Điểm danh 5 bài thuốc đông y điều trị tăng huyết áp hiệu quả

Từ lâu, sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp đã được quan tâm nhiều bởi tính hiệu quả và sự an toàn trong điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc như thế nào cho hiệu quả và an toàn lại là điều mà chưa nhiều bệnh nhân nắm rõ.

Điểm danh 5 bài thuốc đông y điều trị tăng huyết áp hiệu quả - Hình 1

1. Bệnh tăng huyết áp theo Đông y

Từ rất lâu trước kia, Đông y đã dành những mối quan tâm cho bệnh lý tăng huyết áp và đưa ra các quan điểm riêng về căn bệnh này.

Theo quan điểm Đông y người ta cho rằng, bệnh tăng huyết áp thuộc chứng huyễn vựng. Bệnh gây nên do tức giận, suy nghĩ khiến cho tinh thần của người bệnh bị hao tổn. Từ đó khiến cho can khí uất kết hóa hỏa và làm can âm bị suy yếu. Mà can âm hư sẽ làm can dương bị loạn. Cùng với đó, sự tăng lên của tuổi tác sẽ kéo theo chức năng của can, thận bị suy yếu và gây nên tình trạng can thận âm hư càng khiến cho can dương bị rối loạn nặng nề hơn.

Khi các rối loạn trên không được điều chỉnh kịp thời, các triệu chứng của tăng huyết áp sẽ xuất hiện, kể đến như chóng mặt , hoa mắt , ù tai, đau đầu,…

Chính vì thế, để điều trị tăng huyết áp theo đông y thì nguyên tắc được đưa ra chính là phải ích âm, tiềm dương và bổ can, thận. Hiện nay, để sử dụng đông y điều trị tăng huyết áp hiệu quả hơn, người ta thường sẽ dựa theo thể bệnh mà người bệnh mắc phải để quyết định sử dụng bài thuốc cho thích hợp.

Điểm danh 5 bài thuốc đông y điều trị tăng huyết áp hiệu quả - Hình 2

Sử dụng các bài thuốc đông y điều trị tăng huyết áp ngày càng được quan tâm nhiều hơn (Ảnh: Internet)

2. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng Đông y điều trị tăng huyết áp

Cũng giống với bất kỳ phương pháp điều trị tăng huyết áp nào, việc sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Do đó, trước khi quyết định điều trị cao huyết áp với biện pháp đông y cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng thuốc để vừa đạt hiệu quả cao trong điều trị đồng thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

2.1. Ưu điểm điều trị tăng huyết áp bằng Đông y

- Do có nguồn gốc từ tự nhiên, do đó việc sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp có thể hạn chế đáng kể vấn đề xảy ra tác dụng phụ do điều trị khi đem so sánh với điều trị bằng Tây y. Điều này cho phép sử dụng thuốc trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau và trong thời gian kéo dài mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh.

- Trong khi điều trị tăng huyết áp bằng Tây y chủ yếu thông qua việc kiểm soát các triệu chứng thì các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp lại hướng đến giải quyết căn nguyên gây bệnh. Do đó hiệu quả điều trị thường sẽ bền vững và ít tái phát hơn.

- Chi phí điều trị thấp cũng là một lợi thế của việc sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp so với các phương pháp điều trị hiện đại khác.

2.2. Nhược điểm khi dùng Đông y điều trị tăng huyết áp

- Nếu các loại thuốc hạ huyết áp Tây y thường cho hiệu quả nhanh chóng sau khi sử dụng thì các bài thuốc Đông y lại khó có thể cho hiệu quả ngay tức thì như vậy. Vì thế, để đạt được hiệu quả hạ huyết áp mong muốn thì người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian dài.

- Việc sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp cũng phức tạp và tốn thời gian hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc Tây y khi thực hiện bài thuốc cần có nhiều dụng cụ và trải qua nhiều bước. Chính vì thế gây khó khăn trong việc theo đuổi điều trị đối với các bệnh nhân bận rộn.

- Hiệu quả của việc sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó yếu tố cơ địa đóng vai trò rất quan trọng. Do vậy, đôi khi hiệu quả điều trị có thể không giống nhau giữa các bệnh nhân khi cùng sử dụng một bài thuốc.

Đọc thêm bài viết: Điều trị tăng huyết áp tại nhà như thế nào? Cần lưu ý gì?

Điểm danh 5 bài thuốc đông y điều trị tăng huyết áp hiệu quả - Hình 3

Vấn đề điều trị kéo dài có thể gây khó khăn cho các bệnh nhân bận rộn (Ảnh: Internet)

3. Một số bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp thường theo các thể bệnh cụ thể

3.1. Điều trị tăng huyết áp thể âm hư dương xung

Thể bệnh tăng huyết áp âm hư dương xung là thể bệnh hay gặp ở người trẻ hoặc người tiền mãn kinh ,… Biểu hiện bằng các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt , ù tai, dễ cáu gắt, họng khô, ngủ ít, rêu lưỡi vàng hoặc đôi khi trắng.

Thực hiện bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp thể âm hư dương xung bao gồm các loại dược liệu chi tử, câu đằng, ngưu tất, xa tiền tử, mộc thông và sài hồ mỗi vị 12g, trạch thảo, đương qui, xuyên khung, thiên ma và bạch thược mỗi vị 8g, tang ký sinh 16g.

3.2. Tăng huyết áp thể can thận âm hư

Người cao tuổi và người có bệnh lý xơ cứng mạch máu thường là những bệnh nhân mắc tăng huyết áp thể can thận âm hư. Các biểu hiện chính của thể bệnh này bao gồm hoa mắt chóng mặt , nhức đầu, ngủ ít, hay sợ hãi, tê mỏi chân tay, mặt đỏ, lưỡi đỏ, mạch huyền,…

Các loại dược liệu được sử dụng trong bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp thể can thận âm hư gồm có đan bì và bạch linh mỗi vị 9g, trạch tả, kỷ tử và cúc hoa mỗi vị 10g, bạch thược, tang ký sinh, qui đầu, ngưu tất và hoài sơn mỗi vị 12g, mẫu lệ 20g và thục địa 24g.

3.3. Điều trị tăng huyết áp thể tâm tì hư

Tăng huyết áp thể tâm tỳ hư hay gặp ở người bệnh có mắc kèm các bệnh lý đường tiêu hóa. Biểu hiện chính của thể bệnh này là hoa mắt , choáng đầu, mặt trắng, lưỡi nhạt và mạch huyền.

Các vị thuốc gồm sinh khương 5g, mộc hương 6g, phục thần, táo nhân, hồng hoa và viễn trí mỗi vị 8g, bạch truật, qui đầu, long nhãn và hoàng kỳ mỗi vị 12g, đẳng sâm 16g và thụ địa 20g là những nguyên liệu để thực hiện bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp thể tâm tì hư.

3.4. Điều trị tăng huyết áp thể đàm thấp

Thể đàm thấp trong tăng huyết áp là thể bệnh chủ yếu gặp ở những bệnh nhân có thể trạng mập, béo phì, hoặc có cholesterol máu cao. Các biểu hiện chủ yếu của thể bệnh này kể đến gồm thể trạng mập, tức ngực, ăn ngủ kém, miệng rêu trắng, mạch huyền,…

Bài thuốc Đông y điều trị thể bệnh này gồm có các vị cam thảo 6g, bán hạ và thiên ma mỗi vị 8g, bạch truật, hồng hoa, tang ký sinh, câu đằng, mao căn, tỳ giải, thảo quyết minh và bạch linh mỗi vị 12g, ngưu tất 16g và ý dĩ 20g.

3.5.Tăng huyết áp thể dương hư

Bài thuốc điều trị tăng huyết áp thể dương hư được thực hiện từ các nguyên liệu bao gồm trạch tả, đan bì và bạch linh mỗi vị 10g, kỷ tử, cúc hoa, quy đầu và bạch thược mỗi vị 12g, hoài sơn và sơn thù mỗi vị 15g, thục địa 30g. Bên cạnh đó, bài thuốc còn có thể cho thêm các vị thuốc như ba kích, ích trí nhân, đỗ trọng,…

4. Lưu ý khi sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp

Trong quá trình sử dụng các bài thuốc đông y điều trị tăng huyết áp, người bệnh cần ghi nhớ một số các lưu ý sau để luôn đảm bảo quá trình điều trị diễn ra an toàn:

- Các bài thuốc Đông y là phương pháp điều trị hỗ trợ, không được tự ý sử dụng các bài thuốc này thay thế cho các chỉ định điều trị mà bác sĩ đã đề ra.

- Việc sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp cần phải dựa trên chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền, không tự ý áp dụng bất kỳ bài thuốc nào nếu chưa có hướng dẫn từ bác sĩ.

Điểm danh 5 bài thuốc đông y điều trị tăng huyết áp hiệu quả - Hình 4

Sử dụng các bài thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp cần dựa theo chỉ định của bác sĩ (Ảnh: Internet)

- Để đạt hiệu quả điều trị mong muốn, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc đủ thời gian.

- Khi sử dụng các bài thuốc ĐÔng y điều trị tăng huyết áp nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra, hãy ngưng thuốc ngay lập tức và báo với bác sĩ để được xử trí đúng cách và kịp thời.

- Sắc thuốc theo nguyên tắc đúng loại, đúng liều lượng, và đúng thời gian để đảm bảo thuốc có hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

- Chỉ mua dược liệu sắc thuốc ở các cơ sở uy tín, chất lượng để luôn đảm bảo chất lượng của dược liệu sử dụng trong quá trình điều trị.

Trên đây là một số các thông tin cơ bản về vấn đề sử dụng thuốc Đông y điều trị tăng huyết áp mà bệnh nhân cần biết. Để biết thêm thông tin chính xác và đầy đủ nhất, người bệnh hãy liên hệ với bác sĩ để được giải thích cụ thể hơn.

Các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát

Phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý nguyên nhân. Bạn sẽ phải vừa kiểm soát huyết áp, vừa chữa bệnh lý nguyên nhân để tăng hiệu quả điều trị và giảm biến chứng.

Các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát - Hình 1

Phác đồ điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ bao gồm 2 việc. Đó là kiểm soát huyết áp và điều trị bệnh lý nguyên nhân. Khi bệnh lý nguyên nhân gây ra tăng huyết áp được điều trị thì huyết áp của bạn có thể giảm hoặc trở lại bình thường.

1. Điều trị bệnh lý nguyên nhân gây ra tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát sẽ kéo dài chừng nào bệnh lý nguyên nhân còn chưa được giải quyết. Do đó, để có hi vọng điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát, điều kiện tiên quyết là chữa khỏi bệnh lý nguyên nhân. Nói theo cách khác, phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào bệnh lý nguyên nhân bạn mắc là gì. Chẳng hạn như:

- Khi tăng huyết áp thứ phát do khối u hoặc bất thường mạch máu, phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Tuy nhiên, quyết định làm phẫu thuật thường được xem xét dựa trên độ tuổi và sức khỏe chung của bệnh nhân. Đối với một số bệnh nhân, thuốc chống tăng huyết áp có thể là một lựa chọn an toàn hơn so với phẫu thuật.

- Thuốc có thể được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát do mất cân bằng nội tiết tố.

- Nếu tăng huyết áp thứ phát do tác dụng phụ của thuốc thì bạn cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn ngưng hoặc đổi thuốc.

Các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát - Hình 2

Phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào bệnh lý nguyên nhân bạn mắc là gì. (Ảnh Internet)

2. Điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát bằng cách tuân thủ liệu pháp hạ huyết áp

Trong quá trình chờ đợi điều trị bệnh lý nguyên nhân, bạn vẫn cần kiểm soát huyết áp của mình. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng do các bộ phận bị tổn thương vì huyết áp tăng cao và kéo dài. Chẳng hạn như biến chứng tim mạch, suy thận, xuất huyết võng mạc, đột quỵ,... Giữ huyết áp ổn định cũng sẽ giúp quá trình điều trị bệnh lý nguyên nhân diễn ra thuận lợi hơn.

Giống với tăng huyết áp nguyên phát, phương pháp hạ huyết áp để điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát thường được áp dụng là dùng thuốc kết hợp với thay đổi lối sống.

2.1. Dùng thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát

Có hàng trăm loại thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát khác nhau. Bác sĩ sẽ dựa theo tuổi tác, tình trạng sức khỏe và bệnh lý nguyên nhân để chỉ định loại thuốc thích hợp. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát phổ biến nhất:

- Thuốc lợi tiểu: Thuốc giúp cơ thể bạn thải nước và muối dư thừa qua nước tiểu. Điều này sẽ giúp giảm huyết áp và có thể giúp tim bạn bơm máu dễ dàng hơn.

- Thuốc chẹn calci: Hoạt động bằng cách làm chậm sự di chuyển của canxi vào các tế bào của tim và thành mạch máu, giúp tim dễ dàng bơm và mở rộng mạch máu.

- Chất gây ức chế men chuyển ACE: Thuốc làm mở rộng hoặc giãn mạch máu để cải thiện lượng máu bơm vào tim và giảm huyết áp.

- Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II: Có tác dụng tương tự như thuốc ức chế men chuyển điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát, nhưng hoạt động theo cơ chế khác.

- Thuốc chẹn beta: Thuốc ngăn chặn các tác động của hệ thần kinh giao cảm đối với tim từ đó giúp hạ huyết áp.

Tất nhiên, những loại thuốc này đều có thể gây ra một số tác dụng phụ mà bạn có thể tìm thấy trong Các tác dụng phụ thường gặp của nhóm thuốc hạ huyết áp.

Các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát - Hình 3

Lựa chọn thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh và bệnh lý nguyên nhân. (Ảnh Internet)

2.2. Thay đổi lối sống

Một lối sống lành mạnh sẽ giữ cho tim khỏe mạnh và huyết áp ổn định hơn. Đây có thể được coi là liệu pháp điều trị bệnh tăng huyết áp thứ phát tại nhà. Thay đổi lối sống bao gồm:

- Ăn thực phẩm lành mạnh. Ăn ít muối và chất béo bão hòa. Tăng cường trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt.

- Duy trì cân nặng hợp lý.

- Tăng cường hoạt động thể chất.

- Hạn chế rượu bia.

- Không hút thuốc.

- Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng và áp lực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những người này tuyệt đối không nên ăn xoài
15:07:06 05/05/2021
Gặp hiện tượng này lúc nửa đêm, hãy khám ung thư ngay!
12:06:11 06/05/2021
Tác hại khôn lường của đồ chơi tình dục
09:33:01 05/05/2021
6 em bé trong một gia đình nhập viện sau khi ăn bánh mì pate, có 1 bé tử vong
21:31:18 04/05/2021
Cách giúp dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân
13:24:20 05/05/2021
Điều kỳ diệu cho cơ thể sau một tháng bạn ăn gừng
10:42:19 05/05/2021
Trải nghiệm đi tiêm vaccine COVID-19: Những chú ý không nên bỏ qua
14:14:04 06/05/2021
Nhiều người bị rụng lông mi do... ve rận làm tổ
21:39:14 04/05/2021
Phụ nữ sau 35 tuổi hãy nhớ: Ăn ít 5 loại thực phẩm, làm 3 điều và uống 2 loại nước, giúp ngừa suy buồng trứng, bảo vệ tử cung, tăng tuổi thọ
09:14:51 05/05/2021
10 điều xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng ăn thịt đỏ
16:13:49 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Bác sĩ Bệnh viện Quân y 105 dương tính với SARS-CoV-2
12:32:03 06/05/2021
Những cặp đôi tổ chức đám cưới xa hoa bậc nhất làng giải trí: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ ly hôn nhanh chóng
10:59:44 06/05/2021
Thêm một nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2
11:32:09 06/05/2021
Hồ Bích Trâm tung ảnh cưới nét căng hé lộ chân dung chú rể hơn 7 tuổi, dân tình hết lời khen ngợi vì một chi tiết đặc biệt
13:19:18 06/05/2021
Vợ Mạc Văn Khoa thưởng nóng 20 triệu cho ai tìm được người chê con gái
11:40:41 06/05/2021
Khoảnh khắc hiếm hoi rõ mặt trong đám cưới Hồ Bích Trâm ở Quảng Ngãi
11:34:12 06/05/2021
Covid-19 ngày 6/5: Thêm 30 ca mắc mới, riêng Bắc Ninh 9 ca
14:53:52 06/05/2021
Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2
14:30:11 06/05/2021
Nửa đêm đòi chồng đi mua cháo cho, để rồi 2 tiếng sau, một cuộc gọi đến khiến tôi bủn rủn và phải trả giá cho tới tận giờ
10:45:17 06/05/2021
Thái Bình giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 từ trưa nay
11:18:03 06/05/2021

Tin mới nhất

Ngạc nhiên trước 13 công dụng tuyệt vời của đậu đen

14:11:37 06/05/2021
Trong đậu đen có rất nhiều dinh dưỡng như: Glucid, protein, lipid, các vitamin A, B1, B2 PP, các nguyên tố vô cơ: Ca, P, Fe… giúp cơ thể bạn ngừa một số bệnh khi sử dụng.

5 thực phẩm rẻ, giàu dinh dưỡng mà bạn cần thêm ngay vào chế độ ăn

13:05:04 06/05/2021
Khi bạn ăn các loại thực phẩm lành mạnh, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện và ngăn ngừa một số bệnh.

Nghiên cứu về trẻ sơ sinh: Khi con khóc, mẹ làm điều này, trí não sẽ thêm phát triển

13:02:55 06/05/2021
Bố mẹ đang nhầm lẫn tai hại giữa dạy con tự lập và bỏ mặc con khóc, chuyên gia Leach nói.

Đau bụng dưới liên tục sau khi sinh 3 tháng, mẹ đi khám bác sĩ nói thiếu hiểu biết

13:00:33 06/05/2021
Tuy bị đau nhức vùng bụng dưới sau khi sinh con nhưng nghĩ rằng đó là dấu hiệu sắp tới kỳ kinh nguyệt nên bà mẹ cũng chẳng chú ý gì nhiều để sau đó phải hối hận.

10 Cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn hiệu quả nhanh nhất

12:57:08 06/05/2021
Nứt gót chân không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây đau nhức và viêm nhiễm nếu không điều trị kịp thời. Dưới đây là tổng hợp những cách trị nứt gót chân tại nhà tự nhiên an toàn nhất để sở hữu bàn chân hồng hào, mịn màng.

10 cách giúp mạch máu vận hành tốt

11:55:33 06/05/2021
Duy trì tuần hoàn máu tốt là một trong những nền tảng quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe.

10 loại thực phẩm không có lợi cho hệ miễn dịch của bạn

11:49:10 06/05/2021
Chế độ ăn uống ít chất dinh dưỡng và nhiều thực phẩm chế biến sẽ làm suy giảm chức năng miễn dịch, theo Heathline.

Suýt mù vì dùng keo dán móng nhỏ mắt

11:14:45 06/05/2021
Một phụ nữ trong lúc buồn ngủ đã lấy nhầm lọ keo dán móng thay vì chai nhỏ mắt, và suýt nữa thì con mắt bị thương tổn hoàn toàn nếu bà không gặp may.

Uống quá nhiều 'thuốc bổ' này có thể gây ngừng tim

11:12:31 06/05/2021
Các chất bổ sung nhằm giúp cơ thể đảm bảo đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng tối ưu cần thiết để hoạt động tốt nhất.

Một gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư: "Thủ phạm" là đồ vật chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua có ngay trong bếp

11:03:39 06/05/2021
MÍt ai ngờ, nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình này lại bắt nguồn từ những sản phẩm quen thuộc trong nhà.

Tương tác giữa rượu và virus viêm gan C

10:58:45 06/05/2021
Mối quan hệ nhân quả giữa việc uống rượu và bệnh gan do rượu đã được ghi nhận rõ ràng, xơ gan phát triển chỉ trong 10-20% người uống rượu quá nhiều.

Cách phòng ngừa và khắc phục tụt nướu

10:56:24 06/05/2021
Tụt nướu răng là một bệnh lý nha khoa phổ biến không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ mà còn có thể gây mất răng nếu không chữa trị kịp thời. Do đó, phát hiện sớm và khắc phục tình trạng này là rất cần thiết.

Có dấu hiệu này trên 1 tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay

10:51:37 06/05/2021
Ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá vì vậy bác sĩ khuyến cáo nếu có bất thường đường tiêu hoá trên 1 tuần nên đến bệnh viện khám.

Điều gì xảy ra khi bạn ăn hoa quả trước khi đi ngủ?

10:46:21 06/05/2021
Ăn hoa quả trước khi đi ngủ không phải ý kiến tệ, nhưng cần ăn đúng cách, đúng loại sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Mùa nào trong năm là "thời điểm vàng" để trẻ tăng vọt chiều cao?

10:43:23 06/05/2021
Xin bật mí với các bà mẹ trẻ: mùa xuân chính là thời điểm trẻ cao nhanh và hấp thụ canxi tốt nhất.

9 tác dụng của rong biển đối với sức khỏe và những lưu ý khi ăn

10:40:22 06/05/2021
Rong biển là một phần không thể thiếu trong các món ăn của Hàn Quốc hay Nhật Bản. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng của rong biển đối với cơ thể và sức khỏe qua bài viết dưới đây.

Vận động viên có thành công “tối ưu” khi ăn chay trường?

10:38:24 06/05/2021
Ăn chay đang trở thành một xu hướng dinh dưỡng trên thế giới. Hầu hết mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể lựa chọn ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, sống khỏe và kéo dài tuổi ...

Giây phút cứu mạng - hãy rửa tay sạch sẽ!

10:30:43 06/05/2021
Đó là khẩu hiệu Ngày vệ sinh tay thế giới năm 2021. Đây là chiến dịch toàn cầu, ra mắt vào năm 2009 và tổ chức vào ngày 5/5 hàng năm.  

3 tác dụng ngược của rau ngót với sức khoẻ

10:29:14 06/05/2021
Rau ngót có nhiều thành phần dinh dưỡng, chất sơ tốt cho cơ thể nhưng không phải lúc nào rau ngót cũng tốt cho tất cả mọi người.

Thuốc tăng cường miễn dịch không thể dùng bừa

10:25:39 06/05/2021
Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường miễn dịch là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Thường xuyên uống bia vào buổi chiều, điều kỳ diệu này sẽ đến với cơ thể bạn

10:25:01 06/05/2021
Với nhiều người, việc cùng nhau tụ tập vào mỗi buổi chiều uống bia không có gì quá xa lạ. Tin vui là lợi ích của việc uống bia mỗi buổi chiều cực kỳ lớn.

Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày có bình thường không?

10:18:52 06/05/2021
 Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể khác nhau, trong trường hợp kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày thì có bình thường không?

Ghép tạng xuyên đêm, cứu sống 4 người

09:30:38 06/05/2021
Chàng trai 24 tuổi, ngụ ở Bà Rịa - Vũng Tàu, vừa bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình anh đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh để cứu sống bốn người bệnh khác.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu

09:16:37 06/05/2021
Bệnh nhân nên chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo cơ thể có đủ calo, uống đủ nước, tránh những thực phẩm có vị cay nồng, cứng khó nhai, tránh ăn mặn hay các loại trái cây chua.

Bác sĩ loại bỏ khối u tuyến giáp cho bệnh nhân bằng hệ thống Robot hiện đại

09:14:52 06/05/2021
 Bệnh nhân nữ 46 tuổi bị u tuyến giáp được các bác sĩ sử dụng hệ thống Robot hiện đại loại bỏ hoàn toàn khối u an toàn, bệnh nhân hồi phục ngay sau mổ.

Đồng Nai: Lấy mẫu xét nghiệm vụ 6 trẻ em nghi ngộ độc thực phẩm

09:12:40 06/05/2021
Ngày 5.5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cho biết, đã lấy mẫu bệnh phẩm, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm để xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 1 trẻ tử vong.

Cứu thành công bệnh nhân ung thư bàng quang xâm lấn

09:09:34 06/05/2021
Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn đến lớp cơ bàng quang. Bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng mệt mỏi, tiểu máu đỏ tươi.

Công dụng bất ngờ của nước ép cà chua đối với sức khỏe

09:06:22 06/05/2021
Nước ép cà chua một loại nước uống chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt loại nước uống này còn mang lại một số công dụng rất tuyệt vời...

Có thể bạn quan tâm

Volkswagen lo ngại thiếu hụt nguồn cung dù lợi nhuận tăng

Ôtô

16:51:27 06/05/2021
Trong quý 1/2021, Volkswagen đã đạt lợi nhuận ròng 3,4 tỷ euro, tăng so với mức lợi nhuận 517 triệu euro trong cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của tổ hợp 12 thương hiệu đã tăng 13% lên 62,4 tỷ euro.

Thông tin trái ngược vụ bé trai bị cha đánh dập tay ở TP.HCM

Sự kiện nóng

16:50:55 06/05/2021
Cục Trẻ em vừa chính thức thông tin vụ bé trai bị cha đánh dập tay ở TP.HCM.

Khám phá cách 4 nhóm máu A - B - AB - O đối mặt với khủng hoảng và căng thẳng trong chuyện tình cảm: Người tìm cách rút lui, người đối mặt trực tiếp

Trắc nghiệm

16:48:46 06/05/2021
Nhiều người nhìn vẻ ngoài nhóm máu A nhút nhát, nhạy cảm lại tưởng những người này hiền lành, cam chịu.

Hé lộ hình ảnh nhập ngũ đầu tiên của Baekhyun (EXO) vào hôm nay, body lột xác khiến fan "gào thét" không thôi

Sao châu á

16:39:48 06/05/2021
Những hình ảnh đầu tiên của Baekhyun (EXO) khi nhập ngũ làm các fangirl không khỏi bấn loạn vì thấy được body vạm vỡ lấp ló đằng sau chiếc áo ôm sát.

HOT: Hồ Quỳnh Hương chất vấn Nathan Lee vì nghi ngờ sử dụng “mai thúy”, nam ca sĩ đáp trả ngay và luôn?

Sao việt

16:36:32 06/05/2021
Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương lo ngại việc Nathan Lee sử dụng chất kích sẽ ảnh hưởng đến con đường phát triển nghệ thuật.

Giáo viên, phụ huynh vùng cao còng lưng đẩy bùn, dọn trường sau mưa lớn

Đời sống

16:34:14 06/05/2021
Cơn mưa lớn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ ở huyện vùng cao Kỳ Sơn đã khiến điểm trường mầm non của xã Chiêu Lưu ngập trong bùn lầy. Để tiếp tục việc dạy học, nhiều giáo viên và phụ huynh đã nỗ lực đẩy bùn, dọn dẹp khuôn viên trường lớp.

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

Học hành

16:26:41 06/05/2021
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra các ngày 7 và 8/7.

Trồng ớt trong chậu có vài mẹo nhỏ, một cây cho hàng chục quả, có thể ăn cả năm

Sáng tạo

16:22:36 06/05/2021
Ớt được biết tới là một gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn hằng ngày của các gia đình và cũng rất dễ trồng và để thuận tiện cho việc nấu nướng. Hiện nay có rất nhiều chị em đã tự trồng ớt tại nhà. 

Ngồi quá nhiều vì dịch Covid-19, dân Mỹ đua nhau bơm mông cải thiện vòng 3

Chuyện lạ

16:21:30 06/05/2021
Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ vừa công bố số liệu cho thấy bơm mông đang trở thành xu hướng mới nhất trong lĩnh vực làm đẹp nhờ can thiệp bằng dao kéo tại Mỹ.

Con trai lập tài khoản giúp mẹ bán ảnh để kiếm thêm thu nhập

Netizen

16:19:34 06/05/2021
Những bức ảnh nóng bỏng và quyến rũ của người mẹ đã giúp 2 mẹ con kiếm được một số tiền lớn.

NSND Hồng Vân rơi nước mắt, ôm xin lỗi con trai Hoàng Sơn trong Sao Nối Ngôi

Show việt

16:18:25 06/05/2021
Sao Nối Ngôi tập 6 chủ đề Điểm hẹn Sao Nối Ngôi với màn tranh tài của Hoàng Hải, Ty Phong, Hoài Thanh. Sau phần trình diễn của Hoàng Hải, NSND Hồng Vân rơi nước mắt, ôm xin lỗi con trai Hoàng Sơn trong Sao Nối Ngôi.

Giá chồng cứ trách móc, tôi sẽ cảm thấy thanh thản hơn

Tâm sự

16:03:11 06/05/2021
Giá chồng cứ chửi bới, trách móc khi biết tôi ngoại tình, chắc tôi sẽ cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn...

Xử đại án Nhật Cường: 'Ông chủ là người hưởng lợi duy nhất nhưng lại bỏ trốn'

Pháp luật

15:58:20 06/05/2021
Cựu Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường Trần Ngọc Ánh cho rằng, người hưởng lợi duy nhất trong công ty là ông chủ Bùi Quang Huy nhưng lại bỏ trốn.

Loại bánh đặc sản ăn rồi vẫn muốn ăn lại níu chân du khách ở Phú Yên

Ẩm thực

15:50:34 06/05/2021
Loại bánh đặc sản ăn rồi vẫn muốn ăn lại níu chân du khách ở Phú Yên