Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa

Đã nhiều năm rồi, Nghệ An mới có một điểm 10 môn Ngữ văn tại Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 . Nữ sinh này cũng là Thủ khoa đầu vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách ( Thanh Chương ).

Thủ khoa “kép”

Đã qua một ngày biết kết quả Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 nhưng Bùi Thảo Nguyên dường như vẫn chưa tin vào kết quả của mình. Tối hôm đầu tiên, cả nhà mất ngủ vì “cảm giác lâng lâng” khó diễn tả thành lời…

Video đang HOT

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 1

Thảo Nguyên là học sinh lớp 9B – Trường THCS Thanh Yên – Thanh Chương. Ảnh: Mỹ Hà

Thảo Nguyên cho biết, em khá bất ngờ bởi sau khi đi thi về dù làm bài đến 3 tờ giấy thi, viết đến khoảng 10 trang giấy nhưng em chỉ hy vọng mình được 8,5 điểm. Chính vì thế, khi nhận thông tin “thủ khoa” và là điểm 10 duy nhất thì em hết sức bất ngờ. Với điểm 10 Ngữ văn, điểm Toán 9 và điểm Ngoại ngữ là 6,6 thì Bùi Thảo Nguyên cũng giành luôn vị trí Thủ khoa đầu vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương).

Phải đợi gần 6 năm, Nghệ An mới có điểm 10 thứ 2 môn Ngữ văn và cũng là điểm 10 hiếm hoi trong lịch sử môn Ngữ văn của tỉnh nhà.

Là giáo viên phụ trách môn Ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo, thầy giáo Nguyễn Chí Hòa – Phòng Giáo dục Trung học cho rằng: Tôi phụ trách chung và quản lý một điểm chấm thi khác nên theo quy định không được đọc bài thi điểm 10 của nữ sinh này. Tuy nhiên, khi biết kết quả, chúng tôi đều rất vui. Thực tế, môn Ngữ văn cũng như các môn học khác đều có barem điểm từ điểm 1 đến điểm 10 nhưng để chấm một bài Văn điểm 10 thì chắc chắn bài văn ấy phải có sự vượt trội và đáp ứng được đủ 5 tiêu chí là: đúng vấn đề, bố cục triển khai lập luận sắc sảo, chặt chẽ, có nâng cao, đúng chính tả. Đặc biệt bài viết phải có tính sáng tạo

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 2

Thủ khoa là giấc mơ của Thảo Nguyên trong những năm học THCS. Ảnh: NVCC

Kể về bài làm của mình, Thảo Nguyên cho biết, “khi đọc đề thi môn Ngữ văn năm nay, em thấy rất thích. Tuy nhiên, vì thời gian làm bài chỉ có 120 phút nên em phải bố trí thời gian hợp lý, trong đó 60 phút đầu là câu 1 và câu 2. 55 phút còn lại em dành thời gian cho câu 3 và 5 phút cuối cùng em khảo lại bài và sửa lỗi chính tả”.

Ngoài việc bố trí thời gian làm bài hợp lý, Thảo Nguyên nói thêm rằng: “Em nghĩ là mình đã làm tốt nội dung của các câu hỏi, và em rất thích câu hỏi môn Nghị luận “nói về suy nghĩ của em về vai trò của tính tự lập đối với giới trẻ”.

Đây cũng là câu hỏi khá mới nhưng bằng suy nghĩ của mình Thảo Nguyên đã có một bài lập luận khá chặt chẽ với ví dụ là hình ảnh của người thanh niên Nguyễn Tất Thành bằng ý chí của mình đã tự quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước và giải phóng được đất nước thoát khỏi ách nô lệ. Về phần suy nghĩ của bản thân, nữ sinh này cho rằng: Con người nếu không có tính tự lập thì khó có thể thành công, chỉ số thành công có thể là không, hoặc là âm. Vì thế từ khi là một em nhỏ, là một học sinh hay là lớn hơn thì mỗi người đều phải có ý thức tự lập, từ mình quyết định tương lai của bản thân và phải tự nỗ lực thực hiện.

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 3

Thảo Nguyên cùng cô giáo dạy Văn (áo trắng) và cô giáo chủ nhiệm (áo đỏ). Ảnh: Mỹ Hà

Ở các câu hỏi khác, dù có một bài văn khá dài nhưng Thảo Nguyên vẫn có thể đọc lại khá chính xác bài làm của mình.

Trả lời cho suy nghĩ của mình với câu văn “Cây che nắng cháy gió mưa, che chở chim non đến khi đủ lông, đủ cánh”, cô bé đã viết: “Nếu như nói bố mẹ là cây xanh và con là con chim non thì ta thấy được chim non luôn ở dưới sự bao bọc của cây. Nhưng khi chim lớn lên và đủ khả năng để đi tìm những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống thì chim cũng phải tập cách rời khỏi tán lá bảo vệ của cây và con lớn lên thì cũng phải tập cách rời khỏi vòng tay của bố mẹ”.

Thảo Nguyên cũng cho rằng, năm nay giữa các câu hỏi của đề thi có sự kết nối với nhau và điều này có thể làm “khó” thí sinh. Nhưng Thảo Nguyên lại xem đây là một “lợi thế” và em lấy dữ liệu của các câu hỏi trước để chứng minh cho bài viết của mình.

Trực tiếp chấm bài thi của Thảo Nguyên và quyết định cho bài thi này 10 điểm, nữ giám thị tại điểm chấm thi Trường THPT Hà Huy Tập chia sẻ: Tôi đã đi dạy môn Ngữ văn 28 năm và đây là bài Ngữ văn đầu tiên tôi cho điểm 10. Đó là một bài làm hoàn hảo ở tất cả các câu và đảm bảo độ hoàn chỉnh.

Nữ giám khảo này cũng cho rằng: Ngoài các tiêu chí riêng thì bộ môn Ngữ văn có đặc trưng riêng là tính văn chương. Vì thế, để làm một bài văn tốt ngoài kiến thức cần kỹ năng, cần giọng điệu riêng, sáng tạo của người viết. Ở đây trong bài văn này thí sinh đã thể hiện sâu sắc, mới mẻ các vấn đề mà đề văn yêu cầu và văn phong rõ ràng, độc đáo: Chỉ trong một thời gian ngắn nhưng em đã có một bài viết được trình bày sạch sẽ, chữ viết đẹp, không gạch xóa, không lúng túng trong diễn đạt. Phần tư duy của em cũng mạch lạc, chủ động không phải trình bày theo kiểu học thuộc, đọc chép…

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 4

Chủ nhân điểm 10 môn Ngữ văn hiện sống cùng ông bà nội và bố mẹ ở xã Thanh Yên – huyện Thanh Chương. Ảnh: MH

Trước đó, nữ giám khảo này là giám khảo 1 và khi quyết định cho điểm 10 Ngữ văn đầu tiên trong cuộc đời đi dạy của mình thì ngoài “hứng thú” chị còn mang cảm giác “trông chờ” bởi điểm quyết định cuối cùng còn phải phụ thuộc vào giám khảo 2 – chấm lại lần 2. Chính vì điều đó, khi xem kết quả hai lần chấm ghép lại, trường chấm thi dường như “vỡ òa” bởi cả hai giám khảo đều quyết định cho điểm 10 với bài văn đặc biệt này.

Ngữ văn không phải là lợi thế

Nhận được kết quả thi của Bùi Thảo Nguyên, không riêng gì cá nhân và gia đình mà thầy cô đang dạy Thảo Nguyên ở Trường THCS Thanh Yên – huyện Thanh Chương cũng bất ngờ bởi lẽ “lợi thế của Nguyên ở trường là học tự nhiên. Năm lớp 9 Nguyên đạt Học sinh giỏi huyện ở cả môn Hóa học và Sinh học. Môn Toán, Nguyên cũng từng được giáo viên chủ nhiệm gọi vào đội tuyển”.

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 5

Thủ khoa môn Ngữ văn là một học sinh trường làng và không học thêm nhiều. Ảnh: MH

Thực tế, Thảo Nguyên cũng đã được cô giáo dạy môn Ngữ văn gọi vào đội tuyển nhưng vì ước mơ làm bác sĩ và xác định theo các môn tự nhiên nên cô bé đã từ chối cơ hội này.

Tuy nhiên, dù không theo đuổi môn Ngữ văn nhưng đây vẫn là môn học tạo cho Nguyên cảm hứng và Nguyên học Văn nhẹ nhàng như “đọc một cuốn sách hay vậy”. Cá nhân Nguyên cũng cho rằng, bí quyết học Văn đơn giản là đọc thật nhiều sách để tập cách hành văn và cho mình những xúc cảm…

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 6

Chính quyền xã Thanh Yên đến trao quà chúc mừng giáo viên, học sinh Trường THCS Thanh Yên. Ảnh: MH

Bùi Thảo Nguyên cho biết, em chỉ cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và về luyện thêm nhiều đề là đã có thể dễ dàng nắm bắt được bài học một cách chắc chắn. Cô giáo Nguyễn Thị Ba – giáo viên dạy môn Ngữ văn nói: Lợi thế của Thảo Nguyên là cách cảm thụ văn học rất tốt. Thế nên với một đề Văn hay đã “chạm” đến cảm xúc của Nguyên và giúp em có một bài văn tròn trịa…

Cùng với điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ văn, Thảo Nguyên cũng đã có một kỳ thi thành công khi đạt vị trí Thủ khoa vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, trong đó Toán em được 9 điểm. Cô bé này cũng chia sẻ: Đề Toán với em không khó lắm và nếu đọc kỹ đề em có thể chắc chắn được 9,5 điểm…

Mẹ của Thảo Nguyên – cô giáo Trần Thanh Tâm – cũng là giáo viên dạy Toán chia sẻ: Cá nhân tôi có thể tự tạo áp lực cho mình nhưng tôi chưa bao giờ thể hiện ra ngoài để con lo lắng. Thảo Nguyên chăm học, ưa đọc sách, có bao nhiêu tiền đều dành dụm để mua truyện. Tôi cũng không cấm con chơi điện thoại, thậm chí năm lớp 8 tôi còn chủ động lập Facebook cho cháu để cháu trò chuyện, trao đổi với thầy cô và bạn bè. Tuy nhiên, Thảo Nguyên là một đứa bé kỷ luật và “tự lập” nên em chưa bao giờ để bố mẹ phiền lòng hay lo lắng.

Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa - Hình 7

Thảo Nguyên bên bố mẹ. Ảnh: Mỹ Hà

Tin vui về một nữ sinh trường làng nhưng lại đạt điểm 10 duy nhất toàn tỉnh môn Ngữ văn tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng đã làm “nức lòng” thầy cô, chính quyền và bà con trong xã. Thầy giáo Bùi Xuân Trung -Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Yên cho biết: Năm nay trường chúng tôi đã có “mùa vàng” khi học sinh của trường giành vị trí Thủ khoa và Á khoa vào Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, có nhiều học sinh có điểm 8, điểm 9. Đây là thành quả sau một năm học rất khó khăn và tập thể nhà trường đã nỗ lực, vượt qua dịch bệnh, vượt qua nhiều trở ngại để có một mùa thi thành công./.

Cô giáo trường biên giới vui mừng vì câu chuyện thật được ghi nhận, lan tỏa

"Nhận tin bài viết đạt giải, tôi mừng lắm! Đây là cuộc thi lớn, nghĩa là sẽ có nhiều người biết đến ngôi trường dân tộc bán trú ở vùng biên giới xa xôi, biết đến thầy hiệu trưởng tâm huyết, hết lòng vì học sinh".

Cô giáo trường biên giới vui mừng vì câu chuyện thật được ghi nhận, lan tỏa - Hình 1

Cô Trần Thị Thu Hiền - GV Trường PT DTBT THCS Nậm Típ (Kỳ Sơn, Nghệ An) đạt giải cuộc thi viết "Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác".

Đó là chia sẻ của cô Trần Thị Thu Hiền, một trong những tác giả đạt giải cuộc thi viết "Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác" năm học 2020 - 2021. Tác phẩm của cô mang tên "Thầy hiệu trưởng vùng cao tâm huyết với sự nghiệp trồng người". "Nhân vật" trong bài chính là thầy hiệu trưởng nơi cô Hiền dạy học - ngôi trường vùng biên giới khó khăn bậc nhất Nghệ An, nằm dưới nóc nhà của dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Cảm xúc từ tâm huyết của thầy hiệu trưởng

Cô Trần Thị Thu Hiền hiện là giáo viên môn Ngữ văn Trường Phổ thông DTBT THCS Nậm Típ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Nhưng cô chỉ mới về đây nhận công tác hơn 1 năm. Trước đó, cô đã từng có gần 15 năm dạy học tại Na Ngoi, cũng là một xã biên giới nằm dưới nóc nhà dãy Trường Sơn.

Khi nhận nhiệm vụ ở đơn vị mới, cô Hiền không khỏi lo lắng. "Tôi có gọi cho hiệu trưởng là thầy Nguyễn Công Danh, và được thầy động viên, khích lệ "cứ sang đi, có khó khăn gì sẽ cùng nhau chia sẻ, giải quyết". Bên cạnh đó, đồng nghiệp cũng đón nhận và giúp đỡ tôi nhiệt tình từ công việc đến sinh hoạt.

Thời gian đầu, tôi được tạo điều kiện ở nhà công vụ trong trường. Sau đó, do còn nuôi con nhỏ, nên tôi ra ngoài thuê nhà dân ở gần đơn vị bộ đội biên phòng của chồng, cách trường khoảng 4 - 5km", cô Hiền cho biết.

Cô giáo trường biên giới vui mừng vì câu chuyện thật được ghi nhận, lan tỏa - Hình 2

Cô Trần Thị Thu Hiền cùng nữ đồng nghiệp tại Trường PT DTBT THCS Nậm Típ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An)

Ngôi trường mang tên con sông Nậm Típ dành cho học sinh 2 xã Mường Típ và Mường Ải. Trường có 417 học sinh nhưng có tới 301 em ở bán trú, chiếm hơn 75%. Lớp 7B của cô Hiền chủ nhiệm cũng có tới 27/33 học sinh bán trú, chỉ có 6 em nhà gần trường tự đi về. Học sinh bán trú được hưởng chế độ theo Nghị định 116 với mức hỗ trợ bằng 50% tháng lương cơ bản và 15kg gạo/học sinh/tháng. Số kinh phí này để đảm bảo nuôi ăn ở cho học sinh từ thứ 2 đến thứ 6 rất vất vả. Đặc biệt là các em đang "tuổi ăn tuổi lớn".

Vì vậy, nhà trường tăng gia sản xuất để thêm thức ăn cho học sinh, và thầy hiệu trưởng Nguyễn Công Danh chính là người tiên phong. Để có vườn rau cho trò, thầy cô phải lội sang bên kia sông, khai hoang, cuốc đất. Chỉ ở gần sông mới có nước tưới. Thời gian rảnh, thầy Danh lại miệt mài lên nương. Vựa rau của thầy trò cứ thế ngày một rộng hơn.

Cô giáo trường biên giới vui mừng vì câu chuyện thật được ghi nhận, lan tỏa - Hình 3

Vườn rau xanh tốt do thầy cô Nguyễn Công Danh - Hiệu trưởng Trường PT DTBT THCS Nậm Típ khởi xướng và duy trì nhiều năm học

So với Na Ngoi, dù cũng là vùng biên giới, nhưng thời tiết, khí hậu ở 2 xã này khắc nghiệt hơn. Mùa hè nắng nóng, mùa mưa thường trực đối mặt với lũ quét, lũ ống. Ấy vậy mà vườn lúc nào cũng xanh tốt. Ngoài ra, trường còn nuôi hàng chục con lợn, thả gà, đào ao nuôi cá, ếch... để có thực phẩm tươi sạch cho trò.

"Tôi nhớ khi mới khai giảng xong, cũng đang vào mùa mưa lũ. Nước sông suối dâng cao, chảy xiết. Cô giáo và học sinh không dám sang bên vườn rau. Vậy mà thầy hiệu trưởng xắn quần, lội qua nước lớn để hái rau cho trò. Có lần thầy về quê ở huyện Tân Kỳ, chỉ lo mang theo 1 bì cây giống để trồng vụ mới. Hình ảnh ấy khiến tôi xúc động, ấn tượng mãi. Dù chỉ mới đến công tác ở trường, nhưng tôi cảm nhận được đó là người thầy cực kỳ tâm huyết, lo lắng cho học sinh từ những điều nhỏ nhất", cô Hiền kể.

Mừng vì câu chuyện thật được công nhận, lan tỏa

Năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi viết Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác. Thông tin cuộc thi cũng được Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn, Nghệ An gửi về các trường học trực thuộc. "Đọc thể lệ, tôi nghĩ ngay đến việc viết về thầy Danh. Đó thực sự là một tấm gương lớn để những giáo viên như chúng tôi noi theo", cô Hiền nói.

Cô giáo trường biên giới vui mừng vì câu chuyện thật được ghi nhận, lan tỏa - Hình 4

Ngôi trường vùng biên giới này có tới 75% học sinh bán trú

Thời gian về trường, cô Hiền thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo phân công và được ban giám hiệu quan tâm hướng dẫn. Đối với công tác bán trú, dù ở trọ xa trường, cô Hiền vẫn nhận lịch trực quản lý học sinh. Trường PT DTBT THCS Nậm Típ có học sinh ở cả 3 thành phần dân tộc, Khơ Mú, Thái, Mông. Trong đó hộ nghèo chiếm tới 90%. Hòa nhập vào môi trường mới, cô cho biết sự tận tâm, nhiệt huyết với học sinh của giáo viên nhà trường được truyền lửa từ thầy hiệu trưởng.

"Đến nay, gần về hưu thầy vẫn đang "cắm bản", dành phần lớn thời gian cho học sinh 2 xã biên giới Mường Típ, Mường Ải. Và cuộc thi của Bộ GD&ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức là dịp để tôi được nói những diều mình chứng kiến, cảm nhận. Và cứ thế tôi viết ra rất nhanh", cô Hiền nói.

Người báo tin kết quả dự thi cho cô Hiền cũng chính là thầy Danh. "Hôm đó, tôi được thầy gọi điện chúc mừng, thông báo bài viết của mình đạt giải. Lúc đó, cảm xúc của tôi khó tả lắm, không dám tin, còn hỏi lại - "Có thật không thầy, thầy có... lừa em không"! Thầy giải thích do số điện thoại của tôi không liên lạc được, nên ban tổ chức gọi về cho Phòng GD&ĐT nhờ thông báo với nhà trường và tác giả. Lúc ấy tôi mới tin bài viết của mình đạt giải, và gọi báo tin cho mọi người", cô Hiền nhớ lại.

Cô giáo trường biên giới vui mừng vì câu chuyện thật được ghi nhận, lan tỏa - Hình 5

Thầy Nguyễn Công Danh (đeo phù hiệu) giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm bếp ăn bán trú của nhà trường

Cô Hiền cũng tâm sự, khi đặt bút viết, cô nghĩ mình chỉ là một giáo viên dạy văn bình thường ở một ngôi trường vùng sâu vùng xa. Chắc hẳn có nhiều người giỏi giang, tài năng hơn. Nhưng cô cứ viết bằng cảm xúc của mình, bằng những sự việc thực diễn ra hằng ngày. Câu chuyện về trường Nậm Típ, về thầy hiệu trưởng Nguyễn Công Danh là có thật chứ không phải hư cấu, tưởng tượng thêm vào. Khi gửi bài dự thi, cô cũng thầm ước mình được giải. Và giờ đây, điều ước đó đã thành sự thật.

Cô giáo vùng cao tâm sự thêm, dù chưa biết đạt giải gì, nhưng biết tin được giải đối với cô đã là một niềm vui to lớn, để cô chia sẻ với gia đình, đồng nghiệp, học sinh. "Cuộc thi được tổ chức trên toàn quốc, nghĩa là những gì mình viết được ghi nhận, nhiều người sẽ biết đến ngôi trường dân tộc bán trú ở vùng biên giới xa xôi, biết thầy hiệu trưởng tâm huyết, hết lòng vì học sinh. Đó cũng là ý nghĩa lớn nhất mà tôi nhận được" - cô Hiền bày tỏ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:241 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20

Tiêu điểm

Tuyển sinh ĐH 2021: Mức điểm chuẩn đã rõ
09:58:35 31/07/2021
Biến động điểm chuẩn của 3 trường Y lớn ở phía Nam
20:46:27 01/08/2021
Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
17:07:42 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất
18:13:20 31/07/2021
Bộ GD-ĐT điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng: 6 mốc thời gian mới thí sinh cần lưu ý
21:50:45 01/08/2021
TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2
20:55:52 01/08/2021
Nghệ An: Nhiều trường vùng cao, dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%
09:57:22 31/07/2021
Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên
10:04:14 31/07/2021
Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
10:07:02 31/07/2021
Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ
16:52:04 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Trớ trêu thay, hoá ra không phải Đô Mỹ Trúc, chính mẹ ruột là người khiến Ngô Diệc Phàm vào tù theo cách không ngờ
21:14:04 01/08/2021
Mỹ Linh hé lộ cách "trị" cô út ương bướng nhất nhà, câu nói của Mỹ Anh gây choáng: "Con sẽ không dạy con con giống mẹ"
20:04:00 01/08/2021
TPHCM không giới hạn người tiêm vắc xin Covid-19 mỗi ngày để nâng bao phủ
20:55:55 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm bị nhân viên quay trộm clip nhạy cảm
20:18:24 01/08/2021
Chồng mất được 4 tháng nhưng tháng nào cũng nhận được 7 triệu chồng gửi, sau khi điều tra sự thật tôi hận anh thấu xương
20:55:04 01/08/2021
Lo sốt vó khi gặp người yêu cũ khám thai cho mình, nào ngờ anh nói một câu khiến chồng tôi vui mừng hí hửng
21:13:10 01/08/2021
Ngô Diệc Phàm khóc cầu cứu khi bị bắt giam
20:08:07 01/08/2021
Phút cuối của nghệ sĩ Hữu Thành
20:14:28 01/08/2021
Điếng người thấy vết máu trên đáy quần của con gái, tôi mới biết mình phạm tội lỗi kinh hoàng
20:48:46 01/08/2021
TPHCM ngày 1/8: Được phân bổ 3 triệu liều vắc xin, giãn cách thêm 14 ngày
19:57:30 01/08/2021

Tin mới nhất

Dự kiến điểm chuẩn, điểm trúng tuyển của 2 Trường Đại học giao thông vận tải, Kinh tế

21:22:09 01/08/2021
Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa công bố kết quả trúng tuyển thi đánh giá năng lực học sinh THPT ở Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2021.

Lớp 1, lớp 2 cũng thi trực tuyến liệu có thực sự cần thiết?

21:19:03 01/08/2021
Con thi trực tuyến bố mẹ cũng phải thi cùng. Học sinh lớp 4, 5 có thể tự giác làm bài và thành thạo các thao tác trên máy tính, nhưng với học sinh lớp 1, lớp 2, việc kiểm tra trực tuyến khiến không ít bố mẹ lẫn các con đều loay hoay.

Nữ sinh Á khoa khối C toàn quốc với ước mơ trở thành luật sư

21:15:14 01/08/2021
Em mong muốn trở thành luật sư để góp phần đem lại công bằng cho những người yếu thế xã hội - Á khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Thùy Dung - học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 chia sẻ sau khi biết điểm thi.

Dạy tích hợp chương trình mới, chỉ đạo của Bộ mang hướng mở, các trường cũng cần linh hoạt

20:53:55 01/08/2021
Năm học 2021 - 2022, chương trình sách giáo khoa lớp 6 tích hợp các đơn môn thành 2 tổ hợp KHTN và KHXH.

Gia cảnh éo le của nữ sinh xứ Thanh nuôi mơ ước vào đại học

20:43:09 01/08/2021
Mất cha từ năm lên 7 tuổi, mẹ bị bệnh hiểm nghèo… nhưng Nguyễn Thị Ngọc Ánh quyết không bỏ cuộc. Cô nữ sinh nghèo xứ Thanh vẫn nuôi ước mơ vào đại học, để sau này có thể nuôi bà ngoại và chăm sóc mẹ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn 2021

20:34:36 01/08/2021
Hôm nay (1/8), các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố điểm sàn xét tuyển (điểm nhận hồ sơ) năm 2021.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo học bạ

20:33:20 01/08/2021
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả học tập THPT năm 2021.

Điểm sàn đại học 2021: ĐH Thương Mại 18 điểm, ĐH Hà Nội từ 16 điểm

20:29:19 01/08/2021
Các trường đại học tiếp tục công bố điểm sàn xét tuyển đại học. Báo Giao thông cập nhật nhanh, chính xác, các trường công bố ngày 1/8.

Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện

08:00:31 01/08/2021
Hà Nội sẽ trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS – THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.

Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh

07:57:14 01/08/2021
Học sinh có điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh là Trương Quang Đạt, lớp 12 Toán 2, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với tổng điểm 29,3 (Toán 10, Vật Lý 9,5 và Anh 9,8).

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Giáo dục truyền thống cho học sinh ở Trường THPT Cẩm Phả

07:50:24 01/08/2021
Bên cạnh hoạt động dạy và học chính khóa, giáo dục truyền thống luôn là một nhiệm vụ được Trường THPT Cẩm Phả đặc biệt coi trọng và tổ chức có nền nếp trong nhà trường.

Vụ điểm cao trượt, điểm thấp lại đậu: Quảng Bình tăng học sinh, tăng lớp

07:47:56 01/08/2021
 Việc tăng số lượng học sinh lớp 10 tại nhiều trường trung học phổ thông nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

3 quy định mới về đào tạo, chuẩn đầu ra có hiệu lực từ tháng 8/2021

07:46:11 01/08/2021
Quy định về chuẩn đầu ra đào tạo đại học, thời gian và hình thức đào tạo trình độ tiến sĩ là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh

17:14:19 31/07/2021
Trước những lo ngại của dư luận về việc thiếu trường học, phòng học cho học sinh đầu năm học mới, đặc biệt khi những khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư ngày càng nhiều thì Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đ...

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Có thể bạn quan tâm

Bảng giá xe Benelli tháng 8/2021

Xe máy

05:58:04 02/08/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Benelli tháng 8/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Lời tự thú của tiểu tam "đội lốt" hot girl độc thân: Lời chào làm quen hàng trăm triệu, không khoe người tình chỉ khoe đồ hiệu

Tình yêu

05:58:03 02/08/2021
Em làm gì đã có người yêu đâu. Em còn đang sợ ế đây này, H. cười khúc khích nói về tình trạng độc thân của mình.

MU mất 'núi tiền' cho Pogba nếu bán… Pogba

Bóng đá thế giới

05:54:19 02/08/2021
Manchester United có thể phải trả cho Paul Pogba 15 triệu bảng Anh nếu bán anh sang PSG.

Học sinh lớp 4 kể chuyện giúp bạn thoát nghèo, đọc xong ai cũng cảm thấy như bị 1 cú lừa nhưng vẫn tấm tắc khen

Netizen

05:54:14 02/08/2021
Thời học sinh, hẳn chúng ta đã từng nghe qua rất nhiều các tác phẩm siêu nhiên của cơ số những bạn học không giỏi văn cho lắm.

Sao bị quay lưng nhanh nhất lịch sử Cbiz - Ngô Diệc Phàm: 15 brand chạy vội, báo chí lên án, bạn thân và 2 thế lực "chống lưng" ngó lơ

Sao châu á

05:53:20 02/08/2021
Tất cả các mối quan hệ tưởng chừng như tốt đẹp nhất của Ngô Diệc Phàm đều dửng dưng, không dám lên tiếng cho nam ca sĩ. Không chỉ vậy, tổn thất về mặt tiền bạc cũng là con số khổng lồ.

Bảng giá xe Porsche tháng 8/2021: Thêm lựa chọn mới

Ôtô

05:52:48 02/08/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Porsche tháng 8/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Châu Bùi gây tranh cãi cùng trò chơi nói tiếng Việt không dấu

Sao việt

03:02:33 02/08/2021
Hiện tại Châu Bùi đang nhận hàng loạt ý kiến trái chiều liên quan đến trò chơi mà cô nàng tổ chức trên fanpage của mình.

COVID-19 tại ASEAN hết 1/8: Vượt 150.000 ca tử vong; Campuchia tiêm trộn vaccine mũi 3

Thế giới

00:36:44 02/08/2021
Trong ngày 1/8, các nước ASEAN ghi nhận thêm trên 84.000 ca nhiễm mới và 2.019 ca tử vong, nâng tổng người thiệt mạng vì đại dịch vượt 150.000 ca. Campuchia quyết định tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi và tiêm trộn vaccine mũi 3 cho tu...

Tiểu thương chợ Long Biên được xét nghiệm trong đêm

Sự kiện nóng

00:31:35 02/08/2021
Quận Ba Đình lấy mẫu, xét nghiệm cho tiểu thương khu hải sản của chợ Long Biên, sau khi xác định một trường hợp nhiễm nCoV đến lấy hàng ở đây.

Chính phủ bổ sung 5.100 tỷ đồng mua vật tư chống Covid-19

Đời sống

00:27:27 02/08/2021
Chính phủ bổ sung 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để mua vật tư, trang thiết bị, hóa chất, thuốc phục vụ chống Covid-19.

Sốt kèm ho hoặc đau họng là dấu hiệu nghi nhiễm nCoV

Sức khỏe

00:20:12 02/08/2021
Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở...; F1 được phân hai loại là tiếp xúc F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Ngay sau khi MCK phát tức vì bản rap mới nhất bị chặn vì "quấy rối, bắt nạt", tlinh "tiếp chiêu" gửi đôi lời đến antifan theo cách không ngờ

Nhạc việt

00:18:18 02/08/2021
Tối 30/7, MCK đã tung ra đoạn track rap nhận kèo từ anh chàng RichChoi. Trong bản rap này, chàng rapper có những lyrics cực gắt gửi đến những antifan luôn soi mói và chỉ trích.

Sao Hàn mặc đẹp tuần qua: Jennie nghiện khoe eo cùng 'đồ chơi' mới, Nana - Naeun lên đồ 'chất phát ngất'

Phong cách sao

23:45:24 01/08/2021
Trong khi hầu hết các đàn em đều chuộng style phối đồ đơn giản và bánh bèo, nữ tính thì Nana và Naeun lại khiến dân tình xuýt xoa với độ chất trong street style sao mặc đẹp tuần qua.

Cá sấu nín thở săn mồi dưới nước 

Clip hay

23:44:43 01/08/2021
Cá sấu lùn là loài động vật ăn tạp, từ ếch, cá cho tới động vật giáp xác, côn trùng. Chúng có thể nhịn thở lên tới 4 tiếng khi ở dưới nước.

Nóng bỏng tay: Itaewon Class chính thức có phiên bản Hollywood, loạt bom tấn truyền hình Hàn cũng rục rịch được remake

Phim châu á

23:39:32 01/08/2021
Series đình đám Itaewon Class sẽ được làm lại tại Hollywood, liệu ai sẽ thay thế Park Seo Joon đây?