Điểm bất thường trong vụ đại gia bị “tố” s.àm s.ỡ cô gái trên máy bay

Theo dõi VGT trên

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đại gia địa ốc bị “tố” s.àm s.ỡ cô gái trên máy bay, cục Hàng không Việt Nam đã đề nghị làm rõ chuyện ông Vũ Anh Cường, hành khách gây rối chỉ bị từ chối vận chuyển mà không bị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Sai quy trình xử lý hành khách gây rối

Mới đây, cục Hàng không Việt nam đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Vietnam Airlines tiến hành xác minh vụ việc hành khách gây rối trên chuyến bay ưu tiên VN253 HAN-SGN ngày 26/7.

Theo thông tin phản ánh, hành khách Vũ Anh Cường, số ghế 6D, đã có hành vi s.àm s.ỡ (sờ vào cơ thể nữ hành khách số ghế 5D và sờ cơ thể nữ Tiếp viên trưởng chuyến bay), khi đó ông Vũ Anh Cường “nồng nặc mùi rượu”.

Tổ bay VN253 đã xác định đây là hành khách gây rối, có vi phạm do mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích, quyết định từ chối vận chuyển.

Điểm bất thường trong vụ đại gia bị tố s.àm s.ỡ cô gái trên máy bay - Hình 1

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị làm rõ chuyện ông Vũ Anh Cường, hành khách gây rối chỉ bị từ chối vận chuyển mà không bị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Tuy nhiên, cục Hàng không Việt Nam cho rằng việc xử lý ông Cường đã không tuân thủ theo quy trình xử lý hành khách gây rối quy định tại khoản 2, Điều 59 của Thông tư số 13/2019/TT-BGTVT ngày 29/3/2019 của bộ GTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam.

Về việc ông Vũ Anh Cường chỉ bị từ chối vận chuyển mà không chịu bất kỳ hình thức xử lý nào của cơ quan có thẩm quyền, cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Đây là việc không tuân thủ pháp luật về đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến bay ưu tiên, từ khâu kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi và quy trình xử lý hành khách gây rối theo quy định hiện hành”.

Do đó, cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc tiến hành xác minh ngay các chi tiết của vụ việc, bắt đầu từ khâu làm thủ tục hàng không của hành khách Vũ Anh Cường.

Người đứng đầu hệ thống quản lý về an ninh hàng không của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Vietnam Airlines hợp tác với Cảng vụ hàng không miền Bắc để việc xác minh nhanh chóng, hiệu quả.

Tại sao hành khách say xỉn vẫn được lên máy bay?

Video đang HOT

Theo luật sư Nghiêm Quang Vinh – Giám đốc công Luật TNHH Nghiêm Quang (đoàn luật sư TP.Hà Nội), trong trường hợp hành khách nào do uống rượu bia mà có hành vi gây rối, làm mất an ninh trật tự tại trong khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng căn cứ bị xử lý theo điểm n, khoản 5, điều 26 Nghị định 162/2018/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hàng không dân dụng.

Liên quan vấn đề này, nhiều ý kiến của dư luận thắc mắc về việc ngành hàng không đã có quy định về việc không phục vụ hành khách có dấu hiệu say xỉn vậy tại sao ông Vũ Anh Cường – vị khách bị tố có hành động s.àm s.ỡ cô gái trên máy bay vẫn được hãng hàng không quốc gia đồng ý phục vụ?

Trong khi đó, trao đổi với PV Người Đưa Tin, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết: “Bộ GTVT đã có văn bản quy định về việc không phục vụ hành khách có dấu hiệu say xỉn khi đi máy bay, thế nhưng văn bản lại chưa có quy định bắt buộc kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở hành khách cũng như chưa quy định mức nồng độ cồn sẽ bị từ chối bay.

Vì vậy, việc xác định một hành khách có say xỉn đến mức mất tự chủ hành vi hay không là rất khó”.

Cụ thể, tại thông tư 13/2019 của bộ GTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, có hiệu lực từ 1/6/2019.

Thông tư của bộ GTVT quy định rõ về việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi (gồm mất khả năng làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần; Mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích).

Trường hợp khách bị mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích sẽ không được chấp nhận chuyên chở. Đối với hành khách bị bệnh tâm thần, việc chuyên chở do đại diện hãng hàng không đ.ánh giá và quyết định.

Quy định này áp dụng với tất cả hành khách, bao gồm cả hành khách hạng thương gia thường được phục vụ đồ uống có cồn. Tuy nhiên, Thông tư không quy định chính xác nồng độ cồn bị cấm lên máy bay. Đây cũng được coi là gây khó cho cả bộ phận kiểm soát an ninh cũng như các hãng hàng không.

Trước đó, chiều 26/7, cơ trưởng chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM của hãng hàng không Vietnam Airlines đã quyết định từ chối phục vụ một nam hành khách ngồi hạng thương gia nhưng có dấu hiệu say xỉn, quấy rối hành khách khác cùng chuyến bay.

Hành khách hạng thương gia dính vào bê bối này là ông Vũ Anh Cường (sinh năm 1960), Tổng giám đốc một công ty chuyên về bất động sản.

Trả lời báo chí, người đàn ông này cho biết đây chỉ là hiểu nhầm, thời điểm xảy ra vụ việc do lên máy bay muộn giờ nên luống cuống bị vấp ngã tay có bám vào thành ghế nhưng vô tình bị trượt vào người một nữ hành khách. Vị doanh nhân thừa nhận trước khi lên máy bay có uống rượu.

Theo Nguyễn Lâm (Người đưa tin)

91% số người được hỏi từng nghe câu 'Mày biết tao là ai không?': Điều đó thể hiện gì?

Thật bất ngờ là trong tổng số gần 1.200 người tham gia trả lời thăm dò, gần 1.100 trả lời đã từng nghe câu: 'Mày biết tao là ai không?'

Buổi trưa 30/7, đọc bài viết "Mày biết tao là ai không?' trên báo điện tử VTC News, tôi click vào mục thăm dò ý kiến, tôi giật mình trước kết quả thăm dò. Trong số 1.177 người tham gia trả lời thăm dò, có 1.072 người trả lời 'đã từng' nghe câu 'Mày biết tao là ai không?'.

Tôi cũng đã từng nghe câu này không dưới chục lần. Lần đầu tiên tôi nghe câu này cách đây chừng hơn chục năm, khi đến thăm một cậu bạn đang học cao học tại Học viện an ninh.

Trong lúc chờ cậu bạn ở vỉa hè đối diện cổng trường, tôi đứng gần bà bán trà đá. Ngồi quán trà đá là mấy thanh niên nói oang oang, giọng đầy tự tin kể về công việc của mình.

Bỗng đâu xuất hiện 3 thanh tra giao thông từ trên xe bước xuống đi vào quán trà đá. Một anh thanh tra hỏi: "Cho tôi hỏi xe ai đậu dưới lòng đường đây?". "Xe tao đấy!" - một người trong toán đang ngồi uống trà đá cất giọng khiến tôi hết sức bất ngờ.

"Muốn gì?" - anh ta hất hàm hỏi viên thanh tra giao thông. "Xe anh đậu ở ngay sau biển cấm đỗ, anh không nhìn thấy sao? Mời anh ra chỗ chúng tôi giải quyết," viên thanh tra giao thông có vẻ quyết liệt.

"Tao đ** ra, mày định làm gì?" Nói rồi người đàn ông hùng hổ đứng dậy. Ba thanh tra tiến lại người đàn ông hùng hổ, một người nói: "Chúng tôi lập biên bản xử phạt". "Chúng mày biết tao là ai không?" Người đàn ông cất giọng trịch thượng.

"Anh nó là trưởng khoa trong trường an ninh đấy. Các cậu đi đi", bà bán trà đá lên tiếng và chỉ vào người đàn ông hùng hổ. Toán thanh tra giao thông không nói không rằng, nhanh chóng quay về xe phóng đi trước tiếng cười khả ố của toán người có "anh làm trưởng khoa trong trường an ninh".

Sau đó, tôi còn được nhiều lần nghe thêm câu này nữa.

91% số người được hỏi từng nghe câu Mày biết tao là ai không?: Điều đó thể hiện gì? - Hình 1

Ông Vũ Anh Cường có hành động s.àm s.ỡ nữ hành khách trên khoang hạng thương gia của Vietnam Airlines.

Rồi gần đây nhất, báo chí rộ tin ông Vũ Anh Cường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Đất Lành lộ nguyên hình "yêu râu xanh" trên khoang hạng thương gia của Vietnam Airlines.

Vũ Anh Cường sau khi s.àm s.ỡ cô hành khách ngồi cạnh, bị tiếp viên và phi công yêu cầu xuống máy bay đã bật ra câu: "Mày biết tao là ai không? Mày tin tao gọi sếp to xử hết chúng mày không?".

Điều này cho thấy, xã hội đang đầy rẫy những kẻ cậy quyền thế, cậy quen biết để ức h.iếp người khác bất chấp mọi nơi, mọi lúc.

Dù là quan chức, đại gia hay thậm chí chỉ là những kẻ bình thường nhưng vay mượn được chút hào quang nào đó cũng sẵn sàng đưa ra câu hỏi ấy để hù dọa người yếu thế hơn.

Dù là quan chức, đại gia hay thậm chí chỉ là những kẻ bình thường nhưng vay mượn được chút hào quang nào đó cũng sẵn sàng đưa ra câu hỏi ấy để hù dọa người yếu thế hơn.

Từ những chuyện nhỏ nhặt như hàng xóm cãi vã nhau đến những kẻ hành xử côn đồ, tàng trữ vũ khí, tấn công người thi hành công vụ,...dù ở bất kỳ đâu, cơ quan Nhà nước hay công ty, đâu đâu cũng có thể xuất hiện câu: "Mày biết tao là ai không?"

Đây chính là kết quả của thói quen "ăn bám" các quan hệ của mình để chèn ép, đe dọa người yếu thế. Những kẻ này tự cho mình cái quyền chà đạp, ức h.iếp, vỗ ngực xưng danh, mượn danh người khác để thị uy, ra oai, ngông cuồng, độc đoán, không biết lắng nghe người khác.

Với câu nói đó, với thái độ ấy, những kẻ đó muốn chứng tỏ mình là "Kẻ mạnh". Tất nhiên, "kẻ mạnh" đó sẽ chỉ là những tên đê hèn, vụ lợi cá nhân và hẹp hòi khi chà đạp người khác để thỏa mãn nhu cầu, thỏa mãn lòng ích kỷ cá nhân.

"Kẻ mạnh" thực sự sẽ chẳng bao giờ dùng câu hỏi: "Mày biết tao là ai không?". Họ tử tế, khiêm nhường và luôn tìm cách giúp đỡ người xung quanh.

Phải làm thế nào để xã hội ngày càng có nhiều "kẻ mạnh" thực sự và câu hỏi vô nghĩa kia không còn xuất hiện là vấn đề nan giải, đáng cho tất cả chúng ta cần phải nên suy nghĩ, nghiền ngẫm nhiều hơn.

NHẬT LINH

Theo VTC

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024

Tin đang nóng

Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Đám cưới theo phong cách Nam Bộ xưa khiến dân mạng mê mẩn
06:44:01 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024
Mẹ chồng khuyên tôi nên ly hôn, biết việc bà làm trước khi qua đời mà tôi bật khóc nức nở, thầm cảm ơn bà
08:51:06 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh
07:55:56 25/07/2024

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giản dị, nhân văn trong lòng bạn bè Mỹ Latinh

08:45:22 25/07/2024
Nhà báo Hacthoun khẳng định Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người kiên quyết bảo vệ công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, nỗ lực tăng cường kỷ luật đảng, thúc đẩy ổn định chính trị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Về thăm Bộ tư lệnh Thủ đô là 'về nhà'

08:43:43 25/07/2024
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và tình cảm đặc biệt đối với lực lượng vũ trang Thủ đô.

Lũ tiếp tục đổ về trên đường phố Sơn La trong đêm

08:37:08 25/07/2024
Từ chiều và đêm qua, tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa vừa, mưa to, nước trên các sông suối tiếp tục dâng cao, gây khó khăn cho công tác khắc phục hậu quả trận mưa lũ.

Các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ trong 2 ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

07:58:55 25/07/2024
Tang lễ đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong hai ngày 25 và 26/7/2024.

Cứu sống b.é t.rai bị bỏ rơi nơi bờ ruộng

07:58:54 25/07/2024
Một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở bờ ruộng thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Thạch Hà đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cấp cứu kịp thời.

Lễ treo cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quảng trường Ba Đình

07:56:02 25/07/2024
Đúng 6 giờ sáng 25/7, Lễ treo cờ rủ đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đ.ánh dấu thời điểm diễn ra Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 25-26/7.

Chủ tịch Cuba viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

07:51:14 25/07/2024
Chủ tịch Cuba tin tưởng rằng những đóng góp của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ còn mãi ghi dấu trong sự nghiệp của Đảng và Nhân dân Việt Nam.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Một người t.ử v.ong, 4 người đi cấp cứu sau khi ăn cỗ đám cưới

21:35:05 24/07/2024
Sau khi uống rượu ở một đám cưới, 5 người có dấu hiệu ngộ độc cồn methanol. Trong đó, một ca đã t.ử v.ong trước khi vào viện cấp cứu.

Cảnh sát đường thủy cứu sống người đàn ông bị ngã xuống sông khi đang đ.ánh cá

21:17:47 24/07/2024
Đội Cảnh sát đường thủy số 1 tiếp tục phối hợp cùng các phương tiện gần đó tìm kiếm và đưa phương tiện vào bờ an toàn, trao trả lại cho ông Bính.

Sơn La: 5 người c.hết, 4 người mất tích do mưa lũ

21:03:43 24/07/2024
Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La dự báo, trong 6 giờ tới khu vực tỉnh tiếp tục có mưa. Lượng mưa tích lũy tại các huyện phổ biến từ 20 - 30mm, có nơi cao hơn 50mm.

Nhiều hoạt động tình nguyện của t.uổi trẻ Thủ đô thiết thực hướng về Lễ Quốc tang

14:28:07 24/07/2024
Đặc biệt, trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn dành sự quan tâm tới thanh niên và công tác thanh niên.

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh thị trấn đẹp nhất thế giới, nơi ai cũng muốn 1 lần được ghé thăm

Du lịch

10:44:32 25/07/2024
Từ lần đầu ra mắt công chúng trong bộ phim Fanfare năm 1958, Giethoorn, Overijssel, Hà Lan, được biết đến nhiều hơn với danh xưng thị trấn đẹp nhất thế giới , là nơi mà các tín đồ đam mê xê dịch đều khao khát một lần đặt chân đến.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.

Về vùng xa xây nhà nhân ái

Netizen

10:28:05 25/07/2024
Đã quá giờ trưa nhưng các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh của Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) vẫn luôn tay trộn hồ, đẩy gạch để xây nhà nhân ái.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới

10:19:28 25/07/2024
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tử vi thứ 7 ngày 29/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử xảy ra mâu thuẫn, Nhân Mã gặp chuyện nguy hiểm

Trắc nghiệm

10:15:37 25/07/2024
Chiếu theo bản đồ sao trong ngày hôm nay thứ Bảy 29/06/2024, Bạch Dương sẽ có một ngày làm việc nhẹ nhàng nhưng vẫn gặt hái được thành quả tốt đẹp.

Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng

Phim việt

09:28:27 25/07/2024
Bộ phim có doanh thu bết bát khi ra rạp, thậm chí từng bị chê phản cảm nay bất ngờ dẫn đầu lượt xem trên nền tảng trực tuyến.

Ngắm nhan sắc xinh hơn hoa của Lọ Lem - con gái Quyền Linh

Người đẹp

09:01:22 25/07/2024
Lọ Lem có tên thật là Mai Thảo Linh. Cô gái sinh năm 2006 là con gái đầu lòng của nghệ sĩ Quyền Linh. Dù không hoạt động nghệ thuật nhưng cô lại có sức ảnh hưởng khá lớn trên mạng xã hội.

Suboi và phong cách thời trang 'tắc kè hoa'

Phong cách sao

09:01:19 25/07/2024
Suboi được khen về phong cách khi không ngừng làm mới hình tượng bản thân, từ gai góc màu mè cho tới giản dị tinh tế .