Điện thoại thông minh như ‘ma lực’ gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Bày tỏ quan điểm sau hàng loạt ý kiến trái chiều xung quanh thông tư cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, TS. Nguyễn Khánh Trung cho rằng, điện thoại thông minh như một “ma lực” gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Điện thoại thông minh như ma lực gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học? - Hình 1

Có nên cho học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong lớp học? (Nguồn: Dân trí)

Báo Thế giới & Việt Nam đăng tải bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của chuyên gia giáo dục, TS. Nguyễn Khánh Trung về vấn đề này. Bài viết không thể hiện quan điểm của Tòa soạn.

“Ma lực” đến từ chiếc điện thoại thông minh

Tôi quan tâm đến giáo dục, cũng quan tâm chuyện cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học thể hiện trong Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT vừa qua. Đồng ý rằng cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số vào việc dạy và học trong nhà trường nhưng tôi không đồng tình với việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp.

Không biết Bộ GD&ĐT đã tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu kỹ trước khi ban hành một văn bản có ảnh hưởng đến việc dạy và học của hàng triệu giáo viên, học sinh như vậy hay chưa. Nếu đã làm thì Bộ nên đưa ra các kết quả để biện giải cho quyết định của mình và thuyết phục mọi người; nếu chưa thì quả là một quyết định vội vàng! Tôi nghĩ những giải thích của Bộ hiện nay chưa thuyết phục.

Vì vậy, phụ huynh hoang mang là có cơ sở. Với trải nghiệm nuôi dạy con, có lẽ nhiều phụ huynh nhận thấy ma lực của màn hình, của điện thoại thông minh và những tác động tiêu cực của nó lên hành vi, thái độ, cách nói năng, ứng xử của con hằng ngày.

Tuy Bộ GD&ĐT đã giải thích chỉ được sử dụng cho việc học, nhưng lấy gì bảo đảm trẻ sẽ tuân thủ? Liệu giáo viên có thời gian, khả năng và sức lực để quản lý việc trẻ sử dụng để học hay để chơi trong khi công việc của họ đã rất nhiều, lớp học thường đã quá đông? Giáo viên có thể để ý đến bọn trẻ trong lớp, nhưng ngoài lớp thì sao?

Điện thoại thông minh như một ma lực gây nghiện, nhiều nhà nghiên cứu đã nói đến “chứng nghiện điện thoại”, “nghiện màn hình”. Nay Bộ GD&ĐT quyết định như vậy chẳng khác gì cho lưu hành “chất gây nghiện” trong nhà trường!

Khi đã thích, thậm chí nghiện, trẻ sẽ rất thông minh để qua mặt người lớn. Chẳng hạn, chúng sẽ lấy lý do tìm thông tin cho việc học để tìm và nghe, xem những gì chúng muốn, rồi cũng rất thông minh để tắt, xóa những thứ đó trong một nốt nhạc mà người lớn sẽ không thể phát hiện ra. Người ta nói “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” là như thế.

Xét về nhiều mặt, sự có mặt của chiếc điện thoại trong lớp học theo tôi sẽ gây rất nhiều hệ lụy, trước hết là về việc học. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra các tác động xấu đến từ điện thoại với học sinh.

Chẳng hạn, báo cáo có tên Jules Ferry 3.0 của Hội đồng Quốc gia về kỹ thuật số của Pháp cho hay: “Tất cả giáo viên nhận thấy một nghịch lý tệ hại: học sinh trong các lớp của họ cảm thấy ít chủ động, tập trung chú ý hơn so với khi một mình chúng trước màn hình”.

Một nghiên cứu khác của Giáo sư tâm lý học Alain Lieury cũng đã chỉ ra: những thanh thiếu niên “dính” vào màn hình quá nhiều là những đứa trẻ làm việc, học tập một cách sơ sài, ngủ, nghỉ không đủ, sức tập trung giảm sút, kéo theo là thành tích học tập đi xuống.

Dựa trên những nghiên cứu này, Pháp cấm học sinh cấp 1 và cấp 2 sử dụng điện thoại trong trường học từ năm học 2018. Tương tự, nhiều trường ở Anh cũng chọn giải pháp này. Ở đây không chỉ là cấm sử dụng trong lớp, mà cấm cả trong trường, kể cả giờ ra chơi.

Người Pháp, người Anh cấm như vậy vì họ thấy rõ ảnh hưởng xấu của việc sử dụng điện thoại trong trường lên việc học, lên con em của họ, hẳn con em của chúng ta cũng không ngoại lệ.

Sự tập trung, chú ý trên lớp học là những yếu tố quan trọng trong việc học hành. Không có sự tập trung, sẽ không thể có đam mê, không có tinh thần hiếu tri thực sự. Việc học với các em sẽ trở nên thứ yếu, qua quýt để đối phó. Con em chúng ta sẽ khó có thể học sâu và tiến xa trên đường học tập và phát triển bản thân.

Dạy – học hiện đại phải thể hiện từ triết lý giáo dục

Xét về mặt tâm lý, nhiều nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra, việc sử dụng điện thoại quá thường xuyên có thể gây ra trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực, mắt kém, cơ thể yếu đuối vì thiếu vận động.

Hãy hình dung những học sinh đang tuổi chạy nhảy, lại ngồi im một góc để lướt điện thoại trong giờ ra chơi. Rõ ràng, những đứa trẻ kêu không nghe, gọi không trả lời, thích ở một mình, không muốn tiếp xúc và tương tác với người xung quanh, những đứa trẻ dành toàn thời gian, năng lượng và sự quan tâm cho thế giới mạng với những cơn nghiện facebook, nghiện game… không phải là những đứa trẻ lý tưởng.

Tất nhiên, việc cấm trẻ tiếp xúc với màn hình là rất khó và cũng không nên. Bởi công nghệ thông tin đem lại nhiều lợi ích, nó phục vụ đắc lực cho cuộc sống, công việc nói chung, việc học hành nghiên cứu nói riêng nếu biết cách sử dụng và khai thác nó.

Điện thoại thông minh như ma lực gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học? - Hình 2

TS. Nguyễn Khánh Trung. (Ảnh: NVCC)

Nhưng việc cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp ở lứa tuổi trung học cơ sở lại là chuyện nên làm, để góp phần giảm thiểu những tiêu cực, từ đó, giúp những đứa trẻ giữ được sự cân bằng, khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, tập trung học tập.

Ngược lại, cho phép điện thoại – thứ “gây nghiện” lưu hành chính thức trong trường học, sẽ tác động tiêu cực lên hàng triệu mầm non của đất nước, đó mới là điều có hại cho “tiền đồ đất nước”.

Vì vậy, không nhất thiết phải cho học sinh mang điện thoại vào lớp thì mới có thể áp dụng các phương pháp cũng như hình thức dạy học hiện đại. Dạy – học hiện đại phải được thể hiện từ triết lý giáo dục, từ mục tiêu giáo dục quốc gia đến cơ cấu nội dung chương trình, cách thức tiếp cận, cách thức thực hành giảng dạy, chứ không thể hiện ở việc cho phép sử dụng điện thoại trong trường học hay không.

Thay vào đó, nhà trường nên hiện đại hóa, chẳng hạn như tạo lập các thư viện, số hóa các tài liệu, kết nối với các thư viện trong nước và trên thế giới, tạo ra nhiều phòng máy tính hiện đại với các ứng dụng hữu ích, kết nối với các cơ sở dữ liệu phong phú.

Nhà trường tổ chức một cách linh động, dành nhiều thời gian để các em làm việc cộng tác với nhau, tạo điều kiện và khuyến khích tinh thần tự học, tự nghiên cứu.

Nhà trường xây dựng web, tạo ra các kênh liên lạc thuận lợi giữa nhà trường – học sinh – phụ huynh một cách hiệu quả để cùng nhau giúp từng học sinh phát triển tốt nhất theo cách của từng em. Đó là hiện đại, là ứng dụng công nghệ vào việc giảng dạy.

Tôi vẫn thích hình ảnh từng nhóm học sinh tra cứu tài liệu, làm các đề tài, tranh biện với nhau trong các phòng máy tính, trong thư viện, hay ở hành lang, ở các góc trường, hơn là hình ảnh mỗi học sinh ngồi im một góc trước một điện thoại di động, cho dù là đang tìm thông tin hay đang “chat”.

Có thể nói, tuổi cấp 1 và cấp 2 là lứa tuổi chưa đủ trưởng thành, cần được bảo vệ. Người lớn cứ phải kèm cặp, giám sát, chủ động tạo ra môi trường lành mạnh xung quanh để trẻ có thể phát triển.

Nhà nghiên cứu Olivier Houdé đã đề nghị các mốc tuổi trong việc tiếp xúc với màn hình: không màn hình với trẻ dưới 3 tuổi, không dùng máy chơi game console với trẻ dưới 6 tuổi; không internet với trẻ dưới 12 tuổi mà không có người lớn kèm. Trên 12 tuổi, các trẻ cần được thường xuyên hướng dẫn, giải thích, kèm cặp trong việc sử dụng mạng.

Cuộc sống của học sinh ngày nay vốn đã bị bủa vây với quá nhiều công nghệ, màn hình lớn nhỏ ở nhà, biến nhiều học sinh thành những “nô lệ màn hình”. Do vậy, nhà trường nên là nơi để các em lấy lại một chút cân bằng, níu kéo các em ở lại với sự đam mê học tập nghiên cứu, đồng thời, tập cho các em thói quen và kỹ năng tốt lành như đọc, tư duy độc lập, tranh biện, trình bày… Để về sau, các em có thể trở thành những con người tự do.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô giáo lớp 1 tại Hà Nội tiết lộ kinh nghiệm dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa", hóa ra lâu nay rất nhiều người dạy sai cách
09:11:25 27/10/2020
Nhiều sách giáo khoa có "sạn"
08:47:49 28/10/2020
Báo động nạn học sinh ''tự chế'' ngôn ngữ
10:03:34 27/10/2020
Hai anh em song sinh 8 năm cõng nhau tới trường và 2 chiếc áo đặc biệt
15:40:15 28/10/2020
Trường Ðại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh khai giảng năm học mới tại cơ sở Cần Thơ
15:26:01 27/10/2020
Hướng đến phổ cập giáo dục mầm non trẻ 4 tuổi
20:47:02 27/10/2020
'Đi học quá sớm, con tôi sáng nào đến trường cũng ngáp ngắn ngáp dài'
17:35:24 28/10/2020
Đủ điểm trúng tuyển nhưng vẫn trượt nguyện vọng
09:29:19 28/10/2020
Đường dễ đi chỉ là đường xuống dốc...
18:25:49 27/10/2020
Nỗi khó của trường chuyên
12:03:11 28/10/2020

Thông tin đang nóng

Quảng Nam lập sở chỉ huy tiền phương cứu hộ người dân mất tích ở Nam Trà My
00:24:31 29/10/2020
Hậu tin đồn ly hôn Hoắc Kiến Hoa, bạn thân bất ngờ khẳng định Lâm Tâm Như là người đáng thương
23:30:45 28/10/2020
Khi di chúc của bố chồng được đọc lên, mẹ chồng lăn ra ngất còn chồng tôi thì tái xám mặt mày
23:26:15 28/10/2020
Thủy Tiên chính thức lên tiếng khi tặng 200 triệu giúp cụ ông trả nợ - Công Vinh sốc vì quá nhiều tiền
01:00:02 29/10/2020
Nóng: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam
22:59:06 28/10/2020
Nhóc tỳ nhà MC Hoàng Oanh gây sốt với sống mũi "cực phẩm", 3 tháng tuổi đã được hội bố mẹ "đặt gạch" làm con rể tương lai
23:26:12 28/10/2020
Gửi mẹ chồng 8 triệu để trông cháu mà vẫn bị hoạnh họe, tôi không tranh cãi chỉ làm một việc khiến bà ngừng hẳn kêu than
23:03:56 28/10/2020
Mẹ chồng Thủy Tiên lên tiếng về cách con dâu trao 150 tỷ đồng từ thiện của mạnh thường quân
23:53:07 28/10/2020
Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin xúc phạm Công an trên mạng
22:43:28 28/10/2020
Công điện hỏa tốc: 4 tỉnh thành chủ động sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập
23:08:18 28/10/2020

Tin mới nhất

Bài học cuộc sống về nghĩa đồng bào

21:47:52 28/10/2020
Trong những ngày này, các trường học ở BR-VT đã hướng về miền Trung ruột thịt với nhiều việc làm có ý nghĩa. Đối với các em học sinh, hướng về miền Trung là bài học chân thực nhất về nghĩa đồng bào, tinh thần tương thân tương ái.

Ảnh hưởng của bão số 9, nhiều tỉnh tiếp tục cho học sinh nghỉ học

21:42:22 28/10/2020
Chiều 28/10, nhiều địa phương đã thông báo khẩn về việc cho học sinh nghỉ học do ảnh hưởng của bão số 9.

Học sinh THPT Chu Văn An lập 2 kỷ lục ở cuộc thi tuần Olympia

21:40:30 28/10/2020
Bên cạnh việc lập kỷ lục ở phần thi Khởi động (120 điểm), Công Thành còn gây ấn tượng khi chạm đến điểm số chung cuộc là 400 - nằm trong top 3 thành tích của Olympia 20 năm qua.

Thủ khoa trường Đại học Thương mại: “Tôi không cho phép mình ngủ quên trong chiến thắng!”

21:36:20 28/10/2020
Lê Thùy Linh – Cô sinh viên dễ thương, năng động gây ấn tượng với tổng số điểm 27.45, đồng thời là nữ thủ khoa đầu vào khối D01 của trường Đại học Thương mại.

Kịch bản nào cho học sinh miền Trung nghỉ học quá dài vì bão lũ?

21:28:55 28/10/2020
Theo Bộ GD&ĐT, các trường trên cả nước có 2 tuần dự trữ và các trường được chủ động xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp cho năm học đảm bảo đúng chương trình đề ra.

TPHCM: Nam sinh giành HCB Olympic Toán quốc tế bất ngờ khi được thưởng 150 triệu đồng

21:21:44 28/10/2020
Sáng 28/10, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019-2020. Điều đáng chú ý là em Nguyễn Mạc Nam Trung, trường Phổ thông năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM, người đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế...

'Con đường thành bác sĩ giỏi không trải đầy hoa, mà thấm đẫm mồ hôi, nước mắt'

21:19:23 28/10/2020
Con đường trở thành bác sĩ, cử nhân y khoa hay trở thành các chuyên gia y tế giỏi không phải là con đường nhung lụa, trải đầy thảm ho, mà thấm đẫm mồ hôi.

Gánh nặng đầu năm học

21:13:22 28/10/2020
Sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 - 2021 chất lượng đang có nhiều ý kiến tranh cãi vì nội dung quá nặng với học sinh.

Học sinh tỉnh Lâm Đồng được nghỉ học để phòng chống bão

21:09:39 28/10/2020
Theo nội dung công văn, học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được nghỉ học từ chiều ngày 28 đến hết ngày 29/10.

Ngôi trường chiếm một nửa số học sinh thi Olympic quốc tế

21:07:13 28/10/2020
Năm 2020, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt thành tích ấn tượng trong các kỳ thi Olympic quốc tế ở các môn học.

Một số cách giảm ngứa cho vùng da bị nấm da

19:49:44 28/10/2020
Ngứa ngáy khiến người bị bệnh nấm da khó chịu. Có nhiều cách để giảm ngứa trong 15 phút để dễ ngủ và đỡ làm trầy, lở loét vùng nấm da hơn.

TP Hồ Chí Minh tuyên dương hơn 940 học sinh giỏi

19:29:58 28/10/2020
Ngày 28-10, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng cho hơn 940 học sinh giỏi năm học 2019-2020.

Trường ngoài công lập đua nhau mở ngành Y Dược

19:27:51 28/10/2020
 Ngoài các trường công lập có truyền thống đào tạo về sức khỏe, các trường đại học ngoài công lập mở các ngành về Y Dược ngày càng nhiều. Đáng nói, ngay cả các trường có truyền thống đào tạo các ngành xã hội cũng đua nhau mở ngành Y Dượ...

Mở rộng nội dung chương trình 'Phòng giúp phòng, trường giúp trường' với các huyện miền núi Nghệ An

19:24:36 28/10/2020
Đây là chương trình được triển khai nhằm thực hiện cuộc vận động Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động.

Học sinh, sinh viên tốt nghiệp trường nghề dễ có việc làm

19:22:43 28/10/2020
Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TPHCM) vừa tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 và ký kết hợp tác với doanh nghiệp.

Sinh viên Tiêu Ngọc Thúy với tinh thần ham đọc sách, ý chí vượt khó và tấm lòng sẻ chia

19:16:47 28/10/2020
Tham gia tranh tài cùng với hơn 1 triệu thí sinh của 5.400 trường, học viện ở 46/63 tỉnh, thành trong cả nước, sinh viên Tiêu Ngọc Thúy – Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Đồng Tháp đạt giải khuyến khích cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc...

10 học sinh Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt giải quốc tế năm 2020

19:14:15 28/10/2020
10 học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic quốc tế năm 2020 đã được Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội tặng bằng khen. 23 giáo viên chủ nhiệm và giáo viên trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế cũng được vinh danh, khen thưởng.

Lũ lụt miền Trung: Hàng chục nghìn học sinh 'khát' sách giáo khoa

19:10:28 28/10/2020
Lũ chồng lũ, bão chồng bão, hàng chục nghìn học sinh vùng lũ miền Trung đang khát sách giáo khoa, đồ dùng học tập để có thể quay trở lại trường sau khi nước rút.

Trường THCS Thanh Xuân trở thành trường thành viên Cambridge

19:07:59 28/10/2020
Trường THCS Thanh Xuân đã chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge, trở thành trường thành viên với mã số VN252. Đây là trường THCS công lập đầu tiên của Hà Nội gia nhập hệ thống này. 

Bạn biết gì về trường quốc tế Hoa Kỳ TAS?

18:40:30 28/10/2020
Được thành lập từ năm 2010, là một trường tư thục đào tạo giáo dục từ cấp Mầm non đến chương trình dự bị Đại học.

Sinh viên trường nghề Hà Tĩnh giành HCĐ Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia

18:27:21 28/10/2020
Dù chỉ mới tiếp cận ngành công nghệ thông tin được hơn 2 năm, nhưng em Nguyễn Đình Linh - Khoa Công nghệ thông tin (Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành huy chương đồng tại tại Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần ...

Hoàng gia các nước dạy con ra sao?

17:27:11 28/10/2020
Nuôi con không theo quy tắc hoàng gia, chú trọng phát triển thể chất, cho con những trải nghiệm bình dân... là cách giáo dục con của các gia đình hoàng gia Nhật Bản, Tây Ban Nha, Anh Quốc và Đan Mạch.

Để SGK lớp 2, 6 tránh 'sạn' như lớp 1: Cần ít nhất 8 tháng thực nghiệm

13:50:11 28/10/2020
Sau sách giáo khoa lớp 1, còn tới 11/12 bộ sách giáo khoa (SGK) phải được hoàn thành trong gần 4 năm tới.

Nên có thêm hội đồng thẩm định sách giáo khoa riêng cho giáo viên

13:46:14 28/10/2020
Nên lấy ý kiến rộng rãi của giáo viên trước khi phê duyệt sách giáo khoa (SGK) và nên thành lập một hội đồng thẩm định riêng cho giáo viên.

Hướng nghiệp từ bậc tiểu học: Quan trọng là cách làm

12:11:37 28/10/2020
Hướng nghiệp sẽ không to tát nếu trong quá trình dạy, giáo viên có ý thức giới thiệu về nghề nghiệp cho học sinh (HS).

Imago Work và câu chuyện về một gia đình người Mỹ ở Hà Nội

11:58:58 28/10/2020
Evan là con trai thứ hai của gia đình Beard, cậu được sinh ra với hội chứng Down. Thế nhưng, Evan có việc làm, sống hoàn toàn độc lập, không dựa vào ai.

Chống “sốc” trên con đường mới

11:53:25 28/10/2020
Bắt đầu ngồi trên ghế đại học, không ít sinh viên mới bị sốc, thậm chí mất phương hướng, mắc bệnh tự kỷ đại học... Chia sẻ với Báo Giáo dục & Thời đại, các chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân và giải pháp.

Có thể bạn quan tâm

Tính năng mới của Facebook Messenger và Instagram bị phản đối 

Thế giới số

06:38:26 29/10/2020
Tính năng mới giúp tài khoản Instagram nhắn tin với người dùng Messenger và ngược lại, khiến không ít người dùng tỏ ra khó chịu.

Xuất hiện "thánh body" mới của Kpop: Hóa ra cùng công ty với BTS, đôi chân khó tin đọ cả với Lisa (BLACKPINK) - Wonyoung

Sao châu á

06:38:16 29/10/2020
Đôi chân dài miên man và vóc dáng nuột nà đáng ngưỡng mộ của Yuju (GFRIEND) hoàn toàn có thể đọ được với thánh body Lisa (BLACKPINK) và Jang Wonyoung (IZ*ONE).

Derby Hà Nội, cơ hội cuối cho HLV Trương Việt Hoàng

Bóng đá việt nam

06:33:47 29/10/2020
Trận cầu đinh đáng xem nhất của vòng 5 giai đoạn 2 V-League 2020 là derby Hà Nội trên sân Hàng Đẫy giữa chủ nhà Viettel và đương kim vô địch Hà Nội (VTV6 trực tiếp 19 giờ 15 ngày 29-10).

Ngọc Trinh và loạt hành động phản cảm đỉnh điểm: Từ ảnh gây tranh cãi đến clip thô tục đều bị dư luận chỉ trích dữ dội!

Sao việt

06:33:37 29/10/2020
Hành động của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp gần đây đã gây ra luồng ý kiến tranh cãi và phản đối dữ dội trên MXH.

Tân binh lên tiếng, PSG vượt khó thành công ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bóng đá thế giới

06:31:05 29/10/2020
Trong trận đấu mà Neymar chấn thương, Mbappe chơi không tốt như kỳ vọng, tân binh Moise Kean là người tỏa sáng rực rỡ giúp PSG đánh bại Istanbul Başakşehir 2-0.

Apple tiết lộ một số nhược điểm với MagSafe mà người dùng cần nắm rõ

Đồ 2-tek

06:19:01 29/10/2020
Sạc không dây MagSafe là tính năng rất đáng chú ý trong dòng iPhone 12, tuy nhiên người dùng cũng cần chú ý đến nhược điểm của nó.

SofM: "Vua trò chơi" là idol của hàng triệu game thủ, kiếm tiền khủng với lương 5,5 tỷ đồng/ tháng

Esport

06:08:44 29/10/2020
SofM (tên thật Lê Quang Duy, SN 1998) đã không còn là cái tên xa lạ với cộng đồng game thủ Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại khi anh chàng thần rừng này mới đây đã bước chân vào trận Chung kết LMHT Thế giới.

Ý tưởng dựng nhà kính trồng rau trong vườn, vừa có rau ăn vừa trang trí vườn đẹp như cổ tích

Mua sắm

06:06:34 29/10/2020
Những chiếc cửa sổ hay cửa ra vào đã hỏng, bạn nghĩ chẳng thể làm gì được nữa ngoài việc vứt đi. Đừng vội, hãy giữ chúng lại, bỏ công một chút là bạn đã có thể sỡ hữu một nhà kính trồng rau sạch đấy.

Thu Trang: 'Vợ chồng tôi muốn có ba con'

Phỏng vấn sao

06:05:06 29/10/2020
Giống vai diễn trong Tiệc trăng máu, hoa hậu hài Thu Trang cũng muốn sinh thêm hai con gái cho ông xã Tiến Luật sau con trai đầu lòng.

TP Cần Thơ: Nông dân khá giả, làm giàu nhờ vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư trồng trọt, chăn nuôi

Đời sống

05:58:23 29/10/2020
Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, thời gian qua TP.Cần Thơ đã xuất hiện nhiều mô hình làm giàu, vươn lên khá giả, làm ăn hiệu quả, tạo được chỗ dựa và niềm tin cho hội viên, nông dân vào tổ chức Hội, góp phần thực hiện hiệu quả vai trò ...

Biệt thự 15 triệu USD của vợ chồng Cameron Diaz

Sao âu mỹ

05:58:00 29/10/2020
Nữ diễn viên Cameron Diaz và rocker Benji Madden vừa tậu biệt thự mới rộng rãi, ngập tràn cây xanh ở Beverly Hills, Los Angeles.

V, Jimin, RM đồng loạt thả thính trong đêm, fan nghi BTS sắp debut nhóm nhỏ đầu tiên sau hơn 7 năm hoạt động?

Nhạc châu á

05:27:35 29/10/2020
Dựa vào nội dung trong những tấm postcard mà BTS gửi đến người hâm mộ của mình, cộng đồng ARMY suy đoán rằng các chàng trai đang cố tình tiết lộ thông tin về nhóm nhỏ đầu tiên của nhóm.