Diễn đàn nước Thế giới – cú hích cho ngành du lịch của Indonesia

Theo dõi VGT trên

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 (20-25/5) ở đảo Bali, Indonesia, trong chuỗi gần 200 cuộc họp và các hoạt động bên lề, có rất nhiều các sự kiện văn hóa được tổ chức, nhằm mang đến cho các đại biểu những trải nghiệm thú vị về Bali và Indonesia.

Diễn đàn nước Thế giới - cú hích cho ngành du lịch của Indonesia - Hình 1
Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Diễn đàn nước Thế giới tại Bali, Indonesia.

Trong vòng gần 10 ngày qua, hòn đảo Bali xinh đẹp sôi động hơn bởi sự có mặt của hơn 50.000 người từ khắp nơi trên thế giới tham gia Diễn đàn Nước được tổ chức 3 năm 1 lần.

Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia đã phối hợp với nhiều đơn vị liên quan, giới thiệu nhiều chương trình và hoạt động khác nhau. Mỗi hoạt động đều mang dấu ấn riêng.

Hội chợ triển lãm nước trưng bày các bức ảnh, các thực tế về các vấn đề nước trên thế giới cũng là dịp để các doanh nghiệp vừa và nhỏ quảng bá và bán sản phẩm, đặc biệt là các giải pháp, các sản phẩm công nghệ nước.

Lễ Melukat, một nghi lễ truyền thống của người Hindu trên đảo Bali với những điệu múa rất độc đáo và nghi thức mang ý nghĩa gột rửa tâm hồn khỏi những điều tiêu cực.

Lễ hội Carnival đường phố với sự tham gia của khoảng 1.200 nghệ sĩ thể hiện những nét văn hóa đặc sắc của Bali. Các du khách bị cuốn hút vào những sắc màu rực rỡ cùng âm nhạc ngay trên dọc khu phố của một điểm du lịch sầm uất.

Diễn đàn nước Thế giới - cú hích cho ngành du lịch của Indonesia - Hình 2
Đền Pura Batuan ở Bali là điểm đến thu hút nhiều du khách quốc tế.

Video đang HOT

Diễn đàn nước Thế giới - cú hích cho ngành du lịch của Indonesia - Hình 3
Lễ Melukat tại Bali.

Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Uno Sandiaga nhấn mạnh: “Việc tổ chức Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 là dịp để củng cố vị thế của Indonesia như một điểm đến đẳng cấp thế giới, đặc biệt là hình thức du lịch MICE. Chúng tôi hy vọng rằng những người tham gia sẽ có những kỷ niệm khó quên khi ở Bali. Và du khách sẽ biết đến Indonesia nhiều hơn, không chỉ Bali mà còn cả Yogyakarta, Batam và Labuan Bajo”.

Các sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới năm 2024 tại Bali được kết nối với các giá trị văn hóa của Indonesia, đặc biệt là của người Bali với những giá trị văn hóa bản địa đặc sắc, độc đáo và đa dạng.

Chuỗi các hoạt động bên lề được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn nước Thế giới lần này, bên cạnh việc mang đến cho các đại biểu cũng là các du khách từ khắp nơi trên thế giới có được những trải nghiệm quý giá về văn hóa bản địa và những ấn tượng tốt đẹp về hòn đảo xinh đẹp Bali, thì đây còn là một cú hích cho du lịch của Indonesia.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại Diễn đàn Nước Thế giới đang diễn ra ở Bali, lần đầu tiên, các vấn đề về nước được đưa ra bàn thảo ở cấp độ nguyên thủ quốc gia.

Đặc biệt là lĩnh vực tài chính cho các vấn đề về nước được đặt ra ở nhiều cuộc họp chuyên đề từ cấp ngành đến cấp bộ, cấp địa phương đến cấp quốc gia.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh - Hình 1
Nhiều công nghệ về nước được giới thiệu tại hội chợ triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 ở Bali, Indonesia.

Ngân hàng Thế giới đã kêu gọi các chính phủ trên thế giới ưu tiên ngân sách cho ngành nước để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6 - đảm bảo khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người.

Thông điệp này được đưa ra trong cuộc thảo luận với chủ đề "Đề xuất thành lập Quỹ nước toàn cầu". Giám đốc toàn cầu về lĩnh vực nước của Ngân hàng Thế giới, ông Saroj Kumar Jha cho biết: "Ở hầu hết các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, nước là ngành thiếu vốn nhất. Thực tế hiện nay hầu hết các nước đang phát triển chi ít hơn 2% ngân sách hằng năm cho nước. Điều này phản ánh mức độ ưu tiên tài trợ cho ngành nước trong ngân sách công ở hầu hết các nước đang phát triển còn chưa thỏa đáng".

Vì lý do này, Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 khuyến khích các chính phủ cải thiện cách phân bổ ngân sách công, đặc biệt là cho ngành nước, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đạt được các mục tiêu SDG. Đầu tư cho nước chính là đầu tư xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh - Hình 2
Một phiên thảo luận chuyên đề tại Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 ở Bali, Indonesia.

Khu vực tư nhân được kêu gọi tham gia vào ngành nước với những khoản đầu tư có thể qui mô không lớn nhưng khả năng ảnh hưởng rộng và hiệu quả nếu gắn với các khu vực dân cư cụ thể. Điển hình như các công trình cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, đặc biệt là các công trình được đầu tư ở những vùng nông thôn, vùng núi - nơi điều kiện sinh hoạt còn nhiều hạn chế, nơi mà phụ nữ và t.rẻ e.m còn nhiều thiệt thòi. Đó cũng là những nơi nhận được ít nguồn đầu tư hơn các vùng đông dân cư khác.

Trên thực tế, vẫn còn khoảng cách rất lớn giữa những điều kiện tài trợ trong ngành nước và những nỗ lực đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng nước Thế giới Loui Fauchon kêu gọi hãy để Trái Đất là nơi con người và thiên nhiên cùng hòa hợp vì hòa bình và thịnh vượng. Để đạt được điều đó, việc quan trọng hiện nay là các chính phủ cần ưu tiên các lĩnh vực đầu tư cho nước vì nước là nền tảng cho mọi vấn đề, mọi lĩnh vực trong đời sống con người, trong đó bao gồm nguồn nhân lực, tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng.

Ngân hàng Thế giới đã nhận thấy những "lỗ hổng lớn về mặt tài chính" trong lĩnh vực nước và hầu hết các nước đang phát triển đang chưa đi đúng hướng để đáp ứng các Mục tiên Phát triển Bền vững.

Theo dữ liệu của UNICEF, có khoảng 2,2 tỷ người chưa được tiếp cận với nước uống an toàn và một nửa dân số toàn cầu không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh an toàn. Các quốc gia trên thế giới còn 6 năm để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) trong chương trình nghị sự 2030, trong đó có SDG 6 là đảm bảo khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10, tất cả các diễn giả đều khẳng định tầm quan trọng và kêu gọi nỗ lực nâng cao năng lực nguồn nhân lực, nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận và tài trợ cho các nghiên cứu và đổi mới, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ tại các nước đang phát triển.

Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali: Đầu tư cho nước là đầu tư xanh - Hình 3
Một gian trưng bày tại hội chợ triển lãm trong khuôn khổ Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 ở Bali, Indonesia.

Tại Indonesia, nước chủ nhà của Diễn đàn Nước Thế giới, Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư đã đảm bảo với các nhà đầu tư về cam kết của chính phủ trong việc thúc đẩy cách tiếp cận đôi bên cùng có lợi đối với đầu tư xanh.

Cam kết này đã được đưa ra trong phiên họp chuyên đề của Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 10 với chủ đề "Lộ trình chuyển đổi năng lượng của Indonesia". Nước này đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là giảm phát thải khí nhà kính xuống 31,89% vào năm 2030. Điều này cho thấy cách tiếp cận của Indonesia trong việc chống biến đổi khí hậu và tăng cường tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjiaitan: "Tính bền vững là cốt lõi của hành trình năng lượng xanh của Indonesia. Đầu tư cho nước chính là đầu tư xanh, hướng tới phát triển bền vững. Indonesia đang nỗ lực đưa ra các chính sách và quy định phù hợp, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này".

Cam kết hỗ trợ các nhà đầu tư trong lộ trình chuyển đổi năng lượng là một cách tiếp cận quyết liệt của Indonesia để thúc đẩy đầu tư xanh. Nguồn khoáng sản dồi dào là chìa khóa và lợi thế của nước này trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về năng lượng tái tạo và công nghệ chuyển đổi năng lượng.

Indonesia coi tính bền vững là cốt lõi của hành trình năng lượng xanh. Bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo sẵn có, tham vọng của nước này không chỉ là đáp ứng các mục tiêu phát thải mà còn đưa Indonesia trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ năng lượng tái tạo. Để hiện thực hóa tầm nhìn này, chính phủ xác định có trách nhiệm lớn trong việc thu hút đầu tư phù hợp với tiềm năng kinh tế và các cam kết về khí hậu của nước này.

Indonesia có nguồn khoáng sản quan trọng dồi dào, nguồn tài nguyên này là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu về năng lượng tái tạo cũng như sản xuất các công nghệ chuyển đổi năng lượng. Việc sử dụng khoáng sản trong ngành công nghiệp hạ nguồn cũng có thể làm tăng khả năng cạnh tranh của Indonesia với tư cách là trung tâm công nghệ năng lượng tái tạo.

Quốc gia vạn đảo xác định, quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra, nhưng một số khu vực vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau, trừ khi nguồn nhân lực cũng như hoạt động nghiên cứu và đổi mới trong các vấn đề bền vững được tăng cường nhằm thu hút các khoản đầu tư xanh phù hợp và hiệu quả.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
06:34:12 24/06/2024
Thành phố Sevastopol ở Crimea ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công của Ukraine
20:28:38 24/06/2024
Nhật Bản tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn bay
09:11:57 25/06/2024
Nhà sáng lập WikiLeaks đồng ý nhận tội
11:38:46 25/06/2024
Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan
05:59:00 24/06/2024
Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay
06:19:50 24/06/2024
AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga
06:23:07 24/06/2024
Ông Trump tuyên bố đã chọn được 'phó tướng' tranh cử cùng
06:06:34 25/06/2024

Tin đang nóng

Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa
19:01:12 25/06/2024
Mẹ 3 nạn nhân vụ cháy ở Đà Lạt suy sụp, bố gạt nước mắt để lo tang sự
17:37:29 25/06/2024
Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng
17:46:39 25/06/2024
Lời khai của nghi can đặt máy quay lén Châu Bùi
17:33:54 25/06/2024
Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới
17:31:36 25/06/2024
Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn
17:22:51 25/06/2024
Triệu Lộ Tư ngày càng "lên hương" sự nghiệp, Bạch Lộc bị "đè đầu" quá thê thảm
17:10:11 25/06/2024
Chủ tịch CLB Hà Nội bất ngờ ẩn ý chuyện mong hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sinh con lần hai?
20:50:39 25/06/2024

Tin mới nhất

Israel ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt căng thẳng với Hezbollah

22:03:41 25/06/2024
Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 25/6 cho biết nước này mong muốn chấm dứt căng thẳng với lực lượng Hezbollah ở Liban bằng biện pháp ngoại giao.

Nội dung chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống quốc gia thành viên NATO

21:31:35 25/06/2024
Ba Lan đang tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp của mình, bao gồm cả thịt gia cầm, và Tổng thống Duda nói với truyền thông Ba Lan sau cuộc đàm phán rằng họ đã tăng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cố vấn của ông Trump tiết lộ kế hoạch chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

21:22:54 25/06/2024
Kế hoạch nêu rõ, Nga sẽ được cảnh báo rằng bất kỳ hành động từ chối đàm phán nào sẽ dẫn tới việc Mỹ tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 39

21:21:31 25/06/2024
Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Trung Quốc mở rộng chính sách miễn thị thực với New Zealand, Australia và Ba Lan

21:16:51 25/06/2024
Thông tư có đoạn nêu rõ để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho trải nghiệm du lịch của khách du lịch nước ngoài, Trung Quốc sẽ tung ra thêm các sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao đến nước này.

Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm Nga vào đầu tháng 7 tới

21:14:48 25/06/2024
Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Nga đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Modi đến nước này trong thời gian tới, song không nêu thời điểm cụ thể.

Nắng nóng kỷ lục tại vùng Tây Siberia của Nga

21:11:03 25/06/2024
Theo bà Kichanova, nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ cao bất thường là do các khối không khí ấm di chuyển từ Trung Á, các vùng áp cao ở tầng đối lưu góp phần làm gia tăng nhiệt độ.

Hàn Quốc triển khai nhiều chính sách thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh

21:09:21 25/06/2024
Ngoài ra, khoảng thời gian nghỉ chăm sóc trẻ chưa được sử dụng sẽ được cộng thêm gấp đôi vào thời gian giảm giờ làm việc của cha mẹ.

Số vụ cháy rừng thảm khốc tăng gấp đôi trong 2 thập kỷ

21:01:14 25/06/2024
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giai đoạn 2017 - 2023 đã chứng kiến những thảm họa cháy rừng khốc liệt nhất, xét về tần suất và cường độ. Trong đó, năm 2023 là năm có cường độ cháy rừng thảm khốc nhất.

Xử lý vết dầu loang tại đảo Sentosa sẽ mất 3 tháng

20:57:17 25/06/2024
Sự cố tràn dầu xảy ra ngày 14/6 vừa qua sau vụ va chạm giữa tàu nạo vét treo cờ Hà Lan và tàu chở dầu Marine Honor treo cờ Singapore.

Phòng cấp cứu chạy đua giành giật sự sống cho bệnh nhân sốc nhiệt ở Ấn Độ

20:40:26 25/06/2024
Khi phần lớn miền Bắc Ấn Độ phải hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt kéo dài từ giữa tháng 5, một bệnh viện ở New Delhi đã mở khoa cấp cứu dành riêng cho bệnh nhân sốc nhiệt.

Báo động về tội phạm bài Hồi giáo tại Đức

20:33:09 25/06/2024
Claim cho biết xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza tác động rõ rệt đến số liệu thống kê tội phạm liên quan bài Hồi giáo tại Đức.

Có thể bạn quan tâm

Hàng xóm thương xót vợ chồng già t.ử v.ong trong nhà không ai biết ở Nam Định

Tin nổi bật

23:10:21 25/06/2024
Theo lời kể từ người hàng xóm, vợ chồng ông N.V.T. (80 t.uổi) và bà T.T.V. (77 t.uổi) có 6 người con gồm 5 con trai và 1 con gái. Ông bà đều là người hiền lành, sống tình cảm, đạo đức, còn các con có kinh tế ổn định.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Hữu Ca

Pháp luật

23:00:47 25/06/2024
Ngày mai 26/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của ông Đỗ Hữu Ca trong vụ án mà ông Ca bị truy tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Rapper đầu tiên của Việt Nam ra album kép

Nhạc việt

22:55:13 25/06/2024
Karik sẽ kỷ niệm 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình bằng một album kép với tựa đề 421 , thể hiện sự tương phản trong âm nhạc của anh.

Đoạn video Á hậu Phương Nga phản ứng khi Bình An bị đứt dây chằng gây sốt MXH

Sao việt

22:46:04 25/06/2024
Diễn viên Bình An và Á hậu Phương Nga là một trong những cặp đôi trai tài gái sắc của showbiz Việt. Sau khi về chung một nhà, cả hai thường xuyên chia sẻ hoạt động đời thường trên mạng xã hội.

Trạm cứu hộ trái tim: Khoảnh khắc gái Ngân Hà gọi "bố Nghĩa" gây "tan chảy"

Hậu trường phim

22:28:49 25/06/2024
Diễn viên Quang Sự vừa chia sẻ đoạn clip hậu trường phim Trạm cứu hộ trái tim thu hút nhiều sự chú ý. Nam diễn viên ghi lại hình ảnh hai diễn viên nhí thủ vai bé Gôn và Kitty trong phim.

Taylor Swift nuốt phải bọ khi đang biểu diễn ở London

Nhạc quốc tế

22:21:49 25/06/2024
Theo các báo cáo, Taylor Swift - một lần nữa - vô tình nuốt phải một con bọ trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Eras Tour của cô ở London.

Tham quan nhà tù nhỏ nhất thế giới chỉ với 2 phòng giam

Du lịch

21:52:41 25/06/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất trong Quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay - một tòa nhà nhỏ chỉ có 2 phòng giam.

Mẫu nữ xứ Trung khiến netizen u mê vì style rất có gu, nếu làm idol thì kiểu gì cũng hút fan

Phong cách sao

21:51:49 25/06/2024
Nữ người mẫu, blogger thời trang có tiếng của Trung Quốc Suanbei (@suanbeiii) hiện đang sở hữu trang Instagram hơn 360K người theo dõi và tài khoản Weibo hot không kém với 270K followers.

Khoảnh khắc xúc động nhất Euro 2024: HLV tuyển Ý ôm chầm phóng viên mới mất vợ an ủi khiến ai cũng rưng rưng

Sao thể thao

21:47:19 25/06/2024
Đội tuyển Ý có trận đấu chạm trán với đội tuyển Croatia diễn ra rạng sáng ngày 25/6. Đáng chú ý, trước khi trận đấu diễn ra HLV Luciano Spalletti của đội tuyển Ý đã có một hành động khiến ai nhìn thấy cũng phải rưng rưng nước mắt.

Cảnh giác camera "ngụy trang" đồng hồ được bày bán tràn lan và cách nhận biết

Netizen

21:38:07 25/06/2024
Việc Châu Bùi trở thành nạn nhân của camera quay lén trong quá trình làm việc tại một studio chụp ảnh đang gây xôn xao MXH. Đồng thời, thông tin về camera giấu kín đồng hồ và cách nhận biết cũng được nhiều người quan tâm.

Những lưu ý quan trọng khi săn nhà giá hời, chốt nhanh lời lớn

Trắc nghiệm

20:59:31 25/06/2024
Một căn nhà tốt không chỉ cần được làm chắc chắn, thiết kế đẹp mà còn cần đảm bảo các yếu tố sau đây. Nhiều người thường ít quan tâm đến căn nhà hoặc khu đất tọa lạc có hình