Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo ngày 4/3 của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cho biết Lào đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga trong trường hợp khẩn cấp.
Hình ảnh trên trang web giới thiệu vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga . Ảnh: AFP/TTXVN
Thông báo của RDIF nêu rõ: “Lào đã trở thành quốc gia thứ 44 trên thế giới đăng ký Sputnik V. Vaccine được đăng ký theo thủ tục cấp phép sử dụng khẩn cấp”.
Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev lưu ý rằng việc Sputnik V được đưa vào danh mục vaccine có thể sử dụng ở Lào là một “minh chứng cho hiệu quả của vaccine Nga dựa trên nền tảng được nghiên cứu kỹ lưỡng về vectơ adenoviral ở người”.
Ông Dmitriev nói thêm: “Chúng tôi mong muốn mở rộng quan hệ đối tác vaccine với các quốc gia châu Á khác”.
Vaccine Sputnik V đã được phê duyệt ở Nga, Belarus, Argentina, Bolivia, Serbia, Algeria, Palestine, Venezuela, Paraguay, Turkmenistan, Hungary, UAE, Iran, Cộng hòa Guinea, Tunisia, Armenia, Mexico, Nicaragua, CH Srpska thuộc Bosnia và Herzegovina, Liban, Myanmar, Pakistan, Mông Cổ, Bahrain, Montenegro, Saint Vincent và Grenadines, Kazakhstan, Uzbekistan, Gabon, San Marino, Ghana, Syria, Kyrgyzstan, Guyana, Ai Cập, Honduras, Guatemala, Moldova, Slovakia, Angola, the CH Congo, Djibouti và Sri Lanka.
* Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 4/3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết quốc gia này sẽ tiếp nhận 4,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do hãng AstraZeneca của Anh phát triển ngay trong tháng 3 này. Trong bài phát biểu ghi hình phát trên kênh Youtube, Tổng thống Jokowi cho hay số vaccine nói trên sẽ được chuyển đến Indonesia dưới dạng thành phẩm, qua đó giúp tăng tốc chương trình tiêm chủng quốc gia.
Tính đến thời điểm này, Indonesia đã tiếp nhận tổng cộng 38 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ hãng Sinovac của Trung Quốc, trong đó 3 triệu liều ở dạng thành phẩm và 35 triệu liều còn lại ở dạng nguyên liệu. Chính phủ Indonesia hy vọng rằng việc sở hữu lượng vaccine nói trên sẽ giúp đẩy nhanh mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 181,5 triệu người, chiếm 70% dân số, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng.
Theo Tổng thống Jokowi, tính đến ngày 4/3, hơn 2 triệu người Indonesia đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ngoài ra, 12 triệu liều vaccine cũng đã được gửi đến tất cả 34 tỉnh thành với tổng cộng 514 huyện và thành phố. Cuối cùng, Tổng thống Jokowi nhắc lại mục tiêu tiêm vaccine cho 40 triệu người vào tháng 6, với 1 triệu người mỗi ngày.
CH Séc đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V
Tổng thống CH Séc Milos Zeman cho biết ông đã đề nghị Nga cung cấp vaccine Sputinik V ngừa COVID-19 vì không thể chờ vaccine mà Liên minh châu Âu (EU) cung cấp, đồng thời sẽ cân nhắc sử dụng cả vaccine của Trung Quốc.
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trên kênh truyền hình TV Prima ngày 28/2, ông Zeman cho biết: "Sau khi tham vấn thủ tướng, tôi đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cung cấp vaccine Sputnik V". Theo ông Zeman, thông tin từ Đại sứ quán Nga cho thấy vaccine có thể được gửi đến Séc trong vài ngày tới".
CH Séc nằm trong số 10 nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19, với 1.235.480 ca nhiễm và 20.339 ca tử vong, đứng thứ tư thế giới về số ca nhiễm trên 100.000 dân. Tuy nhiên, việc tiêm phòng diễn ra chậm hơn dự kiến. Từ tháng 12/2020 đến nay, đất nước có 10,7 triệu dân này mới tiêm chủng được 650.000 liều vaccine. Giới chức nước này cho rằng tình trạng này là do EU chậm cung cấp vaccine.
Hiện vaccine Sputnik V của Nga và vaccine của hãng Sinopharm của Trung Quốc đều chưa được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) phê duyệt sử dụng. Tuy nhiên, Tổng thống CH Séc Zeman và Thủ tướng Andrej Babis cho biết họ sẽ không chờ EMA "bật đèn xanh". Ông Babis nói: "Tất cả những gì chúng ta cần là sự phê duyệt của Văn phòng Kiểm soát dược phẩm quốc gia Séc". Ông cũng nêu rõ "65 quốc gia trên thế giới muốn dùng vaccine của Nga, trong đó có 6 nước châu Âu". Tháng này, ông Babis đã thăm Hungary và Serbia để tìm hiểu thêm về việc tiêm hai loại vaccine nói trên.
Giữa EU và hãng dược phẩm AstraZeneca đã có tranh cãi liên quan đến kế hoạch bàn giao vaccine trong quý I/2021. Hãng dược này thông báo sẽ không thể cung cấp đủ 400 triệu liều vaccine cho EU như thỏa thuận ban đầu vì chuỗi cung ứng của hãng này ở EU không đủ năng lực sản xuất. Các nhà lãnh đạo EU đã phản ứng mạnh đối với thông báo này của AstraZeneca.
Viện Gamaleya: Tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V phòng ngừa các biến thể mới Ngày 27/2, các nhà khoa học Nga tuyên bố một thử nghiệm nhằm kiểm tra hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vaccine Sputnik V phòng COVID-19 để bảo vệ cơ thể trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã cho những kết quả rất khả quan. Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir...
Tin mới nhất
Ấn Độ thêm trên 295.000 ca mắc, 2.000 ca tử vong do COVID-19
21:08:31 21/04/2021
Ngày 21/4, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua của nước này đều ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay.
Thủ tướng Nhật Bản hoãn kế hoạch công du Ấn Độ, Philippines
21:05:10 21/04/2021
Ngày 21/4, truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng nước này Suga Yoshihide sẽ hoãn kế hoạch thăm Ấn Độ và Philippines.
Thêm một vụ cảnh sát Mỹ nổ súng bắn chết người da màu
21:02:51 21/04/2021
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ giới chức thành phố Columbus, bang Ohio (Mỹ) cho biết ngày 20/4 đã xảy ra vụ cảnh sát bắn chết một nữ thiếu niên da màu khi đang xử lý một vụ đâm dao.
Cuba, Cyprus ghi nhận ngày có số ca nhiễm mới cao nhất
20:51:39 21/04/2021
Cuba và Cyprus trong ngày 20/4 đều ghi nhận số ca mắc mới cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại 2 nước này.
Lào ghi nhận số ca nhiễm trong ngày tăng vọt ở mức 2 con số
20:49:33 21/04/2021
Ban Chỉ đạo Quốc gia Lào về phòng chống COVID-19 hiện đã trưng dụng 4 địa điểm công cộng tại thủ đô Viêng Chăn là các trung tâm thể thao, sân vận động và trường học làm địa điểm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Thủ tướng Malaysia sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN tại Jakarta
20:44:46 21/04/2021
Kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN nói trên đã được Indonesia, đặc biệt là Ngoại trưởng Retno Marsudi, thúc đẩy trong vài tuần qua, với sự ủng hộ của Malaysia, Brunei, Singapore và Philippines.
Tòa án Hàn Quốc bác bỏ vụ kiện Tokyo liên quan vấn đề 'phụ nữ mua vui'
20:43:14 21/04/2021
Vấn đề lao động Hàn Quốc bị cưỡng ép trở thành phụ nữ mua vui trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đã trở thành khúc mắc trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản từ nhiều năm qua. Năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận nhằm ...
Quốc gia châu Âu đầu tiên thử nghiệm chứng nhận vaccine COVID-19
20:37:37 21/04/2021
Pháp đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu thử nghiệm hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine COVID-19 dạng kỹ thuật số.
Chính phủ Canada cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại
19:46:45 21/04/2021
Chính phủ Canada và chính quyền các tỉnh đang xem xét khả năng áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đi lại trong và ngoài Canada, trong bối cảnh làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 tiếp tục thiết lập những kỷ lục đau lòng.
Bác sĩ thú y Chile tiêm vaccine của chó cho nhiều người
19:24:33 21/04/2021
Hai bác sĩ thú y ở Chile đang bị điều tra vì cáo buộc tiêm vaccine của chó cho nhiều người.
Lực lượng Nga hùng hậu sẵn sàng dọc biên giới Ukraine
18:23:21 21/04/2021
Các hình ảnh vệ tinh được chụp trong những tuần gần đây cho thấy Nga đã triển khai lực lượng quân sự hùng hậu đến Crimea và khu vực gần biên giới Ukraine.
Ngành làm đẹp cho nam giới bùng nổ tại Nhật Bản
18:15:26 21/04/2021
Dịch COVID-19 khiến nhiều lĩnh vực kinh doanh tại Nhật Bản đối mặt với hàng loạt khó khăn. Tuy nhiên, ngành làm tóc và trang điểm dành cho nam giới lại bất ngờ thịnh hành hơn.
EU cam kết giảm ít nhất 55% lượng khí thải CO2 vào năm 2030
18:11:58 21/04/2021
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 21/4 ra tuyên bố cho biết, Nghị viện châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về mục tiêu cắt giảm ít nhất 55% khí thải carbon từ nay đến năm 2030.
Tổng thống Nga đọc Thông điệp Liên bang thứ 27
17:50:37 21/04/2021
Đúng 12h (16h giờ Hà Nội) ngày 21/4, tại Trung tâm Triển lãm Manezh ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại và cũng là Thông điệp Liên bang thứ 17 của ông.
Đức cân nhắc rút quân khỏi Afghanistan từ đầu tháng 7 tới
17:47:04 21/04/2021
Đức có kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ của mình đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan từ đầu tháng 7 tới. Trên đây là tuyên bố mới nhất của Bộ Quốc phòng Đức, đưa ra ngày 21/4.
Tổng thống Ukraine đề xuất hội đàm với Tổng thống Nga tại Donbass
16:57:25 21/04/2021
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/4 đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin hội đàm tại vùng chiến sự Donbass, miền Đông Ukraine.
Cà phê Stenophylla tái xuất sau nhiều thập kỷ biến mất
16:09:54 21/04/2021
Một loại cà phê đã biến mất trong tự nhiên nhiều thập kỷ qua mới đây tái xuất và được kỳ vọng sẽ đảm bảo tương lai của ngành cà phê nhờ khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.
Giới nhà giàu các nước Mỹ Latin đổ xô tới Mỹ để được tiêm vaccine Covid-19
16:06:32 21/04/2021
Giới nhà giàu tại các nước Mỹ Latin đang đổ xô tới Mỹ để được tiêm vaccine Covi-19 do tình trạng thiếu hụt vaccine trong nước. Những người này bao gồm các chính trị gia, ngôi sao truyền hình và chủ doanh nghiệp.
Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc để đối phó với làn sóng Covid-19 thứ 2
15:41:20 21/04/2021
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, Ấn Độ sẽ không thực hiện các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc mặc dù nước này đang phải đối phó với làn sóng thứ 2 của đại dịch Covid-19.
Nhiều hãng dược lớn của Mỹ bị kiện liên quan đến thuốc giảm đau
15:39:47 21/04/2021
Ngày 19/4, bốn hãng dược phẩm của Mỹ, trong đó có Johnson & Johnson (J&J), đã phải ra tòa với cáo buộc các chiến dịch quảng cáo của các hãng này trong đó hạ thấp rủi ro của thuốc giảm đau (opioid) là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng ...
Người nhà bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ: 'Nhìn đâu cũng thấy tử thi'
15:38:39 21/04/2021
Làn sóng Covid-19 thứ 2 gây ra hậu quả nặng nề cho Ấn Độ. Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Uttar Pradesh, khi nhiều người chết vì không được cứu chữa kịp thời.
'Áo 6 múi' cháy hàng ở Trung Quốc
15:22:07 21/04/2021
Muốn có thân hình cường tráng nhưng lười vận động, ngại ăn kiêng, nhiều thanh niên Trung Quốc đổ xô mua bộ đồ silicone để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh sống ảo.
Cựu Hiệu trưởng Mỹ bị cáo buộc gian lận để tăng hạng đại học
11:41:04 21/04/2021
Cựu Hiệu trưởng Trường Kinh doanh thuộc Đại học Temple và Fox (Pennsylvania, Mỹ) chính thức bị cáo buộc gian lận vì cung cấp dữ liệu giả mạo về chương trình bậc sau đại học cho các cơ quan xếp hạng quốc gia.
Johnson & Johnson dán nhãn cảnh báo tác dụng phụ trên vaccine Covid-19
10:42:51 21/04/2021
Johnson & Johnson (J&J) cho biết sẽ tiếp tục triển khai vaccine Covid-19 tại châu Âu, dán thêm nhãn cảnh báo tác dụng phụ lên sản phẩm.
Cụ bà 90 tuổi bị lừa 32 triệu USD
10:41:26 21/04/2021
Cụ bà Hong Kong 90 tuổi bị kẻ giả danh là công an Trung Quốc đại lục lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt 32 triệu USD.
Anh thử nghiệm tái nhiễm virus SARS-CoV-2
09:50:15 21/04/2021
Ngày 19/4, Đại học Oxford của Anh thông báo khởi động một nghiên cứu thử nghiệm mới, trong đó chủ động cho những tình nguyện viên từng mắc COVID-19 tái nhiễm virus SARS-CoV-2 để đánh giá các phản ứng miễn dịch.
Làn sóng dịch COVID-19 mới đe dọa hy vọng hồi sinh ngành du lịch Thái Lan
09:46:10 21/04/2021
Làn sóng COVID-19 mới đang bùng phát có khả năng đe dọa sự hồi phục của ngành du lịch Thái Lan, làm hỏng kế hoạch đưa khách du lịch trở lại với hy vọng thay đổi vận mệnh của những thiên đường du lịch ở xứ chùa Phật ngọc.
Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng điều tra vụ sử dụng hộ chiếu công vụ để trốn sang châu Âu
09:42:31 21/04/2021
Ngày 19/4, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mở rộng quy mô điều tra vụ hàng chục công dân nước này bị cáo buộc sử dụng các hộ chiếu đặc biệt để nhập cảnh hợp pháp vào châu Âu nhưng sau đó không về nước.
Lào tăng cường tuần tra biên giới
09:20:06 21/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, cơ quan chức năng các tỉnh của Lào đang đẩy mạnh tuần tra, tăng cường kiểm soát khu vực biên giới để phát hiện sớm và ngăn chặn hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp từ Thái Lan có nguy cơ mang theo virus SARS-...