Diêu Lương Tùng – Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ

Tỷ phú Diêu Lương Tùng – người sáng lập Oppein Home Furnishing – nhãn hiệu nội thất bếp cực kỳ nổi tiếng của Trung Quốc . Ít ai biết rằng, trước khi trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc, Diêu Lương Tùng có quá khứ nghèo khó, hành trình lập nghiệp của ông cũng đầy khó khăn, gian khổ.

Diêu Lương Tùng - Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ - Hình 1

Vị tỷ phú sinh ra trong nghèo khó

Diêu Lương Tùng sinh năm 1964 trong một gia đình nông dân nghèo tại Mai Châu, tỉnh Quảng Đông. Ông là con cả, dưới còn có 2 em trai và 1 em gái. Diêu Lương Tùng là người duy nhất trong gia đình được đến trường, thành tích học tập của ông từ nhỏ cũng rất tốt. Năm 17 tuổi, ông đậu Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh với điểm số cao thứ hai toàn huyện.

Diêu Lương Tùng lúc đó nói tiếng phổ thông rất kém, lại từ vùng quê nghèo lên thủ đô, gặp những người xuất sắc khác từ khắp nơi trên cả nước nên ông cảm thấy vô cùng tự ti.

Năm 1986, Diêu Lương Tùng tốt nghiệp đại học và được cử đến làm giáo viên dạy kỹ thuật tại Nhà máy Sản xuất Máy bay Changhe ở tỉnh Giang Tây. Sau một thời gian, Diêu Lương Tùng buồn rầu nhận ra mức lương 60 NDT/tháng không đủ để nuôi sống gia đình. Giấc mơ diễm lệ, nhưng thực tại lại rất tàn khốc. Trước áp lực kinh tế của gia đình, ông bắt buộc phải tìm lối thoát khác.

Từ hai bàn tay trắng “gây dựng” nên khoản nợ khổng lồ

Sau khi khảo sát kỹ lưỡng, Diêu Lương Tùng quyết định cùng bạn học mở nhà hàng để kinh doanh trong thời gian rảnh rỗi. Hai người hợp tác với nhau, quyên góp được 2.000 NDT và thuê một địa điểm rộng chưa đến 20m2. Ngoài việc lên lớp vài buổi mỗi tuần, Diêu Lương Tùng dồn hết tâm sức vào việc quản lý nhà hàng.

Bất chấp nỗ lực không ngừng nghỉ của Diêu Lương Tùng, nhà hàng chỉ tồn tại được vài tháng. Ông gánh trên vai khoản nợ hơn 1.000 NDT (khoảng 3,6 triệu đồng theo tỷ giá ngày nay). Tuy nhiên với mức lương lúc đó, nếu không tiêu một đồng nào, phải 1 năm sau Diêu Lương Tùng mới trả được hết nợ.

Diêu Lương Tùng - Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ - Hình 2

Cay cú vì thất bại, chàng trai trẻ vay hơn 10.000 NDT từ người quen để ký hợp đồng mở nhà hàng khác tại khách sạn Thúy Vân – 1 trong 4 khách sạn lớn trong vùng, với mục đích gỡ gạc. Để hoàn toàn tập trung vào công việc, Diêu Lương Tùng đã nộp đơn xin nhà trường cho tạm nghỉ nhưng không được chấp nhận. Sau nhiều lần đấu tranh, ông được phép ra đi, với điều kiện phải đóng 180 NDT “phí quản lý” cho trường mỗi tháng.

Chỉ sau vài tháng, Diêu Lương Tùng không đủ khả năng chi trả khoản phí khổng lồ này. Cuối cùng, ông bị đuổi khỏi trường một cách không thương tiếc. Không còn đường lui, nhà hàng trở thành điểm tựa cuối cùng của Diêu Lương Tùng. Ông làm việc bất kể ngày đêm, tự mình làm mọi thứ để tiết kiệm chi phí, từ mua sắm đến rửa rau, thái thịt…

Việc làm ăn mới khởi sắc một chút thì Diêu Lương Tùng lại rơi vào vòng xoáy thời đại. Năm 1988, nền kinh tế lạm phát trầm trọng. Để cứu vãn tình hình, chính phủ Trung Quốc hạn chế chi công quỹ cho việc ăn uống, trong khi đối tượng khách hàng chính của ông lại là nhân viên công chức.

Quyết định này không khác gì bản án tử dành cho nhà hàng của Diêu Lương Tùng. Sau nhiều tháng chăm chỉ làm việc, ông lại gánh tiếp khoản nợ 10.000 NDT. Bị chủ nợ đến đe dọa thường xuyên, Diêu Lương Tùng không còn cách nào khác ngoài bỏ trốn, chờ thời gian hồi phục.

Ở tuổi 25, Diêu Lương Tùng đem theo nỗi thất vọng lên tàu rời Giang Tây đến Tứ Xuyên. Thế nhưng, bạn bè ở đây cũng không thể cho ông một chốn dung thân. Nghe nói rằng một người bạn học cũ mở nhà máy sản xuất nhựa, chàng trai trẻ lại tới Phúc Kiến. Khi Diêu Lương Tùng đến nơi cũng là lúc Tết Nguyên đán cận kề. Ông chẳng còn mặt mũi nào để về nhà, đành sống nhờ ký túc xá của bạn học cũ một mình. Vào thời khắc giao thừa, ông bước ra ban công, cúi đầu về quê nhà để cảm ơn công dưỡng dục của cha mẹ, sau đó cúi đầu về hướng Giang Tây để bày tỏ sự xin lỗi với các chủ nợ. Đây là thời khắc đen tối nhất trong cuộc đời của Diêu Lương Tùng, từ một sinh viên đại học đàng hoàng trở thành kẻ thất nghiệp sống lang bạt kỳ hồ. Khi đó, ông thề rằng mình nhất định phải có thành tựu rực rỡ.

Khi tới nhà máy nhựa của người bạn, Diêu Lương Tùng đã sốc khi biết đây chỉ là một xưởng gia công nhỏ quy mô gia đình. Người bạn đó chỉ có thể cấp cho ông 50 NDT để sinh hoạt hàng tháng. Muốn có thêm thu nhập, ông phải bán được hàng để lấy tiền hoa hồng. Tiền sinh hoạt còn chẳng bao giờ được trả đúng hạn.

Diêu Lương Tùng - Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ - Hình 3

Diêu Lương Tùng quyết tâm tìm lối thoát khác. Ông chạy đến Thượng Hải nhờ vả bạn học cấp 3, nhưng vẫn không thể tìm được việc làm. May mắn thay, Diêu Lương Tùng cuối cùng đã liên lạc được với một đàn anh kết nghĩa. Nghe xong mọi chuyện, vị tiền bối này đã cấp cho ông 20 NDT để tạm sinh hoạt, còn giới thiệu ông làm nhân viên bán hàng cho một công ty thiết bị y tế. Những tưởng cuộc đời từ nay được yên ổn thì người đàn anh kia xảy ra mâu thuẫn với công ty. Diêu Lương Tùng cũng bị liên lụy, lại quay về cảnh thất nghiệp.

Sau đó, Diêu Lương Tùng may mắn được một ông chủ chuyên về sản xuất thiết bị y tế thuê, trở thành Giám đốc văn phòng tại Quảng Châu. Dù vị trí chỉ là hữu danh vô thực, ông vẫn đặc biệt trân trọng cơ hội làm việc này. Ở tuổi 26, ông không còn phải bôn ba khắp nơi, chịu cảnh thất nghiệp nữa.

Mỗi ngày, Diêu Lương Tùng sẽ mang theo hai thùng dụng cụ vật lý trị liệu, đạp xe khắp các phố để tìm khách hàng, bất kể mưa gió. Sau 1 năm, ông kiếm được hơn 100.000 NDT. Việc đầu tiên ông làm sau khi nhận lương là trả lại tất cả các khoản nợ trước đây, kể cả lãi.

Một bước lên mây nhờ lời nói vu vơ của em gái

Năm 1992, Diêu Lương Tùng bắt đầu tự kinh doanh riêng. Ông thành lập Công ty TNHH Phát triển Công nghệ mới Kexin Quảng Châu, chuyên về thiết bị y tế. Chỉ trong 2 năm, người đàn ông này đã kiếm được khoản lợi nhuận kếch xù lên tới 2-3 triệu NDT (khoảng 10 tỷ VNĐ).

Năm 1994, Diêu Lương Tùng quyết định cùng gia đình định cư ở Quảng Châu. Ngôi nhà mẫu mà ông đi xem được trang bị hệ thống tủ bếp châu Âu hiện đại, khác hoàn toàn căn bếp bừa bộn thường thấy ở Trung Quốc lúc bấy giờ.

Thấy thế, em gái ông liền thốt lên: “Những chiếc tủ bếp này đẹp quá! Giá mà ta có một bộ trong nhà”. Người nói vô tâm, nhưng người nghe hữu ý. Diêu Lương Tùng bỗng nghĩ: “Loại tủ này mới du nhập vào Trung Quốc, ngay cả một cô gái đang đi làm công cũng muốn, chắc chắn sẽ có rất nhiều người thích. Ai cũng muốn cuộc sống của mình dễ chịu và tiện nghi hơn”.

Diêu Lương Tùng - Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ - Hình 4

Phát hiện ra cơ hội kinh doanh, Diêu Lương Tùng rất hào hứng bắt tay vào thực hiện. Ông nhận thấy, mình cần ít nhất 2 triệu NDT để kinh doanh mặt hàng này. Diêu Lương Tùng của thời điểm này không còn là chàng trai trẻ liều lĩnh mà đã trở thành một doanh nhân thận trọng.

Diêu Lương Tùng “ném đá dò đường”, đầu tư hơn 200.000 NDT để mua một chiếc máy. Ông thuê hàng chục chục thợ mộc, và sau 3 tháng làm thủ công tỉ mỉ, đã tạo ra 3 bộ tủ mô phỏng theo thiết kế châu Âu.

Chỉ trong 5 ngày của buổi triển lãm đầu tiên, Diêu Lương Tùng đã nhận được hơn 60 đơn đặt hàng, với tổng giá trị lên tới 500.000 NDT. Biết đây là một lĩnh vực có lời, ông mạnh dạn đầu tư thêm 2 triệu NDT để sản xuất công nghiệp hóa, chuyển hoàn toàn sang làm nội thất.

Thừa thắng xông lên, Diêu Lương Tùng thành lập hãng nội thất Oppein Home Furnishing, tạo ra một cuộc cách mạng nhà bếp lớn tại Trung Quốc. Oppein trở thành công ty dẫn đầu thị trường nội thất, đồng thời ông cũng được mệnh danh là “Vua tủ bếp”

Năm 2017, Oppein Home Furnishing chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, phát hành 50 triệu cổ phiếu và huy động được 2,3 tỷ NDT. Năm 2020, doanh thu của Oppein Home Furnishing đạt 15,5 tỷ NDT, còn giá trị thị trường ở mức 88 tỷ NDT. Hiện tại, Diêu Lương Tùng sở hữu khối tài sản trị giá 9,7 tỷ USD, đứng thứ 241 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes. Ông cũng nằm trong top 100 người giàu có nhất Trung Quốc.

Khi mới đến Bắc Kinh, Diêu Lương Tùng chỉ là một nông dân nghèo, lê lết trong chán nản tại môi trường đại học trong suốt 5 năm. Sau khi tốt nghiệp, ông chấp nhận bao nhiêu rủi ro để khởi nghiệp cũng vì muốn hỗ trợ cho các em mình được đi học. Đổi lại, một lời nói bâng quơ của em gái đã vô tình giúp vị tỷ phú này tìm ra sự nghiệp cả đời. “Cơm phải từng miếng một mà ăn.” Đây là tinh thần kinh doanh mà Diêu Lương Tùng luôn tâm niệm trong lòng.

Diêu Lương Tùng - Chàng trai nghèo lê lết khắp nơi kiếm cơm thành tỷ phú giàu nhất TQ - Hình 5

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin

David Ross Cheriton sinh năm 1951 tại Vancouver (Canada), là con thứ ba trong số 6 anh chị em. Tuy cha mẹ đều là kỹ sư, ông lại được khuyến khích tự do lựa chọn con đường mình muốn.

Từ bé, Cheriton đã là một cậu bé độc lập, thích "tự lực cánh sinh". Ông không chơi các môn thể thao đồng đội, tự xây nhà gỗ trong sân để tránh xa lũ trẻ hàng xóm. Chính vì thế, cũng không có gì khó hiểu khi cậu bé tài năng này đòi nghỉ học năm lớp 11 chỉ vì cảm thấy chương trình của trường dạy quá chậm.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 1

Dù là con nhà nòi kỹ thuật, Cheriton lại mơ ước trở thành một nghệ sĩ. Ông từng tham gia nhạc kịch ở trường, tham gia nhiều vở diễn ở địa phương. Cheriton còn ứng tuyển vào chuyên ngành guitar cổ điển của ĐH Alberta nhưng không may bị trường này từ chối. Là một chàng trai với nhiều hoài bão, Cheriton vẫn rời quê nhà, đăng ký vào ngành Toán học của ĐH British Columbia vào năm 22 tuổi. Tại đây, ông đã tìm được tình yêu với một thứ mới mẻ: máy tính. Ông nhớ lại: "Giáo viên dạy toán của tôi từng đề cập đến máy tính một lần... nhưng tôi chưa bao giờ tận mắt nhìn thấy nó. Phải đến năm nhất đại học, tôi mới thực sự để ý tới lĩnh vực này và bắt đầu sử dụng máy tính".

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân Toán học và Khoa học máy tính của ĐH British Columbia, Cheriton tiếp tục lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ của ĐH Waterloo. Ông làm giáo sư trợ giảng ở trường cũ một thời gian, trước khi chuyển sang ĐH Stanford (Mỹ) vào năm 1981 để tìm tài trợ cho các nghiên cứu của mình.

Chính tại nơi mà sau này sẽ trở thành cái nôi cho các thiên tài của Thung lũng Silicon, Cheriton đã gặp hai bước ngoặt lớn của cuộc đời, ông dạy và kết giao với một nghiên cứu sinh tên là Andy Bechtolsheim. Bechtolsheim là một nhân vật vô cùng thú vị của ĐH Stanford vào thập niên 80. Chàng nghiên cứu sinh người Đức này hiếm khi lên lớp đầy đủ, mà dành thời gian cho các dự án và sở thích cá nhân.

Một trong những dự án ưa thích của Bechtolsheim là hệ thống máy trạm kết nối mạng có tên là "Mạng ĐH Stanford", hay còn gọi tắt là SUN. Năm 1982, anh quyết định bỏ dở chương trình nghiên cứu sinh và thành lập công ty Sun Microsystems.

Năm 1986, Sun Microsystems lên sàn chứng khoán. Khoảng 9 năm sau, khi doanh nghiệp này đạt mức doanh thu hàng năm là 1 tỷ USD, Bechtolsheim ra đi để thành lập một công ty mới có tên là Granite Systems. Và người đồng sáng lập với anh không ai khác là David Cheriton.

Sau khoảng 1 năm thành lập, Granite System được Cisco mua lại với giá 220 triệu USD. Khoảng 60% cổ phần của Bechtolsheim được chuyển thành 132 triệu USD tiền mặt. Còn Cheriton - vị giáo sư khiêm tốn của ĐH Stanford, người trước đây chưa từng kiếm được quá 100.000 USD/năm - cũng sở hữu 10% cổ phiếu. Số tiền ông nhận được là 22 triệu USD trước thuế.

Lúc ấy, số tiền mà David Cheriton sở hữu đủ để ông thử vận may với các phi vụ đầu tư khác. Ông tâm sự: "Trong suốt một thời gian dài làm giáo sư đại học, tôi thực sự không có tiền để đầu tư. Chỉ sau một đêm, tôi từ lo lắng không biết nên trả tiền nhà như thế nào thành vui mừng tự hỏi bản thân có nên trả sạch tiền thế chấp để không bao giờ phải nghĩ đến nó nữa".

Kể từ đó, sinh viên ĐH Stanford thường xuyên tìm tới Cheriton để gọi vốn, hoặc đơn giản là chỉ để xin lời khuyên. Ông đã đóng góp không nhỏ các startup ở Thung lũng Silicon, trong số đó có một doanh nhân tên là Larry Page. Lúc ấy, Larry Page vừa tốt nghiệp ĐH Michigan và đang học nghiên cứu sinh tại ĐH Stanford. Hơn 1 năm sau, anh gặp hậu bối khóa dưới Sergey Brin - người cũng vừa tốt nghiệp ĐH Maryland.

Khi hai người trở thành bạn, Page đã có một khoảng thời gian tìm kiếm đề tài luận văn hấp dẫn. Vào cuối thập niên 90, sự bùng nổ của World Wide Web đã thu hút sự chú ý của Page và toàn bộ khoa Khoa học Máy tính của ĐH Stanford. Tại thời điểm đó, các công cụ tìm kiếm như AltaVista, Lycos, Excite, Dogpile khá tồi tệ, luôn đầy ắp tin rác. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "ảnh Ferrari F50", trang kết quả đầu tiên mà người dùng nhận được chỉ toàn trang web nóng hoặc lừa đảo.

Larry Page muốn tạo ra một giải pháp tìm kiếm tốt hơn. Anh muốn người dùng có thể tìm kiếm hàng triệu trang trên Internet và nhận về những kết quả chất lượng.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 2

Bên cạnh đó, cả hai còn cùng nhau viết luận văn được đặt tên là "The Anatomy of a Large-Scale Hypertextual Web Search Engine" (Cuộc giải phẫu công cụ tìm kiếm web siêu văn bản quy mô lớn). Nó đã trở thành tài liệu khoa học được tải xuống nhiều nhất trong lịch sử Internet vào thời điểm đó.

Rốt cuộc, Larry Page và Sergey Brin quyết định sẽ biến luận văn tiến sĩ của mình thành một công ty startup. Ban đầu, mục tiêu của họ chỉ đơn giản là cấp phép sử dụng thuật toán cho các công cụ tìm kiếm lớn thời bấy giờ. Dù vậy, họ bị các doanh nghiệp thẳng thừng từ chối, trong đó có cả Yahoo!. Không muốn lãng phí đứa con tinh thần, cả hai quyết tâm xây dựng một công cụ tìm kiếm của riêng họ. Dĩ nhiên, việc này sẽ cần khá nhiều tiền.

Kỳ lạ ở chỗ, cả Page lẫn Brin đều không phải là nghiên cứu sinh do David Cheriton chịu trách nhiệm. Thế nhưng, như nhiều học viên khác tại ĐH Stanford, họ cũng đã nghe danh vị giáo sư trúng đậm từ phi vụ Granite. Vì thế, vào một ngày định mệnh năm 1998, hai chàng trai trẻ tìm đến Cheriton để xin tài trợ. Không biết do tình cờ hay số phận sắp đặt mà trong văn phòng của vị giáo sư người Canada còn có sự hiện diện của một nhân vật khác - Andy Bechtolsheim.

Page và Brin nhanh chóng trình bày về ý tưởng xây dựng một công cụ tìm kiếm có tên là "Googol". Đó chính là tiền thân của thứ mà sau này mọi người sẽ biết đến với tên gọi "Google". Sau bài thuyết trình dài 10 phút đó, Cheriton và Bechtolsheim không mất nhiều thời gian để hiểu hết kế hoạch đầy tham vọng của hai chàng trai trẻ.

Thậm chí, Bechtolsheim còn nghĩ: "Nếu mỗi ngày nhận được 1 triệu lượt truy cập với giá 5 xu/lượt, họ sẽ kiếm được 50.000 USD. Ít nhất họ sẽ không phá sản!". Ngay lập tức, Cheriton và cộng sự viết một tờ séc trị giá 100.000 USD và đưa cho họ tại chỗ.

Những gì xảy ra sau đó đã trở thành lịch sử. Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa trên thị trường của Google đã đạt mức 1.700 tỷ USD. Với tổng tài sản trị giá 114 tỷ USD, Larry Page trở thành người giàu thứ 6 thế giới. Xếp ngay sau anh là người bạn Sergey Brin, với tổng tài sản là 110 tỷ USD.

Dĩ nhiên, David Cheriton - vị giáo sư năm xưa đã dang tay giúp đỡ họ khi những người khác từ chối - cũng sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ: 10 tỷ USD. Con số này đủ để ông trở thành 1 trong 250 người giàu nhất trên thế giới.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 3

Nói cách khác, Cheriton gần như là vị giáo sư đại học giàu có nhất trong lịch sử. Chỉ riêng tấm séc 100.000 USD ngày đó đã có trị giá hơn vài tỷ USD nếu quy đổi ra cổ phiếu của Google.

Dù đã trở thành tỷ phú, Cheriton vẫn quyết tâm theo đuổi nghề dạy học. Vị giáo sư này tiếp tục đào tạo những thiên tài công nghệ ở ĐH Stanford, làm việc 10-12 tiếng/ngày trong văn phòng nhỏ - nơi ông đã trao đi số tiền quan trọng để thành lập một trong những đế chế công nghệ hùng mạnh nhất toàn cầu.

Nếu thỉnh thoảng bắt gặp Cheriton trong khuôn viên trường, mọi người sẽ thấy ông vẫn khiêm tốn lái chiếc xe Honda Odyssey 2012, sau hàng thập kỷ gắn bó với chiếc 1986 Volkswagen Vanagon. Ngoài ra, ông thích đi xe đạp hơn hơn xế hộp, đi máy bay thương mại, mặc quần jeans thay vì hàng hiệu.

Người đàn ông 70 tuổi này vẫn sống trong căn nhà ở Palo Alto ông mua 40 năm trước, tự cắt tóc cho chính mình thay vì ra tiệm, thậm chí còn tiết kiệm đến mức... tái sử dụng túi lọc trà. Ông cho rằng "du thuyền là một cái hố trên mặt nước nơi bạn vứt tiền vào đó".

Cheriton cũng sống khá kín tiếng. Ông không sử dụng bất cứ mạng xã hội nào, dù là Facebook, Twitter hay LinkedIn, vì muốn tránh xa những ồn ã của thị trường. "Tôi cảm thấy mình rất may mắn trong đầu tư, nhưng vẫn giữ tư duy của một người ăn xin khi nhắc đến chuyện tiêu tiền", ông nói.

Một điều nữa không bao giờ thay đổi ở David Cheriton là sự tâm huyết với các startup. Hàng chục năm sau khi trao cơ hội đầu tiên cho Google, ông vẫn tiếp tục bỏ ra hơn 50 triệu USD tiền túi để đầu tư cho hàng chục dự án khởi nghiệp của người trẻ. Vị giáo sư này muốn tập trung vào những đột phá có thể làm thay đổi đáng kể cuộc sống con người, như cách mà Google đã giúp một sinh viên đại học hoàn thành bài luận lúc 3h sáng mà không cần tới thư viện.

"Tôi tin rằng, nếu mình đem lại những giá trị thực tế cho thế giới một cách khôn ngoan, thị trường sẽ đền đáp lại trái ngọt", ông chia sẻ.

David Cheriton - Giáo sư đại học thành tỷ phú nhờ Google nhưng vẫn tiêu tiền như kẻ ăn xin - Hình 4

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vietcombank xử lý khủng hoảng nhanh gọn lẹ, các nghệ sĩ Vbiz nên học hỏi và minh bạch hoá03:27Ông Dũng "lò vôi" tiếp nhận 7 nhà máy oxy mini: Chỉ hợp tác với Tỉnh đoàn, Công an và Quân đội để công khai và minh bạch03:497 nhà máy oxy mini đã về đến Việt Nam, ông Huỳnh Uy Dũng: "Sáng kiến này tôi thiết kế phục vụ cho khắp mọi miền đất nước"06:46Hà Nội: Xót xa cảnh 30 công nhân xây dựng thất nghiệp, mò mẫm đi bộ hàng trăm km trong đêm rời Thủ đô về quê04:08Nhân viên y tế đi chống dịch Covid-19: Nhìn bảng lương rất xót04:41Hà Nội: Ngõ hơn chục hộ dân bất ngờ bị khóa trái mà không thông báo?01:38Công an TP.HCM lắp thêm 100 camera tự động quét mã QR tại các chốt kiểm soát01:16Công an Hà Nội bắt đầu kiểm tra giấy đi đường mới ở các chốt01:40Bộ Công an nói về hệ thống camera đọc mã QR trong 3 giây tại chốt kiểm dịch00:43Bộ Y tế: Có hiện tượng nhân viên y tế bỏ việc khi dịch đang phức tạp02:19Hà Nội: Y tế gõ cửa từng nhà, đưa 28 F1 ở ổ dịch Thanh Xuân Nam đi cách ly01:20TPHCM: Biến ngõ hẻm, nhà dân thành khoa phòng, giường bệnh điều trị F003:09Khói lửa bốc cháy ngùn ngụt tại nhà máy sản xuất cồn ở Hà Nội00:44Nga, Mông Cổ và những quốc gia lạnh nhất thế giới06:50Bộ Y tế phân bổ thêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm cho Đồng Nai02:33Đến lúc tính chuyện 'mở cửa' kinh tế TP.HCM: Hộ kinh doanh 'kiệt sức'15:11Lặng người phút mặc niệm nạn nhân mất vì Covid-19: Chưa từng có tiền lệ trong buổi lễ khai giảng ở trường Lê Hồng Phong01:23Rào chắn mọc lên hàng loạt trước ngày 6/9 ở Hà Nội02:03CLIP: Ùn ứ tại chốt kiểm soát ra-vào "vùng đỏ" ngày đầu thực hiện chỉ thị mới ở Hà Nội03:11Xe cứu thương vất vả len lỏi trên đường đông đúc phương tiện ở TPHCM00:43

Tiêu điểm

TP HCM: Sự thật bất ngờ về "hai vợ chồng sống ở ống cống" khi dịch bệnh
07:50:35 16/09/2021
Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận nhiều F0 không chịu xuất viện
10:55:55 16/09/2021
Hà Nội: Đôi nam nữ đi xe máy nghi bị sét đánh tử vong
15:07:19 15/09/2021
Bố mẹ mắc Covid-19, nam sinh nặng 92kg một mình đến BV Nhi đồng để tìm sự sống: "Em sợ lắm, cứ nghĩ mình không vượt qua được"
11:26:35 16/09/2021
Cách bà Phương Hằng đối xử với những con ngựa "bạc tỷ" ở Trường đua Đại Nam tiết lộ tính cách thật của vị CEO này
11:33:38 17/09/2021
FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19
22:03:24 16/09/2021
Xót xa em nhỏ rơi vào cảnh 'mồ côi đến 2 lần'
13:04:50 16/09/2021
Bí thư thị trấn ở Bình Dương chết trong xe nghi do ngộ độc thuốc
23:50:24 15/09/2021
TP.HCM ngày đầu tiên thí điểm 'Thẻ xanh COVID-19', người dân đi lại ra sao?
13:19:21 16/09/2021
Việt Nam tiếp nhận hơn 850 nghìn liều vaccine COVID-19 AstraZeneca
16:26:40 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Hacker đã xâm nhập vào tài khoản Thủy Tiên phát hiện 300 tỷ, chấp nhận đi tù để tìm ra sự thật?
08:29:35 17/09/2021
Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"
08:39:14 17/09/2021
Thuỷ Tiên - Công Vinh bị tung ảnh đến ngân hàng từ sớm để diễn tập "livestream sao kê"
12:38:19 17/09/2021
Bà Phương Hằng hỏi: "Giữa bao cô chân dài trẻ đẹp, sao anh lại yêu em?", ông Dũng "lò vôi" chỉ nói 1 câu mà cả cõi mạng xôn xao
09:55:15 17/09/2021
ĐỘC QUYỀN: Võ Lê Thành Vinh chính thức lên tiếng trước thông tin không phải con ruột NS Hoài Linh
11:22:02 17/09/2021
Bị MC xéo xắt hỏi còn hộ khẩu nông thôn hay không, Triệu Lệ Dĩnh đáp trả bằng 3 chữ thể hiện EQ đáng nể
11:29:39 17/09/2021
Tạ Đình Phong vừa chi tiền tỷ chỉ để làm vui lòng Vương Phi, thái độ cung phụng khác 1 trời 1 vực so với Trương Bá Chi
08:40:54 17/09/2021
Tìm ra FB nữ nhân viên trộm 2.380 nhẫn vàng: Nghiện quay Tiktok sống ảo, hay than vãn nghèo nàn
11:50:11 17/09/2021
Việt Anh cởi trần vào bếp, bị netizen soi "hint" sống chung với Quỳnh Nga?
08:37:43 17/09/2021
Chủ shop hoa quả dọa tung điện thoại khách lên "web đen" sau khi bị phàn nàn bán sầu riêng sượng, thu tiền 2 lần
09:02:21 17/09/2021

Tin mới nhất

Đồng Nai: Chấp nhận sống chung an toàn với Covid-19 nhưng không để bùng phát dịch

13:24:37 17/09/2021
Đó là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 17.9

Nghe giá bánh mì, bún mang về: Tắt app nhịn luôn!

13:16:52 17/09/2021
Shipper giao hàng liên quận, siêu thị mở cửa bán trực tiếp tại một số quận, huyện ở TP.HCM nhưng giá hàng hóa hay phí vận chuyển vẫn chưa hạ nhiệt.

Thông tin 57 trẻ dưới 18 tuổi ở Cần Thơ tiêm vắc xin Covid-19 là chính xác

13:08:25 17/09/2021
Sáng 17/9, trả lời VietNamNet, ông Trịnh Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết, đã có kết quả xác minh vụ 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19.

Cô bé 14 tuổi ở TP.HCM mất cả ông bà, cha mẹ trong đại dịch Covid-19

12:59:12 17/09/2021
Chưa nguôi cú sốc khi cha ra đi đột ngột, Mai Khanh (14 tuổi, ở H.Bình Chánh, TP.HCM) lại mất mẹ và ông bà ngoại vì Covid-19.

Thêm 100.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 về Việt Nam

12:18:39 17/09/2021
Lô hàng 100.000 lọ thuốc Remdesivir sản xuất bởi hãng dược Mylan (thuộc tập đoàn Pfizer, Mỹ) đã về Việt Nam, phục vụ điều trị Covid-19.

Hà Nội: 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh từ Tổng đài 1022 được tiếp nhận, xử lý

11:39:19 17/09/2021
Thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.

Ảnh: Một quận ở Hà Nội thí điểm "đi chợ hộ cho người dân" bằng xe công nghệ qua ứng dụng giao hàng

11:34:50 17/09/2021
UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp và sử dụng hạ tầng ứng dụng công nghệ của Công ty CP Be Group để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

TP.HCM: Những ai không cần giấy đi đường?

11:12:56 17/09/2021
Ngày 15/9, Công an TP đã ban hành Thông báo số 3660 để triển khai thực hiện Công văn 3072 của UNBD TP, hướng dẫn rõ các đối tượng được lưu thông trên đường.

Ngày 19/9, Cần Giờ thí điểm chuyến du lịch tri ân lực lượng tuyến đầu

10:55:35 17/09/2021
Nhằm tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với huyện Cần Giờ xây dựng chương trình thí điểm tổ chức chuyến du lịch vào ngày 19/9 tới.

"Quay cuồng" cảnh học online trong gia đình 8 người con ở Hà Nội: Đứa mượn điện thoại, đứa đi học nhờ, đứa tranh thủ học ké khi anh chị được ra chơi

10:53:04 17/09/2021
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên vợ chồng chị Hồng, anh Trường không thể mua điện thoại cho đủ 6 người con học online trong lúc TP. Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Nghi mắc COVID-19 ở điểm tiêm vắc xin, tài xế 'luồng xanh' bỏ về quê thì dương tính

10:31:03 17/09/2021
Tài xế luồng xanh từ miền Tây ra Hà Nội đã tự ý bỏ về quê Lào Cai, sau khi lực lượng chức năng phát hiện thân nhiệt cao bất thường tại điểm tiêm vắc xin. Khi về đến cửa ngõ địa phương lấy mẫu thì phát hiện người này dương tính COVID-19.

Hậu Giang thực hiện chỉ thị 15+ trừ thị xã Long Mỹ

10:27:18 17/09/2021
Từ 0h ngày 17-9, người dân Hậu Giang được ra ngoài tập thể dục nhưng không tập trung quá 10 người và cũng phải đi chợ, siêu thị theo khung giờ quy định.

Thí điểm đi lại, mua bán ở vùng xanh: Dân dè dặt, kiểm soát vẫn chặt

10:15:05 17/09/2021
Ngày 16-9, ngày đầu tiên TP.HCM thí điểm thẻ xanh COVID-19 tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn TP, người dân đi lại đông hơn và các chốt kiểm soát cũng kiểm tra kỹ hơn.

TP.Hải Dương thu hồi quyết định khen thưởng cho người nhặt được 200 triệu đồng

10:11:10 17/09/2021
UBND TP.Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã thu hồi quyết định khen thưởng cho người nhặt được 200 triệu đồng rồi mang trả lại người đánh mất.

Chông chênh đời vạn chài dưới hói Eo Bù

10:01:09 17/09/2021
Hơn 30 hộ dân ở xóm vạn chài tại thôn Tiền Phong (xã Quang Vĩnh, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang phải sống cảnh đời trôi nổi, tạm bợ trên những con thuyền neo đậu dưới hói sông, vì không có đất cắm dùi.

Xét chọn học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021

09:35:30 17/09/2021
Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa tổ chức họp Hội đồng xét chọn học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu năm 2021 vào ngày 15/9 vừa qua.

Ảnh: Bốn mẹ con bán hàng rong mắc kẹt trong nhà trọ tồi tàn 6m2 giữa đại dịch

09:08:35 17/09/2021
Khi Hà Nội chưa giãn cách, chị Ngoan cho 3 con vào xe đẩy rồi rong ruổi khắp ngõ phố để bán hàng rong, nhưng 2 tháng nay 4 mẹ con chỉ biết quanh quẩn trong khu trọ.

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long tại cầu phao tạm Đông Hưng

08:46:25 17/09/2021
Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh về việc Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây (Trung Quốc) thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực cầu phao tạm Đôn...

Đắk Lắk bảo đảm tiêu thụ nông sản gắn với phòng, chống dịch

08:42:22 17/09/2021
Liên quan đến văn bản tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn huyện Krông Búk, Đắk Lắk khiến nông dân lo lắng, ngày 16/9, ông Hoàng Kiên Cường, Chủ tịch UBND huyện Krông Búk khẳng định: Việc tạm dừng hoạt động thu m...

Tăng cường quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư

08:39:15 17/09/2021
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong lĩnh vực cấp thoát nước

08:16:55 17/09/2021
Trong khuôn khổ Tuần lễ ngành Nước Việt Nam-Australia, chiều 16/9, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Nước Australia phối hợp tổ chức diễn đàn trực tuyến: Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong ngành Nước, thảo luận kinh nghiệm tro...

Tín dụng chưa có nhiều tiến triển khi lệnh giãn cách kéo dài

08:11:04 17/09/2021
Theo Trung tâm phân tích của Chứng khoán Sài Gòn (SSI Research), tín dụng sẽ chưa có nhiều tiến triển trong tháng 9 và 10/2021 khi lệnh giãn cách xã hội vẫn còn áp dụng ở nhiều thành phố lớn.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU - Bài 2: Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

08:05:29 17/09/2021
Không chỉ Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Mỹ cũng đang tiến hành điều tra hải sản khai thác IUU nhập khẩu vào nước này; trong đó, có Việt Nam.

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU - Bài 1: Quản lý chặt từ cấp cơ sở

07:54:44 17/09/2021
Qua gần 4 năm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ thẻ vàng, Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục đưa ra 4 nhóm khuyến nghị yêu cầu Việt Nam cần thực hiện.

Doanh nghiệp dệt may lo khó đạt được mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD

07:52:05 17/09/2021
Doanh thu của các doanh nghiệp dệt may hàng đầu đã sụt giảm đáng kể sau nhiều tháng liên tiếp phải áp dụng giãn cách xã hội.

Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị chống dịch theo ‘điểm’, đưa kit xét nghiệm vào diện bình ổn giá

07:44:47 17/09/2021
Theo các Hiệp hội, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, Thành phố (TP) Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam đã kéo dài từ 2 đến 3 tháng khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó ...

‘Thổi còi’ việc chào bán, phân phối trái phiếu doanh nghiệp chưa phù hợp

07:41:14 17/09/2021
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật.

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

07:25:26 17/09/2021
Đây là một trong những hoạt động hỗ trợ chăm lo cán bộ, đoàn viên công đoàn, lực lượng tuyến đầu, lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân COVID-19, người lao động ngừng việc, không hưởn...

Thu hồi kinh phí bảo trì đối với 12 chủ đầu tư sai phạm

07:22:50 17/09/2021
Từ đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo thanh tra đối với nhiều chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư xảy ra tranh chấp gay gắt, có biểu hiện không chấp hành các quy định của pháp luật về nhà ở, đặc biệt là việc quản lý, sử dụng ki...

Có thể bạn quan tâm

Thu về trên nếp áo

Thời trang

13:42:03 17/09/2021
Những mẫu đầm, áo đan móc thủ công... như thổi một làn gió mới cho quý cô bằng sự gợi cảm chừng mực và tinh tế.

Học lỏm trên mạng, cô gái Hà Nội làm ra những chiếc bánh đẹp như tranh, người xem ngây ngất

Netizen

13:39:38 17/09/2021
12 năm trước, từ một cô gái mê ăn bánh, Thùy Chi (Hà Nội) đã tự học hướng dẫn trên mạng và làm những chiếc bánh đầu tiên. Đó cũng là những bước khởi đầu cho hành trình gắn liền với những điều ngọt ngào nhưng không tránh khỏi vất vả của ...

2 bóng hồng trong đời Phan Văn Đức: "Mày tao" với tình cũ, yêu hot girl 5 tháng đã cưới

Bên lề sân cỏ

13:34:28 17/09/2021
Dù không phải là chân sút quá đào hoa, chuyện tình của Phan Văn Đức vẫn được nhiều người hâm mộ quan tâm.

Màn cưa cây đổ sập mái nhà 

Hài hước

13:31:59 17/09/2021
Nước đi này em chưa nghĩ tới, thợ cưa cây said.

Bé sơ sinh tổn thương gan do sốt xuất huyết

Sức khỏe

13:30:55 17/09/2021
Bé gái 28 ngày tuổi, ngụ Cà Mau, sau ba ngày sốt, nôn ói, ọc sữa, tiêu phân sệt có lẫn ít máu thì xuất hiện nhiều chấm xuất huyết da.

Mẹ qua đời vì Covid-19, bé trai 6 tuổi bịn rịn bàn thờ không rời 

Sự kiện nóng

13:23:47 17/09/2021
Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành gây ra thiệt hại vật chất, tinh thần cho biết bao gia đình. Đáng sợ hơn hết là nó gieo rắc sự mất mát tới cho hàng nghìn đứa trẻ khi mất đi cha mẹ, người thân. Nỗi đau theo năm tháng ...

3 năm sau đăng quang, "Bà trùm Hoa hậu" tiết lộ Tiểu Vy từng bị "gạch" khỏi vòng sơ tuyển, lý do là gì?

Sao việt

13:21:47 17/09/2021
Trong dịp kỷ niệm 3 năm đăng quang của Hoa hậu Tiểu Vy, bà trùm hoa hậu Phạm Kim Dung đã tiết lộ bí mật về quá trình tham gia cuộc thi sắc đẹp của gà nhà.

Cảnh sát Mỹ viết tâm thư nhắn học sinh không 'đu trend' Tik Tok

Thế giới

13:20:49 17/09/2021
Trở lại lớp sau Covid-19, trào lưu đập phá, trộm cắp tài sản của trường để quay clip đăng Tik Tok đang lan truyền trong giới học sinh khắp nước Mỹ.

'Hương vị tình thân': 'Trà xanh' chen chân vào vợ chồng Thy - Huy là ai?

Hậu trường phim

13:20:12 17/09/2021
Trà xanh Dương trong Hương vị tình thân do diễn viên trẻ Thục Anh thủ vai. Ngoài đời, Thục Anh là cô gái xinh đẹp, thông minh, đa tài.

'Hospital Playlist 2' kết thúc viên mãn, ghi nhận rating cao nhất mùa 2 vượt ngưỡng 17%

Phim châu á

13:12:42 17/09/2021
Hospital Playlist 2 đã về đích thành công với tỷ suất người xem cao nhất toàn mùa.

Thái Thiếu Phân - Á hậu bị mẹ “bán” cho đại gia mừng sinh nhật bên ông xã kém tuổi

Sao châu á

13:11:17 17/09/2021
Ngày 17/9 là sinh nhật của diễn viên, Á hậu Hong Kong Thái Thiếu Phân. Người đẹp nổi tiếng với vai Hoàng hậu Nghi Tu trong Hậu cung Chân Hoàn Truyện.

Xa vợ 2 tháng về tông cửa vào tắm chung, tôi nghẹn ngào nước mắt khi nhìn cơ thể vợ

Tâm sự

13:06:49 17/09/2021
Nhìn nụ cười trấn an và những lời động viên xoa dịu của vợ mà tôi càng thương cô ấy vô cùng.

Johnny Depp từng bị mẹ bỏ rơi

Sao âu mỹ

13:02:21 17/09/2021
Tài liệu tòa án cho thấy Johnny Depp phải tự lập ở tuổi 15 sau khi cha mẹ nam diễn viên ly hôn.

Một số mẹo chăm sóc và chọn mỹ phẩm cho làn da thiếu dầu và thiếu ẩm

Làm đẹp

12:53:53 17/09/2021
Da thiếu ẩm hoặc thiếu nước cũng tương tự, bạn có nhầm lẫn về tình trạng da của mình.

5 cái tên trên phim Marvel đủ sức biến Thanos thành "tuổi tôm": Kẻ dễ dàng kết liễu trong 1 nốt nhạc, kẻ khác khinh thường tới mức... bỏ qua!

Phim âu mỹ

12:50:39 17/09/2021
Cứ tưởng Thanos đã là quá hùng mạnh, thế nhưng những nhân vật mới - cũ này trong vũ trụ phim Marvel mới thực sự gọi là quyền năng!