Điều bất ngờ trong phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng

Theo dõi VGT trên

Cho rằng mức án 3 năm tù là quá cao nhưng bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã không kháng cáo.

Bất ngờ hơn, tại phiên phúc thẩm, dù không thuộc diện xét giảm án, bị cáo vẫn được tòa chấp thuận sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên giảm 3 tháng tù.

Với hành vi l.ăng m.ạ, phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ca sĩ àm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên…bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã phải trả giá bằng 3 năm tù ở phiên tòa sơ thẩm (tháng 9/2023).

Bị cáo Hằng khai, lúc đầu không nhận thức được vi phạm vì bị cáo đã livestream một thời gian dài mà không bị nhắc nhở gì, tới khi bị bắt bị cáo mới biết mình đã vi phạm an ninh mạng.

Về lý do l.ăng m.ạ các cá nhân trên, bị cáo Hằng cho rằng ‘do bị kích động’ khi hàng trăm người công kích bị cáo nên thấy bức xúc.

Tại phiên tòa, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và ca sỹ Vy Oanh không yêu cầu bồi thường vật chất, chỉ yêu cầu bị cáo xin lỗi công khai tại toà.

Điều bất ngờ trong phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng - Hình 1
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Nguyễn Huế

Bị cáo Hằng đã từ chối yêu cầu trên và nói: “Một lời xin lỗi không phải là vấn đề, bị cáo nhận thấy bị cáo bị tấn công trước chứ bị cáo không chủ động đi tấn công ai cả. Bị cáo đã bị tạm giam 18 tháng, bị cáo đã trả giá quá đắt rồi”.

Video đang HOT

Khi bị tuyên án 3 năm tù, bà Hằng tỏ ra mất bình tĩnh và suy sụp. Tưởng rằng bà này sẽ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng không, bà chấp nhận mức án mà tòa tuyên và nhanh chóng đi thi hành án.

Trong khi đó, các đồng phạm là Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước phiên phúc thẩm diễn ra, bà Hằng làm đơn xin xét xử vắng mặt nhưng không được tòa chấp nhận. Sau đó, bà Hằng bị di lý từ một trại giam ở Bình Dương – nơi bà đang thi hành án về trại tạm giam T30 (Củ Chi, TP.HCM) để phục vụ công tác xét xử.

Được dẫn giải tới phiên phúc thẩm, bà Hằng tỏ ra vui vẻ, luôn nở nụ cười và ôm chầm lấy 2 nữ nhân viên của mình là Nguyễn Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà.

Tại phiên tòa bà Hằng bày tỏ “Sau 2 năm, hôm nay là ngày bị cáo hạnh phúc nhất, bị cáo đứng trước tòa mà không kháng cáo. Hãy cho bị cáo được nói lên lòng mình mà ở phiên sơ thẩm không được nói. Bị cáo có tội nhưng cũng có công. Khi bị cáo ra tòa, các luật sư, tòa án chỉ xoay quanh tội mà không xem xét đến công của bị cáo”, bà Nguyễn Phương Hằng nói.

Sau khi luật sư Hồ Nguyên Lễ trình bày về việc, dù bị cáo Nguyễn Phương Hằng, không có kháng cáo, nhưng bị cáo đã nộp đầy đủ án phí và bồi thường về thiệt hại. Theo luật sư, đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt mới.

Vì vậy, luật sư Hồ Nguyên Lễ đề nghị HĐXX áp dụng khoản 3, Điều 157, sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng để bị cáo sớm trở về sum họp với gia đình.

Khi được HĐXX yêu cầu trả lời có hay không việc đã khắc phục hết hậu quả của vụ án, bà Nguyễn Phương Hằng nói: “Dù bị cáo không kháng án nhưng bị cáo mong HĐXX hãy công tâm. Bị cáo là người vợ tốt, người mẹ tốt, công dân tốt của xã hội. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo dù 1 ngày, 1 tháng bị cáo cũng thấy hạnh phúc. Xin tòa hãy cho bị cáo một chút danh dự”.

Trước đề nghị này của bà Hằng, HĐXX giải thích, chỉ khi bị cáo có kháng cáo thì HĐXX mới xem xét việc giảm án hay không.

Tưởng rằng, với lời giải thích này, bà Hằng sẽ phải tiếp tục thi hành bản án 3 năm tù. Thế nhưng, khi tuyên án, bất ngờ HĐXX nhận định, dù bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng bị cáo đã nộp t.iền án phí, khắc phục hậu quả nên đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là có căn cứ.

Từ đó, HĐXX quyết định giảm một phần hình phạt, từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Bị cáo Đặng Anh Quân cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng

Chiều 4/4, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa phúc thẩm các bị cáo có kháng cáo trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS cấp cao đã nêu quan điểm và đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo, người liên quan, tuyên y án sơ thẩm.

Đại diện VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng bản án sơ thẩm xác định các bị cáo Đặng Anh Quân, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân phạm tội với vai trò giúp sức cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Các bị cáo kháng cáo xin được hưởng án treo, tuy nhiên cả 3 bị cáo đều có 2 tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nên kháng cáo không có cơ sở chấp nhận.

Bị cáo Đặng Anh Quân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng nội dung kháng cáo xin xem xét nhiều chứng cứ chưa được xem xét.

Bị cáo Đặng Anh Quân cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng - Hình 1
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại tòa ngày 4/4.

Đại diện VKS cấp cao đ.ánh giá bị cáo Quân là người có trình độ, hiểu biết pháp luật nhưng đã không giải thích cho bà Phương Hằng. Việc bị cáo Quân tham gia các buổi livestream cùng bà Phương Hằng đã cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng phạm tội, nên có cơ sở xác định bị cáo Quân đồng phạm với bị cáo Phương Hằng.

Xét kháng cáo của bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni, đại diện VKS cấp cao cho rằng hành vi của các bị cáo đã thỏa mãn dấu hiệu của nhiều tội, trong đó có tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trong vụ án này, bà Đinh Thị Lan kháng cáo toàn bộ bản án. Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Lan cho rằng tòa sơ thẩm bỏ lọt hành vi, tội phạm, chưa làm rõ "tội ác" của bà Nguyễn Phương Hằng. Bà Lan cho rằng trong vụ án này mình là bị hại chứ không phải là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như bản án sơ thẩm xác định.

Với các yêu cầu về dân sự của bà Lan, bản án sơ thẩm tách ra giải quyết trong vụ án khác. Không đồng ý với nội dung trên, bà Lan nói phải giải quyết trong vụ án này và cho rằng gia đình bà thiệt hại số t.iền trên 3 tỷ đồng...

Bị cáo Đặng Anh Quân cổ vũ tinh thần, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng - Hình 2
Toàn cảnh phiên tòa.

Trước đó, sau khi xét hỏi các bị cáo có kháng cáo, chủ tọa tiến hành xét hỏi bà Nguyễn Phương Hằng. Bị cáo Nguyễn Phương Hằng khẳng định lời khai của các bị cáo trên hoàn toàn đúng.

Khi luật sư hỏi bà Hằng có bàn bạc với ông Quân hay không? Bị cáo Hằng trả lời: "Bản thân tôi là người trưởng thành, tôi chịu trách nhiệm về những gì tôi làm. Thời điểm đó, tôi và thầy Quân đều bị các đối tượng khác tấn công nên cùng đồng cảm. Thầy Quân là người am hiểu pháp luật có thể hướng dẫn tôi các vấn đề pháp luật. Có điều tôi rất ân hận. Sai lầm lớn nhất, cuộc đời tôi không ngờ tới đó là Luật An ninh mạng", bị cáo Hằng trình bày.

Bị cáo Đặng Anh Quân nói mình từng khuyên bà Nguyễn Phương Hằng tố cáo những người có hành vi xúc phạm mình. Bị cáo Đặng Anh Quân nói, mỗi lần livetreams có mặt Quân thì bà chủ Công ty Đại Nam hạn chế xúc phạm người khác.

Trả lời câu hỏi của luật sư của ông Đặng Anh Quân, bà Nguyễn Phương Hằng cho biết mình tự nguyện bồi thường thay cho các bị cáo trong vụ án.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người t.ử v.ong ở Hà Nội
21:18:06 25/05/2024
Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
08:42:09 25/05/2024
Thu lợi nghìn tỷ, khối tài sản kếch xù của Phan Quốc Việt bị xử lý ra sao?
08:05:02 25/05/2024
Tạm giữ người đàn ông trốn đo nồng độ cồn, tông xe vào Cảnh sát
18:18:16 25/05/2024
Công an thông tin vụ Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và cấp dưới bị khởi tố
10:17:03 25/05/2024
Nữ 'doanh nhân thành đạt' lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang
09:47:27 25/05/2024
Một phụ nữ ở Đà Nẵng 'giăng bẫy tình' lừa t.iền tỷ của 3 thanh niên
10:11:53 25/05/2024
Bắt kẻ d.ùng s.úng giả uy h.iếp 2 cô gái, cướp tài sản ở Nghệ An
07:56:33 26/05/2024
Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"
14:14:23 26/05/2024
Tìm 2 đối tượng vụ chuyển lô IPhone 10 tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam
08:36:24 25/05/2024

Thông tin đang nóng

"Bóc" nhan sắc thật của Huyền Baby, Thủy Tiên và dàn mỹ nhân Vbiz
06:39:40 27/05/2024
Phương Thanh khóc nghẹn trong vòng tay đồng nghiệp khi tái ngộ khán giả Thủ đô
06:47:00 27/05/2024
Cộng đồng mạng thương tiếc sự ra đi của "Chú chó Meme" nổi tiếng
01:02:44 27/05/2024
Thánh hack t.uổi đỉnh nhất showbiz: Ngoài 50 mà như thiếu nữ, sự nghiệp tụt dốc vẫn sống trên núi t.iền
06:44:48 27/05/2024
Hoàng đế đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại nhìn như xé sách bước ra, nhan sắc trời sinh để đóng cổ trang
05:55:53 27/05/2024
Thành lập Đoàn điều tra 2 vụ tai nạn lao động tại thị xã Chơn Thành, Bình Phước
06:27:33 27/05/2024
Thông tin về sự cố phà HP- 2735 bị nước tràn gây ngập khoang mũi phà
06:17:38 27/05/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ U30 đóng học sinh siêu cuốn, đẹp mê mẩn còn khoe đôi chân cực phẩm
06:58:22 27/05/2024
Duy Hưng: Nghiêm khắc với chính bản thân
07:03:00 27/05/2024
"Hoa hậu ngàn năm có một" dưỡng ba bộ phận này để có được vẻ đẹp vạn người ao ước
07:57:47 27/05/2024

Tin mới nhất

'Quà cám ơn' 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao?

19:29:50 26/05/2024
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhờ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và hứa sẽ gửi quà cám ơn anh em .

Lợi dụng đêm vắng, đột nhập trường học trộm cắp tài sản

19:14:08 26/05/2024
Lợi dụng đêm vắng, 3 đối tượng đã phân công người cảnh giới rồi đột nhập vào trường học để trộm cắp tài sản, sau đó chia nhau tiêu xài cá nhân.

Đối tượng làm giả thiên thạch lừa bán hàng trăm triệu USD đã bị bắt

19:06:26 26/05/2024
Đến tháng 8/2020, các đối tượng quay một đoạn video clip có hình ảnh viên đá màu xám lơ lửng trong nước đem đi chào hàng với các mối làm ăn, lừa là thiên thạch cực kỳ quý hiếm

Bắt 3 đối tượng cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hơn 4,4 tỷ đồng

10:55:26 26/05/2024
Tại nhà các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ số t.iền hơn 700 triệu đồng, 1 máy tính xách tay, 2 điện thoại di động cùng nhiều sổ sách, giấy tờ, hợp đồng cho vay.

Cựu PGĐ Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM nhận t.iền tỷ, lệnh cấp dưới làm sai

07:21:06 26/05/2024
Viện kiểm sát Tối cao vừa truy tố bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM, với cáo buộc đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỉ đồng.

Lên mạng mua s.úng quân dụng mang về phòng trọ cất giấu

18:10:54 25/05/2024
Ngày 25/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đang tạm giữ hình sự đối với Trần Phước Thành (SN 1987, ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tranh cãi về t.iền trong vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành

10:08:11 25/05/2024
Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo khác.

Biến tướng chơi hụi và những hệ lụy đau lòng

07:48:35 25/05/2024
Gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành Tây Nam Bộ nói chung, Bạc Liêu nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi với số t.iền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

AL kêu gọi nỗ lực chung để nâng cấp quan hệ đối tác Arab - châu Phi

Thế giới

08:15:39 27/05/2024
Ông Abul Gheit nói thêm lễ kỷ niệm 60 năm thành lập tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU), t.iền thân của Liên minh châu Phi (AU), diễn ra trong bối cảnh khu vực có nhiều biến động, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tại Dải Gaza.

Ngỡ ngàng thác mây trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn đẹp như bức tranh thủy mặc

Du lịch

08:14:23 27/05/2024
Từ tỉnh Thừa Thiên - Huế đến TP Đà Nẵng (tuyến đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn), nếu may mắn du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mây trời như bức tranh thủy mặc khổng lồ trải dài suốt cung đèo Hải Vân.

Tủ quần áo trong căn nhà hiện đại

Sáng tạo

07:59:22 27/05/2024
Trang trí nội thất trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với mọi không gian sống. Trong đó, nhu cầu thiết kế tủ quần áo là sự lựa chọn được ưu tiên bởi sự hiện đại, sang trọng và tính tiện nghi.

Nữ streamer khiến fan nhận không ra với "tâm hồn bất thường"

Netizen

07:50:04 27/05/2024
Alice - nữ streamer xinh đẹp sở hữu vòng 1 khủng , mới đây đã trở thành tâm điểm chú ý trên diễn đàn và cộng đồng mạng nhờ vào lời khen u mê của chồng mình.

Hé lộ về "Biển C.hết" trong lòng sao Diêm Vương dưới lớp băng lạnh âm 220 độ

Lạ vui

07:35:24 27/05/2024
Vì thế, cho đến khi các tàu vũ trụ kế nhiệm New Horizons cho phép chúng ta quay lại thăm sao Diêm Vương, những gì nằm dưới bề mặt hành tinh này vẫn là bí ẩn.

Nữ MC mặc váy xẻ cao, khoe chân dài thẳng tắp

Phong cách sao

07:29:30 27/05/2024
Mới đây, nữ MC tiếp tục nhận về nhiều lời khen với set đồ đi uống cà phê gồm chân váy ngắn xẻ cực cao, tôn được hết nét đẹp hình thể của mình.

Code Kiếm Vũ CMN mới nhất và cách nhập

Mọt game

07:27:23 27/05/2024
Kiếm Vũ CMN là tựa game thuộc thể loại MMORPG, tiên hiệp ra mắt tại thị trường Việt Nam vào 9h sáng ngày 23/05/2024. Khi chơi game, bạn có thể nhập code để đổi lấy các phần quà tân thủ.

Những nẻo đường gần xa - Tập 4: Hùng tủi thân vì Dũng tự ý ở lại thành phố

Phim việt

07:22:20 27/05/2024
Dũng đã đóng thêm t.iền nhà 3 tháng và quyết định ở lại trên thành phố. Điều này khiến Hùng vô cùng buồn rầu. Anh nghĩ rằng em trai không còn cần anh nữa vì đã đủ lông đủ cánh .

Trước thềm show diễn của NTK Đỗ Long: Hé lộ hình ảnh thử đồ của Huyền Baby, Thủy Tiên, dàn "giai nhân" catwalk cực cháy

Thời trang

06:54:30 27/05/2024
Chỉ còn ít giờ nữa show diễn giới thiệu BST mới Giai Nhân của NTK Đỗ Long sẽ chính thức diễn ra. Ngay thời điểm này, các người mẫu hàng đầu Vbiz đang ráo riết tập dợt để có màn xuất hiện hoàn hảo, chỉn chu nhất.

Ca sĩ Trọng Hiếu: Luôn cởi mở đón nhận tư duy mới

Nhạc việt

06:46:37 27/05/2024
Dám là chính mình là chìa khoá để Trọng Hiếu trở thành nghệ sĩ đa tài thực thụ, không chỉ trong hát, nhảy, trình diễn mà cả trong việc truyền cảm hứng qua nghệ thuật.

Nhóm nữ hot nhất hiện tại mất điểm trầm trọng vì hát nhép

Nhạc quốc tế

06:37:11 27/05/2024
Những tưởng sẽ được công chúng ưu ái, nhưng sân khấu mới nhất của NewJeans tại Korea University bị chỉ trích vì lạm dụng thủ thuật hát đè .

Ăn bao nhiêu quả xoài trong một ngày để tránh tăng cân và tăng đường đường trong m.áu?

Sức khỏe

06:03:53 27/05/2024
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, xoài nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và kết hợp với chất xơ, chất béo lành mạnh để kiểm soát lượng đường tăng đột biến.

Mang Yang thêm một xã có gia súc mắc bệnh lở mồm long móng

Tin nổi bật

06:01:19 27/05/2024
Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cấp 12 lít hóa chất, phối hợp với UBND xã Ayun tổ chức tiêu độc, khử trùng, rắc vôi khu vực chăn nuôi, khoanh vùng các ổ dịch và hướng dẫn người dân cách ly trâu, bò mắc bệnh.