Điểm thi thấp, điểm chuẩn năng lực nhiều ngành hot vẫn cao

Điểm chuẩn cao nhất năm nay ở một số trường vẫn là những ngành hot như trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính, ngôn ngữ Anh…

Sau thời gian dài thấp thỏm chờ đợi, hai ngày qua, các trường đại học (ĐH) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã lần lượt công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH này tổ chức năm 2022. Nhìn chung, dù điểm thi năm nay giảm nhưng điểm chuẩn nhiều ngành vẫn ở mức cao.

Điểm thi thấp, điểm chuẩn năng lực nhiều ngành hot vẫn cao - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022 tại TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Có ngành hơn 1.000 điểm mới trúng tuyển

Trong công bố của Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) chiều 30-6, điểm chuẩn theo phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi các trường THPT theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM dao động 24.00-28.15 điểm. Điểm chuẩn ĐGNL cũng dao động từ 610 đến 900, theo thang điểm 1.200 của bài thi ĐGNL.

Trong đó, truyền thông đa phương tiện vẫn là ngành có điểm cao nhất ở cả hai phương thức vì đây là ngành luôn thu hút lượng lớn thí sinh đăng ký. Một số ngành hot khác cũng có điểm cao trên 800 như ngôn ngữ Anh (870 điểm), quan hệ quốc tế (850 điểm), tâm lý học (860 điểm)…

Năm nay Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) dành khoảng 40% tổng chỉ tiêu để xét tuyển theo kết quả kỳ thi ĐGNL.

Theo công bố của hội đồng tuyển sinh trường, điểm chuẩn năm nay dao động từ 610 đến hơn 1.000 điểm. Trong đó, ngành khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) có điểm chuẩn cao nhất với 1.001 điểm. Đây là lần đầu tiên trong các năm qua, trường có ngành xét tuyển đạt ngưỡng điểm chuẩn trên 1.000 điểm.

Đánh giá điểm chuẩn năm nay, theo ThS Trần Vũ, Trưởng Phòng thông tin – truyền thông, so với năm 2021, trường có chín ngành giảm điểm, ba ngành không thay đổi, còn lại 14 ngành tăng. Đa số ngành tăng thuộc nhóm điểm chuẩn cao (700-900 điểm). Điểm tăng cao nhất thuộc về nhóm ngành toán học, toán ứng dụng, toán tin (tăng 80 điểm), còn lại đều tăng nhẹ 10-30 điểm. Điều này nằm trong dự báo bởi kỳ thi ĐGNL năm nay có lượng thí sinh đăng ký đông, nhóm thí sinh được phân loại khá rõ rệt.

ADVERTISEMENT

Việc một số ngành giảm điểm, theo ThS Vũ, có thể lý giải thông qua phổ điểm năm nay có phần “lệch trái” so với các năm trước, đồng thời các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học sự sống thường ít được thí sinh lựa chọn.

“Nhìn vào điểm chuẩn năm nay, có thể thấy xu thế thí sinh vẫn lựa chọn số đông theo các khối ngành về toán, máy tính, kỹ thuật, công nghệ khiến việc cạnh tranh vào các ngành này càng “khốc liệt”" – ThS Vũ nhìn nhận.

Tương tự, năm nay điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) ở phương thức xét điểm thi ĐGNL không biến động nhiều và có một số ngành giảm nhẹ so với năm trước. Điểm chuẩn của 13 ngành học dao động 805-940 điểm. Trong đó, ngành trí tuệ nhân tạo có mức điểm cao nhất với 940 điểm, thấp hơn 10 điểm so với ngành có điểm cao nhất năm trước.

Còn tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), ngôn ngữ Anh là ngành có điểm chuẩn cao nhất với 835 điểm. Các ngành còn lại dao động 600-820 điểm.

PGS-TS Lê Văn Cảnh, Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường, cho biết so với năm 2021, điểm chuẩn một số ngành năm nay không thay đổi và có một số ngành tăng nhẹ điểm. Tuy nhiên, nhìn chung số điểm năm nay của trường phù hợp với chất lượng thí sinh cũng như phù hợp với độ khó của đề thi năm nay.

Video đang HOT

Những thí sinh đã đủ điều kiện điểm chuẩn (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường.

Cẩn trọng khi đăng ký lại trên hệ thống

Mặc dù thời điểm này nhiều trường ĐH đã rục rịch công bố điểm chuẩn ở một số phương thức tuyển sinh như ĐGNL, xét học bạ, ưu tiên xét tuyển… nhưng nhiều thí sinh và cả cơ sở đào tạo cũng không khỏi lo lắng vì vẫn chưa nắm chắc được lượng thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường.

Bởi lẽ, theo điều chỉnh mới của Bộ GD&ĐT trong xét tuyển ĐH năm nay, hệ thống phần mềm tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành lọc ảo chung cho tất cả nguyện vọng đăng ký của thí sinh (đủ điều kiện) ở tất cả phương thức, không chỉ là phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

ADVERTISEMENT

Khi tiến hành lọc ảo, thí sinh sẽ được xác định trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất, theo thứ tự ưu tiên cao nhất và thí sinh cũng sẽ phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Về vấn đề này, ngay sau khi công bố điểm chuẩn, các cơ sở đào tạo cũng đã có hướng dẫn, lưu ý cho thí sinh để “giữ chân” được những thí sinh đã đạt điểm chuẩn của trường trong đợt 1 này.

Theo ThS Trần Nam, Trưởng Phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp của Trường ĐH KHXH&NV, những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành học của trường, thuộc một trong các phương thức trường đã công bố phải tiếp tục thực hiện các bước theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT trong từng mốc thời gian do bộ quy định, bắt đầu từ ngày 22-7.

Trường cũng lưu ý nếu thí sinh xác định nhập học vào trường, khi thực hiện “xác nhận thứ tự của nguyện vọng”, thí sinh phải điều chỉnh và xác nhận ngành đủ điều kiện trúng tuyển mà thí sinh muốn học ở thứ tự đầu tiên (nguyện vọng 1).

Tuy nhiên, trong trường hợp thí sinh chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng để tham gia xét tuyển ở đợt xét chung. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh không còn trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển.

ThS Trần Vũ cũng dặn dò thí sinh rằng để được công nhận trúng tuyển chính thức, những thí sinh đã đủ điều kiện điểm chuẩn (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải tự đặt thứ tự nguyện vọng 1 trên hệ thống của Bộ GD&ĐT để xác nhận kết quả trúng tuyển vào trường. Sau đó, thí sinh sẽ thực hiện các bước xác nhận nhập học và nộp hồ sơ nhập học để được công nhận chính thức là sinh viên của trường.

“Tất cả bước trên đều phải được thực hiện, do đó thí sinh cần cẩn trọng để không bị vuột mất cơ hội một cách đáng tiếc” – ThS Vũ nhắn nhủ.

Những mốc thời gian xét tuyển thí sinh cần lưu ý

- Trước 17 giờ ngày 15-7: Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo mẫu (không giới hạn số nguyện vọng) về các cơ sở đào tạo theo hướng dẫn của cơ sở.

ADVERTISEMENT

- Từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 20-8, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

- Từ ngày 21-8 đến 17 giờ ngày 28-8: Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng và nộp lệ phí xét tuyển trên hệ thống.

- Từ ngày 4-9 đến 17 giờ ngày 15-9: Thực hiện lọc ảo trên hệ thống để xác định nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

- Trước 17 giờ ngày 17-9: Các cơ sở đào tạo xác nhận điểm trúng tuyển và công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

- Trước 17 giờ ngày 30-9: Tất cả thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Xét tuyển ĐH-CĐ bằng điểm thi đánh giá năng lực ra sao?

Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được công bố vào ngày 5-4.

Ngày 27-3, gần 80.000 thí sinh (TS) lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp THPT trước đó đã hoàn thành đợt 1 của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Kỳ thi diễn ra cùng lúc tại 17 tỉnh, thành với 36 cụm thi, 80 địa điểm thi.

96,4% thí sinh dự thi đợt 1

Trong đợt thi đầu tiên, dù đây là kỳ thi tuyển sinh riêng, kết quả sẽ dùng để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ nhưng tâm lý của các TS khá thoải mái và hào hứng. Các em đã trải qua bài thi trắc nghiệm với 120 câu ở nhiều lĩnh vực trong 150 phút trong buổi sáng.

Đây là năm thứ năm kỳ thi được tổ chức và cũng là năm có số TS dự thi nhiều nhất. Như tại TP.HCM có đến khoảng 42.000 em với 32 địa điểm thi. Đây cũng là năm mà số địa điểm thi được mở rộng ở nhiều địa phương nên thuận tiện đi lại cho TS, không còn cảnh phụ huynh, TS phải lặn lội từ xa, mang theo hành lý đưa con đi thi như những năm trước.

Công tác phòng dịch COVID-19 cũng được triển khai nghiêm ngặt tại từng điểm thi như đo thân nhiệt, bố trí phòng y tế, trang bị khử khuẩn... TS cũng được yêu cầu phải khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID trong vòng 48 tiếng trước giờ thi. Những TS đang là F0, cách ly y tế hay có những biểu hiện liên quan đến COVID-19 như sốt, ho, khó thở... sẽ không được dự thi.

ADVERTISEMENT

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM, do số TS và điểm thi nhiều, ĐH Quốc gia TP.HCM đã huy động khoảng 6.000 cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi.

Kết quả, ở đợt 1 có khoảng 82.340 TS đăng ký dự thi và tỉ lệ TS có mặt dự thi năm nay khá cao, đạt đến 96,4%.

Kỳ thi diễn ra thuận lợi, đúng quy chế, đảm bảo an toàn về mọi mặt, từ công tác an ninh kỳ thi, phòng chống dịch đến hỗ trợ TS...

Tiến sĩ Chính lưu ý: Những TS không thể tham dự kỳ thi đợt 1 sẽ được tạo điều kiện để tham dự kỳ thi ĐGNL đợt 2 mà không phải đóng lệ phí dự thi và cũng không phải chứng minh lý do không dự thi trước đó.

Tiến sĩ Chính cho biết kết quả thi đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 5-4. TS sẽ biết điểm thông qua tài khoản và mật khẩu cá nhân khi truy cập trên trang điện tử của kỳ thi.

Xét tuyển ĐH-CĐ bằng điểm thi đánh giá năng lực ra sao? - Hình 1

Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM).

ADVERTISEMENT

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Về công tác xét tuyển ĐH-CĐ, Tiến sĩ Chính cho hay điểm mới đáng chú ý năm nay là TS được đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV). Các NV được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (NV1 là NV cao nhất).

Đặc biệt, TS sẽ được đăng ký bổ sung NV xét tuyển và sắp xếp lại thứ tự NV xét tuyển sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố.

Việc điều chỉnh này sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 6-4, tức khi cổng thông tin của kỳ thi được mở để TS đăng ký thi đợt 2 hoặc đồng thời điều chỉnh NV đã đăng ký.

Được biết theo thống kê, trong đợt đăng ký thi đợt 1, ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận đã có khoảng 1 triệu NV được đăng ký. Trung bình mỗi em đăng ký 3-4 NV.

Theo Tiến sĩ Chính, đến nay đã có 84 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển đầu vào năm 2022. Trong đó có 57 đơn vị đăng ký xét tuyển chung. Riêng tại ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay dự kiến dành tối thiểu 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL. Tuy nhiên, nhiều trường thành viên dành chỉ tiêu xét tuyển lớn.

Như Trường ĐH Bách khoa xét tuyển tối đa đến 70% chỉ tiêu trong tổng số hơn 5.000 TS, theo ngành/nhóm ngành. Trường ĐH Khoa học tự nhiên cũng xét tuyển 40%-70% trong tổng chỉ tiêu hơn 3.600, Trường ĐH KHXH&NV xét tuyển 35%-50% trong gần 4.600 chỉ tiêu.

Trường ĐH Công nghệ thông tin năm nay chỉ tuyển 60% chỉ tiêu cho cả xét điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL. Tuy nhiên, trường chỉ nhận hồ sơ cho những TS đạt mức điểm từ 600, theo thang điểm 1.200 của bài ĐGNL.

Đối với các trường ngoài hệ thống và không có trong hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM, TS cần xem thông tin do các trường công bố để biết cách đăng ký NV xét tuyển.

Đa số các trường này xét tuyển 5%-15% chỉ tiêu theo kết quả ĐGNL. Trong đó có những trường lần đầu tiên sử dụng kết quả này như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM xét tuyển với những TS từ 700 điểm trở lên, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM nhận xét tuyển TS từ 650 điểm trở lên.

ADVERTISEMENT

Còn với Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ngoài yêu cầu TS có điểm sơ tuyển đạt từ 700/1.200 điểm trở lên, TS còn phải có điểm trung bình học tập học kỳ 1 năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến vào ngày 22-5

Theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, ở đợt 2, thời gian đăng ký sẽ từ ngày 6 đến 25-4. Kỳ thi dự kiến được tổ chức vào ngày 22-5, tức trước kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng một tháng, tại bốn tỉnh, TP là Đà Nẵng, Nha Trang, TP.HCM và An Giang.

TS có thể tham gia cả hai đợt thi, đợt thi nào cao điểm hơn sẽ dùng để xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Kết quả thi của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 29-5. Đối với các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL được dự kiến công bố trước ngày 5-6.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18Bé Sa - con trai Quỳnh Trần JP kể chuyện bị bạn bè ở lớp đánh dù không làm gì01:15Tranh cãi clip chủ quán nước trách "chiến thần review" làm mất khách00:14NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”04:53Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49“Vua cá Koi” về nước, bỏ Hà Thanh Xuân ở lại Mỹ 1 mình, nói 1 câu hé lộ toàn bộ cuộc sống hôn nhân03:32Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:162 TikToker review có tiếng bị quán ăn dán ảnh miễn tiếp gây xôn xao04:20Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Khá Bảnh nay đã khác: Luôn nghĩ về mẹ, bố mất cũng không được gặp mặt lần cuối03:48
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam
14:12:33 11/08/2022
Đăng thông tin của trường lên Facebook, cô giáo có nguy có mất việc
21:22:51 12/08/2022
Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu?
23:04:26 11/08/2022
Phần lớn giáo viên Mỹ kiệt sức trước thềm năm học mới
22:24:01 11/08/2022
61 HS đảo Lý Sơn trượt lớp 10 công lập: Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi nói gì?
08:59:20 12/08/2022
6 địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới
21:16:55 11/08/2022
Thanh Hóa thiếu hơn 6.000 giáo viên nhưng mới được phân bổ 1.681 chỉ tiêu
09:31:43 12/08/2022
Ngó lơ khi con nói 'không yêu mẹ nữa', tôi suýt phải trả giá
22:54:00 11/08/2022
Làm túi lọc trà từ lá cây, 2 nữ sinh ở TP.HCM giành huy chương bạc quốc tế
22:59:49 11/08/2022
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dừng tuyển sinh ngành luật
22:14:21 11/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái
07:02:59 13/08/2022
Lý Nhã Kỳ gây sốc khi vừa ghép đôi với trai trẻ NALA liền thông báo “không thể phát triển tình cảm”
06:46:57 13/08/2022
Top 3 Miss World Vietnam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc vẹn toàn, 2 Á hậu sở hữu thành tích học tập "khủng"
06:05:58 13/08/2022
Cháy lớn trên tầng thượng tòa nhà Seaprodex trên đường Đồng Khởi với nhiều tiếng nổ
07:28:53 13/08/2022
Tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 từng lên tiếng về tin đồn hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên
08:08:24 13/08/2022
Rộ tin đồn Thiện Nhân có 'tin vui' với người yêu đồng giới hậu cắt liên hệ với gia đình, xôn xao CĐM
06:00:27 13/08/2022
Mai Phương đăng quang Miss World Vietnam 2022, Nam Em gục đầu, liên tục bật khóc sau khi out top 5 
07:18:47 13/08/2022
Hồng Đăng bất ngờ được khán giả 'quay xe' ủng hộ khi để lộ hành động bí mật tại Tây Ban Nha
06:43:38 13/08/2022
Y Phụng - 'người tình Lý Hùng' một thời khoe mặt mộc tuổi 43
07:17:59 13/08/2022
Cảnh nữ gia chủ bị 'bóng đè' gây sốt mạng xã hội
06:07:02 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phường ở TP.HCM có 120.000 dân nhưng chỉ có một trường trung học cơ sở

10:22:35 13/08/2022
Năm học mới sắp bắt đầu, nhưng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn phải tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu trường, lớp, giáo viên, nhất là những quận vùng ven. Hàng năm, thường thì số học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh năm sau đều cao hơn năm ...

Thành tích thi Olympic quốc tế tốt nhất từ trước đến nay

10:17:53 13/08/2022
Năm nay, Việt Nam có 37 em đạt giải Olympic quốc tế các môn học (chưa tính Olympic Tin học quốc tế do thí sinh đang dự thi), thành tích cao nhất từ trước đến nay. Theo báo cáo tổng kết năm học 2021 - 2022 của Bộ GD&ĐT, công tác tuyển ch...

Chi tiết cách đăng ký và sắp xếp thứ tự nguyện vọng đại học

10:06:30 13/08/2022
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến hạn cuối thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học bằng hình thức trực tuyến với số lần không giới hạn. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 11/8, con số này mới chỉ đạt hơn 50%. Thí sinh ...

Tuyển sinh Đại học Thái Nguyên: Ngưỡng đầu vào phù hợp với thực tiễn

10:01:29 13/08/2022
Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm 2022, xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngưỡng đầu vào xét tuyển đại học hệ chính quy năm nay tương đương n...

Chia sẻ gánh nặng, giải tỏa áp lực tài chính cho sinh viên

22:16:12 12/08/2022
Hiểu được những trăn trở, lo lắng của phụ huynh, học sinh và để chia sẻ gánh nặng tài chính, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp tục học tập, năm 2022, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ ...

Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM

22:11:08 12/08/2022
Là sinh viên ĐH, người học không những mong muốn đạt được những thành tích cao trong học tập mà còn mơ ước về những suất học bổng để được ghi nhận nỗ lực của bản thân và hỗ trợ được một phần chi phí học tập. Phần thưởng về cả tinh thần ...

Bitexco hợp tác đầu tư phát triển trường Liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội

22:06:44 12/08/2022
Ngày 11/8, Công ty TNHH Quản lý Giáo dục KLEOS, thành viên Tập đoàn Bitexco và Công ty giáo dục SEA EDUCATIONLLC chính thức ký kết hợp tác đầu tư phát triển Trường liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội. Trường Dwight là một mạng lưới dẫn đầu t...

Hà Nội: Học sinh THPT sáng tạo với trại hè bổ ích cho các em nhỏ

22:03:18 12/08/2022
Với mục đích tạo sân chơi bổ ích và sôi động cho các em nhỏ, thành viên của câu lạc bộ GHA - Green của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức thành công trại hè Camp Blast trong 10 năm liên tục. Hè đến cũng là lúc các em nhỏ đ...
ADVERTISEMENT

Tỉnh đoàn ra mắt chuỗi podcast chủ đề 'Câu chuyện tự hào'

21:59:37 12/08/2022
(ĐN) - Đây là chủ đề chuỗi video podcast truyền cảm hứng tích cực và định hướng giáo dục cho đoàn viên thanh niên do Tỉnh đoàn thực hiện. Hoạt động này nằm trong chiến dịch truyền thông chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng ...

FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam

21:54:21 12/08/2022
Udemy-Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới, đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX-Tổ chức Giáo dục Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Sự hợp tác của hai đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu này tạo cơ hội ch...

NÓNG: Lịch công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2022

21:50:13 12/08/2022
Lịch công bố điểm chuẩn của các trường sẽ dựa theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ còn khoảng 8 ngày nữa (vào đúng 17h ngày 20/8/2022), thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ kết thúc. T...

Học sinh thành phố cẩn thận giữ gìn sách để tặng học sinh vùng cao

21:45:22 12/08/2022
Chương trình Sách trao tay - cầu nối yêu thương là hoạt động quyên góp sách từ HS thành phố để tặng các HS vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - CVVH Đầm Sen phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạ...

Khởi động trại hè Hùng Vương năm 2022 tại Điện Biên

21:41:15 12/08/2022
Trại hè Hùng Vương, với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh của 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du miền núi phía Bắc vừa chính thức được khởi động tại tỉnh Điện Biên. Trong 3 ngày (từ 12 – 14/8) sẽ diễn ra nhiều hoạt đ...

Tiếp sức đến trường cho con CNVC-LĐ

21:36:49 12/08/2022
Khó khăn chồng chất, thiếu vắng sự chăm sóc và tình thương của người thân… nhưng mỗi HS-SV vượt khó hiếu học là con CNVC-LĐ được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh dài hạn đều viết lên câu chuyện đẹp bằng nghị lực vươn lên trên con đường học...

Cần thiết xây dựng trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh

21:32:04 12/08/2022
Hà Tĩnh hiện có hơn 1.000 học sinh khuyết tật đang học hòa nhập tại các nhà trường. Trong đó, tại TP Hà Tĩnh có 102 em, chủ yếu thuộc nhóm rối loạn về trí tuệ, tự kỉ, tăng động, hạn chế khả năng học tập, giao tiếp. Tham dự hội nghị có b...

Kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học

21:27:17 12/08/2022
Chiều 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với cấp tiểu học. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị. Báo cáo tại hội nghị, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ti...
ADVERTISEMENT

Việt Nam giành 7 HCV Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2022

21:17:45 12/08/2022
Tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2022, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng, trong đó có một nhóm giành giải xuất sắc và một nhóm giành giải đặc biệt. Tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế g...

PTT Vũ Đức Đam: Bộ trưởng GD&ĐT không quyết định được lương giáo viên

21:13:11 12/08/2022
Cần thông cảm cho ngành giáo dục, ngay cả Bộ trưởng GD&ĐT cũng không có thẩm quyền quyết định lương, biên chế giáo viên, trường lớp , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học...

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất cơ chế 'đặc thù'

21:09:00 12/08/2022
Sở GD&ĐT kiến nghị có cơ chế đặc thù, cho phép tính diện tích sàn sử dụng/học sinh thay vì tính diện tích đất sử dụng/học sinh. Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trầ...

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tăng chỉ tiêu xét tuyển năm 2022

21:04:34 12/08/2022
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa có thông báo về việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở một số ngành, tổ hợp hợp môn. Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến theo phương thức 1 (xét tu...

Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

21:00:27 12/08/2022
Đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong m...

Bộ GD&ĐT nêu lý do một trường dừng tuyển sinh ngành mới đột ngột

20:56:09 12/08/2022
Bộ GD&ĐT khẳng định việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đưa đề án tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện là sai, nhưng việc dừng tuyển sinh là hợp lý. Về việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ...

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

09:27:39 12/08/2022
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo. Cụ thể, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo (theo Luật Giáo dục 2019) ở cấp mầm non là 91,7%; tiểu học là 74,8%; trung học cơ s...

Giao thông đi lại hạn chế khiến trường vùng cao khó tuyển dụng dẫn tới thiếu GV

09:23:06 12/08/2022
Năm học mới 2022-2023 cận kề, nhưng bài toán thừa, thiếu giáo viên vẫn chưa thể khắc phục triệt để ở nhiều trường trung học phổ thông của tỉnh Lào Cai. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ su...

Hòa Bình: Triển khai phổ biến chương trình GDTX cấp THPT đến toàn thể giáo viên

09:18:43 12/08/2022
Sở GD&ĐT Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, triển khai phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về chương trình GDTX cấp THPT. Ngày 26/7/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT về . Thực hiện sự...

Sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực

09:14:09 12/08/2022
TS Lê Viết Khuyến cho rằng, các đại học quốc gia, đại học vùng đa lĩnh vực phải là những cơ sở giáo dục đại học được trao quyền tự chủ sớm nhất, đầy đủ nhất. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của (Luật 34) có hiệu lực từ tháng 7/2019. C...

Năm học vừa qua ngành GD đạt nhiều kết quả, điều trăn trở nhất vẫn là đội ngũ GV

09:04:44 12/08/2022
Mạng lưới trường lớp, điều kiện CSVC, thiết bị dạy học đã được tăng cường đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục. Sáng nay 12/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết n...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Muốn ăn kiêng giảm cân, bạn không thể bỏ qua món salad bắp cải "vi diệu" này

Ẩm thực

10:21:38 13/08/2022
Món salad bắp cải không những tươi ngon mà còn cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, rất thích hợp cho chị em đang muốn bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình đấy

Tại sao Man United nhắm tới Rabiot?

Bóng đá thế giới

10:20:18 13/08/2022
Manchester United hướng sự chú ý sang tiền vệ trung tâm Adrien Rabiot để giải quyết những vấn đề nơi hàng tiền vệ trong bối cảnh đội bóng vừa thua sốc ngay trong trận ra quân giải Ngoại hạng Anh

Soi học vấn "khủng" của Top 3 Miss World Vietnam 2022

Show việt

10:18:53 13/08/2022
Chung kết Hoa hậu Thế Giới Việt Nam - Miss World Vietnam 2022 (MWVN) đã tìm ra được người xứng đáng kế nhiệm Lương Thùy Linh. Người đẹp Huỳnh Nguyễn Mai Phương, 23 tuổi, đến từ Đồng Nai chính thức trở thành chủ nhận mới của chiếc vương ...

Honda Dax ST125 2022 hồi sinh sau 41 năm ở ẩn

Xe máy

10:17:54 13/08/2022
Honda Dax ST125 2022 hồi sinh sau 41 năm ở ẩn, có giá bán đắt hơn người anh em cùng nhà là Honda CBR250RR. Được ra mắt lần đầu tiên tại châu Âu vào năm 1969

HLV Pau muốn giành 3 điểm trước Le Havre

Bóng đá việt nam

10:15:57 13/08/2022
HLV trưởng Didier Tholot cho rằng chiến thắng trước Le Havre cuối tuần này sẽ tạo cú hích cho những trận làm khách đầy khó khăn trong tháng 8 của CLB Pau

Hoài Linh thay đổi ngoại hình không nhận ra, thái độ khán giả khi gặp nam danh hài mới gây xôn xao

Sao việt

10:15:49 13/08/2022
Trong lần xuất hiện mới đây, NSƯT Hoài Linh gây chú ý khi ngoại hình khác hẳn những lần trước. Một số người tỏ ra bất ngờ khi nam danh hài hiện tại trông trẻ hơn hẳn

Vợ chồng Brooklyn muốn trở thành hình mẫu nhà Angelina Jolie và Brad Pitt?

Sao âu mỹ

10:10:33 13/08/2022
Thật khó hiểu khi mà vợ chồng nhà David Beckham được coi là cặp đôi đẹp và quyền lực nhất thế giới, lại chẳng phải là hình mẫu lý tưởng mà vợ chồng con trai họ - Brooklyn muốn hướng tới. Kỳ lạ nhất chính là hình mẫu mà vợ chồng Brooklyn...

Siêu phẩm McLaren Elva “tắc kè hoa” được định giá gần 65 tỷ đồng

Siêu xe

10:09:15 13/08/2022
Chỉ có 149 chiếc xe McLaren Elva được sản xuất toàn cầu nhưng chiếc xe sắp được mang ra đấu giá tại sự kiện của Mecum Auctions lại sở hữu màu sơn rất đặc biệt mang tên gọi Pacific Color Stream

LMHT: ‘Thái Tử’ Gumayusi – Hình bóng ‘thần đồng’ nay còn đâu?

Esport

10:03:59 13/08/2022
Trong giai đoạn nước rút, T1 Gumayusi dường như tỏ ra overrated , không thể đảm nhận trọng trách như SKT Bang đã từng làm với T1

Chuyên gia: Thói quen ăn uống tốt nhất để có bụng phẳng

Sức khỏe

10:00:41 13/08/2022
Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc bữa ăn nào thực sự là quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nơi cho rằng là bữa ăn sáng. Nhưng ở nhiều nơi khác, bữa trưa và bữa tối cũng rất được chú trọng

Khám phá vẻ huyền bí của hang động tương truyền là nơi Thạch Sanh cứu công chúa

Netizen

09:54:58 13/08/2022
Được đánh giá là một trong “Hà Tiên thập cảnh”, Thạch Động với dáng vẻ bí ẩn cùng những giai thoại dân gian đã khơi gợi trí tò mò của đông đảo du khách. Không chỉ hiện lên qua câu chuyện cổ tích ngày xưa mẹ kể, đến với Hà Tiên, tỉnh Kiê...

Khách hàng TP HCM lái thử Subaru Forester gặp nạn "nát xe"

Ôtô

09:53:29 13/08/2022
Mới đây, một chiếc Subaru Forester chuyên dùng cho khách hàng lái thử bất ngờ mất lái tông văng cột đèn, đâm nát 3 xe máy tại TP HCM. Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Forester lái thử gây nạn