Điểm cao nhưng trượt đại học, lỗi không ở kỳ thi tốt nghiệp!

Với tình hình như hiện nay, chúng ta không thể bỏ kỳ thi trung học phổ thông, nếu bỏ thì học sinh sẽ không chịu học gì.

Điểm chuẩn vào nhiều trường đại học tốp đầu, các ngành hấp dẫn năm nay cao “đột biến”, có ngành tăng tới 9 điểm so với năm trước, khiến thí sinh đạt 9 điểm/môn vẫn trượt nguyện vọng 1 khiến một số ý kiến lại đặt ra câu chuyện nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông bởi dùng điểm thi của kỳ thi này làm thước đo không “chuẩn” nữa.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng: “Không chỉ nước ta mà hầu hết nước nào họ cũng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Do đó, với tình hình như hiện nay chúng ta không thể bỏ kỳ thi này, nếu bỏ thì học sinh sẽ không chịu học gì”.

Theo Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ, chỉ khi nào người thầy trên cả nước thực sự khách quan, công minh trong kiểm tra- đánh giá- cho điểm thì có thể xét tốt nghiệp bằng học bạ, chứ hiện nay vẫn còn tình trạng bệnh thành tích , xin xỏ, nâng điểm, hạ điểm… nếu bỏ kỳ thi tốt nghiệp thì cảnh “chạy điểm” sẽ càng phổ biến và thuận lợi, khi đó, điểm học bạ sẽ cao chót vót, không đánh giá được năng lực thực sự của người học.

Điểm cao nhưng trượt đại học, lỗi không ở kỳ thi tốt nghiệp! - Hình 1

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (ảnh: Thùy Linh)

Nhìn nhận việc năm nay điểm chuẩn nhiều ngành/trường đại học năm nay cao, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ cho rằng, chỉ tiêu tuyển sinh là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước điều phối cho việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội , cơ hội việc làm.

Tức là, chỉ tiêu tuyển sinh đã được tính toán trên cơ sở khoa học, hợp lý do đó trên cơ sở chỉ tiêu, các trường sẽ lấy điểm từ trên xuống và nguyên tắc “nước lên thì thuyền lên” đương nhiên xảy ra.

Do đó không đỗ nguyện vọng này, trường này thì các em vẫn còn cơ hội vào nguyện vọng khác gần giống như vậy bởi các em được đăng ký vô hạn số lượng nguyện vọng.

Còn tuyển sinh thì trong hoàn cảnh dịch bệnh, một số trường dù đã xây dựng những phương án xét tuyển khác nhau bằng kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi kiểm tra tư duy, nhưng không thể tổ chức được vẫn phải sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm căn cứ.

“Tôi cho rằng, kết quả đầu vào không ảnh hưởng gì đến việc đào tạo của các nhà trường, cũng không ảnh hưởng gì đến người học vì tuyển sinh dựa trên căn cứ lấy từ cao xuống thấp, rất công bằng, minh bạch”, thầy Nhĩ nói.

Video đang HOT

“Nếu bản thân các trường còn băn khoăn về kết quả thi tốt nghiệp thì hoàn toàn chỉ coi điểm chuẩn này là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu để tạo điều kiện cho người học có cơ hội vào trường.

Sau sơ tuyển, các trường đại học có thể phải kiểm tra lại bằng hình thức tổ chức bài test hoặc phỏng vấn trực tiếp để đánh giá năng lực thật của người học thì đó là chuyện của từng cơ sở giáo dục đại học”, chuyên gia này đưa quan điểm.

3 nguyên dân dẫn tới hiện tượng điểm chuẩn cao

Dưới góc nhìn của cơ sở đào tạo, Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ ra ba nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng điểm chuẩn cao. Cụ thể, theo thầy Đức, năm nay, số lượng thí sinh dự thi tăng vọt so với năm trước (xấp xỉ 11%), trong khi chỉ tiêu không có sự tăng đột biến.

Thứ hai, các đơn vị đào tạo cũng tự chủ trong việc xét tuyển và ngày càng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác ngoài kết quả thi trung học phổ thông như xét học bạ, đánh giá năng lực; có không ít trường có đến gần 50% thí sinh trúng tuyển.

Điều này khiến tỷ lệ chọi theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông ngày càng lớn và đẩy điểm trúng tuyển lên cao.

Thứ ba, do tình hình dịch bệnh, đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhìn chung được điều chỉnh dễ hơn so với những năm trước đây. Cá biệt, có những tổ hợp tổng số bài thi đạt điểm giỏi tăng đột biến và ở mức cao như các tổ hợp có môn Tiếng Anh, Ngữ văn; hoặc Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân,…

Ngoài ra, ở một số ngành tăng mạnh, thu hút thí sinh vì những ngành đó hứa hẹn khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp cao.

“Với những yếu tố trên, tôi thấy việc tăng điểm trúng tuyển năm nay có lý do rất khách quan và cũng là tín hiệu đáng mừng khi việc lựa chọn trường, chọn ngành dần đi vào quy luật cung – cầu; ngành tốt, trường tốt thì điểm sẽ rất cao và dễ dàng tuyển đủ thí sinh có chất lượng ngay từ đợt 1″, thầy Đức nêu quan điểm.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm thực (cho tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm.

Trong 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội (bao gồm cả 61 em như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin trước đó với điểm xét tuyển – đã cộng điểm ưu tiên, điểm học bạ – đạt từ 29,5 điểm xét trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào).

Trong số 114 em đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký 01 nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký 1 nguyện vọng duy nhất.

Thạc sĩ, cử nhân chạy xe ôm công nghệ: Lãng phí chất xám?

Một lượng lớn sinh viên ra trường không xin được việc làm liền đổ xô chạy xe ôm công nghệ với thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/tháng.

Do tình trạng "thừa thầy thiếu thợ" nên nhiều cử nhân phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp. Hiện có bộ phận không nhỏ sinh viên sau khi ra trường cất bằng đại học, lựa chọn các công việc bán thời gian trong đó có nghề xe ôm công nghệ. Điều này đặt ra bài toán về việc lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao.

Làm xe ôm công nghệ

Tốt nghiệp đại học điện lực, Nguyễn Văn Dũng, quyết định ở lại Hà Nội làm xe ôm công nghệ (grabbike) để kiếm tiền trả nợ học phí. Nguyện vọng của bố mẹ Dũng là muốn con trở về địa phương và xin một công việc hành chính với mức lương khoảng 3 triệu đồng/ tháng.

Sau 10 ngày làm xe ôm công nghệ, Dũng kiếm đủ 3 triệu đồng và bỏ luôn ý định về quê.

"Chỉ cần xe máy, điện thoại thông minh là bất cứ ai cũng có thể trở thành xe ôm công nghệ. So với việc làm văn phòng lương chỉ vài triệu đồng/ tháng thì mức lương của của xe ôm công nghệ gấp 3-4 lần" , Dũng nói.

Mỗi ngày, Dũng ra khỏi nhà vào sáng sớm và trở về khi tối muộn, liên tục di chuyển trên đường 10-12 tiếng. Trong một nhóm xe ôm công nghệ thường bắt khách tại khu vực bến xe Mỹ Đình, không chỉ Dũng có trình độ cử nhân mà còn có nhiều bạn trẻ khác cũng tốt nghiệp đại học này, cao đẳng kia. Tuy nhiên mọi người đều giấu nhẹm câu chuyện này mà hầu như chỉ giới thiệu trình độ học vấn hết cấp 3 hoặc đang là sinh viên.

" Nhiều người rất giỏi, tốt nghiệp trường đại học lớn nhưng không xin được việc nên chuyển sang làm xe ôm công nghệ. Tôi có biết một anh tốt nghiệp đại học sư phạm, nói tiếng Anh trôi chảy, sau 3 năm dạy hợp đồng, không xin được việc nên đã chuyển hướng làm xe ôm công nghệ" , Dũng kể.

Tuy làm xe ôm công nghệ mang lại thu nhập tốt hơn so với công việc khác nhưng cái giá phải đánh đổi cũng không phải là nhỏ. Gương mặt Dũng bắt đầu đen sạm, khắc khổ vì mỗi ngày phải ngược xuôi hàng trăm km trong thành phố đầy bụi bặm và kẹt xe.

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài đường có khi lên đến 50-60 độ C nhưng Dũng vẫn cần mẫn "chạy đều" cho đủ chỉ tiêu. Ngày đông giá rét, mưa phùn, đôi bàn tay cậu sưng phù vì lạnh. Cùng với đó là bao nguy hiểm rình rập nhất là khi chở khách ban đêm.

"Mỗi ngày không đi làm thì không được. Mà đi làm nhiều lúc tôi cũng thấy cơ cực, tủi thân. Sau gần 1 năm chạy grab tôi đã quên hẳn nghề, ngành mà mình mất 4 năm theo đuổi trên giảng đường đại học. Tất nhiên không thể chạy xe ôm mãi được nhưng đến thời điểm này, đối với tôi đây là công việc tốt ", Dũng nói.

Thạc sĩ, cử nhân chạy xe ôm công nghệ: Lãng phí chất xám? - Hình 1

Nhiều người làm cử nhân, thạc sĩ sau khi ra trường cũng chạy xe ôm công nghệ. (Ảnh minh họa: B.L)

Đứng đợi khách bến xe Mỹ Đình, Lê Đình Nam (25 tuổi, quê Hà Nam) tranh thủ chia sẻ câu chuyện của mình. Sau nhiều ngày tháng "vác" hồ sơ đi xin việc khắp nơi không thành, Nam đăng ký làm xe ôm công nghệ.

"Hồi mới ra trường, tôi cũng đã có ý định về quê xin việc vì nghĩ rằng ở quê chỉ cần có bằng cấp, chuyên môn tốt sẽ được nhận. Nhưng thực tế không phải vậy. Gia đình em đã hỏi han khắp nơi thậm chí mất tiền xin việc nhưng cũng chỉ đổi lại được lời hứa hẹn. Chờ đợi mấy tháng, tôi quay lại Hà Nội để tìm kiếm công việc thì được bạn giới thiệu làm xe ôm công nghệ ", Nam nói.

Nam mới chạy xe được khoảng một tháng. Mỗi ngày chàng trai chạy được khoảng 20 chuyến. Trừ hết chi phí, một tháng Nam cũng kiếm được trên 10 triệu đồng. Số tiền ấy không phải là ít so với người làm công việc tự do, thoải mái về thời gian, thậm chí gấp 3 lần lương thử việc văn phòng.

Lãng phí chất xám

Câu chuyện thạc sĩ, cử nhân làm xe ôm khiến nhiều người chua xót. Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đây là sự lãng phí về thời gian và tuổi trẻ.

Thực tế ngày nay, hàng chục nghìn cử nhân không kiếm được việc làm, trong khi hàng chục nghìn người tốt nghiệp trường nghề, công việc ổn định, mức lương khá. Nhưng ở nhiều địa phương, người dân vẫn còn tâm lý thích học đại học, không cần biết xin được việc hay không.

Tâm lý đó dẫn đến tình trạng "thừa thầy, thiếu thợ" diễn ra cả chục năm nay. Chưa kể đến, không ít người tốt nghiệp đại học nhưng trình độ chưa đạt mức "thầy", không đáp ứng được công việc lao động tri thức.

Thạc sĩ, cử nhân chạy xe ôm công nghệ: Lãng phí chất xám? - Hình 2

Dũng, Nam và nhiều sinh viên đang là xe ôm công nghệ vì mức thu nhập tốt.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cử nhân, thạc sĩ sau khi ra trường làm xe ôm công nghệ là sự lãng phí rất lớn tiền của và thời gian. Đồng thời làm thui chột tài năng của biết bao nhân tài.

Tuổi trẻ là tuổi của học tập, sáng tạo và cống hiến, nhưng biết bao người đang phải tiêu hao mòn mỏi tuổi thanh xuân của mình để làm những việc của người học cấp 1, cấp 2 cũng làm được. Chỉ cần một năm không sử dụng kiến thức là sẽ có lỗ hổng lớn, sau này muốn đi làm cũng sẽ khó hòa nhập và nhà tuyển dụng cũng không chấp nhận.

"Đến khi họ không làm việc phổ thông thì sức lực giảm sút, nhiệt huyết tiêu tan, liệu còn đủ tâm huyết và nghị lực để lại bắt đầu một sự khởi đầu mới hay không? ", ông Tuấn Anh đặt câu hỏi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học
16:00:37 25/10/2021
Hơn 100 bác sĩ nội trú “kêu cứu” vì không được nhận đủ bằng, ĐH Y Hà Nội nói gì?
09:54:41 26/10/2021
Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm
06:13:28 25/10/2021

Thông tin đang nóng

NSƯT Minh Vượng bàng hoàng, Mai Phương Thúy và cả showbiz xót xa khi nhận tin tang sự từ MC Anh Tuấn
20:31:32 26/10/2021
Đúng như đã hẹn, Vy Oanh lên tiếng đáp trả bà Phương Hằng, lần đầu hé lộ profile khủng của ông xã, hoá ra là "cái đồ có nổi 1000 tỷ"
20:27:29 26/10/2021
Phó TBT Báo Pháp luật TPHCM Nguyễn Đức Hiển gửi đơn tố giác bà Phương Hằng
18:03:53 26/10/2021
Bầu Thụy tiết lộ gây sốc, khẳng định có ai đó dùng thắt lưng đánh, bắp ép Hồ Văn Cường đi diễn
18:06:06 26/10/2021
Bạn gái Kim Seon Ho bị bóc sạch vụ ngoại tình: 3 tuần đem 3 người đàn ông về nhà "sex", ly hôn sau 17 ngày vì chồng tóm sống
18:02:17 26/10/2021
Đang đi làm nghe tin vợ cấp cứu, biết nguyên do tôi lặng lẽ viết đơn ly hôn
17:06:46 26/10/2021
Rộ tin Mạnh Quỳnh khởi kiện bà Nguyễn Phương Hằng, đòi lại trong sạch cho Phi Nhung, thực hư ra sao?
21:33:44 26/10/2021
1 đạo diễn nổi tiếng bị bắt giữ khẩn cấp, Bành Tiểu Nhiễm (Đông Cung) bất ngờ vướng vào drama "quy tắc ngầm" chấn động
20:37:21 26/10/2021
Xôn xao clip Trấn Thành đáp trả bà Nguyễn Phương Hằng, nói thẳng chuyện giải trình, sự thật thế nào?
17:41:03 26/10/2021
SỐC: Bầu Thụy ám chỉ Hồ Văn Cường bị quản lý “tác động vật lý”, ép đi hát kiếm tiền?
18:10:38 26/10/2021

Tin mới nhất

Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ

19:40:26 26/10/2021
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Canada - Lào Cai. 

Xem thử đề thi Tiếng Việt 7 cấp độ tại Nhật Bản: Người Việt chính gốc mà đọc nhiều câu cũng thấy "xoắn não" quá!

15:19:38 26/10/2021
Một số câu sắp xếp từ Tiếng Việt thành câu có nghĩa được nhận xét khá khoai.

Tin vào tương lai

14:54:07 26/10/2021
Dịch COVID-19 quét qua khiến cuộc sống của những lao động nghèo vốn khó khăn nay càng thêm kiệt quệ. Mất mẹ, mất cha khiến những đứa trẻ hồn nhiên nay phải sớm tự lo cho cuộc sống của mình.

Tranh thủ tối đa 'thời gian vàng'

14:49:43 26/10/2021
Bộ GD-ĐT đã đề nghị các tỉnh, thành tranh thủ tối đa thời gian vàng khi dịch bệnh kiểm soát được, đảm bảo an toàn để học sinh trở lại trường.

Nghề làm đẹp là nghề "quốc tế dân sinh", thu nhập rất tốt!

14:42:51 26/10/2021
Theo PGS.TS Dương Đức Lân, nghề làm đẹp phục vụ nhu cầu quốc tế dân sinh rất đáng trân trọng. Ví dụ, riêng nghề nail không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều bạn trẻ nhiều nước đã thành công, thu nhập tốt.

VAS Talks 2021 - giải pháp tinh thần cho học sinh hậu Covid-19

14:38:52 26/10/2021
Trong 2 tuần qua, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đã tổ chức 11 buổi chia sẻ trực tuyến cho hơn 6.000 học sinh lớp 3-12 với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục VAS và các nhà hoạt động xã hội, quanh chủ đề Tái thiết dựa trên những giá ...

5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi

14:36:50 26/10/2021
Đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí 82, cao nhất trong số 5 trường ở Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng đại học thế giới tại các nền kinh tế mới nổi của THE 2022.

5 sai lầm phổ biến khi viết bài luận du học Mỹ

14:33:31 26/10/2021
Sau nhiều năm học tại Mỹ, Hùng Lâm nhận thấy nhiều bài luận mải mê phân tích vấn đề thời sự mà quên chia sẻ suy nghĩ, trải nghiệm cá nhân của người viết.

Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT

14:32:02 26/10/2021
RMIT Việt Nam tổ chức Ngày trải nghiệm trực tuyến 2021 vào 6, 7/11 nhằm giúp phụ huynh và học sinh tìm hiểu thông tin về ngành nghề hot trong tương lai.

Can Lộc huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn, đạt điểm cao vào đại học

13:39:49 26/10/2021
Với nguồn huy động hơn 800 triệu đồng, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã tiếp sức cho 12 học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học.

Ươm mầm giá trị sống

13:08:39 26/10/2021
Thời gian qua, chương trình được các cấp bộ đoàn, hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, giúp nhiều bạn trẻ trau dồi tri thức, kỹ năng, ươm mầm những ước mơ, giá trị của cuộc sống để vữn...

Làm thầy phải có cái “Tâm”

13:05:37 26/10/2021
Có nhiều ý kiến cho rằng: Người làm nghề giáo phải hội tụ đủ những phẩm chất: Tâm, Tài và Đức. Hướng tới Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2021, xin có đôi điều về cái  Tâm của người làm thầy.

Hà Nội xét duyệt giải thưởng nhà giáo tâm huyết, sáng tạo

13:05:34 26/10/2021
Trong 2 ngày 26-27/10, ngành GD-ĐT Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 5 năm học 2020 – 2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.

Từng cãi bố mẹ đi học vẽ, 9x tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội

11:03:37 26/10/2021
Cãi lời bố mẹ để theo nghiệp vẽ, sau 5 năm học, Ngô Minh Hiếu (SN 1998) tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành thủ khoa Đại học Kiến trúc Hà Nội với điểm GPA 3.66/4.0

Lớp học bằng nứa lá trên đỉnh núi 4 mùa mây giăng

11:03:31 26/10/2021
Một lớp học đặc biệt trên đỉnh núi Đun Pù chỉ được dựng lên bằng nứa lá, thiếu thốn đủ bề nhưng không khí lớp học luôn ấm áp giúp các em học sinh miền biên viễn có điều kiện tiếp cận gần hơn với con chữ.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Trái tim đỏ giữa rừng xanh

10:00:11 26/10/2021
Giữa bốn bề rừng xanh, nơi tận cùng biên giới, tiếng bi bô của lũ trẻ vang ra từ lớp học… 

Công cụ hữu ích, tin cậy của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

09:50:54 26/10/2021
Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS đang được triển khai thuận lợi ở các địa phương; trở thành công cụ hữu ích, tin cậy của cả giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. 

Kiểm tra trực tuyến giữa học kỳ 1: Phụ huynh và học sinh cần lưu ý điều gì?

09:49:25 26/10/2021
Theo chia sẻ từ một số trường, để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc trong kiểm tra giữa học kỳ 1, rất cần sự phối hợp giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên. 

Khi trẻ bắt nạt nhau ở 'lớp mầm'

09:40:06 26/10/2021
Sau vụ việc trẻ 22 tháng tuổi bị bạn cùng lớp bắt nạt tại một cơ sở mầm non tư thục ở Bắc Giang, nhiều chuyên gia trẻ em đã có lời khuyên cho phụ huynh học sinh khi gặp trường hợp trẻ dùng bạo lực với nhau.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân

09:34:22 26/10/2021
Không có đôi tay lành lặn, thế nhưng em Trần Văn Huy (20 tuổi) ở An Giang có thể viết chữ, gõ máy tính, chỉnh sửa video bằng điện thoại, thậm chí xỏ chỉ… với đôi chân của mình.

Ngày đầu tiên mở cửa trường học, hàng ngàn học sinh không đến lớp

09:25:59 26/10/2021
Ngày 25/10, ngày đầu tiên 16 trường ở tỉnh Cà Mau cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, tuy nhiên có hơn 2.000 học sinh Tiểu học và THCS không đến lớp.

Có kiểm tra định kỳ trực tuyến với lớp 1, lớp 2 không ?

09:15:14 26/10/2021
Đầu năm học, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo: Đối với lớp 1, lớp 2 ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nếu phải dạy học trực tuyến kéo dài thì sao?

Những lớp học ngoài trời trong đại dịch

08:25:54 26/10/2021
Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhiều trường học trên thế giới tận dụng sân thể dục, bãi cỏ để làm lớp học.

Khánh Hòa đảm bảo an toàn ngay ngày đầu dạy học trực tiếp

06:27:08 26/10/2021
Trước khi vào lớp, các trường đã test nhanh cho tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh. Học sinh đến trường thực hiện kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, giãn cách sĩ số trong các lớp học.

Cà Mau tiếp tục vận động học sinh đến trường

06:04:28 26/10/2021
Trong ngày đầu tiên cho học sinh vùng xanh đến trường học trực tiếp, số học sinh vắng mặt chiếm hơn 2.000 trong tổng số hơn 7.800 em.

Có thể bạn quan tâm

Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ

Thế giới

01:12:59 27/10/2021
Các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio tối tân của Mỹ luôn bị đe dọa bởi một loài cá mập nhỏ bé khi làm nhiệm vụ thời Chiến tranh Lạnh.

Những ngày cuối cùng của tháng 10, 3 con giáp may mắn liên miên, tiền tài đầy ấp, vạn sự trước sau đều vẹn toàn

Trắc nghiệm

01:04:48 27/10/2021
Những ngày cuối cùng của tháng 10 tới đây, 3 con giáp may mắn tiến thân trong sự nghiệp, đạt được nhiều thành công vang dội.

Thủ tướng muốn khôi phục đường hàng không, chuỗi sản xuất với Trung Quốc

Đời sống

00:51:51 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN - Trung Quốc nhanh chóng khôi phục hàng không, du lịch, các chuỗi sản xuất, cung ứng của khu vực, tạo thuận lợi di chuyển an toàn của người dân, doanh nhân.

Hoàng Thùy xả ảnh bikini khoe vòng 1 căng đầy giữa drama bị đồng nghiệp chửi

Sao việt

00:29:42 27/10/2021
Động thái của Hoàng Thùy giữa drama người mẫu chửi đổng nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

Khu du lịch Dìn Ký - Trải nghiệm du lịch xanh bên sông Sài Gòn

Du lịch

23:59:25 26/10/2021
Khu du lịch Dìn Ký là một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Bình Dương. Chỉ cách Tp.HCM khoảng 1h lái xe, nơi đây sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thư giãn nhẹ nhàng của một vùng quê yên bình.

Đây là những điều nữ thần tượng Kpop phải đối mặt khi gặp “ngày đèn đỏ”

Nhạc quốc tế

23:59:19 26/10/2021
Vốn đã sở hữu thể lực yếu hơn các nam nghệ sĩ, đôi lúc lịch trình chạy show bận rộn lại trở thành một cơn ác mộng đối với những nữ thần tượng bởi họ còn phải đối mặt với vấn đề kinh nguyệt hàng tháng.

Song Joong Ki được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen

Sao châu á

23:42:40 26/10/2021
Tham gia hoạt động từ thiện trong nhiều năm, Song Joong Ki vinh dự được Tổng thống Hàn Quốc tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp của anh cho xã hội.

Sáu món ăn nhiều làm mụn thêm nặng

Làm đẹp

23:27:41 26/10/2021
Tiêu thụ nhiều sữa và chế phẩm từ sữa động vật kích thích tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, gia tăng tình trạng bít tắc lỗ chân lông, gây mụn.

Không phải 10 triệu USD nuôi 23 người con NS Phi Nhung, tỷ phú Hoàng Kiều cuối cùng đã gửi về Việt Nam thứ này!

Netizen

23:08:04 26/10/2021
Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ chuyện bà Nguyễn Phương Hằng - CEO Đại Nam đã xấu hổ xin tỷ phú Hoàng Kiều 10 triệu USD để nuôi 23 người con NS Phi Nhung cách đây không lâu. Từ đó đến nay, tỷ phú gốc Việt không có bất cứ câu trả lời nào với...

Angelina Jolie lảng tránh khi được hỏi về The Weeknd

Sao âu mỹ

23:06:38 26/10/2021
Khi được MC Justin Sylvester hỏi về mối quan hệ với The Weeknd, Angelina Jolie lảng sang nói chuyện phim.

3 món salad mát lành

Ẩm thực

23:03:34 26/10/2021
Salad là món ăn mát, thích hợp với những ngày nóng. Sau đây là các món salad rau; hoa quả và cà chua, dưa chuột.

Bình Phước bắt nhóm người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:57:11 26/10/2021
Ngày 26/10, Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Trưởng Công an huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) cho biết đơn vị đã bàn giao cho cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Bình Phước điều tra theo thẩm quyền một vụ tổ chức xuất cảnh trái phép.