Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm “giải vây”

Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra văn bản để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích.

Ngày 26/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ – đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có cuộc tiếp xúc cử tri thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tại đây, Bộ trưởng đã thông tin, thời gian vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất, sẽ xóa bỏ Chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên [1].

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm giải vây - Hình 1

Các trường thuộc khối trung học phổ thông ở tỉnh Đăk Nông đồng loạt lập danh sách những giáo viên thiếu chứng chỉ phải bổ sung trước ngày 31/12/2020 về Sở Giáo dục. (Ảnh CTV)

Thông tin trên cũng được ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay: Bộ Nội vụ đã có ý kiến chính thức về việc này tại Công văn số 4853 ngày 16/9/2020 và Công văn số 5646 ngày 27/10/2020.

Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hiện thực hóa trong nhóm thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập sắp được ban hành.

Ông Bình cho biết thêm, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng không còn yêu cầu giáo viên phải có Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học ; Không quy định giáo viên dạy ngoại ngữ phải có ngoại ngữ 2; Không quy định giáo viên dạy vùng dân tộc thiểu số phải có chứng chỉ dạy tiếng dân tộc.

Do đó, giáo viên chưa học hoặc chưa có những loại Chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, tiếng dân tộc, ngoại ngữ 2 (với giáo viên dạy ngoại ngữ) hoàn toàn có thể yên tâm không cần học thêm chứng chỉ để “hợp thức hóa”.

Giáo viên tỉnh Đắk Nông chưa kịp mừng lại hoang mang, lo lắng tìm cách đi học lấy chứng chỉ

Trước thông tin bỏ chứng chỉ từ những người có trách nhiệm cao nhất ngành của giáo dục thì gần như tất cả các nhà giáo đều rất vui mừng, hồ hởi.

Vui vì sẽ không bị mất một khoản tiền không hề nhỏ chỉ để nhận về 2 tờ giấy chứng nhận có dấu đỏ kẹp hồ sơ.

Vui vì sẽ không bị day dứt vì bản thân là nhà giáo mà lại phải gian lận và tiếp tay cho sự gian dối trong thi cử.

Từ thực tế người viết quan sát thấy, phải nói thẳng ra rằng, có những thầy cô một chữ ngoại ngữ cắn đôi không biết nhưng nộp tiền xong chỉ một buổi là vào thi ngon lành và đỗ ngay chứng chỉ loại khá.

Thế nhưng, niềm vui chẳng tày gang khi nhà trường lại bất ngờ thông báo sẽ lập danh sách những giáo viên, nhân viên không có chứng chỉ gửi về Sở Giáo dục.

Cô giáo M. (đã đổi tên nhân vật) công tác tại một trường phổ thông trên địa bàn huyện Đakr’lap, tỉnh Đắk Nông cho biết: Ngày 22/12/2020, tất cả các trường thuộc khối trung học phổ thông ở tỉnh Đăk Nông gửi danh sách những giáo viên thiếu chứng chỉ phải bổ sung trước ngày 31/12/2020 về Sở Giáo dục.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm giải vây - Hình 2

Tin nhắn của giáo viên Đắk Nông

Lần này, Sở Giáo dục không gửi công văn mới mà họ căn cứ những công văn gửi hồi tháng 6/2020 (Công văn số: 909/SGDĐT-TCCBTC về việc đào tạo, bồi dưỡng để hoàn thiện điều kiện, tiêu chuẩn theo chức danh nghề nghiệp; Công văn 785 về việc rà soát điều kiện tiêu chuẩn vị trí việc làm nhân viên; Công văn 848 rà soát điều kiện tiêu chuẩn vị trí việc làm cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc).

Trên cơ sở đó, các trường lập danh sách gửi lên Sở những giáo viên thiếu chứng chỉ thì phải hoàn thành trước ngày 31/12/2020. Nhân viên có 58 người, giáo viên có 343 người thiếu chứng chỉ”.

Cô M. cho biết thêm: “Trước thông tin này, nhiều giáo viên hoang mang, lo lắng vì chỉ còn vài ngày nữa là hết thời hạn nộp chứng chỉ, giáo viên chúng tôi phải làm gì đây? Họ làm thế, chẳng khác nào ngấm ngầm tạo cơ hội để các trung tâm liên kết để đào tạo chứng chỉ cấp tốc ăn tiền của chúng tôi”.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm giải vây - Hình 3

Tin nhắn của giáo viên Đắk Nông

Thầy giáo T. (xin được giấu tên) cũng nói rằng: “Giáo viên bị lập danh sách vì thiếu chứng chỉ lại tìm cách có được chứ chẳng ai dám lên tiếng vì họ sợ”.

Để có Chứng chỉ tin học giáo viên phải bỏ ra 1.5 triệu đồng còn Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam có giá từ 6 triệu đồng trở lên.

Ngày nộp chứng chỉ cận kề, làm sao chúng tôi có thể học được? Trong khi các trung tâm trên mạng lại liên tục chào giá? Nếu không có sẽ thế nào đây? Liệu có bị thu hồi quyết định tuyển dụng như nhiều người đang đồn? Nếu có thì thật là bất công cho hàng trăm con người.

Bộ cần thông báo rõ ràng đến các địa phương, “giải vây” cho giáo viên

Trước thông tin sẽ xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên được Bộ trưởng Bộ Giáo dục đưa ra cùng với trả lời của ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo thì gần như chắc chắn giáo viên không phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ và tin học.

Những thông tin này đã được các tờ báo lớn, nhỏ đăng tải trong suốt thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông lại tiếp tục yêu cầu lập danh sách giáo viên, nhân viên thiếu chứng chỉ gửi về Sở và còn ghi rất rõ thời hạn cuối cùng phải hoàn thành chứng chỉ trước 31/12/2020?

Chỉ sau động thái lập danh sách giáo viên, nhân viên thiếu chứng chỉ của các trường thì giáo viên lại phải đôn đáo tất tả tìm nguồn tiền thậm chí chấp nhận vay nóng để tìm nơi “học” còn các trung tâm lại có cơ hội ngồi đếm tiền?

Ngày 9/1 vừa qua, hơn 200 giáo viên các môn học đã phải tất tả đi thi chứng chỉ tiếng dân tộc. Mỗi chứng chỉ nộp vào 1.500.000 đồng. Dù ai người trong cuộc tiết lộ, các đồng nghiệp này ai cũng xót ruột vì phải bỏ tiền vô ích nhưng không đi lại sợ. Số giáo viên còn lại vẫn đang nấn ná chờ động thái chính thức bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ Bộ Giáo dục và Đào tạo như đã hứa.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm giải vây - Hình 4

Tin nhắn của một giáo viên ở Đắc Nông

Và rồi, những tờ chứng chỉ giáo viên lấy về có lẽ sẽ “đoản thọ” khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư mới, xóa bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên.

Thầy giáo H. cho biết: “Sau khi nghe thông tin nhà trường lập danh sách giáo viên thiếu chứng chỉ, một số giáo viên cũng rất sợ nên đã đăng ký đi học lấy chứng chỉ Tin học vì chỉ nộp 1.500.000 đồng và lấy ngay chứng chỉ trong một buổi.

Riêng chứng chỉ ngoại ngữ bậc 2 thì rất khó vì phải về thành phố và số tiền nộp vào để học thi khá lớn, một số thầy cô nói cứ để liều chờ quy định của Bộ xem sao ”.

Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra công văn để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích trong khi cuộc sống của đa phần các nhà giáo còn rất nghèo và vất vả.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=7093

Từ chuyện miễn chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ cho thầy cô, bao giờ hết cảnh nhà nhà đi kiếm chứng chỉ?

Sau 12 năm tồn tại, Bộ Nội vụ vừa thống nhất với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc không quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Từ chuyện miễn chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ cho thầy cô, bao giờ hết cảnh nhà nhà đi kiếm chứng chỉ? - Hình 1

Hơn 1 triệu thầy cô sẽ được miễn chứng chỉ Tin học, Ngoại ngữ từ tháng 2/2021. (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư về xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên vào tháng 12/2020. Sau khi ban hành sau 45 ngày, thông tư sẽ có hiệu lực vào tháng 2/2021.

Tin vui cho hơn 1 triệu giáo viên

Trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, quá trình triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chức và viên chức năm 2019, các nghị định của Chính phủ cũng tập trung xem xét giảm bớt các thủ tục trong việc tuyển dụng, quản lý, thi nâng ngạch, thăng hạng viên chức, kể cả quá trình bổ nhiệm cán bộ.

Theo Bộ trưởng, về vấn đề tuyển dụng, lần này nghị định mới của Chính phủ đã quy định đối với những trường hợp khi tốt nghiệp các bằng chuyên môn đã chuẩn về đầu ra ngoại ngữ, tin học theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí dụ như ngoại ngữ thuộc trình độ bậc 3 thì không cần yêu cầu có chứng chỉ ngoại ngữ nữa, nếu trường đại học đã đào tạo chuẩn rồi.

Tương ứng như thế, trong vấn đề tuyển sinh đại học và thi nâng ngạch, nếu những đối tượng được miễn thi tin học, ngoại ngữ thì không cần phải nộp văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, về việc rà soát chứng chỉ, ngoại ngữ và tin học nằm trong kế hoạch rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, nằm trong thông tư quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non và giáo dục phổ thông. Theo kế hoạch, thông tư này sẽ ban hành vào tháng 12/2020 và sau khi ban hành sau 45 ngày sẽ có hiệu lực vào tháng 2/2021.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã làm việc, trao đổi và đi đến thống nhất với Bộ Nội vụ về việc bỏ quy định chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Ông Đặng Văn Bình, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Với nội dung trên, Bộ Nội vụ đã có ý kiến chính thức tại Công văn số 4853 ngày 16/9/2020 và Công văn số 5646 ngày 27/10/2020; sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ hiện thực hóa trong chùm Thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập sắp được ban hành.

Việc bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là mong mỏi từ lâu của giáo viên. Đã có nhiều phản ánh về những áp lực, cũng như tiêu cực khi giáo viên phải đi học để có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Bên cạnh đó, trên thực tế, trong quá trình đào tạo các thầy cô đã được đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học ở những mức độ khác nhau, nên việc tiếp tục phải bồi dưỡng thêm để có chứng chỉ là hình thức, chưa thiết thực.

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết: Bộ GD&ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ để đi tới thống nhất, xóa bỏ chứng chỉ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên. Thông tin này đem đến niềm vui cho hơn 1 triệu giáo viên khắp cả nước.

Bao giờ hết cảnh nhà nhà đi lấy chứng chỉ?

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ ĐH, Bộ GD&ĐT phân tích, mỗi chứng chỉ từ một vài triệu đến 5-7 triệu đồng đã trở thành gánh nặng cho nhiều nhà giáo. Đáng nói, khi có những chứng chỉ này liệu có giúp ích được bao nhiêu cho công việc giảng dạy hàng ngày? Câu trả lời chắc chắn là không vì học trong thời gian ngắn, học để đối phó về mặt bằng cấp còn không sử dụng thực chất thì khó có động lực thực chất để học nghiêm túc.

TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng thừa nhận nếu toàn dân biết ngoại ngữ thì quá tốt. Nhưng yêu cầu giáo viên nào cũng phải biết ngoại ngữ là điều không tưởng. Nên khi đặt ra quy định vượt quá khả năng thật của giáo viên thì sẽ dẫn đến tình trạng đối phó.

Ngay cả những giáo viên có học ngoại ngữ chăm chỉ, thực chất để lấy bằng B, bằng C, chứng chỉ... nhưng không dùng đến một thời gian sẽ rất dễ quên. Vì vậy, việc yêu cầu giáo viên có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đang đâu đó gây lãng phí tiền bạc, thời gian của giáo viên.

Thực tế, có nhiều câu chuyện bi hài như cán bộ, công chức chỉ còn 1-2 năm nữa là về hưu nhưng thời gian đi học nhiều hơn thời gian ở cơ quan. Có người khi đi học để chuẩn hóa bằng cấp lại học với "thầy" là học sinh cũ của mình.

Có người làm phóng viên 20-30 năm, giành hàng chục giải thưởng báo chí từ cấp Quốc gia đến địa phương, sắp về hưu vẫn phải đi học chuẩn hóa lớp phóng viên hạng 3 (hạng cơ bản nhất để được công nhận là phóng viên)... không còn là chuyện hiếm trong các lớp học về chính trị, quản lý hành chính, phóng viên hạng 2, phóng viên hạng 3 và cả chục lớp học khác để chuẩn hóa hồ sơ cán bộ.

Và điển hình là những sai phạm trong đào tạo "chui" của ĐH Đông Đô đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Theo kết luận của cơ quan điều tra, ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2, nhưng từ năm 2015, trường đã tự tuyển sinh, đồng thời Bộ GD&ĐT cũng đã đăng tải đề án tuyển sinh của trường lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy. Cơ quan điều tra cũng đã thông tin rằng, phát hiện một số trường hợp không qua thi tuyển, không học, nhưng vẫn được hô biến để sở hữu tấm bằng cử nhân tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô.

Trong khi đó, chứng chỉ tiếng Anh, tin học là điều kiện cần của các cuộc tuyển dụng viên chức, công chức, thi nâng hạng, nâng lương hiện nay. Cũng bởi vậy, mà nhiều người chạy đua để có được bằng tiếng Anh cho đủ hồ sơ, chứng chỉ.

PGS.TS Đỗ Văn Xê, nguyên Hiệu trưởng ĐH Hùng Vương, TP HCM cho rằng, nhiều chứng chỉ hiện nay vẫn mang tính hình thức, chưa thực chất, nhưng không có lại không được. Với những chứng chỉ ngoại như TOEIC, IELTS hay Vstep cũng chỉ có thời hạn trong 2 năm. Do đó, nhiều người bằng mọi cách để "sắm cho được" tấm bằng cử nhân ngoại ngữ vô thời hạn. Khi có cầu, ắt sẽ có kẻ lách luật để cung.

Đào tạo tiến sĩ nhiều khi mất 7-8 năm, nhưng chứng chỉ ngoại ngữ lại chỉ có thời hạn 2 năm. Nhiều người vì vậy mà tìm mọi cách để chạy văn bằng 2. Từ thực tế của bản thân, PGS.TS Đỗ Văn Xê cho biết, từng có 4 năm làm việc tại Philippines, 4 năm học tại Mỹ, nhưng đến khi về Việt Nam làm giảng viên cao cấp, vẫn phải thi lại chứng chỉ tiếng Anh.

Có thể nói, cùng với việc ngành giáo dục tiên phong miễn chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, việc tiến tới bỏ các quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong vấn đề tuyển dụng, nâng ngạch công chức và thăng hạng viên chức, Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi các tiêu chí, sẽ không yêu cầu chứng chỉ nữa, mà chỉ quy định về năng lực sử dụng thể hiện trong các kỳ thi, kiểm tra trên máy vi tính.

PGS.TS Bùi Thị An, nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng nhận định: Đúng là đã đến lúc chúng ta chấm dứt tình trạng máy móc và hình thức chủ nghĩa trong tuyển dụng, nâng hạng, bổ nhiệm khi chỉ căn cứ vào văn bằng. Bởi, văn bằng nhiều khi không có thực, mà đánh giá trình độ cán bộ phải căn cứ vào năng lực thực tế.

Có người có trình độ thật nhưng lại phải đi làm chứng chỉ, hoặc đôi khi phải học lại để được cấp... Do vậy, chủ trương mới này sẽ giúp giảm rất nhiều gánh nặng, bớt thủ tục phiền hà cho công chức, lại tránh được nhiều tiêu cực nhất là chuyện mua bằng bán điểm.

Thay vì yêu cầu cung cấp chứng chỉ, cần kiểm tra năng lực thực tiễn, quan trọng nhất là phải đánh giá trên hiệu quả công việc thực tiễn. Dù vậy, với chủ trương của Bộ Nội vụ sẽ quy định về năng lực sử dụng ngoại ngữ và tin học thể hiện trong các kỳ thi kiểm tra trên máy vi tính, PGS.TS Bùi Thị An cho rằng việc kiểm tra này cần hết sức coi trọng năng lực thực.

Đặc biệt để tránh hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong kỳ kiểm tra, khi chọn hội đồng kiểm tra, ai là người kiểm tra, phương thức kiểm tra thế nào thì cần rất thận trọng, kỹ lưỡng để đảm bảo công bằng, minh bạch, đúng đắn. Nếu không làm được điều đó, công tác tổ chức kiểm tra sẽ không có ý nghĩa gì. Kết quả kiểm tra phải là kết quả thực, phù hợp và đúng với năng lực, trình độ thực tế của công chức, chứ không phải là hình thức và sự đối phó về bằng cấp. Hy vọng, nhà nhà sẽ không còn cảnh... mòn mỏi đi học...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp
09:20:25 26/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021
Chưa cần lùi thời gian kết thúc năm học nếu học sinh trở lại trường từ tháng 3
15:09:27 26/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Thương Tín nghẹn ngào tiết lộ tâm nguyện cuối đời của chồng
16:50:33 27/02/2021
Ngô Mạnh Đạt qua đời
17:00:23 27/02/2021
Hari Won khoe 1 góc nhà mới sắp hoàn thiện, ngờ đâu dân tình lại chú ý cách ăn mặc và chụp ảnh là lạ hậu nghi vấn mang thai
16:53:23 27/02/2021
Trương Ngọc Ánh và bạn trai tin đồn đi du lịch
20:02:40 27/02/2021
NS Thương Tín đã có thể ngồi dậy trò chuyện với đồng nghiệp, Trịnh Kim Chi tiết lộ chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng nam diễn viên
17:56:54 27/02/2021
Nghệ sĩ quyên góp được gần 200 triệu đồng giúp Thương Tín chữa bệnh
21:03:13 27/02/2021
Ba cuộc hôn nhân của Ngô Mạnh Đạt
21:23:33 27/02/2021
Lãnh Thanh xác nhận tan vỡ, Nam Em: "Muốn hại thì làm luôn một lần"
20:30:48 27/02/2021
Hà Tăng đưa gia đình hào môn đi học vẽ, kéo đến thành phẩm của Louis Nguyễn mà "té ngửa"
18:08:34 27/02/2021
Chủ đề gây tranh cãi: Ly hôn Song Hye Kyo, vận may của Song Joong Ki cũng kết thúc, bạn bè thân thiết cũng rời đi?
21:18:42 27/02/2021

Tin mới nhất

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021

21:58:54 27/02/2021
Webometrics vừa đưa ra kết quả xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo định kỳ nửa năm, hàng năm. Thời điểm đầu năm 2021, vị trí xếp hạng thuộc Top 10 trường đại học (ĐH) hàng đầu Việt Nam có ít nhiều thay đổi.

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi

15:56:04 27/02/2021
Ngoài apologize hay regret, bạn có thể sử dụng các từ như ashamed, remorseful khi muốn xin lỗi.

Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn

15:51:03 27/02/2021
Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y, bác sĩ trong Covid-19, nhiều học sinh Hàn Quốc đặt mục tiêu làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Học sinh TP HCM thi lớp 10 vào đầu tháng 6

15:39:55 27/02/2021
Dù học kỳ II bị gián đoạn bởi Covid-19 nhưng lịch thi tuyển sinh lớp 10 sẽ giữ nguyên như mọi năm - dự kiến vào đầu tháng 6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Sinh viên trường Y Việt Nam được nhiều bệnh viện lớn thế giới tiếp nhận

15:37:38 27/02/2021
Mục tiêu của hội nhập quốc tế đào tạo y khoa không phải chỉ là công nhận bằng cấp của nhau, mà sinh viên tốt nghiệp trường y của chúng ta phải vượt qua được kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của họ.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

14:35:57 27/02/2021
Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

14:33:49 27/02/2021
Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Bố trí các lớp vào học và ra về lệch giờ nhau để giãn cách phòng dịch

14:25:32 27/02/2021
Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại từ ngày 1.3, hiện các trường học trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai các công tác vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực toàn trường và đưa ra các kịch bản phòng, chống dịch khi học...

Nhiều địa phương xem xét cho học sinh quay lại trường học tập trung

12:02:24 27/02/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo viên lớp 1 chịu nhiều áp lực khi dạy 2 buổi/ngày

12:00:53 27/02/2021
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng quy định học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục năm 2018, trong khi điều kiện cơ sở vật chất trường lớp và giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế...

Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM sẽ học trực tuyến thêm 2 tuần

11:53:44 27/02/2021
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến sẽ chính thức đi học tập trung trở lại từ ngày 15-3.

Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục đào tạo đi học trở lại từ ngày 1/3/2021

11:50:09 27/02/2021
Học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ TX Đông Triều) đi học trở lại từ ngày 01/3/2021.

Tuyển sinh ĐH 2021: Những thông tin quan trọng về bài thi đánh giá năng lực

11:47:46 27/02/2021
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, thí sinh có thể đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực vào 1/4/2021. 

Thái Bình: Đề xuất cho học sinh các cấp đi học trở lại từ 1/3

11:40:51 27/02/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh cho phép trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, HS các khối, lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trở lại trường học từ 1/3. 

Hưng Yên cho phép học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3

11:39:23 27/02/2021
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành công văn cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3. 

Đại học Huế sẵn sàng đón hàng chục nghìn sinh viên trở lại giảng đường

11:33:50 27/02/2021
Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Đại học Huế đã chủ động triển khai nhiều phương án, đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, khi đón sinh viên trở lại học tập. 

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3

11:28:42 27/02/2021
Hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đi học trở lại vào ngày 2/3, theo quyết định ngày 27/2 của UBND TP Hà Nội.

Chuẩn bị hàng nghìn câu hỏi trong ngân hàng đề thi năm 2021

11:15:54 27/02/2021
Tuyển sinh đại học năm 2021, ngân hàng để với hàng ngàn câu hỏi, có thể lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi được tổ chức trong 4 đợt thi trong năm.

Đà Nẵng ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa Tiểu học

11:14:34 27/02/2021
UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sở GD&ĐT Đà Nẵng có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố tổ chức việc lựa chọn SGK. 

Đề xuất kinh phí tổ chức dạy học 2 buổi/ngày khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

11:11:26 27/02/2021
Hiện nay, nhiều trường tiểu học chưa đủ khả năng tổ chức cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày trên tinh thần học sinh có nhu cầu, cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia.

20 học bổng du học tại Belarus năm 2021

10:42:51 27/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 20 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Học sinh Gia Lai đi học trở lại từ ngày 1/3

10:36:31 27/02/2021
Sau 14 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này đã cho học sinh quay trở lại trường đi học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh. 

Có thể bạn quan tâm

Những 'bóng hồng' 9X ở Gia Lai xung phong lên đường nhập ngũ

Đời sống

22:47:57 27/02/2021
Mùa xuân này, hơn 2.500 thanh niên của Gia Lai lên đường nhập ngũ, trong đó có 7 bóng hồng viết đơn tình nguyện xin gia nhập vào hàng quân ngũ.

Diễn viên, ca sĩ Thái Thanh Nhàn tâm sự sau vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp

Phỏng vấn sao

22:46:18 27/02/2021
Sau thành công với vai diễn Thanh Văn trong bộ phim đam mỹ Sau Vạt Nắng, Thái Thanh Nhàn tiếp tục gửi đến khán giả và những người yêu mến mình bằng bộ hình gây thương nhớ với biết bao người. Anh chàng luôn biết thay đổi phong cách cá nh...

Chuyển nhượng bóng đá 27/2: Messi hạnh phúc, Juve mua Son thay Ronaldo

Bóng đá thế giới

22:45:43 27/02/2021
Juventus muốn mua Son thay Ronaldo, Mascherano tin Messi ở lại Barca hay Liverpool nhắm sao Real Madrid là những tin chuyển nhượng bóng đá đáng chú ý hôm nay 27/2.

Gã đàn ông lừa chạy việc cho vợ của cảnh sát khu vực

Pháp luật

22:44:46 27/02/2021
Nguyễn Trọng Minh chém gió có thể xin cho vợ của cán bộ cảnh sát khu vực vào biên chế ngành công an.

Hết tháng Giêng chính là lúc khó khăn kết thúc, 3 con giáp này được Thần Tài chiếu cố, nửa năm tới không thành đại gia cũng rủng rỉnh tiền bạc

Trắc nghiệm

22:43:10 27/02/2021
Nửa đầu tháng Giêng đã bước qua, mọi người đều đang nỗ lực hết mình để tìm kiếm cơ hội thăng hoa trong năm. Dưới đây là 3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn sau khi kết thúc tháng Giêng âm lịch. Cùng xem có bạn không nhé!

Dịch COVID-19: Philippines gia hạn các biện pháp hạn chế tại thủ đô

Thế giới

22:42:17 27/02/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế một phần tại thủ đô Manila tới cuối tháng 3 trong khi quốc gia này chờ được bàn giao vaccine phòng COVID-19.

Cao Văn Triền: 'Nhờ HLV Vũ Tiến Thành mà tôi mới có ngày hôm nay'

Bóng đá việt nam

22:41:40 27/02/2021
Ngay trước khi V-League 2021 quay trở lại sau một thời gian tạm hoãn, Sài Gòn FC đã bất ngờ có những thay đổi trên băng ghế huấn luyện khi ông Vũ Tiến Thành thôi giữ chức HLV trưởng và điều này khiến các cầu thủ cảm thấy buồn.

Mẹ ném dép khi con gái nhảy sexy

Hài hước

22:38:26 27/02/2021
Thấy con gái nhảy múa gợi cảm trước camera, người mẹ dùng ngay hành động răn đe.

Cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân khi đo thân nhiệt

Sức khỏe

22:38:07 27/02/2021
Hiện Khoa Nhi và Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một cháu bé bị nhiễm độc thủy ngân qua da khi người nhà vẩy nhiệt kế thủy ngân và không may chọc vào tay trẻ.

Tỉnh dậy sau tai nạn thập tử nhất sinh, chồng "chết điếng" nhìn bộ dạng của vợ rồi bật khóc ân hận, vội vàng sửa đổi thói quen hình thành cả chục năm

Tâm sự

22:34:00 27/02/2021
Những giọt nước mắt nóng hổi của cô rơi lên mu bàn tay Trọng. Nhìn đôi mắt thâm quầng, sưng húp vì khóc nhiều của vợ mà Trọng xót xa.

Ninh Dương Lan Ngọc cắt "đầu nấm" quẩy banh nóc cùng Kaity Nguyễn, hé lộ sẽ tái xuất ở Gái Già Lắm Chiêu V?

Hậu trường phim

22:27:04 27/02/2021
Ninh Dương Lan Ngọc bất ngờ xuất hiện trong một tạo hình lạ lẫm, nhiều khả năng sẽ tái xuất trong Gái Già Lắm Chiêu V lần này.

Tình bạn giữa hai người đàn ông khuyết tật: Dựa vào nhau mà kiếm sống

Netizen

22:19:43 27/02/2021
Một chú bị mù hơn 30 năm, người còn lại bị thiểu năng bẩm sinh, họ lập team cùng đi bán vé số, dựa dẫm vào nhau mà kiếm ăn.

Sao bóng đá tri ân đội ngũ y tế nhân ngày thầy thuốc Việt Nam

Bên lề sân cỏ

22:11:58 27/02/2021
Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhiều tuyển thủ như Quế Ngọc Hải, Hồng Duy, Bùi Tiến Dũng...đã dành những lời cảm ơn tới đội ngũ y tế, bác sĩ và nhất là những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.

Hồ Ngọc Hà khoe ảnh mẹ ruột bên đàn con cháu

Sao việt

22:03:04 27/02/2021
Nhờ mẹ ruột có sắc vóc nổi bật mà Hồ Ngọc Hà và những đứa con của mình cũng đều thừa hưởng những nét đẹp không phải dạng vừa.

LMHT: Riot dự định hồi sinh Aurelion Sol bằng cách buff mạnh sát thương trong thời gian sắp tới

Esport

21:57:25 27/02/2021
Tỷ lệ cấm/chọn của Aurelion Sol ở rank đơn đang ở mức thấp thảm hại khiến Riot phải ra tay chỉnh sửa.