Điểm thi ‘vênh’ với điểm học bạ: Cần điều chỉnh dạy học, đánh giá học sinh

Lần đầu tiên Bộ GD-ĐT công bố kết quả đối sánh giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ của thí sinh. Nghệ An, Quảng Ninh, Phú Yên là những tỉnh có chênh lệch lớn nhất. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT nói gì về điều này?

Điểm thi vênh với điểm học bạ: Cần điều chỉnh dạy học, đánh giá học sinh - Hình 1

Học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Theo kết quả đối sánh, Nghệ An là tỉnh có chênh lệch lớn nhất: điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh cao hơn điểm trung bình các môn thi 1,7 điểm. Tiếp đó là Quảng Ninh (1,69), Phú Yên (1,67), Hà Giang (1,65), Hà Nội (1,47)… Có 46 tỉnh, thành có mức chênh lệch từ 1,0 đến 1,7.

Nghệ An: đánh giá học bạ phải thực chất

Trước việc chênh lệch giữa điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ cao nhất nước, ông Thái Văn Thành – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An – nhìn nhận: “Nếu điểm thi trung bình tốt nghiệp của thí sinh cao hơn điểm trung bình học bạ mới có bất thường, cần phải xem xét lại. Nhưng ở đây điểm học bạ cao hơn điểm trung bình tốt nghiệp 1,7 điểm.

Các cán bộ coi thi, chấm thi đã làm việc rất nghiêm túc, khách quan. Việc chênh lệch điểm thi thấp hơn học bạ có thể do quá trình dạy học, thầy cô cho điểm học sinh có phần linh động hơn để động viên các em có động lực tiếp tục cố gắng”.

Về giải pháp giảm chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi trong những năm học tới, ông Thành cho hay sở sẽ chỉ đạo, quán triệt các trường tiếp tục điều chỉnh quá trình dạy học để nâng cao hơn nữa chất lượng và đánh giá điểm thi, học bạ học sinh trong trường học sát với thực tế, đáp ứng việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục.

Không có chuyện làm “đẹp” học bạ

Đó là khẳng định của ông Phạm Văn Cường – giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên – với phóng viên Tuổi Trẻ chiều 28-8. “Không bao giờ có việc Phú Yên nâng điểm cho học sinh lớp 12 để làm ‘đẹp’ học bạ. Từ lâu nay chúng tôi đã quán triệt phải dạy thật, học thật, điểm thật. Giáo dục Phú Yên không chạy theo thành tích”, ông Cường nhấn mạnh.

Video đang HOT

Nhưng nếu như vậy thì tại sao điểm thi của học sinh Phú Yên năm nay lại thấp hơn điểm bình quân trong học bạ lớp 12 của học sinh theo đối sánh của Bộ

GD-ĐT? Ông Cường nói chưa nghiên cứu kỹ kết quả đối sánh của bộ, nhưng nhận định ban đầu của sở khi chấm thi xong là năm nay điểm thi của học sinh Phú Yên cao hơn những năm gần đây.

Cùng quan điểm, thầy Nguyễn Bảo Toàn – phó hiệu trưởng Trường THPT Lê Trung Kiên (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) – nói chênh lệch giữa điểm lớp 12 trong học bạ và điểm thi của học sinh Phú Yên không quá cao để đặt dấu hỏi cho việc giáo viên hay trường học dễ dãi nâng điểm học sinh hoặc có vấn đề tiêu cực.

“Tôi chỉ nói trong phạm vi trường tôi là ban giám hiệu rất cương quyết trong chỉ đạo việc đánh giá, chấm điểm cho học sinh phải đúng với năng lực thực sự của các em. Còn chênh nhau điểm bình quân 1-2 điểm giữa khi học và khi thi thì tôi nghĩ chấp nhận được, có thể coi là bình thường”, ông Toàn nói.

Chấn chỉnh việc đánh giá xếp loại học tập

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Thúy – giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh – cho biết sở đang kiểm tra và xem lại phổ điểm. Theo bà Thúy, Quảng Ninh có đặc thù khác với nhiều địa phương khác, đó là tỉ lệ học sinh ngoài công lập ở bậc THPT rất cao (trên 30%, gần như cao nhất cả nước), dẫn tới ảnh hưởng đến phổ điểm chung.

“Khối giáo dục thường xuyên, trường tư thục thường có sự linh động hơn cho các học sinh, nhưng cũng phải nói việc đối sánh điểm năm nay mới chỉ đánh giá điểm của học sinh trong lớp 12 và đề thi năm nay cũng chỉ nằm trong lớp 12 thì chưa phải là toàn diện để đánh giá”, bà Thúy nhận định.

Bà Thúy cho rằng đây cũng chính là bài toán mà Bộ GD-ĐT đưa ra để các địa phương nhìn thấy giữa việc chỉ đạo dạy và học với việc thi ra sao, để từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

“Thời gian tới chắc chắn chúng tôi sẽ có sự chấn chỉnh, tập trung yêu cầu các trường thực hiện tốt công tác đánh giá việc dạy và học của học sinh phải sát với thực lực”, bà Thúy nhấn mạnh.

Nêu nhận định về sự chênh lệch giữa điểm trung bình học bạ và điểm thi của thí sinh tại Hải Phòng vừa qua, ông Vũ Văn Trà – phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng – cho rằng việc thi và đánh giá xếp loại học lực học sinh vốn là hai lĩnh vực có sự khác biệt.

Việc đánh giá kết quả học lực của học sinh trong quá trình học là công việc của giáo viên, trong quá trình đánh giá có thể sẽ có những “động viên” học sinh hơn một chút so với việc phải dùng kích thước chung.

Ông Trà cho biết tại cuộc họp giữa lãnh đạo sở với các trường trong ngày 28-8 để chuẩn bị cho năm học mới, lãnh đạo sở đã đề nghị các trường phải xem lại vấn đề này để có sự chấn chỉnh, rút kinh nghiệm kịp thời.

Ông Nguyễn Xuân Thành (vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ GD-ĐT): Chưa phát hiện bất thường

Về sơ bộ, đến thời điểm này (ngày 27-8) thấy độ tương thích chung trong dữ liệu của các địa phương tương đối tốt. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp vênh nhau. Có tỉnh xuất hiện tình trạng vênh nhiều, có tỉnh vênh ít hơn. Nhưng ở bình diện chung vẫn chấp nhận được.

Có thể dự đoán ở một số địa phương thầy cô giáo có xu hướng rộng tay một chút trong cho điểm học sinh lớp 12. Dĩ nhiên việc này là không nên, nhưng vì chưa tới mức bất thường phải xử lý.

Ngoài việc phát hiện những điểm bất thường để truy ngược lại việc dạy học, tổ chức thi cử ở địa phương, kết quả đối sánh cũng để các địa phương nhìn thấy sự chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ để điều chỉnh việc dạy học, đánh giá học sinh theo đúng ma trận đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn.

Việc đối sánh cũng giúp ngành GD-ĐT có dữ liệu đánh giá kết quả giáo dục phổ thông, điều chỉnh các quy định, chính sách cần thiết để nâng chất lượng giáo dục.

VĨNH HÀ ghi

ĐH FPT xét tuyển thí sinh thuộc top 50 điểm thi THPT

Học sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thuộc top 50 toàn quốc theo công cụ xếp hạng SchoolRank đều có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Ngày 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 và phổ điểm 9 môn thi, đồng thời nêu rõ điểm trung bình, trung vị để thí sinh cân nhắc lựa chọn trường đại học.

Như vậy, thí sinh đã có thể xét tuyển vào các trường đại học bằng hình thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bên cạnh hình thức xét tuyển học bạ. "Tuy nhiên, điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn so với mọi năm, dự kiến điểm chuẩn đầu vào của nhiều trường sẽ điều chỉnh theo chiều hướng tăng. Điều này cũng dẫn đến nhiều ẩn số khi chọn trường vì không có căn cứ tiền lệ để đánh giá xem chọn lựa nào là chắc chắn", đại diện trường trường ĐH FPT cho hay.

ĐH FPT xét tuyển thí sinh thuộc top 50 điểm thi THPT - Hình 1

Thí sinh thi tuyển học bổng của ĐH FPT năm 2020.

Không chọn hình thức xét tuyển theo phương pháp lọc thí sinh từ trên xuống tới khi hết chỉ tiêu, từ đó đề ra điểm chuẩn của trường, năm 2020 Trường Đại học FPT áp dụng xét tuyển theo phương thức xếp hạng học sinh THPT toàn quốc bằng công cụ SchoolRank. Theo đó, học sinh chỉ cần nhập điểm của mình vào trang web là sẽ biết thứ hạng, từ đó có căn cứ đánh giá điểm thi của mình so với các thí sinh cùng dự thi tốt nghiệp năm nay.

Tất cả thí sinh có điểm thi thuộc top 50 theo xếp hạng này đồng thời có điểm thi các môn tổ hợp tương ứng ngành đăng ký đạt 15/30 điểm thi THPT đều đạt ngưỡng chất lượng của ĐH FPT và có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường.

ĐH FPT xét tuyển thí sinh thuộc top 50 điểm thi THPT - Hình 2

Giao diện trang Xếp hạng học sinh THPT SchoolRank với tính năng xếp hạng theo điểm Tốt nghiệp THPT.

Theo Tiến sĩ Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng trường ĐH FPT, tất cả thí sinh được xếp hạng thuộc top 50 đều đủ tiêu chuẩn xét tuyển đầu vào của trường. "Quá trình học tập tại ĐH FPT đòi hỏi người học phải chứng minh năng lực tiếp thu kiến thức qua sách vở, cũng như qua các trải nghiệm học tập tại trường. Do vậy, trường chọn những thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT thuộc top trên để đảm bảo quá trình học tập trong trường của người học sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất", ông Trường Tùng chia sẻ.

Bà Vũ Thu Chinh, đại diện tuyển sinh của trường cho biết thêm, tương tự các trường công bố điểm chuẩn, top 50 là "điểm chuẩn", hoặc có thể coi là ngưỡng chất lượng đầu vào của ĐH FPT. Do vậy những thí sinh thuộc top 50 và đủ điều kiện xét tuyển vào trường hoàn thiện hồ sơ sớm đều sẽ được ưu tiên.

"Trường nhận các thí sinh top 50 đến khi đủ chỉ tiêu theo từng phương thức xét tuyển chỉ định của Bộ Giáo dục Đào tạo. Do có ngưỡng chất lượng đầu vào sớm, nên số lượng thí sinh hoàn thiện hồ sơ của ĐH FPT đang tăng khá nhanh", bà Chinh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'
22:43:36 27/11/2021
GS.Vũ Minh Giang: Đâu phải bỏ “Tiên học lễ, hậu học văn” là có học sinh sáng tạo
07:04:29 28/11/2021
Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?
14:32:37 27/11/2021
Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều
10:38:36 27/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021
Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?
07:25:26 28/11/2021
Khẩu hiệu nào cho chúng ta?
14:10:40 28/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Johnny Đặng "tố" Khoa Pug thất hứa, tự ý cắt liên lạc, gọi điện mấy lần không nghe máy
18:30:56 28/11/2021
NSND Nguyễn Tiến qua đời
17:23:58 28/11/2021
Lộ biệt thự cực 'khủng' của gia đình Hoài Linh ở Mỹ?
19:37:33 28/11/2021
1 nam ca sĩ Vbiz bị trộm phụ kiện trên xế xịn, camera hé lộ thủ đoạn tinh vi trog 30 giây của kẻ xấu!
17:21:38 28/11/2021
Quang Hà mê đắm, Quang Dũng hết lời khen ngợi khi chiêm ngưỡng cầu thang dát vàng nhà Lệ Quyên
19:54:04 28/11/2021
Từ Hy Viên chẳng còn gì sau cuộc tình 20 ngày
19:23:02 28/11/2021
Hé lộ danh tính nam ca sĩ là con ruột NS Thương Tín: Từng bảo vệ bố trước dư luận, nói điều gì khi ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn?
21:28:38 28/11/2021
Kim Hye Soo tung hậu trường thử váy ở Rồng Xanh thôi mà gây bão: "Chị đại" o ép vòng 1 căng đét, bảo sao thành bà hoàng thảm đỏ
18:47:18 28/11/2021
Lâm Canh Tân lái xe tháo chạy sau khi hôn Triệu Lệ Dĩnh, sự thật là gì mà bị cà khịa suốt bao năm?
17:49:17 28/11/2021
Điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra với cơ thể phụ nữ khi làm 'chuyện ấy'?
20:20:07 28/11/2021

Tin mới nhất

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

'Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục'

17:49:40 28/11/2021
Xã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ Lễ là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục, PGS.TS Lê Quý Đức nói về đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ

Phải biết hy sinh để giữ lửa nghề

14:24:24 28/11/2021
Rời vùng đất Thái Bình trù phú, thầy Dương Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Nậm Lành (Văn Chấn, Yên Bái) tình nguyện đi dạy học ở vùng cao Yên Bái. 

Giảng viên người Tày đam mê nghiên cứu khoa học

13:45:21 28/11/2021
Với mong muốn truyền lửa cho sinh viên, nhiều năm qua, Thạc sĩ Chu Mỹ Giang – (dân tộc Tày) giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, đã không ngừng phấn đấu trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. 

Các trường ở Đà Nẵng lên kế hoạch cho sinh viên học tập trung sau Tết

11:31:14 28/11/2021
Phải đến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các trường đại học thành viên của ĐH Đà Nẵng mới có thể đón toàn bộ sinh viên quay lại học tập trung

Đại học định hướng đổi mới sáng tạo: Thách thức và gợi ý cho Việt Nam

07:24:02 28/11/2021
Trong thời đại ngày nay, giáo dục đại học trước hết phải thích ứng với sự phát triển của thế hệ ba - Đại học đổi mới sáng tạo, đồng thời đáp ứng với cả các yêu cầu của CMCN 4.0

Nuôi dưỡng ước mơ cho học sinh khuyết tật

07:15:48 28/11/2021
Ba giáo viên giáo dục chuyên biệt được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy cô giáo đang ngày đêm chắp cánh những ước mơ, giúp những học sinh kém may mắn phát triển, hòa nhập cộng đồng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Làm gì cho xứng tầm?

07:14:44 28/11/2021
Xây dựng trường chuẩn quốc gia là chủ trương đúng đắn nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục. 

Chủ biên SGK còn viết sách tham khảo, GV còn dạy thêm chính khóa, sáng tạo ở đâu

07:01:59 28/11/2021
Có sách tham khảo sẽ có người mua, có giáo viên dạy thêm sẽ có học trò học thêm và điều tai hại nhất là nó đang bào mòn khả năng tự học và sáng tạo của học trò

Làm gì để trẻ trở lại trường học an toàn?

06:59:14 28/11/2021
Học sinh TP HCM dự kiến đi học trực tiếp từ tháng 12 là niềm vui của phụ huynh nhưng cũng còn không ít băn khoăn làm sao để trẻ trở lại trường được an toàn nhất

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt

10:35:04 27/11/2021
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thầy sẽ nghỉ hưu, nhưng trước đó thầy đã kịp trang bị cho mình tấm bằng tiến sĩ

Có thể bạn quan tâm

Hiếu PC gây sốc khi làm bảo mật nhưng không dám mua hàng online vì sợ bị lừa, lý do là gì? 

Thế giới số

01:04:52 29/11/2021
Mới đây, Hiếu PC khiến người theo dõi vô cùng sốc khi tiết lộ mình không bao giờ dùng các ứng dụng mua sắm online

Đầu tuần thần Tài soi chiếu, 3 cung hoàng đạo có phúc có phần, làm đâu trúng đó 

Trắc nghiệm

01:04:45 29/11/2021
Tuần mới, 3 cung hoàng đạo được dự báo sẽ gặp may mắn trong công việc, tài lộc tăng lên mấy phần

Clip: Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông nhận kết đắng 

Clip hay

01:04:42 29/11/2021
Cố tình lao vào đầu ô tô để ăn vạ, người đàn ông mặc áo khoác đen bất ngờ bị đâm văng xuống đường

Nam thần Ji Chang Wook lộ chiếc ốp iPhone quá "nữ tính", nhưng đáng chú ý là nghe giá mà muốn xỉu ngang! 

Đồ 2-tek

01:04:38 29/11/2021
Được biết, chiếc ốp mà Ji Chang Wook sử dụng là ốp lưng đến từ hãng phụ kiện điện thoại nổi tiếng - Casetify. Nhiều ngôi sao hàng đầu Hàn Quốc như Rosé, Jisoo (BLACKPINK), các thành viên SNSD... đều sử dụng

Điểm lại những pha "nối lại tình xưa" của streamer Việt, bao nhiêu người có "happy ending"?

Game online

01:04:22 29/11/2021
Làng streamer Việt không thiếu những cặp đôi tan rồi lại hợp, hợp rồi lại tan. Một vài trong số đó đã trở thành drama tình ái làm chao đảo cả cộng đồng mạng

Thanh niên vừa nâng mũi cho khách vừa nhảy nhót theo trend khiến cộng đồng mạng khiếp vía

Netizen

00:00:06 29/11/2021
Mới đây, mạng xã hội Tiktok đang truyền tay nhau clip được dân mạng nhận định là nói về một trường hợp được gọi là hot boy lò mổ thẩm mỹ

Sơn La đã có 114 F0, siết chặt quản lý người về từ vùng có dịch

Sự kiện nóng

23:57:08 28/11/2021
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La nhận định, nếu không kiểm soát tốt các trường hợp công dân trở về từ vùng dịch thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan rất cao

Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

Đời sống

23:46:47 28/11/2021
Đang lưu thông trên quốc lộ, chiếc xe máy va chạm trực diện với xe tải đi ngược chiều, hậu quả khiến đôi nam nữ tử vong tại chỗ

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Bị Tuấn Trần 'bóc mẽ' ngay trên bàn ăn, Trấn Thành bất lực 'đe dọa': 'Phim sau mày khó có mặt lắm'

Sao việt

23:25:39 28/11/2021
Hết quản lý tố lươn lẹo lại bị Tuấn Trần trêu ghẹo, bóc mẽ trên bàn ăn, Trấn Thành chỉ biết bất lực đe dọa đàn em: Phim sau mày khó có mặt lắm!

Thế nào là dậy thì ngoạn mục? Nhìn con gái Angelina Jolie với màn lột xác từ tomboy hóa tiểu mỹ nhân khiến cả thế giới trầm trồ là đủ hiểu!

Sao âu mỹ

23:13:30 28/11/2021
Sau 10 năm theo đuổi phong cách tomboy cá tính, con gái Angelina Jolie - Shiloh Jolie-Pitt đã có màn dậy thì cực kì thành công và khiến cả thế giới kinh ngạc

Súp Miso của Nhật Bản

Ẩm thực

23:10:27 28/11/2021
Súp Miso là một món ăn truyền thống của người Nhật, thường được dùng với cơm trắng trong bữa điểm tâm, làm món khai vị hoặc bữa trưa nhẹ