Diễn biến mới vụ tranh chấp tài sản giữa em và con gái nghệ sỹ Vũ Linh

Theo dõi VGT trên

Không chỉ khởi kiện đòi di sản thừa kế, mới đây em gái nghệ sỹ Vũ Linh còn yêu cầu tòa hủy hồ sơ, tước quyền làm con nuôi đối với con gái của nghệ sỹ.

TAND TPHCM cho biết vừa phân công thẩm phán Châu Thị Điệp giải quyết vụ kiện tranh chấp về thừa kế tài sản và đòi nhà cho ở nhờ giữa nguyên đơn là bà Võ Thị Hồng Nhung (em gái cố NSƯT Vũ Linh) và bị đơn là bà Võ Thị Hồng Loan (con gái cố NSƯT Vũ Linh).

Liên quan đến vụ án, bà Nhung từng rút và bổ sung nhiều lần yêu cầu khởi kiện.

Vụ án từng được TAND quận Phú Nhuận thụ lý, nhưng sau đó do bà Nhung có yêu cầu toà án tuyên huỷ hồ sơ, “tước quyền làm con nuôi” cố NSƯT Vũ Linh của bị đơn Loan.

Cụ thể, các giấy tờ gồm Giấy giao nhận việc nuôi con nuôi số 5 quyển số 1 và Giấy khai sinh số 116 cùng do UBND quận Phú Nhuận cấp cho bà Võ Thị Hồng Loan ngày 21/3/1992. Theo nguyên đơn, những giấy tờ này là giả mạo.

Diễn biến mới vụ tranh chấp tài sản giữa em và con gái nghệ sỹ Vũ Linh - Hình 1
Bà Võ Thị Hồng Loan. Ảnh: TP

Xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết, TAND quận Phú Nhuận đã chuyển hồ sơ vụ việc lên TAND TPHCM.

Trước đó, tháng 6/2023, bà Võ Thị Hồng Nhung đã khởi kiện, đề nghị tòa huỷ văn bản khai nhận di sản thừa kế do bà Võ Thị Hồng Loan lập ngày 7/4/2023 tại Văn phòng Công chứng Huỳnh Thị Ngọc Yến đối với di sản của cố NSƯT Vũ Linh.

Cụ thể, nhà ở và quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) tại số 5 Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận theo giấy CNQSDĐ do UBND quận Phú Nhuận cấp ngày 23/1/2015, đã được sang tên cho bà Võ Thị Hồng Loan.

Quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 87, 88 cùng tờ bản đồ số 8 tại phường Linh Đông, TP Thủ Đức theo giấy CNQSDĐ do UBND quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức) cấp ngày 19/12/1998 và một chiếc xe ô tô đều đã được sang tên cho bà Võ Thị Hồng Loan.

Hủy phần cập nhật biến động trên giấy CNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất tại số 5 Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận và CNQSDĐ đối với thửa đất số 87, 88 cùng tờ bản đồ số 8 tại phường Linh Đông, TP Thủ Đức về nội dung đã sang tên cho bà Võ Thị Hồng Loan.

Trong đơn khởi kiện, bà Nhung yêu cầu chia di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh đối với CNQSDĐ thửa đất số 87, 88 cùng tờ bản đồ số 8 tại phường Linh Đông, TP Thủ Đức cho bà Võ Thị Hồng Nhung và ông Võ Thành Nhiêu.

Video đang HOT

Cuối tháng 7/2023, bà Võ Thị Hồng Loan và luật sư đã đến TAND quận Phú Nhuận để nộp đơn phản tố. Theo đó, Hồng Loan yêu cầu bà Võ Thị Hồng Nhung và bà Lê Thị Hồng Phượng (cháu của cố NSƯT Vũ Linh) di dời toàn bộ tài sản ra khỏi nhà số 5 Đoàn Thị Điểm, phường 1, quận Phú Nhuận.

Vụ án gây sự chú ý của dư luận khi nghệ sỹ Vũ Linh vừa qua đời được 1 tháng thì người thân của ông đã kiện nhau ra tòa để tranh chấp tài sản do ông để lại.

Đền bù 3.000m2 đất giá 76 triệu đồng, UBND huyện Nhà Bè bị người dân khởi kiện

Bị UBND huyện Nhà Bè cưỡng chế thu hồi 3.000m2 đất nông nghiệp, bà Nguyễn Thị Sáu khởi kiện vì cho rằng mức bồi thường 25.000 đồng/m2 chưa thỏa đáng.

Đền bù đất nông nghiệp giá 25.000 đồng/m2

Tòa án nhân dân TP HCM vừa qua đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lại vụ kiện quyết định hành chính giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Sáu và bị đơn là Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, Chủ tịch UBND TP HCM.

Đền bù 3.000m2 đất giá 76 triệu đồng, UBND huyện Nhà Bè bị người dân khởi kiện - Hình 1

Nguyên đơn bà Nguyễn Thị Sáu (bìa trái) và người đại diện theo ủy quyền tại tòa

Theo nội dung khởi kiện, bà Sáu là chủ sử dụng thửa đất có diện tích 3.000m2 ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nhà Bè cấp ngày 17/1/1994. Nguồn gốc đất do ông bà để lại từ năm 1973 và trồng lúa ổn định, không có tranh chấp.

Diện tích 3.000m2 nêu trên nằm trong dự án quỹ đất dự trữ của thành phố được UBND TP HCM phê duyệt năm 1999.

UBND TP HCM ban hành Quyết định số 7319/QĐ-UB-ĐB ngày 29/11/1999 về việc di chuyển nhà ở dân cư, các tổ chức thực hiện đền bù, trợ cấp thiệt hại, tái bố trí dân cư trong dự án đầu tư xây dựng đường nối từ đường Bình Thuận đến Khu công nghiệp Hiệp Phước và quỹ đất dữ trữ cho TP HCM tại quận 7 và huyện Nhà Bè.

Theo đó, UBND huyện Nhà Bè hiệp thương đền bù cho bà Sáu với tổng số t.iền 76 triệu đồng, bao gồm: bồi thường về đất 25.000 đồng/m2, thưởng 1 triệu đồng. Song, bà Sáu không đồng ý và yêu cầu được đền theo giá thị trường hoặc hoán đổi cho bà 3.000m2 đất ở nơi khác có vị trí, loại đất tương đương, nhưng bị từ chối.

Sau đó, UBND huyện Nhà Bè đề nghị hỗ trợ bổ sung cho bà Sáu được mua 1 căn nhà chung cư với giá thành xây dựng nhưng bà không đồng ý.

UBND huyện Nhà Bè sau đó tiến hành cưỡng chế thu hồi phần đất trên, bà Sáu quyết định khiếu nại. Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè ban hành quyết định bác khiếu nại của bà Sáu.

Ngày 22/2/2019, bà Sáu khiếu nại đến UBND TP HCM để yêu cầu được bồi thường thỏa đáng, UBND TP HCM chỉ đạo cho chủ tịch UBND huyện Nhà Bè bác yêu cầu này.

Khi bà Sáu tiếp tục khiếu nại thì bị Chủ tịch UBND TP HCM ban hành quyết định bác yêu cầu.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Sáu khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết: hủy các quyết định giải quyết khiếu nại và quyết định về việc cưỡng chế; buộc UBND huyện Nhà Bè phải bồi thường theo giá thị trường là hơn 16,5 triệu đồng/m2...

Hồi tháng 5/2021, Tòa án nhân dân TP HCM xét xử sơ thẩm lần đầu đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Sáu.

Sau đó, viện trưởng Viện Kiểm s.át n.hân dân TP HCM quyết định kháng nghị phúc thẩm, đồng thời người khởi kiện cũng kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm.

Đến ngày 26/4/2022, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm do có vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của đương sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần này, đại diện cho bà Nguyễn Thị Sáu là bà Võ Thị Mỹ Dung tiếp tục nêu ra lý do khởi kiện vì cho rằng việc UBND huyện Nhà Bè không ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường, hỗ trợ riêng lẻ cho bà Sáu là trái pháp luật, bà Sáu không nhận bất kỳ văn bản bồi thường, hỗ trợ nào khác. Đồng thời, nguyên đơn yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phải bồi thường theo giá thị trường.

"Mức giá đền bù 25.000 đồng/m2 là không thỏa đáng. Chưa kể đến khoản t.iền thu được từ việc canh tác hàng năm, thì chi phí chúng tôi bỏ ra để chăm sóc phần đất này đã nhiều hơn mức được đền bù. Không ai mua đất mà muốn để mình bị lỗ. Chúng tôi muốn được đền bù theo giá thị trường tại thời điểm chấp nhận bồi thường", phía nguyên đơn trình bày và cho biết trước đó đã thuê đơn vị định giá đất để làm cơ sở tham khảo (hơn 16,5 triệu đồng/m2).

Cấp "sổ đỏ" cho doanh nghiệp nhưng "chưa nắm được" đã thu hồi của người dân chưa

Hiện, trên chính khu đất bà Sáu đang khởi kiện mọc lên dự án nhà ở của doanh nghiệp, dù gia đình nguyên đơn chưa nhận t.iền bồi thường.

Cũng theo đơn kiện, bà Nguyễn Thị Sáu yêu cầu tòa án hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp này.

Liên quan việc giao khu đất trên cho doanh nghiệp, tại phiên tòa phúc thẩm trước đó, đại diện bị đơn Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, 3.000m2 đất của bà Sáu đã được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố. UBND TP HCM đã tổ chức đấu giá và chọn ra đơn vị trúng đấu giá.

Đền bù 3.000m2 đất giá 76 triệu đồng, UBND huyện Nhà Bè bị người dân khởi kiện - Hình 2

Đất của bà Sáu bị thu hồi nay được doanh nghiệp xây dựng dự án nhà ở, công viên

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, doanh nghiệp này cho biết đã trúng đấu giá hợp pháp năm 2004 từ UBND TP HCM đối với 14 khu đất có tổng diện tích 44,4948ha phía trái đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển (bao gồm 3.000m2 đất của bà Sáu).

Từ năm 2005, doanh nghiệp đã được bàn giao đất thực địa và tiến hành cắm mốc san lấp mặt bằng.

Công ty này cho biết đã nộp đầy đủ t.iền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nước; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2016.

Khẳng định không tham gia quá trình đền bù giải phóng mặt bằng nên không liên quan đến vụ án này, doanh nghiệp không có bất kỳ yêu cầu nào.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần này, đại diện theo ủy quyền của bà Sáu đã chỉ ra rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Sáu vẫn còn được bà giữ dù hiện nay không còn quản lý, sử dụng đất.

Trong khi đó, phía UBND huyện Nhà Bè trả lời "chưa nắm" việc có thực hiện thủ tục thu hồi hay hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Sáu hay chưa.

Phía người bị kiện cho rằng việc thu hồi 3.000m2 đất đã được thực hiện theo các trình tự thủ tục đúng theo quy định pháp luật. Do bà Sáu không đồng ý nhận t.iền đền bù nên số t.iền 76 triệu đồng được gửi vào ngân hàng thông qua hai sổ tiết kiệm.

Song, người đứng tên hai sổ tiết kiệm trên lại không phải là bà Sáu mà là một cán bộ của Ban bồi thường.

"Văn bản nào chứng minh Ban bồi thường được quyền sử dụng tên cá nhân để gửi t.iền tiết kiệm này? Lấy gì để chứng minh đây là t.iền bồi thường của bà Sáu, đặc biệt trong trường hợp cá nhân đứng tên hai sổ này c.hết phát sinh thừa kế?", chủ tọa liền chất vấn. Phía UBND huyện Nhà Bè trả lời việc này "có hướng dẫn" và hứa sẽ cung cấp sau cho tòa án.

Do phía người bị kiện chưa cung cấp được một số tài liệu trong vụ án nên hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa. Phiên xử sẽ được tiếp tục vào ngày 14/5.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết
16:34:49 14/07/2024
Người đàn bà bị bắt quả tang khi đang giao dịch cá thể hổ
07:43:16 15/07/2024
Đòi t.iền hụi, gây á.n m.ạng
18:06:56 14/07/2024
Từ Lâm Đồng xuống Phú Yên ngủ nhờ trong chùa rồi giở chiêu... trộm cắp
18:12:17 14/07/2024
Yêu cầu xác minh quan hệ của vợ chồng bà Trương Mỹ Lan với 11 tổ chức nước ngoài
17:08:44 15/07/2024
Đầu trần phi xe máy "thông chốt" đo nồng độ cồn, đ.âm CSGT bị thương
11:36:39 14/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga: Bạn diễn ăn ý của Xuân Bắc, qua đời vì ung thư ở t.uổi 47
13:38:22 15/07/2024
Team châu Phi lên tiếng gắt về O Huyền Sầu Riêng, hé lộ tình cảnh của Quang Linh
15:27:07 15/07/2024
Chủ tịch Miss Universe Vietnam yêu cầu dừng lại drama, Hoàng Thùy liền đáp trả
15:14:49 15/07/2024
Midu lần đầu xác nhận thời đ.iểm gặp gỡ Minh Đạt
15:09:31 15/07/2024
Doãn Hải My trốn con, lên đồ đi "xõa", CĐM mỉa mai con dâu đối xử bố mẹ chồng
13:31:35 15/07/2024
Đỗ Thị Hà "duyên nợ" nhiều năm với Tân Nam vương Tuấn Ngọc, thời thế thay đổi
13:41:09 15/07/2024
Loạt "anh trai chị gái" giả mạo O Huyền Sầu Riêng, chính chủ tá hoả lên tiếng
14:29:26 15/07/2024
Đạo diễn Ngọc Hùng trải lòng về quyết định phẫu thuật chuyển giới ở t.uổi 45
13:52:45 15/07/2024

Tin mới nhất

Bắt giữ tài xế ô tô hất CSGT Hải Phòng lên nắp capo rồi bỏ chạy

18:53:09 15/07/2024
Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ tài xế ô tô vi phạm tín hiệu đèn giao thông, hất một cảnh sát lên nắp capo rồi bỏ chạy.

CSGT bắt 'nóng' băng cướp có s.úng, c.hém n.gười lấy tài sản

17:54:03 15/07/2024
Trong lúc tuần tra, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp đã truy bắt, khống chế các đối tượng dùng dao c.hém n.gười để cướp tài sản.

Bắt tạm giam Giám đốc công ty Tằm Sắn ở Lâm Đồng

17:54:00 15/07/2024
Ông Đoàn Ngọc Hùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra các sai phạm liên quan quá trình lập hồ sơ thanh lý vườn cây để cấp chủ quyền sử dụng đất cho các hộ dân

Người phụ nữ mang số lượng vàng trị giá gần 1 tỷ đồng qua sân bay để buôn lậu

17:49:42 15/07/2024
Kết quả giám định cho thấy, 15 miếng kim loại màu vàng thu giữ của người phụ nữ mang quốc tịch Đài Loan có tổng khối lượng 562,537 gam đều là vàng 99,99%, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Bắt người cho vay lãi nặng từ cuộc gọi tới đường dây nóng của Giám đốc Công an

17:06:06 15/07/2024
Từ tin báo của người dân gọi qua đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh, cơ quan CSĐT bắt giữ gã đàn ông cho vay lãi nặng.

Khởi tố nhóm n.ữ s.inh Hưng Yên đ.ánh bạn gây thương tích 14%

14:44:30 15/07/2024
Căn cứ kết quả điều tra vụ án, ngày 12/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hưng Yên đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên.

Lãnh án vì tổ chức cho 2 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép

14:38:48 15/07/2024
Ngày 15/7, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa sơ thẩm vụ án Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép đối với Phạm Văn Đức (SN 1988) và Vũ Văn Ngọc (SN 1987, cùng trú huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

Chạy án cho chồng, vợ bị 'cò' nhà lừa 700 triệu đồng

12:54:58 15/07/2024
Theo cơ quan điều tra, đầu năm 2024, bà H.N có chồng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương khởi tố và bắt tạm giam với tội danh G.iết n.gười.

Tống đạt cáo trạng truy tố bà Trương Mỹ Lan trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

12:46:35 15/07/2024
Trương Mỹ Lan bị cáo buộc đã biến t.iền bẩn thành t.iền sạch với số t.iền hàng trăm ngàn tỉ đồng có nguồn gốc từ hành vi tham ô tài sản và l.ừa đ.ảo trái phiếu.

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Khởi

12:44:39 15/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ án hình sự Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, phát hiện tại Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Tổ công tác đặc biệt kiểm tra thanh niên không đội mũ bảo hiểm, lộ m.a t.úy

12:39:55 15/07/2024
Quá trình làm nhiệm vụ, Tổ công tác đặc biệt số 10, Công an TP Hà Nội đã kịp thời phát hiện một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất m.a t.úy.

Giả danh Công an l.ừa đ.ảo chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

12:13:34 15/07/2024
Ngày 15/7, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Mai Thế Dũng (SN 1968, ngụ xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải) để điều tra, làm rõ về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

'Vui lên nào, anh em ơi' tập 4: Thắng nhập viện, phụ huynh 'vào cuộc'

Phim việt

19:31:25 15/07/2024
Phim Vui lên nào, anh em ơi tập 4: Thắng nhập viện; Thu bật lại tanh tách mẹ của Thắng; Phụ huynh canh me nhà Tiến.

NATO lên tiếng về khả năng Ba Lan b.ắn hạ tên lửa Nga trên không phận Ukraine

Thế giới

19:27:50 15/07/2024
Tổng thư kí NATO lưu ý rằng các quốc gia khác nhau đã áp đặt các hạn chế khác nhau đối với việc sử dụng vũ khí mà họ cung cấp cho Ukraine .

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 16/7/2024

Trắc nghiệm

19:26:24 15/07/2024
Con số may mắn hôm nay 16/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Hoạt hình gia đình siêu điệp viên và nhiệm vụ giải cứu bà ngoại

Phim âu mỹ

19:24:39 15/07/2024
Nội dung bộ phim mở đầu với bối cảnh cậu bé Lincoln và cả nhà Louds đang tổ chức buổi lễ cưới linh đình đầy màu sắc cho ông ngoại với cô dâu mới là bà Myrtle. Cả nhà vô cùng phấn khởi chào đón bà ngoại mới vào gia đình bằng buổi lễ sôi ...

Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"

Netizen

18:46:38 15/07/2024
Vào cuối triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu luôn được coi là một nhân vật đứng trên vạn người , là người nắm quyền vương triều nhà Thanh. Sở hữu quyền lực tối cao, Từ Hi khiến cho không ít người phải kiêng sợ và dám làm trái ý bà.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối không cầu kỳ nhưng cực ngon

Ẩm thực

18:09:36 15/07/2024
Cơm tối không cầu kỳ nhưng cực ngon. Món ăn nào cũng đơn giản và dễ nấu nhưng thơm ngon, hấp dẫn, hợp thời tiết.

Những thiết kế khiến các tín đồ không yêu gam xanh cũng phải xiêu lòng

Thời trang

17:57:03 15/07/2024
Xanh là một trong số không nhiều gam màu phổ biến và được ưa chuộng trong bảng màu. Những thiết kế mang gam xanh nhẹ nhàng, tích cực, mới mẻ của mùa thu 2024 đang tiếp tục chứng minh điều đó.

Mang 20 cây vàng nhà chồng tặng ngày cưới đi bán mới phát hiện hóa ra toàn đồ giả

Góc tâm tình

17:53:17 15/07/2024
Kinh hãi hơn là thái độ của mẹ chồng khi bị phát hiện. Tôi không biết mọi người thấy thế nào về chuyện nhà chồng cho gì vào ngày cưới nhưng với tôi nó khá là quan trọng.

32 người vào viện sau va chạm giữa xe khách với ô tô tải ở Vĩnh Phúc

Tin nổi bật

17:46:32 15/07/2024
Chiều 15/7, Phòng CSGT (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) thông tin về diễn biến vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và ô tô tải, xảy ra lúc rạng sáng ngày 14/7, tại địa phận thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương.

Hari Won thả tim bình luận về hợp đồng hôn nhân với Trấn Thành

Sao việt

17:34:55 15/07/2024
Không lên tiếng đáp trả, lần này Hari Won lại bày tỏ sự đồng tình với một bình luận liên quan đến chuyện hợp đồng hôn nhân.

Rapper đình đám bị bắt khẩn vì hút cần sa ngay trên sân khấu

Sao âu mỹ

17:30:52 15/07/2024
Truyền thông quốc tế đưa tin vào ngày 14/7 (giờ châu Âu), rapper đình đám Wiz Khalifa đã bị cảnh sát bắt ngay tại concert vì tội tàng trữ cần sa.