Điện thoại Xiaomi đang ngày càng đắt đỏ, Mi fan có nhận ra không?

Các mẫu điện thoại Xiaomi hiện có giá bán trung bình tăng lên tới 13,3% ở thị trường Trung Quốc , và khoảng gần 7% ở các thị trường khác, theo số liệu thống kê gần đây. Vậy điều gì đã xảy ra? Phải chăng giá rẻ không còn là tôn chỉ hoạt động của Xiaomi?

Bí quyết điện thoại “ngon-bổ-rẻ” để hút khách

Đối với nhiều tín đồ công nghệ tại Việt Nam, nhắc đến Xiaomi là nhắc đến một thương hiệu đã đập tan những định kiến về điện thoại “Made in Trung Quốc” vốn luôn bị coi là hàng giá rẻ nhưng kém chất lượng, dễ bị hỏng. Với hãng công nghệ đến từ Trung Quốc, cấu hình cao, giá bán cạnh tranh chính là bí quyết để “ Apple của Phương Đông” từ con số ‘0′ trở thành hãng điện thoại lớn trên thế giới chỉ sau 9 năm hoạt động.

Video đang HOT

Cũng như nhiều thương hiệu Trung Quốc khác, Xiaomi đánh mạnh vào tâm lý người tiêu dùng nhờ vào các sản phẩm có mức giá rẻ. Tuy nhiên, rẻ không đồng nghĩa với chất lượng thấp. Các sản phẩm của hãng đều được đầu tư rất bài bản từ thiết kế bên ngoài cho đến linh kiện bên trong.

Cụ thể, chỉ với số tiền từ 2-3 triệu, người dùng Việt Nam đã có thể mua được một chiếc smartphone có hiệu năng trên giá thành (p/p) cực tốt, với cấu hình mạnh tương đương với những mẫu điện thoại đến từ thương hiệu nhưng lại có giá bán rẻ chỉ bằng 1/3.

Điện thoại Xiaomi đang ngày càng đắt đỏ, Mi fan có nhận ra không? - Hình 1

Giá bán của Mi 9 cao hơn hẳn so với mẫu máy tiền nhiệm

Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong vài năm trước. Bước sang thời điểm 2019, giá bán smartphone của Xiaomi đã có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, Mi 9 có giá khởi điểm khi ra mắt là khoảng 2.999 Nhân dân tệ (10.3 triệu) cao đáng kể so với sản phẩm tiền nhiệm Mi 8 vốn có mức giá 2.099 tệ.

Chi tiết hơn, các mẫu smartphone Xiaomi hiện có giá bán trung bình tăng lên tới 13,3% ở thị trường Trung Quốc, và khoảng gần 7% ở các thị trường khác, theo số liệu thống kê gần đây.

Vậy điều gì đã xảy ra? Phải chăng giá rẻ không còn là tổn chỉ hoạt động của Xiaomi?

CEO Lei Jun và nỗ lực rũ bỏ mác điện thoại giá rẻ

Trên thực tế, việc thay đổi về giá bán thực tế không phải là chiến lược của riêng Xiaomi. Thay vào đó, đây là một xu hướng chung của các hãng điện thoại “made in China” khác như Huawei, Vivo, Oppo trong những năm gần đây. Khi các nhà sản xuất từ quốc gia tỷ dân từ bỏ chiến lược “đã rẻ lại còn xịn”, mức giá trung bình của các dòng smartphone Xiaomi nói riêng và các mẫu smartphone từ Trung Quốc nói chung đang tiệm cận dần tới giá bán trung bình của các đối thủ cạnh tranh như Samsung.

Thời đại tăng trưởng “nóng” bằng các sản phẩm “phá giá cấu hình” sẽ phải có lúc kết thúc. Những chiếc smartphone giá rẻ từ chỗ là công cụ gia tăng thị phần sẽ trở thành nhân tố có hại cho sự phát triển của các hãng. Cụ thể, theo số liệu nghiên cứu được Strategy Analytics thực hiện, mức giá trung bình của các mẫu smartphone Trung Quốc đã có xu hướng tăng lên đáng kể ngay từ thời điểm 2017. Điều này được thể hiện rõ ở việc các nhà sản xuất thay vì chỉ tập trung ở phân khúc giá rẻ, đã bắt đầu đẩy mạnh việc ra mắt quảng cáo các model trung và cận cao cấp

Điện thoại Xiaomi đang ngày càng đắt đỏ, Mi fan có nhận ra không? - Hình 2

Xiaomi Mi9 – quân bài chủ lực cạnh tranh phân khúc cao cấp của Xiaomi

Với riêng Xiaomi, bước ngoặt của việc thay đổi đến từ mốc thời gian 25/4/2018 – thời điểm hãng công nghệ chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông. Còn nhớ vào thời điểm đó, CEO Leijun của Xiaomi đã khiến hàng chục nghìn Mifan “mát lòng mát dạ” qua lời hứa đầy mạnh mẽ, khi hãng sẽ vĩnh viễn (hay mãi mãi) giữ nguyên tỷ suất lợi nhuận thuần sau thuế không quá 5% trên tất cả các dòng sản phẩm như smartphone, IoT và đồ gia dụng Xiaomi. Công ty chấp nhận lãi ít, người dùng rõ ràng sẽ là bên được hưởng lợi, như cách họ vẫn được Xiaomi đối xử từ trước đến nay.

Điện thoại Xiaomi đang ngày càng đắt đỏ, Mi fan có nhận ra không? - Hình 3

Ông Lei Jun và lời hứa giữ nguyên tỷ suất lợi nhuận không quá 5%

Tuy nhiên, vẫn có không ít tín đồ của Xiaomi khi đó đã bày tỏ sự nghi ngờ của mình trước lời hứa trên của Lei Jun và coi đây là một chiêu trò nhằm xoa dịu những phản hồi tiêu cực khi hãng tiến hành IPO. Vậy mãi mãi ở đây là bao lâu?

Câu hỏi này đã có câu trả lời – tiếc là mãi mãi ấy chỉ vỏn vẹn chưa đến 1 năm. Cũng chính vị CEO này trong một bài phỏng vấn vào tháng 3 năm nay đã tiết lộ rằng, smartphone Xiaomi trong tương lai sẽ có giá đắt hơn hiện tại. Đây là những nỗ lực nhằm mục đích “định vị lại thương hiệu Xiaomi từ một nhà sản xuất smartphone giá rẻ trở thành thương hiệu di động cao cấp”, qua đó xóa bỏ ấn tượng của người dùng về một thương hiệu giá rẻ.

Kể từ khi IPO vào năm 2018, giá trị cổ phiếu của Xiaomi liên tục sụt giảm khiến hãng chịu rất nhiều sức ép từ phía nhà đầu tư. Đáng chú ý, mặc dù tự gọi mình là “công ty internet”, phần lớn doanh thu của Xiaomi trong mắt các nhà đầu tư vẫn đến từ kinh doanh phần cứng. Bản thân việc kinh doanh smartphone của hãng đều đến từ những sản phẩm có giá thành thấp. Và chính những nhà đầu tư này lại không hề thích con số tỷ suất lợi nhuận 5%.

Điện thoại Xiaomi đang ngày càng đắt đỏ, Mi fan có nhận ra không? - Hình 4

Với CEO Lei Jun, Mifan quan trọng, nhưng nhà đầu tư cũng quan trọng không kém

Giá bán thay đổi thực ra là vì người dùng muốn thế?

Sự thay đổi là lẽ tất yếu, nhưng Xiaomi lại giống như đang đứng giữa hai dòng nước. Một mặt, hãng phải làm hài lòng những nhà đầu tư của mình bằng cách tạo ra các sản phẩm cao cấp, có giá bán bằng hoặc thấp hơn không nhiều so với các sản phẩm cạnh tranh cùng phân khúc, từ đó mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn mốc 5%. Mặt khác, Xiaomi cũng không muốn làm mếch lòng cộng đồng Mifan đông đảo vốn yêu thích các sản phẩm của hãng vì yếu tố “giá rẻ cấu hình ngon”.

Để giải quyết, Xiaomi tạo ra những thương hiệu con như Pocophone, đồng thời tách thương hiệu Redmi ra hoạt động riêng để có thể tiếp tục làm điện thoại giá rẻ cấu hình cao trong tương lai. Đây cũng được coi là bước đệm để Xiaomi dễ dàng tập trung hơn trong việc nghiên cứu, sản xuất những mẫu điện thoại cao cấp thuộc thương hiệu flagship “Mi”.

Điện thoại Xiaomi đang ngày càng đắt đỏ, Mi fan có nhận ra không? - Hình 5

Giá trị của Xiaomi “ngủ đông” trong khi các công ty công nghệ lớn lại tăng vọt

Cũng phải nói thêm, giá bán tăng lên cũng tạo điều kiện cho Xiaomi mang đến nhiều phiên bản điện thoại hơn, có phần cứng và tính năng cao cấp hơn. Trên thực tế, người dân Trung Quốc đang ngày càng chịu chi khi mua sắm các sản phẩm công nghệ. Rõ ràng là nhu cầu tại Đại Lục đã thay đổi. Tần suất người dùng mua mới điện thoại ngày một ít đi, nhưng tiền bỏ ra thì ngày một dư dả hơn. Việc mua những chiếc điện thoại giá rẻ “dùng tạm”, sau đó nâng cấp lên máy mới mạnh hơn không còn phổ biển. Thay vào đó, họ sẽ lựa chọn một chiếc điện thoại có cấu hình tốt, nhiều tính năng để sử dụng trong một thời gian dài mà không cần bận tâm việc có phải nâng cấp hay không.

Để đáp ứng nhu cầu trên, Xiaomi sẽ buộc phải thay đổi, buộc phải xóa bỏ cái dớp “giá rẻ” để có thể tiếp tục bành trướng trong tương lai. Tất nhiên, những con số sẽ không biết nói dối. Liệu rằng MiFan đã nhận ra rằng, điện thoại Xiaomi ngon-bổ-rẻ mà họ từng yêu thích năm xưa đang ngày càng đắt đỏ hơn hay chưa?

Theo GenK

Công ty IDH là gì, có vai trò gì trong sản xuất smartphone?

Trong ngành công nghiệp sản xuất, các khái niệm như IDH, OEM, ODM... chỉ những đơn vị thực hiện những công đoạn khác nhau để hoàn thành một sản phẩm.

Ngành smartphone, giống như nhiều ngành sản xuất khác, giờ đây được chia thành nhiều công đoạn với các đơn vị phụ trách khác nhau. Một thương hiệu smartphone do đó có thể tự tay thực hiện một phần hoặc toàn bộ các công đoạn, và thuê ngoài các công đoạn còn lại.

Các công đoạn và yêu cầu khi sản xuất smartphone

Về cơ bản, để tạo ra một chiếc smartphone cần các công đoạn như sau:

Nghiên cứu, phát triển, thiết kế điện thoại: Trong quá trình này, nhà sản xuất sẽ phải nghiên cứu sản phẩm, tạo ra thiết kế của chiếc điện thoại, có thể là nghiên cứu cả các linh kiện phụ hợp cho điện thoại.

Công ty IDH là gì, có vai trò gì trong sản xuất smartphone? - Hình 1

Sau quá trình nghiên cứu và phát triển, nhà sản xuất mới có thể đưa ra thiết kế hoàn chỉnh cho chiếc điện thoại. Họ có thể đăng ký bản quyền để sở hữu trí tuệ thiết kế này.

Cần lưu ý là quá trình thiết kế bao gồm nhiều bước như thiết kế kiểu dáng, thiết kế công nghiệp, thiết kế điện tử... để tạo thành một bản thiết kế hoàn chỉnh cho điện thoại.

Trong quá trình này, nhà sản xuất phải tính đến các yếu tố như nhu cầu của thị trường, sản phẩm cạnh tranh, các tính năng đặc biệt của điện thoại, độ khả thi của các thiết kế, giới hạn công nghệ... để đưa ra thiết kế hài hòa nhất cho thiết bị.

Sản xuất, lắp ráp điện thoại: Đây là quá trình chuyển đổi thiết kế của điện thoại thành sản phẩm thật sự. Đơn vị phụ trách khâu này sẽ thực hiện các trách nhiệm như tạo ra phần khung máy, gia công bo mạch, lắp ráp các linh kiện, đảm bảo điện thoại sản xuất ra đáp ứng các tiêu chuẩn công nghệ và cấp phép, tạo thành điện thoại hoàn chỉnh.

Một công ty có thể phụ trách một phần, hoặc toàn bộ các bước trong khâu sản xuất. Ví dụ, để chuyển từ một thiết kế bo mạch thành bảng mạch in (PCB) của điện thoại, nhà sản xuất sẽ phải lấy thiết kế, "in" lên các vật liệu đặc biệt, đôi khi bao gồm hơn 10 lớp để tạo thành bảng mạch.

Sau đó, họ sẽ dùng máy hàn bề mặt (SMT) để hàn linh kiện lên bảng mạch. Qua quá trình đó, chúng ta mới có được bản mạch dùng để lắp ráp vào điện thoại.

Công ty IDH là gì, có vai trò gì trong sản xuất smartphone? - Hình 2

Công nhân lắp ráp sản phẩm tại nhà máy của Foxconn, đối tác sản xuất của nhiều thương hiệu lớn.

Phân phối sản phẩm: Sau khi đã có sản phẩm hoàn chỉnh, khâu cuối cùng là phân phối sản phẩm đến tay khách hàng cùng với các dịch vụ sau bán hàng. Tuy đã hết quá trình sản xuất, việc đưa sản phẩm đến tay khách hàng cũng phải trải qua nhiều bước như nghiên cứu thị trường, lựa chọn sản phẩm phù hợp, định giá, xây dựng kênh phân phối, kênh chăm sóc sau bán hàng...

Trong thực tế, quá trình từ phát triển sản phẩm đến khâu bán hàng có thể không thực sự tách biệt như đã nói ở trên. Quá trình thiết kế sẽ liên tục cần tới nhà sản xuất để có sản phẩm mẫu, nhằm cải thiện thiết kế qua nhiều phiên bản. Quyết định kinh doanh cũng phụ thuộc rất nhiều vào công suất, khả năng sản xuất chiếc điện thoại.

Do đó, có rất ít công ty có thể làm đủ các công đoạn nói trên. Đó là lý do sinh ra các khái niệm như IDH, OEM, ODM.

IDH, ODM hay OEM là gì?

Nói một cách đơn giản, đây là các công ty đảm nhiệm một hoặc nhiều công đoạn trong quá trình tạo ra một chiếc điện thoại. Sự xuất hiện của các công ty chuyên biệt này giúp rút ngắn thời gian phát triển và ra mắt điện thoại.

IDH (Independent Design House): Theo website của Phòng Thương mại trực tiếp Trung Quốc (DCCC), IDH hay Nhà thiết kế độc lập là một công ty chuyên phát triển thiết bị cầm tay theo hợp đồng. Các IDH có khả năng thực hiện một phần hoặc toàn bộ quá trình phát triển, từ định nghĩa sản phẩm đến đàm phán về giấy phép, chứng nhận sản phẩm.

Theo DCCC, hầu hết IDH tại Trung Quốc đều được các kỹ sư có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghệ, phát triển và sản xuất thành lập. Một số IDH nhỏ chỉ thực hiện một, hai bước trong quy trình thiết kế như thiết kế kiểu dáng, cơ học, hoặc làm thầu phụ cho các IDH lớn hơn.

Theo mô hình phía trên, IDH sẽ là đơn vị phụ trách khâu nghiên cứu, phát triển, thiết kế điện thoại.

Công ty IDH là gì, có vai trò gì trong sản xuất smartphone? - Hình 3

Smartphone là thiết bị rất phức tạp. Để thiết kế được smartphone hoàn chỉnh, các nhà sản xuất phải có nhân sự với kiến thức rất sâu về điện tử, thiết kế công nghiệp. Nếu không tự thiết kế, họ đơn giản có thể thuê một công ty thiết kế độc lập.

OEM (Original Equipment Manufacturer): Tạm dịch là Nhà sản xuất thiết bị gốc, khái niệm này được hiểu rất rộng. Nhiều công ty phân tích như Strategy Analytics, Counterpoint Research sử dụng OEM để chỉ các công ty sở hữu thương hiệu điện thoại như Apple, Samsung, Huawei, Xiaomi... Chính Qualcomm cũng sử dụng từ OEM để nói về các đối tác làm ra smartphone sử dụng linh kiện của họ.

Tuy nhiên, trong ngành sản xuất khái niệm OEM cũng thường được sử dụng để chỉ công ty sản xuất ra linh kiện gốc (như chip nhớ, màn hình...) hoặc công ty sản xuất thiết bị dựa trên thiết kế đã có sẵn từ đối tác.

Một khái niệm khác để chỉ các công ty sản xuất theo đơn hàng là EMS (Electronic Manufacturing Services). Đây là công ty có năng lực sản xuất, có sẵn nhà xưởng, nhân công, đối tác cung cấp linh kiện... Việc thuê EMS làm ra sản phẩm giúp các công ty tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất, thay vì phải đầu tư vào các yếu tố trên.

Theo mô hình phía trên, EMS sẽ là đơn vị phụ trách khâu sản xuất, lắp ráp thiết bị.

ODM (Original Design Manufacturer): Tạm dịch là Nhà sản xuất thiết kế gốc, ODM là công ty làm cả vai trò nghiên cứu, thiết kế lẫn sản xuất, lắp ráp một thiết bị.

Các ODM thường sẽ sản xuất các thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của đối tác và cung cấp sản phẩm gần hoàn thiện. Công ty mua hàng từ ODM lúc này có thể thực hiện một số thay đổi cơ bản, nhận diện thương hiệu là có thể bán thiết bị trên thị trường.

Do thực hiện cả khâu thiết kế và sản xuất, thường thì ODM sẽ nắm bản quyền thiết kế, trí tuệ của sản phẩm. Họ có thể lựa chọn bán độc quyền sản phẩm của mình cho một đối tác, hoặc bán cho nhiều đối tác cùng khai thác.

Công ty IDH là gì, có vai trò gì trong sản xuất smartphone? - Hình 4

Wingtech Technology là công ty ODM lớn nhất thế giới, nhưng hầu như không được người dùng phổ thông biết đến.

ODM là mô hình hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất để các thương hiệu nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường. Vì thế mô hình này được khai thác mạnh trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên, các công ty ODM thường chỉ được những người trong ngành sản xuất biết đến. Wingtech là công ty ODM lớn, cung cấp sản phẩm cho phần lớn thương hiệu smartphone trên thế giới, nhưng có thể bạn chưa từng nghe đến công ty này.

Ngoài ra, một công ty có thể vừa là nhà sản xuất theo đơn hàng (EMS), vừa cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh (ODM).

Samsung, Apple, Xiaomi là IDH hay OEM?

Vậy các thương hiệu smartphone lớn nhất thế giới là IDH, ODM hay OEM? Câu trả lời không đơn giản, tùy thuộc vào từng thương hiệu và dòng sản phẩm.

Apple có thể coi là một dạng IDH khi họ sở hữu toàn bộ thiết kế, bản quyền trí tuệ các công nghệ dùng trên điện thoại của mình. Dòng chữ "Design by Apple in California" trên những chiếc iPhone có thể coi là "chứng nhận" về công nghệ của Apple. Tuy nhiên, khác với các công ty IDH thông thường, Apple chí có một khách hàng duy nhất là chính họ.

Các đối tác sản xuất iPhone (EMS) của Apple đều là những công ty Đài Loan. Foxconn là công ty nổi tiếng và có doanh thu lớn nhất, theo sau là Wistron, Pegatron và Compal.

Công ty IDH là gì, có vai trò gì trong sản xuất smartphone? - Hình 5

Galaxy A6s, ra đời tháng 10/2018 là smartphone đầu tiên của Samsung do đối tác ODM Wingtech thực hiện.

Samsung gần như tự mình thực hiện đầy đủ các khâu bao gồm nghiên cứu, thiết kế, sản xuất, lắp ráp và phân phối sản phẩm của mình. Tuy nhiên, từ năm 2018 họ bắt đầu sử dụng dịch vụ của các công ty ODM nhiều hơn.

Theo báo cáo về ngành sản xuất smartphone tại Trung Quốc, có 3% thiết bị của Samsung là do đối tác ODM tạo ra. Con số này sẽ tăng lên 8% trong năm 2019, thiết bị đều do Wingtech sản xuất.

Công ty IDH là gì, có vai trò gì trong sản xuất smartphone? - Hình 6

Tỷ trọng sử dụng ODM năm 2018 và dự đoán năm 2019 của các thương hiệu smartphone lớn.

Huawei, Xiaomi đều kết hợp mô hình thiết kế gốc, OEM và ODM trong các sản phẩm của mình, nhưng tỷ trọng ODM của họ lớn hơn nhiều so với Samsung. Có 32% thiết bị của Huawei năm 2018 do đối tác ODM sản xuất. Con số này của Xiaomi lên tới 75%.

Vivo là công ty Trung Quốc hiếm hoi không thuê đối tác ODM. Điều đó có thể hiểu là họ tự thực hiện toàn bộ khâu thiết kế gốc để tạo ra một chiếc điện thoại.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Hồ Ngọc Hà lăn lê làm trò, Lisa cười nghe 'đã cái nư'00:32Thanh niên ngồi ăn mì trong nhà bỗng dưng thành F200:32Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trước 10.000 bệnh nhân Covid-1905:20Người hâm mộ phản ứng gay gắt với trọng tài sau chiếc thẻ đỏ của cầu thủ Olympic Brazil00:41Thanh niên bị chó lao ra trả thù vì suốt ngày đi qua chọc ghẹo 01:49Bến Tre: Phong tỏa TT.Ba Tri với 24.500 dân trong đêm 26.7 để phòng dịch Covid-1901:03:00'Hương vị tình thân' trailer tập 70: Bà Bích lại bỏ trốn để lại cho Nam số nợ gần 1 tỷ đồng01:16Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29'Hương vị tình thân' trailer tập 71: Nam cay đắng nhận tội cấu kết với ông Sinh để làm hại Long?01:24Hương vị tình thân 2: Nhân tố mới và tình tiết gay cấn có đáng mong chờ?04:44Thanh niên vác xe máy đi trên cầu khỉ 00:56Chú chó hổ báo mỗi khi có cô chủ bên cạnh 00:32Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Thương con cá rô đồng - Tập 25: Thương quyết ra đi, Chơn vẫn cố níu kéo03:03Rần rần clip Ngọc Trinh diện đồ lưới, để lộ hết nội y, thoải mái nhảy nhót nơi công cộng nhìn mà "nhức mắt"00:25

Tiêu điểm

Apple ra bản cập nhật iOS 14.7.1, vá lỗi nguy hiểm 
20:47:41 27/07/2021
Những kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam
20:52:56 26/07/2021
Chỉ trong một buổi báo cáo thu nhập, ông Elon Musk "châm chọc" Apple đến 2 lần
23:22:12 27/07/2021
Cùng nhìn lại 10 lần Elon Musk làm điên đảo thị trường tiền số trong một năm qua 
23:34:49 26/07/2021
Amazon nói Không với kế hoạch thanh toán bằng Bitcoin 
10:44:27 27/07/2021
Vì sao Zoom không tiếc 14,7 tỷ USD để thâu tóm Five9? 
20:15:54 26/07/2021
Tín hiệu xấu đối với thị trường Bitcoin
09:27:49 28/07/2021
Nước mắt dân buôn 'trâu cày' ở Thẩm Quyến 
20:20:05 26/07/2021
  Tin giả liên quan Covid-19 gia tăng trên mạng xã hội 
08:57:13 27/07/2021
Trung Quốc đánh bại Hàn Quốc trên thị trường màn hình toàn cầu
15:13:32 28/07/2021

Thông tin đang nóng

Mới: BV Chợ Rẫy nói rõ việc bà Phương Hằng “nổ” ủng hộ 1500 lít oxy mỗi ngày, Netizen cà khịa Vy Oanh
15:34:53 28/07/2021
Đoàn Văn Hậu 'đánh dấu chủ quyền' khi Doãn Hải My khoe ảnh eo thon
11:22:10 28/07/2021
Duy Mạnh “đốp” thẳng mặt phát ngôn “nhờ CSGT làm Shipper” của Quang Dũng: “Đến khi bị cướp lại gọi CA”
13:50:36 28/07/2021
Gia đình NS Hoài Linh xót xa nhận tin người thân qua đời giữa dịch, Nam Thư cùng dàn sao Việt đồng loạt chia buồn
13:59:27 28/07/2021
Mở tủ lạnh nhà chị dâu, tôi choáng ngợp với những đồ trong đó và càng sốc hơn khi biết nguồn cung
12:39:50 28/07/2021
Phát hiện 43 người mắc COVID-19, Vissan tạm dừng cung cấp thịt heo cho TP.HCM
14:10:29 28/07/2021
Vợ xin phép về chăm mẹ đẻ ốm, tôi đến nhà đồng nghiệp thì sững sờ nhìn thấy cảnh tượng ở căn hộ bên cạnh
11:45:42 28/07/2021
Diễn viên Minh Đức và gia đình mắc Covid-19
13:38:55 28/07/2021
1 sao nữ 17 tuổi từng 5 lần cự tuyệt phũ phàng thái độ "thả thính" của Ngô Diệc Phàm, xem lại mới thấy sởn da gà
12:39:49 28/07/2021
Vô tình mở thùng đồ ship của chồng, tôi đỏ mặt với thứ bên trong nhưng sự thật thì trái với tưởng tượng
12:56:30 28/07/2021

Tin mới nhất

Những sai lầm của Steve Jobs khi điều hành đế chế Apple

15:38:01 28/07/2021
Bên cạnh những quyết định đưa Apple khỏi bờ vực phá sản, Steve Jobs từng đưa ra một số chiến lược bị nhiều người cho là sai lầm.

71% video do YouTube đề xuất chứa nội dung phản cảm 

15:17:12 28/07/2021
Trong một nghiên cứu với hơn 37.000 tình nguyện viên, Mozilla phát hiện ra rằng 71% các video được đề xuất trên YouTube đã bị người tham gia gắn cờ là phản cảm.

Apple, Microsoft, Google làm ăn ra sao trong mùa dịch? 

12:21:30 28/07/2021
Apple, Microsoft và Google vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II thành công bất chấp đại dịch Covid-19.

Tencent và Ant Group rơi vào thế khó vì đồng Nhân dân tệ số 

12:16:40 28/07/2021
Tencent và Ant Group của Jack Ma buộc phải tham gia thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số bởi giới quan sát nhận định còn nguy hiểm hơn nếu đứng ngoài yêu cầu của Bắc Kinh.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tại Mỹ bay 145 tỷ USD chỉ trong tuần này 

12:13:46 28/07/2021
Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm ngày thứ ba liên tiếp giữa những nỗ lực siết chặt quản lý của nhà chức trách.

Apple dự báo thiếu chip làm iPhone 

12:08:41 28/07/2021
Thiếu hụt chip toàn cầu không chỉ ảnh hưởng tới sản lượng iPad và iMac mà sẽ khiến tăng trưởng iPhone chậm lại, theo báo cáo mới nhất của Apple.

Thấy gì từ chính sách chiêu mộ nhân sự cấp cao của VinFast "giai đoạn 2"? Vẫn là những profile "khủng" nhưng đây là sự khác biệt 

12:08:38 28/07/2021
Ở giai đoạn 2, khi hoạt động sản xuất đã đi vào ổn định, những nhân sự cao cấp được VinFast chiêu mộ chủ yếu nhắm đến việc phát triển thị trường, bán hàng và tiếp thị nhằm tiến nhanh ra thị trường quốc tế.

Doanh số iPhone tăng tới 50% trong mùa dịch, Apple tiếp tục có một quý kinh doanh thắng lớn 

10:37:10 28/07/2021
Ngày hôm qua, Apple đã công bố báo cáo tài chính Q2/2021 của mình, với doanh thu ấn tượng 81,43 tỷ USD, tăng trưởng 36% so với năm ngoái. Đây là kỷ lục cao nhất trong tất cả các Q2 từ trước đến nay của Apple, vốn là quý kinh doanh ảm đạ...

Ba nền tảng công nghệ bắt buộc trong phòng chống Covid-19

09:10:18 28/07/2021
Nền tảng khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý tiêm chủng được bắt buộc dùng trên toàn quốc, trong việc phòng, chống Covid-19.

MediaTek ra chip xử lý 5G cho máy tính bảng, laptop

09:08:41 28/07/2021
Kompanio 1300T là dòng SoC có hiệu năng cao cho chơi game, hỗ trợ kết nối 5G đầu tiên cho máy tính cá nhân của hãng.

Chi phí bảo vệ các lãnh đạo công nghệ trong Covid-19 cao thế nào

23:34:38 27/07/2021
Các doanh nghiệp công nghệ tốn 46 triệu USD để bảo đảm an ninh cho 11 lãnh đạo hàng đầu trong năm 2020, trong đó Mark Zuckerberg chiếm nửa chi phí.

Intel muốn đoạt ngôi vương của TSMC, Samsung vào năm 2025 

20:58:08 27/07/2021
Intel cho biết sẽ sản xuất bán dẫn hiện đại nhất thế giới vào năm 2024 và giành lại ngôi vương từ tay TSMC, Samsung vào năm tiếp theo.

Loạt thiết bị tăng cường mạng Wi-Fi 

20:36:01 27/07/2021
Các thiết bị kích sóng, hệ thống Wi-Fi Mesh từ Netgear, TP-Link, Xiaomi cho phép mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng Wi-Fi với tốc độ cao.

Những mã tiền số người Việt phát triển 

20:35:57 27/07/2021
Axie Infinity (AXS), Coin98 (C98) hay TomoChain (TOMO) là ba trong số các đồng tiền mã hóa đáng chú ý trên thị trường mà người Việt sáng lập.

Qualcomm lựa chọn Bkav triển khai giải pháp AI hiệu năng cao 

20:35:55 27/07/2021
Qualcomm và Foxconn hợp tác sản xuất thiết bị xử lý AI tại biên hiệu năng cao Gloria, và Bkav được lựa chọn là khách hàng đầu tiên.

Chàng trai 'hồi sinh' vị hôn thê quá cố qua chatbot 

20:35:53 27/07/2021
Chatbot với cách nói chuyện giống vị hôn thê đã mất giúp Joshua Barbeau, nhà văn 33 tuổi người Canada, cảm thấy lạc quan hơn sau nhiều năm cô đơn.

Apple ngừng hỗ trợ cho hạ cấp iOS 14.6 

19:12:11 27/07/2021
Apple vừa ngừng ký mã cho iOS 14.6 sau khi phát hành iOS 14.7 vào tuần trước và iOS 14.7.1 mới đây, có nghĩa người dùng hiện tại không thể hạ cấp xuống phiên bản hệ điều hành trước đó.

Intel sản xuất chip cho Qualcomm, Amazon nhằm bắt kịp TSMC

19:12:08 27/07/2021
Intel vừa cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch bắt kịp các xưởng đúc đối thủ như TSMC bằng cách công bố các thỏa thuận mới để sản xuất chip cho Qualcomm và Amazon.

Trung Quốc mở chiến dịch mới chấn chỉnh ngành công nghiệp internet

19:12:02 27/07/2021
Chính quyền Bắc Kinh đang muốn dọn dẹp hết những gì mà họ cho là có vấn đề trong ngành công nghiệp internet vốn đã bị chú ý gần như liên tục trong vài tháng qua.

TSMC muốn xây dựng nhà máy chip ở Đức

19:11:59 27/07/2021
Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đang xem xét việc xây dựng nhà máy bán dẫn châu Âu đầu tiên tại Đức khi cuộc đua sản xuất chip trên toàn cầu ngày càng nóng lên.

Màn hình 480 Hz siêu nhanh sắp thành hiện thực 

19:11:57 27/07/2021
Một báo cáo mới đến từ TFTCentral cho biết LG Display cũng như AU Optronics (AUO) được cho là đang làm việc trên các tấm nền có tốc độ làm mới cực nhanh 480 Hz.

Hàn Quốc triển khai ứng dụng báo động tội phạm tình dục

19:11:54 27/07/2021
Tội phạm tình dục lộng hành, khả năng tái phạm cao khiến chính quyền Hàn Quốc phải phát triển phần mềm cảnh báo cho người dân biết về sự hiện diện của chúng.

Game đám mây Facebook trên iPhone và iPad gặp nhiều khó khăn 

18:55:45 27/07/2021
Nền tảng game đám mây của Facebook trên các thiết bị như iPhone và iPad được ví như một mớ hỗn độn.

Hai kỹ sư Việt Nam chiến thắng trên nền tảng thi AI hàng đầu thế giới 

18:54:06 27/07/2021
Nguyễn Quán Anh Minh (AI Engineer) và Nguyễn Tuấn Khôi (Data Engineer) của Zalo đạt Quán quân cuộc thi Show US the Data do Coleridge Initiative (ĐH New York) tổ chức trên Kaggle, nền tảng thi đấu trí tuệ nhân tạo uy tín bậc nhất thế giớ...

Thách thức Elon Musk, Jeff Bezos đề nghị "tặng" NASA 2 tỷ USD nếu ký hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng với Blue Origin 

14:48:24 27/07/2021
Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc cạnh tranh lâu dài giữa Jeff Bezos và Elon Musk.

Epic Games cáo buộc Google và Apple thông đồng làm lũng đoạn thị trường smartphone 

14:46:18 27/07/2021
Epic cho biết thỏa thuận giữa Apple và Google là quá hấp dẫn đến nỗi Google không còn động lực để cạnh tranh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Clip: Cười ngất xem những khoảnh khắc hài khó đỡ của động vật

Hài hước

17:12:56 28/07/2021
Khó mà nín cười khi xem những khoảnh khắc hài không đỡ được này.

Pha "chạy nước rút" khiến cả phố thất kinh của người đàn ông trong thời gian giãn cách xã hội

Netizen

17:09:56 28/07/2021
Ra đường khi không có lý do thực sự cần thiết, lúc bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng làm việc thì người đàn ông đã bỏ chạy.

Trần Pháp Dung tuổi 54 tìm vui với chó mèo

Sao châu á

17:09:20 28/07/2021
Diễn viên Trần Pháp Dung được cánh paparazzi chụp ảnh khi cho chó mèo hoang ở công viên ăn hôm 27/7.

3 tiểu hoa hàng đầu Cbiz gần đây: Dương Mịch 'nghiện' đồ gợi cảm, Triệu Lệ Dĩnh kín đáo sau khi ly hôn, chỉ có Angelababy là khác hẳn

Phong cách sao

17:05:30 28/07/2021
Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh và Angelababy là 3 tiểu hoa sinh sau 85 luôn được đặt lên bàn cân so sánh, trạng thái nhan sắc của cả 3 gần đây thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

'Nữ hoàng ảnh bìa' Uyển Nhi đăng quang hoa khôi năm 14 tuổi

Phỏng vấn sao

17:04:26 28/07/2021
Nữ hoàng ảnh bìa Nguyễn Xuân Uyển Nhi từng đăng quang cuộc thi Người đẹp Mùa xuân 1997 khi mới 14 tuổi, và có chiều cao 1,7 m.

Diễn viên Mỹ đột quỵ trên phim trường

Hậu trường phim

17:04:21 28/07/2021
Bob Odenkirk, nam diễn viên của loạt Breaking Bad và Better Call Saul được đưa vào bệnh viện cấp cứu ngay sau khi bị ngã gục trên phim trường.

Giải vô địch lướt ván dành cho chó ở Anh 

Clip hay

17:03:38 28/07/2021
Gần 1.000 người tập trung trên bãi biển Branksome Dene tại một thị trấn ở Anh để xem màn biểu diễn lướt ván độc lạ của những chú chó.

Drama chưa kể: Show Dior 18 năm trước từng bị PETA tấn công, phản ứng đanh đá của cô mẫu bay thẳng vào huyền thoại!

Thời trang

17:02:31 28/07/2021
Vậy cô mẫu fancy của Dior là ai mà sau này vẫn được giới mộ điệu nhắc lại?

Tin vui: Diễn viên Kim Đào và con trai 10 tuổi đã chữa khỏi Covid-19 sau 14 ngày điều trị, dàn sao Vbiz thở phào!

Sao việt

17:00:16 28/07/2021
NS Phi Phụng, Trịnh Kim Chi,... đồng loạt gửi lời chúc mừng đến mẹ con diễn viên Kim Đào đã chiến thắng dịch bệnh.

Từng suýt hói vì làm xoăn nhiều, gái xinh đã đổi cách chăm tóc thật chuẩn, kết quả là giờ tóc bóng khỏe nhìn phát mê

Làm đẹp

16:58:23 28/07/2021
Hóa ra, chăm tóc vừa đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì ra phết chứ đùa.

Top 5 con giáp hỷ khí ngập tràn, kết hôn bất ngờ cuối năm 2021

Trắc nghiệm

16:57:00 28/07/2021
Đào hoa nở rộ sẽ giúp những con giáp kết hôn bất ngờ cuối năm 2021 này đón cực nhiều tin vui tình cảm, tìm được người chung đôi nắm tay đi tới cuối đời.

Khiến fan khóc hết nước mắt khi thông báo tan rã, giờ MONSTAR lại hỏi “Ai Buồn Giơ Tay”

Nhạc việt

16:55:29 28/07/2021
Dù là sản phẩm cuối cùng trước khi chia tay người hâm mộ, MONSTAR vẫn quyết tâm gửi gắm năng lượng tích cực và trẻ trung thông qua sáng tác mới trong album Over The Moon.

SNSD sẽ xuất hiện trên show “You Quiz On The Block” với đội hình 8 thành viên

Nhạc quốc tế

16:41:59 28/07/2021
Trong sáng ngày 28/7, Sone bất ngờ nhận được tin vui từ các kênh truyền thông về tin tức họp mặt trở lại đầy đủ đội hình của SNSD.

11 tháng 5 ngày - Tập 1: Cuộc gặp định mệnh của tiểu thư Tuệ Nhi và "công tử" xóm trọ

Phim việt

16:41:54 28/07/2021
Chú gián bất ngờ xuất hiện trên xe tạo nên tình huống không thể quên trong lần gặp đầu tiên của cô nàng Tuệ Nhi với anh chàng tài xế taxi Đăng.

5 thương vụ chuyển nhượng thay đổi lịch sử của cả đội bóng

Bóng đá thế giới

16:40:45 28/07/2021
Van Dijk, Ronaldo, Cantona, Drogba và Bergkamp là những thương vụ chuyển nhượng thay đổi lịch sử một đội bóng.