Dị tật rò luân nhĩ ở trẻ em, chớ xem thường!

Rò luân nhĩ (RLN) là dị tật bẩm sinh ở các trẻ tồn tại một lỗ nhỏ ở da mặt vùng trước tai, thông vào bên trong vùng chân sụn vành tai.

Nốt RLN này rất dễ bị nhiễm trùng với các biểu hiện viêm, sưng hay có mùi hôi. Nếu không được điều trị đúng cách, RLN để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dị tật rò luân nhĩ ở trẻ em, chớ xem thường! - Hình 1

Hình ảnh rõ luân nhĩ ở trẻ.

ĐIỀU TRỊ RLN BẰNG PHẪU THUẬT

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Lê Lợi đã tiếp nhận điều trị cho một số trẻ bị nhiễm trùng nốt RLN. Các trường hợp này không chỉ được điều trị tình trạng viêm mà còn được phẫu thuật để điều trị dứt điểm dị tật này. Gần đây nhất (vào đầu tháng 3/2021) là trường hợp bé N.H.T.A., 15 tháng tuổi, ở đường Lưu Chí Hiếu (TP.Vũng Tàu) bị RLN bên tai phải bẩm sinh nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng, sưng mũ ở đường rò và có biến chứng áp xe .

Bác sĩ của Phòng khám Tai-Mũi-Họng đã thăm khám, hội chẩn và chỉ định bé N.H.T.A. cần phải phẫu thuật cắt đường rò, hút mủ. Sau khi nằm lại bệnh viện một ngày, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và xuất viện, vết mổ được cắt chỉ.

Theo người nhà bệnh nhân, bé N.H.T.A., được phát hiện bị RLN bên tai phải từ khi mới sinh. Gia đình đã đưa bé đi điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Rất may, lần này bé được bác sĩ của Phòng khám Tai-Mũi-Họng (Bệnh viện Lê Lợi) điều trị dứt điểm dị tật này.

Theo bác sĩ, RLN là một dị tật bẩm sinh ở trẻ em , biểu hiện ở vùng trước vành tai xuất hiện một lỗ nhỏ, thông vào bên trong vùng chân sụn vành tai, lỗ rò đi sâu vào bên trong và bám vào phần sụn. RLN không đáng ngại nhưng nếu rơi vào trường hợp viêm nhiễm không được điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm.

Bác sĩ Lưu Đức Hanh, Phụ trách Phòng khám Tai-Mũi-Họng (Bệnh viện Lê Lợi) cho biết, trung bình mỗi năm, phòng thực hiện phẫu thuật RLN cho từ 20-30 trường hợp bị viêm nhiễm RLN.

Bệnh này thường có những dấu hiệu, triệu chứng như: Xuất hiện một lỗ nhỏ ở một hoặc cả hai bên tai, lỗ rò này thông và đi sâu vào bên trong tạo thành đường rò.

Video đang HOT

Đường rò có thể nông hoặc sâu, dài hoặc ngắn (từ vài mm đến 3cm), có thể một nhánh hoặc nhiều nhánh; đau, sưng, mẩn đỏ hoặc có mủ xung quanh lỗ. Tình trạng này là dấu hiệu của nhiễm trùng, viêm mô tế bào hoặc bị áp xe;

Xuất hiện một khối u nhỏ, không đau, phát triển ngay cạnh lỗ rò, báo hiệu u nang này làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Thông thường các triệu chứng này sẽ không đồng thời xuất hiện cùng một lúc ở trẻ em.

CHĂM SÓC TRẺ BỊ RLN ĐÚNG CÁCH

Ngày nay với sự tiến bộ của y học, RLN thường được phát hiện sau khi em bé chào đời qua khám sàng lọc sau sinh. Khi đó em bé sẽ được khám chuyên khoa và các phụ huynh sẽ được tư vấn, hướng dẫn chăm sóc hợp lí. Đối với các trường hợp bị bỏ qua, bệnh có thể được phát hiện một cách tình cờ khi bệnh nhân đến khám do gặp các bệnh khác hoặc đến khám khi phát hiện có lỗ rò ở vùng trước tai, sưng đau ở vùng trước tai.

Thực chất RLN chỉ là một lỗ rất nhỏ trên vành tai nên có những trường hợp trẻ chung sống cả đời với dị tật đó mà không gây ra biểu hiện gì ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ.

Ngược lại, có những trường hợp bị viêm nhiễm, sưng nóng đỏ đau, gây áp xe xung quanh sẽ ảnh hưởng đến chức năng thẩm mĩ, chất lượng cuộc sống của trẻ. Bệnh này không hề gây nguy hiểm, nhưng bố mẹ phải lưu ý chăm sóc trẻ nhỏ trong việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày để tránh nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng.

Cũng theo bác sĩ Hanh, việc điều trị RLN cần được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện, mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có phương pháp điều trị riêng. Trong trường hợp lỗ rò không bị nhiễm trùng, không cần sự can thiệp của bác sĩ, phụ huynh sẽ được tư vấn tự vệ sinh cho con trẻ. Khi lỗ rò có dấu hiệu nhiễm trùng sớm như sưng đỏ, thì bác sĩ kê thuốc kháng sinh, kháng viêm cho trẻ.

Những trường hợp nặng như áp xe, cùng với điều trị nội khoa, bác sĩ chọc và hút dịch từ ổ áp xe. Trong trường hợp áp xe không đáp ứng với kim hút, bắt buộc phải rạch tháo mủ. Bên cạnh đó, còn có phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đường rò tránh việc tái phát nhiễm trùng.

Ở cách làm này, bác sĩ phải gây mê toàn thân và thực hiện phẫu thuật. Hiện nay, phẫu thuật RLN là tiểu phẫu đơn giản và khá an toàn. Phẫu thuật chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày mà không cần thiết phải ở nội trú.

Những trẻ có dị tật RLN không bị sưng viêm, phụ huynh chỉ cần vệ sinh đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ như: Không được nặn, bóp hoặc dùng tăm bông đưa vào sâu bên trong lỗ rò; vệ sinh vùng mang tai và xung quanh lỗ rò hàng ngày bằng nước sạch, tốt nhất là nước muối sinh lý.

“Trong trường hợp dịch nhầy tiết ra ngoài lỗ rò, phụ huynh dùng bông thấm nước muối sinh lý và nhẹ nhàng lau sạch. Khi bắt đầu thấy lỗ có phản ứng viêm, sưng, bố mẹ hãy đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có liệu trình điều trị đúng cách và mang lại hiệu quả nhanh”, bác sĩ Hanh tư vấn thêm.

U nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc (retinoblastoma) hay còn gọi là ung thư võng mạc/K võng mạc là bệnh lý ác tính tại mắt gặp ở trẻ nhỏ.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng, kịp thời các tế bào u sẽ có thể xâm lấn và di căn hốc mắt, tủy xương - não và các cơ quan khác trong cơ thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê trên thế giới thấy rằng cứ 15.000 đến 18.000 trẻ (chủ yếu trẻ dưới 5 tuổi) sẽ có 1 trẻ bị bệnh. Khoảng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ u nguyên bào võng mạc tại Việt Nam khoảng 80-100 ca mắc mới mỗi năm, đồng đều trong cả nước, phụ thuộc vào mật độ dân số của từng địa phương. Tuy vậy, bệnh chỉ được tập trung phát hiện và điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh (một số nhỏ tại Bệnh viện Trung ương Huế).

Nguyên nhân gây bệnh u nguyên bào võng mạc thường do đột biến gen RB1 trên nhiễm sắc thể số 13. Gene RB1 là một trong những gene chịu trách nhiệm kiểm soát sự phân chia của tế bào võng mạc, tạo sự nhìn của mắt. Nếu có đột biến gene RB1 khiến cho sự phân chia tế bào võng mạc không được kiểm soát gây nên khối u trong mắt.

Có 60% số trường hợp chỉ biểu hiện bệnh lý tại mắt còn 40% có đột biến trong máu (thể di truyền) có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ và di truyền cho thế hệ sau. Hiện nay các nghiên cứu thấy rằng các tác động của môi trường và ô nhiễm không khí, thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây đột biến gene RB1 nhưng chưa có bằng chứng cụ thể.

U nguyên bào võng mạc - Hình 1

Các biểu hiện của bệnh ung thư võng mạc

Quan trọng nhất vẫn là việc phát hiện sớm bệnh với các biểu hiện sớm. Thường gặp chủ yếu bệnh nhân có dấu hiệu ánh đồng tử trắng hoặc ánh sáng lóa bất thường tại 1 hoặc 2 mắt của trẻ, dấu hiệu này có thể dễ dàng nhận thấy khi chụp ảnh cho trẻ hoặc dấu hiệu "ánh mắt mèo mù".

Tuy nhiên không phải tất cả các trẻ có dấu hiệu ánh đồng tử trắng đều bị ung thư võng mạc vì vậy khi nào trẻ có dấu hiệu ánh đồng tử trắng cũng nên đưa đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để có chẩn đoán xác định.

Dấu hiệu hay gặp thứ 2 của bệnh là lác. Mắt của trẻ không nhìn thẳng mà có thể lác vào trong hoặc ra ngoài. Ngoài ra, trẻ bị bệnh này có thể có biểu hiện rung giật nhãn cầu (khi khối u tại vùng hoàng điểm cả 2 mắt) hoặc các dấu hiệu ở giai đoạn muộn như: mắt đau, đỏ, nhìn kém, lồi mắt, dị sắc mống mắt (màu sắc lòng đen hai mắt khác nhau), lồi mắt... Gần đây, tại Việt Nam bệnh xuất ngoại gây lồi mắt thường chỉ gặp tại các bệnh nhân (BN) nghèo, người dân tộc tại các vùng núi cao.

Hiện nay, một số trường hợp u nguyên bào được phát hiện sớm khi chưa có các biểu hiện như trên thường là các bé được khám sàng lọc hoặc định kỳ mắt khi đã được chẩn đoán bệnh ở 1 mắt hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh này.

Chẩn đoán

Bên cạnh bệnh cảnh các biểu hiện lâm sàng, BN cần phải làm siêu âm, chụp cộng hưởng từ... để xác định kích thước, vị trí khối u trong mắt cũng như hình ảnh xuất ngoại của khối u vào hốc mắt, ổ di căn ở não hoặc u của tuyến tùng...

Xét nghiệm gene: phát hiện được đột biến gene RB1 trên nhánh dài của nhiễm sắc thể 13 trong mẫu u và mẫu máu.

Dựa vào việc khám và siêu âm, chụp MRI có thể xác định khối u còn trong nhãn cầu hay đã xâm lấn, di căn.

Khi khối u còn trong nhãn cầu, hiện được chia thành 5 nhóm theo phân loại quốc tế u nguyên bào võng mạc ICRB (2003): Nhóm A: khối u nhỏ 3mm, nằm ngoài vùng hoàng điểm và đĩa thị; Nhóm B: khối u lớn trên 3mm hoặc nhỏ nằm trong vùng hoàng điểm hoặc đĩa thị; Nhóm C: khối u võng mạc kèm phát tán u 3mm trong dịch kính và/hoặc dưới võng mạc; Nhóm D: khối u võng mạc kèm phát tán u trên 3mm trong dịch kính và/hoặc dưới võng mạc. Nhóm E: khối u lớn hơn 1/2 thể tích nhãn cầu hoặc có các biến chứng như tăng nhãn áp, xuất huyết nội nhãn, teo nhãn cầu...

Điều trị

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị có thể điều trị đơn lẻ hoặc phối hợp. Điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào khối u còn trong mắt (nhóm bệnh) hay đã ra ngoài, di căn vào các bộ phận khác trong cơ thể hay không sẽ có phác đồ điều tị cụ thể. Mục tiêu điều trị sẽ theo thứ tự ưu tiên: giữ tính mạng của trẻ cắt bỏ nhãn cầu khi khối u, có biến chứng) sau đó có thể cân nhắc bảo tồn nhãn cầu và cân nhắc tác dụng phụ/nguy cơ di căn trong quá trình điều trị giữ nhãn cầu.

Các phương pháp trị bao gồm điều trị tại mắt (laser, lạnh đông, đĩa phóng xạ) đơn thuần hoặc phối hớp với hóa chất (tĩnh mạch toàn thân, tiêm nội nhãn, tiêm nội động mạch mắt) và có thể xạ trị (hiện nay chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt).

Lời khuyên thầy thuốc

Theo dõi lâu dài là rất quan trọng đối với các BN đã được chẩn đoán bệnh ung thư võng mạc. Tất cả các BN đều được các bác sĩ chuyên khoa mắt trẻ em và ung thư nhi theo dõi định kỳ theo phác đồ. Những trẻ dưới 6 tuổi thường cần phải khám mắt dưới gây mê (vì trẻ thường phối hợp kém và cần kiểm soát các khối u nhỏ ở võng mạc chu biên). Đối với trẻ trên 6 tuổi, tỷ lệ xuất hiện khối u mới và/hoặc tái phát rất thấp, trẻ phối hợp tốt nên chỉ cần khám định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần đến khi trẻ 15-18 tuổi.

U nguyên bào võng mạc là bệnh đe dọa tính mạng nhưng nếu điều trị đúng và kịp thời, bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Dưới sự theo dõi và điều trị đa chuyên ngành giữa các bác sĩ chuyên khoa mắt trẻ em, ung bướu nhi, chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh,... BN và gia đình BN có cơ hội để sống cuộc sống trọn vẹn, lâu dài và hạnh phúc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà04:27Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:1315 điều cần làm khi ở chung nhà với F104:04Tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 quá nhiều có thể gây nguy hiểm04:54Sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna triệu chứng có nặng hơn?01:59Lúc nào thì người nhiễm Covid-19 dễ lây nhiễm cho người khác nhất?04:53

Tiêu điểm

Biến thể Delta dễ lây nhiễm thế nào?
01:46:46 30/07/2021
Pfizer/BioNTech khẳng định liều thứ 3 tăng khả năng chống lại biến thể Delta
01:33:50 29/07/2021
Khi nào nên uống thuốc hạ sốt sau tiêm vắc xin COVID-19?
09:43:31 29/07/2021
Các dấu hiệu chuyển nặng F0 cách ly tại nhà cần lưu ý
12:37:52 30/07/2021
Cái chết có thể ngăn ngừa của bệnh nhân Covid-19 mới 37 tuổi
15:33:17 30/07/2021
Uống rượu có ngăn được nCoV?
01:45:03 30/07/2021
Nguy cơ gặp chứng máu đông giảm rõ rệt khi tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca
22:35:10 28/07/2021
Phòng ngừa bệnh suy thận
07:29:03 30/07/2021
4 vị thuốc thanh nhiệt giải độc hỗ trợ điều trị COVID-19
17:35:24 29/07/2021
Vắc xin ngừa COVID-19 và khả năng sinh sản
10:03:52 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Sau lùm xùm 15,2 tỷ tiền từ thiện, NS Hoài Linh gặp tổn thất lớn về mặt này dù từng gây xôn xao khắp MXH
18:23:24 30/07/2021
Đời tư kín tiếng của "nam thần màn ảnh" một thời Huỳnh Anh Tuấn
17:33:08 30/07/2021
'Thánh chửi' Dương Minh Tuyền hiên ngang trên phường khi bị bắt vì 'bay lắc' giữa mùa dịch
16:33:32 30/07/2021
Lên giọng nạt nộ em gái, chồng tôi liền bị "bật lại" đến mức xây xẩm mặt mày
16:02:09 30/07/2021
Cô út nhà MC Quyền Linh bùng nổ visual trong loạt ảnh mừng sinh nhật tuổi 13, qua ống kính của mẹ mà đỉnh cỡ này rồi!
18:30:04 30/07/2021
Dương Tử cho Đặng Luân, Nhậm Gia Luân, Thành Nghị lần lượt nếm mùi “nhất kiếm xuyên tâm”
16:49:25 30/07/2021
Hồ Ngọc Hà từng thi hoa hậu nhưng bị loại vì vi phạm quy chế?
17:18:08 30/07/2021
Mới: Bị bắt vì sử dụng chất cấm, Dương Minh Tuyền vui vẻ lên tiếng: “Kỷ niệm mãi không quên”
18:28:52 30/07/2021
'Trầm vụn hương phai': Dương Tử lại đâm chết nam chính, cảnh kết hôn khiến nhiều người hoang mang 'nhẹ'!
17:05:07 30/07/2021
Hí hửng khoe que thử thai 2 vạch, chồng ‘chơi lớn’ tặng luôn sổ tiết kiệm 7 tỷ nhưng tôi đứng hình vì tờ giấy đính kèm
20:39:41 30/07/2021

Tin mới nhất

F0 kể hành trình từ ám ảnh lo lắng đến tự tin bình tĩnh thoát khỏi Covid-19

19:39:43 30/07/2021
Từ sợ hãi, lo lắng, ám ảnh đến bình tĩnh, hi vọng, đó là tâm trạng của những F0 sau khi bất ngờ mắc Covid-19. Nhờ có sự đồng hành của các y, bác sĩ, họ đã vượt qua dịch bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai đảm trách chính Bệnh viện điều trị COVID-19 gần 3.000 giường ở TP.HCM

19:39:13 30/07/2021
Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 30/7 GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, GĐ Bệnh viện Bạch Mai cùng đoàn cán bộ, chuyên gia của bệnh viện đã khảo sát kỹ khu cách ly cũng như từng phòng bệnh ở Bệnh viện Dã chiến 16 (Quận 7, TP.HCM).

Cách xịt sát khuẩn phòng Covid-19 sau khi mua thực phẩm về nhà

15:27:15 30/07/2021
Sau khi đi chợ, siêu thị… về nhà, bạn nên xịt sát khuẩn bao bì đựng thực phẩm, vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn các bề mặt (bàn, nơi để…) có tiếp xúc với thực phẩm.

Vì sao đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, vẫn không được lơ là 5K?

14:41:06 30/07/2021
Bộ Y tế khuyến cáo, 5K đi đôi với vắc xin phòng Covid-19 là phương án tối ưu nhất hiện nay để tạo nên các lá chắn phòng bệnh vững chắc cho từng cá nhân và cả cộng đồng. Vì sao lại như thế?

Tổ công tác Bộ Y tế tư vấn chăm sóc người nhiễm COVID-19 ở khu cách ly của Tân Phú

12:49:46 30/07/2021
Trước tình trạng các ca bệnh tăng cao, Quận Tân Phú (TP.HCM) tức tốc triển khai mô hình chăm sóc bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng ngay tại khu cách ly tập trung trên địa bàn quận.

Bắc Ninh thực hiện mô hình 'cùng ăn, cùng ở, cùng làm' tại các doanh nghiệp

11:33:11 30/07/2021
Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tiếp tục thực hiện mô hình cùng ăn, cùng ở, cùng làm tại các doanh nghiệp để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Thủ thuật 15 phút giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư phải cắt "cậu nhỏ"

10:43:46 30/07/2021
90% bệnh nhân ung thư dương vật bị hẹp bao quy đầu. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nam giới cần thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu để giảm nguy cơ mắc loại ung thư dẫn đến phải cắt cậu nhỏ.

Ngày càng nhiều nước đồng ý tiêm trộn vắc xin Covid-19

10:36:18 30/07/2021
Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, lựa chọn loại vắc xin khác cho liều thứ 2.

F0, F1 tại nhà ăn uống thế nào để tăng miễn dịch?

10:29:51 30/07/2021
F0, F1 cần chế độ ăn hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm, uống đủ nước, tập luyện tối thiểu 30 phút mỗi ngày, giúp tăng sức đề kháng.

Phòng tránh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh

07:25:06 30/07/2021
Nhiễm trùng sơ sinh là tình trạng rất hay gặp trẻ mới sinh cho đến 28 ngày tuổi. Do mới sinh nên hệ thống miễn dịch cơ quan phòng vệ của cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, nhất là trẻ sinh non dễ bị nhiễm trùng.

Mắc bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine Covid-19?

01:33:24 30/07/2021
Bệnh nhân tim mạch nên tiêm vaccine Covid-19. Người nào có tiền sử phản ứng, phản vệ nặng hoặc đang dùng thuốc cần báo với nhân viên y tế để hỗ trợ.

Cứu thai phụ bị phù phổi cấp

21:44:21 29/07/2021
Người phụ nữ ở Hậu Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch và mang thai 33 tuần đã được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Chế độ ăn giúp tăng cường đề kháng cho F0, F1 cách ly tại nhà

21:19:43 29/07/2021
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lối sống khoa học là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi sự tấn công của các virus, vi khuẩn.

Từng nguy kịch, nam sinh 22 tuổi mắc Covid-19 hồi phục

20:17:08 29/07/2021
Nam sinh ở Long An từng trải qua giai đoạn nguy kịch, phải can thiệp ECMO vì hai phổi bị tổn thương rất nghiêm trọng.

Bộ Y tế điều các Bệnh viện hạng đặc biệt tuyến TW xây dựng khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh

13:34:04 29/07/2021
Bộ Y tế giao các Bệnh viện tuyến TW thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức COVID-19 này.

3 sai lầm trong phòng ngừa Covid-19 tại nhà

13:29:59 29/07/2021
Phơi nắng, tắm nước ấm, xông tinh dầu hay súc miệng bằng nước muối đậm, dầu mè, nước tỏi ngâm... không giúp ngăn ngừa hay diệt virus gây Covid-19, theo bác sĩ.

Chạy đua với 'tử thần' để cứu F0 nguy kịch

13:13:09 29/07/2021
Xe cứu thương lao đi trong đêm, đưa kíp bác sĩ Hồi sức Covid-19 cùng máy ECMO đến Bệnh viện Trưng Vương - nơi vừa báo động đỏ vì người phụ nữ mang song thai 25 tuần suy hô hấp, nguy kịch.

16 chiếc đinh sắt trong ổ bụng

13:08:56 29/07/2021
Bệnh nhân nam, 33 tuổi, chậm phát triển trí tuệ từ nhỏ, vào viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn.

Cần Thơ: Cứu bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

11:25:40 29/07/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não.

Ba bài tập thở cho F0 tại nhà

11:24:02 29/07/2021
Các bài tập thở chúm môi giúp hơi thở dài hơn, thở bụng và thở ngực kết hợp tay sẽ tăng dung tích phối, cải thiện tình trạng khó thở.

Tại sao bị chóng mặt khi chạy

11:11:12 29/07/2021
Chóng mặt lúc chạy có thể là biểu hiện của luyện tập quá sức, mất nước, thiếu oxy, huyết áp thấp, hạ đường huyết, rối loạn nhịp tim.

Thuốc điều trị Covid-19 - lỗ đen trong đại dịch

11:00:25 29/07/2021
Gần một năm rưỡi trong đại dịch, các nhà nghiên cứu khắp thế giới vẫn vật lộn chưa tìm ra phương thuốc hiệu quả, dễ sử dụng để điều trị Covid-19.

Công nghệ vaccine Covid-19 thắp hy vọng xóa sổ sốt rét

10:50:55 29/07/2021
Sau khi phát triển thành công vaccine Covid-19, giới khoa học kỳ vọng sử dụng công nghệ mARN để xóa sổ sốt rét, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Mổ 'bắt con' thành công cho sản phụ mắc COVID-19 ở Bà Rịa - Vũng Tàu

10:28:09 29/07/2021
Sáng 29/7, CDC Hà Nội cho biết thành phố ghi nhận thêm 13 trường hợp nghi COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Novak Djokovic thất bại ở bán kết Olympic, bởi con người nào phải sỏi đá

Sao thể thao

21:57:09 30/07/2021
5 năm trước ở Rio, Novak Djokovic đã bật khóc khi thất bại ở Olympic 2016. 5 năm sau, một lần nữa thất bại tìm đến anh tại Olympic 2020.

Cách làm sữa gạo Hàn Quốc ngon khó cưỡng lại được

Ẩm thực

21:56:09 30/07/2021
Thời gian dự tính thực hiện sữa gạo rang Hàn Quốc:

Đang bán test nhanh SARS-CoV-2 dạo thì bị công an mời về trụ sở làm việc

Pháp luật

21:55:56 30/07/2021
Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) phát hiện một người phụ nữ đi bán dạo mẫu test nhanh SARS-CoV-2 không rõ nguồn gốc, nên đã mời về trụ sở để làm rõ.

Trời ơi showbiz có ai được như Yoona: Sắp được cặp với 7 tài tử hạng A cực phẩm, Hyun Bin và Lee Dong Wook chưa phải hot nhất

Sao châu á

21:54:50 30/07/2021
Yoona đích thị là nữ thần may mắn nhất màn ảnh châu Á khi sánh đôi với cả dàn nam thần đình đám, cực phẩm và hàng triệu người mê đắm trong loạt phim sắp tới.

Triệu Lệ Dĩnh dạo này mặc đẹp khó chê nhưng nhìn xuống chân vẫn 'thất vọng nhẹ'

Phong cách sao

21:54:34 30/07/2021
Vì đôi chân quá bé, nữ diễn viên thường phải gò mình trong những đôi giày cao gót rộng thênh.

Người hùng hóa tội đồ, đội tuyển Hà Lan gục ngã trước Mỹ trong loạt đá 11m nghiệt ngã

Bóng đá thế giới

21:53:34 30/07/2021
2 đội tuyển Hà Lan và Mỹ đã cống hiến cho người hâm mộ một trận tứ kết bóng đá nữ Olympic quyết liệt, hấp dẫn đến những giây cuối cùng.

Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19

Thế giới

21:52:06 30/07/2021
Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong việc quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau khi bị ảnh hưởng bởi biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao.

Đi bộ 400km về quê với 200 nghìn, hai công nhân được tặng xe đạp, xe máy

Đời sống

21:50:49 30/07/2021
Công xưởng tạm đóng cửa, không việc làm, tiền bạc, phương tiện, hai bạn trẻ dắt díu nhau định đi bộ trên 400km về quê. May mắn các em nhận được sự giúp đỡ của người dân trên đường đi.

Pin điện thoại bốc cháy, khách hàng bỏ chạy 

Clip hay

21:49:28 30/07/2021
Đoạn video CCTV được quay tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến vào hôm 29/7, cho thấy chiếc điện thoại bốc cháy trên tay người đàn ông.

Phi bị chê là kém ga lăng khi không cởi áo che chắn cho Nam, diễn viên Tuấn Dũng 'Hương vị tình thân' nói gì?

Hậu trường phim

21:43:21 30/07/2021
Sau khi xem tập 2 của phim Hương vị tình thân phần 2, nhiều khán giả cho rằng Phi nên cởi áo để che cho Nam khi cô bị đánh ghen nhầm.

Gợi ý những set đồ white on white cho ngày hè nóng nực không biết mặc gì!

Thời trang

21:42:08 30/07/2021
Vào những ngày thời tiết nóng như đổ lửa khiến bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn quần áo để mặc.

Đang kín đáo bỗng 'cởi sạch', nữ thần tượng khiến fan 'xịt máu mũi'

Người đẹp

21:41:36 30/07/2021
Sau 6 năm, hiện tại nữ thần tượng Hongo Yuzuha đã không còn là một thiếu nữ ngây thơ, trong sáng mà đã lột xác hoàn toàn thành một mỹ nhân nóng bỏng.

Thầy Park thả con tép nhưng khó bắt tôm

Bóng đá việt nam

21:34:24 30/07/2021
HLV Park Hang-seo sẽ giao đội tuyển trẻ U-23 Việt Nam cho trợ lý Kim Han-yoon rèn luyện và đích thân ông tập trung mọi tinh lực dẫn dắt tuyển quốc gia ở vòng loại cuối cùng cúp thế giới 2022.

4 thức uống từ dừa vừa ngon vừa giải nhiệt ngày hè, ai cũng nên làm thử

Làm đẹp

21:27:29 30/07/2021
Cùng tìm hiểu cách làm 4 món đồ uống đơn giản được làm từ dừa bạn nhé!

Diễm Hương phản ứng trước chỉ trích 'đi dạo mùa dịch'

Sao việt

21:23:08 30/07/2021
Mặc dù nói rõ có việc phải ra đường nhưng Diễm Hương vẫn không thoát khỏi thị phi.