Dịch Covid-19: Sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc phải lựa chọn ở lại hoặc đi

Người Mỹ và những người nước khác đang đi khỏi các trường đại học Trung Quốc, cuộc khủng hoảng này đã cắt đứt mối quan hệ đã đưa đất nước này gần hơn với thế giới.

Rời khỏi Trung Quốc ngay bây giờ

Dexter Lensing – người đang học tiến sĩ ở Trung Quốc đã nghe rằng Trung Quốc xuất hiện một loại corona virus mới, thứ đã giết hơn 1300 người. Được biết, anh là một trong khoảng nửa triệu người nước ngoài đang học ở các trường đại học Trung Quốc, buộc phải chọn rời đi hay ở lại. Trong nhiều thập kỉ, những sinh viên như anh ấy là cầu nối ngôn ngữ, chính trị và văn hóa, giúp thu hẹp khoảng cách giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Lensing đặc biệt bị cuốn hút bởi Trung Quốc với hệ thống chính trị của nó.

ADVERTISEMENT

Hiện tại, Lensing cũng như hàng nghìn người khác, đang tự hỏi rằng liệu họ sẽ có cơ hội học tập ở Trung Quốc lần nữa hay không. “Tôi không biết liệu rằng cuộc đời tôi đã từng thất vọng như vậy hay chưa.” – Lensing, 33 tuổi, bây giờ đang ở Belmont, New York với chị gái.

Trong năm học cuối cùng ở đại học Georgia State, anh lo lắng rằng mình sẽ không có cơ hội trở lại. Tài sản quý giá nhất của anh vẫn đang ở một kí túc xá ở thành phố Cáp Nhĩ Tân phía bắc Trung Quốc.

Dịch Covid-19: Sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc phải lựa chọn ở lại hoặc đi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Dexter Lensing cùng với chị gái đang ở Belmont, New York, trong lúc đó anh đang chờ đợi rằng liệu anh có thể tiếp tục việc học ở Trung Quốc hay không. (Travis Dove – The New York Times).

Virus corona – đã giết chết hơn 1300 người ở Trung Quốc đã tạm thời cắt đứt nhiều mối quan hệ giữa đất nước này với cộng đồng quốc tế. Đối với nhiều sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài, điều này đồng nghĩa với việc họ lo lắng cho gia đình ở nhà và trong một số trường hợp, họ lại thu hút những ánh nhìn không mong muốn từ các bạn cùng lớp.

Đối với nhiều sinh viên nước ngoài học tập ở Trung Quốc, sự bùng nổ này đã đóng băng hay thậm chí chấm dứt cơ hội học tập của họ ở một đất nước rộng lớn như vậy. Việc chấm dứt ấy diễn ra vào một giai đoạn khó khăn cho mối quan hệ của Trung Quốc và thế giới, khi mà nước này đang tìm cách xây dựng bản thân trở thành một đối thủ với sự ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ.

Ảnh hưởng có thể một phần quan trọng khi nói đến Mỹ. Nhiều sinh viên trẻ tuổi người Mỹ đặt chân tới trung Quốc vào những năm 1980, khi họ bắt đầu cởi mở trở thành nhà báo, nhà lãnh đạo doanh nghiệp và nhà chính trị, những người đã giúp đỡ để kết nối hai quốc gia. Số lượng sinh viên Mỹ học tập ở Trung Quốc tổng cộng khoảng 11.600 vào 2018, ít hơn 2% so với năm trước đó.

Orville Schell, giám đốc Trung tâm về quan hệ Hoa Kì – Trung Quốc tại Hiệp hội Châu Á nói: “Đây là một phép ẩn dụ cho sự tách rời đang xảy ra trong lĩnh vực công nghệ cao, thương mại và đầu tư, mặc dù vì những lí do hoàn toàn khác nhau.”

ADVERTISEMENT

Không phải tất cả học sinh đều chạy thoát. Một vài bị mắc kẹt như là nhóm sinh viên và giảng viên người Nigeria ở các trường đại học của Vũ Hán – tâm chấn của mùa dịch. Chính phủ Pakistan đã nói 800 sinh viên khác ở lại Vũ Hán vì sợ rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe không thể xử lí vấn đề khi họ trở về.

Một số khác như Kathy Song đã chọn ở lại. Cô Song, một người vừa là nhà khoa học xã hội, vừa là nghiên cứu sinh người Trung Quốc ở trường đại học New York Thượng Hải đã ở cùng với chú, dì và em họ ở Bắc Kinh.

Dịch Covid-19: Sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc phải lựa chọn ở lại hoặc đi - Hình 2

Video đang HOT

Kathy Song đang học thư pháp cùng với chú của cô ở căn hộ ở Bắc Kinh. (Yan Cong – The New York Times).

Cô Song, 19 tuổi, nói tiếng địa phương và đã luyện tập trong suốt kì nghỉ hè ở Trung Quốc khi thăm họ hàng đã chọn việc học tập ở Trung Quốc vì cô tin rằng, là một người Mỹ gốc Hoa, cô có thể giúp để xóa bỏ những quan niệm sai lầm của cả hai bên.

Cô nói: “Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới, và tôi tin rằng quan hệ của Trung Quốc với Mỹ sẽ trở thành thứ quan trọng nhất trong thế kỉ này.”

Khi phần lớn nhiều nơi trong thành phố đóng cửa, cô Song dành nhiều thời gian ở nhà. Được truyền cảm hứng bởi chú của mình, cô bắt đầu viết thư pháp. Cô cũng tìm hiểu sự khác nhau trong phong cách nuôi dạy con giữa chú và bố mẹ cô ở New York.

“Chú tôi quan tâm rất nhiều về việc học tập.” Cô nói, và thêm rằng: “và bằng một cách nào đó mãnh liệt hơn bố mẹ tôi.”

ADVERTISEMENT

Những người khác chọn ở lại đang tìm hiểu xem họ nhớ sự tương tác giữa người với nhau đến bao nhiêu. Esma Dallakyan, một học viên thạc sĩ đến từ Armenia đang theo học tại trường đại học Tsinghua của Bắc Kinh, dành hầu hết thời gian của mình ở phòng kí túc xá. Cuộc sống sinh viên ngày càng cô lập.

Cô ấy nói: “Mọi con đường đều vắng tanh và bạn không thể tìm thấy một ai để trò chuyện cùng. Có một chút cô đơn.”

Theo lời Dallakyan, một cô gái 26 tuổi: “Là một sinh viên y tế công cộng và trước đây là cựu viên chức y tế Armenia, cô đã nhận được một cách giáo dục khác. “Tôi thấy được những nỗ lực của chính phủ bây giờ, tôi cảm thấy rằng nó như là một chương trình thực tập.”

Những người đã rời khỏi Trung Quốc không thể làm gì ngoài việc chờ đợi

Theo Diego Rocha, 31 tuổi, đang theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh năm nhất tại Tsinghua-MIT: “Tôi sống rất xa và không dễ dàng gì để mua vé và lên kế hoạch khi nào thì trở lại Trung Quốc.”

Anh Rocha, người ở São Paulo, Brazil nói rằng nếu việc tốt nghiệp vào mùa xuân bị trì hoãn, anh ấy sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xin visa để ở lại và tìm việc ở Trung Quốc. Trong kì cuối cùng, các sinh viên kinh doanh được hợp tác với công ty địa phương, đó là những điều bây giờ không thể chắc chắn được.

Nhiều sinh viên nước ngoài đang sống ở một quốc gia nơi mà thông tin cực kì hạn chế, trong số đó có anh Rocha và Ryan Trombly, 19 tuổi, đã bị mất cảnh giác bởi sự hoảng sợ đột ngột, thêm vào đó là cảm giác mất phương hướng.

Cô Trombly, một sinh viên năm hai ở trường đại học Duke Kunshan, một sự hợp tác giáo dục giữa Duke và trường Đại học Vũ Hán ở Trung Quốc: “Thật nực cười vì mọi thứ hoàn toàn bất ngờ đối với tất cả chúng tôi.”

Chỉ một tuần trước khi chính quyền bắt đầu đóng cửa toàn bộ thành phố để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh. Cô Trombly đang có một chuyến nghiên cứu ở Nam Kinh, Thượng Hải và Hàng Châu. Cô nói: “Có nhiều trang báo nước ngoài nhưng không nhắc đến đến virus, vì vậy chúng tôi đi mà không mang theo khẩu trang.”

ADVERTISEMENT

Thời điểm cô rời nước vào ngày 24 tháng 1 cho chuyến thăm bố mẹ đã được lên kế hoạch từ lâu ở Phoenix trong kì nghỉ Tết nguyên đán kéo dài hàng tuần, nhà xe lửa địa phương cô thường đông nghịt người bây giờ lại là nơi yên tĩnh nhất cô từng thấy.

Cô Trombly dự định sẽ thực sự trở về Trung Quốc để hoàn thành 2 năm học nữa nhưng hiện tại bây giờ cô lại tham gia các lớp học online.

Cô nói rằng: “Tôi biết rằng Trung Quốc đang trên đà phát triển và điều này rất quan trọng đối với những gì tôi muốn làm trong tương lai về quan hệ quốc tế.”

Một số học sinh đã có hiểu biết đối với lịch sử Trung Quốc về các dịch bệnh. Các quan chức chính phủ ban đầu che giấu sự bùng phát của SARS 17 năm về trước, làm cho tình hình lây lan trở nên tồi tệ hơn và giấy lên câu hỏi về vấn đề tính minh bạch của Bắc Kinh đối về vấn đề an toàn toàn cầu.

Kerrie Wong, 33 tuổi, đang học thạc sĩ về quản trị kinh doanh năm thứ hai ở Tsinghua với Rocha. Cũng như anh ấy, cô ở lại Trung Quốc sau năm học thứ nhất dù điều đó là không bắt buộc.

Tuy nhiên vào ngày tháng 1, khi mà chỉ mới có một vài báo cáo về những người bị bệnh, mẹ cô đã gọi từ Boston.

Cô Wong nói rằng: “Bà ấy bảo tôi rằng tôi cần ra khỏi đó ngay bây giờ.” Cô và gia đình đã sống ở Hồng Kông trong cuộc khủng hoảng SARS, cái mà đã giết gần như 300 người ở thành phố Trung Quốc bán tự trị. Cô đã bay khỏi Bắc Kinh vào ngày 7 tháng 1.

Cô ấy sẽ cần phải quay lại Trung Quốc để làm luận án, được định sãn ngày vào tháng 4 hoặc tháng 5. Tất nhiên, cô không hối hận về quyết định của mình.

“Nỗi sợ hãi lớn nhất là, là một người nước ngoài, khi tin tức không rõ ràng như tin tức ở Phương Tây, sẽ luôn có sự chậm trễ về thông tin.” Cô chia sẻ.

Theo congly

Dịch Covid-19: Sinh viên nước ngoài ở Trung Quốc trước lựa chọn khó khăn

Việc học tập là quan trọng nhưng sinh viên nước ngoài ở Trung Quốc vẫn phải lựa chọn đảm bảo an toàn cho bản thân trước dịch bệnh do Covid-19 gây ra.

ADVERTISEMENT

Dexter Lensing hàng ngày vẫn theo dõi sát sao tin tức về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) - dịch bệnh cho đến nay đã làm 1.367 người tử vong và hơn 60.000 người nhiễm trên toàn thế giới. Lensing, 33 tuổi, là một nghiên cứu sinh trong số gần nửa triệu người nước ngoài đang theo học tại các trường đại học ở Trung Quốc, họ buộc phải lựa chọn giữa đi hay ở khi dịch bệnh xảy ra.

Dịch Covid-19: Sinh viên nước ngoài ở Trung Quốc trước lựa chọn khó khăn - Hình 1

Kathy Song (người Mỹ gốc Hoa) đang tập viết chữ tiếng Trung tại nhà chú, dì ở Bắc Kinh hôm 31/1. Ảnh: New York Times.

ADVERTISEMENT

Trong nhiều thập kỷ, những sinh viên như Lensing đã và đang đóng vai trò là cầu nối về chính trị, văn hóa, ngôn ngữ để phá bỏ những rào cản giữa Trung Quốc với phần còn lại của thế giới. Giờ đây, Lensing nằm trong số hàng nghìn người đang tự hỏi khi nào hoặc liệu họ có còn cơ hội quay trở lại Trung Quốc để học tập nữa hay không.

"Tôi không biết trong cuộc đời mình có bao giờ tôi thất vọng như vậy không", Lensing hiện đang ở cùng em gái ở Belmont, Bắc Carolina, Mỹ chia sẻ. Trong năm học cuối cùng tại Đại học bang Georgia, anh lo lắng mình sẽ không có cơ hội quay trở lại Trung Quốc để tiếp tục chương trình còn dang dở.

Trong khi nhiều sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài đang phải chịu đựng sự phân biệt của các bạn cùng lớp và sống trong sự lo lắng về an toàn của người thân nơi quê nhà thì với nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại Trung Quốc, dịch bệnh đã "đóng băng" hoặc thậm chí là chấm dứt cơ hội học tập của họ ở đất nước đông dân nhất thế giới. Dịch viêm phổi cấp do Covid-19 buộc Chính phủ Trung Quốc phải có một số biện pháp mạnh tay như hạn chế đi lại, phong tỏa một số khu vực để hạn chế lây lan...

Không phải tất cả sinh viên nước ngoài đều đã rời đi. Một nhóm sinh viên và nghiên cứu sinh Nigeria vẫn ở lại các trường Đại học ở Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi cấp vì Covid-19. Chính phủ Pakistan cũng đã yêu cầu khoảng 800 sinh viên nước này ở lại Vũ Hán vì e ngại hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ không thể xử lý tốt khi những sinh viên này trở về nước.

Số khác như cô Kathy Song lại lựa chọn chủ động ở lại. Kathy Song theo học chuyên ngành về xã hội học tại Đại học New York Thượng Hải và đang sống với chú, dì và em họ của cô ở Bắc Kinh. Cô gái 19 tuổi này nói tiếng Trung và muốn có thêm nhiều trải nghiệm trong các dịp nghỉ hè với người thân ở Trung Quốc. Cô đã quyết định du học tại Trung Quốc với niềm tin rằng, là một người gốc Hoa, cô có thể giúp xua tan những quan niệm sai lầm từ cả hai phía (Mỹ và Trung Quốc - ND).

"Trung Quốc là quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới và tôi tin rằng mối quan hệ của Trung Quốc với Mỹ sẽ là một trong những điều quan trọng nhất trong thế kỷ này", Song nói.

ADVERTISEMENT

Khác với Kathy Song, những người nước ngoài đã rời Trung Quốc khi dịch bệnh xảy ra chỉ biết chờ đợi.

"Tôi sống ở rất xa và không dễ để mua vé máy bay cũng như lên kế hoạch khi nào thì quay trở lại Trung Quốc", Diego Rocha, 31 tuổi, đang theo học năm thứ 2 chương trình đào tạo thạc sĩ tại Tsinghua-MIT nói.

Rocha hiện đang ở Sao Paulo, Brazil cho biết, nếu kế hoạch tốt nghiệp vào mùa Xuân năm nay bị trì hoãn, anh sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xin visa và tìm kiếm việc làm ở Trung Quốc. Ở Trung Quốc, trong học kỳ cuối, các sinh viên theo học ngành kinh doanh có thể đã được làm việc cho các công ty địa phương.

Cô Kerrie Wong, 33 tuổi, người đang theo học năm thứ 2 chương trình đào tạo thạc sĩ tại Tsinghua giống Rocha cũng lựa chọn ở lại Trung Quốc sau năm học đầu tiên mặc dù đây là điều không bắt buộc.

Wong cho biết, ngày từ ngày 1/1/2020, khi mới chỉ có rất ít thông tin về những ca bệnh do virus corona chủng mới, mẹ cô từ Boston đã gọi điện cho con gái. "Bà ấy nói với tôi rằng tôi phải rời đi ngay bây giờ", Wong chia sẻ. Wong cùng với cha mẹ đã ở Hong Kong (Trung Quốc) khi dịch SARS bùng phát hồi năm 2002-2003 làm gần 300 người ở đặc khu hành chính này tử vong. Kerrie Wong rời khỏi Bắc Kinh hôm 7/1/2020.

Wong vẫn cần phải quay trở lại Trung Quốc để có buổi thuyết trình bảo vệ luận văn tốt nghiệp, dự kiến vào tháng 4 hoặc tháng 5. Tuy nhiên Wong cho biết cô không hề hối hận về quyết định của mình khi đảm bảo an toàn là trên hết./.

Theo VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia
08:18:37 02/10/2022
Hình ảnh vụ ẩu đả trong sân bóng ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng
08:21:41 02/10/2022
Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế
08:42:19 02/10/2022
Nhà Trắng phản hồi đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine
08:22:45 01/10/2022
Lực lượng Ukraine bao vây một nửa thành phố chiến lược ở Donbass
22:40:37 01/10/2022
Kẻ khóc người cười khi đồng bạc xanh tăng giá
10:52:40 02/10/2022
Đức nói gì về động thái xin gia nhập nhanh NATO của Ukraine
23:37:12 02/10/2022
Trung Quốc ban bố cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử
22:14:42 02/10/2022
Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu
08:37:32 02/10/2022
Tổng thống Putin phát biểu về quyết định sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga
21:27:01 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng bạo hành vợ mang thai còn livestream: Đã tìm ra danh tính đối tượng
23:21:37 02/10/2022
Tăng Chí Vỹ cưỡng hôn nữ người mẫu 26 tuổi, netizen bức xúc đào lại vụ việc Lam Khiết Anh năm xưa
19:23:09 02/10/2022
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
17:52:16 02/10/2022
Kiều Loan bị bắt nạt trực tuyến sau khi đặt câu hỏi ứng xử cho Mai Ngô
20:28:46 02/10/2022
Hồng Đăng lần đầu lên tiếng phản hồi thẳng những thắc mắc của công chúng sau ồn ào ở Tây Ban Nha
19:31:15 02/10/2022
Động thái của Phương Oanh sau khi bị ‘tóm sống’ khi xem ca nhạc cùng shark Bình
17:47:43 02/10/2022
Lộ cảnh Lona Kiều Loan gặp riêng Mai Ngô sau khi kết thúc đêm chung kết Miss Grand Việt Nam
21:51:07 02/10/2022
Ảnh cưới thời xưa của bố mẹ gây sốt vì nhan sắc đỉnh, quy mô khủng
18:22:15 02/10/2022
Duy Mạnh 'khóc than' khi thấy ảnh Tuấn Hưng nằm viện, tình anh khiến dân tình 'cảm lạnh'
21:28:10 02/10/2022
Bất chấp chỉ trích, Thủy Tiên khoe ảnh tới miền Trung từ thiện sau bão Noru, tuyên bố đầy bất ngờ
18:15:12 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ba Lan hoàn thành xây dựng hàng rào biên giới với Belarus

23:46:41 02/10/2022
Ngày 1/10, hãng tin PAP của Ba Lan dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao của nước này cho biết Ba Lan đã hoàn thành xây dựng hàng rào biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép

Vì sao Sri Lanka khẩn trương nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

23:33:25 02/10/2022
Sri Lanka đã nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc trong hai tháng qua giữa bối cảnh quốc đảo Nam Á này tìm cách ổn định xã hội dưới sự lãnh đạo của chính quyền mới

Cuba khôi phục cấp điện ở thủ đô La Habana

23:28:54 02/10/2022
Liên minh Điện lực Cuba (UNE) ngày 1/10 cho biết 94,53% trong tổng số hộ gia đình ở thủ đô của Cuba đã có điện trở lại sau sự cố mất điện trên diện rộng do ảnh hưởng của bão Ian

Xe chở những người hành hương bị lật ở Ấn Độ, 27 người thiệt mạng

23:26:02 02/10/2022
Truyền thông Ấn Độ đưa tin 27 người đã thiệt mạng và 22 người khác bị thương trong vụ tai nạn đường bộ nghiêm trọng xảy ra ngày 1/10 tại miền Bắc nước này

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Ukraine

22:52:17 02/10/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 1/10 đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố cảng Odesa của Ukraine

Thị trấn ở Đức nơi không ai phải lo hóa đơn năng lượng

22:47:29 02/10/2022
Trong lúc khắp châu Âu, người dân đang méo mặt vì chi phí năng lượng tăng vọt, thì cư dân Feldheim lại thảnh thơi với giá điện rẻ nhất ở Đức

Pháp gửi lựu pháo mà Đan Mạch từ chối cho Ukraine

22:32:03 02/10/2022
Tờ Le Monde của Pháp ngày 1/10 đưa tin, Pháp được cho là đang chuẩn bị chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine, có thể bao gồm từ 6 đến 12 lựu pháo tự hành Caesar. Theo tờ báo, các loại pháo này ban đầu dành cho Đan Mạch, nhưng Copenhagen ch...

Thế giới tuần qua: Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa; bão lũ hoành hành nhiều nơi

22:29:41 02/10/2022
Trong tuần qua thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý, nổi lên là căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên và tác động của biến đổi khí hậu gây ra bão, lũ tại nhiều nơi
ADVERTISEMENT

Gazprom tạm ngừng vận chuyển khí đốt trung chuyển qua Áo

20:37:35 02/10/2022
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy cho biết đã nhận được thông báo từ Tập đoàn Gazprom của Nga rằng họ không thể cung cấp khí đốt với khối lượng đã yêu cầu trước đó trong ngày 1/10 vì không thể trung chuyển qua Áo

Nga xác nhận rút quân khỏi thành phố chiến lược Lyman do bị Ukraine bao vây

20:31:49 02/10/2022
Bộ Quốc phòng Nga xác nhận đã phải rút lực lượng khỏi thành phố chiến lược Lyman ở Donbass do mối đe dọa bị bao vây. Lyman nằm trong khu vực mà Moskva đã tuyên bố sáp nhập vào Nga

OPEC+ xem xét cắt giảm mạnh sản lượng dầu

18:03:16 02/10/2022
Cuộc họp tại thủ đô Vienna của Áo sắp tới là cuộc họp trực tiếp đầu tiên của OPEC+ kể từ khi các biện pháp hạn chế về COVID-19 được áp đặt hồi năm 2020. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều thông tin cho rằng OPEC+ sẽ cắt giả...

Đức xây dựng trạm LNG mới để thay thế Dòng chảy phương Bắc

18:00:23 02/10/2022
Không giống như các quốc gia khác ở châu Âu, Đức cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có trạm tiếp nhận và xử lý LNG, thay vào đó nước này đã luôn phải dựa vào nguồn cung cấp qua đường ống dẫn khí đốt tương đối rẻ từ Nga. Nhưng kể từ cuộ...

Tại sao Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiệp thị trường trái phiếu lần nữa?

13:00:24 02/10/2022
Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ngày 28/9 đã thông báo thực hiện thêm một đợt mua trái phiếu nữa như một động thái khẩn cấp để giảm sự hỗn loạn trên thị trường tài chính Anh, vốn đã bất an vì các kế hoạch thuế và chi tiêu của tân Thủ tướ...

Thị trường dầu mỏ thế giới trước những dự báo không còn 'màu hồng'

12:19:12 02/10/2022
Tuy nhiên, không như những gì mà giới phân tích đã dự báo vào giai đoạn thị trường năng lượng đang nóng , tình hình lạm phát cao lan rộng trên toàn cầu buộc nhiều ngân hàng trung ương lớn phải đua nhau nâng lãi suất, bất chấp cái giá ph...

Lời cảnh tỉnh cho nhân loại từ số phận mong manh của loài gấu Bắc Cực

09:27:17 02/10/2022
Giữa bãi đất đá nằm xa khu vực biển băng, một con gấu Bắc Cực Canada ngồi đơn độc dưới ánh nắng Mặt Trời, trong khi lớp lông trắng muốt cũng không còn tác dụng ngụy trang nữa

Người cao tuổi thích ứng với thế giới đang thay đổi

08:40:19 02/10/2022
Thế giới hiện có hơn 1 tỷ người ở độ tuổi trên 60, trong đó phụ nữ chiếm gần 50%. Tuổi thọ trung bình toàn cầu hiện nay là 72 tuổi, trong đó nam giới là 70 tuổi và nữ giới là 75 tuổi. Hầu hết người cao tuổi sống ở các quốc gia có thu nh...
ADVERTISEMENT

Các nước phương Tây gia tăng biện pháp trừng phạt Nga

08:34:40 02/10/2022
Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Rò rỉ lượng tài liệu lớn sau vụ tấn công mạng vào Bộ Quốc phòng Mexico

08:32:29 02/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 30/9, Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, thông báo tin tặc đã tấn công máy chủ của Bộ Quốc phòng nước này dẫn đến rò rỉ hàng chục nghìn tài liệu mật, trong đó bao gồm thông tin về...

Nỗ lực mới của IMF nhằm giúp thế giới ứng phó với khủng hoảng lương thực

08:14:30 02/10/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/9 đã cảnh báo cuộc chiến tại Ukraine đã làm gián đoạn dòng chảy ngũ cốc và phân bón, dẫn đến cuộc khủng hoảng an ninh lương thực tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 với k...

Vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc: Cảnh báo ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

08:08:40 02/10/2022
Ngày 30/9, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cảnh báo những vết nứt trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic, đoạn qua Thụy Điển và Đan Mạch, có thể dẫn tới vụ rò khí methane gây hại môi ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Khoảnh khắc Đàm Vĩnh Hưng ân cần quan tâm con trai tại show âm nhạc

Sao việt

00:21:59 03/10/2022
Được biết nhóc tỳ nhà Đàm Vĩnh Hưng có tên là Huỳnh Đàm Vĩnh Quân. Đây được xem là một cú chấn động với làng giải trí khi lần đầu ông hoàng nhạc Việt đề cập tới vấn đề gia đình

Vừa tình tứ thân mật với Phương Oanh, động thái 'cắn cáp' của Shark Bình bị đào lại

Netizen

00:18:28 03/10/2022
Sở hữu hàng loạt danh hiệu danh giá như Hoa khôi Đất Mũi, top 10 Siêu mẫu Việt Nam 2010, Á hậu 1 Hoa hậu Quốc tế người Việt 2011; lại đa tài, “cân” mọi lĩnh vực từ ca hát đến diễn xuất, người mẫu thế nhưng ít ai biết rằng, chuyện tình c...

Phản ứng của Jennie (BLACKPINK) khi bị phát tán ảnh nhạy cảm trong bồn tắm

Sao châu á

00:01:14 03/10/2022
Sau khi loạt tìn đồn về ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán trên MXH, nữ ca sĩ đình đám Jennie (BLACKPINK) cũng có những phản ứng đầu tiên

ĐT Futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng khi vào tứ kết Futsal châu Á 2022

Bóng đá việt nam

23:57:50 02/10/2022
ĐT Futsal Việt Nam đã giành tấm vé vào chơi tứ kết tại VCK Futsal châu Á 2022 dù để thua Nhật Bản 0-2. HLV Diego Giustozzi khẳng định sẽ hướng tới trận đấu với Iran bằng sự tập trung cao độ

Pokemon Sword and Shield đang đi đến hồi kết với trận chiến cuối cùng giữa Satoshi và Leon

Phim châu á

23:57:49 02/10/2022
Phần phim gây nhiều tranh cãi nhất trong cả series Pokemon là Sword and Shield đang đi đến những diễn biến cuối cùng với việc trận chiến giữa Satoshi và Leon sắp sửa diễn ra

Phản ứng của Ronaldo khi MU bị Man City đè bẹp

Bóng đá thế giới

23:47:17 02/10/2022
Cristiano Ronaldo và Casemiro không thể che giấu nỗi thất vọng thời điểm Man City tỏ ra vượt trội so với MU tại vòng 9 Premier League tối 2/10 (giờ Hà Nội)

Lan Ngọc - Kaity Nguyễn diện đồ đôi cùng nhau tổ chức Fanmeeting

Hậu trường phim

23:39:54 02/10/2022
Sáng 1.10, cặp kiều nữ màn ảnh Việt - Ninh Dương Lan Ngọc và Kaity Nguyễn diện đồ đôi và xuất hiện rạng ngời tại buổi Fanmeeting chung của cả hai.  

Chủ tịch Quốc hội: ‘Tất cả phải nỗ lực để làm xong sân bay Long Thành trong năm 2025'

Đời sống

23:36:35 02/10/2022
Trưa 2-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến hiện trường, thị sát dự án trọng điểm quốc gia - sân bay quốc tế Long Thành

Nữ MC VTV cứ mặc đồ 2 mảnh là khiến bao người xuýt xoa

Người đẹp

23:34:06 02/10/2022
Rất hiếm khi diện đồ 2 mảnh nhưng mỗi lần khoe ảnh, nữ MC đẹp nhất nhì VTV là Ngô Mai Phương nhận về không ít lời khen từ netizen. Nữ MC Mai Phương (tên đầy đủ Ngô Thị Mai Phương) là một gương mặt quen thuộc trên các chương trình của VT...

Phim Kaity Nguyễn - Lan Ngọc phơi bày những góc khuất trong showbiz

Phim việt

23:32:22 02/10/2022
Phim điện ảnh Cô gái từ quá khứ của Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn vừa tung trailer chính thức đồng thời ấn định ngày khởi  chiếu chính thức vào ngày 13.10.2022

Đi phượt ở Hà Giang mùa này có gì hay?

Du lịch

23:31:17 02/10/2022
Đối với những bạn trẻ yêu thích phượt thì Hà Giang luôn là điểm đến thú vị với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ kèm bản sắc văn hóa đa dạng

Cựu tiền đạo tuyển Anh vướng bê bối ngoại tình

Bên lề sân cỏ

23:28:19 02/10/2022
Truyền thông Anh tiết lộ cựu tiền đạo Jermaine Defoe có hành vi ngoại tình chỉ vài ngày sau khi làm lễ cưới với bạn gái Donna Tierney