Điều kiện về ngoại ngữ tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội về tuyển sinh vào lớp 10, các trường THPT trên địa bàn thành phố dạy Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật nối tiếp chương trình đã học ở cấp THCS. Do đó khi đăng ký dự tuyển, học sinh (HS) phải chọn trường THPT có môn ngoại ngữ đã học đủ 4 năm ở cấp THCS để được học tiếp ở cấp THPT.
Ảnh minh họa/internet
Trừ các trường hợp dưới đây:
HS học Tiếng Nhật trong 4 năm học ở cấp THCS (thể hiện trong Học bạ THCS) được lựa chọn đăng kí dự tuyển học Tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) hoặc Tiếng Anh ở cấp THPT.
HS học chương trình Tiếng Pháp song ngữ được học ngoại ngữ 2 là Tiếng Anh ở cả 4 năm học THCS (thể hiện trong học bạ THCS), được lựa chọn đăng kí dự tuyển học chương trình Tiếng Pháp song ngữ hoặc Tiếng Anh ở cấp THPT, nhưng chỉ được đăng ký học một thứ tiếng ngoại ngữ ở cả hai trường nguyện vọng 1 (NV1) và trường nguyện vọng 2 (NV2).
Với chương trình Tiếng Pháp hệ 3 năm: HS học bất cứ ngoại ngữ nào ở cấp THCS đều có thể đăng ký dự tuyển vào lớp Tiếng Pháp của Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ và Trường THPT Sơn Tây (riêng Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ là lớp chuyên).
Video đang HOT
Chương trình Tiếng Đức (ngoại ngữ 2) hệ 7 năm: HS học Tiếng Anh (ngoại ngữ 1), Tiếng Đức (ngoại ngữ 2) trong 4 năm học ở cấp THCS và Tiếng Đức đạt trình độ A2 (theo khung tham chiếu Châu Âu), nếu có nguyện vọng, được đăng ký dự tuyển vào lớp Tiếng Đức (ngoại ngữ 2) tại Trường THPT Việt Đức;
Chương trình Tiếng Đức (ngoại ngữ 2) hệ 3 năm: Ngoài lớp Tiếng Đức (ngoại ngữ 2) hệ 7 năm, Trường THPT Việt Đức còn mở lớp dạy Tiếng Đức (ngoại ngữ 2) hệ 3 năm cho các HS đã đủ điểm chuẩn trúng tuyển vào trường và có nguyện vọng theo học.
Chương trình Tiếng Nhật (ngoại ngữ 2) hệ 3 năm: Trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Đống Đa có mở lớp dạy Tiếng Nhật (ngoại ngữ 2) hệ 3 năm cho các HS đã đủ điểm chuẩn Tiếng Anh của trường và có nguyện vọng theo học. Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa có mở lớp dạy Tiếng Nhật (ngoại ngữ 2) hệ 3 năm theo hình thức xét tuyển.
Lập Phương
Theo giaoducthoidai.vn
Có nên đưa ngoại ngữ vào kỳ thi lớp 10?
Trong khi TP HCM đã thực hiện từ lâu thì Hà Nội khẳng định vẫn chưa đưa môn ngoại ngữ vào kỳ thi lớp 10 năm 2018
Học sinh tại TP HCM chuẩn bị thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2017 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Trước kỳ thi tuyển sinh được đánh giá là quan trọng hơn cả kỳ thi ĐH, nhiều thông tin cho hay ngoài 2 môn truyền thống là toán và văn, sẽ có thêm môn ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 tại Hà Nội.
Giữ ổn định để học sinh không lo lắng
Thông tin này khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Bởi lẽ, từ nay đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chỉ còn 6 tháng, nếu thay đổi thì học sinh sẽ không kịp xoay xở.
Trấn an các phụ huynh, ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, cho biết sở chưa hề công bố thông tin nào về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018. Phụ huynh và học sinh có thể yên tâm vì nếu có môn ngoại ngữ, chắc chắn Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ phải công bố sớm để học sinh có thời gian chuẩn bị. "Năm học 2018 sẽ không có chuyện thi môn ngoại ngữ vào lớp 10" - ông Chất khẳng định.
Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cũng cho rằng bất cứ thay đổi nào trong thi cử cũng phải hết sức thận trọng, từng bước và bảo đảm tính khoa học. Theo ông Đại, nếu có thay đổi thì sẽ phải lấy ý kiến cẩn thận. Khi phương án đưa ra được bàn thảo, thống nhất chín muồi thì mới tiến hành thực hiện. Một phương án thi mới phải công bố trước ít nhất 1-2 năm thì mới có thể thực hiện được.
Thi ngoại ngữ là cần thiết
Bà Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho rằng thi môn ngoại ngữ là hoàn toàn phù hợp với xu thế. Ngay ở kỳ thi THPT quốc gia, ngoại ngữ cũng là môn bắt buộc. Tuy nhiên, theo bà Nhiếp, mọi thay đổi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Lộ trình thay đổi cần được công bố trước ít nhất một năm để học sinh và phụ huynh biết.
Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội - cho rằng việc giảng dạy ngoại ngữ đã được phổ biến ở các trường học tại Hà Nội. Một số trường THPT như Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, chuyên Nguyễn Huệ... đã yêu cầu thí sinh phải thi môn ngoại ngữ khi đăng ký dự thi vào trường. Vì thế, việc tổ chức thi môn ngoại ngữ vào lớp 10 cho các trường là cần thiết và có thể thực hiện được.
Tuy nhiên, theo ông Bình, vẫn nên có một cuộc khảo sát, đánh giá việc dạy và học ngoại ngữ ở các quận, huyện. Nếu việc khảo sát cho thấy không có chênh lệch quá lớn thì tổ chức thi. Về thời điểm, ông Bình cho rằng cần tính toán kỹ lưỡng, tốt nhất là nên thông báo cho học sinh trước 1 năm để các em có sự chuẩn bị chu đáo.
Tại TP HCM, việc thi môn tiếng Anh kèm 2 môn chính là toán và văn đã được thực hiện từ rất lâu. Trong đó, 2 môn văn, toán được hệ số 2; tiếng Anh không nhân hệ số.
Lý giải về việc thi môn tiếng Anh, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết học sinh tiểu học ở TP đã được học tiếng Anh từ năm 2000, trong khi cả nước mới bắt đầu từ năm 2010. Muốn hội nhập thì phải biết tiếng Anh. Vì vậy, việc đưa môn ngoại ngữ vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng là cách khuyến khích học sinh học tập để hội nhập. Hơn nữa, việc này cũng tác động ngược lại quá trình dạy và học tiếng Anh tại các trường THCS.
Thi 3 môn như TP HCM là hợp lý
Về phương án tuyển sinh lớp 10 của TP HCM, hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 nhìn nhận đây là phương án hợp lý, nên duy trì để kiểm tra, đánh giá trình độ học sinh trước khi chuyển tiếp vào hệ THPT. Vị này cho biết 3 môn thi tuyển sinh lớp 10 cũng nằm trong những môn bắt buộc trong kỳ thi THPT quốc gia mà Bộ GD-ĐT tiến hành hằng năm. Với cách tuyển sinh này, học sinh sẽ được tập dượt, tránh bỡ ngỡ trong các kỳ thi sau.
Theo NLĐ
Tư vấn tuyển sinh: Giải đáp "nóng" vào ngành Kỹ thuật Công nghệ Chưa biết lập trình có học được ngành Khoa học máy tính? Ngành Hàng không vũ trụ là gì? ngành Cơ học và Cơ học kỹ thuật, Cơ học điện tử thì con gái theo học sợ có nặng quá không và có phù hợp không? ngành Công nghệ Cơ điện tử học như thế nào?... Đó là hàng loạt các câu hỏi...










Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Vì sao trồng hoa giấy trong nhà bị coi là điều đại kỵ?
Sáng tạo
11:20:53 10/02/2025
Tìm ông cụ mất tích khi vừa từ quê vào TPHCM đưa cháu nội đi học
Tin nổi bật
11:19:45 10/02/2025
Cầu thủ Việt kiều lò Barcelona bất ngờ rời Việt Nam
Sao thể thao
11:18:07 10/02/2025
Áo sơ mi trắng, món đồ 'quốc dân' mà nàng nào cũng nên có
Thời trang
11:12:22 10/02/2025
Mùa cúm nên có những loại thuốc cơ bản nào trong tủ thuốc gia đình?
Sức khỏe
10:58:50 10/02/2025
HOT: IU - Lee Jong Suk chia tay?
Sao châu á
10:46:07 10/02/2025
5 công thức mặt nạ cho các tình trạng da khác nhau
Làm đẹp
10:39:46 10/02/2025
Bồ cũ Thiều Bảo Trâm bị chỉ trích vì "mập mờ" chuyện tình cảm, Lê Hoàng Phương có ngay động thái gây bàn tán
Sao việt
10:04:49 10/02/2025
Hari Won khẳng định không cưới Trấn Thành vì tiền
Tv show
09:59:11 10/02/2025
Cảnh báo nguy hiểm từ bệnh nhiễm xoắn khuẩn do Leptospira ở trẻ em
Thế giới
09:45:09 10/02/2025