Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 113,4 triệu ca, trong đó trên 2,51 triệu ca tử vong.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 1
Tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Rhode Island , Mỹ, ngày 13/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 64.900 ca), Brazil (64.453 ca) và Pháp (25.403 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (2.102 ca), Brazil (1.419 ca) và Mexico (1.006 ca).

Ngày 25/2, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge đã kêu gọi nhà chức trách các quốc gia ưu tiên tìm hiểu những hậu quả lâu dài của bệnh nhân COVID-19 sau khi một số người từng mắc bệnh đã xuất hiện những triệu chứng đáng lo ngại vài tháng sau đó.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Copenhagen (Đan Mạch), ông Kluge nhấn mạnh việc tìm hiểu những hậu quả lâu dài của người mắc bệnh COVID-19 là ưu tiên của WHO và cũng là vấn đề vô cùng quan trọng đối với các cơ quan y tế của mỗi quốc gia.

Trong khi một số nghiên cứu đang được thực hiện nhằm tìm hiểu nguồn gốc của virus SARS -CoV-2 gây bệnh COVID-19, hiện vẫn chưa biết lý do tại sao một số bệnh nhân tiếp tục xuất hiện những triệu chứng dù đã khỏi bệnh sau nhiều tháng, như mệt mỏi, hội chứng “sương mù não”, rối loạn nhịp tim hay rối loạn thần kinh. Theo ông Kluge, cứ mỗi 10 bệnh nhân COVID-19, có 1 người sức khỏe chưa thực sự ổn định sau 12 tuần, thậm chí nhiều trường hợp còn kéo dài hơn. Ông cho biết đã có nhiều báo cáo về những hậu quả lâu dài đó xuất hiện ngay sau khi phát hiện ra bệnh COVID-19, nhưng một số bệnh nhân đã không tin hoặc thiếu hiểu biết. Do đó, những bệnh nhân này cần được thông tin nếu nhà chức trách hiểu rõ về những hậu quả lâu dài và sự phục hồi sau khi mắc bệnh.

Châu Âu

Trên 850.000 người tử vong trên toàn châu Âu

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Cologne, miền tây nước Đức, ngày 8/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/2 cho biết đã có hơn 850.000 người tử vong do COVID-19 trên khắp “lục địa già”.

Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu, ông Hans Kluge lưu ý rằng trong khi các ca bệnh đã giảm trong tháng qua, số người nhiễm bệnh vẫn cao gấp 10 lần so với hồi tháng 5 năm ngoái. Đến nay, toàn khu vực châu Âu đã báo cáo gần 38 triệu trường hợp mắc COVID-19.

Ông Hans Kluge cảnh báo “COVID-19 tiếp tục lây lan với tốc độ rất cao trên khắp châu Âu, với hai biến thể đáng lo ngại, tiếp tục thay thế các biến thể khác, gia tăng phạm vi tiếp cận của chúng”.

Khu vực châu Âu của WHO bao gồm 55 quốc gia, trải dài từ Greenland ở phía tây bắc đến vùng Viễn Đông của Nga tiếp giáp Nhật Bản.

Hungary gia hạn lệnh phong tỏa một phần

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 3
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Nagykata, Hungary , ngày 24/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong ngày 25/2, Chánh Văn phòng Thủ tướng Hungary Gergely Gulyas cho biết nước này quyết định kéo dài lệnh phong tỏa một phần đến ngày 15/3 tới trong bối cảnh số ca mắc mới bệnh COVID-19 có nguy cơ gia tăng trong 2 tuần tới.

Theo ông Gulyas, 2 tuần tới sẽ là thời điểm “vô cùng khó khăn” khi Hungary đang phải đối phó với làn sóng dịch bệnh thứ 3. Ông cho biết chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ được tăng tốc sau khi Hungary bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Sinopharm của Trung Quốc vào ngày 24/2 vừa qua. Dự kiến, Thủ tướng Viktor Orban sẽ được tiêm vaccine Sinopharm vào tuần tới. Đến nay, khoảng nửa triệu người tại Hungary đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19.

Hungary ngày 25/2 ghi nhận thêm 4.385 ca nhiễm mới, mức tăng theo ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Còn kể từ khi dịch bệnh bùng phát, quốc gia gồm khoảng 10 triệu người này đến nay có tổng cộng 414.514 ca bệnh, trong đó 14.672 ca tử vong. Nhằm ngăn chặn dịch bệnh, Hungary đã đóng cửa tất cả các trường trung học kể từ tháng 11/2020, cũng như các khách sạn và nhà hàng ngoại trừ việc mua mang đi. Hungary cũng áp đặt lệnh giới nghiêm từ 19h hàng ngày, đồng thời cấm mọi hoạt động tập trung đông người.

Phần Lan sẽ phong tỏa trong 3 tuần

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 4
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Espoo, Phần Lan , ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết nước này sẽ tiến hành phong tỏa trong 3 tuần, bắt đầu từ ngày 8/3 tới, cũng như đang chuẩn bị ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Biện pháp phong tỏa này không đi kèm lệnh giới nghiêm, song sẽ bao gồm việc yêu cầu các nhà hàng đóng cửa, học sinh từ 13 tuổi trở lên sẽ học trực tuyến.

Bà Marin cho biết đã sẵn sàng tuyên bố lệnh tình trạng khẩn cấp vào tuần tới, đồng thời cho biết đã thảo luận điều này với Tổng thống Phần Lan. Theo bà, việc áp đặt tình trạng khẩn cấp là cần thiết nhằm chặn đà lây lan của các biến thể mới của virus SARS -CoV-2. Việc áp đặt tình trạng khẩn cấp đồng nghĩa với việc các nhà hàng phải đóng cửa, các nhân viên y tế phải làm nhiều thời gian hơn và không được nghỉ phép.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Anna-Maja Henriksson, thành viên một đảng nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền cho rằng việc áp dụng tình trạng khẩn cấp là không cần thiết.

Hiện Phần Lan là nước có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất ở châu Âu, sau Iceland và Na Uy. Tuy nhiên, gần đây, quốc gia gồm 5,5 triệu dân này đã chứng kiến số ca nhiễm mới trong ngày tăng nhanh.

Dịch bệnh diễn biến xấu tại Pháp

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 5
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp ngày 27/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong 24 giờ qua, Pháp có 25.403 ca mắc COVID-19 và 261 ca tử vong. Trước đó, ngày 24/2, Pháp ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong một ngày cao nhất kể từ trung tuần tháng 11/2020, với 31.519 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 3,66 triệu ca.

Bộ trưởng Y tế Olivier Veran nhận định tình hình dịch bệnh tại Pháp đang xấu đi khi số ca mắc mới ở một số địa phương tăng lên. Tại thành phố miền Bắc Dunkirk, tỷ lệ mắc bệnh đã vượt 900 người/100.000 dân, cao hơn gần 9 lần mức trung bình trên toàn quốc. Phát biểu trong chuyến thị sát đến thành phố này, Bộ trưởng Veran cho biết Pháp đã chấm dứt hai tuần liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới giảm.

Số ca mắc mới và nhập viện tiếp tục gia tăng tại Bỉ

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 6
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo mới nhất của Viện Y tế công cộng của Bỉ (Sciensano) cho biết số ca mắc mới COVID-19 và số người nhập viên tại nước này tiếp tục gia tăng trong thời gian qua.

Cụ thể, theo thống kê của Sciensano, từ ngày 14 đến 20/2, trung bình mỗi ngày tại Bỉ có 2.170 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS -CoV-2, tăng 19% so với tuần trước đó. Cũng theo thống kê này, trong hai tuần qua có 243 ca mắc COVID-19 được xác nhận trên 100.000 dân; trong thời gian từ ngày 17 đến 23/2 có 124 bệnh nhân nhập viện, tăng 5% so với tuần trước đó.

Hiện tại, trên toàn nước Bỉ có tổng cộng 1.707 bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng phải điều trị tại bệnh viện, trong đó có 355 người đang được điều trị tích cực và 176 bệnh nhân đang phải thở máy. Bên cạnh những ca mắc mới COVID-19, từ ngày 14 đến 20/2, tính trung bình tại Bỉ có 34 ca tử vong mỗi ngày.

Thụy Điển và Séc cân nhắc siết chặt các biện pháp chống dịch

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 7
Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên tàu điện ngầm tại Stockholm, Thụy Điển ngày 10/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lo ngại bùng phát đợt dịch COVID-19 thứ ba, ngày 24/2, Thụy Điển thông báo siết chặt các biện pháp hạn chế để phòng ngừa nguy cơ này, đồng thời cảnh báo áp đặt các biện pháp bổ sung nếu người dân không tuân thủ nghiêm những quy định hiện nay.

Cụ thể, Thủ tướng Stefan Lofven cho biết tất cả các quán cà phê, quán bar, nhà hàng sẽ đóng cửa vào lúc 20h30 hằng ngày kể từ ngày 1/3. Số người được phép đi mua sắm trong cửa hàng và tập gym cũng bị hạn chế số lượng.

Một ngày trước đó, giới chức thủ đô Stockholm đã đề xuất người dân đeo khẩu trang liên tục khi tham gia phương tiện giao thông công cộng do việc duy trì giãn cách xã hội trong những không gian kín là rất khó thực hiện. Trước đó, việc đeo khẩu trang chỉ được đề xuất khi đi các phương tiện giao thông công cộng trong giờ cao điểm.

Thụy Điển chưa bao giờ áp đặt lệnh phong tỏa, một biện pháp đang được thực hiện tại nhiều nước châu Âu và đảm bảo giãn cách xã hội được ưu tiên hơn là việc sử dụng khẩu trang.

Trong khi đó, Chính phủ Séc thông báo sẽ xem xét khả năng siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19 tại cuộc họp diễn ra tối 25/2.

Theo người phát ngôn chính phủ, tại phiên họp đặc biệt một ngày trước đó, các bộ trưởng đã không nhất trí được về kế hoạch áp đặt các biện pháp chống dịch mới. Thủ tướng Andrej Babis cho rằng việc siết chặt các biện pháp phòng dịch là cần thiết để ngăn chặn “thảm kịch” có thể xảy ra tại các bệnh viện trong vài tuần tới trong bối cảnh Séc đang là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus và tử vong cao nhất trên thế giới . Trong khi đó, các bộ trưởng thảo luận việc áp đặt thêm các hạn chế đối với việc đi lại của người dân để chống virus lây lan.

Cũng nhằm phòng tránh nguy cơ các biến thể mới xâm nhập vào nước này, cùng ngày, Séc thông báo cấm công dân nước này đi tới một số nước châu Phi và Nam Mỹ, những quốc gia có nguy cơ cao lây nhiễm cao các biến thể virus của Brazil và Nam Phi. Bộ Y tế Séc cho biết lệnh cấm du lịch tới các khu vực trên sẽ có hiệu lực từ ngày 26/2 tới ngày 11/4.

Châu Mỹ

Mỹ cấp phát 25 triệu khẩu trang để phòng dịch

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 8
Người dân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 5/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà Trắng thông báo sẽ cấp phát hơn 25 triệu khẩu trang đến các trung tâm y tế cộng đồng và các cửa hàng thực phẩm trên khắp nước Mỹ để hỗ trợ những người có thu nhập thấp. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm đẩy nhanh tốc độ khống chế đại dịch COVID-19.

Điều phối viên ứng phó với đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết nhiều người Mỹ có thu nhập thấp vẫn không thể mua khẩu trang với giá cả phải chăng. Từ tháng 3/2021, các lô hàng khẩu trang vải có thể giặt được sẽ được chuyển đến khoảng 1.300 trung tâm y tế cộng đồng cũng như nhân viên làm việc tại 60.000 kho thực phẩm và các cơ sở nấu ăn.

Kế hoạch trên cũng thúc đẩy việc gửi khẩu trang đến từng hộ gia đình Mỹ, một ý tưởng được đưa ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhưng chưa được thực hiện. Tổng thống Joe Biden đã chú trọng nhiều đến việc khuyến khích người dân đeo khẩu trang hơn. Nhà Trắng ước tính 12 triệu đến 15 triệu người Mỹ sẽ nhận được khẩu trang thông qua một chương trình hỗ trợ mới trị giá 86 triệu USD.

Hiện Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nhất thế giới do virus SARS -CoV-2 gây bệnh COVID-19. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 25/2, Mỹ ghi nhận tổng cộng 28.974.623 ca mắc, trong đó có 518.363 ca tử vong.

Đáng lo ngại hơn, các nhà khoa học phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tương tự biến thể dễ lây lan xuất hiện tại Nam Phi đang gia tăng tại thành phố New York. Cùng ngày 24/2, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa, trường Đại học Vagelos Columbia, cho biết biến thể mới được phát hiện lần đầu trong các mẫu bệnh phẩm được thu thập tại New York vào tháng 11/2020 và hiện có khoảng 12% số bệnh nhân tại thành phố này nhiễm biến thể này.

Kết quả phân tích các dữ liệu sẵn có không cho thấy các biến thể được phát hiện gần đây tại Nam Phi và Brazil tồn tại trong các mẫu bệnh phẩm thu thập từ thành phố New York và các vùng lân cận. Phó Giáo sư chuyên khoa các bệnh truyền nhiễm thuộc đại học trên, Tiến sĩ Anne-Catrin Uhlemann cho biết thay vào đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm biến thể xuất hiện tại Mỹ.

Biến thể mới xuất hiện tại New York cũng được đề cập trong nghiên cứu do Viện Công nghệ California công bố trực tuyến trong tuần này. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đều chưa được các chuyên gia bên ngoài đánh giá.

Brazil ghi nhận trên 1.000 ca tử vong/ngày trong 35 ngày liên tiếp

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 9
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại ga tàu điện ngầm ở Sao Paulo, Brazil, ngày 28/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 25/2, Brazil thông báo ghi nhận thêm 1.419 ca tử vong vì dịch COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên là 251.498 ca. Đây là ngày thứ 35 liên tiếp Brazil ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong/ngày.

Bộ Y tế nước này cũng cho biết phát hiện thêm 64.453 ca bệnh mới, nâng tổng số ca bệnh tại quốc gia Nam Mỹ lên là 10.390.461 ca. Brazil hiện có số ca tử vong do COVID-19 nhiều thứ hai thế giới, sau Mỹ và đứng thứ 3 thế giới về số ca mắc bệnh, sau Mỹ và Ấn Độ.

Châu Á

Số ca nhiễm mới tại Ấn Độ có xu hướng tăng trở lại

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 10
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Mumbai, Ấn Độ, ngày 22/2/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 25/2 cho biết nước này ghi nhận 16.738 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua.

Đây là mức tăng theo ngày cao nhất kể từ cuối tháng 1, trong đó hơn một nửa số ca là được phát hiện tại bang Maharashtra. Trước đó một ngày, bang này cũng ghi nhận mức kỷ lục 8.807 ca nhiễm. Và đây cũng là lần đầu tiên trong nhiều ngày, số ca mắc mới theo ngày tại Ấn Độ đã vượt mốc 15.000 người. Hiện tổng số ca COVID-19 tại Ấn Độ là khoảng 11,05 triệu ca, cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Số ca nhiễm theo ngày ở quốc gia Nam Á này dường như đang tăng trở lại sau một thời gian tạm lắng trong vài tháng qua.

Sự gia tăng trở lại các ca COVID-19 ở một số bang, chủ yếu là Maharashtra, đang khiến nhà chức trách Ấn Độ lo ngại vì chưa xác định được nguyên nhân. Trước tình hình này, Chính phủ Ấn Độ ngày 24/2 đã cử các đội liên ngành tới 10 bang và vùng lãnh thổ liên bang điều tra nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát các ca nhiễm.

Campuchia phát hiện thêm 65 ca nhiễm mới

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 11

Sáng 25/2, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện 65 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 58 ca lây nhiễm từ “sự kiện cộng đồng ngày 20/2″ và 7 ca còn lại là các trường hợp nhập cảnh.

Trong số 58 ca lây nhiễm trong cộng đồng có 41 bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc, 9 người Việt Nam, 5 người Campuchia, 3 trường hợp còn lại đến từ Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản. Các ca nhiễm nhập cảnh gồm 1 binh sĩ Campuchia tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc về nước và 6 người Trung Quốc tạm trú tại thành phố Sihanoukville, tỉnh Preah Sihanouk.

Theo Bộ Y tế Campuchia, tính đến sáng 25/2, Campuchia đã phát hiện 697 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 477 bệnh nhân đã được chữa khỏi và 217 ca đang được điều trị tại các bệnh viện.

Trung Quốc không có thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo trong ngày 24/2 Trung Quốc đại lục có thêm 7 ca nhiễm mới là các trường hợp nhập cảnh và không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trong khi đó, 96 bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện.

Như vậy, tính đến hết ngày 25/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 89.871 ca nhiễm, trong đó có 4.636 ca tử vong và 84.954 bệnh nhân bình phục và xuất viện.

Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc giảm nhẹ

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 26/2: Phát hiện biến thể mới đáng lo ở New York; Ca mắc mới tại Ấn Độ lại tăng - Hình 12
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, Hàn Quốc ngày 25/2 ghi nhận số ca mắc mới giảm nhẹ xuống mức dưới 400 ca. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố thêm 396 ca mắc mới nước này, trong đó có 369 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo đó, tổng số ca mắc tại Hàn Quốc tăng lên 88.516 ca.

Số ca mắc mới ghi nhận ngày 25/2 giảm nhẹ so với 440 ca ghi nhận một ngày trước đó. Con số này dao động quanh mức 600 ca tuần trước, sau đó giảm xuống dưới 500 ca vào cuối tuần qua.

Cũng theo KDCA, số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Hàn Quốc tăng thêm 5 ca lên 1.581 ca.

Fauci cảnh báo 'những ngày đen tối nhất' ở Mỹ vì Covid-19

Fauci lo ngại về những điều tồi tệ nhất do Covid-19 ở Mỹ, đồng tình với quan điểm của Biden rằng "những ngày đen tối nhất" vẫn còn phía trước.

"Chúng ta thực sự đang ở một thời điểm rất quan trọng. Vì vậy, tôi đồng tình với sự quan ngại của Tổng thống đắc cử Biden rằng khi chúng ta bước vào vài tuần tới, tình hình có thể thực sự trở nên tồi tệ hơn", chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci cho biết hôm 27/12.

Fauci nói thêm lý do khiến ông và các đồng nghiệp lo ngại về tình hình Covid-19 ở Mỹ sắp tới là do sau kỳ nghỉ lễ, các ca nhiễm mới ở nước này đã tăng vọt. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu đất nước cũng quan ngại về các ca nhiễm vào thời điểm cuối thu và đầu đông.

Fauci cảnh báo những ngày đen tối nhất ở Mỹ vì Covid-19 - Hình 1

Tiến sĩ Anthony Fauci tại thủ đô Washington hôm 23/9. Ảnh: AFP.

Tuyên bố của Fauci được đưa ra khi Mỹ vừa ghi nhận tháng chết chóc nhất do Covid-19, với 63.000 ca tử vong từ đầu tháng tới nay. Trong khi đó, số ca nhiễm mới hàng ngày ở nước này vẫn duy trì mức 6 con số.

Tổng thống đắc cử Joe Biden tuần trước cũng cảnh báo "những ngày đen tối nhất" trong cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn phía trước, đồng thời kêu gọi người Mỹ chuẩn bị tinh thần ứng phó với đại dịch.

"Một điều tôi đảm bảo với các bạn về khả năng lãnh đạo của tôi trong thời kỳ khủng hoảng này là tôi sẽ nói thẳng, nói sự thật với bạn. Sự thật chính là những ngày đen tối trong cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn phía trước, không phải đã qua đi", Biden nói.

Tiến sĩ Fauci hôm 27/12 cũng khuyên Tổng thống Trump nhanh chóng tiêm vaccine Covid-19. Trong khi Fauci, Biden và Phó tổng thống Pence đã công khai tiêm vaccine để trấn an người dân về độ an toàn, Trump vẫn chưa làm như vậy và chỉ nói sẽ tiêm vaccine "vào thời điểm thích hợp".

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 19,5 triệu ca nhiễm và hơn 340.000 ca tử vong do nCoV. Tổng thống Mỹ Trump hôm 27/12 đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 triệu USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Người sáng lập phòng chat tình dục hot nhất xứ Hàn bị kết án 34 năm tù
15:39:52 09/04/2021
Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99
20:18:02 09/04/2021
Đào được chiếc vali lạ, công nhân vệ sinh tái mét mặt khi một thứ rơi ra, hoảng loạn gọi cảnh sát
01:03:01 10/04/2021
Harry - Meghan tiếc thương Hoàng thân Philip
13:39:40 10/04/2021
Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh
01:17:44 10/04/2021
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip
01:29:02 10/04/2021
Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng
16:34:54 09/04/2021
Người phụ nữ lăng nhăng bị kết án tù sau khi tố cáo dối trá bị ông chủ kiêm bạn trai cũ cưỡng hiếp
08:52:43 09/04/2021
Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh
21:38:55 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel chia tay sau 6 năm gắn bó, làm rõ thông tin đã đăng ký kết hôn
20:11:26 10/04/2021
Kim Ngân trở về quét dọn chùa, vừa hát và múa như diễn sân khấu
21:19:21 10/04/2021
Thảm đỏ khủng thành... thảm họa: Angela Baby như bị "nuốt chửng", Ngô Cẩn Ngôn gầy đét, Lưu Thi Thi - Victoria tuột dốc thảm hại
20:05:54 10/04/2021
Lặn lội từ quê lên thăm chồng, vợ "chết lặng" khi phát hiện anh cặp bồ, cách cô trả thù kẻ phản bội cao tay đầy phũ phàng
20:12:29 10/04/2021
Tình hình hiện tại của Nữ hoàng Anh sau khi chồng qua đời, bà sẽ sống tiếp ra sao khi mất đi chỗ dựa tinh thần lớn nhất?
20:49:46 10/04/2021
11 năm hôn nhân của Tôn Lệ - Đặng Siêu
19:58:25 10/04/2021
Thi thể một phụ nữ nổi trên hồ không mặc quần áo
19:05:05 10/04/2021
Tiêu chuẩn nhan sắc của giai nhân màn ảnh Trung Quốc
19:36:49 10/04/2021
Nhạc sĩ Thanh Liêm qua đời
19:46:43 10/04/2021
Lời nhắn cuối của Trương Quốc Vinh, Trần Bảo Liên trước khi tự sát
19:42:43 10/04/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tại ASEAN hết 10/4: Cả khối vượt 3 triệu ca mắc; Thái Lan lập bệnh viện dã chiến ở thủ đô

00:42:22 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 10/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 20.298 ca mắc COVID-19 và 331 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 3 triệu ca, trong đó 61.906 người tử vong.

Dịch COVID-19 gây ra tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người

00:41:01 11/04/2021
Phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 10/4 dẫn báo cáo hằng năm mới nhất của Nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu (GRETA), cho biết đại dịch COVID-19 đã gây ra “những tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người” và các quốc gia nên...

Thế giới ghi nhận 135,4 triệu ca mắc, 2,9 triệu ca tử vong do COVID-19

00:39:33 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 10/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 135.469.762 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.931.870 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 1...

6 người thiệt mạng trong trận động đất ngoài khơi Indonesia

00:37:48 11/04/2021
Ngày 10/4, Cơ quan Giảm thiểu thảm họa quốc gia Indonesia cho biết trận động đất có độ lớn 6,0 xảy ra ngoài khơi đảo Java của nước này đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Cảnh báo vùng Bắc Ireland của Anh trở lại 'vòng xoáy xung đột sắc tộc'

00:17:02 11/04/2021
Thủ tướng CH Ireland Micheal Martin ngày 10/4 cảnh báo về sự trở lại vòng xoáy xung đột sắc tộc ở vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh sau khi làn sóng bạo lực kéo dài 1 tuần qua vẫn tiếp tục với 14 cảnh sát bị thương trong đêm qua.

Saudi Arabia hành quyết 3 binh sĩ phạm tội phản quốc

00:00:07 11/04/2021
Ngày 10/4, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia thông báo đã hành quyết 3 binh sĩ về tội phản quốc. Các binh sĩ này đã bị kết tội cấu kết với kẻ thù nhằm đe dọa các lợi ích của quân đội và vương quốc.

Nước Anh bắn đại bác tưởng nhớ Hoàng thân Philip

23:56:46 10/04/2021
Ngày 10/4, quân đội Anh đã bắn đại bác để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99.

Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình

23:54:10 10/04/2021
Công tước xứ Edinburgh – Hoàng thân Philip qua đời vào sáng 9/4 (giờ địa phương) ở tuổi 99. Đúng theo tâm nguyện cuối đời, Hoàng thân Philip ra đi thanh thản tại nhà riêng - Cung điện Windsor.

ECB hối thúc các nước Eurozone hành động để sớm triển khai Quỹ phục hồi

23:52:08 10/04/2021
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco cho rằng, Quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu đóng vai trò “rất quan trọng” trong việc giúp kinh tế khu vực phục hồi từ khủng hoảng COVID-19 và nhấn mạnh rằng việc trì hoãn triển khai qu...

Yemen: Giao tranh đẫm máu tại Marib khiến 53 tay súng thiệt mạng

23:45:34 10/04/2021
Ngày 10/4, các quan chức quân đội ủng hộ Chính phủ Yemen cho biết cho cuộc giao tranh tại vùng Marib đã trở nên ngày càng ác liệt, với 53 tay súng thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi thiệt mạng trong 24 giờ qua.

EU đề xuất kéo dài thời gian tạm dừng áp thuế trả đũa với Mỹ

23:43:11 10/04/2021
Ngày 10/4, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết EU đã đề xuất tạm dừng việc áp thuế trả đũa đối với hàng tỉ USD hàng nhập khẩu với Mỹ trong 6 tháng, nhiều hơn 2 tháng so với thỏa thuận mà EU và Washi...

Bầu cử tổng thống Ecuador: Trước thời khắc quyết định

23:41:21 10/04/2021
Các chuyên gia nhận định bối cảnh chính trị của Ecuador trong những ngày gần bầu cử được đánh dấu bởi sự đa dạng của cử tri và cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra sau khi vòng 1 đã chứng kiến tính thể chế tại quốc gia Nam Mỹ này bị thương tổn đá...

Italy bồi thường 1,3 triệu USD cho ngư dân Ấn Độ bị bắn chết

23:28:39 10/04/2021
Italy bồi thường 1,3 triệu USD cho hai gia đình ngư dân Ấn Độ bị thủy quân lục chiến nước này bắn chết năm 2012 và Ấn Độ đã chấp thuận.

10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng

23:25:28 10/04/2021
Ít nhất 10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng sau khi liên minh gồm ba nhóm vũ trang dân tộc tấn công một đồn cảnh sát ở bang Shan hôm nay.

'Hộ chiếu vaccine' giả tràn lan trên mạng ở Mỹ

23:23:15 10/04/2021
Thị trường buôn giấy chứng nhận tiêm chủng giả đã hoạt động tràn lan trên mạng, khi triển vọng về hộ chiếu vaccine ngày càng lớn.

Hồ lớn nhất Đài Loan 'phơi đáy' vì hạn hán

23:07:52 10/04/2021
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một số khu vực thuộc hồ Nhật Nguyệt, hồ lớn nhất Đài Loan, phơi đáy nứt nẻ vì hạn hán nghiêm trọng.

Myanmar từ chối phái viên LHQ tới thăm

22:23:39 10/04/2021
Các tướng lĩnh trong chính quyền quân sự Myanmar từ chối để đặc phái viên Liên Hợp Quốc tới thăm, dù bà đang trong chuyến thăm châu Á.

Hàng loạt nước áp hạn chế mới vì Covid-19

22:16:05 10/04/2021
Hàng chục triệu người từ Ấn Độ tới Argentina đã bước vào đợt phong tỏa và lệnh giới nghiêm mới, do ca nhiễm mới tăng và tiêm chủng đình trệ.

Cụ ông 71 tuổi mang súng đi cướp ngân hàng với lý do không tưởng: 'Thà đi tù còn hơn ở nhà với vợ!'

22:00:46 10/04/2021
Ông Lawrence Ripple đã đi bộ đến một ngân hàng ở thành phố Kansas (thuộc Missouri, Mỹ) rồi đưa cho nhân viên giao dịch một mảnh giấy ghi rằng: Tôi có một khẩu súng, hãy đưa tiền cho tôi.

Mỹ ra chính sách mới tăng cường quan hệ với Đài Loan

21:49:37 10/04/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố chính sách mới, khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan nhằm tăng cường hợp tác với hòn đảo.

Mỹ cân nhắc trả tiền mặt cho Trung Mỹ ngăn dân di cư

21:36:41 10/04/2021
Mỹ đang xem xét chương trình trả tiền mặt có điều kiện, giải quyết khó khăn kinh tế nhằm ngăn người dân Trung Mỹ di cư lên phía bắc.

Ấn Độ phản đối tàu Mỹ đi qua EEZ

21:28:58 10/04/2021
Ấn Độ phản đối tàu hải quân Mỹ đi qua vùng đặc quyền kinh tế nước này khi chưa được phép, đánh dấu mâu thuẫn hiếm hoi giữa hai nước.

Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh

20:56:34 10/04/2021
Hoàng thân Philip ra đi vào thời điểm Nữ hoàng Anh Elizabeth II đối mặt với những bê bối và tranh cãi gia đình xoay quanh con trai và cháu nội.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ

20:39:20 10/04/2021
Cuộc đời của Philip ngay từ đầu đã rất ấn tượng. Là cháu trai của Vua Constantine I (Hy Lạp), Hoàng tử của cả Hy Lạp và Đan Mạch chào đời năm 1921 ngay trên bàn ăn của một biệt thự trên đảo Corfu.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Hoàng thân Philip qua đời

20:19:54 10/04/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Nữ hoàng Elizabeth II; Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Boris Johnson.

Người chết không giảm, Italy bị nghi tiêm vaccine COVID nhầm đối tượng

20:17:00 10/04/2021
Nhìn vào biểu đổ theo dõi số ca tử vong do COVID theo ngày ở Italy, sẽ không thể nói rằng nước này đã triển khai tiêm vaccine từ tháng 12 năm ngoái.

Bị chính phủ phát thuốc tránh thai lỗi, 170 phụ nữ Chile sốc vì mang bầu

19:55:45 10/04/2021
Chính phủ Chile đã phát thuốc tránh thai lỗi cho phụ nữ nước này, khiến ít nhất 170 người mang thai ngoài ý muốn. Họ đang có ý định kiện tập thể tại tòa án dân sự.

Chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở Bangkok tăng mạnh, lan rộng ra 40 tỉnh

18:32:33 10/04/2021
Ngày 10-4, nhà chức trách Thái Lan cho biết, chỉ trong vòng ba tuần, số ca nhiễm Covid-19 liên quan tới các cơ sở giải trí ở thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận đã gia tăng nhanh chóng, hiện đã lên tới 1.016 ca tại 40 tỉnh trên khắp cả n...

Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh

18:17:16 10/04/2021
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã thông báo tin buồn về phu quân của bà là Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm

Hãng chip hàng đầu Trung Quốc tăng lương 'khủng' giữ chân nhân tài 

Thế giới số

02:46:36 11/04/2021
Trung Quốc không ngại chi tiêu mạnh tay để thu hút và giữ chân nhân tài cho ngành công nghiệp chip quan trọng của đất nước.

Trước thềm album đầu tay ra mắt, đây là những cái tên MINH sẽ hợp tác phát hành nhạc 

Nhạc việt

02:29:58 11/04/2021
Không giống những công ty giải trí khác, quá trình đào tạo và rèn luyện của MINH dưới trướng InQ International đến từ những buổi làm việc trực tiếp trong phòng thu đã giúp MINH có thêm nhiều nền tảng vững chắc.

Ly thân vì chồng "say nắng" người khác, nửa năm sau anh ta đến xin vợ làm lành thì nhận về 8 chữ khiến bản thân "rụng rời chân tay"

Tâm sự

01:10:43 11/04/2021
Còn Nguyên, từng ấy năm bên nhau nhưng anh lại không nhận ra giọng nói nghẹn ngào muốn khóc của vợ thời điểm đó.

Top 25 cầu thủ nhận lương cao nhất Premier League

Bóng đá thế giới

01:08:48 11/04/2021
Kevin De Bruyne vừa đặt bút ký hợp đồng mới có thời hạn 4 năm với Manchester City và nhận lương 385.000 bảng Anh/tuần. Thu nhập của ngôi sao người Bỉ nằm ở đâu so với các cầu thủ khác ở Premier League?

Báo Thái "hốt hoảng" khi thấy HLV Kiatisak "giúp sức" đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

00:54:29 11/04/2021
Báo Thái Lan cho rằng, HLV Kiatisak đang giúp đội tuyển Việt Nam gia tăng sức mạnh.

V BTS đứng đầu Top visual và center của nhóm nhạc nam K-pop 

Nhạc quốc tế

00:48:17 11/04/2021
Mới đây, thành viên V của BTS tiếp tục được bầu chọn là nam idol sở hữu visual bậc nhất K-pop!

[Thuốc&Dinh dưỡng] Sức khỏe sinh lý nam giới và chế độ ăn

Sức khỏe

00:01:58 11/04/2021
Ngoài việc dùng thuốc để cải thiện sức khỏe sinh lý ở nam giới, chế độ ăn (dinh dưỡng) đúng cũng rất quan trọng.

Đối thủ của Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ gây sốc khi “dạng chân” chụp ảnh với bikini

Sao âu mỹ

23:46:44 10/04/2021
Tạo dáng của Miss Universe Bulgaria khiến fan sắc đẹp phẫn nộ.

Ngành công tác thanh thiếu niên: “Kén” thí sinh?

Học hành

23:32:04 10/04/2021
Hiện, nhu cầu nhân nhân lực cán bộ làm công tác thanh thiếu niên khá lớn và có nhiều môi trường để làm việc. Tuy nhiên, do tính chất, yếu tố đặc thù công việc, ngành công tác thanh thiếu niên khá kén thí sinh. 

2 cuộc tình 'đình đám lúc đầu, đứt gánh về sau' của Quách Ngọc Ngoan

Sao việt

23:27:17 10/04/2021
Trước khi đến với doanh nhân Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan từng có cuộc hôn nhân ngắn ngủi với nữ diễn viên Lê Phương.