Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn thích nghi với giá lạnh?

Khi nhiệt độ giảm xuống, nhất là vào ban đêm và sáng sớm bạn sẽ gặp phải chút khó khăn khi ra khỏi giường để chạy bộ, đi làm hay đơn giản chỉ là dậy chuẩn bị bữa sáng.

Đây là phản ứng hoàn toàn tự nhiên của cơ thể khi trời giá lạnh.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn thích nghi với giá lạnh? - Hình 1

Nói cách khác, khi cơ thể thích nghi với giá lạnh sẽ sinh ra các bản phản như rùng mình, thở gấp và nhanh hơn, đồng thời bạn sẽ muốn có một môi trường ấm hơn để bước vào, nằm,… càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, trong khoảng vài tuần khi thời tiết vẫn tiếp tục lạnh như vậy sẽ có một số cơ chế thích nghi của cơ thể để bạn thích ứng được với cái lạnh hơn đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc vận động.

1. Có 4 thay đổi sinh lý trong cơ thể diễn ra khi bạn thích nghi với cái lạnh

Thật thú vị là cơ thể con người dường như hoạt động kém hiệu quả hơn khi nhiệt độ giảm xuống, điều này tạo ra sự khác biệt về hiệu quả hoạt độ khi trời nóng hoặc có nhiệt độ cao hơn.

Theo Josh Snodgrass một nhà nhân chủng học của trường đại học Oregon tại Eugene trong một lần phỏng vấn với Discovery đã nói rằng: “Con người là một quần thể có sự thích nghi với nhiệt độ. Trước đây đã có những nghiên cứu trên người Siberia hay người Inuit có sự thay đổi cả về sinh lý và hành vi trước sự thay đổi nhiệt độ thấp hơn. Cơ thể chúng ta không đối phó tốt với nhiệt độ thấp”.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn thích nghi với giá lạnh? - Hình 2

Mạch máu giãn nở khiến má ửng đỏ khi trời lạnh (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc cơ thể mất nhiều thời gian hơn để thích nghi với cái lạnh so với nhiệt độ nóng thì cơ thể vẫn sẽ có những thay đổi nhất định để bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Cụ thể như sau:

1.1. Sự giãn nở của mạch máu

Khi nhiệt độ cảm nhận của da giảm xuống dưới 10 độ C thì các mạch máu trong cơ thể sẽ chuyển tiếp luân phiên giữa giai đoạn giãn nở và co lại. Hay nói cách khác, lúc này cơ thể đang cố gắng quản lý sự cân bằng nhiệt để giữ cho máu di chuyển tới các cơ quan trong cơ thể (nội tạng) được ấm hơn và không để bị tổn thương lâu dài nào gây ra cho các chi.

Trong khoảng thời gian mạch máu dãn nở bạn có thể thấy đầu chi hoặc má hay đầu mũi của bạn bị ửng đỏ. Trước khi cơ thể thích nghi được với nhiệt độ lạnh thì quá trình giãn nợ này sẽ diễn ra chậm và kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi đã thích nghi thì cơ thể hay nói cách khác là quá trình lưu thông máu của bạn sẽ hoạt động có hiệu quả hơn, ít xảy ra các phản ứng mạnh mẽ như trước đó.

Đây cũng chính là lý do nhiệt độ ngoài trời tương tự nhau vào các tháng, nhưng những tháng cuối mùa đông cơ thể bạn thường cảm thấy dễ chịu hơn so với các tháng đầu.

1.2. Giảm bớt cảm giác rùng mình

Khi cơ thể tiếp xúc với không khí lạnh, nhất là khi bạn di chuyển từ trong chăn ra ngoài hay từ nhà ra bên ngoài sẽ xuất hiện các cơn rùng mình. Cơ chế là do các cơ co lại và giãn ra nhanh chóng để cơ thể sinh nhiệt. Khi cơ thể thích nghi được thì phản ứng này sẽ dần dần giảm bớt.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn thích nghi với giá lạnh? - Hình 3

Rùng mình có thể gây nổi da gà khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ lạnh cần sinh nhiệt ngắn (Ảnh: Internet)

Một khi hệ thống tim mạch của bạn trở nên thích ứng hơn, cụ thể là trong chu trình vận chuyển máu từ bề mặt tới lõi (van tim) để duy trì nhiệt độ cân bằng, nhu cầu sinh nhiệt dư thừa do cơ thể bị rùng mình sẽ giảm lại.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Experimental Physiology năm 2000 cho biết, những người thường xuyên bơi lội vào mùa đông sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể sinh ra phản ứng rùng mình khi tiếp xúc với nước lạnh hơn là những người không có thói quen bơi lội và không thích nghi với nước lạnh”. Điều này cho thấy sự tham gia quan trọng trong quá trình sinh nhiệt và không rùng mình trong phản ứng sinh nhiệt sớm.

1.3. Quá trình trao đổi chất khi nghỉ tăng lên

thông thường thì khi bạn tập thể dục tường xuyên khi trời lạnh sẽ dẫn tới sự gia tăng chuyển hóa chất béo (the nghiên cứu về Sports Medicine năm 1992 kết luận). Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng dường như có sự tăng lên của quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi để cơ thể thích nghi với thời tiết lạnh.

Liệu việc cơ thể thích ứng với nhiệt độ lạnh có giúp bạn giảm cân không?

Mặc dù đúng là sự trao đổi chất khi nghỉ có sự thay đổi nhưng bạn không thực sự đốt cháy thêm calo khi vận động vào buổi sáng. Nói cách khác, việc cơ thể run rẩy hay rùng mình do đốt cháy sinh nhiệt nhưng nếu như bạn mặc quần áp đủ ấp và nhiệt độ cơ thể cũng sinh ra nhanh chóng thì vài phút sau bạn cũng sẽ không bị rùng mình nữa.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn thích nghi với giá lạnh? - Hình 4

Liệu việc cơ thể thích ứng với nhiệt độ lạnh có giúp bạn giảm cân không? (Ảnh: Internet)

Thậm chí, tình trạng tăng cân vào mùa đông còn diễn ra phổ biến hơn. Bạn có thể tìm hiểu Nguyên nhân tăng cân vào mùa đông theo nghiên cứu sau.

Nhìn chung, việc cơ thể thích ứng với giá lạnh tạo ra một số thay đổi sinh lý có thể hỗ trợ giảm cân (chẳng hạn như thay đổi chuyển hóa khi nghỉ ngơi và tăng chất béo nâu). Tuy nhiên, giống như nhiều thứ khác, những thay đổi này chỉ hiệu quả khi đi kèm với chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

1.4. Dự trữ chất béo (mỡ) nâu tăng lên

Mỡ nâu (tên tiếng Anh là Brown fat) còn được gọi là mô mỡ nâu, là một loại mỡ đặc biệt trong cơ thể được bật (kích hoạt) khi bạn bị lạnh. Chất béo nâu tạo ra nhiệt để giúp duy trì nhiệt độ cơ thể trong điều kiện lạnh. Chất béo nâu chứa nhiều ti thể hơn chất béo trắng.

Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Diabetes, nghiên cứu này đã kiểm tra mối quan hệ giữa sự thích nghi với lạnh và dự trữ chất béo nâu ở người.

Trong quá trình nghiên cứu, năm người tham gia đã ngủ trong một buồng được kiểm soát đặt ở nhiều nhiệt độ khác nhau trong thời gian dài bốn tháng. Sau một tháng ngủ trong phòng 66 độ, mô mỡ nâu của những người tham gia đã tăng gấp đôi, cùng với đó là độ nhạy cảm với insulin của họ.

Sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi cũng tăng lên trong giai đoạn thích nghi với lạnh này. Sau đó, khi những người tham gia ngủ trong phòng 81 độ trong một tháng, tất cả những thay đổi này đã bị đảo ngược.

2. Hai mẹo giúp cơ thể dễ dàng thích ứng với nhiệt độ thấp hơn

2.1. Tụ tập, tăng cường tương tác giữa gia đình, nhóm bạn thông qua nhiều hoạt động khác nhau

Khi nghiên cứu những người sống trong môi trường cực kỳ lạnh giá ở phía bắc Alaska và Siberia, Snodgrass nhận thấy một điểm chung thú vị: Trong suốt mùa đông, những cư dân thời tiết lạnh giá tập trung vào các mối quan hệ với gia đình và bạn bè như một cách đối phó với nhiệt độ lạnh.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn thích nghi với giá lạnh? - Hình 5

Tụ tập, tăng cường tương tác giữa gia đình, nhóm bạn thông qua nhiều hoạt động khác nhau (Ảnh: Internet)

Vì thế, lời khuyên là bạn nên tập trung và tăng cường trao đổi, tương tác giữa các nhóm nhỏ trong gia đình, bạn bè để giảm đi sự tập trung vào nhiệt độ lạnh bên ngoài.

Các buổi tập luyện, tụ tập ăn uống sẽ khá phù hợp. Ngoài ra, bạn nên thêm bí ngô hay các loại rau lá có màu xanh đậm để tăng cường sức khỏe vào mùa đông. Nếu như bạn vẫn chưa biết các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch thì có thể tham khảo 1001 cách giúp có một hệ miễn dịch siêu cường này.

2.2. Đừng quên bảo vệ cơ thể đúng cách

Khi tập luyện, khi ra ngoài trời bạn cần có các biện pháp bảo vệ cơ thể đúng cách làm sao những phản ứng của cơ thể trước sự thay đổi của nhiệt độ được thuận lợi và không gây các phản ứng ngược có hại cho sức khỏe .

Ban đầu, việc mạch máu giãn nở và co thắt thì khi trờ lạnh sự giãn nở có thể ngừng lại còn chu trình co vẫn tiếp tục để tiết kiệm lượng máu ấm đi nuôi và bảo vệ tim, phổi vào não.

Nếu như máu lưu thông tới các chi giảm có thể dẫn tới hiện tượng tê cóng hay những tổn thương cơ thể vào mùa đông khác.

Với người có thói quen tập thể dục trong mùa đông cũng cần chú ý tới nguy cơ bị hạ thân nhiệt đột ngột .

Miếng thịt tươi roi rói nhưng rất nhiều người bày tỏ sự sợ hãi bởi một chi tiết đặc biệt

Miếng thịt thế này không hề hiếm nhưng vẫn khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hãi mỗi khi chứng kiến.

Mới đây, hình ảnh một miếng thịt đã thu hút tới 15,6 triệu lượt xem bởi một chi tiết vô cùng đặc biệt. Dù chỉ là một miếng thịt heo thôi, nhưng lại cực kỳ tươi sống nên miếng thịt này vẫn "co giật". Và chính điều này đã khiến cho nhiều người cảm thấy sợ hãi.

Miếng thịt tươi roi rói nhưng rất nhiều người bày tỏ sự sợ hãi bởi một chi tiết đặc biệt

Bên dưới clip, nhiều người bày tỏ cảm xúc sợ hãi, thậm chí là... nổi da gà:

- Mun: Nổi hết da gà lên á trời.

- Đ. T. Lộc: Biết là thịt tươi ngon nhưng nhìn vẫn cứ sợ sợ sao ấy.

- Tsay...: Gặp tui là tui quăng xuống đất, lấy chân đạp đạp... Lúc nhìn sợ lắm luôn huống chi là cầm.

- Như Quỳnh: Nổi cả da gà...

- Nhung Ng.: Biết là thịt này ngon nhưng nhìn vẫn thấy sợ sợ...

Bên cạnh đó, nhiều người lại thích thú với cảnh tượng này vì điều đó chứng tỏ miếng thịt tươi và ngon.

Miếng thịt tươi roi rói nhưng rất nhiều người bày tỏ sự sợ hãi bởi một chi tiết đặc biệt - Hình 1

Thật ra, hiện tượng này cũng không phải là hiếm gặp, thậm chí nó còn được giải thích bằng khoa học. Theo Lv Suwen (một chuyên gia về động vật học người Trung Quốc), sau khi bị giết mổ, hệ thần kinh trung ương của con vật chắc chắn đã chết nhưng những bó dây thần kinh khác vẫn chưa chết hẳn. Và khi gặp chênh lệch nhiệt độ, các cơ bắp đó sẽ co thắt, dẫn đến hiện tượng "nhảy múa" như trên. Điều đó càng chứng tỏ miếng thịt tươi ngon chứ không có gì đáng sợ.

Nguồn: TikTok @Butcher Joshee

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Bàng hoàng khoảnh khắc nam công nhân bị máy xúc hất xuống hố nghiền rác, tử vong thương tâm00:27Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu00:16Vụ cô gái bị đánh bầm dập vì có trai lạ thả tim ảnh: Hé lộ clip cảnh người yêu vũ phu và bằng chứng 'cắm sừng'02:23Tài xế công nghệ ôm mặt khóc nức nở vì chạy được 2 đơn mà đứng chờ mất nửa tiếng: "Đã cực khổ chạy xe ôm rồi các chị còn ác vậy được"01:42Sự thật màn 'lột xác' của thanh niên Việt lên báo nước ngoài: Lấy ảnh của tội phạm hiếp dâm tự nhận là mình trước PTTM00:10Nghẹt thở giải cứu nữ sinh đu lơ lửng lan can tầng 3 trường THCS ở TP.HCM00:37Vì nhặt tiền rơi mà va chạm với Mercedes, người đàn ông nhận được lời đề nghị bất ngờ từ chủ xe01:11Bà Tưng bị "ném đá" vì đăng video đi ra đồng nhưng lại để lộ vòng 1 hớ hênh00:21Nam sinh chạy xe máy, đâm người đàn ông ngã văng xuống đường: Xem lại clip, phụ huynh "toát mồ hôi lạnh"00:14Phát hiện căn phòng bí mật sau vài tháng mua nhà, bước vào trong người phụ nữ lập tức hối hận00:49Màn 'quay xe' của hotgirl Tiktok khiến cả triệu người ngơ ngác: Từ giờ biết tin vào ai nữa!00:14Cặp đôi nổi tiếng nhất làng Free Fire Gao Bạc - Cô Ngân thông báo chia tay dù đã đính hôn12:12Cô Ngân TV bị chỉ trích vì màn oà khóc giả trân trên sóng "hậu" chia tay01:00Rùng mình với clip dùng nước ngọt có ga "dụ" sán bò nhung nhúc ra khỏi miếng thịt lợn: Chuyên gia nói gì?01:00Người phụ nữ dùng tay không uốn cành hoa lay ơn từ thẳng sang cong đẹp tuyệt đối, cư dân mạng nhất mực làm theo nhưng lại nhận kết đắng00:59Long Chun bức xúc khởi kiện người bán bảo hiểm vì đăng hình ảnh và thông tin bệnh tật câu like bán hàng01:31TikToker Tôm La Cà làm clip chê bánh giò 'không nóng' ngay lập tức bị nhiều người phản ứng đến nỗi phải khóa tài khoản01:00Bị vợ giận đến tuyệt giao, chồng tung chiêu tuyệt đỉnh khiến nàng phải tự mở miệng, màn "bày binh bố trận" thu hút gần 54 triệu lượt xem00:52Đăng clip cảnh báo xúc xích có lớp vỏ bọc ni lông "trá hình", cô gái khiến dân tình tranh cãi nảy lửa: Liệu có ăn được không?00:38Đang ngồi review xe, cô gái gặp ngay chú chó 'vô duyên' hết cỡ 'đánh dấu chủ quyền' cùng bản mặt 'ngây thơ vô số tội'01:25

Tiêu điểm

Những người tuổi thọ ngắn thường sẽ có 6 đặc điểm này
11:34:47 07/03/2021
Những ai nên ăn Trứng và ăn bao nhiêu thì tốt?
15:34:22 07/03/2021
5 tác hại khó ngờ của bánh mì bạn cần lưu ý
17:13:07 08/03/2021
Đau gót chân, vì sao?
22:41:34 08/03/2021
Việc nên làm ngay sau khi thức dậy giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe
15:36:19 07/03/2021
Người phụ nữ khỏe mạnh bỗng đổ bệnh, mất khả năng nói chuyện và đi lại suốt 10 năm rồi hồi phục thần kỳ nhờ thợ sửa nhà
17:10:37 07/03/2021
10 loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn thường xuyên
11:51:14 07/03/2021
Bánh chưng rán sau Tết - Những mối nguy tiểm ẩn cho sức khỏe
11:08:13 08/03/2021
Ăn 10 thứ này, coi chừng bạn sẽ già 'không phanh'
12:20:40 08/03/2021
Bài thuốc bổ thận tráng dương sinh ngũ tử
22:23:36 08/03/2021

Thông tin đang nóng

Trấn Thành - Hari Won dắt "con trai" đi ăn cùng gia đình ngày 8/3, nhìn bàn tiệc toàn thố bào ngư và tôm hùm mà muốn "xỉu ngang"
06:24:56 09/03/2021
Giả vờ bệnh liệt giường để thử lòng vợ và bồ, người bước vào phòng bệnh khiến tôi chết đứng
06:08:41 09/03/2021
NÓNG: Nữ diễn viên Lee Jieun qua đời bí ẩn tại nhà
10:03:23 09/03/2021
Vợ trượt chân ngã trong nhà tắm sinh non, tôi hét lên thất thanh khi vừa nhìn thấy đứa bé
06:01:54 09/03/2021
Kim Lý chiếm spotlight 8/3 bằng 5 bó hoa, còn bonus nói tiếng Việt
08:14:35 09/03/2021
ĐÁNG LÊN ÁN: Phim Bố Già của Trấn Thành bị quay lén, làm lộ cú twist quan trọng trên kênh TikTok 14,8 nghìn follow
06:08:52 09/03/2021
Trấn Thành đau lòng khi phim Bố Già bị spoil: Sao lại làm vậy với tôi
10:04:04 09/03/2021
Con tè dầm ngủ nhờ phòng osin, tôi sốc nặng khi nửa đêm bị roi quất liên tiếp vào người
07:06:14 09/03/2021
Hoàng Anh thân thiết với chồng của 'người tình tin đồn'
06:01:08 09/03/2021
Vì sao Jang Nara, Chae Rim bị hắt hủi ở Trung Quốc?
06:35:33 09/03/2021

Tin mới nhất

Dấu hiệu cảnh báo nhiễm HIV ở nữ giới

10:10:46 09/03/2021
Một số triệu chứng của HIV chỉ xuất hiện ở nữ giới và cảnh báo bệnh đang diễn biến nặng.

Căn bệnh nguy hiểm siêu sao Cristiano Ronaldo từng mắc khi mới 15 tuổi

10:07:17 09/03/2021
Cầu thủ đắt giá nhất thế giới Cristiano Ronaldo đã từng mắc bệnh tim từ khi chỉ mới 15 tuổi.

10 “tai họa” khi không ngủ được

10:05:32 09/03/2021
Dân gian có câu Ăn được, ngủ được là tiên. Vậy nếu bạn không ngủ được thì sẽ ra sao? Bạn cần ngủ bao nhiêu một ngày? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngủ không đủ giấc? Hãy cùng tìm câu trả lời.

Lần đầu tiên Ninh Thuận tự phẫu thuật thành công ca bệnh u màng não

10:03:09 09/03/2021
 Ngày 8/3, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau 4 ngày phẫu thuật thành công khối u màng não, sức khỏe bệnh nhân Mang Thị Nhân (47 tuổi, ngụ thôn Liên Sơn, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) đang tiến tr...

Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc phải nguy hiểm sao?

10:01:13 09/03/2021
Hiện các nghệ sĩ và khán giả vô cùng lo cho sức khỏe của nhạc sĩ Phú Quang. Căn bệnh nhạc sĩ Phú Quang mắc phải nguy hiểm và tỷ lệ mắc ngày càng cao, thậm chí nhiều người độ tuổi 25-30 mắc bệnh mà không biết.

Tầm quan trọng của vitamin C đối với phụ nữ

09:58:07 09/03/2021
Hầu hết các đặc tính của vitamin C đều giúp ích cho cả nam và nữ, đặc biệt là trong việc tăng cường khả năng miễn dịch. 

Đột nhiên chảy nước miếng: Cảnh báo 3 căn bệnh đe dọa sức khỏe và tăng nguy cơ đột tử

09:54:45 09/03/2021
Việc chảy nước miếng vốn rất bình thường với mọi người, nhưng nếu đột nhiên chảy quá nhiều, hãy thận trọng vì cơ thể đang mắc phải 3 loại bệnh tiềm ẩn sau.

Uống men vi sinh khi nào là thích hợp?

09:52:48 09/03/2021
Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột. Đường tiêu hóa của chúng ta là nơi cư trú của hàng ngàn tỷ vi khuẩn cũng như nấm và virus... Chúng...

Cảnh giác biến chứng của viêm phế quản cấp

07:22:04 09/03/2021
 Thời tiết chuyển mùa khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản cấp. Biến chứng của bệnh có thể nguy hiểm, gây suy hô hấp cấp. Lâu ngày bệnh có thể tiến triển thành mạn tính, ảnh hưởng nặng nề tới sức kh...

Thuốc chống viêm mesalazin và sulfalazin dễ gây sỏi thận

05:51:52 09/03/2021
Cơ quan Quản lý dược phẩm quốc gia của Malaysia (NPRA) đã nhận được thông tin từ Cơ Quản quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) về nguy cơ sỏi thận liên quan đến việc sử dụng mesalazin.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?

05:50:47 09/03/2021
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?

Sai lầm dễ gặp khi dùng thuốc trị thủy đậu

05:49:37 09/03/2021
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus Varicella-zoster gây ra, thường bùng phát vào mùa xuân, thời tiết ấm nồm.

Duy trì lối sống lành mạnh để ngừa ung thư

05:48:20 09/03/2021
Lối sống của mỗi cá nhân có tác động rất lớn đến nguy cơ mắc ung thư, nhất là thực hiện lối sống lành mạnh có thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư.

Các thuốc có thể gây khô mắt

05:43:56 09/03/2021
Khô mắt có thể xuất hiện vì nhiều lý do, sử dụng máy tính quá lâu, tuổi tác... nhưng cũng có thể do một trong những loại thuốc bạn dùng hàng ngày, bởi nhiều loại thuốc thông thường có tác dụng phụ gây khô mắt.

Cách ngăn ngừa rụng tóc sau sinh

05:42:49 09/03/2021
Tôi sinh con đầu lòng được 3 tuần thì bắt đầu thấy rụng tóc nhiều hơn bình thường. Đến nay đã 6 tháng nhưng tình trạng tóc rụng không giảm. Xin hỏi có biện pháp gì (hoặc thuốc nào) để ngăn ngừa tình trạng này không?

Giới khoa học dựng hình ảnh phổi trẻ sơ sinh từ những hơi thở đầu tiên

22:35:10 08/03/2021
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống có khả năng tạo dựng hình ảnh phổi của những em bé vừa sinh ra và có những nhịp thở đầu tiên.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm nấm họng - miệng

22:29:10 08/03/2021
Bệnh nấm họng - miệng là tình trạng niêm mạc vùng họng - miệng bị tổn thương bởi sự tích tụ quá mức của loại vi nấm có tên Candida albicans.

Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm

22:27:06 08/03/2021
Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển... ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Bệnh thận đa nang có nguy hiểm?

22:21:51 08/03/2021
Thận đa nang là bệnh thận nang hay gặp nhất và là bệnh di truyền. Bệnh thận nang có thể kết hợp với nang gan cùng các bất thường tim mạch và thường dẫn tới suy thận giai đoạn cuối.

13 thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì?

22:16:10 08/03/2021
Bà bầu nên ăn gì? Phụ nữ mang thai cần đảm bảo chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Gạo lứt tốt nhưng những người này không nên ăn nhiều kẻo hối hận

22:14:35 08/03/2021
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên có những người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Biến chứng bí ẩn của bệnh nhân Covid-19

22:10:43 08/03/2021
Hầu hết trẻ em mắc Covid-19 đều không nghiêm trọng nhưng có những trường hợp tiếp tục phát triển các triệu chứng MIS-C rất đáng lo ngại.

Điều đặc biệt quan trọng trong thai kỳ mà các mẹ bầu thường bỏ qua

22:08:48 08/03/2021
 Theo ThS.BS. Lê Võ Minh Hương – Bệnh viện Từ Dũ cho biết, điều quan trọng mà các mẹ bầu thường bỏ quan trong thai kỳ chính là chích ngừa bệnh cúm.

Muốn khỏe hãy thực hiện 5 x 5

22:04:49 08/03/2021
 Đầu năm Tân Sửu, ai chẳng mong ước khỏe như... trâu. Bạn thử quyết tâm thay đổi lối sống liên quan tới con số 5 sau đây, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngoạn mục và bất ngờ về sức khỏe.

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

22:02:45 08/03/2021
Xương và các tổ chức khác luôn ở trong tình trạng thay đổi liên tục. Từ nhỏ cho đến khi trưởng thành, lượng xương trong cơ thể tăng dần đến 25-30 tuổi thì đạt đỉnh cao. Ở phụ nữ sau tuổi 30 lượng xương dần thoái hóa, mỗi năm giảm 0,25 -...

5 tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp

21:58:53 08/03/2021
Yoga là bộ môn thể thao có thể hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp một cách tự nhiên. Bài viết sẽ giới thiệu một số tư thế yoga tốt cho bệnh cao huyết áp.

Thủ phạm khiến người đàn ông tại Trung Quốc suýt bị mù khi uống nước

21:56:30 08/03/2021
Sau khi leo núi, ông Zhang cảm thấy khát và uống 600 ml nước. Ngay lập tức, ông bị đau mắt dữ dội, buồn nôn và phải nhập viện.

Cảnh giác ung thư từ thực phẩm

21:54:11 08/03/2021
Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như: ung thư thực quản, dạ dày, gan, đại trực tràng, vòm mũi họng, ung thư vú, nội tiết... 

Có thể bạn quan tâm

Dubai: Khám phá 6 món ăn dát vàng xa xỉ của giới thượng lưu

Ẩm thực

11:42:58 09/03/2021
Dubai nổi tiếng là thành phố xa hoa, giàu có bậc nhất thế giới. Điều đó thể hiện rõ qua ẩm thực tại đây. Từ những món ăn tưởng bình dị những đều trở nên sang chảnh khi được dát vàng.

Tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa đông xuân

Đời sống

11:42:28 09/03/2021
Đến ngày 6-3, toàn tỉnh đã gieo cấy được 115.158,1 ha/115.000 ha lúa đông xuân, đạt 100,1% kế hoạch. Hầu hết diện tích lúa được gieo cấy theo đúng khung lịch thời vụ, nên đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thờ...

Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến – Hà Nam: Tích cực đổi mới, sáng tạo dạy và học

Học hành

11:42:22 09/03/2021
Đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp dạy học là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến hướng tới và đạt nhiều thành tích tốt trong năm vừa qua. 

Top 10 xe bán chạy nhất Đông Nam Á năm 2020: Có xe ế dài ở Việt Nam

Ôtô

11:36:24 09/03/2021
Một số mẫu xe không mấy được ưa chuộng tại Việt Nam lại nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất thị trường Đông Nam Á năm 2020 vừa qua.

Đang sửa máy cào, một công nhân cơ điện mỏ gặp nạn

Sự kiện nóng

11:36:11 09/03/2021
Rạng sáng nay (9/3), tại Công ty than Hạ Long (Cẩm Phả, Quảng Ninh) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm một công nhân cơ điện tử vong.

9 câu nói giúp "quỷ chúa" Thiên Nhai Khách cưa đổ crush mặt lạnh: Suốt ngày khen eo dẻo, còn đòi quấn nhau như bánh quẩy

Phim châu á

11:34:57 09/03/2021
Ôn Khách Hành (Cung Tuấn) trong Thiên Nhai Khách đích thị là thánh nịnh đầm với chiếc miệng dẻo không thể tả.

Fan Mỹ Tâm "phóng tiền" ủng hộ liveshow Tri Âm: chạy nguyên dòng chữ trên vòng đu quay khổng lồ, FC hậu bối xem mà học hỏi

Nhạc việt

11:31:33 09/03/2021
Chạy bảng quảng cáo ngoài trời, xe bus, banner,... giờ là xưa rồi, xem fan Mỹ Tâm ủng hộ thần tượng ra sao nhé!

Bạn có nhận ra hết 11 cameo chớp nhoáng cực duyên dáng của Bố Già?

Phim việt

11:30:49 09/03/2021
Bố Già quy tụ dàn cameo đông đảo, gồm toàn những cái tên hot của showbiz Việt.

4 bí kíp then chốt để trang điểm tự nhiên đúng kiểu Jennie

Phong cách sao

11:23:32 09/03/2021
Hóa ra, trang điểm tự nhiên mà vẫn trẻ và sang như Jennie lại đơn giản đến vậy.

Trắc nghiệm: Nhìn thấu bóng tối và ánh sáng trong trái tim bạn

Trắc nghiệm

11:16:49 09/03/2021
Hãy chọn một bức tranh trong số 4 lựa chọn dưới đây khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Hari Won đáp trả căng đét khi mẹ ruột bị xúc phạm “không có tâm” nên con gái nói không rành tiếng Việt

Sao việt

11:16:06 09/03/2021
Hari Won thể hiện sự bức xúc thấy rõ khi netizen đụng chạm đến mẹ ruột của cô.

Tiểu xảo của dàn sao Tottenham khiến đối thủ gặp nguy hiểm

Bóng đá thế giới

11:13:40 09/03/2021
Harry Kane cùng đồng đội nhận nhiều chỉ trích vì cách tranh chấp có thể khiến cầu thủ đối phương dính chấn thương nặng.

Hơn 5,1 triệu smartphone gập dự kiến ra đời năm 2021 từ 8 thương hiệu

Đồ 2-tek

11:09:16 09/03/2021
DSCC (Tư vấn chuỗi cung ứng hiển thị) vừa đưa ra báo cáo về smartphone gập, nửa cuối năm 2021 sẽ là một năm bùng nổ của dòng máy này.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm”

Du lịch

11:04:55 09/03/2021
Dạo quanh làng hương Thủy Xuân, thưởng lãm những vòm hương đẹp mắt, tỏa ngát hương thơm cả một vùng. Những nghệ nhân tài hoa nơi đây đang từng ngày gìn giữ, phát huy nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế.

Cả gia đình Beckham dành những lời 'có cánh' cho Victoria và gái út Harper nhân Quốc tế phụ nữ

Sao âu mỹ

11:02:11 09/03/2021
Gia đình Beckham lại một lần nữa chứng minh cho cả thế giới biết họ dành tình cảm cho nhau nhiều như thế nào.