Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 415.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.900 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 116 triệu ca, trong đó trên 2,57 triệu ca tử vong.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New Delhi , Ấn Độ ngày 1/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil (71.511 ca), Mỹ (58.000 ca),và Pháp (25.279 ca). Như vậy, Brazil đã vượt Mỹ về số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua.

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.689 ca), Brazil (1.568 ca) và Mexico (857 ca).

Châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 cho biết số ca mới nhiễm virus SARS -CoV-2 đang tăng trở lại tai châu Âu sau 6 tuần giảm. Phát biểu tại họp báo, giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết, số ca nhiễm tại châu Âu tuần trước tăng 9%, lên trên 1 triệu ca mới/tuần, đồng nghĩa rằng giai đoạn 6 tuần có số ca nhiễm mới giảm sắp kết thúc. Ông Kluge nhấn mạnh cần tăng cường chiến dịch tiêm chủng.

WHO khu vực châu Âu gồm 53 quốc gia và việc tiêm phòng đã được tiến hành ở 45 nước trong số này. Theo số liệu của hãng tin AFP dựa trên các thống kê chính thức, đến nay 2,6% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ 2 liều vaccine và 5,4% đã được tiêm một liều.

Hungary ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất trong 3 tháng qua

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Nagykata, Hungary, ngày 24/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hungary ngày 4/3 thông báo ghi nhận 6.278 ca mắc mới COVID-19 – con số nhiễm mới hằng ngày cao nhất ở nước này trong 3 tháng qua, đồng thời số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Trang Index.hu đưa tin chính phủ nước này có thể sẽ công bố các biện pháp phong tỏa bổ sung trong ngày 4/3 để ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay. Theo kế hoạch, Chánh văn phòng Nội các Hungary sẽ tổ chức họp báo vào cùng ngày để thông báo quyết định mới nhất của chính phủ nước này liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hiện Hungary vẫn duy trì các biện pháp được áp dụng từ tháng 11/2020, bao gồm lệnh giới nghiêm ban đêm; cấm nhà hàng, khách sạn hoạt động; cấm các sự kiện tập trung đông người và học sinh cấp 2 chuyển sáng học trực tuyến. Hiện Hungary đã triển khai tiêm chủng với vaccine Sputnik của Nga và vaccine Sinofarm của Trung Quốc mặc dù cả 2 loại vaccine này đều chưa được Liên minh châu Âu (EU) phê duyệt sử dụng.

Đến nay, tại Hungary đã có hơn 446.000 người mắc COVID-19 và gần 15.500 người tử vong do dịch bệnh này.

Ba Lan nới lỏng phòng dịch vào tháng 5

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 3
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Vacsava, Ba Lan, ngày 1/3/2021. Ảnh: PAP/TTXVN

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết đến tháng 5 tới nước này mới có thể nới lỏng các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 được triển khai áp dụng trong thời gian từ tháng 3-tháng 4 để ứng phó với làn sóng dịch thứ 3 .

Số ca nhiễm mới tại Ba Lan ghi nhận ngày 4/3 lên tới 15.250 ca, sau khi tăng vọt lên 15.698 ca ghi nhận ngày 3/3, cũng là ngày ghi nhận số ca nhiễm mới tăng nhiều nhất ở nước này kể từ tháng 11/2020.

Cũng giống như một số nước châu Âu khác, công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Ba Lan bị trì hoãn do vaccine được phân phối chậm hơn kế hoạch đề ra.

Hy Lạp gia tăng các biện pháp chống dịch

Hy Lạp thông báo gia hạn lệnh phong tỏa chống dịch đến ngày 16/3, đồng thời kêu gọi tăng cường các nguồn lực y tế tư nhân trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Vassilis Kikilias khẳng định: “Chúng ta đang trong giai đoạn khốc liệt nhất của dịch bệnh, các nguồn lực y tế tại thủ đô rơi vào tình trạng quá tải từ nhiều tuần qua”.

Với hơn 2.700 ca nhiễm mới ngày 3/3, ông Vassilis Kikilias cho biết đây là con số cao nhất từ đầu năm nay. Theo ông Vassilis Kikilias, hiện một bệnh viện quân y và 2 bệnh viên tư nhân tại thủ đô Athens sẽ phải tiếp nhận thêm các bệnh nhân không phải mắc COVID-19 để giải phóng hàng trăm giường bệnh cho các ca mắc COVID-19 nặng tại các bệnh viện công trong thành phố.

Séc xét nghiệm đại trà tại cơ sở kinh doanh

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 4
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 Pfizer-BioNTech tại Prague, CH Séc ngày 27/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Séc, giới chức y tế bắt đầu tiến hành xét nghiệm đại trà COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh, coi đây là một trong nỗ lực nhằm ngăn chặn tốc độ lây nhiễm đang ở mức cao nhất thế giới hiện nay tại nước này.

Ngoài ra, chính phủ cũng cho phép một số khu vực huy động các bác sĩ tư nhân và đội ngũ nhân viên y tế thuộc nhiều cơ quan khác nhau phối hợp với các bệnh viện công, nơi các bệnh nhân mắc COVID-19 đang khiến hệ thống y tế quá tải. Bộ trưởng Y tế Séc Jan Blatny khẳng định: “Tình hình bệnh viện của chúng tôi thực sự rất nguy cấp. Chúng tôi phải sử dụng tất cả nguồn dự trữ để cứu bệnh nhân”.

Chương trình xét nghiệm hàng loạt bắt đầu được tiến hành từ ngày 3/3, tại các doanh nghiệp có nguồn nhân lực từ 250 người trở lên. Kế hoạch này sẽ hoàn tất trước ngày 12/3 và những công ty vi phạm thời hạn này sẽ bị phạt tiền, thậm chí buộc phải đóng cửa hoạt động.

Quốc gia 10,7 triệu dân này đã ghi nhận 1,27 triệu ca mắc COVID-19 và gần 21.000 ca tử vong. Với tỷ lệ 1.424/100.000 dân trong 14 ngày qua, Séc đang là nước có tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong cao thứ hai trên thế giới sau nước láng giềng Slovakia.

Đức đặt lộ trình cụ thể 5 bước nới lỏng phong tỏa

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 5
Học sinh đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Frankfurt, Đức ngày 22/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Chính quyền trung ương và các bang của Đức nhất trí kéo dài phần lớn lệnh phong tỏa hiện nay cho đến này 28/3, bên cạnh đó cũng nhất trí về lộ trình từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế hiện nay.

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 3/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ hiến các bang nhất trí bắt đầu nới lỏng một số biện pháp từ ngày 8/3 tới. Theo đó, việc gặp gỡ giữa người thân, bạn bè sẽ được mở rộng, cho phép gặp gỡ tối đa 5 người trong hai gia đình, không tính trẻ em dưới 14 tuổi. Khi các quận/huyện có chỉ số trung bình 7 ngày/100.000 dân dưới 35 sẽ được mở rộng hơn nữa (cho phép gặp gỡ tối đa 10 người trong 3 hộ gia đình), nhưng khi chỉ số này vượt quá 100 trong 3 ngày liên tiếp thì sẽ khôi phục trở lại quy định nghiêm ngặt hiện nay, như việc chỉ cho một hộ gia đình gặp gỡ thêm 1 người ngoài. Chính quyền trung ương và địa phương cũng nhất trí mở rộng các cơ sở tiêm chủng tới cả các phòng khám từ đầu tháng 4. Ngoài ra, việc xét nghiệm nhanh miễn phí cũng sẽ được bắt đầu triển khai từ đầu tuần tới. Trong lộ trình mở cửa trở lại, các cửa hàng bán lẻ, cơ sở văn hóa, thể thao sẽ được mở cửa nếu tỷ lệ lây nhiễm duy trì ở mức dưới 50/100.000 dân trong 7 ngày.

Ở bước thứ hai, các hiệu sách, cửa hàng hoa và chợ vườn có thể mở cửa trở lại nếu tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh dịch tễ và đảm bảo tối thiểu 1 khách hàng/10m2.

Ở bước ba, có thể xem xét mở cửa trở lại đối với các cửa hàng bán lẻ với số lượng khách hàng hạn chế tùy thuộc vào diện tích cửa hàng. Ngoài ra, có thể mở trở lại các viện bảo tàng, phòng tranh, vườn bách thú.

Trong bước thứ 4 sau đó 14 ngày, nếu tỷ lệ nhiễm bệnh vẫn được giữ dưới 50, việc mở cửa trở lại các quán ăn hàng ngoài trời, nhà hát, rạp chiếu phim , các cơ sở thể thao trong nhà không tiếp xúc gần, hoặc ngoài trời có tiếp xúc gần, sẽ được lên kế hoạch.

Bước thứ 5, các cơ sở thể thao với các môn tiếp xúc gần trong nhà được phép mở trở lại. Ngoài ra, có thể tổ chức các sự kiện ngoài trời với tối đa 50 người tham gia.

Châu Mỹ

Venezuela ghi nhận nhiều trường hợp đầu tiên mắc biến thể Brazil

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 6
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên đường phố tại Caracas, Venezuela ngày 14/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro 3 cho biết nước này đã phát hiện những ca mắc biến thể mới của virus SARS -CoV-2 nguồn gốc tại Brazil. Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Tổng thống Maduro cho hay giới chức y tế đã phát hiện 2 ca mắc biến thể mới ở thủ đô Caracas, 6 tại bang Bolivar và 2 tại bang Miranda. Ông nhấn mạnh biến thể mới là có khả năng lây nhiễm nhanh hơn và nguy hiểm hơn, do đó cần phải cắt đứt chuỗi lây nhiễm này.

Theo nhà lãnh đạo Venezuela, quốc gia Nam Mỹ này đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 với nhóm đối tượng ưu tiên đầu tiên là chuyên gia y tế và giáo viên. Ông Maduro đồng thời yêu cầu ưu tiên tiêm chủng tại các khu vực ghi nhận ca mắc biến thể mới. Ông cho biết thêm Venezuela sẽ tiếp tục mô hình cách ly “7 7″, trong đó 7 ngày cách ly nghiêm ngặt,

Venezuela đã nhận 100.000 liều vaccine Sputnik V đầu tiên vào ngày 13/2 và cho biết đã chi 200 triệu USD để mua 10 triệu liều vaccine nữa.

Mỹ: Tỷ lệ nhập viện tại New York giảm

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 7
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Hartford, Connecticut, Mỹ, ngày 3/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo cho hay tỷ lệ nhập viện tại bang này trong ngày 2/3 đã giảm xuống còn 5.232 ca, so với con số 5.369 ca của ngày trước đó. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính với virus SARS -CoV-2 là 3,53% trong ngày 2/3, giảm 1% so với ngày trước đó. Số ca tử vong do COVID-19 tại bang này là 75 ca.

Ông Cuomo đồng thời thông báo triển khai các điểm tiêm chủng đại trà tại Albany, Buffalo, Rochester và Yonkers do chính quyền bang và Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang tài trợ. Những điểm tiêm chủng này là một phần trong nỗ lực tiêm vaccine đang triển khai trên toàn bang.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Miguel Cardona khẳng định ưu tiên hàng đầu là đảm bảo giáo viên được tiêm chủng nhanh chóng để các trường học có thể mở cửa trở lại.

Brazil áp đặt biện pháp “hạn chế đỏ” do số ca mắc và tử vong tăng cao

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 8
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Manaus, bang Amazon, Brazil ngày 14/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Do số ca tử vong và nhiễm mới COVID-19 trong ngày của Brazil tăng cao đột biến, chính quyền Sao Paolo, bang lớn nhất của nước này đã ban bố các biện pháp “hạn chế đỏ”, theo đó yêu cầu tất cả hoạt động kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa trong vòng 2 tuần và lệnh phong tỏa từng phần, có hiệu lực kể từ đêm ngày 5/3 sẽ cấm tất cả các hoạt động xã hội , trừ hoạt động thiết yếu.

Tuy nhiên, theo chính quyền bang, các trường học và nhà thờ cùng dịch vụ y tế, siêu thị và giao thông công cộng vẫn được phép mở cửa và hoạt động bình thường. Thống đốc bang có 46 triệu dân này, ông Joao Doria nói: “Chúng ta sẽ phải trải qua 2 tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Hệ thống y tế của Sao Paolo nói riêng và Brazil nói chung đang đứng bên bờ sụp đổ do số ca nhiễm mới và tử vong trong ngày ở mức cao kỷ lục”.

Giống như nhiều bang trong cả nước, hệ thống y tế của Sao Paolo đang rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng trong những ngày qua, với số giường dành cho bệnh nhân nguy kịch luôn trong tình trạng hết chỗ, cá biệt một số bệnh viện quá tải nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê mới nhất, quốc gia Nam Mỹ 212 triệu dân này đang phải trải qua tuần lễ thảm họa nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện tại nước này, với số ca tử vong trong ngày lên tới 1.840 ca, mức cao nhất từ trước tới nay. Thị trưởng Doria ví số người chết trung bình hơn 1.000 người / ngày tại Brazil tương đương với 5 chuyến bay chở khách bị rơi mỗi ngày.

Châu Á

ASEAN tiếp tục ghi nhận nhiều ca lây nhiễm cộng đồng

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 9
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 28/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 của Thái Lan (CCSA) thông báo ngày 4/3, nước này ghi nhận thêm 54 ca dương tính với SARS -CoV-2 với đa số là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số 44 ca lây nhiễm trong cộng đồng, có 28 ca được phát hiện tại ổ dịch Samut Sakhon. Đến nay, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 26.162 ca nhiễm, bao gồm 23.353 ca lây nhiễm trong nước và 2.809 ca nhập cảnh.

Tại Philippines, Bộ Y tế ngày 4/3 cho biết đã có thêm 2.452 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 tại nước này lên tới 584.667 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á cũng đã lên tới 12.404 ca.

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 307.943 ca, sau khi nước này có thêm 2.063 ca nhiễm mới trong ngày 4/3. Trong số 2.063 ca nhiễm mới có tới 2.064 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ có 9 ca nhập cảnh. Tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh và ra viện tại Malaysia đã lên tới 92,1%. Hiện nước này chỉ còn 23.161 ca dương tính, trong đó có 199 ca cần chăm sóc đặc biệt và 99 ca cần dùng máy trợ thở.

Bộ Y tế Indonesia thông báo ghi nhận thêm 7.264 ca nhiễm trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca dương tính tại quốc gia Đông Nam Á này lên 1.361.098 ca, bao gồm 36.897 ca tử vong do COVID-19. Thủ đô Jakarta tiếp tục là điểm nóng của dịch bệnh khi có tới 2.009 ca nhiễm mới, cao nhất cả nước, tiếp sau là West Java 1.731 ca, Central Java 591 ca, East Kalimantan 512 ca và East Java 404 ca.

Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 5/3: Số ca mắc tăng trở lại ở châu Âu; Brazil vượt Mỹ về ca mắc hàng ngày - Hình 10
Xếp hàng chờ xét nghiệm ở Phnom Penh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông điệp đặc biệt vào đêm 3/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã trực tiếp lệnh cho giới chức phải có biện pháp ngăn chặn bất kỳ ai rời khỏi tỉnh Preah Sihanouk. Biện pháp này nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan từ tỉnh Preah Sihanouk sang các khu vực khác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi tăng cường tiêm phòng cho cả quan chức chính phủ và người dân. Theo đó, Chính phủ Hoàng gia sẽ gửi bổ sung thêm các loại vaccine ngừa COVID-19 tới tỉnh Preah Sihanouk vào ngày 4/3, bao gồm cả vaccine của các hãng dược phẩm Sinofam và AstraZeneca.

Trong thông điệp này, Thủ tướng Hun Sen khẳng định giao thông đã bị phong tỏa, mọi người không được phép rời khỏi tỉnh Preah Sihanouk, nhưng việc vận chuyển hàng hóa ra vào tỉnh Preah Sihanouk vẫn diễn ra bình thường như trước.

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk cho biết tính đến 12h đêm 3/3, các nhân viên y tế đã lấy tổng số 9.970 mẫu, trong đó 71 mẫu đã có kết quả dương tính với virus, gồm 60 công dân Trung Quốc, 5 nữ công dân Việt Nam và 6 công dân Campuchia.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, tính đến sáng 4/3, số ca mắc COVID-19 vừa phát hiện liên quan tới “Sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2″ là 31 trường hợp, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia lên con số 909.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trở lại ở châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/3 cho biết số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 đang tăng trở lại tai châu Âu sau 6 tuần giảm.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết, số ca nhiễm tại châu Âu tuần trước tăng 9%, lên trên 1 triệu ca mới/tuần, đồng nghĩa rằng giai đoạn 6 tuần có số ca nhiễm mới giảm sắp kết thúc.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng trở lại ở châu Âu - Hình 1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Vacsava, Ba Lan, ngày 1/3/2021. Ảnh: PAP/TTXVN

Ông Kluge cảnh báo: "Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng trở lại của số ca nhiễm mới ở Trung và Đông Âu. Số ca nhiễm mới cũng tăng ở một số nước Tây Âu, nơi tỷ lệ nhiễm vốn đang rất cao". Ông nhấn mạnh cần tăng cường chiến dịch tiêm chủng.

WHO khu vực châu Âu gồm 53 quốc gia và việc tiêm phòng đã được tiến hành ở 45 nước trong số này. Theo số liệu của hãng tin AFP dựa trên các thống kê chính thức, đến nay 2,6% dân số Liên minh châu Âu (EU) đã được tiêm đủ 2 liều vaccine và 5,4% đã được tiêm một liều.

Cùng ngày, Ukraine thông báo ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Trong khi đó, Hungary đã thông báo áp đặt phong tỏa do số ca nhiễm mới tăng cao. Ngày 4/3, nước này ghi nhận 6.278 ca mắc mới, mức cao nhất trong 3 tháng qua, và số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến lên 152 ca.

Chánh Văn phòng Thủ tướng, ông Gergely Gulyas ngày 4/3 cho biết tất cả các cửa hàng, trừ hàng ăn và hiệu thuốc và hàng giao đi, sẽ phải đóng cửa từ ngày 8- 22/3. Chính phủ cũng đang cân nhắc tăng hỗ trợ cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng của quyết định này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhà chức trách đã khởi động các điểm kiểm soát trên toàn quốc nhằm giám sát việc tuân thủ quy định phòng dịch trong trạng thái "bình thường mới". Suốt cả ngày, các đội cảnh sát và quan chức thực thi pháp luật địa phương đã túc trực tại các con phố, đại lộ và các quảng trường chính ở thành phố đông đúc nhất Istanbul.

Hàng nghìn cảnh sát cơ động và phương tiện cảnh sát đi tuần tra khắp thành phố, chủ yếu tập trung vào các quán cà phê và nhà hàng. Thông qua loa phóng thanh, các sở cảnh sát thông báo với người dân: "Để cuộc sống trở lại bình thường, chúng ta phải tuân thủ mọi quy định".

Theo kế hoạch bình thường mới được thông báo ngày 1/3, toàn bộ 81 tỉnh, thành được chia thành các cấp khác nhau (thấp, trung bình, cao và rất cao) tùy theo tỷ lệ nhiễm và tiến trình tiêm phòng. Giai đoạn bình thường có kiểm soát đã bắt đầu ở các vùng được xếp loại có nguy cơ thấp, trung bình và cao. Istanbul với hơn 16 triệu dân thuộc loại có nguy cơ cao. Thống đốc Istanbul, ông Ali Yerlikaya cho biết muốn đưa thành phố này xuống mức nguy cơ thấp trong một thời gian ngắn kiểm tra toàn diện.

Trong khi đó, tại tỉnh Amasya, bên bờ biển Đen, nơi được xếp vào loại nguy cơ rất cao, chính quyền địa phương kêu gọi người dân ở trong nhà ít nhất 14 ngày, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Tất cả các tỉnh đều đánh giá định kỳ và mức xếp loại bình thường hóa của từng nơi sẽ được cập nhật phù hợp với quy định mới.

Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêm phòng cho hơn 9,5 triệu người bằng vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Hơn 7,3 triệu người được tiêm mũi đầu và 2,2 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43

Tiêu điểm

Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng
01:16:11 18/04/2021
Những điều đặc biệt trong tang lễ Hoàng thân Philip hôm nay
14:16:21 17/04/2021
Hàng trăm nhân viên y tế Malaysia nhiễm COVID sau khi tiêm vaccine
01:06:01 18/04/2021
Giết cả nhà hàng xóm để trả thù cho con gái bị cưỡng hiếp
14:18:39 17/04/2021
Bà hoảng hốt phát hiện cháu 5 tuổi bị đâm, “gục ngã” trước câu nói tiết lộ danh tính kẻ thủ ác
09:40:39 17/04/2021
Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư
21:34:59 17/04/2021
Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng
01:24:22 19/04/2021
Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng
00:59:53 18/04/2021
Biểu tình vì nghìn quan tài nạn nhân Covid-19 chất trong nghĩa địa
14:34:54 17/04/2021
Bắt vũ nữ thoát y vì không mặc quần áo
11:18:01 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Tin buồn: Mẹ ruột ca sĩ Chi Dân qua đời sau 4 ngày nhập viện, xót xa lời nhắn nhủ của con trai
20:17:52 18/04/2021
Nhiều đoàn phim khác ủng hộ 1990, “tố cáo” Nhã Phương bệnh ngôi sao, đoàn phim nào cũng sợ
22:41:47 18/04/2021
Nước cờ mới của Nathan Lee: Lôi cả Lý Nhã Kỳ vào cuộc, còn đòi chọi cả kim cương giữa drama cực căng với Ngọc Trinh
19:26:40 18/04/2021
Độc quyền: Phía Nhã Phương và Diễm My 9x chính thức lên tiếng về ồn ào tố cáo căng đét của đạo diễn phim 1990
17:32:37 18/04/2021
Bài tố của đạo diễn 1990 được hàng loạt sao Vbiz ủng hộ, đạo diễn Vua Bánh Mì tiết lộ cũng bị nữ diễn viên nọ “hành”?
19:22:07 18/04/2021
Cbiz năm nay có 2 hôn lễ cực hot: Trần Kiều Ân quyết lấy chồng ở tuổi 42, "người tình" của Angela Baby tuyên bố rõ ràng?
17:37:59 18/04/2021
Chi Dân xót xa thông báo mẹ ruột qua đời, Lan Ngọc nói lời tiễn biệt, dàn sao Việt đồng loạt gửi lời chia buồn
19:42:22 18/04/2021
Ngô Thanh Vân khoe hẳn ảnh nhá hàng hint "chốt đơn" kết hôn với tình trẻ kém 11 tuổi Huy Trần?
21:19:15 18/04/2021
Vợ Quý Bình "thả thính" chồng cực ngọt khi khoe ảnh trên du thuyền
19:15:27 18/04/2021
Lệ Quyên bị ném đá vì suốt ngày khoe ảnh tình tứ bên trai trẻ
20:57:22 18/04/2021

Tin mới nhất

Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga

01:17:02 19/04/2021
Chính phủ Czech lệnh trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga vì nghi ngờ tình báo nước này liên quan tới vụ nổ kho đạn năm 2017.

Campuchia dùng hội trường cưới làm bệnh viện dã chiến

01:15:15 19/04/2021
Campuchia bố trí hàng nghìn giường bệnh Covid-19 tại hai trung tâm tổ chức tiệc cưới ở Phnom Penh khi số ca nhiễm mới tăng cao.

Tổng thống Pháp muốn 'vẽ lằn ranh đỏ' với Nga

01:12:05 19/04/2021
Tổng thống Pháp cho hay các cường quốc thế giới nên vẽ lằn ranh đỏ với Nga và cân nhắc trừng phạt Moskva nếu vượt qua ranh giới này.

Các lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar muốn họp ASEAN

01:10:03 19/04/2021
Một nhóm các nhà lập pháp từ đảng bị lật đổ của Suu Kyi kêu gọi lãnh đạo Đông Nam Á mời tham gia đàm phán giải quyết khủng hoảng.

Oanh tạc cơ Mỹ hạ cánh khẩn xuống biển

01:08:32 19/04/2021
Oanh tạc cơ TBM Avenger đáp xuống vùng nước gần bãi biển Cocoa, bang Florida, sau khi gặp sự cố kỹ thuật trong chuyến bay biểu diễn.

Người phụ nữ 6 năm sống kiểu tinh tinh

01:02:00 19/04/2021
Janis Carter cắt đứt liên lạc với gia đình, sống cùng đàn tinh tinh ở một hòn đảo hoang vắng. Cô cũng leo cây, kiếm thức ăn, sống sót nhờ mối mọt và bụi rậm.

Những con số 'phủ mờ' bức tranh tăng trưởng kỷ lục của Trung Quốc

00:56:24 19/04/2021
Trung Quốc chứng kiến mức tăng trưởng đột biến 18,3% trong quý đầu 2021, nhưng chuyên gia cho rằng khó duy trì đà tăng trưởng trong nửa cuối năm nay.

Ấn Độ nỗ lực tăng giường bệnh, oxy đối phó ca nCoV cao kỷ lục

00:55:04 19/04/2021
Bộ Y tế Ấn Độ sẽ tăng thêm giường bệnh Covid-19, trong bối cảnh các bang kêu gọi cung cấp thêm oxy và thuốc điều trị.

Mỹ cảnh báo 'hậu quả' nếu Nga để Nalvany chết

00:53:31 19/04/2021
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ cảnh báo Nga sẽ đối mặt với hậu quả để nếu lãnh đạo đối lập Nalvany chết trong tù.

COVID-19 tại ASEAN hết 18/4: Số ca mắc mới ở Campuchia tăng báo động; Ngành y tế Thái Lan nguy cơ quá tải

00:51:09 19/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 18/4, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 19.365 ca mắc COVID-19 và 260 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 3.172.101 ca, trong đó 64.182 người tử vong.

Anh điều tra biến thể SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ấn Độ

00:47:28 19/04/2021
Giới chức y tế Anh đang điều tra về một biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Ấn Độ, tuy nhiên chưa có đủ bằng chứng để nhận định biến thể này nguy hiểm đến đâu.

Tai nạn máy bay ở Pháp, 4 người thiệt mạng

00:45:47 19/04/2021
Một máy bay hạng nhẹ bị rơi ở phía Đông thủ đô Paris của Pháp ngày 18/4 khiến 4 người thiệt mạng. Thông tin trên đã được cơ quan cứu hỏa Pháp xác nhận.

Tàu hỏa trật đường ray tại Ai Cập

00:37:22 19/04/2021
Bộ Y tế Ai Cập ngày 18/4 cho biết 97 người đã bị thương khi một số toa của một tàu hỏa bị trật đường ray tại tỉnh Qalioubia, phía Bắc thủ đô Cairo. Hơn 50 xe cứu hỏa đã tới hiện trường và đưa những người bị thương tới 3 bệnh viện trong ...

Trung Quốc muốn tái tạo Con đường Tơ lụa cổ qua mạng lưới cảng châu Phi

00:30:43 19/04/2021
Cảng biển do một công ty Trung Quốc xây dựng tại đảo Lamu thuộc Kenya dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 6 trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách tái hình hành Con đường Tơ lụa cổ 600 năm trước.

Thế giới có trên 141,4 triệu ca mắc COVID-19

23:59:51 18/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 18/4 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 141.431.385 ca mắc COVID-19 và 3.026.506 ca tử vong. Số ca được điều trị khỏi là 120.120.991 ca.

Truyền thông Áo: Trong năm nay AstraZeneca có vaccine ngừa biến thể SARS-CoV-2

23:57:44 18/04/2021
Trước cuối năm nay, AstraZeneca sẽ có phiên bản điều chỉnh của vaccine ngừa COVID-19 chống lại được biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện đầu tiên tại Nam Phi. Đây là khẳng định của một quan chức hãng dược AstraZeneca trong cuộc phỏng vấn...

Đức cảnh báo số ca tử vong tăng mạnh nếu không phòng dịch quyết liệt

23:52:58 18/04/2021
Ngày 18/4, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier cảnh báo lệnh giới nghiêm phòng dịch COVID-19 nên được áp dụng nhất quán trên phạm vi toàn quốc, nếu không Đức sẽ có thêm hàng chục nghìn ca tử vong vì căn bệnh này.

Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân

23:50:34 18/04/2021
Ấn Độ - “thủ phủ” vaccine của thế giới, nơi sản xuất khoảng 60% lượng vaccine trên toàn cầu - hiện chỉ sản xuất được hơn một nửa lượng vaccine COVID-19 mà họ cần để sử dụng trong nước mỗi tháng. Hàng triệu dân nước này vẫn đang phải chờ...

22 bác sĩ tại một bệnh viện ở Campuchia mắc COVID-19

23:45:26 18/04/2021
22 bác sĩ tại Bệnh viện Preah Kosamak ở Phnom Penh được ghi nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tại Campuchia diễn biến đáng lo ngại.

Cuba ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch COVID-19

23:41:13 18/04/2021
Ngày 17/4, Bộ Y tế Công cộng Cuba thông báo đã ghi nhận thêm 12 ca không qua khỏi do bệnh COVID-19, là số ca tử vong trong một ngày cao nhất kể từ đầu dịch, và thêm 1.026 ca mắc COVID-19. Theo đó, Cuba xác nhận tổng cộng 92.474 ca mắc v...

Pháp buộc các công dân tới từ Argentina, Brazil, Chile và Nam Phi cách ly 10 ngày

23:38:20 18/04/2021
Văn phòng Thủ tướng Pháp ngày 17/4 cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh cách ly 10 ngày đối với tất cả những công dân đến từ Argentina, Brazil, Chile và Nam Phi có liên quan tới các biến thể của virus SARS-CoV-2. Những người không thực hiện...

Hệ thống y tế Thái Lan nỗ lực tránh nguy cơ quá tải

23:36:05 18/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.

Xả súng tại Afghanistan làm 8 người thiệt mạng

23:26:11 18/04/2021
Giới chức Afghanistan ngày 18/4 cho biết có 8 người thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một thánh đường Hồi giáo ở miền Đông nước này. Các nạn nhân là thành viên cùng một gia đình.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Campuchia tăng báo động

23:21:05 18/04/2021
Số liệu do Bộ Y tế Campuchia công bố sáng 18/4 cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở nước này đang tăng ở mức báo động, với 618 ca ghi nhận trong 24 giờ qua, tất cả đều do lây nhiễm cộng đồng.

Ấn Độ ghi nhận trên 260.000 ca mắc mới COVID-19

23:16:53 18/04/2021
Ấn Độ ngày 18/4 tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao nhất kể từ đầu dịch, với 261.500 ca trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 14,79 triệu ca. Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 tại nước này cũng tăng 1....

Chuỗi Lotteria vẫn tiếp tục kinh doanh ở Việt Nam

22:11:49 18/04/2021
Một quan chức cấp cao của Lotte GRS cho biết công ty đang rời bỏ thị trường Indonesia nhưng vẫn tiếp tục kinh doanh nhượng quyền và bán lẻ thực phẩm tại thị trường Việt Nam.

Anh muốn điều chiến hạm đến Biển Đen

22:07:47 18/04/2021
Anh có thể điều hai chiến hạm đến Biển Đen vào tháng 5 nhằm thể hiện ủng hộ Ukraine, trong bối cảnh căng thẳng Moskva - Kiev leo thang.

Xuất khẩu hàng hóa sang EU: Chinh phục thị trường bằng chất lượng

21:49:04 18/04/2021
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang mở ra triển vọng cho hàng hóa Việt Nam chen chân vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Trung Quốc đang 'hụt hơi' trong chiến lược ngoại giao vaccine

21:45:58 18/04/2021
Trong cuộc đua ngoại giao vaccine Covid-19, thành công của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào 3 điều kiện: nguồn cung, tốc độ cấp phép và nhu cầu thực. Dù được triển khai sớm nhưng dường như Bắc Kinh đang có phần hụt hơi trên cả 3 phương diện.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái lái xe đạp băng qua đường suýt bị ôtô đâm 

Clip hay

03:33:22 19/04/2021
Bé gái lái xe đạp băng qua đường bất ngờ suýt bị ôtô đi từ phía sau đâm trúng.

Asus Zenfone 8 Mini phá đảo Geekebench với SD 888 và RAM 16GB

Đồ 2-tek

03:28:50 19/04/2021
Theo những tin đồn mới nhất, Asus dự kiến sẽ sớm tung ra dòng Zenfone 8 với không quá ba biến thể. Zenfone Mini 5,9 inch (ASUS_I006D) là thiết bị đầu tiên được phát hiện trong cơ sở dữ liệu Geekbench.

4 bàn phím chống tràn dành cho “team hậu đậu”: Giá chỉ từ 110K, nhiều loại kết nối không dây cực tiện 

Game offline

03:23:51 19/04/2021
Bàn phím bị dính nước là nỗi ám ảnh không phải của riêng ai, và không phải lúc nào bạn cũng đủ may mắn cứu được bàn phím khỏi chập mạch khi dính nước.

Mỹ tính làm gì để giành lại vị thế thống trị ngành bán dẫn từ châu Á?

Thế giới số

03:20:17 19/04/2021
Nếu quan tâm tới ngành sản xuất chip bán dẫn, bạn sẽ biết tới hai cái tên đình đám là TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á này cộng lại chiếm tới hơn 70% thị phần sản xuất chip bán dẫn toàn cầu.

Nam sinh lớp 7 tử vong sau khi cứu 2 trẻ em đuối nước

Sự kiện nóng

01:30:34 19/04/2021
Khi tắm sông, em Tuấn phát hiện hai em nhỏ bị đuối nước liền bơi ra cứu được hai em nhưng Tuấn bị đuối sức, tử vong.

16 tướng lĩnh Quân đội, Công an ứng cử đại biểu Quốc hội

Đời sống

01:20:26 19/04/2021
Đại tướng Tô Lâm, Thượng tướng Phan Văn Giang và 14 tướng lĩnh Quân đội, Công an được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hứa Minh Đạt “choáng” khi đàn chị Cát Tường đòi nghỉ mai mối cho cặp trai tài gái sắc

Show việt

01:14:16 19/04/2021
Vừa trở thành ông mai tập sự, Hứa Minh Đạt đã nhiều phen choáng váng vì những màn tán tỉnh cực khéo của dàn nam thanh nữ tú tại Ghép Đôi Thần Tốc.

Bắt đối tượng bắn người trọng thương ở Lâm Đồng sau 15 giờ gây án

Pháp luật

00:28:36 19/04/2021
Ngày 18/4, Nguyễn Duy Hải (34 tuổi, trú tại xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà), đối tượng được xác định dùng súng bắn người tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã bị bắt cùng khẩu súng tang vật khi đang lẩn trốn tại quận Bình Tân (TP HCM) và được di lý ...

Arsenal thoát thua đội xếp thứ 18 ở phút 90+7

Bóng đá thế giới

00:19:24 19/04/2021
Bàn thắng muộn của Eddie Nketiah giúp Arsenal hòa Fulham 1-1 ở trận đấu tối 18/4 (giờ Hà Nội).

Nguyễn Tuấn Anh ăn mừng cực dị cùng Hữu Tuấn sau trận thắng Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

00:01:14 19/04/2021
CLB HAGL chính thức nâng thành tích bất bại của mình lên 9 trận sau khi giành chiến thắng 1-0 trước CLB Hà Nội tại vòng 10 V.League 2021 tối 18/4.

Quế Ngọc Hải troll Xuân Trường: Khẳng định là chuyền dài chẳng may vào lưới

Bên lề sân cỏ

23:57:14 18/04/2021
Bàn thắng để đời của người em mà nói thế này thì tình nghĩa có chắc bên lâu, phải không Quế Ngọc Hải?

H'Hen Niê xuất hiện 'thần sầu' trong trailer Miss Universe 2020

Sao việt

23:23:39 18/04/2021
Trailer Miss Universe 2020 tổng hợp những lát cắt ấn tượng trong lịch sử cuộc thi. HHen Niê xuất hiện với phần trình diễn dạ hội đẳng cấp.

Tượng đá trước cửa nhà dính vết tay người, tôi hoảng hồn tưởng trộm, ngờ đâu đằng sau là câu chuyện đau đến xé lòng

Tâm sự

23:21:25 18/04/2021
Khi xem hình ảnh trích từ camera, lòng tôi như vụn vỡ...

Cuộc sống của Từ Nhược Tuyên sau nhiều biến cố

Sao châu á

23:11:53 18/04/2021
Từ Nhược Tuyên tạm xa gia đình trở về Đài Loan đóng phim. Ở tuổi 46, cô có cuộc hôn nhân hạnh phúc với ông xã doanh nhân Lý Vân Phong.

Bật mí bí quyết chăm sóc da toàn diện với tảo xoắn nửa tháng sẽ có ngay hiệu quả rõ rệt

Làm đẹp

23:09:43 18/04/2021
Từ mặt nạ dưỡng da tới hỗn hợp sinh tố, bạn có thể tận dụng nhiều sức mạnh của tảo.