Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên

Phạm Duy Nguyên Lâm, Đặng Tiến Vinh, Đỗ Mạnh Dũng là 3 trong số 10 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên năm học 2021.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) có 10 thí sinh đạt điểm số cao nhất từ 26 đến 28 điểm. Đây cũng là 10 thủ khoa của 5 lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin.

Thủ khoa lớp chuyên Tin

ADVERTISEMENT

Phạm Duy Nguyên Lâm bất ngờ khi nhận được thông báo trở thành thủ khoa lớp chuyên Tin học trong kỳ thi vào lớp 10, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Trước khi đi thi, Lâm không đặt nặng áp lực hay hy vọng sẽ đạt điểm cao. Bởi, cậu đã được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán của trường từ hồi tháng 4/2021 nhờ thành tích giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm nay.

Em tham gia thi để cọ xát năng lực với các bạn và xem xét khả năng bản thân đang ở mức độ nào. Dù là thí sinh có điểm thi cao nhất lớp chuyên Tin nhưng em vẫn quyết định sẽ theo học lớp chuyên Toán, vì đây là đam mê từ nhỏ.

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Phạm Duy Nguyên Lâm, thủ khoa lớp chuyên Tin, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Khác với các bạn đồng trang lứa, Lâm chủ yếu tự học ở nhà. Lâm cho rằng, việc tự học, tự nghiên cứu kiến thức sẽ giúp nhớ lâu hơn và hiểu rõ bản chất của mỗi bài Toán hơn.

Tuy nhiên, việc tự học đôi khi cũng gặp nhiều rào cản trước những bài toán khó. Mỗi lần như vậy, Lâm trường mất 3- 4 ngày tìm đọc các sách tham khảo của nước ngoài hoặc các tài liệu trên mạng để đưa ra được đáp án. Nếu trong trường hợp không tìm được lời giải thì em mới tìm đến sự hỗ trợ giải từ giáo viên chủ nhiệm lớp – thầy là giáo viên dạy Toán giỏi của trường.

Dù là thủ khoa đầu vào nhưng Lâm khiêm tốn và hiểu năng lực của bản thân còn nhiều hạn chế. Em chưa dám đặt mục tiêu sẽ tham gia các kỳ thi học sinh quốc gia, quốc tế như các anh chị đi trước. Hiện em hy vọng mình sẽ khám phá thêm được nhiều kiến thức trong môn Toán từ các thầy cô và các bạn. Học tập trong một môi trường nhiều bạn giỏi vừa là áp lực cũng là cơ hội để em tiến lên.

Thủ khoa lớp chuyên Lý

Trong kỳ thi vào lớp trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đỗ Mạnh Dũng đạt kết quả 26,75 điểm (môn Toán 8,75 và Vật lý 9 điểm), trở thành thủ khoa lớp chuyên Vật lý.

Mạnh Dũng chia sẻ em dự đoán điểm thi là Toán 9 và Vật lý 9. Kết quả khá sát khiến nam sinh hài lòng.

ADVERTISEMENT

Điều đặc biệt là ban đầu, Mạnh Dũng định hướng theo khối chuyên Toán. Em từng đoạt huy chương vàng kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras cấp quốc gia và huy chương bạc Đấu trường Toán học châu Á (AIMO). Đến năm lớp 9, nam sinh quyết định rẽ ngang theo đuổi khối chuyên Lý vì đam mê thiên văn học.

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên - Hình 2

Video đang HOT

Đỗ Mạnh Dũng, thủ khoa lớp chuyên Lý, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Tập trung vào học Lý muộn hơn các bạn trong lớp, Dũng gặp nhiều khó khăn để bắt kịp tốc độ học. Nhờ dự quyết tâm và đam mê, sau nửa học kỳ, Dũng có thể bật lên và cạnh tranh cùng bạn bè. Cậu đoạt giải nhì học sinh giỏi Vật lý cấp quận và giải ba cấp thành phố.

Chia sẻ về bí quyết học, Dũng nói em thường chia nhỏ khối lượng kiến thức và học xen kẽ các môn giống như học trên lớp. Cách làm này giúp em tiếp thu bài nhanh hơn và không bị nhàm chán. Theo cậu, yếu tố quan trọng khi ôn thi là tinh thần tự giác. Ngoài học trên lớp và học thêm, Dũng chủ động xin đề từ các giáo viên để tập giải đề, làm quen với cấu trúc đề thi.

Sau giờ học, Mạnh Dũng thường cùng bố trò chuyện, chơi game. Đây cũng là cách em xả hơi và có thêm thời gian tâm sự với bố.

Thủ khoa lớp chuyên Toán

Đặng Tiến Vinh là một trong hai thủ khoa lớp chuyên Toán trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với 26 điểm (môn Toán vòng 1 đạt 9 điểm, điểm môn Toán vòng 2 là 8,5 điểm).

ADVERTISEMENT

Tiến Vinh chỉ đặt mục tiêu là thi đỗ, nên kết quả thủ khoa khiến em bất ngờ. Đối với em, kỳ thi lần này không quá áp lực do từng kinh nghiệm cọ xát trong nhiều kỳ thi lớn quy mô quốc gia, quốc tế.

Cậu học trò thường tự học là chủ yếu và học thêm kiến thức từ thầy cô. Đặc biệt, giai đoạn trước kỳ thi là thời điểm cần tập trung cao độ, ôn luyện kỹ những kiến thức được học và luyện đề nâng cao. Ngoài học ở trường, em dành thêm 2 – 3 giờ mỗi ngày để học thêm, bổ sung kiến thức nâng cao.

Thủ khoa lớp chuyên Toán cho rằng, khi ôn thi, học sinh cần có tâm lý thoải mái để cân bằng. Áp lực nặng nề có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài.

Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên - Hình 3

Đặng Tiến Vinh, thủ khoa lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Tiến Vinh sở hữu nhiều giải thưởng Toán học nổi bật như: Huy chương vàng Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương APMOPS; huy chương bạc Olympic Toán và Khoa học quốc tế tại Trung Quốc IMSO 2018; huy chương vàng 3 năm liên tiếp Tìm kiếm Tài năng Toán học Việt Nam MYTS; top 1% cuộc thi Toán học Mỹ AMC 2019; huy chương vàng Olympic Toán học Singapore 2019 SMO; giải nhì học sinh giỏi cấp thành phố Hà Nội môn Toán học 2020.

Mục tiêu trong tương lai của tân thủ khoa là tiếp tục theo học khối chuyên Toán, tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế và đưa vinh quang về cho nhà trường, gia đình.

2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên

Đạt tổng điểm 26, Đặng Tiến Vinh và Lý Bá Đức Duy cùng trở thành thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN) năm 2021.

ADVERTISEMENT

Trong khi đó, năm nay điểm chuẩn vào lớp chuyên Toán và chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên cao nhất trong các khối chuyên với 17,5 điểm (Toán vòng 1 nhân hệ số 1 và Toán chuyên nhân hệ số 2).

Đặng Tiến Vinh (lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) và Lý Bá Đức Duy (lớp 9A4 Trường THCS Ngô Sĩ Liên) cùng trở thành thủ khoa vào lớp 10 chuyên Toán với 9 điểm ở bài thi Toán vòng 1 và 8,5 điểm ở đề Toán chuyên.

Đặng Tiến Vinh: Học Toán không áp lực

2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Đặng Tiến Vinh (lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam)

Đặng Tiến Vinh từng giành nhiều thành tích trong môn Toán, được thầy cô nhận xét đặc biệt thông minh với nhiều lời giải hay và thú vị.

Khi học lớp 3, Vinh giành giải Ba môn Toán ở kỳ thi Violympic cấp thành phố. Lên lớp 5, Vinh lọt vào đội tuyển dự thi Violympic quốc gia, giành được Huy chương Bạc và được vào thẳng lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Vinh cũng giành Huy chương Vàng Toán học Châu Á - Thái Bình Dương năm lớp 6; 3 huy chương Vàng cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam; Huy chương Bạc Olympic Toán học và Khoa học quốc tế; Huy chương Vàng kỳ thi Toán học Úc...

Đặc biệt, trước kỳ thi vào lớp 10 năm nay, Đặng Tiến Vinh giành giải Nhì môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi của Hà Nội.

Giành vị trí thủ khoa đầu vào lớp 10 của trường chuyên nổi tiếng song Đặng Tiến Vinh khiêm tốn cho rằng, mình trở thành thủ khoa một phần cũng vì một số bạn giỏi hơn không đăng ký vào khối chuyên Toán. "Thủ khoa cũng không phải hơn hẳn các bạn học giỏi khác", Vinh nói.

Vinh cho hay mình không có bí quyết đặc biệt mà điều quan trọng nhất theo em là ý thức tự học, đặc biệt nếu muốn theo đuổi chuyên Toán.

"Hồi trước em cũng lười làm bài tập về nhà, nhưng sau nhận ra rằng mỗi lần làm bài tập về nhà thực ra là mình đã thực hiện được việc ôn lại bài. Sau cú sốc lớn khi không làm được bài hình ở kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố năm nay, em quyết tâm có sự điều chỉnh và tập trung hơn trong việc học hành", Vinh chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, một điều quan trọng nữa là gặp được giáo viên có thể truyền được cảm hứng và khiến em cảm thấy phù hợp trong việc tiếp nhận kiến thức.

Nói về con, chị Đinh Thị Huyền cho hay con bộc lộ sở thích với môn Toán từ khi còn nhỏ.

"Khoảng 3 tuổi con đã biết cộng, trừ. Từ khi học mẫu giáo con đã biết đọc và thích xem và hiểu những chương trình trên sóng truyền hình về thử trách trí tuệ như Ai là triệu phú, Đường lên đỉnh Olympia, Đấu trường 100,...", chị Huyền kể.

Chị Huyền kể, con thích học Toán nhưng không hề áp lực hay căng thẳng. "Mọi người thường bảo thi chuyên rất áp lực, nhưng con vẫn luôn nói với mình rằng học là cả một quá trình lâu dài và đừng bắt ép con trong việc học. Các thầy cô đánh giá con có tư duy tốt nên chúng tôi cũng yên tâm phần nào".

Về tính cách, chị Huyền nhận xét con là cậu bé sống tình cảm, biết tiết kiệm và rất vô tư.

"Thậm chí rất tồ, dễ tin người, cứ đùa cái gì là Vinh thường tin sái cổ. Con cũng không quan tâm nhiều đến hình thức bên ngoài, ăn mặc giản dị, không đòi hỏi nhiều về quần áo,... Nhưng cũng vì không sợ mọi người chê mập nên thích ăn gì là ăn nên hiện nay hơi mập", chị Huyền cười.

ADVERTISEMENT

Lý Bá Đức Duy: Không nhiều thành tích với môn Toán

2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên - Hình 2

Lý Bá Đức Duy (lớp 9A4 Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội)

Cũng đạt số điểm 26, nhưng Lý Bá Đức Duy (lớp 9A4 Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) khiến nhiều người, thậm chí chính bản thân em và gia đình bất ngờ bởi không có bảng thành tích "đồ sộ" về môn Toán.

"Khi biết tin là con trúng tuyển và trở thành thủ khoa của khối chuyên Toán của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, mình thực sự không tin nổi. Bởi ban đầu con đi thi chỉ đặt ra mục tiêu đỗ, song không ngờ con làm bài tốt vậy. Còn con thì tất nhiên rất vui bởi đây là mơ ước" - chị Trần Phương Liên, mẹ của Đức Duy chia sẻ.

Chị Liên cho hay chị bất ngờ bởi Duy không phải là người có năng khiếu Toán học từ bé, mà chỉ là đam mê, cũng không phải con nhà nòi. Vợ chồng anh chị cũng không bao giờ tạo áp lực cho con trong việc học.

"Tất nhiên, chúng tôi luôn động viên con đi thi thì phải cố gắng nhưng không đặt nặng áp lực, đỗ được thì tốt, không được cũng không sao".

Từ lớp 1 đến lớp 8, Duy dù thích học Toán nhưng không tham dự, không có bất kỳ giải thưởng nào.

Mặc dù vậy, đến cuối lớp 8, Duy bắt đầu định hình và lựa chọn theo đuổi môn Toán. Chỉ một thời gian ngắn sau, Duy giành giải Ba học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố.

ADVERTISEMENT

Duy cho hay, mỗi ngày, ngoài thời gian học trên lớp vào buổi sáng, em thường dành cả buổi chiều để học Toán chuyên, còn buổi tối để học các môn khác.

Với những bài tập khó, Duy không tiếc thời gian để lần mò, suy nghĩ trước khi nghĩ đến việc nhờ giáo viên giúp đỡ. Đã có những bài hình, Duy mất cả ngày chỉ để nghĩ cách giải. "Đó là một bài tập về nhà, vì quá say sưa nên em không còn để ý đến thời gian xung quanh. Rất may cuối cùng em cũng đã tìm ra được lời giải. Sau khi tìm được cách giải, em cảm thấy thực sự vui sướng..." - Duy kể.

Nói về tính cách của con, chị Liên nhận xét, con trai là người điềm tĩnh, ít bộc lộ cảm xúc.

Theo chị Liên, kết quả ngày hôm nay của Duy vượt quá sự mong đợi của gia đình chị. Tuy nhiên, dù sao đây cũng chỉ mới những bước đầu. "Thực ra việc trúng tuyển trường chuyên lại trở thành thủ khoa cũng sẽ là áp lực với con. Bản thân mình vừa vui nhưng cũng vừa lo. Bởi khi vào con sẽ phải phấn đấu nhiều hơn, bởi nhiều bạn giỏi và sự chú ý của mọi người với con có thể sẽ nhiều hơn nên có thể cũng tạo nên những áp lực nhất định. Do đó tôi dặn con phải luôn tập trung, tiếp tục cố gắng".

Ngoài Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Vinh đăng ký cả Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, còn Duy thi thêm Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Spa thẩm mỹ bị tố cắt mắt để lại hậu quả nghiêm trọng, nạn nhân đau đớn tự vẫn04:37Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27Tranh cãi clip chủ quán nước trách "chiến thần review" làm mất khách00:14Hà Linh - Cô Gái Có Râu - Nờ Ô Nô: 3 chiến thần “tóp tóp” khiến các chủ quán khiếp sợ mỗi lần review04:12Bé Sa - con trai Quỳnh Trần JP kể chuyện bị bạn bè ở lớp đánh dù không làm gì01:15Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34“Trợ thủ” đắc lực của bà Phương Hằng gặp biến, nguy cơ tội chồng tội03:53Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”04:53Đạt Villa bị người nước ngoài chụp lén, nhan sắc thật gây sốc vì khác ảnh mạng “1 trời 1 vực”03:19Hà Linh mua chè ăn “sương sương” cũng gây sóng gió, đáp trả cực gắt khi bị mỉa mai03:52Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49Vụ 0 điểm môn tiếng Anh: "Thí sinh ngủ quên, lương tâm giám thị cũng ngủ không dậy nữa"04:18Mẹ Lôi Con đồng ý để Quang Linh đưa cậu bé về VN sống đến năm 18 tuổi14:01Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Tịnh Thất Bồng Lai xuất hiện người “quản lý” mới, cuộc sống ra sao từ lúc Lê Tùng Vân “nhập kho”03:472 TikToker review có tiếng bị quán ăn dán ảnh miễn tiếp gây xôn xao04:20Thầy giáo nghẹn ngào kể về kỷ niệm với chiến sĩ PCCC hy sinh Đỗ Đức Việt05:31Sang Vlog bị thương vì mạo hiểm thực hiện thử thách sinh tồn 1 mình trên biển cả, ai xem cũng sợ hãi03:46
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Điểm sàn xét tuyển các trường công an nhân dân năm 2022
09:05:51 09/08/2022
Đang yên lành, cặp đôi lao xuống ‘cày ruộng’ giữa đêm với bộ dạng gây ngao ngán
12:03:43 09/08/2022
Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng
10:28:26 09/08/2022
9 ngành học 'lạ đời' nhất trên thế giới
22:03:42 10/08/2022
Nhóm ngành sức khỏe có mức học phí cao nhất là 125 triệu đồng/học kỳ
08:47:37 09/08/2022
Điểm sàn Đại học Ngoại thương theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022
11:05:41 09/08/2022
Khi con trẻ khủng hoảng để... lớn: Đừng “dựng rào” cản con trưởng thành
12:34:57 09/08/2022
TP.HCM: Học sinh tựu trường ngày 22/8, nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày
15:30:49 10/08/2022
Phụ huynh đi BMW chê thầy giáo nghèo không mua nổi xe hơi, khiến mạng xã hội phẫn nộ
21:42:39 10/08/2022
Sinh viên Ấn Độ không nói được một từ tiếng Anh dù IELTS 7.0
09:20:46 09/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Quách Phú Thành kém bố vợ 2 tuổi nhưng trẻ trung đáng kinh ngạc
23:35:07 10/08/2022
Hoa hậu Phương Lê trực tiếp lên tiếng đáp trả khi bị dân mạng chỉ trích thậm tệ với lời lẽ tục tĩu
23:25:23 10/08/2022
Sau khi về nước, Hồng Đăng vui vẻ đi cà phê cùng vợ, còn Hồ Hoài Anh ra sao?
23:39:30 10/08/2022
Dàn sao phim Hướng nghiệp và những thăng trầm sau 18 năm lên sóng
22:28:23 10/08/2022
Mối tình ồn ào, sóng gió từng được công khai của Chương Tử Di
23:31:23 10/08/2022
Hé lộ loạt ảnh Dương Mịch - Cung Tuấn 'gây mê' nhưng dàn diễn viên phụ vừa lộ diện cũng 'máu mặt' không kém
22:23:30 10/08/2022
Bé Bo háo hức đón Hòa Minzy, đánh dấu chủ quyền bằng cách gọi mẹ riêng
21:23:32 10/08/2022
Khoảnh khắc trái ngược của con gái Đông Nhi khi chơi đùa với ba mẹ
21:19:37 10/08/2022
Mẹ 94 tuổi ở Trung Quốc là công cụ livestream, kiếm tiền cho con gái
22:58:13 10/08/2022
CĐM ngỡ ngàng trước thái độ của vợ Hồng Đăng khi lần đầu xuất hiện cùng chồng sau bê bối chấn động
23:03:01 10/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cơ sở vật chất hiện đại của Trường Đại học CMC

22:09:23 10/08/2022
Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và đào tạo, Trường Đại học CMC chú trọng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất khang trang cùng trang thiết bị hiện đại. Với số vốn đầu tư giai đoạn một lên đến hơn 1.000 tỷ đồng từ Tập đoàn Công nghệ CMC, Trường...

Ngày hội giao lưu văn hóa, văn nghệ và ký kết hợp tác du học tại Nhật Bản

21:56:46 10/08/2022
Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ là ngày hội ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và các đơn vị đối tác đến từ Nhật Bản để đưa sinh viên Việt Nam sang du học tại nước ngoài. Vừa qua, tại Trườn...

Tây Ninh: Tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

21:49:00 10/08/2022
Chiều 10/8, tại Trường Chính trị tỉnh Tây Ninh, Đoàn công tác do Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổ...

Bình Dương: Giáo viên nghỉ việc liên tục, thiếu hơn 3000 thầy cô

21:35:22 10/08/2022
Số lượng học sinh tăng nhanh khiến việc thiếu giáo viên càng gây áp lực cho ngành giáo dục. Ngày 10-8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình kinh tế- xã hội trong tháng 7-2022. Ông Nguyễn Văn Phong- Phó Giám ...

Hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua SGK qua đường dây nóng đến 15/9

21:28:34 10/08/2022
Để hỗ trợ phụ huynh học sinh mua SGK, NXBGD Việt Nam thiết lập đường dây nóng 0344181018 từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 15/6 đến ngày 15/9/2022. Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên triển khai áp dụng SGK các lớ...

Tuyên dương 70 giáo viên trong chương trình 'Chia sẻ cùng thầy cô' năm 2022

21:23:34 10/08/2022
Ngày 10/8, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2022. Theo Ban tổ chức, sau 7 năm triển khai, chương trình đã tuyên dương 403 th...

Các trường đại học giải bài toán học phí khi thực hiện tự chủ như thế nào?

21:17:26 10/08/2022
Bắt đầu từ năm học 2022-2023, nhiều trường đại học sẽ áp dụng việc tăng học phí. Dù lộ trình tăng học phí đã được báo trước nhưng học phí các trường áp dụng từ năm nay vẫn là một gánh nặng lớn với sinh viên, nhất là các trường được tự c...

Để dễ kiếm việc, sinh viên phải biết doanh nghiệp cần gì ở nhân lực trẻ

21:11:31 10/08/2022
Làm công việc gì, ở đâu, cơ hội thăng tiến ra sao là câu hỏi của các sinh viên khi rời khỏi cổng trường đại học. Doanh nghiệp cần gì? Mình sẽ làm gì, làm ở đâu, cơ hội thăng tiến ra sao là câu hỏi của các sinh viên khi dời khỏi cổng trư...
ADVERTISEMENT

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

21:06:30 10/08/2022
Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc. ĐH Quốc gia Hà Nội vừa cho biết, năm học 2022-2023, cơ sở tại Hòa Lạc sẽ đón toàn bộ sinh viên năm nhất củ...

Ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức, xây dựng nếp sống văn hóa

21:00:35 10/08/2022
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều 10/8, nhiều đại biểu đề nghị đưa ra giải pháp để ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội, văn hóa ứng xử, xây dựng nếp sống...

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc trong 4 tháng

20:49:02 10/08/2022
Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp. Thông tin được lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương cho biết tại buổi họp báo c...

Bộ trưởng VH,TT&DL nói về vụ thí sinh ngủ quên, trò team building ở Cửa Lò

20:43:49 10/08/2022
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Văn Hùng chiều 10/8, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Hoàng Anh (Gia Lai) đặt câu hỏi, việc xuống cấp đạo đức xã hội đang ở phạm vi, mức độ nào và xu hướng thời gian tới? N...

Trung bình mỗi thí sinh có 4,22 nguyện vọng đăng ký xét tuyển

20:37:10 10/08/2022
Thông tin từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), tính đến 12 giờ ngày 10/8, cả nước có trên 939 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) lưu ý, thí sinh phải rà soát việc khai báo đ...

Nghệ An: TH Nguyễn Trãi vẫn đóng gói SGK lẫn sách bài tập, Hiệu trưởng nói gì?

09:39:59 10/08/2022
Theo phản ánh của phụ huynh, một bộ sách phải mua cho học sinh lớp 3 là 776.000 đồng, nếu mua thêm vở ô ly (20 quyển) thì đóng thêm 180.000 đồng. Vừa qua, phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh của Trường Tiểu ...

Băn khoăn về xếp hạng khi chọn chương trình liên kết quốc tế

09:30:31 10/08/2022
Số chương trình liên kết đào tạo quốc tế tăng lên nhưng kèm theo đó là băn khoăn về đảm bảo chất lượng. Bộ GD&ĐT cho hay đến hết năm 2021, cả nước có 408 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Nếu phân loại theo qu...

Dạy môn tích hợp: Giáo viên Vật lý, Sinh mất bao lâu để nhớ được bảng nguyên tố?

09:23:43 10/08/2022
Nếu giáo viên không giỏi chuyên môn, không đủ kiến thức bộ môn sẽ không thể dạy được học sinh giỏi, hệ lụy sẽ vô cùng lớn. Sau khi chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai ở bậc trung học cơ sở xuất hiện các môn tích hợp tron...
ADVERTISEMENT

Chiêu sinh khóa đào tạo giáo viên Montessori AMI độ tuổi 0-3 tại Đà Nẵng

09:08:57 10/08/2022
Từ ngày 01/08/2022, Công ty Montessori Việt Nam Education (MVEC), Trung tâm Đào tạo Montessori Đông Bắc Hoa Kỳ (MTCNE) và Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI) tổ chức khóa Đào tạo Giáo viên Montessori AMI độ tuổi 0-3 tại Trường Đại học Sư ...

Thí sinh Việt Nam duy nhất đoạt điểm tuyệt đối SIMOC 2022 là nam sinh Phú Thọ

08:56:20 10/08/2022
Em Nguyễn Tiến Nam - học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP. Việt Trì, Phú Thọ) là thí sinh Việt Nam duy nhất giành điểm tuyệt đối (Perfect Score) trong kì thi Olympic Thách thức Toán học Singapore - SIMOC 2022. Nhà giáo ...

Bồi dưỡng SGK, sao nhà xuất bản lại được kiểm tra, đánh giá giáo viên?

08:46:41 10/08/2022
Các nhà xuất bản là những doanh nghiệp mà lại đứng ra kiểm tra, đánh giá việc bồi dưỡng giáo viên liệu có đúng chức năng và thẩm quyền hay không? Theo hướng dẫn của về việc thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 3,...

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

08:36:36 10/08/2022
Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đ...

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

08:23:25 10/08/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui... Ngày 18/7, Bộ Chính t...

Quảng Nam: 7 cử nhân sư phạm xuất sắc được tuyển theo diện thu hút 'nhân tài'

08:15:57 10/08/2022
Những thí sinh được tuyển dụng lần này đều tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm loại xuất sắc và từng đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Ngày 9/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả công lậ...

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

08:03:05 10/08/2022
Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư ...

Phường Long Toàn, TP.Bà Rịa: Trao học bổng và đồ dùng học tập cho học sinh

21:34:31 09/08/2022
Chi bộ Báo Bà Rịa-Vũng Tàu tặng 15 suất học bổng Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo Hè, Hội khuyến học phường Long Toàn, TP.Bà Rịa đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động hè và chương trình thắp sáng ước mơ, tiếp sức đến trường” năm 2022. Trong 3 th...

Huyện Thọ Xuân: Tổ chức lớp học bơi cho trẻ em năm 2022

21:28:57 09/08/2022
Thực hiện công văn số 2118 ngày 21/6/2022 của Sở Lao động - TBXH tỉnh Thanh Hóa về việc hỗ trợ tổ chức lớp bơi cho trẻ em, sáng 9-8-2022, tại trường Mầm non Nobel, huyện Thọ Xuân tổ chức khai mạc lớp học bơi cho trẻ em năm 2022. Tham gi...

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

21:24:00 09/08/2022
Năm học 2021-2022, cũng như các địa phương khác trong tỉnh, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Có thời điểm trên 50% giáo viên và học sinh (HS) bị ảnh hưởng trực tiếp củ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hồng Đăng cùng vợ đi cafe, cắn hạt dưa sau khi trở về từ Tây Ban Nha, chi số tiền lớn để thoát tội

Sao việt

07:15:38 11/08/2022
Để thuê được luật sư bào chữa ở Tây Ban Nha, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ. Sau khi về nước, cả hai còn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Mới đây, nam diễn viên đeo kính đen và ngồi cùng vợ tại một quán cafe ...

Chị em chỉ bôi kem chống nắng vào thời điểm này thì đừng mong trẻ lâu!

Làm đẹp

07:12:37 11/08/2022
Bôi kem chống nắng và đeo khẩu trang cùng lúc dễ sẽ gây mụn vì bí da, muốn khắc phục tình trạng này chỉ cần lưu ý những điều sau

Bình An không sợ mất hình ảnh vì vai phi công trong 'Garage hạnh phúc'

Phỏng vấn sao

07:12:22 11/08/2022
Diễn viên Bình An chia sẻ đóng phim nào anh cũng có cảnh hôn. Tuy nhiên Á hậu Phương Nga hiểu công việc của bạn trai nên Bình An không ngại khi diễn cảnh hôn bạn diễn

Nàng hậu tiết kiệm nhất Vbiz hẳn là Lương Thùy Linh khi rất chăm diện lại đồ cũ

Phong cách sao

07:10:19 11/08/2022
Chiếc áo tank top này cũng được biến hóa theo 2 style khác biệt, khi thì nổi bật, cá tính với quần jeans tông vàng rực rỡ; khi thì trẻ trung, khỏe khoắn khi Lương Thùy Linh mix cùng quần thể thao dây rút

Muốn sống đến 100 tuổi không thể thiếu 5 điều này, bạn được mấy điều?

Sức khỏe

07:09:56 11/08/2022
Có nhiều yếu tố quyết định một người sẽ sống đến bao lâu. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra 5 thói quen sống đơn giản có thể nâng cao cơ hội sống đến 100 tuổi cho bạn

"House Of The Dragon" được báo chí quốc tế dành nhiều lời khen

Phim âu mỹ

07:09:15 11/08/2022
House Of The Dragon - một series phim truyền hình giả tưởng sẽ được ra mắt vào cuối tháng 8/2022 trên VieON. Phim là phần tiền truyện của series truyền hình trước đó là Game Of Throne

"Giấc Mơ Của Mẹ" sánh vai các phim truyền hình cảm động về gia đình

Phim việt

07:09:00 11/08/2022
Nếu bạn là fan cứng của phim truyền hình Việt Nam, thì chắc rằng sẽ dễ dàng nhận thấy đề tài tình cảm gia đình luôn được các nhà làm phim màn ảnh nhỏ quan tâm khai thác. Từ đó cho ra đời hàng loạt siêu phẩm truyền hình về vấn đề này

Viettel dừng bước ở AFC Cup 2022

Bóng đá việt nam

07:06:05 11/08/2022
Pha đá hỏng luân lưu của tiền vệ Duy Thường đã khiến CLB Viettel thua chung cuộc 5-6 trong loạt sút 11 m sau khi hòa Kuala Lumpur City FC 0-0 trong 120 phút so tài ở trận bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á diễn ra tối 10-8 trên sân...

Man City chiêu mộ thành công Sergio Gomez

Bóng đá thế giới

07:02:20 11/08/2022
Chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano đã dùng từ khóa Here we go trong thương vụ chuyển nhượng hậu vệ Sergio Gómez từ Anderlecht sang Man City

Cách làm món bí ngồi xào tôm khô đơn giản mà ngon cơm

Ẩm thực

06:58:55 11/08/2022
Cách làm món bí ngồi xào tôm khô. Vị ngọt tự nhiên của bí ngồi được xào cùng với tôm khô làm món mặn ăn với cơm đơn giản và rất dễ thực hiện

Bất ngờ: Kitty Chicha tung bộ ảnh mới, “Cô Gái Đến Từ Hư Vô” mùa 3 sẽ ra mắt?

Phim châu á

06:56:21 11/08/2022
Kitty Chicha tung loạt ảnh mới trên trang Instagram cá nhân, hé lộ phim “Cô Gái Đến Từ Hư Vô” mùa 3 sẽ được phát sóng

Bị cô giáo bắt xin lỗi, bé gái vòng tay giậm chân khiến bạn sợ

Clip hay

06:44:51 11/08/2022
Ủa! Mình vòng tay xin lỗi mà bạn cũng sợ là sao , bé gái said. Bé gái vòng tay giậm chân xin lỗi làm cho bạn mình sợ