Điểm thi tốt nghiệp phổ thông Nam Định dẫn đầu cả nước rất thuyết phục (phần 1)

Nếu theo dõi các kỳ thi ở Nam Định thì vị trí số 1 mà tỉnh này đạt được trong năm nay không có gì bất ngờ vì vị trí này đã được duy trì trong nhiều năm liền.

Qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (trước đây) và thi tốt nghiệp trung học phổ thông (năm nay) chúng tôi nhận thấy có nhiều địa phương có điểm thi, vị trí xếp hạng không ổn định, thường có nhiều thay đổi.

Nhưng với riêng Nam Định thì lại hoàn toàn khác, tỉnh này nhiều năm liền đứng vững ở vị trí số 1 cả nước về điểm trung bình các môn thi. Trong đó, đa số các môn thi đều nằm trong tốp đầu cả nước, rất ít khi có môn thi nằm ngoài tốp 10.

Chính vì hiệu quả giảng dạy ổn định ở các cấp học nên kỳ thi này dù Bộ chấm hay Sở chấm thi thì điểm số, vị trí xếp hạng số 1 của Nam Định vẫn không hề thay đổi trong nhiều năm trời.

Điểm thi tốt nghiệp phổ thông Nam Định dẫn đầu cả nước rất thuyết phục (phần 1) - Hình 1

Phổ điểm thi môn Hóa học của Nam Định – (Ảnh: Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Nam Định)

Nhìn lại vị trí xếp hạng các môn thi trong 3 năm qua của Nam Định

Không phải bây giờ mà đã từ rất lâu, Nam Định được xem là đất học của cả nước với chất lượng đồng đều giữa các cấp, các môn học nên địa phương này liên tục nằm ở tốp đầu cả nước trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Chẳng hạn, trong nhiều kỳ thi trung học phổ thông quốc gia (trước đây) hay tốt nghiệp trung học phổ thông (năm nay) Nam Định luôn khẳng định được vị trí số 1 của mình.

Chúng tôi liệt kê lại điểm thi trung bình các môn thi trong 3 năm gần đây nhất là các năm 2018, 2019, 2020 (xếp theo thứ tự từ năm 2018 đến 2020) để thấy các môn thi của Nam Định luôn có vị trí rất đáng khâm phục.

Môn Toán, cả 3 năm đều xếp ở vị trí số 1 cả nước. Môn Ngữ Văn xếp ở các vị trí 8-3-3; môn Vật lí xếp ở vị trí 4-2-1; môn Hóa học xếp ở vị trí 2-1-1;

Môn Sinh học xếp ở vị trí 13-13-10; môn Lịch sử xếp ở vị trí 9-4-2; môn Địa lý xếp ở vị trí 5-4-2; môn Giáo dục công dân xếp ở vị trí 7-4-3; môn Tiếng Anh xếp ở vị trí 5-5-5.

Như vậy, chúng ta thấy rằng trong 3 kỳ thi vừa qua thì tỉnh Nam Định chỉ có môn Sinh học là có 2 năm nằm ngoài tốp 10. Nhưng, có 4/9 môn thi luôn duy trì trong tốp 5 tỉnh có điểm cao nhất nước.

Đặc biệt, địa phương này nhiều năm liền đứng đầu cả nước về môn Toán và tất cả các môn thi qua mỗi năm đều xếp ở vị trí bằng hoặc cao hơn năm trước.

Điều này cho thấy tính ổn định và chất lượng ngày một được nâng cao hơn để khẳng định vị trí, hiệu quả trong giáo dục và đào tạo của Nam Định.

Năm 2020, Nam Định khẳng định vị trí số 1 thuyết phục

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Nam Định đứng ở vị trí số 1 về điểm trung bình các môn thi (6,928 điểm), trong đó có nhiều môn thi đứng ở vị trí số 1.

Môn Toán xếp ở vị trí số 1, có điểm trung bình là 7, 633 điểm; môn Ngữ văn đứng ở vị trí số 3, có điểm trung bình là 7, 273 điểm, môn thi này có 1 trong 2 thí sinh trên cả nước đạt điểm 10 tuyệt đối;

Môn Vật lí đứng ở vị trí số 1, có điểm trung bình là 7,211 điểm; môn Hóa học đứng ở vị trí số 1, có điểm trung bình là 7,296 điểm; môn Sinh học đứng ở vị trí số 10, có điểm trung bình là 5,934 điểm;

Môn Lịch sử đứng ở vị trí số 2, có điểm trung bình là 5,887 điểm; môn Địa lý đứng ở vị trí số 2, có điểm trung bình là 7,284 điểm; môn Giáo dục công dân đứng ở vị trí số 3, có điểm trung bình là 8,709 điểm; môn Tiếng Anh đứng ở vị trí số 5, có điểm trung bình là 5,107 điểm.

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 thì cả 9 môn thi của Nam Định đều nằm trong tốp 10. Nhưng, có tới 8/9 môn thi nằm ở tốp 5, trong số có 3 môn: Toán, Lí, Hóa đều đứng ở vị trí số 1.

Kết quả của Nam Định không bất ngờ

Nếu theo dõi các kỳ thi ở Nam Định xuyên suốt nhiều năm thì kết quả số 1 mà tỉnh này đạt được trong năm nay không có gì bất ngờ vì vị trí số 1 đã được tỉnh này duy trì trong nhiều năm.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016, Nam Định đứng ở vị trí số 1 với số điểm trung bình các môn là 5,32 điểm. Năm 2017 đứng ở vị trí số 1 với điểm trung bình là 5,86 điểm.

Năm 2018, Nam Định cũng đứng ở vị trí số 1 cả nước với điểm trung bình các môn là 5,478 điểm. Sang năm 2019, Nam Định vẫn tiếp tục dẫn đầu cả nước với điểm trung bình các môn là 5,91 điểm.

Và, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 này thì Nam Định vẫn chễm chệ ở vị trí số 1 cả nước với mức điểm trung bình là 6,928 điểm.

Vị trí số 1 ổn định trong nhiều năm tất nhiên nó có nhiều yếu tố đan xen, cộng hưởng lại. Điều mà chúng ta thấy được là ngay cả kỳ thi tuyển sinh 10 hàng năm thì Nam Định vẫn là một địa phương luôn lấy điểm đầu vào rất cao.

Trong 2020 này, có nhiều địa phương lấy điểm chuẩn đầu vào khá thấp. Tuy nhiên, Nam Định vẫn duy trì được điểm đầu vào khá ổn định, tất cả các trường trung học phổ thông công lập đều lấy điểm đầu vào từ 5 điểm/ môn trở lên.

Chính vì sự ổn định về chất lượng giữa các cấp học, giữa các địa bàn với nhau trên toàn tỉnh nên từ lâu Nam Định luôn khẳng định được “thương hiệu” của mình.

Mời các bạn sẽ xem tiếp phần 2 qua cuộc trao đổi, trò chuyện với thầy Cao Xuân Hùng- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định.

'Ẩn số' điểm thi môn Ngữ văn tại An Giang

Sau khi các sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, dư luận bất ngờ với điểm bài thi môn Ngữ văn của tỉnh An Giang. Số lượng bài thi điểm cao của địa phương này cao nhất nước, đồng thời cũng sở hữu 1 trong 2 điểm 10 môn Ngữ văn toàn quốc.

Ẩn số điểm thi môn Ngữ văn tại An Giang - Hình 1

Chấm thi môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 (ảnh có tính minh họa) Ảnh: Nghiêm Huê

Bất ngờ

Theo thống kê của Tiền Phong từ kết quả thi tốt nghiệp THPT cho thấy, An Giang có điểm trung bình môn Ngữ văn đứng đầu cả nước với 7,61 điểm (điểm trung bình của cả nước là 6,61). Điều đáng nói, năm 2017, môn Ngữ văn của An Giang cũng đứng ở vị trí này. Nhưng mức điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang năm 2019 không lọt vào tốp 5 tỉnh có điểm trung bình thì năm nay đã "vượt lên" ở vị trí thứ nhất. Năm 2019, mức điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang là 5,92 và xếp ở vị trí thứ 9, không cao hơn nhiều so với mức điểm trung bình chung của cả nước (5,49).

Cả nước có 50 bài thi môn Ngữ văn đạt từ 9,75 điểm trở lên, An Giang có 25 bài, chiếm 50%, bỏ xa tỉnh đứng thứ 2 là Quảng Nam chỉ có 7 bài. Hơn nữa, cả nước cũng chỉ có 13 địa phương có thí sinh đạt được mức điểm này.

An Giang cũng có số bài thi đạt điểm từ 9,5 - 9,75 trở lên cao nhất cả nước và thậm chí vượt trội so với các tỉnh, thành khác. Tổng cộng cả nước có 655 bài thi môn Văn đạt mức điểm này thì An Giang có 241 bài, tức hơn 1/3 (chiếm tỷ lệ 37,73%).

Số liệu thống kê cho thấy, cả nước có 870.534 thí sinh dự thi môn Ngữ văn thì có 10.157 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên (chiếm khoảng 1,17%). Con số này cao hơn khá nhiều so với năm 2019, khi cả nước chỉ có 460 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, dù lượng thí sinh nhiều hơn một chút (882.657). Trong số 10.157 TS đạt điểm từ 9 - 10 môn Ngữ văn, An Giang có tới 1.471 thí sinh (chiếm 14,48%) cao nhất cả nước. Hà Nội xếp thứ 2 với 1.457 TS (14,34%). Số lượng và tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với các tỉnh ở vị trí tiếp theo là Thanh Hóa và Nghệ An. Hai tỉnh này lần lượt có 932 (chiếm 9,18%) và 609 (chiếm 6%) thí sinh có mức điểm này.

Còn ở mức điểm từ 8,75 trở lên, An Giang dù không đứng đầu cả nước nhưng vẫn xếp ở vị trí thứ hai (chỉ sau Hà Nội) với 2.422 bài thi trên tổng số 23.141 bài thi của thí sinh trong tỉnh.

Nếu xét đến mức điểm từ 8,5 trở lên, An Giang vẫn lọt tốp 3 cả nước và tiếp tục xếp trên 2 địa phương vốn nổi danh là Nam Định và Nghệ An với 3.719 bài, chiếm 24% so với tổng số thí sinh của An Giang. Nhìn vào phổ điểm thi môn Ngữ văn của An Giang thì đỉnh của phổ điểm là 8 điểm (cao nhất toàn quốc), với mức điểm phần lớn từ 7 đến 9 điểm.

Không những thế, điểm 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển Đại học C00 (Văn, Sử, Địa), An Giang có hơn 13% thí sinh đạt 24 điểm 3 môn trở lên, đứng thứ hai toàn quốc chỉ sau Nam Định. Trong khi đó, các địa phương thuộc đất học như Hà Tĩnh hay Phú Thọ tỷ lệ này đều dưới 10% (đạt hơn 8%).

Bộ yêu cầu địa phương báo cáo

Hôm qua, 29/8, trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, trước thông tin mà báo chí đưa, Bộ sẽ yêu cầu Sở GD&ĐT An Giang báo cáo. Trong khi đó, trả lời Tiền Phong, ông Trần Tuấn Khanh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT An Giang khẳng định, Hội đồng thi tổ chức coi thi và chấm thi đúng quy chế, không có chuyện chỉ đạo chấm "lỏng tay" như đồn đoán.

Theo quy chế, năm nay, Sở tổ chức quy trình chấm thi tự luận theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT từ nghiên cứu đáp án, chấm chung tối thiểu 10 bài để thống nhất cách chấm. An Giang đảm bảo mỗi bài thi được 2 giám khảo chấm độc lập, thuộc tổ khác nhau.

Trả lời câu hỏi, An Giang là địa phương có điểm thi Ngữ văn cao bất thường, ông Khanh nói rằng, 4 năm qua, địa phương luôn có kết quả dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Còn tính riêng từng môn trong 9 môn thi, có nhiều môn địa phương thuộc tốp 10 cả nước, trong đó có Ngữ văn. Vì thế, điểm thi như năm nay không phải cao bất thường, đột biến.

Ông Khanh cũng nói, Ngữ văn luôn là một trong những môn học có thế mạnh của An Giang, truyền thống nhiều năm liền điểm trung bình môn thi đứng trong tốp 10 của cả nước, thậm chí có năm đứng thứ Nhì. "Ngoài ra, so sánh điểm trung bình môn học bạ môn Ngữ văn của học sinh An Giang đứng thứ ba toàn quốc, điểm trung bình môn thi đứng đầu, cho thấy độ lệch không lớn giữa kiểm tra đánh giá trên lớp và thi cử", ông Khanh nói.

Mặt khác, năm nay đề thi của Bộ cũng bám sát vào đề tham khảo đã công bố trước đó cho các tỉnh nên giáo viên cũng tập trung theo hướng đề tham khảo để tổ chức dạy cho học sinh. "Chúng tôi luôn tôn trọng nguyên tắc học thật, thi thật. Các kỳ thi địa phương hay quốc gia đều làm rất chặt từ khâu coi thi đến chấm thi, đảm bảo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT", ông Khanh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
14:33:30 19/01/2021
36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021
12:59:20 19/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021
Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng
19:48:14 19/01/2021
Nữ MC tài năng với niềm đam mê thời trang ngoại cỡ
14:27:31 19/01/2021
Câu chuyện giáo dục: Đến lúc cần chấn chỉnh lại hoạt động ngoại khóa
21:18:41 19/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng
12:56:38 19/01/2021
Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế
07:48:15 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng rạn nứt từ tháng 12/2020 chứ không phải mới đây
07:40:04 21/01/2021
Sau nghi vấn "đường ai nấy đi" vì tiểu tam, Thiều Bảo Trâm thẳng tay "unfollow" nhưng Sơn Tùng M-TP lại có hành động ngược lại
06:44:12 21/01/2021
Trịnh Sảng chính thức thân bại danh liệt, tán gia bại sản vì bê bối chưa từng có trong lịch sử showbiz Hoa ngữ
05:58:58 21/01/2021
Tin nóng hổi trong drama "trà xanh": Thiều Bảo Trâm đã dọn ra khỏi "tổ ấm" với Sơn Tùng M-TP?
06:11:49 21/01/2021
Trịnh Sảng cúi mặt khi xuất hiện tại sân bay
06:22:43 21/01/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục phát thanh truyền hình Trung Quốc ra văn bản chính thức phong sát Trịnh Sảng
07:07:59 21/01/2021
Sau Thiều Bảo Trâm, đây là cô gái Việt thứ 2 được Sơn Tùng M-TP follow và "thả thính" liên tục trên MXH
06:15:46 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng trên Instagram sau story ẩn ý chuyện chia tay vì "Tuesday"
05:46:26 21/01/2021
HOT: Nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm “toang” vì có người thứ 3, hội bạn của nữ chính đồng loạt có chia sẻ ẩn ý?
05:43:45 21/01/2021
WeChoice Awards 2020 là đại hội sum vầy của các couple Vbiz hay gì? Binz - Châu Bùi, Phillip - Linh Rin đủ cả nhưng chưa phải là hot nhất!
07:10:50 21/01/2021

Tin mới nhất

Trường học ngập trong bụi, hơn 250 học sinh, giáo viên ở Thanh Hóa ‘kêu cứu'

22:09:44 20/01/2021
Thầy Nguyễn Viết Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Lĩnh (Hà Trung, Thanh Hóa) cho hay, công nhân thi công công trình đường cao tốc múc đất ngay sát điểm trường Tiểu học Hà Lĩnh khiến việc dạy và học gặp nhiều khó khăn.

Thành tích đỉnh cao của đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

22:05:22 20/01/2021
Khép lại mùa thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021, Đội tuyển Hóa học Hà Tĩnh đã ghi đậm dấu ấn với 100% học sinh tham gia dự thi đạt giải. Đây cũng là thành tích đỉnh cao trong lịch sử của đội tuyển từ trước tới nay.

Nam sinh giành cú đúp huy chương vàng Hóa quốc tế tham dự Đại hội Đảng khoá XIII

22:00:01 20/01/2021
Phạm Đức Anh sinh viên năm thứ 3, Đại học Y Hà Nội là một trong những đại diện sinh viên làm khách mời tham dự phiên khai mạc và bế mạc Đại hội Đảng khoá XIII.

Kế hoạch thi tuyển trên thế giới tiếp tục bị xáo trộn

21:55:24 20/01/2021
2021 là năm thứ hai liên tiếp các quốc gia trên thế giới phải cân nhắc việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học do ảnh hưởng của Covid-19.

Ngành Giáo dục chuyển đổi mạnh mẽ, thích ứng kịp thời

21:52:56 20/01/2021
Ngành Giáo dục đã đi đúng hướng theo tinh thần Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT - TS Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH, GD, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định.

Nỗ lực mang lại bình đẳng trong GD cho HS dân tộc thiểu số

21:48:03 20/01/2021
Học sinh người DTTS ở các tỉnh Tây Nguyên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Do đó, ngành giáo dục vùng khó đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện để các em được tiếp cận với giáo dục và bình đẳng trong giáo dục.

Lào Cai: Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 15 ngày

21:45:25 20/01/2021
Tính cả ngày nghỉ Chủ nhật thì HS mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tổng số 15 ngày.

Vụ tàu siêu tốc văng, 3 học sinh thương vong: "Lỗi ở nhà trường"

21:41:25 20/01/2021
Luật sư, chuyên gia giáo dục chung quan điểm, vụ tàu siêu tốc trật khỏi đường ray khiến 3 học sinh thương vong có trách nhiệm của nhà trường cũng như người đứng đầu.

4 cách độc đáo dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả, bé nói lưu loát từ mẫu giáo

21:34:56 20/01/2021
Trong một lần tình cờ nghe con bập bẹ hát các bài đồng dao tiếng Anh, bà mẹ trẻ đã nảy ra ý tưởng dạy con học tiếng Anh độc đáo tại nhà.

Hãy để con được học đúng năng lực

21:15:47 20/01/2021
Chuyện chuyển trường cho phù hợp với điều kiện của người học cũng là bình thường nhưng dư luận lao xao vì học sinh từng thi trượt vào trường được chuyển đến.

Học sinh tự chọn môn học: Liệu có bị định hướng?

21:12:28 20/01/2021
Một trong những điểm mới của chương trình mới bậc trung học phổ thông là học sinh được tự chọn năm môn học. Điều này khiến giáo viên và nhà trường lo ngay ngáy, vì sợ sẽ xảy ra tình trạng có môn học sinh chọn quá nhiều, môn chọn quá ít.

Bất an trải nghiệm, ngoại khóa

21:00:55 20/01/2021
Việc tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm đang trở thành phong trào ở các nhà trường trên toàn quốc. Lợi ích thì chưa biết đâu nhưng hệ lụy của phong trào này thì đã nhỡn tiền...

Sinh viên chê… trường 'xịn'

20:58:05 20/01/2021
Nhiều trường đại học có cơ sở vật chất rất tốt, tiện nghi nhưng ở xa trung tâm nên sinh viên vẫn e ngại.

Những ngày cuối cùng cha quý hơn ngàn trang sách…

20:54:10 20/01/2021
Luôn tràn đầy năng lượng, hiện là giáo viên tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Vũng Tàu) với điểm IELTS 8,5/9 và là gương mặt dạy tiếng Anh có tiếng, Nguyễn Đình Bửu Tài (25 tuổi) đã trải qua một hành trình đầy sóng gió.

Cách xây dựng chiến lược học tập của bà mẹ 3 con

20:52:12 20/01/2021
Tự nhận con không xuất sắc, gia đình không khá giả, chuyên gia marketing Phạm Xuân Hương đã giúp con thành công nhờ xây dựng chiến lược học tập đúng đắn.

Những ngôi trường tan hoang sau mưa lũ

20:47:50 20/01/2021
Thiên tai cuối tháng 10/2020 đã khiến nhiều ngôi trường ở Quảng Nam và Kon Tum bị hư hỏng, trẻ đến trường trong lo âu.

Hành trình nuôi dạy con tài năng của bà mẹ Mỹ

20:40:22 20/01/2021
Thất vọng vì con trai bị từ chối cho học vượt cấp, chị April Kopcsick-Bergrin đã dạy con học tại nhà, sau đó tìm được ngôi trường phù hợp.

Ưu tiên, tạo cơ chế đầu tư cho nhóm nghiên cứu mạnh trong trường đại học

20:30:51 20/01/2021
Đây là một trong 5 nhóm vấn đề mà Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Khoa học - Công nghệ thống nhất phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

GS.TSKH Đặng Hùng Thắng:"Cái đích của tôi là đào tạo ra những học trò giỏi"

20:23:05 20/01/2021
GS.TSKH. Đặng Hùng Thắng, giảng viên khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN vinh dự là 1 trong 14 nhà giáo vừa được trao tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo Nhân dân.

Tiến sĩ Stanford bàn chuyện "phẫu thuật thẩm mỹ" hồ sơ du học

20:18:38 20/01/2021
Tiến sĩ tại ĐH Stanford Nguyễn Chí Hiếu cho rằng, việc một vài tổ chức tư vấn khuyên học trò mông má, phẫu thuật thẩm mỹ hồ sơ du học chẳng khác nào gieo mầm tham lam, lừa lọc nơi bạn trẻ.

Lào Cai: Tiến sỹ đào tạo ở nước ngoài được hỗ trợ 1 tỷ đồng

20:16:30 20/01/2021
 Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai vừa quyết định chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức được cử đi đào tạo trong nước và nước ngoài với mức hỗ trợ cao nhất tiến sỹ là 1 tỷ đồng/người.

Sẽ càng thiếu giáo viên mầm non

16:51:59 20/01/2021
Tuyển làm nhiều đợt và bằng nhiều phương thức xét tuyển, nhưng năm 2020 nhiều trường cao đẳng sư phạm chỉ tuyển được trên dưới 50% chỉ tiêu, trong khi giáo viên mầm non tại các địa phương đang thiếu rất nhiều theo chuẩn mới.

Nguy cơ lao động Việt Nam thất nghiệp cao trước làn sóng công nghệ số

16:49:44 20/01/2021
Lực lượng lao động Việt Nam tuy không ngừng phát triển về chuyên môn nhưng chiếm đa số trong nền kinh tế là lao động trong ngành nghề đòi hỏi kỹ thuật thấp. Đây là nguy cơ thất nghiệp cao trước làn sóng công nghệ 4.0.

Câu chuyện giáo dục: Hoạt động trải nghiệm, đóng tiền nhiều nhưng học chẳng bao nhiêu!

16:45:47 20/01/2021
Sau đợt kiểm tra cuối kỳ 1, các trường phổ thông bắt đầu cấp tập tổ chức dã ngoại cho học sinh.

Bí quyết giành Huy chương vàng của nữ sinh trường nghề xinh đẹp

15:41:29 20/01/2021
Bí quyết để giành Huy chương vàng thi kỹ năng nghề quốc gia của Ngọc Ánh chính là những chuỗi ngày dài nỗ lực luyện tập, đến mức đổ vỡ ly cốc cùng sự chỉ bảo tận tình của thầy cô.

Lý do phương pháp giáo dục STEAM trở nên phổ biến

15:20:47 20/01/2021
Phương pháp giáo dục STEAM trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết, khơi nguồn sự sáng tạo và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Kinh nghiệm du học xứ Wales của cử nhân Luật

15:17:49 20/01/2021
Hồ Ngọc Diệp, cựu du học sinh ngành Luật, Đại học Bangor, xứ Waless, cho biết, xứ Wales thanh bình, môi trường học tập đáng để trải nghiệm.

Những cách chào hỏi thân mật bằng tiếng Anh

15:13:56 20/01/2021
Thay vì Hello, How are you, bạn có thể dùng rất nhiều cách diễn đạt khác để chào thân mật như Hey, Whats new hay How’s your day?

Có thể bạn quan tâm

'Mẹ 1 con' Thúy Diễm diện váy xẻ cao táo bạo, khoe đôi chân thon không tì vết

Phong cách sao

09:16:18 21/01/2021
Người đẹp sinh năm 1986 nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người nhờ nhan sắc ngày càng nở rộ.

Ly Kute khoe ảnh con trai cưng nhưng chị em lại đổ dồn về phía căn bếp

Netizen

09:15:18 21/01/2021
Qua những bức ảnh từng được bà mẹ 1 con đăng tải, có thể thấy, căn hộ của mẹ con cô khá rộng rãi và sang trọng.

CLB Hoàng Anh Gia Lai khởi đầu không thành công: Chỉ mình Kiatisak leo núi

Bóng đá việt nam

09:13:36 21/01/2021
3 trận đấu đầu tiên dưới thời Kiatisak, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thi đấu không thành công. Chặng leo núi đường trường này nếu chỉ một mình Kiatisak muốn tiến lên thì đích đến thay vì đỉnh cao sẽ lại là vực thẳm, kéo cả Zico Thái rơi xuố...

Ông Biden thực hiện hành động đầu tiên sau khi nắm quyền

Thế giới

09:12:34 21/01/2021
Ngày đầu tiên sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp để giải quyết loạt vấn đề, trong đó có COVID-19, năng lượng, khí hậu, nhập cư.

3 con giáp hiền dịu như nàng tiên, chỉ cần một cái liếc mắt cũng khiến người khác giới mê như điếu đổ

Trắc nghiệm

09:11:22 21/01/2021
Họ là những con giáp hiền lành, phúc hậu, được nhiều người khác giới yêu mến.

Muốn không phải đau đầu mix&match mà mặc vẫn chất lừ, bạn thử nghía qua loạt local brand đang rất nổi này xem sao

Thời trang

09:10:47 21/01/2021
Chẳng cần lên đồ cầu kỳ, cứ diện đồ của loạt local brand này là style của bạn sẽ auto chất lừ cho xem.

Ấm nồng với bò hầm tiêu xanh

Ẩm thực

09:10:35 21/01/2021
Trong thời tiết lạnh như thế này mà bữa cơm gia đình có món ăn nóng hổi, có chút cay nồng của tiêu thì còn gì bằng.

Trên đời này chỉ có một kiểu phụ nữ không bao giờ sợ đàn ông phản bội tình cảm

Tình yêu

09:08:50 21/01/2021
Kiểu phụ nữ như này mới khiến đàn ông kiêng dè, không dám léng phéng với đàn bà khác vì họ biết chắc chắn họ sẽ hối hận!

Người đẹp Biển Đào Thị Hà mặc áo tắm nóng bỏng, khoe body cực 'gắt' trên biển

Người đẹp

09:08:41 21/01/2021
Người đẹp Biển của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 diện loạt trang phục cắt xẻ táo bạo, khoe đường cong đầy đặn và quyến rũ trên biển.

"Bảo vật quốc dân" Seolhyun trở lại sau 6 tháng bê bối bắt nạt nội bộ AOA, được Taeyeon ủng hộ nhưng vẫn ăn "gạch" kịch liệt?

Sao châu á

09:06:57 21/01/2021
Có vẻ cư dân mạng.vẫn chưa hết bức xúc trước bê bối bắt nạt nội bộ của AOA, nơi Seolhyun là một trong những nhân vật chính bị nạn nhân réo gọi.

“Bắt bệnh” làn da cuối năm với quy trình skincare chiết xuất trà đen lên men "chuẩn không cần chỉnh"

Làm đẹp

09:06:32 21/01/2021
Chiết xuất trà đen lên men từ lâu đã trở thành dưỡng chất quý giá trong ngành beauty và xuất hiện trong nhiều sản phẩm làm đẹp đình đám, nhưng liệu đâu sẽ là lựa chọn vừa chất vừa kinh tế cho các tín đồ skincare trong những ngày cuối nă...

BTV Ngọc Trinh tổ chức sinh nhật hoành tráng, Hà Hồ - Kim Lý cùng nhiều sao Việt tới dự

Sao việt

09:03:40 21/01/2021
Sau lùm xùm hồi cuối tháng 8 năm ngoái, BTV Ngọc Trinh đang dần lấy lại tinh thần và bắt đầu quay về với công việc tại đài truyền hình.

Em chồng 2 mặt đặt điều nói xấu chị dâu, vợ cao tay dẹp loạn khiến "giặc bên Ngô" bẽ bàng

Tâm sự

08:53:57 21/01/2021
Sau nhiều lần bị em chồng chơi khăm, Loan đã có cảnh giác hơn nhiều. Cô đã khiến giặc bên Ngô phải xấu hổ cúi mặt.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

Chuyện lạ

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Vụ nữ sinh giao gà bị giết tại Điện Biên: Mẹ nạn nhân hầu toà

Pháp luật

08:42:31 21/01/2021
Cơ quan tố tụng xác định vì bà Hiền không trả nợ nên nhóm bán ma túy bắt, sát hại con gái bà. Người phụ nữ kêu oan, nói mình vừa bị mất con vừa bị vu khống buôn ma túy.