Điều khác biệt để nông dân Nhật thu 40.000 USD, Việt Nam chỉ 1.000 USD

Không có tiềm năng phát triển nông nghiệp như ở Việt Nam, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, một người nông dân Nhật trung bình xuất khẩu nông sản thu được 40.000 USD năm 2019, trong khi Việt Nam là 1.000 USD.

Thành kho nông sản của thế giới

Mở đầu Diễn đàn chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) nhấn mạnh: Cần chuyển đổi số mạnh mẽ về thương mại điện tử, thanh toán điện tử, logistics, tác nghiệp nông nghiệp … Nếu Việt Nam thực hiện thành công sẽ trở thành nước nông nghiệp có tiềm năng cạnh tranh lớn nhất.

“Đất đai của chúng ta nằm ở khu vực mà không cần phải sưởi mùa đông, có thể thu hoạch nhiều vụ quanh năm, chúng ta vẫn giữ truyền thống nông nghiệp với 2/3 dân số ở nông thôn , công nghệ thông tin Việt Nam lại phát triển. Khi tích hợp tất cả những điều này, Việt Nam sẽ đạt vị thế như kho nông sản của thế giới”, ông Bình nhận định.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Việt Nam là nước nông nghiệp truyền thống, đi lên từ nông nghiệp. Trong đại dịch hiện nay, càng thấy rõ vai trò vốn có của nông nghiệp trong việc duy trì sự sinh tồn của xã hội . Phát triển nông nghiệp là nền tảng, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Đại dịch xảy ra, cũng đã chứng minh tính cấp thiết, hiệu quả và xu thế tất yếu của chuyển đổi số để phát triển các lĩnh vực kinh tế xã hội nói chung và ngành nông nghiệp nói riêng.

Điều khác biệt để nông dân Nhật thu 40.000 USD, Việt Nam chỉ 1.000 USD - Hình 1

Chuyển đổi số trong nông nghiệp thành công sẽ tăng tính cạnh trang cho nông sản Việt trên thị trường quốc tế (ảnh: TL)

Tuy nhiên, thách thức hiện nay là làm sao để nâng cao hiệu quả, nâng cao hiệu năng, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Xét ở góc độ này, dư địa cho nông nghiệp phát triển đột phá trong giai đoạn tới là rất lớn.

Video đang HOT

Ông Dũng cho biết, chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đã đề ra một số định hướng trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu. Tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn của ngành về đất đai, cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh; quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Triển khai sáng kiến “Mỗi nông dân là một thương nhân, mỗi HTX là một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ số”.

Ngoài ra, thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong công tác quản lý để có các chính sách, điều hành kịp thời phát triển nông nghiệp như dự báo, cảnh báo thị trường, quản lý quy hoạch.

Theo ông Dũng, mục tiêu được đặt ra là người nông dân sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất nhưng bán ra được giá cao nhất. Chuyển đổi số nhằm phát triển nông nghiệp số chính là một trong những chìa khoá để thực hiện thành công mục tiêu này.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan chuyển đổi số đối với nông nghiệp đang là đòi hỏi cấp thiết và phải làm nhanh. Việt Nam xác định tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, điều này sẽ tạo ra bước ngoặt, tích hợp nền kinh tế tri thức, mang lại sự phát triển bền vững.

Ông Hoan xác định nông nghiệp Việt Nam đứng trước 3 thách thức là: biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến đổi xu thế tiêu dùng trên thế giới. Tuy nhiên, thách thức cũng là thời cơ, chúng ta chuyển đổi để hòa nhập với thế giới, đi sau cũng có dư địa lớn để phát triển. Chúng ta đang chuyển từ giai đoạn sản xuất nông nghiệp là chính sang kinh tế nông nghiệp dựa trên khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Số hoá từ nông dân

Chia sẻ về câu chuyện chuyển đổi số nông nghiệp ở Nhật Bản, PGS.TS Trần Đăng Xuân, trường đại học Hiroshima (Nhật Bản) cho biết, quốc gia này đứng trước nhiều thách thức như giảm số lượng nông dân, diện tích đất canh tác giảm. Thế nên, họ đang chú trọng phát triển kỹ thuật số để giải quyết vấn đề này. Ví như, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để tư vấn lượng nước, phân bón cho nông dân. AI, robot giúp quản lý số liệu. Nhật cũng có nhiều nghiên cứu hỗ trợ nông dân công tác kỹ thuật.

Năm 2019, một người nông dân Nhật trung bình xuất khẩu nông sản thu được 40.000 USD, trong khi Việt Nam là 1.000 USD. Người dân Việt Nam sử dụng điện thoại để giải trí thay vì các mục đích liên quan đến nông nghiệp. Nhiều nông dân e ngại cải tiến phương thức canh tác, ông cho hay.

Điều khác biệt để nông dân Nhật thu 40.000 USD, Việt Nam chỉ 1.000 USD - Hình 2

Ngoài những chính sách thu hút đầu tư vào chuyển đổi số, các chuyên gia cho rằng cần phải chú trọng đào tạo người nông dân (ảnh: TL)

Ông cho rằng, 70% sản phẩm nông sản của Việt Nam đến từ hộ nông dân sản xuất nhỏ. Thế nên, lấy hộ nông dân sản xuất nhỏ là trung tâm. Trong các vùng sản xuất nông nghiệp thông minh, có thể lấy là ĐBSCL làm trung tâm. Nông dân sản xuất nên học giao dịch trực tuyến. Chính phủ nên có chính sách tăng cường để nông dân phát triển nông nghiệp số.

Theo ông Xuân, để phát triển nông nghiệp kỹ thuật số, Việt Nam nên học từ Nhật Bản, đưa sinh viên trẻ sang Nhật Bản để thực tập. Hàng năm, có 4,5 vạn thanh niên sang Nhật bản để thực tập nhưng số lượng học về ngành nông nghiệp không nhiều.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch thường trực VIDA cũng cho rằng, để chuẩn bị tốt cho quá trình chuyển đổi số cần hoàn thiện hệ sinh thái. Để hoàn thiện hệ sinh thái không thể không thể nhắc đến người nông dân. Khi đối mặt với nhiều cơ hội, thách thức, ví dụ như Covid-19 bùng phát, đòi hỏi quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh.

Nguồn nhân lực trong nông nghiệp chưa đáp ứng mục tiêu phát triển doanh nghiệp .Việc ứng dụng những thành tựu khoa học nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng đóng vai trò quan trọng. Để đạt được điều này cần sự phối hợp giữa doanh nghiệp và nông dân, hợp tác đào tạo nhân lực, tạo sự gắn kết với doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và thị trường lao động.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cũng cho rằng, nước ta có 9,2 triệu hộ nông dân, chúng ta phải đưa hộ nông dân lên nền tảng điện tử, phải có tên gọi, hồ sơ, truy xuất nguồn gốc… Để thực hiện được những vấn đề trên cần phải đào tạo cho người nông dân.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao), cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về nhận thức, tư duy áp dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, đào tạo và đào tạo lại các kỹ năng số. Cùng với đó là các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, pháp lý, chính sách kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, định hướng hoạt động trong xây dựng thương mại điện tử toàn cầu,…

Giữ màu xanh cho rừng: Khởi sắc kinh tế lâm nghiệp

Phát huy lợi thế với diện tích rừng hiện có 647.107,05ha, tỉnh Thanh Hóa đã và đang đẩy mạnh phát triển bền vững ngành lâm nghiệp, mang lại hiệu quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Giữ màu xanh cho rừng: Khởi sắc kinh tế lâm nghiệp - Hình 1
Ông Vũ Quang Tuyến, thôn Eo Bàn, xã Thạch Long (Thạch Thành) chăm sóc rừng trồng của gia đình.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Vũ Quang Tuyến, thôn Eo Bàn, xã Thành Long (Thạch Thành), một trong những hộ nhờ trồng rừng mà cuộc sống đã cải thiện đáng kể. Ông Tuyến cho biết: "Trước đây, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào nương ngô, nương sắn, mỗi khi giáp hạt phải vất vả đi làm thuê để có tiền mua gạo, nhưng không đủ cho lũ trẻ no bụng. Năm 2012, được cán bộ xã hướng dẫn, gia đình tôi trồng 12ha keo theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Sau 7 năm chăm sóc đến khi thu hoạch, trừ chi phí, gia đình còn lãi 800 triệu đồng, cao gấp đôi trồng rừng theo kiểu truyền thống trước kia. Hiện 12ha cây keo trồng sau thu hoạch vụ đầu đang sinh trưởng tốt, hứa hẹn cho năng suất, chất lượng cao".

Cũng như gia đình ông Tuyến, nhiều hộ gia đình ở xã Thành Long nhờ trồng rừng đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình. Hiện nay, xã Thành Long có 683ha được cấp chứng chỉ rừng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Ông Vũ Trọng Hùng, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Trước đây, việc vận động người dân trồng rừng gặp nhiều khó khăn bởi tâm lý sợ trồng rừng không có lãi, không bán được như trồng sắn, trồng ngô. Những năm gần đây, nhờ trồng rừng nói chung và trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC, kết hợp với chăn nuôi, hàng trăm hộ dân đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Thấy được hiệu quả kinh tế của việc trồng rừng, Nhân dân trong xã mạnh dạn đầu tư vốn, mua giống cây có năng suất, chất lượng cao về trồng, tích cực chăm sóc cho cây trồng.

Các xã khác trên địa bàn huyện Thạch Thành đã và đang tập trung huy động các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, xây dựng mô hình thâm canh rừng sản xuất gỗ theo tiêu chuẩn FSC. Đẩy mạnh giao đất, giao rừng để bảo đảm rừng có chủ, nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ lâm sản để ổn định đầu ra sản phẩm, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

Ông Trần Bá Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, cho biết: Huyện có 27.666,06ha rừng. Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, huyện đã phát triển diện tích cây ăn quả, khuyến khích các doanh nghiệp, hộ dân tích tụ đất đai, tập trung chuyển đổi những diện tích sản xuất lúa, mía kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đẩy mạnh trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Đến nay, huyện đã trồng 15.609,97ha rừng, trong đó, trên 3.300ha trồng theo tiêu chuẩn FSC; phát triển vùng cây ăn quả với tổng diện tích gần 1.300ha, trong đó có hơn 500ha cam, bưởi; có 7.269 hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng. Công tác xã hội hóa lâm nghiệp có chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, tạo việc làm cho người lao động, góp phần quan trọng trong công cuộc xóa nghèo bền vững. Năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo huyện Thạch Thành giảm xuống còn 5,13%, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,9 triệu/người.

Là địa phương có diện tích đất rừng lớn của tỉnh với 85.402,97ha, những năm gần đây, huyện Quan Hóa đã có nhiều giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gắn với chế biến, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành lâm nghiệp. Hiện, Quan Hóa có 4.100ha rừng luồng đã phục tráng (trong tổng diện tích có 27.268,6ha rừng luồng), trong đó có 2.369,6ha luồng được cấp chứng chỉ quốc tế FSC. Ngoài ra, huyện đã thành lập 27 tổ, nhóm nông dân hợp tác phát triển rừng luồng, đã có 2 tổ, nhóm tham gia ký hợp đồng bán luồng trực tiếp cho nhà máy chế biến. Cùng với tiêu thụ nguồn nguyên vật liệu tại chỗ, các cơ sở còn thu mua lâm sản từ các vùng lân cận để chế biến, tạo việc làm, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Năm 2020, giá trị sản xuất lâm nghiệp toàn huyện đạt 335,622 tỷ đồng, trong đó giá trị xuất khẩu là 4,8 triệu USD. Hiện nay, độ che phủ rừng của huyện đạt 84,4%, năm 2020 khai thác được 16,8 triệu cây luồng và 9,6 triệu cọc luồng, 18.000m3 gỗ vườn, gỗ rừng trồng,...

Cùng với Thạch Thành, Quan Hóa, kinh tế lâm nghiệp nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi có những bước khởi sắc, chuyển dần từ lâm nghiệp truyền thống sang lâm nghiệp xã hội hóa, trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Năng suất, chất lượng rừng ngày càng tăng, từng bước hình thành vùng sản xuất nguyên liệu tập trung. Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm tỉnh trồng mới 10.380ha rừng, nâng tổng diện tích rừng trồng lên 253.743,19ha. Năm 2020, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp toàn tỉnh đạt 1.866 tỷ đồng, tăng 374 tỷ đồng so với năm 2015. Rừng tự nhiên giai đoạn 2015 - 2020 tăng trên 9.100ha, trữ lượng gỗ tăng 632.000m3. Toàn tỉnh hiện có 475 cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu gỗ; 86 cơ sở chế biến tre, luồng, nứa, vầu đã tạo việc làm, thu nhập cao cho nhiều lao động nông thôn.

Thực tiễn cho thấy, chủ trương phát triển lâm nghiệp của tỉnh ta trong những năm qua đã góp phần làm thay đổi nhận thức của các cấp chính quyền và người dân địa phương, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, đó là chuyển từ lâm nghiệp truyền thống theo hướng xã hội hóa, chuyển từ khai thác, lợi dụng rừng tự nhiên là chính, sang trồng rừng kinh tế, khoanh nuôi, chăm sóc và bảo vệ rừng. Từ đó đã góp phần tích cực trong giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bị "chị đại quận 4" chửi bới đuổi ra khỏi nhà, người mẹ già khổ sở nhẫn nhịn: "Như còn mắc nợ nó ấy, tội nghiệp lắm không đi được"00:59Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Youtuber Nam ‘Ok’ điều khiển xe ô tô hết hạn kiểm định 5 tháng02:16Ông Huỳnh Uy Dũng: Chuyện ông Yên đã có bà xã xử lý, 3 tháng nay tôi ở lại nhà máy, ngày có khi chỉ ăn 1 ổ bánh mì làm tới 12h đêm01:22Quảng Nam: Hàng chục học sinh phải nghỉ học vì có 2 trường hợp F124:16Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09Hơn 380 người đi bộ về quê được ôtô trung chuyển00:45Muốn đón con trở lại TP.HCM, phụ huynh học sinh phải làm gì?04:03Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Cộng đồng doanh nghiệp "cầu cứu" Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang04:00Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Bắt được cá sấu ở hồ nước00:16Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tại ĐBSCL còn thấp so với nhu cầu01:59Hai căn nhà ở Sài Gòn cháy ngùn ngụt01:13'Vỡ trận' làn sóng người tự phát về quê02:29Người dân về quê Tây nguyên ngủ lề đường ở Bình Dương chờ qua chốt03:38

Tiêu điểm

TP HCM chính thức mở cửa đón du khách
13:27:27 16/10/2021
Công an làm việc với phóng viên Hàn Ni về việc tố giác bà Nguyễn Phương Hằng
22:54:29 15/10/2021
Lãnh đạo phường giải thích việc có người phải trả lại tiền hỗ trợ
21:03:59 15/10/2021
Karaoke xin được mở cửa, người hát đeo khẩu trang
13:04:05 16/10/2021
"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"
10:43:54 16/10/2021
Dừng kiểm tra giấy tờ tại các chốt cửa ngõ, người dân thoải mái ra vào thủ đô
18:01:19 15/10/2021
27 tỉnh, thành phố nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh
21:26:50 15/10/2021
4 cách giữ an toàn khi đi máy bay trong dịch Covid-19
01:35:16 16/10/2021
Tình nguyện viên chết trong tư thế treo cổ tại phòng trọ
01:06:05 16/10/2021
TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ em từ ngày 22/10
00:49:08 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Sơn: Mỗi ngày bị bầu Thụy gọi điện 3, 4 lần để hối thúc tìm Hồ Văn Cường
09:10:09 17/10/2021
Người thân đăng lại căn nhà của cố NS Phi Nhung tại Mỹ với nhiều kỷ vật, nói 1 câu thôi mà nghe xé lòng
10:51:48 17/10/2021
Rò rỉ ảnh hiếm Phi Nhung bên bố ruột của con gái, danh tính và gia thế khủng gây sửng sốt
11:16:10 17/10/2021
Fanpage Phi Nhung có động thái bất ngờ sau lùm xùm tiền bạc với Hồ Văn Cường
09:39:52 17/10/2021
Quách Tuấn Du hé lộ sự thật về Phi Nhung và Hồ Văn Cường, nói rõ quan hệ giữa mình với Ngọc Sơn
11:19:48 17/10/2021
Thấy chồng chuyển cho chị hàng xóm 40 triệu, tôi họp gia đình gấp để tố tội thì anh ấy ném thẳng cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ ra
08:54:20 17/10/2021
Bất ngờ bị Huỳnh Hiểu Minh hỏi có kế hoạch tái hôn không, Triệu Lệ Dĩnh liếc nhìn quản lý rồi đáp lại 1 câu
09:01:35 17/10/2021
Chi Pu được ái nữ tập đoàn Sơn Kim tháp tùng vi vu khắp đất Mỹ, còn gọi với danh xưng như "người nhà"?
09:04:24 17/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng từng xác nhận bản thân đã kết hôn và ly hôn nhiều lần
11:40:10 17/10/2021
Netizen soi thêm loạt hint hẹn hò của Trương Thế Vinh - Trâm Anh, chắc "bằng chứng" sẽ không biết nói dối đâu?
10:46:46 17/10/2021

Tin mới nhất

Hành khách tham gia vận tải không phải xét nghiệm

14:21:45 17/10/2021
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành hướng dẫn tạm thời mới về tổ chức vận tải 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, đường sắt trên phạm vi toàn quốc, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu qu...

Thừa Thiên – Huế: Mực nước trên các sông dâng nhanh, nhiều nơi ngập úng cục bộ

13:40:16 17/10/2021
Ngày 17/10, Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, do ảnh hưởng của mưa lớn và các hồ thủy điện điều tiết nước về hạ du, mực nước trên sông Hương và sông Bồ đang dâng nhanh, chảy ...

BV Việt Đức khám chữa bệnh trở lại từ 18/10

12:48:36 17/10/2021
Ngày 17/10, Bộ Y tế có công văn đề nghị TP Hà Nội phối hợp để BV Việt Đức thực hiện khám, chữa bệnh trở lại từ 0h ngày 18/10, sau 17 ngày ngừng khám chữa bệnh vì phát hiện chùm ca Covid-19.

Đường sắt Việt Nam xin Thủ tướng cho nhập 37 toa xe cũ từ Nhật Bản để cải tạo khai thác

12:47:12 17/10/2021
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa đề nghị Thủ tướng cho phép nhập khẩu 37 toa xe sản xuất từ năm 1979-1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác.

Bao giờ dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành?

12:42:22 17/10/2021
Trong dự thảo báo cáo gửi Quốc hội về tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Chính phủ đã đề cập thời gian dự kiến đưa dự án vào khai thác, sử dụng.

Vượt qua cầu tràn thăm người thân, nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi

12:28:18 17/10/2021
Khi đi qua cầu tràn để về thăm người thân tại huyện Đakrông (Quảng Trị) do mưa lớn, nước lũ lên nhanh và chảy xiết khiến một thanh niên bị cuốn trôi, mất tích.

Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

11:52:15 17/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống ...

Nhiều người ở miền Trung mất tích do mưa lũ

11:46:28 17/10/2021
Ít nhất 5 người ở Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế khi vớt củi, đánh cá, lội qua ngầm tràn về nhà bị nước lũ cuốn mất tích.

Đồng Tháp nêu mối lo về người về từ vùng dịch ủ bệnh hàng chục ngày

11:11:00 17/10/2021
Sau 15 ngày đón người dân tự phát về từ vùng dịch, Đồng Tháp ghi nhận 570 ca nhiễm Covid-19. Đáng lo là nhiều trường hợp sau khi trở về được xét nghiệm, cách ly sau 8 đến 10 ngày thì mắc Covid-19.

Người đã tiêm vaccine nhưng chưa được chứng nhận, 3 Bộ phối hợp giải quyết

10:35:25 17/10/2021
Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm vaccine Covid-19 và xác thực thông tin về tiêm chủng một cách chính xác.

Đánh giá lại, cựu Hiệu trưởng cấp 2 Ngư Lộc xuống 'Không hoàn thành nhiệm vụ'

08:48:48 17/10/2021
Sau khi tổ chức đánh giá lại, ông Nguyễn Thái Sơn đã bị đánh giá xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Bộ Giáo dục nên bỏ yêu cầu minh chứng “đạo đức nhà giáo”

08:43:50 17/10/2021
Để đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên thì nên lược bỏ phần minh chứng đạo đức nhà giáo để tập trung đánh giá có trọng tâm vào các tiêu chí khác.

Giá vàng hôm nay 17/10: Mất đỉnh cao, giảm 300 nghìn đồng/lượng

06:30:54 17/10/2021
Giá vàng trong nước sau khi chinh phục đỉnh 58 triệu đồng/lượng trong tuần đã quay đầu giảm, theo biến động của giá vàng thế giới.

Giá cà phê hôm nay 17/10, Giá cà phê thế giới sẽ duy trì xu hướng tăng

06:28:17 17/10/2021
Đầu tháng 10/2021, giá cà phê thế giới tiếp tục tăng. Theo báo cáo đánh giá về thời tiết, lượng mưa không đủ kích hoạt cây cà phê arabica ra hoa cuối vụ tại vùng trồng Brazil.

Giá tiêu hôm nay 17/10, neo ở mức cao, cao nhất 89.500đ/kg, rất khan hàng, tiêu sẽ lập đỉnh giá mới

06:22:44 17/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong duy trì ở mức cao tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 89.500 đ/kg.

Tổng hợp COVID-19 ngày 16/10: Số ca nhiễm mới tiếp tục giảm mạnh; nhiều nơi nới lỏng cách ly người từ nơi khác về

06:13:46 17/10/2021
Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 tiếp tục giảm, đáng chú ý TP Hồ Chí Minh giảm xuống mức dưới 1.000 ca.

Bố mẹ vừa đi làm vừa xoay sở đủ cách cho con học trực tuyến

05:54:08 17/10/2021
Trong thời gian dịch bệnh, các con phải tự học trực tuyến tại nhà, trong khi bố mẹ lại đi làm, không sát sao trong quá trình các con học nên nhiều bố mẹ lo lắng.

Bộ đội Biên phòng giúp dân ở biên giới ứng phó với mưa lũ

05:26:34 17/10/2021
Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8, ngày 16/10, tỉnh Quảng Bình đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, một số khu vực thuộc vùng núi mưa to, nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, giao thông chia cắt.

Nhân Ngày quốc tế xóa nghèo 17/10: Vượt lên những thách thức

05:19:49 17/10/2021
Xóa đói, giảm nghèo là quyết tâm của Việt Nam suốt chặng đường 76 năm qua, đặc biệt là sau hơn ba thập kỷ đổi mới.

Hai vợ chồng mất tích trong vụ lật ghe trên sông Bồ

05:13:51 17/10/2021
Lật ghe khi đánh bắt cá trên sông Bồ, ông lão khoảng 70 tuổi và vợ mất tích. Thời điểm này, thủy điện Hương Điền đang vận hành điều tiết nước phòng chống lũ.

Hà Nội: Hơn 3,1 triệu người bị ảnh hưởng COVID-19 được hỗ trợ

05:11:40 17/10/2021
Ngày 15/10, thông tin về thực hiện các chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân, người lao động gặp khó khăn do COVID-19 của Chính phủ của TP Hà Nội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, toàn thành phố đã phê duyệt, hỗ t...

TT-Huế khuyến cáo người dân đến tỉnh phải có xét nghiệm âm tính

05:08:30 17/10/2021
Từ ngày 16/10, tỉnh TT-Huế áp dụng tạm thời một số biện pháp y tế đối với người đến/trở về tỉnh này từ các địa phương khác.

Nhiều hồ chứa nước lớn ở Hà Tĩnh điều tiết nước đón lũ

05:06:07 17/10/2021
Sáng 17/10, hồ Kẻ Gỗ sẽ xả lũ nhằm ứng phó với tình hình mưa lớn. Trước đó, nhiều thủy điện, thủy lợi ở Hà Tĩnh cũng đã tiến hành điều tiết lũ để bảo đảm an toàn hồ đập và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

Tập trung khôi phục, phát triển thị trường lao động sau đại dịch COVID-19

05:00:44 17/10/2021
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đang khẩn trương xây dựng đề án khôi phục và phát triển thị trường lao động, là một bộ phận cấu thành chương trình khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Tuyên dương những người thợ trẻ giỏi và thủ lĩnh thanh niên công nhân tiêu biểu

04:51:07 17/10/2021
Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM vừa tổ chức lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ XII năm 2021 của Trung ương Đoàn và danh hiệu Thủ lĩnh thanh niên c...

Thái Bình: Khánh thành cụm công nghiệp An Ninh

04:48:51 17/10/2021
Năm 2019, Công ty cổ phần DamSan đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp An Ninh với quy mô 75 ha, tổng vốn đầu tư 320 tỷ đồng với tiêu chí: xanh - hiện đại - thông minh, đảm bảo môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là Cụm công nghiệp đa ngà...

Thủ tướng: ‘Dứt khoát không để lỡ nhịp, không để nước ta tụt hậu’

04:38:22 17/10/2021
Thủ tướng lưu ý việc cấp bách, trọng tâm trong giai đoạn này là khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống của người dân.

Gói ghém những hy vọng vào túi thuốc dành cho F0

01:32:25 17/10/2021
Di chuyển cực kỳ hạn chế, nguồn thuốc khan hiếm, thời gian hoàn thành đóng gói cực ngắn và nhiều trở ngại khác, nhưng những nhân viên, dược sĩ nhà thuốc FPT Long Châu vẫn nỗ lực hết mình để trao đi 20.000 túi thuốc cho F0 tại TP.HCM và ...

Người dân bị làm khó khi đón thân nhân ở sân bay, ga tàu

01:29:59 17/10/2021
Nhiều người dân phản ứng vì không được vào đón thân nhân ở sân bay Thọ Xuân, ga tàu hỏa mà phải sử dụng dịch vụ đưa đón.

Du khách, công ty du lịch lúng túng trước quy định của địa phương

01:19:33 17/10/2021
Các quy định về đi lại và y tế của địa phương chưa thống nhất khiến du khách cân nhắc chuyến đi, còn công ty du lịch gặp khó khi chuẩn bị sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Nữ game thủ đẹp tựa thiên thần gây “bão" diễn đàn, đồng đội còn không nhận ra vì kỹ năng quá đỉnh

Game online

14:41:03 17/10/2021
Nữ game thủ 21 tuổi này hiện đang là tâm điểm bàn luận trong một diễn đàn game online. Xuất hiện trong một cuộc thi nhan sắc dành cho cộng đồng người chơi Đấu Trường Chân Lý, nữ game thủ Như Quỳnh bất ngờ trở thành tâm điểm.

Những ngôi nhà an yên đẹp tựa tranh vẽ ở vùng nông thôn Nhật

Sáng tạo

14:37:51 17/10/2021
 Ngắm nhìn những ngôi nhà này, mọi người sẽ hiểu được rằng, bất kỳ nơi nào đều có thể trở thành chốn đi về an yên khi con người thực sự yêu quý và xây dựng.

Mạnh tay khuyến mại, Hyundai Tucson vượt doanh số Mazda CX-5

Ôtô

14:37:31 17/10/2021
Hyundai Tucson có lượng xe bán ra trong tháng 9 cao hơn đối thủ Mazda CX-5, qua đó lần đầu tiên trong năm nay dẫn đầu phân khúc crossover cỡ C tại Việt Nam.

Món sốt rau củ đậu trắng – món chay ngon hấp dẫn

Ẩm thực

14:35:03 17/10/2021
Món sốt rau củ đậu trắng là sự kết hợp của hành tây, cà chua, bột rau mùi, hương thơm từ tỏi, gừng, bột cà ri và đặc biệt là sự bùi bở thấm vị của đậu trắng.

Hồng Vân lên mặt, nhắc Việt Hương để “mượn gió bẻ măng” ồn ào với bà Hằng: Thắng thua còn chưa rõ?

Sao việt

14:32:16 17/10/2021
Drama giữa bà Nguyễn Phương Hằng và nhiều nghệ sĩ Việt suốt mấy tháng qua vẫn đang là chủ đề hot được nhiều người biết đến từ sự kiện nữ đại gia lên tiếng bóc trần sự thật của hàng loạt nghệ sĩ trong việc ăn chặn khi kêu gọi quyên góp t...

Hiếu Leblanc - 'ông chủ rạp xiếc' của Box Studio: Streamer GenZ chuyên tấu hài mỗi lần lên sóng

Netizen

14:31:58 17/10/2021
Hiếu Leblanc đang là một trong những streamer thu hút lượng khán giả lớn trong làng LMHT Việt Nam.

EDG bị fan LPL đặt dấu hỏi lớn về draft sau trận thua 100 Thieves tại CKTG 2021 vì ban... Malphite

Esport

14:23:33 17/10/2021
Trận thua tai hại này của EDG đã khiến họ để vị trí đứng đầu bảng B của CKTG 2021 rơi vào tay T1. Lý do là bởi EDG đã để thua một trận đấu không đáng có trước đại diện LCS - 100 Thieves và đánh mất vị trí đứng đầu bảng B vào tay của T1.

Nữ diễn viên ‘Squid Game’ nổi tiếng chỉ sau một đêm

Hậu trường phim

14:21:21 17/10/2021
Squid Game đã đưa tên tuổi của người mẫu Jung Ho Yeon lên một tầm cao mới và được giới thời trang không ngừng săn đón.

'One the Woman' tập 10: Hốt được 'crush' về, Honey Lee muốn ly hôn với gã chồng hờ nhưng nhận phải cái kết 'đắng'

Phim châu á

14:19:53 17/10/2021
Con đường đưa Yeon Joo đến với crush cũng lắm chông gai và gian nan lắm đây.

Cháu nó ở nhà ngoan lắm (P12) 

Hài hước

14:19:16 17/10/2021
Bé trai suýt bị bố đánh đòn khi đá chiếc dép bay vào mâm cơm.

Joo Ji Hoon và loạt "người tình" từ thật đến giả: Bị bạn gái chính thức tố là kẻ nghiện ngập trên MXH

Sao châu á

14:18:11 17/10/2021
Là người khá kín tiếng, Joo Ji Hoon chỉ 1 lần công khai hẹn hò.

Tình cờ gặp người yêu cũ của chồng trong siêu thị, tôi chấn động khi thấy người đi cùng chị ấy

Tâm sự

14:07:04 17/10/2021
Một hôm, tôi một mình đi siêu thị. Trong nhiều người qua lại, tôi chết sững khi thấy người yêu cũ của chồng trước mắt.