Điều trị biến chứng cận thị: Khả quan hơn khi phát hiện ở giai đoạn sớm!

Tùy theo từng triệu chứng mà việc điều trị biến chứng cận thị được chuyên gia y tế chỉ định các phương pháp khác nhau.

Ngoài sự bất tiện khi phải đeo kính để điều chỉnh tầm nhìn thì cận thị có thể khiến người bệnh bị tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt sau này trong cuộc sống. Do đó các phương án điều trị biến chứng cận thị cũng được nhiều người đặc biệt quan tâm.

Các biến chứng cận thị thường gặp bao gồm: rách hoặc bong võng mạc , đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp , thoái hóa điểm vàng … Người bệnh cận thị nặng nên đi thăm khám thường xuyên hoặc đến gặp bác sĩ ngay khi có các triệu chứng như nhấp nháy mắt, các đường thẳng nhìn thành đường gợn sóng hoặc tăng độ cận rất nhanh. Từ đó, bác sĩ sẽ có phương án điều trị biến chứng cận thị thích hợp.

Điều trị biến chứng cận thị: Khả quan hơn khi phát hiện ở giai đoạn sớm! - Hình 1

Tùy theo từng triệu chứng mà việc điều trị biến chứng cận thị được chuyên gia y tế chỉ định các phương pháp khác nhau – Ảnh: sciencedirect

1. Điều trị biến chứng cận thị bong võng mạc

Võng mạc được biết đến là một lớp mô nhạy cảm với ánh sáng, đây là bộ phận vô cùng quan trọng đối với thị lực. Khi bị cận thị kéo dài, người bệnh sẽ đối diện với nguy cơ võng mạc ngày càng mỏng hơn. Điều này dẫn đến nguy cơ rách hoặc bong võng mạc . Việc điều trị biến chứng cận thị bong võng mạc cần được tiến hành khẩn cấp để tránh gây mất thị lực.

Có thể bạn quan tâm tới: Những thói quen khiến mắt ngày càng suy giảm, có thể dẫn tới mù lòa!

Việc điều trị bong võng mạc có thể được bác sĩ chỉ định một hoặc nhiều thủ tục sau đây:

Laser (nhiệt) hoặc đông lạnh (cryopexy): Cả hai phương pháp đều có thể điều trị được vết rách ở võng mạc nếu nó được chẩn đoán sớm.

Retinopexy khí nén: Cách này có hiệu quả đối với vết rách nhỏ và dễ đóng lại. Bác sĩ sẽ bơm một bong bóng khí nhỏ vào gel thủy tinh thể của bạn. Nó ép vào phần trên của võng mạc, làm vết rách đóng lại. Bạn sẽ cần giữ đầu ở một vị trí nhất định trong vài ngày để giữ bong bóng ở đúng vị trí.

Khóa Scleral: Bác sĩ sẽ khâu một dải silicon quanh tròng trắng của mắt người bệnh. Khóa xơ cứng này là vô hình và được gắn vĩnh viễn.

Khoảng 80 – 90% các thủ thuật võng mạc thành công, nhưng bạn có thể cần phải được điều trị bởi không chỉ một loại thủ thuật. Sau điều trị, có thể mất tầm vài tháng để thị lực của bạn có thể trở lại ổn định. Một số trường hợp không thể lấy lại được toàn bộ thị lực, nhất là những trường hợp nghiêm trọng.

Võng mạc bị bong, thủng hoặc rách không thể tự lành lại. Do đó, người mắc cận thị cần thăm khám mắt thường xuyên để chẩn đoán sớm và điều trị càng sớm càng tốt.

Điều trị biến chứng cận thị: Khả quan hơn khi phát hiện ở giai đoạn sớm! - Hình 2

Việc điều trị biến chứng cận thị bong võng mạc cần được tiến hành khẩn cấp để tránh gây mất thị lực – Ảnh: mivision

2. Điều trị biến chứng cận thị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một tình trạng tự nhiên xảy ra theo tuổi tác nhưng bệnh cận thị có thể khiến nó xảy ra sớm hơn. Các dấu hiệu của đục thủy tinh thể ở người cận thị thường bao gồm: người bệnh cảm thấy tăng độ chói vào ban đêm hoặc tăng nhanh về độ cận. Điều trị biến chứng cận thị đục thủy tinh thể có thể có nhiều phương án khác nhau, trong đó phẫu thuật có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng này.

Nếu bạn không thể hoặc không muốn phẫu thuật, bác sĩ có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của tình trạng đục thủy tinh thể. Các bác sĩ có thể chỉ định đeo các loại mắt kính mạnh hơn, dùng kính lúp hoặc kính cận có lớp phủ chống chói.

Phương án phẫu thuật thường được khuyến nghị thực hiện khi tình trạng bệnh đục thủy tinh thể khiến bạn khó khăn trong việc thực hiện sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như không thể đọc sách hoặc lái xe . Phẫu thuật để loại bỏ đục thủy tinh thể nói chung rất an toàn và có tỷ lệ thành công cao. Hầu hết mọi người có thể về nhà ngay trong ngày thực hiện phẫu thuật.

3. Điều trị biến chứng cận thị tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng có liên quan đến việc tăng áp suất chất lỏng trong nhãn cầu. Khi bị cận thị nặng, người bệnh đối diện với nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp . Đây là biến chứng cận thị vô cùng nguy hiểm, bởi nếu không được điều trị có thể gây mù. Bệnh tăng nhãn áp còn được gọi là kẻ đánh cắp thị giác thầm lặng bởi nó không có triệu chứng rõ ràng.

Điều trị biến chứng cận thị: Khả quan hơn khi phát hiện ở giai đoạn sớm! - Hình 3

Không có phương án nào điều trị biến chứng cận thị tăng nhãn áp triệt để – Ảnh: collaborativeeye

Không có phương án nào điều trị biến chứng cận thị tăng nhãn áp triệt để cũng như khắc phục những thiệt hại mà căn bệnh này gây ra. Tuy nhiên, việc điều trị và kiểm tra đều đặn có thể giúp ngăn ngừa việc mất thị lực, nhất là được điều trị ở giai đoạn sớm.

Biến chứng cận thị nặng gây ra tăng nhãn áp có khá nhiều phương án điều trị tùy theo tình trạng của mỗi người. Bác sĩ có thể chỉ định nhiều phương án điều trị khác nhau, chẳng hạn như dùng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc, phẫu thuật hoặc điều trị bằng laser.

4. Điều trị biến chứng cận thị thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng được biết là phần trung tâm cũng võng mạc đem đến tầm nhìn rõ nét nhất. Ở người cận thị, sự kéo dài của trục tăng lên có thể dẫn đến sự kéo giãn cơ học của các lớp võng mạc với những thay đổi của mạch máu và thoái hóa.

Hiện không có cách chữa khỏi hoàn toàn tình trạng thoái hóa điểm vàng , các nỗ lực điều trị chỉ nhằm mục đích duy trì thị lực càng lâu càng tốt. Việc điều trị biến chứng cận thị thoái hóa điểm vàng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi cá nhân khác nhau.

Điều trị biến chứng cận thị: Khả quan hơn khi phát hiện ở giai đoạn sớm! - Hình 4

Việc điều trị biến chứng cận thị thoái hóa điểm vàng tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi cá nhân khác nhau – Ảnh: well

Các phương pháp điều trị khác nhau cho tình trạng thoái hóa điểm vàng thể ướt bao gồm:

Thuốc Ranibizumad (Lucentis), Aflibercept (Eylea) và Bevacizumab (Avastin) là những phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng. Những loại thuốc này được tiêm vào khoang thủy tinh thể của mắt, làm giảm sự rò rỉ từ các mạch máu dưới võng mạc. Thông thường, việc tiêm thuốc này sẽ có tác dụng trong vòng 1-3 tháng.

Liệu pháp quang động (PDT) là một liệu pháp laser chuyên biệt kết hợp tiêm một loại thuốc cảm quang có tên là Verteporfin sau đó điều trị bằng laser. Cả hai cùng thực hiện nhằm mục đích bịt kín các mạch máu bị rò rỉ mà không gây tổn thương cho các bộ phận khác của mắt.

Phương án này đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị một biến thể của thoái hóa điểm vàng thể ướt được gọi là bệnh mạch máu màng đệm đa nhân vô căn, thường thấy ở người Châu Á và Ấn Độ. Đối với những bệnh nhân này, PDT có thể làm giảm nhu cầu điều trị liên tục bằng thuốc tiêm.

Laser Photocoagulation là một chùm ánh sáng laser năng lượng cao tập trung, chiếu thẳng vào võng mạc để bịt kín các mạch máu bị rò rỉ. Nếu phương án điều trị này phù hợp, nó cũng có thể làm giảm việc điều trị bằng thuốc tiêm.

Việc bạn cần làm là tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương án điều trị phù hợp.

Ngoài ra, hiện chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh có tác dụng chữa khỏi hoàn toàn thoái hóa điểm vàng thể khô. Tuy nhiên, một số loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ làm chậm sự phát triển của thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu.

Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường gia tăng nhanh chóng?

Cận thị là một loại tật khúc xạ hay gặp nhất ở lứa tuổi học đường với tên gọi cận thị học đường. Hiện nay, xu hướng cận thị học đường ngày càng gia tăng, vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này?

Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường gia tăng nhanh chóng? - Hình 1

Trẻ em khi bị cận thị sẽ gặp trở ngại trong việc nhìn xa, vì vậy trẻ thường cố gắng điều tiết mắt nhiều hơn để có thể nhìn rõ các chi tiết. Do đó, trẻ nhỏ khi mắc cận thị học đường cần đeo kính để cải thiện tầm nhìn và hiệu quả trong việc hạn chế tình trạng rối loạn thị giác ở cả hai mắt.

Không những thế, cận thị học đường nặng còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ như: gây bong võng mạc, lác mắt, glôcôm,...

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị học đường có xu hướng gia tăng:

1. Môi trường học tập, sinh hoạt thiếu khoa học

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng cận thị học đường gia tăng do môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ thiếu khoa học.

Khi trẻ đến trường học với cường độ cao, ngoài ra môi trường ánh sáng không đảm bảo, tư thế ngồi học không đúng, bàn ghế không phù hợp hay khi trẻ đọc sách ở cự ly quá gần trong thời gian dài cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị học đường.

Ngoài môi trường học tập, sinh hoạt ở trường học. Trẻ về nhà có thói quen xem ti vi gần, thường xuyên sử dụng máy tính trong nhiều giờ liên tục, nằm ngửa đọc sách,... Thời gian sinh hoạt kéo dài, kéo theo giấc ngủ của trẻ bị thu ngắn lại. Đây là nguyên nhân chính khiến mức độ cận thị học đường ở trẻ tiến triển nhanh đặc biệt tử 7 đến 9 tuổi và từ 12 đến 14 tuổi.

Phụ huynh cần biết cách Cách lựa chọn ánh sáng phù hợp để phòng tránh cận thị hiệu quả cho trẻ.

Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường gia tăng nhanh chóng? - Hình 2

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng cận thị học đường gia tăng do môi trường học tập và sinh hoạt của trẻ thiếu khoa học - Ảnh Internet

2. Cận thị học đường xảy ra do phụ huynh cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các thiết bị công nghệ

Thực tế, khi cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá sớm đặc biệt là điện thoại thông minh kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau. Thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh quá lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng có bước sóng ngắn, được phát ra liên tục từ màn hình của những thiết bị điện tử như: ti vi, điện thoại, máy tính,... ánh sáng xanh có khả năng xâm nhập vào mô võng mạc rất cao, điều này gây tổn hại đến biểu mô sắc tố võng mạc và gây ra các triệu chứng như khô, nhức và mờ, mỏi mắt.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh trên 3 tiếng/ngày còn có nguy cơ làm giảm thị lực lên tới 90%.

Vì vậy, việc trẻ em được sử dụng các thiết bị điện tử vượt gấp nhiều lần chuẩn cho phép được cho là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ mắc cận thị học đường.

3. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến mắt của trẻ

Có một số loại thực phẩm, chế độ dinh dưỡng mà mẹ xây dựng có thể chưa phù hợp với trẻ. Đặc biệt đối với một số phụ huynh cho các trẻ nhỏ ăn các loại thức ăn nhanh vì sự tiện lợi và bỏ quên việc trẻ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết ở độ tuổi trẻ đang phát triển về thể chất lớn.

Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cận thị học đường gia tăng nhanh chóng? - Hình 3

Khi để trẻ nhỏ ăn các loại thức ăn nhanh, không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ - Ảnh Internet

4. Cần khám mắt định kỳ cho trẻ

Việc không thăm khám mắt định kỳ cho trẻ cũng là cách khiến mẹ không kiểm soát và phát hiện trẻ gặp các vấn đề về mắt kịp thời.

Có ý thức bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh là điều cô cùng cần thiết. Vì không thăm khám định kỳ và ý thức bảo vệ mắt chưa cao. Nên chỉ khi xuất hiện các triệu chứng tổn thương lên cơ quan thị giác, phụ huynh mới đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để thăm khám.

Sau khi mắt có các triệu chứng rõ rệt như giảm thị lực, đau nhức mắt hoặc đến khám với tình trạng bệnh đã trở nặng thì cần điều trị. Lúc này, việc điều trị chỉ có hiệu quả giúp bệnh không phát triển hơn chứ không thể giúp mắt lấy lại thị lực như ban đầu.

Muốn kiểm soát được cận thị học đường ở trẻ, phụ huynh cần nhắc nhở trẻ xây dựng những thói quen bảo vệ mắt như khi đọc sách, xem ti vi và sử dụng điện thoại, máy tính để giải trí.

Ngoài ra, phụ huynh cần tạo điều kiện phù hợp với ánh sáng đầy đủ cho trẻ. Khuyến khích trẻ thực hiện các môn thể thao ngoài trời có tác dụng làm chậm sự phát triển của cận thị. Kèm theo đó, phụ huynh cần chuẩn bị cho trẻ chế độ dinh dưỡng đầy đủ với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, E cần thiết cho mắt như: cà rốt, bí đỏ, cà chua hay trứng, thịt và cá,... vào thực đơn hằng ngày để nuôi dưỡng đôi mắt sáng khoẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hậu quả của việc quan hệ tình dục quá nhiều
06:00:43 21/04/2021
Một bệnh nhân tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
12:15:52 20/04/2021
Táo bón lâu ngày không khỏi, bé trai 2 tuổi phải cắt 27cm đại tràng
19:46:50 19/04/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá 61 tuổi sinh con trai khoẻ mạnh
15:55:44 21/04/2021
10 tác dụng tuyệt vời của quả ổi
11:22:30 20/04/2021
Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh 'lợn lành' thành 'lợn què'
05:55:28 21/04/2021
Căn bệnh âm thầm triệu người mắc khiến xương người phụ nữ vỡ vụn
05:16:02 20/04/2021
Bé trai nguy kịch do rắn lục cắn
08:03:44 21/04/2021
Bắc Giang: 2 bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn nguy hiểm đến tính mạng
07:59:04 21/04/2021
Mất chân do... đắp lá cây chữa bệnh
22:09:15 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Vợ đạo diễn Nhất Trung gay gắt chửi Nhã Phương: “Làm diễn viên phải có tâm 1 tí"?
16:16:01 21/04/2021
Nóng: Nathan Lee lý giải nguyên nhân “lột mật” Ngọc Trinh kèm lời nhắn thâm thúy: “Không ai chọn vợ vì mặc đồ lót đẹp”
14:38:57 21/04/2021
Ngọc Trinh uốn éo phô diễn đường cong cực gắt, ai ngờ bị “bàn tay hư” của Vũ Khắc Tiệp giật trọn spotlight!
13:03:26 21/04/2021
Ép các nữ tiếp viên bán dâm: Dùng dao chặt ngón tay
16:14:00 21/04/2021
Nửa đêm bác giúp việc hoảng loạn vơ đồ bỏ chạy, nhìn thứ ngoài cửa sổ mà tôi bàng hoàng
13:39:09 21/04/2021
Ngọc Trinh khoe siêu xe mới tậu nhưng dân tình chỉ nhìn mỗi bộ đồ
14:05:39 21/04/2021
Trương Bá Chi khiến cả showbiz ngỡ ngàng khi tuyên bố quyết định đổi tên, truyền thông vội vã lý giải
16:07:04 21/04/2021
Nghe chồng sắp cưới nói ra câu 'xóc óc', cô gái dứt khoát trả lại chìa khóa căn hộ tân hôn 2 tỷ, rồi hủy hôn khiến anh hối hận tột cùng
15:35:12 21/04/2021
Anh rể chị gái ngủ lại, 3h sáng nghe tiếng khóc tôi run rẩy khi biết lý do
13:35:19 21/04/2021
Xe máy tông vào tủ điện, nam thanh niên tử vong ở TP.HCM
13:31:56 21/04/2021

Tin mới nhất

Chuyên gia nói về 6 triệu chứng của bệnh viêm mạn tính, chớ xem thường!

18:23:13 21/04/2021
Các chuyên gia đã nói về các dấu hiệu chính của chứng viêm cũng như các cách để đảo ngược nó.

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

17:51:05 21/04/2021
Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên q...

Giảm mỡ đùi: Đây là những gì bạn nên làm hằng ngày

17:48:55 21/04/2021
Giống như bụng, đùi cũng được biết đến với xu hướng tích tụ chất béo và có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

Bác sĩ cũng bó tay: Mắc bệnh lạ, cô bé chỉ ngủ được 90 phút/ngày

17:45:49 21/04/2021
Căn bệnh hiếm gặp khiến cô bé Ever Hisko (7 tuổi) ở Canada chỉ ngủ được 90 phút/ngày. Vì bé Ever thức cả ngày lẫn đêm nên bố mẹ cô bé phải thay nhau thức đêm để chăm con.

Nhận biết sớm bệnh tay chân miệng trở nặng

17:44:04 21/04/2021
Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thời tiết đang chuyển sang mùa hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng (TCM) ở trẻ em gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư

17:38:40 21/04/2021
Các triệu chứng của bệnh tim, ung thư, COPD, đột quỵ và bệnh Alzheimer là những điều cần biết.

Bé trai không thể tiếp xúc ánh sáng mặt trời

17:02:37 21/04/2021
Từ 6 tháng tuổi, bé trai có biểu hiện sợ ánh sáng mặt trời, mỗi lần ra nắng da bắt đầu phồng rộp, kích ứng.

Hồi sinh sau đột quỵ

16:58:41 21/04/2021
Khi nhìn thấy vợ con, nhúc nhích được tay chân, ông Bùi Văn Thành 66 tuổi, mới tin mình còn sống sau cơn đột quỵ.

Đeo kính áp tròng an toàn

16:57:08 21/04/2021
Kính áp tròng có thể thay thế kính đeo do khúc xạ, cũng có thể sử dụng cho người muốn thay đổi màu mắt thẩm mỹ, song dùng đúng cách mới an toàn.

Nhồi máu cơ tim coi chừng đột tử

16:54:03 21/04/2021
Biến chứng nguy hiểm nhất của nhồi máu cơ tim là đột tử, do khi mạch máu tắc nghẽn, tim không có máu để nuôi dẫn đến tử vong đột ngột hoặc suy tim kéo dài.

Dấu hiệu viêm não, viêm màng não

16:50:53 21/04/2021
Sốt trên 38 độ C, nôn ói, đau đầu là dấu hiệu đặc trưng của viêm não và viêm màng não ở trẻ em.

Cách xử trí người ngất xỉu do nhồi máu cơ tim

16:49:21 21/04/2021
Nếu người bệnh ngất xỉu, tim còn đập thì để nằm yên, đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân ngưng tim cần được sơ cứu hô hấp trong khi chờ xe.

Đau khớp háng 8 năm không tìm ra bệnh

16:47:05 21/04/2021
Bệnh nhân nữ 47 tuổi, quê Bắc Ninh, đau và hạn chế vận động khớp háng 8 năm nay nhưng không tìm ra bệnh.

Chết vì béo phì nhiều hơn chết do thuốc lá

16:45:00 21/04/2021
Theo Quỹ Tim mạch (BHF), 31.000 người chết do bệnh tim liên quan tới béo phì mỗi năm, so với 28.000 người chết vì bệnh tim do hút thuốc.

Uống bao nhiêu rượu sẽ viêm gan?

16:41:54 21/04/2021
Đàn ông uống trên 160 g cồn tương đương nửa lít rượu gạo hoặc 4 lon bia mỗi ngày, trong 7 ngày liên tục, sẽ bị viêm gan, uống trong 8 năm thì 40% tiến triển thành xơ gan.

6 điều cần làm để phòng tránh ung thư bàng quang

16:40:08 21/04/2021
Ung thư bàng quang là một trong những bệnh ác tính nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phòng tránh, phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể kiểm soát được.

Nguy hiểm tiềm ẩn bệnh lý tắc động mạch phổi

16:37:30 21/04/2021
Tắc động mạch phổi khiến cho người bệnh bị suy giảm hô hấp, đau tức ngực, khó thở, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán kịp thời.

Người phụ nữ bị bỏng vôi khi làm ruộng

16:36:01 21/04/2021
Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ bị bỏng ở mặt trong 2 đùi.

Cảnh báo chấn thương dương vật và những điều nam giới cần biết

16:32:59 21/04/2021
Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật cho một trường hợp chấn thương dương vật phức tạp và hiếm gặp do tai nạn hy hữu.

Cứu sống bệnh nhi 9 tuổi nhịp tim nhanh kịch phát 229 lần/phút

16:25:40 21/04/2021
Các bác sĩ đã sử dụng bằng phương pháp thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp bằng năng lượng sóng có tần số Radio để cứu sống bệnh nhi.

Định xoá dấu vết, nam thanh niên phải ôm 'súng' lao đến viện

15:57:29 21/04/2021
Đang tự xử thì bạn gái gọi về, giật mình nam thanh niên vội vàng giấu súng nên quá tay bẻ gãy rụp, súng đang giương cờ liền xỉu đi, sưng phồng rồi chuyển màu tím đen.

Bệnh nhân ra đi sau khi dùng thuốc "nhà tôi 3 đời" rồi kiên quyết giấu

15:52:03 21/04/2021
Theo phác đồ điều trị, hàng ngày bệnh nhân sẽ được dùng insulin nhưng lại không tuân thủ mà nghe lời quảng cáo, tìm đến ông lang nhà tôi 3 đời, bỏ điều trị tại bệnh viện.

Việt Nam phát hiện thêm 2 trẻ nhỏ mắc bệnh hiếm gặp trên thế giới

15:49:40 21/04/2021
Cụ thể, một bệnh nhi 10 tuổi có biểu hiện tay rất thô giống như người làm việc nặng thường xuyên, cùng với đó là môi thô, dày, lông rậm rạp khắp người.

Lý do nhiều người vừa uống nước đã khát

15:25:05 21/04/2021
Nếu khát nước liên tục không rõ lý do, bạn có nguy cơ bị tiểu đường, thiếu máu hoặc có khối u trong cơ thể. 

4 thời điểm "vàng" nên uống nước dừa đẹp da, diệt bệnh tật

14:46:58 21/04/2021
Nước dừa là một trong những thức uống tự nhiên lành mạnh nhất trên thế giới vì vậy có nhiều tác dụng thần kỳ cho cơ thể.

10 thực phẩm lành mạnh giúp giải độc và làm sạch cơ thể một cách tự nhiên

14:45:54 21/04/2021
Thường xuyên bổ sung các thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống sẽ giúp thanh lọc, giải độc cơ thể hoàn toàn tự nhiên một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Ngộ độc thực phẩm trong trường học: Sai một li có thể đi một dặm

13:23:00 21/04/2021
Nhiệt độ cao, độ ẩm lớn trong tiết trời hè là một trong những điều kiện thuận lợi khiến vi khuẩn gây bệnh. Dư luận xã hội đang khá lo lắng, nhất là vụ việc mới đây, nhiều học sinh tại 2 trường học có danh ở Hà Nội đã bị ngộ độc thực phẩ...

Làm chủ nhiều kỹ thuật cao trong khám, điều trị

13:19:03 21/04/2021
Dù còn nhiều khó khăn chi phối, tác động, nhưng với tinh thần sáng tạo, nỗ lực vươn lên của các y, bác sĩ, những năm qua, Bệnh viện Quân y (BVQY) 4 (Quân khu 4) đã có bước phát triển vượt bậc.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

13:09:45 21/04/2021
Trĩ là một loại bệnh của mạch máu tĩnh mạch, có tỷ lệ mắc cao trong cộng đồng tuy nhiên nhiều người vẫn chủ quan, e ngại không đi khám bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Thêm 5 ca mắc COVID-19 cách ly ngay khi nhập cảnh

Sự kiện nóng

18:40:55 21/04/2021
Tính đến 18h ngày 21/4, Bộ Y tế thông báo Việt Nam có thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Khánh Hoà và Đà Nẵng đều là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay.

Nỗi niềm giáo viên cắm bản

Đời sống

18:37:55 21/04/2021
Buổi sáng phòng là lớp học, tối đến là chỗ sinh hoạt ăn, ngủ của hơn 20 cô giáo trường mầm non xã Yên Thắng, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hoá). Sinh hoạt tập trung nên không gian riêng tư cho cả hiệu trưởng và các giáo viên gần như ...

Sophie Turner buông áo hờ hững đi chơi đêm cùng chồng

Sao âu mỹ

18:37:46 21/04/2021
Diễn viên Sophie Turner thu hút mọi ánh nhìn khi mặc đồ gợi cảm, buông áo hờ hững đi chơi đêm cùng chồng ở Malibu.

Người mẹ ở Trung Quốc chi hàng nghìn USD 'luyện não' cho con

Netizen

18:35:55 21/04/2021
Sau khi đóng hơn 4.500 USD cho con theo học khóa rèn luyện trí tuệ, bà Vương phát hiện học lực của con không tiến bộ, ngược lại còn kém hơn trước.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Nhôm

Học hành

18:28:58 21/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 21.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lực lượng Nga hùng hậu sẵn sàng dọc biên giới Ukraine

Thế giới

18:23:21 21/04/2021
Các hình ảnh vệ tinh được chụp trong những tuần gần đây cho thấy Nga đã triển khai lực lượng quân sự hùng hậu đến Crimea và khu vực gần biên giới Ukraine.

Đầu bếp tiết lộ: Cách làm trứng vịt lộn nướng muối ớt ngon thơm chuẩn vị

Ẩm thực

18:18:58 21/04/2021
 Cùng khám phá với đầu bếp cách để tạo ra món vịt lộn nướng muối ớt độc đáo lai rai cuối tuần. 

Giữa bê bối ngoại tình, Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ chia sẻ quan điểm tình yêu, bảo sao Phùng Thiệu Phong sợ vợ đến vậy

Sao châu á

18:18:40 21/04/2021
Nhận lời phỏng vấn cho tạp chí mới đây, Triệu Lệ Dĩnh đã có những chia sẻ cá nhân về cuộc sống tình yêu khiến netizen không khỏi nghĩ đến Phùng Thiệu Phong.

Cây táo nở hoa: Ngọc bị con gái hắt hủi vì người bốc mùi, tay bẩn, giới thiệu là shipper giao hàng trước mặt bạn bè

Phim việt

18:17:49 21/04/2021
Trong tập 8 Cây táo nở hoa, cách ứng xử của Phúc với bố gây ức chế.

Xét xử ông Vũ Huy Hoàng: Triệu tập cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải

Pháp luật

18:14:46 21/04/2021
Ông Nguyễn Nam Hải, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương tiếp tục được triệu tập tới phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng với tư cách là người liên quan đến vụ án.

Trường Ca Hành: Ngô Lỗi lộ vẻ yếu đuối khi bị Địch Lệ Nhiệt Ba dọa, bề ngoài đẹp trai nhưng chỉ là "cậu em" như lời đồn?

Phim châu á

18:14:14 21/04/2021
Ngô Lỗi tỏ ra khá hốt hoảng khi bị Địch Lệ Nhiệt Ba dọa trên trường quay Trường Ca Hành.

Tim Cook hóa thân thành siêu trộm trong sự kiện ra mắt Apple 

Thế giới số

18:11:53 21/04/2021
Video hành động giới thiệu iPad Pro 2021 khiến CEO Tim Cook trở thành nhân vật ảnh chế (meme) trên Internet.

Vào vai Trịnh Công Sơn, NSƯT Trần Lực giảm cân ngoạn mục

Hậu trường phim

18:10:46 21/04/2021
Phải giảm 11 kg trong 2 tháng, nghệ sĩ Trần Lực thực sự tâm huyết với Em và Trịnh.

Học lỏm cách diện quần jeans đơn giản mà tôn dáng của hội mỹ nhân Kbiz

Phong cách sao

18:06:12 21/04/2021
Quần jeans gần như là item must have của mọi cô gái bởi kiểu quần này vừa dễ mặc vừa không bao giờ lỗi mốt.

Mèo vả mặt chó khi bị cưỡng hôn 

Hài hước

18:04:15 21/04/2021
Thơm má khi chưa được phép, chú chó đã lãnh hậu quả ngay sau đó.