Điều thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của tỉnh Hà Giang và những câu chuyện có thể bạn chưa biết

Tên gọi Hà Giang , theo cách giải thích về nghĩa chữ là con sông nhỏ chảy vào dòng lớn. Cụ thể ở đây là sông Miện (sông nhỏ) chảy vào sông Lô (sông lớn).

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang phía Bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hà Giang có diện tích tự nhiên là 7.884,37 km2, trong đó theo đường chim bay, chỗ rộng nhất từ tây sang đông dài 115 km và từ bắc xuống nam dài 137 km.

Điều thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của tỉnh Hà Giang và những câu chuyện có thể bạn chưa biết - Hình 1

Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng.

Tại điểm cực bắc của lãnh thổ Hà Giang, cũng là điểm cực bắc của Tổ quốc, cách Lũng Cú chừng 3 km về phía đông, có vĩ độ 2301300″; điểm cực tây cách Xín Mần khoảng 10 km về phía tây nam, có kinh độ l0402405″; mỏm cực đông cách Mèo Vạc 16 km về phía đông – đông nam có kinh độ l0503004″.

Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hà Giang, cách Thủ đô Hà Nội 320 km. Địa hình của tỉnh Hà Giang khá phức tạp, có nhiều ngọn núi đá cao và sông suối, có thể chia làm 3 vùng. Vùng cao núi đá phía bắc nằm sát chí tuyến bắc, có độ dốc khá lớn, thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều. Nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng do địa hình cao nên khí hậu Hà Giang mang nhiều sắc thái ôn đới. Vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp.Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và thành phố Hà Giang.

Điều thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của tỉnh Hà Giang và những câu chuyện có thể bạn chưa biết - Hình 2

Sông Lô đoạn phía nam thành phố Hà Giang.

Video đang HOT

Về tên gọi Hà Giang theo cách giải thích về nghĩa chữ, thì trong từ Hà Giang, cả “Hà” và “Giang” đều có nghĩa là sông, trong đó “Hà” là sông nhỏ và “Giang” là sông lớn. Tên gọi Hà Giang được giảng nghĩa là “sông nhỏ chảy vào sông lớn”. Cách đặt tên này dựa vào đặc điểm địa hình thực tế của Hà Giang, với dòng sông Miện chảy vào sông Lô. Đây là hai con sông chính chảy qua trung tâm của tỉnh.

Trong hai con sông làm nên tên gọi Hà Giang, sông Lô là một dòng sông có vai trò đặc biệt quan trọng trong lịch sử Việt Nam. Với chiều dài 274 km, đây là 1 trong 5 con sông dài nhất ở miền Bắc

Những khu vực sông chảy qua đều là địa hình đồi núi hiểm trở. Vì vậy hai bên bờ sông có nhiều khung cảnh kỳ vĩ như ghềnh đá, rừng rậm, các dãy núi trùng điệp phía xa…

Điều thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của tỉnh Hà Giang và những câu chuyện có thể bạn chưa biết - Hình 3

Hà Giang là điểm đến du lịch hấp dẫn.

Hà Giang được thiên nhiên ưu đãi với nền văn hóa lâu đời thuộc niên đại đồ đồng Đông Sơn, có các di tích người tiền sử ở Bắc Mê, Mèo Vạc. Đây cũng là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thuộc vùng Đông Bắc sinh sống, với 22 dân tộc có nhiều phong tục tập quán, văn hóa truyền thống và những lễ hội rất sinh động đã làm Hà Giang trở thành nơi hấp dẫn du khách đến tham quan.

Bên cạnh đó, Hà Giang có nhiều núi non hùng vĩ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh (2419 m) và đỉnh Chiêu lầu thi (2402 m) là cao nhất. Về thực vật, Hà Giang có nhiều khu rừng nguyên sinh, nhiều gỗ quý, và có tới 1000 loại cây dược liệu. Động vật có hổ, chim công, chim trĩ, tê tê, và nhiều loại chim thú khác.

Năm 2010 Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là thành viên của mạng lưới công viên địa chất toàn cầu. Tháng 9 năm 2012 Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được công nhận là Di tích quốc gia Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì.

Điều thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của tỉnh Hà Giang và những câu chuyện có thể bạn chưa biết - Hình 4

Dinh thự họ Vương thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn là một công trình kiến trúc đẹp và độc đáo được thu hút được nhiều du khách thăm quan.

Ngoài ra, khi du lịch Hà Giang bạn sẽ được tham gia khám phá các lễ hội truyền thống ở nơi đây, như lễ hội Lồng Tồng của người Tày được tổ chức vào đầu tháng Giêng hàng năm, để cầu mong mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu và cuộc sống no đủ;

Lễ hội Gầu Tào từ ngày 1 đến Rằm tháng Giêng, đây là một trong các lễ hội rất quan trọng của người Mông. Mục đích của lễ hội là cầu phúc hay cầu mệnh. Nếu hội tổ chức ba năm liền, mỗi năm tổ chức 3 ngày, còn hội làm gộp một năm sẽ tổ chức trong vòng 9 ngày;

Lễ hội Cấp Sắc còn gọi là lễ Lập tịnh chỉ có ở nam giới. Theo quan niệm của người Dao, nếu đàn ông chưa trải qua lễ cấp sắc dù già vẫn được coi là trẻ con vì chưa có thầy Cấp sắc. Thời gian tổ chức vào Tháng 11, tháng 12 hoặc tháng Giêng hàng năm;

Chợ tình Khâu Vai, thời gian tổ chức mỗi năm một lần duy nhất vào dịp 27/3 (âm lịch), đây nơi hội tụ của những đôi trai gái tìm bạn tình, của các đôi lứa yêu nhau hay các đôi yêu mà không tới được với nhau.

Điều thú vị về nguồn gốc, ý nghĩa tên gọi của tỉnh Hà Giang và những câu chuyện có thể bạn chưa biết - Hình 5

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn (sống ở huyện Bắc Quang và Quang Bình – tỉnh Hà Giang và Chiêm Hóa – tỉnh Tuyên Quang). thường được tổ chức hàng năm lúc giao thời năm cũ và năm mới, vào dịp thu hoạch vụ mùa khoảng tháng 10 tháng 11 âm lịch đến ngày Rằm tháng Giêng.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất!

Tôi yêu những chuyến đi, bất kể với tên gọi là du lịch, phượt hay một cái tên nào khác, nhưng điều tôi mong muốn và luôn cố gắng là làm sao để truyền cảm hứng mạnh mẽ hơn, khiến mỗi người yêu hơn những chuyến đi, những vùng đất sắp đặt chân đến.

Truyền cảm hứng lên đường

Tôi có khá nhiều thời gian để tìm hiểu về một nơi mình sẽ đến trước khi lên đường, nhưng điều thôi thúc tôi đến với những vùng đất đó lại từ những điều rất khác: qua những bộ phim, những MV ca nhạc, những quyển sách...

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 1

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 2

Thăm nhà Pao ở Hà Giang - bối cảnh trong bộ phim Chuyện của Pao

Với tôi để quyết định đặt chân đến một nơi không hẳn chỉ vì nơi đó thật đẹp thật xuất sắc mà đôi khi chỉ vì một niềm cảm hứng mãnh liệt, một cảm xúc thân thuộc. Tôi quyết định đến Hà Giang vào những ngày tháng 11 vì đọc Lặng yên dưới vực sâu, đọc Thương nhớ Đồng Văn, vì xem Chuyện của Pao, vì một chiều ngẩn người khi nghe giọng của chị Diễm Quỳnh dẫn vào bài hát Chiều biên giới trong một số chương trình Giai điệu tự hào "Chiều biên giới em ơi, có nơi nào cao hơn như đầu sông đầu suối, như đầu mây đầu gió như trời quê biên cương".

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 3

Hình từ bộ phim Chuyện của Pao

Để rồi lúc được tự chạy chiếc xe máy qua hết những địa danh được nhắc đến qua những gì đã đọc, đã xem, càng cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp của vùng đất địa đầu Tổ quốc, càng cảm thấy xao xuyến khi nhìn những bông tam giác mạch nở trên núi đá, càng cảm thấy thiêng liêng khi đứng trên cột cờ Lũng Cú phóng tầm mắt nhìn trời mây quê hương.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 4

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 5

Hình trong MV của Ái Phương quay tại Hà Giang

Điều đó cũng giống như những lần chúng tôi tìm bằng được đường đến cây thông cô đơn ở Đà Lạt chỉ vì xem một MV ca nhạc của Hà Anh Tuấn hát dưới gốc cây ấy. Chúng tôi cũng đã tìm đến Bảo Lộc, lên Linh Quy Pháp Ấn từ khi chàng ca sĩ trẻ Sơn Tùng chưa đến đó quay MV mà chính nhờ những dòng viết trĩu nặng tâm tình của Trịnh Công Sơn gửi người tình Dao Ánh từ vùng đất buồn tênh này.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 6

Thăm cây thông cô đơn - nơi Hà Anh Tuấn quay MV

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 7

Hình từ MV của ca sĩ Hà Anh Tuấn

Ở một phương diện nào đó thì những câu chuyện, những MV ca nhạc, những bộ phim, clip sẽ là cách tốt nhất góp phần đưa vùng đất đó chạm đến trái tim mỗi người trước khi họ quyết định sẽ lên đường. Mỗi vùng đất, mỗi nét văn hóa đều mang theo những câu chuyện. Thật tuyệt nếu chúng được truyền tải dưới hình thức uyển chuyển của một bài hát, một bộ phim để gần gũi hơn với tất cả mọi người.

Người truyền cảm hứng

Ai sẽ là người truyền tải thông điệp đến đúng với đối tượng nhất khi đã có sẵn những sản phẩm truyền thông như sách, MV? Thuật ngữ chuyên ngành gọi đó là marketing truyền miệng, còn tôi muốn đề cập đến đó chính là sự lan truyền cộng đồng.

Thời đại của mạng xã hội bùng nổ, mỗi người đều có thể tự tạo một hoặc nhiều tài khoản cá nhân từ facebook, blog, youtube, instagram... bằng những công cụ hết sức đơn giản như một chiếc điện thoại, máy tính, máy chụp hình.

Tôi có theo dõi rất nhiều bạn trẻ có, lớn tuổi có nổi tiếng ưa xê dịch và nhận thấy một điều: họ rất giỏi trong việc truyền cảm hứng lên đường cho người khác, chỉ bằng một tấm ảnh, một câu chuyện kể, một đoạn video... Nhưng trên hết, họ là những người có gia tài đồ sộ là những chuyến đi, những trải nghiệm.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 8

Đón bình minh ở Chiêu Lầu Thi

Nhiều người trong số họ còn nhận được lời mời tự lãnh sự quán các nước bạn đến tham quan, trải nghiệm miễn phí đất nước của họ để quảng bá cho du lịch của họ. Và tôi nghĩ đây là một hình thức quảng bá du lịch rất tốt ở thời điểm hiện tại.

Rất nhiều người ở độ tuổi của chúng tôi khi đã đi làm, có tiền, có điều kiện đi du lịch, hay ở độ tuổi cha mẹ chúng tôi, khi không còn phải lo lắng nhiều cho con cái, cũng bắt đầu nghĩ đến những chuyến du lịch tận hưởng, nhưng họ vẫn còn những ngần ngại. Tôi không phải một người nổi tiếng trên mạng xã hội với nhiều người theo dõi, nhưng những bài viết, hình ảnh, câu chuyện của tôi về những chuyến đi luôn được bạn bè, người thân yêu thích và tạo cảm hứng cho họ đi đến những nơi tôi đã từng đi.

Cảm nhận văn hóa bản địa

Nhiều người bạn của tôi, những người trẻ có thể chẳng nhớ nổi những kiến thức về địa danh du lịch hay vùng miền từng được dạy khi học Địa lý, nhưng lại nhớ rất rõ từng địa danh, từng nét văn hóa khi chính họ được trải nghiệm. Có 2 điều tôi luôn muốn trải nghiệm trong mỗi chuyến đi của mình đó là: ở homestay và tiếp xúc với người địa phương.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 9

Homestay lưng chừng núi của chú Phú ở Chiêu Lầu Thi và bữa cơm với nhiều món lạ

Phải một lần ngủ trong nhà sàn của người dân tộc, ăn cùng họ một bữa cơm, uống cạn cùng họ những chén rượu để họ xem mình như một người bạn, một người thân. Phải một lần nghe chính những anh em porter, anh kiểm lâm, bảo tồn rừng nói về từng con suối, từng loài cây rừng mới thấy hết cái hay cái đẹp của núi rừng. Đi miền Tây phải đi vào tận những miệt vườn cây trái ngủ giữa những căn nhà mái lá, bơi xuồng đi bắt cá, tối nghe cái giọng rặt miền tây của mấy chú mấy bác đã ngà ngà say hát đờn ca tài tử mới thấy hết cái mênh mông của đồng bằng, cái hào hiệp nghĩa tình của người miền Tây...

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 10

Đi thuyền hái sen ở miền Tây

Hình thức lưu trú homestay không mới mẻ nhưng dường như khá kén chọn du khách, cũng còn nhiều bất tiện so với việc đặt phòng khách sạn. Nhưng tôi nghĩ nó hoàn toàn thích hợp cho những người muốn trải nghiệm về mặt văn hóa bản địa. Những homestay ở Đà Lạt, Mộc Châu, Hà Giang, Sơn La đều khiến tôi hài lòng và cực kì yêu mến cách mà những con người yêu mến, gắn bó với vùng đất ấy nói về quê hương của họ bằng tất cả tình yêu, tự hào.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 11

Chụp hình kỷ niệm cùng một chị người dân tộc Hán ở Hà Giang bên vườn hoa nhà chị

Tôi và rất nhiều người đều đồng ý rằng có rất nhiều nơi ở nước ngoài, mà gần gũi nhất là các nước Đông Nam Á không đẹp bằng Việt Nam chúng ta, nhưng cách làm du lịch của họ khiến chúng ta phải khâm phục.

Bạn tôi bảo thực ra Lào chẳng có gì ngoài một dòng sông, một cái thác nước vậy mà khách nước ngoài cũng phải đến bằng được dù cách trở đường bay. Họ đến chỉ để uống bia Lào, chơi vài trò trên sông rồi về. Nên chúng ta chẳng thể nói là quê mình, nơi mình ở chẳng có gì để ghé thăm. Chẳng nói đâu xa như chính tôi - một người sinh ra và lớn lên ở Bình Phước vẫn bị tin theo một điều của nhiều người hay nói rằng Bình Phước chẳng có nơi nào để du lịch.

Mãi đến khi tôi lớn lên, được theo chân các anh kiểm lâm vào Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tôi mới nhận ra nơi này hoang sơ và đẹp đến thế nào, hơn hẳn nhiều Vườn quốc gia nổi tiếng mà tôi từng ghé thăm trước đó. Tôi - bằng những nỗ lực của mình đã phải thốt lên rằng: Làm sao để mọi người biết rằng Bình Phước có một nơi đẹp như vậy trong khi rất nhiều bạn bè của tôi lớn lên ở chính mảnh đất này vẫn bảo rằng chỗ đó thì có gì mà đi, khi họ chưa từng đến đó.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 12

Một chuyến đi thú vị về vườn quốc gia Bù Gia Mập quê hương của tôi

Chúng ta - có không ít người, vẫn đang bỏ qua những vẻ đẹp mà chúng ta thân thuộc. Vì vậy, tôi muốn nói rằng, càng đi nhiều, càng bước ra khỏi phạm vi đất nước thì chúng ta sẽ nhận ra vẻ đẹp quê hương. Tôi không có nhiều cảm xúc đối với những chuyến đi nước ngoài, nhưng tôi đi để lớn lên, trong chính suy nghĩ và tầm nhìn của mình.

Đi đó đi đây vẫn thấy quê hương mình đẹp nhất! - Hình 13

Xúc động ghé thăm cột cờ Lũng Cú - nơi địa đầu Tổ quốc

Tôi mong muốn bản thân, những người bạn, những người Việt Nam luôn đi bằng cảm hứng mãnh liệt, bằng tình yêu và truyền ngọn lửa đó đến được với nhiều người khác, bằng những việc nhỏ nhất dù chỉ là một bức ảnh, một câu chuyện, một đoạn video đơn giản, hãy để người khác biết nhiều hơn về một Việt Nam tươi đẹp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngon quên lối về với những món ăn đặc sản Hòa Bình đậm chất núi rừng
06:11:10 23/07/2021
3 địa danh Việt Nam lọt top những điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021
22:07:29 22/07/2021
Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc
00:30:48 23/07/2021
Chuyện kỳ bí về “cây lim hoá thân” và “cây ổi cười” ở đất thiêng Lam Kinh
16:31:10 23/07/2021
Ghé thăm biệt thự Trần Lệ Xuân Đà Lạt - điểm sống ảo 'chất lừ'
06:51:34 24/07/2021
Những hòn đảo đẹp nhất thế giới bạn nhất định phải ghé thăm khi hết dịch
22:22:53 22/07/2021
Đặc sản Kiên Giang làm quà kèm địa chỉ vừa ngon, vừa chất lượng
22:48:34 23/07/2021
9 đường hầm cây xanh đẹp 'đốn tim' trên thế giới
16:34:20 23/07/2021
Vợ chồng trẻ sáng tạo tour du lịch tại nhà độc đáo cho con trong mùa dịch
00:25:15 23/07/2021
Du lịch Malta - quốc đảo nhỏ đẹp nhất trên biển Địa Trung Hải
22:49:59 23/07/2021

Thông tin đang nóng

CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê
16:08:41 24/07/2021
NÓNG: Động thái bất ngờ của bồ cũ Rapper Binz giữa ồn ào lộ ảnh nhạy cảm?
14:38:24 24/07/2021
Thương con cá rô đồng - Tập 24: Thương bỏ làng ra đi, ông Lưu bị bắt
12:57:16 24/07/2021
Cuộc sống thảnh thơi ở Mỹ của Trương Minh Cường
13:00:23 24/07/2021
Sáng cuối tuần đang ngủ nướng, tôi giật mình nghe tiếng chuông điện thoại, đọc tin nhắn bố chồng gửi cho chồng mà cay mắt muốn khóc
14:03:20 24/07/2021
Đến lượt Binz bị lộ ảnh "mây mưa" với gái lạ giữa ồn ào "link file 40G"
16:08:30 24/07/2021
Mẹ Ngô Diệc Phàm bị nghi là 'trùm cuối' trong vở kịch tống tiền
13:05:02 24/07/2021
Hoa hậu Trung Quốc trước khi phát hiện mắc ung thư giai đoạn cuối
13:14:30 24/07/2021
Hà Nội: 4 chùm ca bệnh tiếp tục phát hiện thêm F0
14:59:27 24/07/2021
Nam thần đam mỹ 'Sơn Hà Lệnh' lộ ảnh có bạn gái
15:43:11 24/07/2021

Tin mới nhất

Một ngày khám phá thành phố đẹp nhất nước Bỉ

18:08:22 24/07/2021
Du khách được thưởng thức chocolate thủ công, ngắm nhìn những kênh đào uốn lượn và công trình kiến trúc Gothic lộng lẫy trong một ngày lang thang ở Bruges (Tây Flanders, Bỉ).

Chiêm ngưỡng 6 tháp đồng hồ nổi tiếng thế giới

18:06:30 24/07/2021
Được đặt ở vị trí trung tâm và có chiều cao nổi trội, những tháp đồng hồ từ lâu đã trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của các quốc gia trên thế giới.

Tháp Mường Và, di tích kiến trúc - nghệ thuật, văn hóa độc đáo ở Sơn La

18:01:41 24/07/2021
Tháp Mường Và ở xã Mường Và, huyện biên giới Sốp Cốp nằm trong hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, là một công trình kiến trúc linh thiêng và cổ kính.

Những điều thú vị ở xứ sở 'Mặt Trời mọc'

17:58:40 24/07/2021
Hấp dẫn du khách từ khắp thế giới bằng những kỳ quan của thiên nhiên và con người, bằng sự giao thoa tài tình giữa cổ kính và hiện đại, bằng những sáng tạo độc đáo có một không hai, không thể tin nổi...

Bản Xà Phìn đẹp như một miền cổ tích ẩn mình dưới chân núi Tây Côn Lĩnh

17:55:29 24/07/2021
Cung đường uốn lượn như dải lụa cùng những nếp nhà sàn mái cọ rêu phong. Sự thân thiện, hiếu khách của người dân hòa cùng những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc.

4 cây cầu có thiết kế đặc biệt của Đà Nẵng

17:53:34 24/07/2021
Dòng sông Hàn chảy qua Đà Nẵng và đổ ra biển ở vịnh Đà Nẵng chia thành phố thành bờ đông và tây. Bờ đông là các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn giáp biển; bờ tây là các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ...

Điểm danh những công trình du lịch tại Việt Nam khiến thế giới "ngả mũ"

16:46:05 24/07/2021
Kể từ sau khi khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng) của Sun Group gây choáng ngợp giới xê dịch toàn cầu với hàng loạt giải thưởng du lịch quốc tế từ năm 2014, Việt Nam đã có thêm nhiều công trình du lịch ...

Hòn đảo cổ tích

16:26:03 24/07/2021
Kotisaari nằm giữa sông Kemijoki, gần Ravaniemi, Lapland, Phần Lan, có chiều dài khoảng 250m và rộng 60m. Từ cuối những năm 1800, đó là nơi gặp gỡ của những người đi rừng lấy gỗ bằng thuyền.

Trải nghiệm "thả trôi" xem concert trên sông ở Texas (Mỹ)

16:25:24 24/07/2021
Khán giả được phép mang theo cả thú cưng để cùng thưởng thức các màn trình diễn âm nhạc giữa dòng sông, tiếp nối bởi pháo hoa về đêm đặc sắc.

Bể bơi sâu nhất thế giới

13:16:10 24/07/2021
Deep Dive Dubai là bể bơi sâu nhất thế giới mới xuất hiện ở Dubai, chứa cả thành phố dưới nước, có độ sâu kinh ngạc 60 mét và chứa lượng nước ngọt khổng lồ lên tới 14 triệu lít.

6 loại đồ uống Nhật Bản nên gọi thử khi đến xứ Phù Tang

13:12:35 24/07/2021
Trong chuyến khám phá ẩm thực xứ Phù Tang, bạn không thể bỏ qua những món đồ uống Nhật Bản từ rượu sake cho đến thức uống không cồn như trà xanh hay soda dưa lưới,...

Thương nhớ đặc sản Cà Mau thơm ngon đậm đà hương vị sông nước miền Tây

13:08:48 24/07/2021
Du lịch đất mũi mà bạn không thưởng thức những món đặc sản Cà Mau dân dã này thì xem như chuyến đi của bạn chưa thể nào trọn vẹn được

6 công trình trên nước đẹp nhất thế giới, chỉ nhìn cũng thấy được “giải nhiệt”

11:29:24 24/07/2021
Không cần mất công lặn xuống đáy biển để ngắm nhìn các công trình xinh đẹp. Với những địa điểm ngập nước này, bạn hoàn toàn có thể đi thuyền để đến thăm chúng.

8 công trình kiến trúc kim tự tháp độc đáo

11:28:58 24/07/2021
Những công trình kiến trúc kim tự tháp không chỉ nổi tiếng ở Ai Cập, mà còn xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Những công trình du lịch nào của Việt Nam “ẵm” nhiều giải quốc tế nhất?

11:27:42 24/07/2021
Năm 2020, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khu nghỉ dưỡng do ông hoàng resort Bill Bensley thiết kế tại Việt Nam vẫn được tôn vinh tại bảy hạng mục giải thưởng WTA khu vực châu Á.

Suối Khe Su - Hồ Điệp quán

11:26:56 24/07/2021
Suối Khe Su trở thành điểm du lịch mùa hè trong những năm gần đây, được người dân khai thác và biến suối thành điểm đến đầy hấp dẫn và lý thú cho du khách.

Có một dòng sông Cu Đê bình yên giữa thành phố biển Đà Nẵng!

07:02:06 24/07/2021
Dòng sông Cu Đê từ nguồn đổ về, chảy dài qua những cánh đồng bao la dưới chân núi tạo nên một bức tranh thiên nhiên Đà Nẵng nên thơ, yên ả.

Tìm đến những quán cà phê đẹp ở Cần Thơ cho view sống ảo đẹp mê mẩn

06:49:57 24/07/2021
Quán cà phê đẹp ở Cần Thơ không thiếu. Bạn có thể tham khảo danh sách các quán cà phê đẹp ở Cần Thơ cho view sống ảo nghìn like dưới đây.

Du lịch Lisbon: Chiêm ngưỡng tháp Belém và ăn Caramen là hết sảy

06:48:03 24/07/2021
Du lịch Lisbon, bạn chỉ cần ngắm phá tòa tháp Belém nằm lưng chừng mặt sông Tagus và thưởng thức Caramen khi đã chùn chân mỏi gối cũng đủ tuyệt vời rồi.

Khám phá những phim trường nổi tiếng nhất thế giới

06:46:54 24/07/2021
Là tín đồ của lọat phim Hollywood, hẳn bạn sẽ choáng ngợp trước những phân cảnh tưởng như chỉ có sự can thiệp của kỹ xảo điện ảnh, thế nhưng chúng lại là hoàn toàn có thật tại những phim trường nổi tiếng nhất thế giới dưới đây.

Trọn bộ kinh nghiệm đi tàu biển không phải ai cũng biết

06:45:12 24/07/2021
Nhiều du khách không có kinh nghiệm đi tàu biển nên trong một vài lần đầu thường mắc phải những sai lầm đáng tiếc, cơ thể mệt mỏi vì say sóng và không tận hưởng được điều gì.

Hồng Vân chia sẻ về những bộ trang phục đẹp khi đi du lịch

06:43:52 24/07/2021
Phạm Hồng Vân - cô tên thật là Vân Anh, 23 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Mặc dù học Kế toán nhưng Vân lại là người rất đam mê với thời trang, nhất là những bộ trang phục đẹp khi đi du lịch.

Nóc Hầm Thủ Thiêm - địa điểm vui chơi, ngắm cảnh và sống ảo siêu đẹp tại Sài Gòn

22:47:25 23/07/2021
Toàn bộ chiều dài của hầm là 1.490m, với tất cả 371m hầm dìm gồm 6 làn giao thông di chuyển. Bên cạnh đó, Hầm Thủ Thiêm còn được trang bị hệ thống báo động và loa phóng thanh mỗi khi xảy ra sự cố.

Người trẻ dự định du lịch ở đâu sau khi hết dịch?

20:27:26 23/07/2021
Vì dịch Covid-19, nhiều chuyến đi dịp hè bị hủy bỏ. 8 bạn trẻ dưới đây chia sẻ với Zing về những kế hoạch du lịch sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát

5 con phố độc nhất chỉ có ở thành phố đăng cai Olympic 2020 - Tokyo

16:57:10 23/07/2021
Không chỉ nhộn nhịp vào ban ngày, Akihabara còn cực kỳ rực rỡ vào ban đêm. Mọi tòa nhà đều được trang hoàng rực rỡ bằng đèn LED và đủ các loại biển quảng cáo đầy màu sắc khác, mang đến cho Akihabara một diện mạo mới.

Hóa thân thành 'nàng thơ' lạc bước trong khu vườn tường vi đẹp như tranh vẽ ở Hà Nội

16:56:57 23/07/2021
Con đường hoa tường vi tuyệt đẹp này nằm trong Công viên thực vật cảnh Việt Nam (thuộc huyện Thanh Trì) cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km. Với không gian mở, xanh mát và yên bình, nơi đây trở thành điểm hẹn đầy sức hút của tee...

Chiêm ngưỡng núi non hùng vĩ Italy tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

16:56:45 23/07/2021
Do thành tựu trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam được lựa chọn là quốc gia mở đầu triển lãm vòng quanh thế giới về núi non Italy.

Có thể bạn quan tâm

Tiền đạo trẻ MU: 'Ronaldo khó làm được những điều như Messi'

Bóng đá thế giới

19:05:45 24/07/2021
Chia sẻ với giới truyền thông mới đây, Mason Greenwood của Manchester United đã chỉ ra cầu thủ xuất sắc hơn trong bộ đôi Messi và Ronaldo.

Đà Nẵng phát hiện 3 ca dương tính nCoV trong cộng đồng

Sự kiện nóng

19:01:09 24/07/2021
Chiều 24/7, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Đà Nẵng cho biết, TP vừa ghi nhận thêm 16 ca dương tính nCoV, trong đó 3 trường hợp chưa được cách ly.

Vị thế của cầu thủ CLB Hà Nội ở U23 Việt Nam

Bóng đá việt nam

18:57:17 24/07/2021
Ngoại trừ những người được trao nhiều cơ hội như Văn Hậu, Việt Anh hay Văn Xuân, các cầu thủ khác của CLB Hà Nội không nổi bật khi so sánh với đối thủ cạnh tranh tại U23 Việt Nam.

Giải mã sức hút drama quốc dân Cây Táo Nở Hoa qua “lăng kính” các đạo diễn nổi tiếng Việt Nam

Phim việt

18:56:24 24/07/2021
Cây Táo Nở Hoa đang là một trong những bộ phim truyền hình Việt hot nhất thời điểm hiện tại, thu hút khán giả với câu chuyện gia đình đậm chất drama mà mỗi nhân vật đều đại diện cho 1 kiểu người trong đời thực. Phim cũng gây dấu ấn mạnh...

Tự tin khoe vẻ gợi cảm, nữ coser xinh đẹp sở hữu một lượng fan khổng lồ 

Cosplay

18:56:15 24/07/2021
Sinh năm 1999, nữ coser sau đây khiến nhiều khán giả ngây ngất với loạt ảnh cosplay gợi cảm của mình.

Đồng bào S’tiêng làm giường tre tặng khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống

18:55:15 24/07/2021
Nhằm chia sẻ với những khó khăn ở khu cách ly tập trung của huyện Hớn Quản (Bình Phước), những ngày qua, đồng bào dân tộc Stiêng ở ấp Sóc Răng, xã Thanh Bình, đã chung tay vót từng cây tre, cắt từng khúc gỗ để đóng thành 20 chiếc giường...

Người mẫu Playboy khoe ngực nảy nở với váy gợi cảm

Phong cách sao

18:53:37 24/07/2021
Người đẹp dao kéo Chloe Khan diện váy dạ hội màu xanh quyến rũ khoe vòng một dao kéo khi dự lễ trao giải truyền hình Anh ngày 22/7.

Xạ thủ Trung Quốc giành huy chương vàng đầu tiên của Olympic Tokyo 2020

Sao thể thao

18:50:54 24/07/2021
Tấm huy chương vàng đầu tiên tại Olympic Tokyo 2020 đã có chủ trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của đại hội, thuộc về nữ xạ thủ Yang Qian của Trung Quốc ở nội dung 10m súng trường hơi nữ.

NÓNG: Brad Pitt lại bị mất quyền nuôi 5 đứa con vào tay Angelina Jolie

Sao âu mỹ

18:50:43 24/07/2021
Nữ minh tinh đình đám lại có lợi thế trước chồng cũ.

Bị nhắc nhở vì ra đường không cần thiết, ma men vác gậy đánh công an

Pháp luật

18:49:59 24/07/2021
Sau khi TP.Đà Nẵng áp dụng biện pháp cấm người dân ra đường nếu không cần thiết, Đỗ Sanh không chỉ tụ tập bạn bè ăn nhậu còn dùng gậy đánh công an khi bị nhắc nhở.

Nổi tiếng với "gò bồng đảo" nở nang, hôm nay Lệ Quyên diện cả áo tắm cắt xẻ hiểm hóc vòng 1 vẫn mất tăm bí ẩn

Sao việt

18:48:25 24/07/2021
Chăm diện những trang phục gợi cảm, cắt xẻ hiểm hóc để khoe dáng song vòng 1 của Lệ Quyên hôm nay lại lặn mất không chút sủi tăm.

Ngôi sao Black Widow hóa ra từng hụt vai 11 năm trước, giờ trở thành huyền thoại chỉ vì quyết định bí ẩn của "người được chọn"

Phim âu mỹ

18:46:46 24/07/2021
Ai mà ngờ được Scarlett Johansson từng bị loại trước nhân vật Black Widow chứ!

Xôn xao nghi vấn Diệp (Hương Vị Tình Thân) sắp phẫu thuật thẩm mỹ, đổi luôn diễn viên mới trong phần 2?

Hậu trường phim

18:41:16 24/07/2021
Những hình ảnh hậu trường phim Hương Vị Tình Thân mới đây đang gây xôn xao khắp cõi mạng.

Bà quản gia chết tức tưởi ở Penthouse 2 đã "chuyển kiếp" sang Hospital Playlist 2 làm bác sĩ, "dân chơi" nhìn phát nhận ra ngay!

Phim châu á

18:37:43 24/07/2021
Đúng là chất phát ngất như Hospital Playlist 2, lựa chọn cả quản gia của Penthouse về làm bác sĩ cơ mà!

3 người có khuyết điểm nhưng không ngừng may mắn nếu biết cách phát huy

Trắc nghiệm

18:34:32 24/07/2021
Làm thế nào để phát huy tối đa điểm mạnh và tránh điểm yếu có lẽ là câu hỏi mà ai cũng cần phải suy nghĩ một cách nghiêm túc. Và 3 người mệnh sau đây họ nhận thức rõ rệt được nhược điểm, nhưng không vì thế mà ngủ quên trong u sầu.