấu trường quốc tế 2019"Nếu không có Solskjaer, có thể tôi đã rời Man United"Hoa hồng trên ngực trái: Thái bàng hoàng khi biết Khuê từng mang thai đứa con thứ 34 nhóc tỳ đúng chuẩn "soái ca nhí" của Vbiz: Con trai Trà My như hotboy, quý tử Đan Trường 2 tuổi đã có tài sản khủngHành trình trưởng thành của BTS từ những cậu bé tí hon sắm vai người khổng lồ (P.2): "Wordwide handsome" Kim SeokjinGranblue Fantasy Versus hé lộ dàn nhân vật mới cực ngầuChẳng nói chẳng rằng, Zimzalabim của Red Velvet bất ngờ lội ngược dòng trên iTunes Ai CậpGothic sắp có cơ hội lớn để quay trở lại

Tiêu điểm

Năm 2020 rồi, đừng biến mình trở nên lạc hậu với những kiểu làm đẹp lỗi thời
23:50:18 15/12/2019
Từng bị thưa tóc lộ cả da đầu, blogger Giang Ơi chia sẻ bí quyết giúp tóc mọc nhanh mà ai cũng làm được
13:08:50 14/12/2019
7 lời khuyên chăm da đắt giá nhất năm 2019 từ các tín đồ skincare thông thái, các nàng dễ gì mà bỏ lỡ!
15:24:47 14/12/2019
Dưỡng tóc đến cỡ này thì tóc hư tổn, rụng nhiều đến đâu cũng phải chào thua bạn mà thôi
22:02:34 14/12/2019
Sai lầm khi rửa mặt trong mùa Đông mà 8/10 chị em đều mắc phải khiến da thô ráp và lão hóa không phanh
12:52:02 14/12/2019
Học theo Phạm Băng Băng đắp 700 mặt nạ mỗi năm: Coi chừng "tiền mất, tật mang"
22:15:56 14/12/2019
Có gương mặt như cụ bà 60, cô gái 15 tuổi phải bỏ học giữa chừng
07:37:20 15/12/2019
Cô gái chân "cột đình" bất ngờ giảm tới 15kg nhờ bí kíp lạ
10:15:59 15/12/2019
Ăn kiêng mà không giảm cân, có thể chế độ ăn đang không phù hợp với tạng người của bạn
06:16:40 15/12/2019
Muôn chiêu làm đẹp đáng sợ của phụ nữ xưa
21:52:25 14/12/2019

Thông tin đang nóng

6 'cỗ máy in tiền' khủng nhất showbiz Việt năm 2019: Khó ai qua mặt Trấn Thành
06:26:57 16/12/2019
Dù đã 50 tuổi nhưng Vương Phi lại muốn có con để níu giữ tình trẻ kém 11 tuổi Tạ Đình Phong?
06:32:22 16/12/2019
Ngoại hình của dàn sao Hoa ngữ trước khi nổi tiếng
06:07:02 16/12/2019
Dương Mịch và bồ trẻ tình ngày càng nồng
06:00:33 16/12/2019
Tự làm đẹp và trẻ hóa vùng kín tại nhà - Tại sao không?
23:55:22 15/12/2019
Một nách hai con lúc vợ vắng nhà, Ưng Hoàng Phúc chính thức nhập hội 'bố bỉm sữa' hot nhất Vbiz
06:22:24 16/12/2019
Trịnh Sảng để lộ khuôn mặt đơ cứng tại lễ trao giải nhưng bờ vai trơ xương của cô lại gây chú ý hơn
06:03:53 16/12/2019
Khi mỹ nhân Việt dành cả thanh xuân để yêu một người: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ chia tay trong nước mắt
06:18:26 16/12/2019
Công an 'bất ngờ' đến Bưu cục Cầu Voi, hiện trường án mạng 11 năm trước
06:54:47 16/12/2019
7 nam idol Hàn Quốc khiến nửa thế giới ghen tị bởi cả ngoại hình lẫn chiều cao
07:36:56 16/12/2019

Tin mới nhất

Thâm đen nướu vì tẩy trắng răng

07:27:37 16/12/2019
Thay vì đi nha khoa, Áoife lại tìm đến một salon làm đẹp ở địa phuơng để tẩy trắng răng, khiến nướu của cô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

6 thói quen xấu khiến rụng tóc, hói đầu

06:48:58 16/12/2019
Những thói quen hàng ngày có thể là nguyên nhân khiến rụng tóc, tóc yếu...

Chưa đến Giáng sinh, nhiều bộ son phấn của Kylie Jenner đã cháy hàng

06:47:33 16/12/2019
Kylie Jenner hoàn tất thương vụ bán đi 51% cổ phần Kylie Cosmetics đúng dịp tung ra bộ mỹ phẩm phiên bản mùa Giáng sinh 2019.

Vơ được nắm tóc mỗi sáng chải đầu, bạn cần bổ sung gấp 7 loại thực phẩm này

23:44:37 15/12/2019
Những ngày mùa hanh khô, tóc bạn cứ thế rụng hàng nắm. Hãy bổ sung gấp những thực phẩm dưới đây, bạn sẽ có mái tóc suôn mượt, không lo gãy rụng.

5 bài tập thể dục đơn giản cho người mới bắt đầu

22:34:46 15/12/2019
Những bài tập thể dục nặng nề khiến bạn muốn từ bỏ việc tập luyện hằng ngày. Vì sao bạn không thử cùng tập luyện nhẹ nhàng hơn khi mới bắt đầu?

"Điểm" loại siêu khẩu trang đối phó không khí Hà Nội ô nhiễm nặng

21:57:11 15/12/2019
Một số loại siêu khẩu trang có tác dụng lọc bụi mịn có thể giúp người dùng bảo vệ sức khỏe khi di chuyển, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt trong thời điểm không khí Hà Nội ô nhiễm nặng.

10 bí quyết làm đẹp của phụ nữ Nhật Bản, giúp bạn trẻ ra cả chục tuổi

21:55:52 15/12/2019
Chỉ cần áp dụng những cách làm đẹp này của phụ nữ Nhật Bản mỗi ngày, không khó để bạn sở hữu vẻ đẹp không tuổi.

Rộ mốt 'môi quỷ' khiến dân mạng phát cuồng

21:52:34 15/12/2019
Trào lưu tạo hình thẩm mỹ môi lượn sóng khác lạ, có tên gọi môi quỷ hay môi bạch tuộc đang thu hút rất nhiều sự chú ý trên mạng xã hội Instagram.

Điều cần lưu ý khi tập với máy chạy bộ

21:51:37 15/12/2019
Tập với máy chạy bộ là phương thức luyện tập thể dục phổ biến. Nó không chỉ có tác dụng với những người mới tập mà còn cả với những người đã tập luyện thuần thục.

Những màu son chuẩn mực xuất hiện trên sàn runway của show NTK Chung Thanh Phong

15:06:13 15/12/2019
Bên cạnh những nàng thơ hay các thiết kế đẹp mắt, ấn tượng, show diễn trình làng BST IAM SUPERSTAR của NTK Chung Thanh Phong còn gây chú ý với những màu son thời thượng được dàn người mẫu lăng xê.

3 kem nền Hàn Quốc đỉnh cao: Lớp nền mỏng mịn che phủ từ mụn nhọt đến vết thâm, kiêm cả chống nắng và dưỡng ẩm

15:03:54 15/12/2019
Đây chính là 3 dòng kem nền được các cô nàng xứ Hàn đặc biệt ưa chuộng bởi công năng quá tuyệt vời.

Bảo vệ vùng da mắt với những sản phẩm trị thâm hiệu quả (P1)

15:01:51 15/12/2019
Vùng da mắt là nơi phản ánh số tuổi của bạn. Bạn đã biết cách chăm sóc vùng da mắt của mình hiệu quả chưa?

Công dụng thần kỳ của trái nhàu trong sức khoẻ và làm đẹp

15:00:19 15/12/2019
Trái nhàu là một vị thuốc quý đối với sức khoẻ và có công dụng tuyệt vời trong làm đẹp.

8 xu hướng trang điểm nổi bật mùa Xuân năm 2020

14:58:52 15/12/2019
Mời bạn cùng cập nhật các xu hướng trang điểm hot trong mùa Xuân 2020 để kịp thời sắm cho mình những món đồ trang điểm cần thiết nhất.

Xu hướng đàn ông đổ xô đi phẫu thuật thẩm mỹ cơ thể

14:57:52 15/12/2019
Số lượng đàn ông quan tâm đến việc phẫu thuật thẩm mỹ đang tăng lên. Trong lịch sử của ngành phẫu thuật thẩm mỹ, có thể nói phần lớn bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ là phụ nữ.

12 thói quen giúp da 'lão hóa ngược'

14:54:54 15/12/2019
Thói quen nằm nghiêng, nằm sấp khiến da mặt, vùng mắt phải chịu nhiều áp lực, dễ hình thành nếp nhăn.

Mẹo 'săn' mỹ phẩm thương hiệu nổi tiếng giá ưu đãi

14:54:09 15/12/2019
Tận dụng chương trình khuyến mãi, các tín đồ làm đẹp sẽ dễ dàng sở hữu mỹ phẩm từ các thương hiệu hàng đầu với mức giá phải chăng.

Rửa mặt bằng nước gạo có tốt cho làn da?

08:52:21 15/12/2019
Hiện liệu pháp dưỡng da từ nước gạo phổ biến trở lại. Nhiều người tinh tưởng nước gạo có tác dụng làm dịu và sáng da đồng thời cải thiện làn da của bạn. Liệu tác dụng của nước gạo có thần kỳ như vậy hay đang bị thổi phồng?

Mẹo hô 'biến' mắt 1 mí thành 2 siêu đơn giản tại nhà

06:16:34 15/12/2019
Chẳng cần tốn tiền đi spa, dễ dàng sở hữu ngay đôi mắt 2 mí bằng những mẹo siêu đơn giản tại nhà.

4 bộ đôi sản phẩm retinol + kem dưỡng giúp "cải lão hoàn đồng", đã vậy còn xua tan nỗi lo mặt xấu vì kích ứng

06:16:27 15/12/2019
Không chỉ giúp xóa tan nỗi lo kích ứng mà 4 combo sau còn tăng gấp bội hiệu quả chống lão hóa.

Chỉ ngồi hay nằm cũng tác động trực tiếp vào vòng bụng, 2 tuần sau cơ bụng bắt đầu lộ dần, bắp đùi thon gọn thấy rõ

06:16:20 15/12/2019
Không cần phải đến phòng tập gym, các nàng cũng có thể tập 3 động tác này tại nhà. Tập đều đặn trong vòng 2 tuần, bạn sẽ thấy vòng bụng cải thiện rõ rệt.

7 hành động giúp đốt mỡ thừa âm thầm trong giấc ngủ

06:16:12 15/12/2019
Trước khi đi ngủ, có thể nhâm nhi ly trà thảo dược hoặc uống một chút nước nho cũng có thể kích thích khả năng đốt cháy chất béo thừa trong cơ thể.

Sự thật 'phũ phàng' bạn nên biết trước khi giảm cân

06:16:06 15/12/2019
Bạn sẽ nản lòng hơn trong việc biến giấc mơ giảm cân thành hiện thành nếu biết các sự thật mất lòng dưới đây.

Mách bạn cách trị mụn cám hiệu quả từ mật ong

06:15:57 15/12/2019
Nếu bạn đang bị những nốt mụn cám tấn công thì mật ong chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Cùng tìm hiểu cách trị mụn cám dưới đây.

5 Quà tặng nàng dịp lễ cho chàng đang “bí lù” ý tưởng

22:01:25 14/12/2019
Bạn có nghe không khí Giáng Sinh đang ngày một nhộn nhịp hơn? 24/12 năm nay, bạn đã có ý tưởng gì để mua quà tặng nàng hay chưa? Nếu vẫn đang bí lù ý tưởng thì hãy bỏ túi ngay một vài món quà mà gợi ý ngay sau đây bạn nhé!

Bật mí cho nàng 3 tips dưỡng ẩm cho tóc vào mùa đông cực hiệu quả

21:59:31 14/12/2019
Thời tiết mùa đông khô và lạnh khiến mái tóc dễ dàng bị hư tổn, gãy rụng, khô xơ và mất đi độ óng ả. Để vượt qua mùa đông này với một mái tóc khỏe đẹp, mượt mà, hãy cùng bỏ túi 3 tips dưỡng ẩm cho mái tóc này nhé!

Bạn đã từng nghe đến Niacinamide hay chưa? Một thành phần dưỡng da không thể bỏ lỡ đấy

21:56:43 14/12/2019
Bên cạnh các thành phần dưỡng da cộm cán như Vitamin C và Retinol thì Niacinamide cũng là một thành phần chăm sóc da thường được nhắc đến hiện nay.

Dưỡng ẩm – chìa khóa cho mọi vấn đề về da

21:55:31 14/12/2019
Tại sao phải dưỡng ẩm cho da mỗi ngày? Dưỡng ẩm không chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời cho da mà hơn thế nữa, dưỡng ẩm giúp giữ da bạn luôn trắng sáng, mịn màng và ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa da.

Làn da tay nhạy cảm, bạn đã biết cách dưỡng hay chưa?

21:54:35 14/12/2019
Dĩ nhiên dưỡng da thì phải dưỡng từ đầu đến chân chứ chẳng thể yêu thương chỗ này, ghét bỏ chỗ kia phải không nào? Vì thế, bên cạnh da mặt thì chị em cũng đừng bỏ qua việc chăm sóc da tay bạn nhé. Cùng xem ngay 5 cách chăm sóc da tay đẹ...

Sữa tắm trắng da nào tốt? Top 5 này chứ đâu!

21:53:33 14/12/2019
Làn da trắng đẹp mịn màng là mục tiêu hướng tới, là ước mơ của rất nhiều chị em phụ nữ. Để hiện thực hóa ước mơ này bạn sẽ cần đến nhiều sản phẩm dưỡng trắng.

Bí mật sắc đẹp của cô gái Trung Đông "cười một cái là xiêu thành"

21:36:45 14/12/2019
Gal Gadot là người yêu thích vận động nên cô tập hầu hết tất cả các môn thể thao và bài tập giữ dáng.

Trị da mụn, dưỡng da trong suốt như thủy tinh nhờ giấm táo

21:28:26 14/12/2019
Học cách dùng giấm táo để giữ da trong ngần, sạch mụn. Giấm táo là một trong những sản phẩm đa năng có công năng sử dụng đa dạng trong gia đình, tốt cho cả sức khỏe và sắc đẹp.

Trào lưu chăm sóc da 10 bước lỗi mốt ở ngay "cái nôi" Hàn Quốc

21:27:12 14/12/2019
Không lấy làm ngạc nhiên khi phụ nữ Hàn Quốc nổi tiếng với làn da đẹp vì họ luôn biết cách chăm sóc nhan sắc.

Giác ngộ cách chọn kem dưỡng ẩm “đo ni đóng giày” cho da, các nàng sắp có được làn da đẹp mỹ mãn rồi

20:00:33 14/12/2019
Bạn hãy tham khảo 3 gạch đầu dòng dưới đây để chọn được loại kem dưỡng hoàn hảo cho mình.

6 loại phấn nền khoáng phù hợp từ da khô đến da dầu, giá từ 300k rất đáng để đầu tư cho mùa lễ hội

12:48:05 14/12/2019
Phấn nền khoáng được đánh giá cao vì giúp kiềm dầu lại lành tính, phù hợp với cả làn da nhạy cảm nhất.

6 cách lấy cao răng an toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên

10:30:33 14/12/2019
Cao răng bám quá nhiều trên khoang miệng sẽ khiến răng ố vàng và khiến hơi thở nặng mùi hơn. Vì vậy việc lấy cao răng là vô cùng quan trọng. Hãy bỏ túi cho mình 6 cách cực an toàn và tự nhiên bạn nhé!

13 mẹo giảm nọng đơn giản để có mặt thon, cổ đẹp đón Noel

10:26:19 14/12/2019
Việc tăng cân sẽ rất dễ bị phát hiện vì nó sẽ hiện rõ trên gương mặt của bạn. Nhưng bạn có biết lượng mỡ ở vùng mặt và cổ còn đến từ những thói quen vô cùng sai lầm mà chúng ta không hề hay biết?

Bạn đã phân biệt hết được các loại tóc mái?

06:05:08 14/12/2019
Một trong những bí quyết để bạn có thể nhanh chóng F5 mái tóc của mình chính là cắt tóc mái. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể phân biệt hết được các loại tóc mái đâu nhé! Gia phả của tóc mái cũng vô cùng đông vui đấy!

Có thể bạn quan tâm

Các băng đảng Trung Quốc phát tán tin đồn để lừa mua được lợn giá rẻ

Thế giới

07:50:06 16/12/2019
Nhiều băng đảng tội phạm thậm chí còn vận chuyển lợn hoặc thịt lợn từ vùng này sang vùng khác của Trung Quốc nơi giá thịt lợn cao hơn nhằm hưởng lợi từ chênh lệch giá cả giữa các tỉnh.

Bước vào Tết Canh Tý, 3 con giáp này qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai, cuộc sống ngày càng may mắn, năm 2020 bình an phát tài

Trắc nghiệm

07:49:15 16/12/2019
Trong năm Kỷ Hợi 2019 này, có nhiều con giáp bị thần may mắn bỏ quên khiến họ phải đối mặt với không ít khó khăn. Nhưng cuối cùng đã đến lúc những con giáp này khổ tận cam lai, sóng gió mấy rồi cũng vượt qua.

10 tài năng khoa học trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2019

Học hành

07:47:43 16/12/2019
Quả Cầu Vàng là giải thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học & Công nghệ trao tặng cho các tài năng trẻ tiêu biểu của đất nước trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ.

Thưởng thức bánh tráng nướng, món quà vặt nổi tiếng xứ ngàn hoa Đà Lạt

Ẩm thực

07:47:31 16/12/2019
Được đùa vui ví von bằng tên gọi pizza Việt, bánh tráng nướng Đà Lạt là một trong những món ăn vặt đường phố thu hút nhất đối với du khách khi đến thăm quan thành phố ngàn hoa.

Cảnh báo thủ đoạn chiếm đoạt tài sản bằng thuốc mê ở Đà Lạt

Vụ án

07:43:38 16/12/2019
Các đối tượng thường lân la tại các bến xe, làm quen khách chờ xe, mời hút thuốc và đồ ăn có thuốc mê, khiến nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được rồi chiếm đoạt tài sản.

Diệu Nhi, Lý Nhã Kỳ, Khả Như nhiệt tình cổ vũ cho Vũ Cát Tường trong concert 'Inner Me'

Nhạc việt

07:41:24 16/12/2019
Những người bạn thân thiết trong showbiz đều đã tề tựu về concert của Vũ Cát Tường để ủng hộ nữ ca sĩ.

Bé trai tử vong vì mẹ sử dụng tinh dầu để chữa bệnh thay thế thuốc

Sức khỏe

07:40:50 16/12/2019
Khi cân nhắc lựa chọn sử dụng tinh dầu hay thuốc, các cha mẹ nên ghi nhớ một điều: việc bôi tinh dầu không bao giờ thay thế được các loại thuốc, đặc biệt với những người có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc trong giai đoạn cuối.

Đổi mới ở lò luyện cảnh khuyển

Đời sống

07:38:59 16/12/2019
Tháng 7 năm 2014, chó nghiệp vụ của Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (nay tách thành Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ và Phòng Hướng dẫn động vật nghiệp vụ).

Những 'tân binh khủng long' của thập kỉ 2010s: BlackPink - EXO - Wanna One cùng góp mặt

Nhạc châu á

07:36:25 16/12/2019
Thập kỉ 2010s ở Kpop đã trôi qua với hàng loạt những thành tích đặc biệt. Rất nhiều tân binh khủng long cũng đã được ra mắt trong 10 năm vừa qua. Mới đây, netizen đã bình chọn những tân binh nổi bật đã debut trong thập kỉ này, và kết qu...

BB Trần gây bão chỉ với 2 bức ảnh: Diện áo dài nền nã, tự nhận đẹp như cô dâu Việt - chú rể Hàn bên bạn trai

Sao việt

07:31:01 16/12/2019
Khoảnh khắc tình tứ mới nhất của BB Trần và người yêu thu hút đông đảo lượt yêu thích từ người hâm mộ.

Vụ đánh cháu bé ở Ciputra: Sao phải để Chủ tịch Hà Nội lên tiếng?

Bạo lực

07:29:26 16/12/2019
Nếu vụ việc nào cũng đích thân Chủ tịch thành phố chỉ đạo giải quyết thì e rằng, ông Chủ tịch sẽ không còn thời gian để làm việc khác.

Xét xử vụ Mobifone mua AVG: Mất tiền nhà nước, được lợi riêng

Trọng án

07:26:18 16/12/2019
Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội xét xử vụ “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Thách thức lớn cho thầy trò ông Park!

Bóng đá việt nam

07:23:47 16/12/2019
Sau khi đăng quang SEA Games 30, thầy trò HLV Park Hang-seo không có thời gian nghỉ ngơi mà vội vã sang Hàn Quốc tập huấn chuẩn bị cho vòng chung kết U-23 châu Á.

Honda SH Mode 2019 kiểu dáng sang chảnh, đang có giá bán siêu hấp dẫn trong tháng 12

Xe máy

07:20:27 16/12/2019
Bongdaplus.vn cập nhật giá xe Honda SH Mode 2019 mới nhất trong tháng 12 này. Mẫu xe tay ga này đang khá thu hút sự chú ý của người tiêu dùng Việt Nam.

Những quy tắc sử dụng tủ lạnh đúng cách không phải ai cũng biết

Sáng tạo

07:17:29 16/12/2019
Giúp thực phẩm của bạn tươi lâu hơn và ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường ăn uống bằng cách giữ cho tủ lạnh hoạt động tốt nhất ở một nhiệt độ thích hợp.