Diễn đàn ‘Học thật, thi thật, nhân tài thật’: Cứ những bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật

Kỳ thi kết thúc năm học 2020 – 2021 được hội phụ huynh chúng tôi gọi vui là ‘thi chạy dịch’, do một ngày học sinh phải thi tới 4 môn.

Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật: Cứ những bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật - Hình 1

Cũng chính vì thi chạy dịch mà thầy cô cố gắng bằng mọi cách để giúp học sinh ôn bài, làm bài thi tốt nhất, kể cả dù phải học thuộc lòng từng dấu chấm, dấu phẩy hay học thuộc những bài văn mẫu .

Buổi tối, ngồi kèm con ôn văn lớp 3, tôi hốt hoảng khi thấy con đọc thuộc lòng vanh vách: “Em được xem trên tivi trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan chấm.

Trận đấu diễn ra vô cùng quyết liệt chấm. Khi trọng tài tuýt còi phẩy, trận đấu bắt đầu phẩy, hai đội lao vào tranh bóng dưới sự cổ vũ của khán giả chấm”…

Hoang mang quá, tôi lên nhóm Zalo hội phụ huynh lớp hỏi xem sao thì thấy các ba mẹ cũng phản hồi tương tự: “Bài văn tả trận bóng của con em, em đọc giật cả mình, vì con… viết hay quá, dùng toàn từ ngữ chuyên môn bên bóng đá, mẹ nghe còn hú hồn.

Mỗi bài đều có khung sườn để hướng dẫn các con, nhưng lời văn thì đang dùng của cô giáo, nếu để các con tự viết theo lời văn của mình thì sẽ hay hơn và không giới hạn tư duy” (chị Lê Thu Thủy).

“Hôm qua nhìn con ngồi học thuộc lòng bài văn đã viết sẵn mà ngỡ ngàng: sao bọn nhỏ lại được học thuộc trước vậy? Còn đâu là tư duy và sáng tạo nữa. Điểm số ở trường này cũng quan trọng vậy sao ?” (chị Mỹ Hân).

Dưới sự hướng dẫn “tận tình” của thầy cô, những bài văn của học sinh cấp I đọc lên nghe thật mượt mà, sống động và chuyên nghiệp.

Đâu rồi những câu văn tự nghĩ, tự viết, dù ngô nghê vẫn cứ trong trẻ o, đáng yêu ? Đâu rồi những liên tưởng, những ví von so sánh, dù hồn nhiên nhưng lại có sức mạnh khơi gợi lên tính sáng tạo của trẻ?

Trẻ đang bị “đóng hộp”, tất cả phải theo khuôn mẫu, nên khi tự mình phá hộp thì cảm thấy rất khó khăn. Khi tôi đề nghị con tả lại trận bóng đá theo đúng cách nghĩ, cách diễn đạt của mình, con rất sợ sệt “như thế này không giống của cô, như thế này con sợ cô mắng”.

Và nghĩ mãi con mới tả được một câu, vì sự sáng tạo của con đã bị bao phủ bởi lời văn mẫu của cô mất rồi.

Năng lực tư duy khai phóng của các con đã bị cướp mất ngay từ cấp tiểu học , và kẻ cướp chính là những bài văn mẫu , những đề thi mẫu, là căn bệnh thành tích vẫn còn nặng nề trong các trường học.

Sản phẩm của nền giáo dục “kiểu mẫu” và “thành tích” là những đứa trẻ dối trá với chính tư duy của mình, muốn nói A nhưng vẫn phải nói là B, dần dần tạo nên một thế hệ tự ti và gian dối.

Thầy Trần Việt Quân (sáng lập và cố vấn hệ thống trường liên cấp Tuệ Đức ) trong những bài chia sẻ về giáo dục từng nhắc đến phương pháp của người Nhật.

Ở Nhật từ lớp 1 đến lớp 9 không chấm điểm, chỉ có đạt hay không đạt, những học sinh không đạt thì các thầy cô phải có trách nhiệm đào tạo lại để đạt.

Nhờ vậy mà trong lớp học không có sự chê bai, không có sự so sánh hạng nhất, nhì khiến con trẻ gắn kết hơn, ít tị nạnh nhau.

Đó cũng chính là một trong những lý do khiến người Nhật khi làm việc độc lập rất giỏi, mà khi làm việc tập thể thì tinh thần đoàn kết càng tuyệt vời.

“Giữ sự trung thực khó hơn đạt điểm 10 môn văn

Câu nói này của thầy Trần Việt Quân luôn ám ảnh tôi, nhắc nhở tôi cố gắng giữ cho con lối tư duy trung thực và thành thật với năng lực của mình. Mỗi chiều đón con đi học về, con hay hỏi “mẹ ơi con được mấy điểm thì mẹ vui?”, mẹ trả lời “điểm nào mẹ cũng vui”.

Con lại hỏi “điểm 5 mẹ cũng vui à?”, mẹ nói “nếu là điểm 5 của con mẹ vẫn vui, còn nếu là điểm 10 của cô thì mẹ không vui”.

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man

Văn học bắt nguồn từ đời sống xã hội, khi làm văn đừng nghĩ rằng chỉ là những câu từ trên trang giấy mà cần phải đưa nó trở lại với cuộc sống, phục vụ đời sống.

Sắp bước vào kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, để giúp học sinh có phương pháp ôn tập tốt và làm bài thi hiệu quả môn Ngữ văn, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Trịnh Thị Hà Giang - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Trường Trung học phổ thông Đông Đô (quận Tây Hồ, Hà Nội). Cô Giang đã có gần 19 năm ôn luyện cho học sinh môn Ngữ văn.

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man - Hình 1

Cô Trịnh Thị Hà Giang: "Hãy tin vào năng lực và suy nghĩ của chính mình chứ đừng quan niệm chỉ những bài văn mẫu, bài văn của giáo viên dạy mới được điểm cao. Quan trọng là nắm chắc kỹ năng làm bài thì bất kể một đề thi nào các em đều có thể làm tốt". Ảnh: Tùng Dương.

Cô Giang cho biết: "Dựa vào đề thi tham khảo môn Ngữ văn tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay của Bộ vừa công bố, có thể nói giáo viên và các em học sinh lớp 12 cần ôn tập, bám sát vào cấu trúc của đề thi đó.

Phần đọc hiểu theo đề thi mà Bộ đưa ra ở mức rất cơ bản, những học sinh trung bình cũng đều có thể làm được. Kiến thức phần đọc hiểu cũng không đòi hỏi các em phải vận dụng quá nhiều kiến thức về Tiếng Việt và làm Văn. Chỉ xoay quanh câu hỏi mang tính nhận biết về thể thơ, về từ ngữ, thể hiện nội dung của bài.

Hoặc những câu hỏi thông hiểu. Ví dụ trong câu 3 của đề đọc hiểu thì "những dòng thơ sau giúp anh chị hiểu gì về mảnh đất và con người miền Trung", nó chỉ đòi hỏi độ thông hiểu của học sinh ở mức cơ bản.

Ngay như ở câu 4 cũng là vận dụng kết hợp với thông hiểu nhưng cũng ở mức độ cơ bản. Nói chung ở phần đọc hiểu học sinh cũng cảm thấy yên tâm, quan trọng là phải biết kỹ năng nhận biết các dạng câu hỏi và xác định đúng yêu cầu của câu hỏi để trả lời cho trúng.

Tôi có hơn 18 năm dạy môn Ngữ văn lớp 12 và cũng luôn theo dõi, phân tích qua nhiều năm thấy cấu trúc đề thi không thay đổi, bao gồm hai phần. Phần thứ nhất là đọc hiểu, đề thi đưa ra ngữ liệu ngoài chương trình có thể là thơ hoặc Văn xuôi. Sau đó sẽ có 4 câu hỏi yêu cầu trả lời, 4 câu này được sắp xếp theo các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Phần này học sinh lưu ý phải nắm được những đơn vị kiến thức Tiếng Việt và làm văn cơ bản. Phải nắm được các phương thức biểu đạt, các phong cách ngôn ngữ, các thao tác lập luận, nhận biết và phân tích được tác dụng của các biện pháp tu từ thường gặp.

Ví dụ các biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, phép liệt kê, câu hỏi tu từ...đó là những biện pháp tu từ thường gặp. Học sinh cần phải biết cách trả lời những dạng câu hỏi trong phần đọc hiểu.

Ngoài những câu hỏi về nhận biết các biện pháp nghệ thuật hay phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ thao tác lập luận thì còn phải biết cách trả lời những dạng câu hỏi theo cấu trúc "Anh hay Chị hiểu như thế nào". Với dạng câu hỏi hiểu như thế nào về một ý kiến nào đó thì các em chú ý bao giờ cũng phải vận dụng thao tác lập luận giải thích để giải quyết câu hỏi này.

Nếu là một câu yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm như thế nào thì các em cần giải thích qua hai bước. Thứ nhất phải giải thích các từ khóa, từ quan trọng. Thứ hai giải thích khái quát ý nghĩa của cả câu đó.

Trong phần đọc hiểu cũng hay xuất hiện những câu hỏi như tại sao, vì sao. Khi có dạng câu hỏi này các em phải vận dụng thao tác lập luận chứng minh để giải quyết, đưa ra những lý lẽ để làm sáng tỏ vấn đề câu hỏi tại sao.

Cũng rất hay có những câu hỏi: "Theo văn bản tác giả cho rằng...là như thế nào?" Với những câu hỏi dựa vào văn bản hay theo tác giả, hay trong văn bản thì học sinh phải lấy câu trả lời ở chính văn bản đó. Còn nếu với câu "theo Anh, Chị vì sao?", lúc này học sinh cần đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

Trong 4 câu phần đọc hiểu có một câu thường xuyên xuất hiện trong đề, câu số 4. Là câu học sinh phải vận dụng, nêu ra quan điểm của mình và liên hệ với thực tế. Câu hỏi phần này thường có dạng: Anh chị có đồng tình với quan niệm A hay không? Vì sao?

Với dạng câu hỏi như thế, học sinh có thể đưa ra 3 quan điểm như đồng tình, đồng tình một phần và không đồng tình. Quan trọng ở đây không phải là quan điểm đồng tình hay không, mà học sinh phải đưa ra được những quan điểm của mình, lý lẽ thuyết phục người chấm bài khi đưa ra quan điểm đó.

Dung lượng trình bày phần đọc hiểu chỉ nên khoảng một mặt giấy thi. Câu đồng tình hay không cũng chỉ từ 8 đến 10 dòng là đẹp, quan trọng nhất phần này là trả lời trúng yêu cầu câu hỏi, đúng về mặt kiến thức, phải đầy đủ các ý, trình bày rõ ràng mạch lạc".

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man - Hình 2

Cô Trịnh Thị Hà Giang và học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô trong giờ học ngoại khóa. Ảnh: GVCC.

Lưu ý phần làm bài Văn

Cô Giang nói: "Câu hỏi nghị luận xã hội quan trọng nhất học sinh phải có những kỹ năng viết đoạn văn, phần này yêu cầu viết khoảng 200 từ. Khi ôn tập các em phải luyện viết thường xuyên.

Đoạn văn nghị luận xã hội thường có cấu trúc, có khung để học sinh dựa vào đó để triển khai ý. Câu hỏi ở phần này là: Anh chị hãy bày tỏ suy nghĩ về một vấn đề nào đó của xã hội, và thường những vấn đề đó mang tính thời sự.

Ví dụ đề tham khảo năm nay có một chủ đề quen thuộc nhưng vẫn vô cùng mới mẻ, nóng hổi, đó là sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn thử thách. Vậy nên học sinh cũng cần để ý vấn đề thời sự của đất nước.

Cấu trúc của đoạn văn nghị luận xã hội về hình thức cũng giống như những đoạn văn khác, có mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn. Trong phần mở đoạn các em cần phải giới thiệu được vấn đề cần bàn luận, ví dụ đề thi yêu cầu bày tỏ suy nghĩ về sức mạnh của tình người trong hoạn nạn khó khăn...vậy trong phần mở đoạn học sinh có dẫn dắt thế nào cũng phải nêu được vấn đề cần nghị luận đó vào trong phần mở đoạn, nhớ là dung lượng đoạn văn có hạn nên không được dẫn dắt dài dòng, hoặc có thể mở đoạn trực tiếp luôn.

Phần thân đoạn cần giải thích vấn đề, đầu tiên giải thích những từ khóa. Nếu đưa ra một nhận định thì cần nếu ý nghĩa cả câu rồi sau đó đưa ra quan điểm của mình về vấn đề đó, có đồng tình hay không thì đều phải đưa ra lý lẽ thuyết phục, kết hợp với dẫn chứng điển hình, cụ thể.

Để làm được việc này khi ôn tập các em phải chuẩn bị cho mình vài dẫn chứng, những con người, những vụ việc mới nhất, càng thời sự càng ăn điểm. Tránh những dẫn chứng quá cũ mòn mặc dù vẫn đúng nhưng cũng không nên dùng nữa.

Sau khi nêu lý lẽ, các em cần mở rộng nâng cao vấn đề và không thể thiếu trong đoạn văn đó phải nêu ra được những bài học, những giải pháp cho vấn đề đó. Nếu đó là hiện tượng xấu thì cần có giải pháp loại bỏ khỏi đời sống và ngược lại nếu tốt thì cần lan tỏa. Đó là trả lời cho câu hỏi: Cần phải làm gì".

Theo cô Giang: "Kết đoạn là phần quan trọng để tạo dư âm, ấn tượng cho đoạn văn đối với người chấm bài, học sinh có thể kết bằng một thông điệp nào đó, có thể nêu một câu hỏi tu từ, một lời kêu gọi hoặc một câu danh ngôn.

Trong đoạn văn nghị luận xã hội ngoài phần trình bày cần đủ dung lượng tầm 200 từ, đi vào đúng trọng tâm, không quá dài. Ví dụ "Thanh niên Việt Nam cần làm gì để góp phần xây dựng đất nước vững mạnh", vậy các em nêu tập trung vào các biện pháp cụ thể, đó chính là trọng tâm, 1 là gì và 2 là gì, tránh tả lan man.

Đây là đoạn văn thể hiện quan điểm cá nhân của học sinh, vậy nên càng nêu được rõ quan điểm nhưng vẫn đúng với đạo đức, chuẩn mực và pháp luật là đạt yêu cầu.

Lưu ý khi hành văn các em nên đan xen nhiều kiểu câu để thay đổi giọng văn, nên tưởng tượng có một người đang trò chuyện với mình, không chỉ dùng toàn những câu trần thuật mà cần thêm những câu hỏi tu từ, những câu cầu khiến, câu cảm thán...để người chấm thấy đoạn văn hấp dẫn hơn, tránh đều đều một chiều".

Với bài văn nghị luận văn học, cô Giang nói: "Đây là câu chiếm số điểm nhiều nhất, các em có đạt điểm cao hay không đều phụ thuộc rất lớn ở câu này.

Ngoài phần kiến thức giảm tải, đề thi vẫn có sự phân hóa học sinh với sự phân tích một đoạn trích A rồi từ đó nhận xét về vấn đề B, C liên quan đến một khía cạnh trong tác phẩm về nội dụng hoặc nghệ thuật. Đối với dạng đề này thì nội dung kiến thức chủ yếu trong chương trình lớp 12.

Học sinh cần ôn tập đọc kỹ văn bản, với thơ thì cần học thuộc, truyện thì cần tóm tắt được cốt truyệt. Đối với tác phẩm văn xuôi cần nắm chắc nội dung, các luận điểm quan trọng vậy nên cần đọc thật kỹ để nắm được từng chi tiết, biết được trong tác phẩm đó những đoạn nào là quan trọng vì không phải đoạn nào cũng như nhau.

Những kiến thức cơ bản cần học thuộc vì nó đòi hỏi sự chính xác về năm sáng tác, về đặc điểm, về phong cách nghệ thuật tác giả. Phần phân tích các em có thể dựa trên ý chính để bày tỏ quan điểm của mình".

Bài thi Ngữ văn tốt nghiệp lớp 12 phải trúng, đúng, đủ ý, tránh lan man - Hình 3

Cô Trịnh Thị Hà Giang và học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Đô trong giờ học Ngữ văn phân tích tác phẩm "Vợ nhặt". Ảnh: GVCC.

Làm bài nghị luận văn học

Cô Giang chia sẻ: "Đối với dạng bài phân tích một đoạn trích văn xuôi rất cần học sinh nắm chắc văn bản, đoạn đó có quan hệ thế nào với cả cấu trúc trong cả bài văn.

Khi làm bài phải đầy đủ kết cấu những luận điểm cơ bản của bài văn. Mở bài các em có thể dẫn dắt về đề tài rồi mới dẫn vào tác phẩm. Còn nếu không dẫn dắt từ đề tài thì cũng có thể dẫn dắt từ nhận định về cá tính sáng tạo hoặc phong cách nghệ thuật của tác giả...Nhưng quan trọng nhất trong mở bài là phải nêu được vấn đề cần bàn luận.

Phần thân bài khi triển khai thường có ba luận điểm chính. Thứ nhất là khái quát về tác phẩm, trước khi phân tích đoạn cần đặt đoạn đó trong chỉnh thể tác phẩm.

Thứ hai là luận điểm trung tâm cần phân tích chi tiết đoạn trích ở đề, phân tích đoạn đó làm sáng tỏ yêu cầu của đề, bám sát vào từ ngữ câu văn trong đoạn trích đó và tuyệt đối không được phân tích các đoạn khác trong tác phẩm.

Các em thường có một lỗi khi đề ra phân tích một đoạn văn thì lại phân tích cả bài văn, cả những đoạn khoác không nằm trong đề bài. Hết sức chú ý chỉ phân tích những gì có trong đoạn trích mà thôi.

Các em nên nhớ văn học bắt nguồn từ đời sống và chức năng của văn học cũng là phục vụ đời sống xã hội. Học tác phẩm văn học cũng như thế, vậy khi học văn đừng nghĩ rằng nó chỉ là những câu từ trên trang giấy mà cần đưa nó trở lại với đời sống.

Bằng kinh nghiệm sống của mình để vận dụng và phân tích tác phẩm, học sinh có thể liên hệ đến những vấn đề có trong đời sống, như vậy bài làm sẽ có chiều sâu và thuyết phục người chấm điểm.

Hãy tin vào năng lực và suy nghĩ của chính mình chứ đừng nghĩ chỉ những bài văn mẫu, bài văn của giáo viên dạy mới được điểm cao. Quan trọng là nắm chắc kỹ năng làm bài thì bất kể một đề nào các em đều có thể làm tốt".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11

Tiêu điểm

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021
Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo
10:36:01 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Báo Trung Quốc nói về “cảnh tượng kỳ lạ” ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
11:02:59 18/06/2021
Lâm Tâm Như trả lời thế nào khi được hỏi đưa cho Hoắc Kiến Hoa bao nhiêu tiền tiêu vặt mỗi tháng?
08:45:00 18/06/2021
Minh Hằng 'ngã ngửa' khi bị chất vấn cưới đại gia già vì tiền
08:31:09 18/06/2021
Hà Tĩnh: Thêm 3 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
07:52:33 18/06/2021
Đội tuyển Việt Nam có lịch thi đấu vòng 3 World Cup vào mùng 1 Tết Âm lịch
08:59:23 18/06/2021
Không phải Hoàng Thuỳ Linh, đây mới là mỹ nhân mê Gil Lê không lối thoát: Chụp 7749 ảnh "đằng ấy", đến ngáp ngủ thôi cũng thấy yêu!
09:30:10 18/06/2021
Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia
07:32:35 18/06/2021
Bắc Giang phát sinh ổ dịch mới, phát hiện 9 ca nhiễm trong cộng đồng
08:21:22 18/06/2021
Angela Baby đụng độ Từ Hy Viên: Ai mới là đỉnh cao nhan sắc?
10:59:39 18/06/2021
Thấy mẹ chồng trong phòng sếp bước ra, tôi kinh ngạc rồi bật khóc khi nghe sếp kể lại cuộc trò chuyện giữa hai người
11:22:26 18/06/2021

Tin mới nhất

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19

10:31:06 18/06/2021
Chỉ còn khoảng 20 ngày  nữa, kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra. Cùng với nhà trường, thời gian này, phụ huynh tại Hà Tĩnh đã luôn sát cánh, động viên các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. 

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10

10:21:28 18/06/2021
Sở GD-ĐT TP cho biết, ngay sau khi kết thúc giờ làm bài thi các môn chuyên vào lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn sáng 17-6, ngành đã làm phách và chấm thi trong chiều cùng ngày. 

Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10

10:19:59 18/06/2021
Sáng nay (18/6), hơn 15 nghìn thí sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc làm bài thi Ngữ văn- bài thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?

09:35:53 16/06/2021
Dù biết học sinh phải ngồi học suốt ngày theo nhóm cố định không hiệu quả, nhà trường cũng như các thầy cô vẫn không thể làm khác được vì cấp trên đã chỉ đạo.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học

09:28:57 16/06/2021
Với niềm đam mê môn Sinh học, em Đặng Lê Minh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) xuất sắc vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Cãi nhau với vợ sang nhà bạn thân ngủ, tôi chết khiếp nghe tiếng rên rỉ dưới gầm giường

Tâm sự

13:31:17 18/06/2021
Ban đầu tôi tưởng mình nghe nhầm nhưng những tiếng rên ấy vẫn liên tục phát ra khiến tôi choàng tỉnh dậy hẳn.

Quỳnh Trâm bất ngờ nhắc lại chuyện Baggio ngoại tình trong quá khứ

Sao việt

13:27:55 18/06/2021
Chuyện xảy ra đã lâu và khiến Baggio - Quỳnh Trâm mất nhiều thời gian để vượt qua song người trong cuộc vẫn không ngại khi nhắc lại.

Sáng tạo hay là chết, Mytour liều lĩnh mở tour trải nghiệm khám phá

Du lịch

13:27:09 18/06/2021
Khởi điểm là một nền tảng du lịch trực tuyến, nhà Mytour - một OTA nội địa vừa có thêm những thành viên mới - Đó là Mytour Event với một dòng sản phẩm chuyên biệt mang tên Adventures chuyên về khám phá.

Hài hước sao nhập tịch Trung Quốc: Cả đội ăn mừng vì được thưởng 43 tỷ đồng, một mình ngơ ngác chả hiểu gì

Bên lề sân cỏ

13:25:52 18/06/2021
Những hình ảnh trong phòng thay đồ của đội tuyển Trung Quốc sau khi giành vé lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đã được lan truyền khá nhiều trên MXH.

Jeongyeon (TWICE) lộ vẻ đau đớn vì chấn thương ở cổ khi diễn bài mới, fan vừa xót vừa trách JYP quá vô tâm!

Nhạc quốc tế

13:25:14 18/06/2021
Trở lại vào ngày 9/6/2021 với ca khúc mùa hè Alcohol-Free, TWICE đang có đợt quảng bá của mình cho lần trở lại này trên các sân khấu âm nhạc.

Bị khán giả "ăn vạ" vì mất vàng, Phi Nhung có pha xử lý dứt khoát đi vào lòng người

Nhạc việt

13:24:26 18/06/2021
Những ngày vừa qua, ồn ào xoay quanh Phi Nhung và Hồ Văn Cường vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Dù hai mẹ con đã có những chia sẻ yêu cầu công chúng đừng thêm bàn tán nhưng cư dân mạng vẫn chưa thôi cà khịa những câu chuyện gần đây.

Bắt 3 'nữ quái' mở phòng công chứng giả lừa đảo chiếm đoạt tiền của người mua đất

Sự kiện nóng

13:23:47 18/06/2021
Không chỉ làm giả nhiều giấy tờ, nhóm nữ quái còn mở cả văn phòng công chứng giả để lừa đảo người mua đất, chiếm đoạt tiền tỉ chia nhau tiêu xài và trả nợ.

Apple tiếp tục chứng minh mình là kẻ đi sau các hãng smartphone Android, nhưng luôn làm tốt hơn 

Đồ 2-tek

13:13:42 18/06/2021
iPhone 12 thống trị thị trường smartphone 5G trên toàn cầu, dù gia nhập muộn hơn các hãng smartphone Android.

Top 4 cung Hoàng đạo toát ra khí chất lạnh lùng vô biên, tài giỏi khó ai sánh bằng lại không dễ bị nhìn thấu, đời này chẳng mấy ai nắm bắt được

Trắc nghiệm

13:11:40 18/06/2021
Những cung Hoàng đạo này có vẻ ngoài lạnh lùng, lại tài năng đầy mình nên khiến người xung quanh có cảm giác e dè, không dám đến gần.

Chỉ 1 hành động nhỏ, Song Ji Hyo đã để lộ quan hệ thật với Jeon So Min: Liệu 2 mỹ nhân Running Man có ghét nhau như lời đồn?

Sao châu á

13:11:03 18/06/2021
Đây là lần hiếm hoi khán giả thấy 2 bóng hồng Running Man là Song Ji Hyo và Jeon So Min tương tác với nhau trên mạng xã hội.

LG từ bỏ mảng kinh doanh smartphone Android, nhưng có thể sẽ chuyển sang bán iPhone 

Thế giới số

13:06:23 18/06/2021
LG và Apple đang đàm phán về việc bán các sản phẩm của Apple tại các cửa hàng bán lẻ của LG.

ĐT Việt Nam nhận thêm bất lợi tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Bóng đá việt nam

13:02:59 18/06/2021
ĐT Việt Nam đang trải qua một cơn đau đầu thực sự tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sau khi FIFA công bố BXH tháng 6.

Trời 40 độ đừng cắt kiểu tóc ngắn này nếu không sẽ chết ngốt bạn ơi!

Thời trang

12:58:50 18/06/2021
Đừng nghĩ rằng cứ cắt tóc ngắn là auto mát mẻ bạn nhé, vẫn có những kiểu khiến bạn nóng phát điên đấy.

Bạn gái cũ Miley Cyrus mang bầu

Sao âu mỹ

12:51:31 18/06/2021
Kaitlynn Carter - người đẹp từng yêu ca sĩ Miley Cyrus năm 2019 - khoe tin vui mang thai với nhà thiết kế thời trang Kristopher Brock sau một năm hẹn hò.

Livestream cảnh tắm trần nhưng dùng cửa sổ chat che "cảnh xuân", nữ streamer vẫn thoát án phạt khiến người xem phẫn nộ

Netizen

12:36:58 18/06/2021
Theo thời gian, các cô nàng streamer đang ngày càng trở nên tinh quái, biến chất và có phần ma mãnh hơn xưa rất nhiều.