Điều gì xảy ra sau khi con người ngưng thở?

Sự sống và cái chết là chủ đề được khoa học quan tâm, đặc biệt là cái chết và sự sống sau cái chết.

1. Tim có thể “từ chối” chết

Lâu nay chúng ta thường xem phim nói về cảnh chết chóc, cái chết thường diễn ra tức thì, kể cả khi bị bắn trúng, nhưng việc chết đột ngột như trong phim là không thể. Thậm chí còn có ngộ nhận cho rằng, nếu đánh trúng đòn, nạn nhân có thể chết ngay nhưng thực sự, sự sống còn kéo dài thêm một thời gian nữa.

Trong trường hợp này, não có thể ngưng hoạt động nhưng trái tim và các cơ quan khác lại chưa chết. Nạn nhân không thể nghĩ hoặc nhìn thấy, nhưng họ lại có thể đi tiểu. Những xác chết nói trên không phải là những thây ướt, mà được gọi là xác chết “tim vẫn còn hoạt động”.

Điều gì xảy ra sau khi con người ngưng thở? - Hình 1
Nhiều người ngưng tim sau hồi phục cho biết nhìn thấy “ánh sáng rực rỡ”

Theo BBC, để được xem là xác chết tim còn đập, thì toàn bộ não phải chết, kể cả thân não. Nếu thân não không hoạt động, hô hấp và các quá trình khác của cơ thể cũng sẽ dừng lại. Tuy nhiên, vào những năm 50 ở thế kỷ trước, các bác sĩ bắt đầu nhận thấy rằng một số bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê thì não của họ đã chết thực sự, nhưng thật lạ cơ thể lại không bị phân hủy. Gần đây, nhờ việc ra đời máy thở và các thiết bị y tế khác nên bộ não con người vẫn hoạt động.

Nhưng trước đó, khi chưa có các thiết bị này, để giúp bệnh nhân sống lâu thêm người ta đã dùng thủ thuật “bơm máu” vào cơ thở vài giờ sau khi ngừng thở. Mặc dù các thủ tục trên rất hiếm gặp song chuyên gia thần kinh học ở ĐH California Mỹ Alan Shewmon đã nghiên cứu ở 175 cơ thể ngưng thở, giúp những thi thể này “sống sót hơn một tuần sau khi người đó chết”, thậm chí có một tồn tại dưới dạng chức năng tới 2 thập kỷ. Alan Shewmon cho rằng thay vì phân hủy, cơ thể con người sau khi chết não nhưng tim lại “từ chối” chết.

Điều gì xảy ra sau khi con người ngưng thở? - Hình 2
Não chết nhưng tim lại “từ chối” chết

2. Con người thấy gì sau khi “chết tạm”

Ngay cả khi tim không còn đập thì sự sống sau cái chết vẫn tồn tại. Ví dụ, não còn nguyên vẹn đủ lâu để nhận ra rằng cơ thể đã chết. Theo nghiên cứu của ĐH Y khoa Stony Brook, Canada, do tiến sĩ Mark Beaulieu đứng đầu ở 2.060 người sống sót sau khi ngừng tim, những người may mắn qua khỏi, sống sót trở lại cho hay khi ngừng tim và hồi phục, họ đều có cảm giác như vừa qua giấc ngủ trưa. Điều này cho thấy, trái tim của những người này đơn giản là cần nghỉ ngơi một thời gian.

Nhân sự kiện trên, các nhà khoa học đã xác định thấy “khi cuộc sống dừng lại, não vẫn nhận thức được”. Những xác chết tạm có thể ghi nhớ một cách sinh động các biện pháp giải cứu. Riêng những người mắc bệnh PTSD (Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý) thì khi phục hồi sau cơ đau tim có phần khác với nhóm người khỏe mạnh, kể cả khi dùng máy khử rung.

Kết thúc nghiên cứu, Mark Beaulieu phát hiện thấy 2% số người sống sót sau cơn đau tim “nhận thức đầy đủ”. 46% mô tả được ít nhất một nhận thức. Những người này cho biết họ cảm thấy sợ hãi, “bạo lực/khủng bố” hoặc nhận thấy “ánh sáng rực rỡ.” Một số thì thấy cơ thể “nổi bồng bềnh” trên mây. Những ký ức của nhóm người ngưng tim hay “chết lâm sàng” khiến cho khoa học khó có thể đưa ra những kết luận chính xác về cái chết.

3. Cơ thể chuyển hóa thành… xà phòng

Sự mơ hồ về ngữ nghĩa khiến sự sống sau cái chết trở nên huyền ảo, nhưng sự phân hủy sau cái chết là có thật. Khi cơ thể không còn sự sống, nó chuyển ngay sang dạng phân hủy hữu cơ. Tuy nhiên, không phải tất cả các bộ phận cơ thể bị phân hủy, đặc biệt nhờ quá trình phân hủy hóa học kỳ diệu, một số xác chết đã biến thành xà phòng. Theo tờ Atlas Obscura, chất béo của xác người đôi khi tương tác với vi khuẩn kỵ khí trong môi trường ẩm ướt và kiềm (chẳng hạn như khi nước tràn vào quan tài) tạo ra quá trình gọi là xà phòng hoá (saponification). Kết quả, hợp chất xà phòng hoặc chất sáp mỡ, gọi là adipocere được hình thành.

Sự tích tụ adipocere bao phủ cơ thể và cho phép những phần còn lại của xác chết còn tương đối nguyên vẹn dưới hình thức “xác ướp xà phòng”. Sau đó đến lượt vi khuẩn siêu nhỏ giống như các nhân vật Tyler Durdens trong phom Fight Club (Câu lạc bộ chiến đấu) tiến hành phân hủy xác chết, ăn các chất sáp mỡ này và để lại bộ xương trơ ra.

Quá trình gọi là xà phòng hóa có những ý nghĩa tích cực. Về lý thuyết, thay vì thối rữa, xác chết thể trở thành một sản phẩm sạch dạng sáp nến. Theo tạp chí khoa học Scientific American, cuối thế kỷ thứ 18 do cách chôn cất không hợp lý mà xác chết bốc mùi, không thể tự xà phòng hóa được, khiến cho Vua Louis XVI phải ra lệnh đóng cửa các nghĩa trang vào năm 1775, từ đây người ta phải thay bằng cách mai táng hợp lý hơn, vệ sinh hơn.

4. Xác chết có thể tạo ra môi chất lạnh giống như trong tủ lạnh

Ngoài xà phòng, nến, nhiều sản phẩm phụ của xác chết từng được tạp chí Scientific American của Mỹ cập nhật. Một khi cơ thể phân hủy hoàn toàn, nó sẽ tạo ra hàng loạt các phân tử hữu ích. Các tế bào đã chết, tế bào cạn kiệt oxy sẽ ngậm đầy khí carbon dioxide (CO2). Tính axít của CO2 làm phá hủy các túi tế bào, giải phóng enzym vào cơ thể. Các enzym này bắt đầu phân hủy xác, tạo ra chất lỏng giàu dưỡng chất. Theo nghiên cứu mang tên Điều gì con người để lại phía sau, xem đây là một quá trình có tên “vị tha bên trong”. Thay vì bám vào chất dinh dưỡng bảo vệ cuộc sống cuối cùng, động thái trót của tế bào là tiêu hóa chính bản thân và giải phóng chất dinh dưỡng để các loài khác sử dụng.

Điều gì xảy ra sau khi con người ngưng thở? - Hình 3
Xác chết có thể phát ra môi chất lạnh giống như tủ lạnh

Nỗ lực cuối cùng của cơ thể kéo dài không quá lâu. Sau khoảng một tuần, vi khuẩn và nấm xâm nhập và ăn các chất dinh dưỡng. Các chất tiết ra từ cơ thể trong quá trình phân hủy tạo ra một loại cocktail của hơn 400 hóa chất, gồm cả chất freon lạnh, các hợp chất như benzene như được tìm thấy trong xăng, và cacbon tetrachlorua, từng được sử dụng cho chữa cháy và làm khô và dầu diesel sinh học. Giả sử con người bỏ qua yếu tố tâm linh, đạo đức, xử lý xác người cho mục đích thương mại thuần túy thì sẽ thu được rất nhiều hợp chất hữu ích, trong đó có cả môi chất giúp làm mát tủ lạnh hoặc xe hơi.

5. Cá biệt có trường hợp nhiệt độ xác chết tăng đột ngột

Theo trang tin Popular Science, khi cơ thể phân hủy, nó không chỉ tạo ra môi chất lạnh như của tủ lạnh, mà khi cơ thể không có oxy để làm nhiên liệu thì xác chết bắt đầu giảm nhiệt độ…, song thực tế lại có trường hợp tăng đột ngột. Hiện tượng này được gọi là chứng tăng thân nhiệt tử thi, chứa đựng nhiều bí ẩn khoa học hiện đại vẫn chưa lý giải được.

Điều gì xảy ra sau khi con người ngưng thở? - Hình 4
Cá biệt có trường hợp nhiệt độ xác chết tăng đột ngột

Các bác sĩ thời xưa cho rằng nhiệt độ xác chết tăng đột ngột là thủ phạm làm thi thể cháy tự phát. Sự nghi ngờ này không phải là không lý, nhưng khoa học hiện đại chưa giải mã được. Những thi thể có thể “bắt lửa” độc lập với nhiệt độ phòng hoặc trang phục, thậm chí có xác chết còn “nóng lên” bởi các yếu tố ngoại lai như thuốc chữa bệnh, phồng não, chấn thương, và các “kích thích” mang tính khách quan khiến cho nhiệt độ xác chết tăng đột ngột.

Khoa học hiện đang tìm kiếm bí ẩn này, nhiều giả thiết cho rằng, tình trạng tăng nhiệt sau khi chết có thể là do “quá trình trao đổi chất” gây ra. Nhiều chuyên gia có kinh nghiệm lập luận “sự trao đổi chất của vi khuẩn” và “sự hạ nhiệt không đáng kể sau khi chết” là thủ phạm làm cho nhiệt độ tăng lên. Cũng có giả thiết cho rằng yếu tố vi khuẩn trong ruột tiếp tục hoạt động và sự tiêu hóa tự sản sinh ra chất lỏng của cơ thể là thủ phạm làm cho xác chết nóng lên… Nhưng tất cả những giải thích này đến nay vẫn chưa được chấp nhận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người ngoài hành tinh có thể chính là con người đến từ tương lai?04:00Những sự thật xoay quanh cơn bão chưa ai biết10:06Nhìn lại vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, Nagasaki 75 năm trước08:008 cuộc đại tuyệt chủng kinh hoàng suýt 'xóa sổ' Trái Đất08:17Chuyện chàng hoàng tử nguyện làm thị vệ của Nữ Hoàng Anh và mối tình làm chấn động 16 nước liên bang10:16Vì sao thứ sáu ngày 13 gọi là “Ngày thiếu may mắn”09:01Những nhà phát minh nổi tiếng vì những thứ không phải họ phát minh09:41Giật mình khi biết 10 bí ẩn không ngờ tới về Trái Đất07:14Cực nóng: Phát hiện xác ướp 1.000 tuổi đi giày 'Adidas'01:30Chuyện kỳ bí khó giải xảy ra ở khách sạn nổi tiếng London01:14Lời cầu cứu rùng rợn từ “tàu ma” nổi tiếng thế giới01:0614 bức hình vô tình bắt trúng khoảnh khắc trùng hợp đến khó tin04:11Tỷ phú Mỹ gây tranh luận khi nói về kim tự tháp Ai Cập02:09Bí mật bí mật về 6 bức tượng 'biết nói' ở Rome03:13Sự trốn thoát thần kỳ của bọ cánh cứng sau khi bị ếch nuốt sống00:20Cá hồi lớn vùng vẫy bất lực dưới móng vuốt của chim ưng01:47Cha dũng cảm giải cứu con gái 4 tuổi trước hàm cá sấu01:07Nhìn lại những phát minh vĩ đại thời 'ông bà anh' đố ai dám dùng04:05Cầu thủ bóng rổ cụt chân gây sốt mạng với khả năng ném bóng thần thánh01:51Thu hoạch mật ong trên vách núi dựng đứng ở Trung Quốc01:08Nghĩa địa thời Trung cổ phát lộ giữa công trường xây dựng Tây Ban Nha04:55Top người nổi tiếng lịch sử có đông hậu duệ nhất thế giới01:44Sửng sốt chuyện người du hành thời gian đến từ năm 649101:00Bí ẩn khủng khiếp về thác nước mang “lời nguyền cô dâu“03:42Bữa cuối thịnh soạn của tử tù xưa có gì đặc biệt?01:42Titanic: Câu chuyện huyền thoại về tình yêu và con người09:16Sự thật sửng sốt thời điểm con người sử dụng lửa03:37Bí ẩn bên trong nơi được coi là 'mỏ vàng' của thế giới02:13Sự thật sửng sốt ở nơi đàn ông cho con bú như... đàn bà01:47Những cổ vật lâu đời nhất thế giới02:54

Tiêu điểm

Người ngoài hành tinh có thể chính là con người đến từ tương lai?
19:30:05 12/08/2020
Phát hiện người ngoài hành tinh đang cho gà ăn trong đêm
08:31:20 12/08/2020
'Cổng địa ngục' Siberia mở rộng và lời cảnh báo đối với nhân loại
21:20:51 12/08/2020
Tào Tháo suýt bỏ mạng vì mỹ nhân tuyệt sắc này
20:49:16 12/08/2020
Cực nóng: Phát hiện xác ướp 1.000 tuổi đi giày 'Adidas'
19:03:44 12/08/2020
Đàn ông tìm vợ tại chợ và những phong tục lạ lùng trên thế giới
20:50:39 12/08/2020
Kiếm bộn tiền nhờ bán những viên đá cuội thô sơ nhặt được
08:40:03 12/08/2020
Kỳ lạ rừng lim trăm tuổi của người Cao Lan
12:33:51 12/08/2020
Dân Mexico tức tối vì gấu đen bị thiến sau khi đến gần du khách
22:00:27 13/08/2020
Bí ẩn khủng khiếp về thác nước mang “lời nguyền cô dâu“
11:19:41 12/08/2020

Thông tin đang nóng

Chồng thiếu gia có thú vui bên ngoài không chịu về nhà, Hòa Minzy lập tức có động thái dằn mặt
21:27:54 13/08/2020
Drama mới: Âu Hà My bị tố ngược, chuyên đi giật chồng bạn, nói dối việc sảy thai để lấy sự thương hại
00:14:36 14/08/2020
Âu Hà My tiết lộ tình trạng hiện tại sau màn 'đánh ghen' rúng động
22:41:08 13/08/2020
MC Hoàng Oanh chính thức khoe ảnh con trai đầu lòng với chồng Tây
23:27:33 13/08/2020
Thành phố Hải Dương cách ly xã hội
23:09:58 13/08/2020
Ô tô Camry đâm loạt xe máy ở Sài Gòn, nhiều người bị thương
21:25:52 13/08/2020
Bị lộ nhược điểm trên gương mặt, Ngọc Trinh phản ứng thế nào?
21:43:16 13/08/2020
Sau 3 ngày thông báo chia tay ViruSs, Ngân Sát Thủ đăng status: "Cứ tưởng một đời hoá ra nhất thời"
22:31:05 13/08/2020
Đặt suất bún ốc trị giá 50k đồng, cô gái bức xúc đăng đàn lên mạng xã hội khi nhận về tô bún... “hài như một trò đùa”
22:25:52 13/08/2020
Nhìn vào ảnh bố mẹ của Tiêu Chiến mới thấy rằng nhan sắc của ngôi sao Trần tình lệnh là đẹp tự nhiên
21:38:09 13/08/2020

Tin mới nhất

Bí ẩn cuộc sống sau cái chết: Người phụ nữ được khuyên trở lại?

22:33:21 13/08/2020
Những bí ẩn về cuộc sống sau cái chết đến nay vẫn còn gây tranh cãi, tuy nhiên đối với nhiều người, họ tin rằng minh đã đến thế giới bên kia trong thời khắc sinh tử.

Thác Máu và những dòng thác kỳ lạ nhất thế giới

22:26:24 13/08/2020
Thác Máu, thác lửa hay thác chảy ngang... là những thác nước kỳ lạ nhưng không kém phần ngoạn mục, có sức hút đặc biệt với người mê khám phá.

Phát hiện loài bọ ngựa mới cực lớn ở Việt Nam

22:19:16 13/08/2020
Một loài bọ ngựa hoàn toàn mới được phát hiện ở hai vườn quốc gia Kon Chư Răng, tỉnh Gia Lai và Đa Krông, tỉnh Quảng Trị. Nó được đặt tên theo nhà tự nhiên học David Attenborough.

Trận động đất 'boomerang kỳ quái', tạo 'tiếng nổ siêu thanh' dưới lòng đất

22:14:06 13/08/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học xác nhận sự tồn tại của các trận động đất boomerang bí ẩn và cực mạnh.

Kinh hoàng phát hiện 'thành phố người chết' có hơn 100 hài cốt cổ đại

22:10:50 13/08/2020
Khai quật một nghĩa địa khổng lồ ở phía bắc Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ phát hiện hơn 100 ngôi mộ cùng hài cốt từ thời cổ đại.

Hồ nào trên thế giới bị sét đánh nhiều nhất, trung bình 1,2 triệu lần mỗi năm?

22:09:58 13/08/2020
Hồ nào trên thế giới bị sét đánh nhiều nhất, trung bình 1,2 triệu lần mỗi năm?

Hai cá voi beluga được thả về biển sau 10 năm ở thủy cung Trung Quốc

21:56:24 13/08/2020
Sau hơn một thập kỷ sống tại thủy cung ở Thượng Hải, 2 con cá voi beluga là Tiểu Khôi và Tiểu Bạch đã được trở lại đại dương ở khu bảo tồn biển đặc biệt ngoài khơi Iceland.

Bí ẩn rùng mình trong thành phố 4.300 tuổi của Trung Quốc

21:55:00 13/08/2020
Trong cuộc khai quật tại Shimao - thành phố đồ đá mới ở Trung Quốc, các nhà khảo cổ phát hiện 80 hộp sọ. Hầu hết hộp sọ được tìm thấy ở thành phố 4.300 tuổi này là phụ nữ và trẻ em.

Dò kim loại, phát hiện 'kho báu quốc gia' vô giá 3.000 năm tuổi

21:51:52 13/08/2020
Hàng loạt cổ vật có giá trị lớn đã lộ diện trên một cánh đồng gần làng Peebles (Scotland, Vương quốc Anh), được đánh giá là kho báu quốc gia, tìm thấy nhờ công một người dò kim loại.

Săn lùng những viên ngọc 'chết chóc'

21:45:55 13/08/2020
Si Thu Phyo đang tìm những viên đá quý còn sót lại thì cảm thấy mặt đất quanh mình rung chuyển. Chàng trai 21 tuổi này làm việc chăm chỉ tại một trong những mỏ ngọc lớn nhất thế giới, ở bang Kachin ở miền bắc Myanmar.

George - cậu bé 'phép màu' trong thảm kịch tại Lebanon

21:42:35 13/08/2020
Cậu bé George đã đến với thế giới trong khoảnh khắc kinh hoàng nhất của vụ nổ, như một phép màu về sự hồi sinh trong thảm kịch.

Thợ săn kho báu tìm thấy báu vật 3.000 năm tuổi từ thời đồ đồng

21:34:28 13/08/2020
Một thợ săn kho báu đã tìm thấy một kho đồ tạo tác thời kỳ đồ đồng có niên đại 3.000 năm ở biên giới Anh - Scotland, bao gồm trang sức bằng vàng và 1 thanh kiếm cổ.

Sự thật sửng sốt ở nơi đàn ông cho con bú như... đàn bà

21:33:21 13/08/2020
Bộ tộc Aka sinh sống ở Trung Phi với dân số khoảng 20.000 người. Lạ lùng ở chỗ, đàn ông ở đây có khả năng chăm con và cho con bú như phụ nữ, khiến họ được mệnh danh là những ông bố tuyệt nhất hành tinh...

Hình ảnh mưa sao băng Perseid 2020 đẹp nhất đêm qua

21:28:23 13/08/2020
Đêm 12/8, rạng sáng ngày 13/8 nhiều người yêu thiên văn ở khắp nơi trên thế giới thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid.

Sự thật về cặp 'mắt thần' giúp bò chiến thắng kẻ săn mồi hung dữ

21:20:40 13/08/2020
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng vẽ mắt trên lưng những loài yếu thế là một cách hiệu quả để xua đuổi những kẻ săn mồi hung dữ trong tự nhiên.

Clip: Bị đại bàng 'tra tấn', chó sói vùng vẫy trong vô vọng

21:16:25 13/08/2020
Dưới móng vuốt sắc nhọn và chiếc mỏ cứng cáp của đại bàng vàng, con chó sói gần như không có cơ hội chống đỡ.

Phát hiện mới về mùi hương gây ra đại dịch châu chấu

21:12:39 13/08/2020
Covid-19 không phải là đại dịch duy nhất trong năm 2020. Các nhà khoa học đang nghiên cứu lý do tại sao châu chấu quy tụ thành bầy và phá hoại mùa màng ở nhiều nơi trên thế giới.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

21:07:08 13/08/2020
Người Ai Cập cổ tin một phần tinh thần của con người sẽ gắn liền vĩnh viễn với sự tồn tại của cơ thể. Vì thế, con người phải bảo vệ cơ thể để linh hồn trường tồn ở thế giới bên kia vì nếu cơ thể phân hủy, linh hồn của người đó sẽ không ...

1001 thắc mắc: Viên đạn hay tiếng nổ 'chạy' nhanh hơn?

21:06:04 13/08/2020
Tốc độ viên đạn khi đi ra khỏi nòng súng là 900 mét/giây, âm thanh ở nhiệt độ bình thường có tốc độ truyền đi là 340 mét /giây. Vậy phải chăng viên đạn bay nhanh sẽ về đích sớm hơn tiếng nổ?

Trong tương lai, pin điện thoại có thể làm từ gạch

21:00:58 13/08/2020
Với khả năng chịu lực và hấp thụ nhiệt tốt, gạch có thể được sử dụng làm công cụ tích trữ điện với độ bền cao.

Các bộ lạc châu Phi vẫn sống du mục, tự cung tự cấp

20:56:34 13/08/2020
Châu Phi là lục địa có sức cuốn hút ở mọi nơi, từ thiên nhiên hoang dã đến văn hóa của khoảng 3.000 bộ lạc. Trong đó, các bộ lạc sau độc đáo và nổi tiếng với các đặc điểm riêng.

Bí ẩn bên trong nơi được coi là 'mỏ vàng' của thế giới

20:52:22 13/08/2020
Sở hữu những mỏ vàng đồ sộ, thành phố Johannesburg (ở Nam Phi) được ví như quê hương của thứ kim loại quý giá này.

Bí ẩn kinh ngạc bên dưới lỗ khoan 'Cổng địa ngục' sâu 12km găm vào lớp vỏ Trái đất

20:45:06 13/08/2020
Thời Chiến tranh Lạnh, cùng với cuộc chạy đua chinh phục không gian giữa các cường quốc, còn có một cuộc đua khác khám phá lòng đất, mà một trong những sản phẩm là Cổng địa ngục, dự án bí mật lớp vỏ Trái đất của Liên Xô.

Cây quái vật cho ra 40 loại quả khác nhau vào mùa hè

20:43:13 13/08/2020
Sau 5 năm với nhiều lần ghép, giáo sư Sam Van Aken đã tạo ra một cây đột biến có đến 40 loại quả. Cây được ví như quái vật Chimera 3 đầu trong truyền thuyết.

Vật thể lạ nghi tàu băng nằm trơ trọi ở ngoài khơi Nam Cực

19:12:33 13/08/2020
Người dùng Google Earth tin rằng vật thể lạ nằm cách bờ biển Nam Cực 160 km mà họ phát hiện được thông qua ứng dụng này là một con tàu băng dài 120 km.

Cận cảnh thảm họa môi trường ngoài khơi quốc đảo Mauritius

18:24:02 13/08/2020
Theo Interfax của Nga, tàu chở hàng mang tên MV Wakashio, thuộc sở hữu của Nhật Bản đã va vào một rạn san hô ngoài khơi đảo quốc Mauritius cách bờ biển khoảng 3,2 km về phía đông nam vào ngày 25/7.

Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới đã được chinh phục vào thời gian nào

18:14:34 13/08/2020
Hầu hết các đỉnh núi trong danh sách này đều thuộc dãy Himalaya và dãy Karakoram, nằm ở vùng biên giới giữa các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Nêpal. Trên thực tế, các đỉnh núi cao hơn 7000 m của thế giới tập trung ở Trung Á,

Hoàng đế tổ chức "đám cưới ma" cho Vương hậu khiến nhiều người rùng mình, song lý do đằng sau lại khiến người đời ngưỡng mộ

15:21:31 13/08/2020
Tình yêu của Thương Vương dành cho Vương hậu đã vượt qua cả suy nghĩ của tất cả mọi người. Thậm chí ông còn làm ra những điều xưa nay chưa từng có.

Nơi vịt duyệt binh trên thảm đỏ mỗi ngày

13:01:43 13/08/2020
Hàng ngày, đàn vịt rời căn penthouse sang trọng của chúng trên nóc khách sạn Peabody, lạch bạch đi xuống tấm thảm đỏ để tới đài phun nước trong sảnh.

Rùng mình rận ký sinh “thay thế” luôn lưỡi của vật chủ

09:26:43 13/08/2020
Khi chụp X-quang đầu của một con cá, một nhà sinh vật học đã giật mình khi phát hiện ra sinh vật kỳ lạ đã hoàn toàn thay thế lưỡi của vật chủ.

“Stonehenge bằng gỗ” bí ẩn ở Bồ Đào Nha

09:23:16 13/08/2020
Các nhà nghiên cứu cho biết cấu trúc đặc biệt mới được phát hiện có thể đã được sử dụng cho các mục đích tôn giáo từ thời đồ đá.

Trận động đất "boomerang" cực hiếm xuất hiện dưới Đại Tây Dương

08:31:39 13/08/2020
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nỗ lực theo dõi một trận động đất boomerang cực kỳ hiếm gặp. Mới đây, lần đầu tiên họ đã ghi lại được hình ảnh dưới đại dương.

Cây có bất tử không?

08:31:00 13/08/2020
Có những cây có thể sống hàng nghìn năm, nhưng chúng ta không sống đủ lâu để thực sự thấy được chúng chết vì già hay vì lý do nào khác.

Chiêm ngưỡng sao Mộc trong bão giống như một chiếc bánh pizza khổng lồ

08:27:02 13/08/2020
Những hình xoáy trên bức ảnh chụp sao Mộc thực ra là những cơn bão xoáy ở cực Bắc của hành tinh này, mà thoạt nhìn chúng ta có thể nghĩ đến một bữa trưa ngon miệng của ai đó.

Tìm ra cách đoán được nguy cơ tử vong sớm qua mắt người bệnh?

08:25:05 13/08/2020
Các nhà khoa học đã tìm ra một dấu hiệu mới dựa trên kích thước đồng tử chỉ ra nguy cơ tử vong sớm ở bệnh nhân suy tim.

Lịch sử đáng sợ đằng sau những địa danh nổi tiếng thế giới

21:56:39 12/08/2020
Không chỉ có các nhà tù nổi tiếng như Alcatraz mới có các câu chuyện rùng rợn phía sau. Ngay cả những địa danh thu hút hàng triệu du khách mỗi năm cũng ẩn chứa những bí mật ít người biết đến.

Phát hiện nghĩa địa thời trung cổ còn nguyên vẹn các bộ hài cốt

21:53:29 12/08/2020
Một nghĩa địa lớn với cách thức chôn cất đặc biệt vừa được tìm thấy ở miền Bắc Tây Ban Nha.

Sự thật về 'miếng pizza khổng lồ' sao Mộc

21:23:11 12/08/2020
Bức ảnh về sao Mộc hiếm hoi do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây công bố cho thấy bề mặt giống hệt miếng pizza khi có cơn bão lớn.

Có thể bạn quan tâm

Nạn nhân da cam vẫn “gian nan” hưởng chính sách bảo trợ

Đời sống

06:53:16 14/08/2020
Khi triển khai chính sách, Hội nạn nhân chất độc da cam Cần Thơ gặp nhiều khó khăn. Một số nạn nhân vẫn chưa được thụ hưởng chính sách bảo trợ xã hội.

Diễm Quỳnh, Thảo Vân váy ngắn tươi tắn bên MC Anh Tuấn

Sao việt

06:47:26 14/08/2020
Trong bộ ảnh thời trang mới, Quỳnh Kool mặc váy lụa, tạo dáng lơi lả và gợi cảm.

Thầy giáo đến từng nhà của học trò ghi lại những thước ảnh kỷ yếu quý giá bên cha mẹ nghèo

Netizen

06:45:24 14/08/2020
Trong vòng một tháng ròng rã, thầy đã lặn lội tới tận nhà của từng học sinh để thực hiện cùng các em bộ ảnh kỷ yếu đầy cảm động bên cha mẹ.

Honda ADV 350 sắp ra mắt: SH 300i cũng chỉ là "tép"

Xe máy

06:42:57 14/08/2020
Với động cơ mạnh mẽ và hàng loạt trang bị khủng, dự kiến giá bán của Honda ADV 350 cũng sẽ không hề rẻ.

Sửa mũi có vô vàn biến chứng, nhưng khó tin nhất là làm anh chàng "chào cờ" suốt 3 tháng

Sức khỏe

06:42:45 14/08/2020
Phẫu thuật thẩm mỹ không còn quá xa lạ ở thời đại này và tất nhiên biến chứng đi kèm cũng khó lường không kém. Chẳng riêng gì hội chị em phụ nữ, cánh mày râu khi thực hiện dao kéo cũng dễ gặp phải hậu quả khó tin.

Giá xe Mazda 3 lăn bánh mới nhất tháng 8/2020

Ôtô

06:39:11 14/08/2020
Cập nhật bảng giá niêm yết và lăn bánh xe Mazda 3 2020 đầy đủ các phiên bản sedan và hatchback.

Lamborghini Urus từng của Minh 'nhựa' lột xác 2 lần sau khi về tay dân chơi Bạc Liêu

Siêu xe

06:35:23 14/08/2020
Sau hơn 2 tháng bàn giao cho chủ nhân mới sinh, chiếc siêu SUV thể thao từ thương hiệu Lamborghini đã được đổi màu mới bằng phương pháp dán decal.

Huỳnh Anh: ‘Trưởng thành không phải là có xe hơi và vợ sắp cưới’

Phỏng vấn sao

06:31:10 14/08/2020
Ở tuổi gần chạm mốc 30, Huỳnh Anh tâm sự bản thân đã có những thay đổi. Bên cạnh công việc đóng phim, thu nhập chính của anh đến từ kinh doanh.

Thêm 6 ca mắc COVID-19 mới ở Quảng Nam và Hải Dương

Sự kiện nóng

06:26:10 14/08/2020
Ca bệnh 906 (BN906): Nữ, 72 tuổi, địa chỉ thường trú tại Thanh Hà, Hải Dương. Ca bệnh 907 (BN907): Nam, 17 tuổi, địa chỉ thường trú tại Thanh Hà, Hải Dương. Ca bệnh 908 (BN908): Nữ, 59 tuổi, địa chỉ thường trú Quỳnh Phụ - Thái Bình.

Cách làm mì xào bò thơm ngon cho bữa sáng sang chảnh

Ẩm thực

06:23:25 14/08/2020
Cách làm mì xào thịt bò rất đơn giản nhưng mang lại hương vị đậm đà cho bữa sáng của cả gia đình. Cùng học cách chế biến bạn nhé.

Trương Vũ Kỳ được khen ngợi về sắc vóc

Sao châu á

06:19:20 14/08/2020
Trương Vũ Kỳ được nhiều khán giả khen ngợi về sắc vóc dù đã sinh con.

“Chân dài” Bella Hadid buông áo hờ hững đi mua sắm cùng bạn bè

Sao âu - mỹ

06:06:46 14/08/2020
Người mẫu Bella Hadid buông áo hờ hững, khoe eo thon gọn và vóc dáng chuẩn khi khi đi mua sắm cùng bạn bè ở New York ngày 12/8 vừa qua.

Món ăn một thời bị chê ngấy ngán nay thành đặc sản đắt hàng

Mua sắm

01:48:40 14/08/2020
Rán tóp mỡ xong, nhiều gia đình thường đổ đi vì quá ngấy ngán. Song, món ăn dân dã này lại được các tiểu thương trên chợ mạng bán với giá từ 300.000 - 600.000 đồng/kg tùy loại.

Phát hiện nấm mồ tập thể nơi IS hành quyết nạn nhân ở Iraq

Clip hay

01:44:26 14/08/2020
Một hố sụt được phát hiện gần thành phố Tel Afar, được cho là nấm mồ tập thể nơi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng hành quyết và ném xác hàng trăm nạn nhân trong cuộc chiến ở Iraq.

Trải nghiệm ghế gaming Việt E-Dra, từ thiết kế đến màu sắc đều quá "ưu ái" phái đẹp!

Game offline

01:37:37 14/08/2020
Tuy ra mắt chưa lâu nhưng E-Dra đã gây được tiếng vang lớn. Vậy liệu chiếc ghế gaming E-Dra hồng trắng này có gì đặc biệt mà nhiều chị em phải săn lùng đến thế.