Điểm sáng đào tạo ngành Việt Nam học

Ngành Việt Nam học hiện không chỉ thu hút nhiều sinh viên, học viên nước ngoài đến Việt Nam để học mà còn được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Khoa Việt Nam học của Trường Đại học (ĐH) Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) đang là một điểm sáng về đào tạo Tiếng Việt và nghiên cứu về Việt Nam.

Học Tiếng Việt để kết bạn bốn phương

ADVERTISEMENT

GS Hiroki Tahara, Trường ĐH Ritsumeikan châu Á – Thái Bình Dương (Nhật Bản), là thế hệ sinh viên đầu tiên của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (tiền thân của Khoa Việt Nam học), chia sẻ: “Tôi bắt đầu học Tiếng Việt từ năm 1991. Sau 3 học kỳ tại Trường ĐH Ngoại ngữ Tokyo, tôi qua Việt Nam và chính thức vào học Tiếng Việt ở Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á.

Sau đó, tôi làm việc ở Trường ĐH Ritsumeikan châu Á – Thái Bình Dương khi trường thành lập vào năm 2000. Tại đây, trường đã đào tạo khoảng 750 sinh viên học Tiếng Việt đến từ nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ, Mexico…”.

Với kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp được học tại Khoa Việt Nam học, GS Hiroki Tahara đã làm việc ở ngành ngoại giao với vai trò là Tùy viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng học trò của mình đi lên Tây Nguyên làm từ thiện, đóng góp trong việc học tiếng Việt của học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. “Nhờ có tiếng Việt, tôi đã kết bạn bốn phương, đặc biệt là quý anh chị em gốc Việt tại miền Nam California. Tiếng Việt là một phần máu thịt của tôi”, GS Hiroki Tahara tâm sự.

Điểm sáng đào tạo ngành Việt Nam học - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sinh viên nước ngoài trong giờ học Tiếng Việt tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

Còn Apichit Mingwongtham, một người Thái Lan khiếm thị, hiện là sinh viên năm thứ 3 Khoa Việt Nam học, đã nhận 2 giải thưởng: Giải bài viết được yêu thích nhất dành cho tác giả là người nước ngoài và giải nhất phần thi “Thư Việt Nam 2019″. Trong bài dự thi, Apichit kể về hành trình gian khó anh tìm đến Việt Nam để học tiếng Việt khiến nhiều người xúc động và trân trọng.

PGS-TS Lê Giang, Trưởng Khoa Việt Nam học, cho biết về đào tạo chính quy hiện nay khoa có 257 sinh viên nước ngoài đang theo học. Trong đó, nhiều nhất là sinh viên Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc… Hệ cao học có 64 học viên (12 học viên nước ngoài). Về giảng dạy Tiếng Việt ngắn hạn, số học viên liên tục tăng cao.

ADVERTISEMENT

Tính từ tháng 7-2018 đến tháng 6-2019 có gần 7.000 lượt học viên. Ngoài ra, khoa còn hợp đồng với Lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM, kết hợp với tổ chức KOICA (Hàn Quốc), Hiệp hội Xúc tiến thương mại đầu tư Đài Loan, nhiều trường ĐH của Hàn Quốc, Nhật Bản, các công ty… đào tạo các lớp chuyên đề về văn hóa và Tiếng Việt ngắn hạn.

Nâng cao vị thế của Việt Nam

PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM, cho rằng Việt Nam có vị trí quan trọng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, có đường lối đối ngoại chủ động, đa phương và coi trọng các dòng đầu tư kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ. Từng có thời gian hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp trong mắt một bộ phận bạn bè thế giới chưa đầy đủ, còn phiến diện, nên đòi hỏi đất nước phải có những giải pháp để quảng bá lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội Việt Nam rộng rãi hơn.

Mặt khác, khi các doanh nghiệp toàn cầu đến Việt Nam đầu tư, đòi hỏi phải có những chương trình đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam để các chuyên gia có thể thấu hiểu về Việt Nam, giúp cho quá trình điều hành công việc ở Việt Nam trở nên tốt hơn. Do vậy, cần phải có những chương trình đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử… cho bạn bè thế giới đến Việt Nam. Khi được học, họ sẽ ứng dụng vào quá trình giao tiếp với đối tác, nhân viên, người dân Việt Nam và chính họ sẽ giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện, năng động và nhiều bản sắc văn hóa đến người thân, đến người dân ở đất nước họ.

ADVERTISEMENT

Theo PGS-TS Phan Thị Yến Tuyết, Khoa Việt Nam học, hiện nay có khoảng 4 triệu người Việt đang sống tại hơn 100 quốc gia trên thế giới. Về mặt học thuật, việc giảng dạy, nghiên cứu Tiếng Việt và Việt Nam học trên thế giới bao hàm nhiều sắc thái về lịch sử, chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội. Trước đây, do tình hình chiến tranh, rất nhiều quốc gia liên quan đến Việt Nam đều có nhu cầu giảng dạy, học và nghiên cứu về Việt Nam.

Còn hiện nay, về phát triển kinh tế, Việt Nam thu hút khá nhiều quốc gia đến đầu tư, nên nhu cầu học Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ngày càng tăng cao. Rất nhiều quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Úc, Pháp, Đức… cũng giảng dạy và nghiên cứu về Việt Nam từ rất lâu. Hàng trăm quốc gia đến với Việt Nam vì vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao, tình hình an ninh, chính trị ổn định, thị trường đông dân, xã hội giàu tiềm năng.

Việt Nam học là khoa học liên ngành nghiên cứu về đất nước, con người Việt Nam dựa trên những yếu tố của từng chuyên ngành như địa lý, lịch sử, ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán, xã hội… Học và nghiên cứu ngành học này đem lại sự hiểu biết toàn diện về Việt Nam để phục vụ cho xây dựng, phát triển Tổ quốc, đồng thời tăng cường khả năng giao lưu và hội nhập trong xu thế toàn cầu hóa.

Thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng

Tận dụng thời gian rảnh rỗi, chị Ngọc Mai không chỉ dạy chữ mà còn sáng tạo cho con nhiều hoạt động, trò chơi lý thú, bổ ích.

Thời gian trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trẻ nhỏ từ cấp mẫu giáo đến THPT đều được nghỉ học. Trong những ngày này, để con không sa đà vào các trò chơi điện tử, tivi, iPad, nhiều bố mẹ đã tiến hành dạy con các kỹ năng sống bổ ích như nấu ăn, sơ cứu,... Bên cạnh đó, nhiều người lại tận dụng thời gian rảnh để dạy con học chữ, giúp các bé có hành trang vững chắc để vào lớp 1.

Chị Ngọc Mai là một bà mẹ hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Con gái chị tên Hải Yến, năm nay 5 tuổi, chuẩn bị bước vào lớp 1.

Giống như nhiều bậc cha mẹ khác, chị Mai cũng rất lo lắng, sợ con đi học ở môi trường mới sẽ bỡ ngỡ và không theo kịp chúng bạn. Vậy nên ngay khi được nghỉ dài ngày vì dịch, chị quyết định tận dụng thời gian để dạy chữ cho con.

ADVERTISEMENT

Chị Mai chia sẻ: "Bé nhà mình đang độ tuổi học chữ nên mình quyết định tìm hiểu các phương pháp vừa học vừa chơi. Theo mình thấy, đó là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu nhanh và có nhiều hứng thú học tập. Mình mới chỉ đồng hành cùng con trong vài tháng gần đây thôi vì trước đó không nghĩ giáo dục sớm lại quan trọng đến như vậy. Thành ra bỏ lỡ nhiều giai đoạn vàng của con".

Thử thách 7 ngày sáng tạo giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng - Hình 1

Chị Ngọc Mai và con gái Hải Yến.

Tạo niềm hứng khởi học tập cho con từ những trò chơi năng động

Kể từ khi bắt đầu dạy chữ cho con, chị Mai đã lên mạng tìm hiểu một loạt trò chơi, để lồng ghép vào việc học tập cho con. Thay vì chỉ nhìn vào sách và học đơn thuần đâu là chữ A, đâu là chữ B, mỗi ngày, chị cho con xem 3-5 chữ cái, giới thiệu với con về vai trò của từng chữ.

Chẳng hạn như đây là nguyên âm, đây là phụ âm,... Để con ghi nhớ được mặt chữ chị tổ chức các trò chơi nhỏ như: Ném bóng vào chữ mà mẹ gọi tên, viết chữ vào bóng bay rồi gắn lên tường cho con chơi phi tiêu, in hình chữ cái ra giấy rồi cho con chơi trò tìm hình giống nhau hoặc dùng đất nặn để nặn chữ rồi dán vào những nơi dễ thấy như cánh cửa, bức tường,...

"Mới đây mình đang áp dụng cho con trò "chiếc cầu thang vui nhộn". Cách thực hiện đơn giản lắm. Mình chỉ cần dán các chữ cái lên từng bậc thang rồi cho con vừa đi lên vừa đọc hoặc hát theo bài ABC. Trò này vừa giúp bé thuộc được mặt chữ, vừa tập thể dục luôn. Đặc biệt với những gia đình sống ở chung cư hay không có sân vườn thì đây là một phương pháp cực kỳ lý tưởng", chị Mai chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Chị Mai cho con chơi trò cầu thang vui nhộn.

Bà mẹ này tiết lộ, hiện giờ con gái nhỏ đã biết được rất nhiều từ, ngoài ra có thể đếm từ 1-10, nhận diện tốt các con số. Không chỉ dạy con học Tiếng Việt, chị Mai còn kết hợp thêm cả dạy Tiếng Anh: "Mỗi tối mình sẽ cho con học Tiếng Anh trong dùng khoảng 30 phút, sau đó áp dụng các từ trong bài học vào trò chơi, để con vừa chơi vừa nhớ được từ. Hiện tại bé nhà mình có thể nói được các chủ đề về màu sắc gia đình, số đếm, các con động vật,... Học xong thì giải lao bằng cách kể chuyện, đọc sách cho con nghe".

Chị Mai cho biết, không hề lo sợ chuyện con có thể bị nhầm lẫn giữa Tiếng Anh với Tiếng Việt bởi: "Tiếng Việt con đã nói sõi rồi nên giờ nghe ngôn ngữ khác là phân biệt được ngay".

Đặt ra những thử thách để con hoàn thiện bản thân, nuôi dưỡng thói quen tốt

Trong những ngày nghỉ dịch, ngoài việc dạy chữ, chị Mai luôn cố gắng tạo ra những hoạt động thiết thực giúp con học được tính sáng tạo, năng động. Một lần khi đang "lướt" mạng xã hội, chị tình cờ thấy một chương trình phát động trên Facebook có tên: "7 ngày sáng tạo cùng con". Cụ thể, chương trình khuyến khích các mẹ cùng con tham gia những hoạt động lý thu nhằm nâng cao kỹ năng sống, khả năng độc lập, đồng thời nâng cao sự nhanh nhẹn. Sau đó các mẹ sẽ chụp ảnh lại và chia sẻ khoảnh khắc đẹp của con với các bậc cha mẹ khác.

Ngay khi đọc được thông tin về chương trình, chị Mai liền cảm thấy hứng thú và lên kế hoạch tham gia cho con. Trong hành trình 7 ngày, chị Mai đã cho con trải nghiệm nhiều trò chơi, hoạt động như tự làm con diều, làm thiếp tặng những người thân trong gia đình, tự làm những bông hoa giấy hạnh phúc,...

ADVERTISEMENT

Thử thách 7 ngày sáng tạo giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng - Hình 2 ADVERTISEMENT

Thử thách 7 ngày sáng tạo giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng - Hình 3

Thử thách 7 ngày sáng tạo giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng - Hình 4

Chị Mai cho con tham gia nhiều trò chơi, hoạt động sáng tạo.

"Có thể đối với mọi người các trò chơi ấy không thú vị và chưa có sáng tạo mới gì nhưng mình hiểu điều quan trọng nhất mà con cần là được bố mẹ dành thời gian chơi đùa cùng. Vui chơi thật sự chứ không phải hời hợt. Nhờ tham gia chương trình đó mà hiện tại mình vẫn tìm tòi tự làm đồ chơi và đồ dùng học tập cho con, không phải đi mua ở ngoài như trước nữa. Như vậy vừa tiết kiệm được tiền mà còn lại được tham gia sáng tạo cùng mẹ", chị Mai hạnh phúc bày tỏ.

Được biết, ngoài chương trình "7 ngày sáng tạo cùng con", chị Mai còn thường xuyên tạo ra những thử thách khác cho bé Hải Yến và cả bản thân mình như: "21 ngày đọc sách liên tục", "14 ngày chơi vui vẻ cùng con mà không quát mắng",... Thông qua các thử thách, các mẹ và con đều tạo dựng được những thói quen tốt và duy trì đến tận bây giờ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Động thái bất ngờ của Đại Nam khi 1 sao nữ cả gan đến Bình Dương 'cà khịa' bà Nguyễn Phương Hằng01:59Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Choáng với số lượng 'vợ bé' của ông Đặng Lê Nguyên Vũ giấu trên núi, dùng cả năm cũng không hết03:28Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Thủ khoa khối B không còn chọn học y
07:51:42 23/09/2022
Giáo viên mầm non nghỉ việc vì lương không đủ sống
10:20:38 23/09/2022
Thành lập Trường đại học Luật, thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội
19:20:04 23/09/2022
Giáo sư Nguyễn Văn Thắng từ trần
10:43:50 23/09/2022
Tân sinh viên chật vật tìm nhà trọ ở Hà Nội
15:47:58 23/09/2022
Tân sinh viên chưa hết lo vì học phí đã chìm trong giá phòng trọ quá cao
15:33:38 24/09/2022
3 thái độ sống giúp cuộc đời sang trang, phú quý không tìm mà đến
13:36:58 23/09/2022
Thực hư thông tin một trường học ở Tp.HCM cấm thu nhiều loại quỹ, kể cả quỹ phụ huynh
11:43:23 23/09/2022
Đắk Lắk: Đề nghị thanh tra toàn diện đối với Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders
10:26:32 24/09/2022
Tuyển sinh đại học: Xác nhận nhập học ở một trường, có được xét tuyển ở trường khác?
11:35:22 23/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cựu đại úy Lê Thị Hiền ‘đại náo’ sân bay nhận án tù vì chiêu ‘gí bill’
14:10:07 24/09/2022
Vợ cũ Shark Bình tiết lộ sẽ không "buông tha", Phương Oanh liền vội xóa sổ dấu vết quan trọng?
11:43:11 24/09/2022
Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe
14:38:01 24/09/2022
Đi Nhật vài năm, về VN cái gì cũng lạ, TikToker khẳng định không lố
12:52:00 24/09/2022
Hồ Hoài Anh ‘mất tích’ sau ồn ào, Lưu Hương Giang để lộ tình trạng khiến CĐM không khỏi xót xa
13:14:53 24/09/2022
Thủy Tiên bị Sơn Tùng M-TP xưng hô hỗn hào, gọi thẳng là “con”, CĐM phản ứng cực gắt?
13:24:23 24/09/2022
10 năm xa xứ, mỗi tháng gửi về không dưới 50 triệu, vậy mà 42 tuổi tôi phải đi ở nhà thuê
12:45:36 24/09/2022
Dương Mịch bị chê già nua so với Cung Tuấn, fan hai nhà lại đại chiến vì phiên vị
11:24:11 24/09/2022
Chồng đi nhậu đến khuya không về, tôi gọi mãi thì người đàn bà lạ nhấc máy, cô ta vừa nói tôi ngất luôn
13:27:48 24/09/2022
MONO mặc đồ bó sát, uốn éo cực sung nhưng bị “vạch trần” tật xấu hát nhép, CĐM lên án kịch liệt
11:45:31 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bí quyết giúp con trẻ hứng thú trong việc học tập

16:23:07 24/09/2022
Bắt đầu từ độ tuổi lên 4, các bậc phụ huynh hãy dạy trẻ đọc và viết. Một số bí quyết dạy học dành cho cha mẹ tham khảo sẽ giúp các bé thêm hứng thú, tò mò và khám phá khi học. Đối với các môn học, trẻ không thể hiểu hết chỉ bằng cách ng...

TPHCM: Cảnh báo tin nhắn lừa đảo phụ huynh đóng tiền học phí

16:21:01 24/09/2022
Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Quận 10, TPHCM) phát đi cảnh báo về việc tin nhắn lừa đảo phụ huynh học sinh đóng tiền học phí đầu năm. Thông báo nêu rõ: Nhà trường xác nhận không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin ...

Sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM được vay vốn để học tập, lãi suất 0%

16:14:53 24/09/2022
Sinh viên đang theo học tại các trường đại học thành viên, phân hiệu tại tỉnh Bến Tre và các Khoa thuộc Đại học Quốc gia TPHCM có cơ hội được vay vốn ưu đãi để học tập lãi suất 0% trong học kỳ I

Sẽ có thêm 2 trường đại học thuộc Đại học Quốc gia

16:06:04 24/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của Đại họ...

Nhiều học sinh nói tục chửi thề để thể hiện đẳng cấp

15:40:22 24/09/2022
Không chỉ học sinh THCS, THPT, đến cả nhiều học sinh tiểu học cũng tập tành nói bậy. Nhiều em còn hiểu lệch lạc khi cho rằng, việc nói bậy, chửi thề thể hiện như vậy là đẳng cấp

Hệ thống tra cứu lỗi, thí sinh bức xúc vì từ đỗ đại học thành trượt

15:26:57 24/09/2022
Nhiều thí sinh hoang mang vì thừa điểm đỗ vào các trường đại học nhưng trên hệ thống tra cứu kết quả tuyển sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo (GDĐT) lại bị đánh trượt. Thừa điểm đỗ đại học nhưng vẫn bị báo trượt là điều Nguyễn Thị Thu Uyên (G...

400 hiệu trưởng cùng tham dự hội thảo 'Thay đổi vì một trường học hạnh phúc'

15:24:42 24/09/2022
Sáng 24-9, Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT phối hợp Kênh truyền hình Giáo dục quốc gia – VTV7 tổ chức Hội thảo Thay đổi vì một trường học hạnh phúc với Chủ đề Chọn Yêu thương - Chọn Hạnh phúc

Giáo sư đại học lo ngại khi điểm chuẩn đại học sát ngưỡng tuyệt đối

15:24:06 24/09/2022
Câu chuyện phải đạt gần điểm tuyệt đối 3 môn mới đỗ đại học là sự thật xảy ra tại mùa tuyển sinh năm nay. Điều này khiến nhiều chuyên gia bày tỏ e ngại về tình trạng lạm phát điểm chuẩn khi xét tuyển đại học
ADVERTISEMENT

Thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau xét tuyển: Bộ GDĐT xử lý ra sao?

15:21:52 24/09/2022
Báo Lao Động vừa có loạt bài phản ánh về tình trạng thí sinh đỗ thành trượt, trượt thành đỗ sau lọc ảo xét tuyển 2022. Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GDĐT đã có hướng dẫn tới các cơ sở giáo dục giải quyết tình trạng trên

Australia nâng trần nhập cư để thu hút sinh viên quốc tế

15:19:20 24/09/2022
Ngày 2/9, tại Hội nghị thượng đỉnh về việc làm và kỹ năng, chính phủ Australia thông báo nâng số lượng người nhập cư năm 2022 - 2023 lên 195 nghìn người/năm, tăng 35 nghìn so với trước đây. Điều này nhằm giải quyết tình trạng khủng hoản...

Trúng tuyển đại học, thí sinh cần nộp những giấy tờ gì?

15:19:12 24/09/2022
Sau khi trúng tuyển đại học và xác nhận nhập học trực tuyến thành công, thí sinh cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết để hoàn tất việc nhập học. Sau khi trúng tuyển đại học, thí sinh cần chuẩn bị giấy triệu tập trúng tuyển; học bạ...

Bắc Giang nghiêm cấm cắt xén nội dung, giảm tiết của môn học

15:13:52 24/09/2022
Cụ thể, việc thực hiện dạy học nội dung cốt lõi ở các khối 8, 9, 11 và 12 cần sắp xếp, tích hợp các đơn vị kiến thức một cách logic, linh hoạt. Thực hiện trong hai giai đoạn, giai đoạn đầu dạy học nội dung cốt lõi, giai đoạn kết thúc dạ...

Trường Đại học Hồng Đức kỷ niệm 25 năm thành lập

15:08:24 24/09/2022
Ngày 24/9, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường (24/9/1997-24/9/2022) và đón nhận chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục (chu kỳ 2), chứng nhận 4 sao UPM

Hạn cuối xác nhận nhập học đại học là 17h ngày 30-9

15:03:00 24/09/2022
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, hệ thống tuyển sinh chung của Bộ ghi nhận 80% số thí sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non đợt 1, năm 2022 đã xác nhận nhập học thành công

Phát động học sinh, sinh viên chấp hành luật giao thông

14:57:35 24/09/2022
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Ngô Thị Minh thông tin: Ngành GD&ĐT có trên 22 triệu HSSV, vì thế, việc thực hiện, chấp hành các quy định về ATGT là rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho đất nước

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

14:51:44 24/09/2022
Theo bà Rebecca Ball, Tham tán thương mại cấp cao, cơ quan thương mại và đầu tư chính phủ Úc tại Việt Nam, hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học ở nước này. Bên cạnh đó có khoảng 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt n...
ADVERTISEMENT

Học tiếng Việt cội nguồn ở Berlin

14:46:27 24/09/2022
Các lớp học hoàn toàn miễn phí, được bổ sung vào thời khóa biểu tại trường, với mong muốn giúp trẻ em Việt ở Đức hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Việt

Thiếu giáo viên vì đâu nên nỗi?

14:40:10 24/09/2022
Chương trình GDPT 2018 được công bố năm 2018, lộ trình thực hiện từ năm 2020 - 2021 với lớp 1 theo hình thức cuốn chiếu; các văn bản chỉ đạo chuẩn bị điều kiện thực hiện được ban hành sớm. Quỹ thời gian chuẩn bị không nhỏ, nhưng đến nay...

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

14:34:33 24/09/2022
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông

Nữ sinh Hải Dương 18 tuổi bỏ học kiếm tiền, 24 tuổi giành 3 học bổng trường top đầu

14:29:21 24/09/2022
Ở cột mốc 18 tuổi, bạn ra sao? Có lẽ, một công thức chung của nhiều bạn trẻ ở giai đoạn này chính là tất bật luyện thi, háo hức vào đại học hoặc theo đuổi một ngành học nào đó mình yêu thích và luôn ấp ủ

Hỗ trợ điều kiện cần và đủ cho tân sinh viên trong ngày nhập học

14:23:10 24/09/2022
Để tạo điều kiện tốt nhất cho các tân sinh viên về nhập học, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực nhằm đón tiếp các em và phụ huynh được chu đáo, thuận t...

TP.HCM dự kiến chi hơn 1.500 tỷ đồng để hỗ trợ học phí

11:16:49 24/09/2022
Tổng kinh phí dự trù để hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn từ năm học này là 1.541 tỷ đồng

Samsung Việt Nam chính thức khởi động chương trình Samsung Innovation Campus 2022-2023

10:45:50 24/09/2022
Tổ hợp Samsung Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina và Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus 2022-2023 nhằm phát triển năng lực công nghệ cao ch...

Những lưu ý quan trọng cho tân sinh viên

10:41:53 24/09/2022
Thời điểm các công đoạn cuối cùng của mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 kết thúc cũng là khi các bạn tân sinh viên phải xa bố mẹ và tự mình lo mọi thứ

Tiếng Anh, Tin học được đưa vào là môn học bắt buộc với học sinh lớp 3

10:39:12 24/09/2022
Có thể nhiều người sẽ thắc mắc, vì sao đã bắt các em học sinh từ lớp 3 đã phải học tin học. Câu trả lời của Bộ GD&ĐT không chỉ đảm bảo công bằng cho học sinh vùng khó khăn, việc bắt buộc này còn mang lại lợi ích chung cho học sinh ở các...

Nâng cao chất lượng hoạt động nhóm Giáo dục mầm non độc lập

10:36:38 24/09/2022
Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh chủ trì hội thảo Nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập đã đưa ra những phương hướng, giải pháp cho các vấn đề còn vướng mắc

Vì sao điểm chuẩn cao "chót vót" mà các trường vẫn tuyển bổ sung cả trăm chỉ tiêu?

10:34:27 24/09/2022
Năm nay, dù điểm chuẩn trúng tuyển nhiều ngành ở mức cao kỷ lục nhưng vẫn không ít trường phải xét tuyển bổ sung

Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ: Mở rộng cơ hội hợp tác giáo dục giữa hai nước

10:29:56 24/09/2022
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Để thực hiện mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ về phát triển nguồn nhân lực, Việt Nam xác định cần tăng cường hội nhập quốc tế trong giáo dục, đẩy mạnh thu hút đầu tư của nước ngoài trong lĩnh...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

HOT: Đám cưới Bình An - Phương Nga: Trùng ngày với cặp Tú - Nhi, thiệp mời tinh tế?

Sao việt

16:53:54 24/09/2022
Chia sẻ với truyền thông, Bình An tiết lộ anh đã lên kế hoạch và chuẩn bị cho đám cưới trong suốt 3 tháng qua. ​Hôn lễ của cặp đôi sẽ được tổ chức vào ngày vô cùng đặc biệt

Top 8 quán bún chả Hà Nội ngon trứ danh ở vùng đất Hà Thành

Ẩm thực

16:50:27 24/09/2022
Đến Hà Nội ngoài thưởng thức những món ăn đặc sản như phở Hà Nội, chả cá Lã Vọng, bánh tôm Hồ Tây,… thì bún chả Hà Nội là một trong những món không thể bỏ trong danh sách ăn uống tại đây. Cùng iVIVU khám phá những quán bún chả ngon nhất...

Sản phẩm du lịch mới: tìm hiểu văn hóa người Bru - Vân Kiều

Du lịch

16:41:42 24/09/2022
Ngày 21.9 UBND tỉnh vừa có công văn về việc cho phép thử nghiệm sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên khe Kiều, hệ thống hang động Sơn Bồi và tìm hiểu văn hóa người Bru - Vân Kiều

Shark Bình nguy cơ "trắng tay" khi vừa bị Phương Oanh phũ, vừa bị vợ chính thức gửi lời tạm biệt?

Netizen

16:32:33 24/09/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, doanh nhân Đào Lan Hương - vợ Shark Bình bất ngờ có động thái gây chú ý về việc sẽ tiến về phía trước, ẩn ý sẽ chính thức buông tay Shark Bình sau tất cả những ồn ào. Cụ thể, nữ doanh nhân đăng tải tấm hình ...

Tình tiết bất ngờ vụ án đường dây Trịnh Sướng bán xăng giả

Pháp luật

16:22:00 24/09/2022
Sau phiên tòa sơ thẩm vụ án đường dây Trịnh Sướng bán xăng giả , bị cáo Nguyễn Ngọc Quan bất ngờ gửi đơn đến các cơ quan tiến hành tố tụng phúc thẩm trình bày nội dung bị cáo này đã đứng ra nhận tội thay cho một người khác

Chia tay Tiến Linh, gái xinh Huỳnh Hồng Loan giờ ra sao?

Bên lề sân cỏ

16:20:00 24/09/2022
Mới đây trên trang cá nhân, hot girl/diễn viên Huỳnh Hồng Loan gây chú ý khi cập nhật loạt ảnh mới. Được biết, bạn gái cũ Tiến Linh có chuyến vi vu tại Pháp

Tình hình các loại dịch bệnh mới nhất tại TP.HCM

Sức khỏe

16:16:22 24/09/2022
Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về tình hình dịch bệnh mới nhất, ca bệnh Covid-19 mắc mới tăng nhẹ so với vài ngày trước, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn ở mức cao

Con giáp nào đón tài lộc, tình duyên may mắn trong tháng 10/2022?

Trắc nghiệm

16:15:32 24/09/2022
Người tuổi Tý là con giáp khôn ngoan, thông minh, làm việc gì cũng quyết đoán. Đầu tháng 10, người tuổi Tý sẽ bước vào thời kỳ thịnh vượng, nhất là con giáp sinh năm 1960 và 1984. Trong những ngày tới, tài vận của con giáp tuổi Tý sẽ đư...

Đại hội Sales và Marketing toàn quốc VSMCamp sẽ tổ chức vào tháng 11

Thế giới số

16:11:10 24/09/2022
Sau một năm gián đoạn, Đại hội Sales và Marketing toàn quốc VSMCamp và Hội nghị cấp cao các Giám đốc Sales và Marketing CSMOSummit sẽ trở lại vào ngày 18 và 19.11 tại trường Đại học VinUni (VinUni), Hà Nội

Tại sao 'Evangelion' là một trong những thương hiệu vĩ đại bậc nhất của ngành công nghiệp anime?

Phim châu á

16:08:08 24/09/2022
Ra mắt từ năm 1995, Evangelion có thể coi là một trong những thương hiệu anime nổi tiếng nhất nhì tại Nhật Bản. Sự hình thành của chuỗi phim này đã thay đổi hoàn toàn văn hóa anime của xứ sở hoa anh đào. Mặc dù đã ra đời cách đây 22 năm...

Project: ATLAS – Lôi Cuốn Với Thế Giới Mở Sinh Tồn Như Thơ Của NetEase

Game online

16:03:48 24/09/2022
Project: ATLAS là tựa game sinh tồn thế giới mở hoành tráng vừa được NetEase chính thức giới thiệu đến cộng đồng game thủ Trung Quốc

Ghi điểm từ cá tính đến điệu đà, chính là quyền năng của chiếc mũ bóng chày

Thời trang

16:00:46 24/09/2022
Để nói đến món phụ kiện được các tín đồ thời trang ưa chuộng sử dụng nhất mỗi khi xuống phố thì không thể quên nhắc tới những chiếc mũ bóng chày. Vừa cá tính lại tươi trẻ, ngọt ngào chính là vẻ đẹp của item này