Điểm nhấn trong phát biểu “chào sân” của Tổng thống Biden tại Liên Hợp Quốc

Tổng thống Joe Biden đưa ra hàng loạt thông điệp và khẳng định cam kết của Mỹ trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 21/9.

Điểm nhấn trong phát biểu chào sân của Tổng thống Biden tại Liên Hợp Quốc - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 21/9 (Ảnh: AP).

Không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, mà sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào, trong bài phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

“Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới hay một thế giới bị chia cắt thành những khối cứng nhắc. Mỹ sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào ủng hộ và theo đuổi giải pháp hòa bình để cùng giải quyết những thách thức chung, ngay cả khi chúng tôi có những bất đồng gay gắt trong các lĩnh vực khác – bởi vì tất cả chúng ta đều phải gánh chịu hậu quả cho sự thất bại của chính mình nếu không cùng nhau giải quyết các mối đe dọa cấp bách như Covid-19, biến đổi khí hậu hoặc các mối đe dọa kéo dài như phổ biến vũ khí hạt nhân”, ông Biden nói.

Phát biểu của ông Biden được đưa ra sau khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 20/9 cảnh báo cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngăn cản nỗ lực giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Mặc dù không đề cập tới Trung Quốc, song nhà lãnh đạo Mỹ phản đối việc các nước mạnh hơn lấn lướt các nước yếu hơn trong bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ các đồng minh và bạn bè của chúng tôi, đồng thời phản đối nỗ lực của các nước lớn chèn ép các nước nhỏ hơn nhằm làm thay đổi nguyên trạng lãnh thổ thông qua vũ lực, cưỡng ép kinh tế, khai thác công nghệ hay bóp méo thông tin”, ông Biden nói.

Tổng thống Biden cũng tuyên bố Mỹ sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích sống còn của nước này và các đồng minh. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nói rằng sức mạnh quân sự của Mỹ chỉ là “phương án cuối cùng” và “không thể được coi là giải pháp cho mọi vấn đề trên thế giới”.

“Trong 8 tháng qua, tôi đã ưu tiên xây dựng lại các liên minh của chúng tôi, vực dậy các mối quan hệ đối tác của chúng tôi và công nhận các mối quan hệ đó là yếu tố cần thiết và trọng tâm đối với an ninh và thịnh vượng lâu dài của Mỹ”, ông Biden cho biết.

Video đang HOT

Giải quyết vấn đề toàn cầu

Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ với chủ nghĩa đa phương, khẳng định Mỹ đang lấy lại vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu.

“Chúng tôi đã trở lại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc, để tập trung sự quan tâm và thúc đẩy hành động toàn cầu đối với những thách thức chung. Chúng tôi tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới và hợp tác chặt chẽ với sáng kiến COVAX để cung cấp vắc xin bảo vệ mạng sống người dân trên khắp thế giới. Chúng tôi đã tái gia nhập thỏa thuận khí hậu Paris và chúng tôi đang chạy đua để giành lại ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào năm tới”, ông Biden phát biểu.

Ông Biden cho biết Mỹ vẫn sẽ cam kết ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và đang làm việc với nhóm P5 1 để đưa Iran trở lại bàn đàm phán. Ngoài ra, Mỹ cũng nghiêm túc theo đuổi chính sách ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Biden nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 toàn cầu, trong đó máy bay chở vắc xin từ Mỹ đã hạ cánh xuống 100 quốc gia, mang đến cho người dân trên khắp thế giới “liều hy vọng”. Ông cho biết Mỹ đã chi hơn 15 tỷ USD để ứng phó với Covid-19, vận chuyển hơn 160 triệu liều vắc xin Covid-19 đến các quốc gia khác.

“Nhằm đối phó đại dịch, chúng ta cần cùng nhau hành động khoa học và có ý chí chính trị. Chúng ta cần tiêm chủng nhanh nhất có thể và mở rộng khả năng tiếp cận ôxy, xét nghiệm, các phương pháp điều trị để cứu lấy những sinh mạng khắp thế giới”, ông Biden nói thêm.

Khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận

Tổng thống Biden kêu gọi các quốc gia cùng hợp tác với Mỹ trong việc chống biến đổi khí hậu, đồng thời cho biết chính quyền của ông sẽ làm việc với Quốc hội Mỹ để “tăng gấp đôi ngân sách hỗ trợ các nước đang phát triển” chống lại biến đổi khí hậu. Ông Biden cũng khẳng định cam kết của Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố – mối đe dọa đối với mọi quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Biden cũng đề cập tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh.

“Chúng tôi đã kết thúc 20 năm xung đột ở Afghanistan. Khi khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận, chúng tôi đang mở ra một kỷ nguyên mới của ngoại giao không ngừng nghỉ, sử dụng sức mạnh của viện trợ phát triển của chúng tôi để đầu tư vào những cách thức mới nhằm hỗ trợ người dân trên khắp thế giới”, ông Biden nói thêm.

Khép lại bài phát biểu, Tổng thống Biden kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau hành động để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

“Hôm nay tôi đứng ở đây, lần đầu tiên sau 20 năm, nước Mỹ không ở trong chiến tranh. Chúng ta đã bước sang trang mới. Tất cả sức mạnh, năng lượng, cam kết, ý chí và nguồn lực vô song, chúng tôi giờ đây tập trung hoàn toàn vào những gì ở phía trước, chứ không phải những gì ở phía sau”, ông Biden nhấn mạnh.

Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'

Tại kỳ họp LHQ đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, Biden phải tìm cách lấy lại niềm tin của đồng minh và chứng minh ông khác Trump.

Joe Biden, người được phần lớn thế giới trông đợi trở thành một lãnh đạo ổn định có thể khôi phục niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Mỹ và hàn gắn quan hệ với các đồng minh bị rạn nứt dưới thời tổng thống Donald Trump, sẽ đối mặt nhiều thách thức trong lần tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ vào tuần này.

Ông chủ Nhà Trắng phải đương đầu những chỉ trích toàn cầu về chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan và các chính sách Covid-19, như cáo buộc tích trữ vaccine và tiếp nối chính sách của Trump để trục xuất người di cư với lý do sức khỏe cộng đồng. Hy vọng xây mặt trận chung với các đồng minh châu Âu của Biden nhằm ứng phó Trung Quốc cũng đang bị đe dọa, khi Mỹ và Pháp mâu thuẫn ngay trước thềm cuộc họp của LHQ liên quan đến thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân Australia.

Biden muốn tập trung vào kế hoạch chia sẻ vaccine của Mỹ và nỗ lực chống biến đổi khí hậu, sau khi Mỹ thoát khỏi "vũng lầy" Afghanistan.

"Tổng thống cơ bản sẽ đưa ra thông điệp rằng việc chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan đã khép lại một chương tập trung vào chiến tranh và mở ra chương mới về ngoại giao hiệu quả và chuyên sâu của Mỹ, thông qua hợp tác với đồng minh và đối tác để giải quyết các vấn đề không thể can thiệp bằng vũ lực quân sự", một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Khi xuất hiện tại Đại hội đồng LHQ lần này, Tổng thống Mỹ có thể không bị e dè như Trump, nhưng sự chào đón của các lãnh đạo thế giới với ông có thể không còn nồng nhiệt như mong đợi.

Biden đối mặt thách thức thoát Trump - Hình 1

Tổng thống Joe Biden trước khi lên trực thăng rời Nhà Trắng tới New York hôm 20/9. Ảnh: Washington Post .

Quan hệ của Mỹ với Pháp sứt mẻ ngay trước thềm cuộc họp . Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cáo buộc Biden hành xử như Trump, sau khi nước này bị "lật kèo" trong thương vụ tàu ngầm với Australia. Australia từng ký thỏa thuận 40 tỷ USD mua tàu ngầm Pháp, song hủy ngang để quay sang Anh và Mỹ, khiến Paris tức giận gọi đây là "cú đâm sau lưng".

Le Drian nói đây là bằng chứng cho thấy châu Âu và Mỹ có thể có những mục tiêu không đồng nhất ở châu Á và có ít điểm chung hơn kỳ vọng.

"Chúng tôi từng nghĩ chủ nghĩa đơn phương, bản chất khó đoán định, sự nghiêm trọng của thông báo, việc thiếu tôn trọng đối tác như này chỉ là chuyện của quá khứ", ông nói.

Tổng thống Biden đã đề xuất điện đàm hòa giải với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người không tới dự cuộc họp LHQ năm nay. Ngoại trưởng Le Drian nói cuộc điện đàm sẽ diễn ra trong vài ngày tới, nhưng bản thân ông không có kế hoạch gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, dù tới New York dự họp LHQ.

Pháp tuần trước triệu hồi đại sứ nước này tại Mỹ, điều chưa từng làm trước đây, nhưng Washington vẫn nỗ lực hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Mỹ luôn coi Pháp là đồng minh lâu đời nhất.

"Chúng tôi không đồng tình với quan điểm của họ về tất cả vụ việc này, nhưng chúng tôi hiểu lập trường của họ và sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này trong những ngày tới", quan chức Mỹ cho biết.

Căng thẳng Mỹ - Pháp xảy ra giữa lúc một số đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảm thấy "tổn thương"khi bị gạt ra rìa trong quyết định rút quân đột ngột của Biden khỏi Afghanistan trước ngày 31/8. Khi Mỹ và các đối tác NATO tiến hành chiến dịch sơ tán đầy hỗn loạn trong lúc Taliban tiến vào Kabul, một vụ đánh bom tự sát ngoài sân bay đã khiến 13 lính Mỹ và nhiều người Afghanistan thiệt mạng. Một số nước NATO cho biết họ không thể đưa tất cả rời đi trước thời hạn của Biden.

Những căng thẳng với NATO và Pháp có thể là lý do Mỹ đẩy nhanh quyết định nới hạn chế đi lại với người đến từ châu Âu đã tiêm chủng đầy đủ từ tháng 11, động thái có thể thu hút sự ủng hộ từ các đồng minh châu Âu. Hàng nghìn công dân nước ngoài có gia đình ở Mỹ, trong đó có nhiều người châu Âu, hầu như không thể gặp nhau trong 18 tháng đại dịch.

Hơn 80 tổng thống và Thủ tướng các nước dự kiến tham dự trực tiếp Đại hội đồng LHQ tại New York năm nay, sau một năm phải họp trực tuyến vì Covid-19. Đây được xem là cơ hội quan trọng nhất cho bất kỳ tổng thống nào để trình bày về chương trình nghị sự đối ngoại của họ.

"Mỹ đã trở lại", Biden nói ngày 20/9 trước cuộc họp với Tổng thư ký LHQ António Guterres. "Chúng tôi tin tưởng Liên Hợp Quốc và các giá trị của cơ quan này".

Stéphane Dujarric, phát ngôn viên của Guterres, cho biết các cuộc họp, sự kiện bên lề Đại hội đồng mang lại nhiều lợi ích và có thể mang đến những tác động quan trọng để giải quyết các vấn đề song phương và đa phương.

Tuy nhiên, lịch trình của Biden tại New York khá ngắn. Ông chỉ có một cuộc họp với Thủ tướng Australia Scott Morrison, sau bài phát biểu tại Đại hội đồng, chứ không tham dự nhiều phiên họp bên lề. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ gặp Biden vào cuối ngày 21/9, sau khi ông trở về Nhà Trắng. Biden cũng sẽ chủ trì một cuộc họp trực tuyến của LHQ về đại dịch từ Washington vào ngày 22/9.

Sau khi Tổng thống Biden rời New York, chương trình ngoại giao của Mỹ sẽ chủ yếu do Ngoại trưởng Blinken điều phối, người đã bị những người đồng cấp Hà Lan và Anh chỉ trích vì cách xử lý việc rút quân NATO khỏi Afghanistan.

Các diễn biến gần đây có thể khiến cộng đồng quốc tế giảm bớt thiện cảm với Biden, nhưng so với người tiền nhiệm, ông vẫn là vị khách được chào đón, theo các nhà quan sát của LHQ.

"Tôi nghĩ Biden vẫn sẽ nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt, vì ông ấy không phải là Trump", Richard Gowan, chuyên gia LHQ tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ
22:45:15 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Tổng giám đốc WHO nhận định thời điểm kết thúc đại dịch
13:00:49 25/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Nóng: Giám đốc hãng hàng không nổi tiếng bặt vô âm tín 1 năm được tìm thấy chết kỳ lạ trong rừng, để lại loạt manh mối đau đầu
13:21:01 25/10/2021
Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo
23:44:34 24/10/2021
'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân
00:43:40 25/10/2021
Xin ngồi tù để trốn vợ
00:47:01 25/10/2021
Hé lộ điều kiện gia nhập hội kín độc quyền của giới siêu giàu thế giới
22:15:32 24/10/2021
Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá
13:33:01 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Cực nét: Bà Phương Hằng tuyên bố tặng 20 tỷ cho ông Lê Tùng Vân nếu dám xét nghiệm ADN
11:47:06 26/10/2021
Bà Phương Hằng lên kèo "khét lẹt": Sẽ cho xe tới xét nghiệm ADN ông Lê Tùng Vân và 10 người con, nếu trong sạch cho 20 tỷ
11:51:42 26/10/2021
Lật lại chiêu trò của 'Tịnh thất Bồng Lai' sau livestream của bà Phương Hằng
11:15:24 26/10/2021
Đánh liều lấy chồng bị liệt ngồi xe lăn, sau đêm tân hôn tôi đau nhức rã rời bước xuống giường
11:49:32 26/10/2021
Nghi ngờ osin ăn cắp tiền tôi lắp camera bắt quả tang, nào ngờ thấy một kẻ trộm cao cấp hơn
12:04:51 26/10/2021
Động thái của "idol giới khiêu dâm" sau nghi vấn quay clip 18+ với người mặc đồng phục học sinh
12:12:13 26/10/2021
Phía tài tử Kim Seon Ho lên tiếng ngay sau khi bạn gái bị Dispatch vạch trần vụ phá thai, câu chốt gây ngỡ ngàng!
12:13:35 26/10/2021
Vợ cũ Huy Khánh nói Hiền Thục: "Cô này không biết phép lịch sự trong giao tiếp"
14:16:30 26/10/2021
Xôn xao clip chửi từ hậu trường khi Hoàng Thùy catwalk cùng Minh Tú
11:26:19 26/10/2021
Bà Phương Hằng sẽ cho Tịnh thất Bồng Lai 20 tỷ nếu xét nghiệm ADN chứng minh trong sạch
12:15:22 26/10/2021

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới về khả năng lây truyền virus ở người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19

16:37:05 26/10/2021
Nghiên cứu cho thấy người đã tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ ít khả năng lây truyền virus cho người khác hơn nhiều so với người chưa tiêm vắc xin, ngay cả khi bị nhiễm biến thể Delta.

Dòng tiền bùng nổ, giá trị giao dịch hàng hóa đạt mức cao thứ 2 trong lịch sử

16:35:37 26/10/2021
Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín trên toàn bộ các nhóm hàng hóa đang được giao dịch liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp

14:40:35 26/10/2021
Vẻ đẹp của một nữ phi công được quân đội Trung Quốc đào tạo khiến cộng đồng mạng xôn xao trong những ngày gần đây.

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất

14:36:12 26/10/2021
Một doanh nhân Nga và vợ đều tử nạn khi chiếc máy bay hạng nhẹ do họ điều khiển lao thẳng xuống đất, trước sự ngỡ ngàng và tuyệt vọng của các thành viên gia đình đứng dưới quan sát.

Các nước triển khai tiêm liều thứ 3 vaccine Covid-19 ra sao?

14:14:39 26/10/2021
Nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu hoặc chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi tăng cường, mặc dù hiện vẫn còn có những ý kiến khác nhau trong cộng đồng khoa học về việc này.

Cố vấn Tổng thống Zelensky nói "tên lửa Ukraine có thể vươn tới Moscow"

14:11:22 26/10/2021
Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết, nước này đang phát triển các tên lửa tầm xa và Kiev sẽ sớm sở hữu tên lửa có khả năng vươn tới thủ đô Moscow của Nga.

Tàu sân bay Mỹ tập trận cùng chiến hạm Nhật Bản ở Biển Đông

14:05:05 26/10/2021
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson cùng tàu khu trục lớp Izumo JS Kaga của Nhật Bản diễn tập chung tại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang nóng lên.

Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng

11:03:07 26/10/2021
Hàng chục nghìn người ở miền bắc Trung Quốc phải tuân thủ nghiêm ngặt lệnh ở yên trong nhà khi giới chức nước này tìm cách đối phó với đợt bùng phát dịch Covid-19 mới.

Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn bậc nhất

10:56:31 26/10/2021
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25/10 phê chuẩn việc bắt giữ ông Yin Jiaxu, cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí Norinco, với cáo buộc tham nhũng.

Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi

10:50:17 26/10/2021
Trung Quốc chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi sau khi đã tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 76% dân số và tiếp tục theo đuổi chiến lược ứng phó không khoan nhượng với Covid-19.

Trung Quốc thông qua luật tăng cường an ninh biên giới

10:45:44 26/10/2021
Trung Quốc đã thông qua luật tăng cường an ninh biên giới và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2022, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ đang leo thang và mối lo khủng bố.

Bên trong bệnh viện chiến đấu với Covid-19 tại Nga

10:42:49 26/10/2021
Các bệnh viện tại Nga vẫn đang chạy đua để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trong bối cảnh số ca nhiễm liên tục tăng cao kỷ lục.

Giá Bitcoin hôm nay 26/10: Bitcoin đảo chiều tăng vọt, sáng cửa lên 70.000 USD

09:41:26 26/10/2021
Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin biến động trong khoảng giá hẹp, giao dịch cao nhất tại 63.706 USD và giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 60.675 USD.

Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc

06:20:35 26/10/2021
Trung Quốc đã kiểm soát số ca mắc mới COVID-19 xuống bằng 0 ba lần trong 5 tháng qua, song những đợt lây nhiễm đang bùng lên nhanh chưa từng thấy trước đây.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 26/10: Mỹ áp qui định mới với người nước ngoài; Moderna khẳng định vaccine an toàn với trẻ em

06:18:41 26/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 300.135 trường hợp mắc COVID-19 và 4.695 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 244,7 triệu ca, trong đó trên 4,96 triệu người không qua khỏi.

Áp lực tứ bề của nữ thành viên hoàng gia Nhật

06:07:50 26/10/2021
Những phụ nữ trong hoàng gia Nhật Bản luôn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực xưa cũ và thường bị công chúng soi xét khắt khe.

Phép thử cho 'thí nghiệm' sống chung Covid-19 của Anh

01:16:04 26/10/2021
Mùa đông kéo đến, học sinh đi học trở lại, hiệu quả của vaccine dần suy yếu là các thử thách đối với chiến lược sống chung Covid-19 của Anh.

Bỏ học vì Covid-19: Nguy cơ về một thế hệ nghèo đói ở Philippines

01:04:56 26/10/2021
Philippines sắp mở cửa thử nghiệm 120 trường học nhưng với Jonathan Mapa, 12 tuổi, và 2,3 triệu trẻ em bỏ học từ tháng 3 năm ngoái, mọi thứ đã quá muộn.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/10: Số ca mắc mới và tử vong tiếp tục giảm; Nhiều nước tính phương án mở cửa

01:00:43 26/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 25/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 23.674 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 244,5 triệu ca mắc COVID-19

00:58:38 26/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 25/10 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 244.585.102 ca mắc COVID-19 và 4.966.932 ca tử vong. Số ca hồi phục là 221.580.079 ca.

Số ca sốt xuất huyết tăng mạnh tại New Delhi

00:47:47 26/10/2021
Theo số liệu do Hội đồng khu vực quận Nam Delhi (South Delhi Municipal Corporation) công bố ngày 25/10, số ca mắc sốt xuất huyết tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã tăng mạnh với 283 ca được báo cáo trong tuần qua, nâng tổng số ca mắc bện...

Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ

00:41:15 26/10/2021
Đại sứ quán Mỹ tại Brunei thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Mỹ diễn ra vào ngày 26/10.

Châu Âu đẩy nhanh quy trình đánh giá hiệu quả thực tế của thuốc Molnupiravir

00:23:01 26/10/2021
Ngày 25/10, công ty sản xuất dược phẩm Merck & Co của Mỹ cho biết Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu quy trình đánh giá theo thời gian thực hiệu quả của thuốc kháng virus Molnupiravir đang được thử nghiệm trong điều trị COVID-19...

Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore

00:17:51 26/10/2021
Singapore đang sử sử dụng 3 loại “phanh” để giảm tỷ lệ mắc mới và lây lan COVID-19 tại nước này.

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev tái đắc cử

00:08:16 26/10/2021
Ngày 25/10, Ủy ban bầu cử trung ương Uzbekistan công bố kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy Tổng thống Shavkat Mirziyoyev đã giành được hơn 80% phiếu bầu, qua đó tiếp tục lãnh đạo đất nước nhiệm kỳ thứ 2.

Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

00:05:23 26/10/2021
Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nư...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp phái đoàn chính quyền lâm thời Afghanistan

23:59:47 25/10/2021
Ngày 25/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trong khuôn khổ chuyến công du Qatar từ ngày 25 - 26/10, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ gặp một phái đoàn trong chính phủ lâm thời của Afghanistan do Taliban thành ...

Canada khắc phục sự cố cháy tàu container chở hóa chất ngoài khơi

23:55:59 25/10/2021
Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada ngày 24/10 thông báo đám cháy trên tàu container chở hóa chất MV Zim Kingston ngoài khơi tỉnh British Columbia trước đó một ngày đang dần được kiểm soát.

Số ca mắc COVID-19 tiếp tục xu hướng giảm tại Malaysia và Israel     

23:51:50 25/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia ngày 25/10 thông báo đã ghi nhận thêm 4.782 ca mắc COVID-19 mới và đây là số ca nhiễm bệnh trong ngày thấp nhất trong 4 tháng gần đây.

Tổng thống Indonesia kêu gọi thiết lập hành lang đi lại an toàn trong ASEAN

23:50:03 25/10/2021
Ngày 25/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã hối thúc các nước thành viên ASEAN đẩy nhanh kế hoạch tạo dựng một hành lang đi lại nội khối nhằm khôi phục hoạt động du lịch, qua đó thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Bánh canh khoai tím

Ẩm thực

16:48:55 26/10/2021
Một tô bánh canh khoai tím khói nghi ngút với đầy đủ chân giò, mực khoanh, tôm sú, trứng cút. Thêm chút hành phi, ngò gai cho đủ vị. Nếm một thìa là bạn sẽ không muốn dừng lại đâu.

Tử vi ngày 27/10/2021: Tuổi Tý may mắn tiền bạc, tuổi Dần nóng giận hỏng việc

Trắc nghiệm

16:48:12 26/10/2021
Nhưng con giáp này nên cẩn thận, vì đó có thể chỉ là những xúc cảm nhất thời. Đừng nên vì quá cô đơn mà không suy xét kỹ hành động của mình.

Chốt kiểm soát cửa ngõ TP.HCM: Lúng túng lần đầu dùng VNEID, rối vì nhiều ứng dụng

Đời sống

16:44:44 26/10/2021
Chiều 26.10, tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cửa ngõ TP.HCM trên Quốc lộ 1A (P.Linh Trung, TP.Thủ Đức), một số người dân vẫn còn lúng túng khai báo di chuyển nội địa do nhầm lẫn khai báo y tế điện tử, lần đầu sử dụng ứng dụng VNEID.

Áp dụng lối sống tối giản trong chi tiêu và thanh lọc hơn 100 món cho tủ quần áo, cô gái Hà Nội nhận ra nhiều bài học bổ ích

Sáng tạo

16:41:49 26/10/2021
Đối với Anh Phương thì tối giản là suy nghĩ kỹ trước khi bỏ tiền mua một món đồ dựa trên sự hiểu biết đầy đủ, sâu sắc về bản thân và món đồ đó.

Tại sao nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM bị điều tra?

Pháp luật

16:41:29 26/10/2021
Cơ quan điều tra xác định bà Thái Thị Bích Liên có sai phạm nhưng chưa tới mức xử lý hình sự. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ trách nhiệm của người này.

Idol K-pop ứng xử trên sân khấu: người tinh tế, người kém duyên

Nhạc quốc tế

16:37:49 26/10/2021
Các lễ trao giải hay sân khấu âm nhạc ở Hàn Quốc sẽ là nơi tập hợp idol với đủ các thế hệ. Dịp này, nhiều thần tượng đã ghi điểm với khán giả nhờ những hành động tinh tế dành cho tiền bối.

Thái Lan, Singapore khởi đầu chật vật, chờ U23 Việt Nam lên tiếng

Bóng đá việt nam

16:34:02 26/10/2021
Hầu hết các đội bóng Đông Nam Á đều có khởi đầu không thuận lợi tại vòng loại U23 châu Á 2022.

Cận cảnh Honda Wave Alpha phiên bản giới hạn, giá 18,39 triệu tại Việt Nam

Xe máy

16:28:32 26/10/2021
Honda Wave Alpha 110cc phiên bản giới hạn vừa lên kệ ở thị trường Việt Nam với mức giá bán lẻ đề xuất là 18,39 triệu đồng. Dưới đây là clip cận cảnh mẫu xe số này.

Loạt nhóm rap tranh tài cực gắt tại Rap Việt

Nhạc việt

16:28:01 26/10/2021
Chỉ vừa lên sóng 2 tập, Rap Việt Mùa 2 lập tức trở thành thỏi nam châm thu hút vô số sự chú ý. Trong khi tập 1 của chương trình vẫn đang chễm chệ ở top 1 thịnh hành với 10 triệu lượt xem thì tập 2 vừa khai hỏa 6 tiếng trước cũng thu về ...

Solskjaer 'giam lỏng' cầu thủ Man Utd hơn 2 giờ

Bóng đá thế giới

16:26:54 26/10/2021
Toàn bộ cầu thủ Man Utd bị giam lỏng trong phòng thay đồ hơn 2 giờ đồng hồ sau trận thua thảm Liverpool ngay tại Old Trafford.

Loạt ô tô phân khúc Crossover hạng B ưu đãi sâu, có xe chỉ từ 480 triệu đồng

Ôtô

16:25:31 26/10/2021
Loạt ô tô phân khúc Crossover hạng B đẩy mạnh ưu đãi như MG ZS, Hyundai Kona, Ford Ecosport.

Áp thấp nhiệt đới vào Khánh Hòa đến Bình Thuận gây mưa lớn, gió giật mạnh

Sự kiện nóng

16:19:50 26/10/2021
Dự báo, áp thấp nhiệt đới đi vào khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.