‘Di sản 3 không’ sau 12 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Israel Netanyahu

Ngày 13/6, Quốc hội Israel đã phê chuẩn chính phủ liên minh mới của nước này, qua đó chấm dứt 12 năm nắm quyền của ông Benjamin Netanyahu trên cương vị Thủ tướng.

'Di sản 3 không' sau 12 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Israel Netanyahu - Hình 1
Ông Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 11/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự nghiệp chính trị của vị Thủ tướng theo đường hướng cánh hữu triệt để

Ông Netanyahu sinh năm 1949 tại Jaffa, nhưng lớn lên ở Jerusalem trước khi sang Mỹ học trung học. Ông có mẹ là bà Tzila Segal, người Do Thái gốc Israel. Bố của ông là Benzion Netanyahu , một người Do Thái gốc Ba Lan. Ông Benzion là một trong những lớp người đầu tiên của Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái – lực lượng tin rằng Israel có thể tồn tại bên hai bờ sông Jordan và không thỏa hiệp với các nước Arab láng giềng.

Năm 1967, ông Benjamin Netanyahu gia nhập quân đội Israel và nhanh chóng trở thành một lính đặc nhiệm, từng giữ cấp hàm đại úy trong cuộc chiến tranh Israel-Arab hồi năm 1973. Năm 1982, ông được bổ nhiệm làm Phó Đại sứ Israel tại Mỹ và đến năm 1984 đảm nhận cương vị Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Israel tại Liên hiệp quốc.

Năm 1988, ông Netanyahu được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao trong nội các của Thủ tướng Yitzhak Shamir , sau đó lên làm Chủ tịch đảng Likud theo đường lối cánh hữu vào năm 1993. Từ đây, Benjamin Netanyahu chèo lái và đưa Likud quay trở lại vũ đài quyền lực sau thất bại tại kỳ bầu cử năm 1992.

Ông đảm nhận nhiều cương vị khác nhau ở Bộ Ngoại giao Israel cho đến khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 1996. Nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên của ông kéo dài đến năm 1999. Sau đó, ông cũng chiến thắng trong bốn kỳ bầu cử khác, lần lượt trong các năm 2009, 2013 và 2015. Benjamin Netanyahu mất vị trị Chủ tịch đảng Likud vào tay ông Ariel Sharon, nhưng sau đó lại phục chức khi ông Sharon rời Likud để thành lập đảng mới Kadima vào năm 2005.

Chính sách ‘3 không’ và quan điểm cứng rắn với Iran

Di sản nổi bật trong 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là chính sách ‘3 không’: Không Nhà nước Palestine, không trả lại Cao nguyên Golan cho Syria và không thảo luận về quy chế tương lai của Jerusalem.

Video đang HOT

'Di sản 3 không' sau 12 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Israel Netanyahu - Hình 2
Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett (giữa) trong cuộc họp nội các đầu tiên của Chính phủ mới tại Jerusalem, ngày 13/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản đối hầu hết các thỏa thuận hòa bình với Palestine, nhưng ông Netanyahu cũng từng ký Hiệp ước Sông Wye (The Wye River Accords) vào năm 1998 với nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat, người lúc đó là Tổng thống Chính quyền Dân tộc Palestine. Nhưng Benjamin Netanyahu cũng từng quyết định từ chức Ngoại trưởng Israel vào năm 2005 để phản đối kế hoạch của ông Sharon rút quân khỏi Gaza và trao trả vùng đất này cho người Palestine.

Với vấn đề Jerusalem, ông Benjamin Netanyahu là người quyết liệt mở rộng các khu định cư Do Thái. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các khu định cư ở Jerusalem và ở mọi vùng trên bản đồ lợi ích chiến lược của Israel”, ông Netanyahu từng tuyên bố. Ông là người được hưởng lợi từ điều chỉnh chính sách của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, với việc Washington năm 2018 chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và bắt đầu tiến trình chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đây. Ông Benjamin Netanyahu gọi đây là “ngày lịch sử” đối với Israel.

Trong thời gian ông Netanyahu nắm quyền Thủ tướng, quan hệ Israel-Iran luôn ở trạng thái đối đầu, căng thẳng. Ngay trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông từng tuyên bố trước Quốc hội Mỹ rằng “đã hết thời gian” để đạt thỏa thuận với Iran. Ông luôn quan niệm Iran là “mối đe dọa hiển hiện” với Israel và không ngần ngại đe dọa đơn phương hành động quân sự chống Tehran. “Một khi tôi còn làm Thủ tướng, Iran sẽ không có được bom hạt nhân. Nếu không có cách nào khác, Israel sẵn sàng hành động vũ lực”, ông Netanyahu phát biểu hồi năm 2013.

Những tháng nắm quyền cuối cùng, Benjamin Netanyahu ghi được dấu ấn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Sau thời gian đầu có phần lúng túng, bế tắc, Israel đã tìm được lối thoát khi thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc và thành công, từng bước vượt qua thách thức dịch bệnh. Tính đến thời điểm này, hơn 50% dân số Israel đã được tiêm ngừa và Israel được thế giới đánh giá cao trong triển khai chiến lược vaccine phòng COVID-19.

Điểm “gợn” trong 12 nắm quyền của ông Nytanyahu là bê bối tham nhũng. Cá nhân ông bị luận tội về tội danh này vào năm 2019, liên quan đến nhiều vụ việc, từ nhận quà của bạn bè là giới tỉ phú cho đến những cáo buộc cho rằng ông tìm cách tác động để đưa ra các quy định hay luật theo hướng có lợi cho các tài phiệt truyền thông, đổi lại số này sẽ tạo dựng hình ảnh có lợi cho Benjamin Netanyahu.

Tân Thủ tướng Israel khó hạ nhiệt xung đột với Palestine

Tân Thủ tướng Israel Bennett được cho là không có ý định hòa giải với Palestine, thậm chí còn có quan điểm cực đoan hơn người tiền nhiệm Netanyahu.

Quốc hội Israel ngày 13/6 phê chuẩn chính phủ liên minh mới do lãnh đạo đảng Yamina Naftali Bennett dẫn dắt, sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và một phiếu trắng. Bước thay đổi này đã chấm dứt 12 năm cầm quyền liên tục của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh của tân Thủ tướng Bennett và chủ tịch đảng Yesh Atid, Yair Lapid, hai lãnh đạo này sẽ cùng nhau chia sẻ 4 năm làm thủ tướng, trong đó Bennett đảm nhận hai năm đầu nhiệm kỳ.

Tân Thủ tướng Israel khó hạ nhiệt xung đột với Palestine - Hình 1

Naftali Bennett phát biểu trước quốc hội Israel hôm 30/5. Ảnh: Reuters.

Việc "lật đổ" được Netanyahu được coi là một chiến thắng với Bennett, nhưng chính phủ mới của ông sẽ lập tức đối mặt với vô số vấn đề trong nước cần giải quyết, từ việc làm sao để vực dậy nền kinh tế đang bị tàn phá bởi Covid-19 đến duy trì lệnh ngừng bắn mong manh với nhóm dân quân Hamas ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tiến trình hòa bình với người Palestine. Giới chuyên gia nhận định dưới chính quyền mới, căng thẳng Israel - Palestine thậm chí có thể trở nên gay gắt hơn.

Mahmoud Dodeen, phó giáo sư luật tại Đại học Qatar, đánh giá tân Thủ tướng Israel có quan điểm cực đoan hơn về xung đột Israel - Palestine so với người tiền nhiệm.

"Đây sẽ không phải là sự tiếp nối chính sách của chính quyền Netanyahu. Ngược lại, chính quyền mới có thể rất cực đoan. Bennett tin vào ý tưởng di chuyển người Palestine sang Jordan và sáp nhập các phần lãnh thổ lớn ở khu vực Bờ Tây", Dodeen nói.

Trong 12 năm cựu thủ tướng Netanyahu cầm quyền, các cuộc đàm phán hòa bình không có tiến triển đáng kể, khi lãnh đạo mỗi bên đều cáo buộc bên kia gây cản trở tiến trình hòa đàm.

Với nhiều người dân Palestine, việc thay thế Netanyahu không phải một bước tiến. Bennett, người từng giữ chức chánh văn phòng của cựu thủ tướng Netanyahu, ủng hộ việc sáp nhập các khu vực Bờ Tây và mở rộng xây dựng những khu định cư cho người Palestine. Ông hoàn toàn bác bỏ việc công nhận nhà nước Palestine.

"Các chính sách của Israel sẽ không thay đổi nhiều vì một chính phủ liên minh mới lên nắm quyền", Hasan Awwad, chuyên gia về chính trị Palestine và Israel tại Đại học Bridgeport ở Connecticut, Mỹ, nhận xét.

Awwad thêm rằng liên minh mới, dù bên ngoài trông có vẻ đa dạng thành phần, vẫn bị chi phối bởi phe cực hữu.

"Không có hy vọng về bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ chính quyền Israel mới. Theo tôi, họ thậm chí còn quyết liệt hơn chính quyền cũ và sẽ không thỏa hiệp với người Palestine", ông nói.

Sau cuộc xung đột chết chóc kéo dài 11 ngày hồi tháng trước giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, nhóm dân quân Hồi giáo này đã gia tăng đáng kể ảnh hưởng trong cộng đồng người Palestine ở Dải Gaza, trong khi tín nhiệm của chính quyền Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại khu Bờ Tây đang rơi xuống mức thấp nhất lịch sử.

"Chính quyền Palestine đã đánh mất tất cả các quân bài của mình, vì thế họ không còn lựa chọn nào khác là dựa vào Mỹ và cộng đồng quốc tế", Awwad cho hay.

Mỹ đã nối lại phần lớn viện trợ cho Palestine, vốn bị cắt dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, thổi luồng sinh khí mới cho chính quyền ở Bờ Tây. Tuy nhiên theo Dodeen, chính quyền Biden "không có ý định giải quyết dứt điểm xung đột mà chỉ muốn quản lý nó".

"Chúng ta đều biết giải pháp hai nhà nước gần như không thể áp dụng trong thực tiễn. Chính quyền cánh hữu mới sẽ không từ bỏ Jerusalem, cũng như không cho phép người tị nạn quay trở lại hay dỡ bỏ các khu định cư", ông nói.

Mối quan tâm chính của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, đối với xung đột Israel - Palestine chỉ là "duy trì ổn định và bảo tồn nguyên trạng", Dodeen lưu ý.

Chuyên gia này tỏ ra bi quan về mối quan hệ tương lai giữa Israel và Palestine, cho rằng tân Thủ tướng Bennett, trong nỗ lực kéo dài "tuổi thọ" của chính quyền mới, sẽ phải tìm mọi cách để xoa dịu những thành phần cực đoan nhất bên phía cánh hữu.

Điều này có nghĩa các chính sách hiện nay của Israel vẫn sẽ được duy trì và nguy cơ xung đột quân sự bùng phát vẫn hiện hữu, Dodeen nhấn mạnh.

Trong cuộc xung đột vũ trang hồi tháng 5, hơn 250 người Palestine đã thiệt mạng, bao gồm 66 trẻ em, và hơn 1.900 người bị thương. Tại Israel, một binh sĩ thiệt mạng cùng 12 dân thường, trong đó có hai trẻ em.

Dodeen cho rằng cuộc xung đột tiếp theo, nếu nổ ra, sẽ tồi tệ hơn nhiều. "Theo tôi, mọi thứ sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự mới, thậm chí nguy hiểm hơn những lần trước đây, có thể biến thành một cuộc chiến tranh khu vực", ông nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lũ lụt kinh hoàng cuốn trôi nhà cửa ở châu Âu, 42 người chết00:4168 người chết trong thảm họa mưa lũ "trăm năm có một" ở châu Âu01:20Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Thêm ngày chết chóc vì Covid-19, Campuchia cấm ra vào qua biên giới giáp Việt Nam01:34Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc01:01Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:0030 phút nhóm sát thủ đoạt mạng Tổng thống Haiti01:51Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55

Tiêu điểm

Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine
01:55:14 27/07/2021
Người nhiễm biến chủng Delta có thể bình thường lại chỉ trong 7 ngày
13:31:28 25/07/2021
Một nữ vũ công Việt Nam bị sát hại tại Ai Cập
01:32:26 27/07/2021
Mỹ ngừng sử dụng xét nghiệm PCR Covid-19 cuối năm nay
01:22:53 26/07/2021
Các triệu chứng mới của COVID-19
06:42:28 26/07/2021
Bão In-Fa đổ bộ vào Trung Quốc
06:46:03 26/07/2021
Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc
22:19:46 26/07/2021
Đa phần người Mỹ bi quan về tương lai đất nước
16:13:36 26/07/2021
Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất thế giới giúp Vũ Hán dập dịch Covid-19
21:53:25 26/07/2021
Đứng ngắm tiêm kích F-15, người đàn ông cứu mạng phi công quân sự Mỹ
11:50:46 25/07/2021

Thông tin đang nóng

Không muốn nuôi cá vàng nữa liền đem thả xuống hồ, không ngờ 1 thời gian sau cảnh tượng "khủng khiếp" xuất hiện
05:37:12 27/07/2021
Diễn viên Khả Ngân gây lo lắng khi chia sẻ ảnh phải truyền dịch, ho ra máu và sụt cân mất kiểm soát
07:15:11 27/07/2021
Trong lúc "giận cá chém thớt", chồng đổ bát nước canh lên người tôi và phản ứng của bố tôi mới thực sự gây sốc
06:41:43 27/07/2021
"Thúy Nga nhào nặn chuyện về chị Kim Ngân thành nhảm nhí, vô lí, sỉ nhục gia đình tôi"
08:32:38 27/07/2021
Nhiếp Viễn “Càn Long” Diên Hy Công Lược bị chỉ trích vì coi thường bố mẹ vợ
07:02:04 27/07/2021
Màn lột xác của 2 ái nữ nhà đôi bạn thân Beckham - Tom Cruise: Suri chân dài gây choáng, thiên thần Harper nay điệu lắm rồi
07:21:29 27/07/2021
Bạn của chồng đến ở nhờ vài ngày, tới lúc nửa đêm nghe âm thanh lạ tôi mới run rẩy nhìn thấy cảnh tượng điêu đứng
06:39:51 27/07/2021
Tình cũ và tình mới Hyun Bin đọ sắc cực gắt: Nhan sắc "cân não", nghía đến body Son Ye Jin nhỉnh hơn hẳn Song Hye Kyo?
05:53:34 27/07/2021
Con gái Đông Nhi 9 tháng tuổi: Cưng xỉu trong từng khoảnh khắc
07:25:34 27/07/2021
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
06:05:07 27/07/2021

Tin mới nhất

Kháng thể từ vaccine Trung Quốc bắt đầu giảm sau 6 tháng

07:36:04 27/07/2021
Các kháng thể do vaccine COVID-19 Sinovac của Trung Quốc kích hoạt sẽ bắt đầu giảm xuống sau khoảng 6 tháng, tính từ liều vaccine thứ 2.

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/7: USD giảm giá khi vàng đảo chiều

07:23:45 27/07/2021
USD giảm trong bối cảnh lạm phát đe dọa sự phục hồi kinh tế ở Mỹ và cuộc chiến chống Covid-19 và các biến thể của vi rút vẫn dai dẳng.

COVID-19 tại ASEAN ngày 26/7: Indonesia ca mắc mới giảm mạnh; Malaysia số người chết cao nhất từ đầu dịch

01:39:17 27/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 73.814 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Thế giới có trên 176,9 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

01:37:20 27/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 26/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 195.020.358 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.178.992 triệu ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh...

Khai mạc hội nghị trù bị Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới

01:35:34 27/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/7, hội nghị trù bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hệ thống lương thực thế giới đã khai mạc tại trụ sở Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ở thủ đô Rome, Italy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tu...

Nguyên nhân tỉ lệ trẻ em tử vong vì COVID-19 ở Indonesia cao nhất thế giới

01:34:01 27/07/2021
Trong những tuần gần đây, hàng trăm trẻ em Indonesia chết vì COVID-19, trong đó có nhiều trẻ dưới 5 tuổi.

Delta – Biến thể mạnh nhất, đáng gờm nhất mà thế giới đang đối mặt

01:30:01 27/07/2021
Delta là biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh nhất, mạnh nhất và đáng sợ nhất mà thế giới đang phải đối mặt.

Malaysia thêm 14.516 ca mắc, 207 ca ca tử vong do COVID-19

01:28:21 27/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 26/7, Malaysia ghi nhận thêm 207 ca tử vong do mắc COVID-19. Đây là mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Chuyên gia Mỹ đề xuất tiêm liều vaccine tăng cường

01:26:59 27/07/2021
Ngày 25/7, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauchi đề xuất những người có hệ miễn dịch bị tổn thương có thể cần phải tiêm liều vaccine tăng cường phòng COVID-19 - liều vaccine thứ ba.

Thủ đô Bangkok (Thái Lan) áp dụng chiến thuật xét nghiệm nhanh

01:25:25 27/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chính quyền vùng đô thị Bangkok đang áp dụng chiến thuật triển khai đồng thời các biện pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên và thành lập các trung tâm cách ly tại tất cả 50 quận nhằm đối phó với làn són...

Hàn Quốc ghi nhận số ngày nắng nóng cao bất thường

01:22:34 27/07/2021
Ngày 26/7, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết mặc dù chưa phải tháng nắng nóng cao điểm của mùa Hè, song nước này đã ghi nhận số ngày nắng nóng (nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C) cao hơn mức trung bình hằng năm.

Singapore phục hồi kinh tế cùng những rủi ro

01:14:34 27/07/2021
Kinh tế Singapore đang trên đà phục hồi từ tình trạng suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử nước này do dịch bệnh COVID-19 gây ra nhưng vẫn tồn tại những rủi ro tiềm tàng.

Indonesia từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế

01:12:23 27/07/2021
Ngày 26/7, các cửa hàng nhỏ, nhà hàng ven đường và một số trung tâm mua sắm đã mở cửa trở lại sau khi Chính phủ Indonesia quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế giữa lúc lo ngại gia tăng về nguy cơ điều này có thể làm bùng phát thêm ...

Hơn 40 triệu người Pháp đã được tiêm ít nhất một liều vaccine

01:09:31 27/07/2021
Số người được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 ở Pháp đã vượt 40 triệu, đồng nghĩa với việc khoảng 60% dân số nước này đã được tiêm đầy đủ hoặc một mũi vaccine phòng bệnh.

Singapore xem xét nới lỏng hạn chế với người tiêm vaccine đầy đủ

01:06:09 27/07/2021
Từ đầu tháng 8 tới, Singapore sẽ xem xét nới lỏng các hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với những người đã được tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ nếu các ổ dịch vẫn nằm trong tầm kiểm soát và tỷ lệ nhập viện duy trì ở mức thấp.

Campuchia ghi nhận số ca nhập cảnh mắc COVID-19 cao nhất từ trước đến nay

01:03:12 27/07/2021
Ngày 26/7, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo xác nhận có thêm 22 ca tử vong và 778 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua.

Cháy rừng tạo ra hình thái thời tiết riêng tại bang California, Mỹ

00:59:37 27/07/2021
Hàng nghìn lính cứu hỏa Mỹ đang chạy đua với thời gian để khống chế đám cháy rừng tại bang California đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi chúng tạo ra một hệ thống thời tiết riêng tại đây.

Tình nguyện viên Thái Lan hỗ trợ bệnh nhân COVID-19

00:55:58 27/07/2021
Khi hệ thống y tế Thái Lan gặp khó khăn do số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh, người dân tại nước này quyết định bù vào khoảng trống, chấp nhận rủi ro sức khỏe để hỗ trợ bệnh nhân.

Khẩu trang là 'tầng bảo vệ bổ sung cần thiết' cho những người đã tiêm vaccine

00:53:01 27/07/2021
Trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang khiến số ca nhiễm tại Mỹ tăng trở lại, những người đã được tiêm phòng đầy đủ bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có cần phải đeo khẩu trang khi ở trong phòng kín hay không.

Khoảng 160 người thiệt mạng do lũ lụt, sạt lở đất tại Ấn Độ 

00:49:48 27/07/2021
Ngày 26/7, lực lượng cứu hộ Ấn Độ đã phải ngâm mình trong lớp bùn sâu đến thắt lưng để tiếp cận những ngôi làng có người dân mắc kẹt trong lũ lụt và bùn đất do lở đất ở miền Tây nước này.

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu năm

00:46:27 27/07/2021
Ngày 26/7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc ghi nhận nhận 76 ca mắc COVID-19 trong ngày 25/7, trong đó có 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đây là số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất kể từ tháng 1 tại Trung Q...

Hà Lan hủy bỏ tất cả các lễ hội âm nhạc mùa Hè

00:39:24 27/07/2021
Hà Lan ngày 26/7 thông báo hủy tất cả các lễ hội âm nhạc mùa Hè sau khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến trong vài tuần qua, tuy nhiên vẫn nới lỏng các hạn chế đi lại tới hầu hết các quốc gia ở châu Âu.

Lầu Năm Góc tìm giải pháp an toàn cho vali hạt nhân

00:33:32 27/07/2021
Dưới thời cựu Tổng thống Trump, vali hạt nhân của nước Mỹ đã nhiều lần rơi vào tình huống mất an toàn, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ suýt lọt vào tay nhóm bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1 năm nay.

​Quy định mới về dạy thêm gây sốc cho các công ty giáo dục Trung Quốc

00:02:27 27/07/2021
​Công ty giáo dục TAL Education Group (Trung Quốc) ngày 25/7 cho biết chính sách cấm dạy thêm của Bắc Kinh để giảm bớt áp lực tài chính cho các gia đình đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động cũng như triển vọng kinh doanh của...

Israel cảnh báo Iran đang tiến gần đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân

23:56:35 26/07/2021
Giới chức cấp cao Israel đã cảnh báo Mỹ rằng Iran đang tiến gần đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Quốc hội Malaysia triệu tập cuộc họp đặc biệt lần thứ 4 trong lịch sử

23:54:38 26/07/2021
Ngày 26/7, Hạ viện Malaysia đã triệu tập cuộc họp đặc biệt trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang áp đặt tình trạng khẩn cấp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Vì sao ca nhiễm giảm nhưng bác sĩ Anh vẫn lo?

22:56:43 26/07/2021
Số ca mắc COVID-19 mới tại Anh đã giảm ngày thứ năm liên tiếp nhưng nhiều bác sĩ vẫn lo bởi xu hướng trẻ hóa trong nhóm bệnh nhân COVID-19 phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt. Phần lớn số này không tiêm vắc xin.

Cụ ông 102 tuổi, tổn thương phổi 80% vì COVID-19, đã thắng thần chết

22:35:40 26/07/2021
Đại tá Nikolai Bagayev, một cựu chiến binh Nga trong Thế chiến 2, đã đánh bại tử thần đến 2 lần, lần đầu là trong chiến tranh vệ quốc trước phát xít Đức. Ông xuất viện cuối tuần trước sau một tuần được chăm sóc đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm

Nấu canh cá không lo bị tanh nhờ 3 bí quyết này

Ẩm thực

10:31:20 27/07/2021
Với kinh nghiệm nấu canh cá dưới đây, bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, đậm đà hết sạch mùi tanh.

Cô gái được bố mẹ cho 'nghỉ dưỡng' khi cách ly 

Hài hước

10:28:31 27/07/2021
Một căn lều bằng bạt ở giữa khu vườn đầy cà phê và chôm chôm đã được bố mẹ chuẩn bị kỹ càng cho con gái yên tâm cách ly.

Cất xe thời giãn cách: Đổ đầy xăng hay không, kéo phanh tay hay chặn bánh và những câu hỏi phổ biến

Ôtô

10:25:47 27/07/2021
Dưới đây là một số mẹo bảo dưỡng ô tô để xế yêu của bạn luôn ở trạng thái tốt đẹp nhất.

UNESCO đưa 3 địa danh châu Á vào danh sách Di sản thế giới

Du lịch

10:15:41 27/07/2021
Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 25-7 đã ghi danh thêm 3 địa điểm nổi tiếng ở châu Á vào danh sách Di sản thế giới.

Bị lôi kéo vào lùm xùm, Phương Thanh nêu rõ nguyên tắc từ thiện

Sao việt

10:14:41 27/07/2021
Dốc sức hỗ trợ người dân và đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch nhưng Phương Thanh vẫn bị gây rắc rối.

Đấu Trường Chân Lý: 3 Trang Bị Ánh Sáng tệ nhất mà bạn không nên lấy về cho chủ lực ở meta hiện tại

Esport

10:13:50 27/07/2021
Theo đánh giá từ kỳ thủ Đấu Trường Chân Lý chuyên nghiệp - Mismatched Socks, những Trang Bị Ánh Sáng tỏ ra khá tệ và bạn không nên lấy.

2 mỹ nữ làng Esports Việt khiến trend Tiktok đã "nguội" bỗng "nóng bỏng tay" trở lại

Game online

10:13:37 27/07/2021
Nguyên nhân là do những cô gái thường gửi nhanh đoạn video và hỏi bạn trai rằng Tiểu Hý liệu có đeo đồng hồ hay không. Nhiều anh chàng mải mê ngắm nhan sắc cô nàng xinh đẹp mà quên chi tiết phụ này sẽ nhận cái kết đắng lòng.

Chàng trai người Nga nuôi gấu làm thú cưng 

Clip hay

10:11:32 27/07/2021
Chú gấu cưng Balu (2 tuổi) hiện sống cùng chủ nhân ở thành phố Saratov, Nga. Nó được nhận nuôi cách đây một năm từ sở thú địa phương.

Võ Hạ Trâm: 'Mẹ chồng thức cả đêm để trông ngóng tôi rời khỏi phòng mổ'

Phỏng vấn sao

10:08:02 27/07/2021
Kể từ khi bé Moon chào đời, cuộc sống của vợ chồng Võ Hạ Trâm có nhiều thay đổi.

Hạn chế nóng, sốt ở trẻ nhỏ- Cách gì?

Sức khỏe

09:44:21 27/07/2021
Con tôi rất hay bị ốm vặt, hay bị sốt. Cháu mới được 4 tuổi. Ngoài việc cho cháu dùng thuôc hạ sốt thì tôi cần phải làm gì thêm nữa không? Mong bác sĩ tư vấn!- Mai Thu Thảo (Nghệ An) .

Thầy Park hội quân giữa mùa dịch

Bóng đá việt nam

09:44:07 27/07/2021
Đội tuyển Việt Nam sớm tập trung với thành phần 31 cầu thủ chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trong lần đầu tiên vắng tiền đạo Công Phượng.

Quảng Ngãi: Nhân viên y tế làm việc ở khu vực phong tỏa dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:40:34 27/07/2021
Một nhân viên y tế đang làm việc ở khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Clip CSGT tặng 400 lít xăng, phát thức ăn cho đoàn người từ miền Nam đổ về Tây Nguyên tránh dịch

Netizen

09:39:14 27/07/2021
Không chỉ tặng xăng, CSGT Gia Lai còn tặng đoàn người bánh mì, ăn lấy sức để tiếp tục cuộc hành trình.

Bộ Công an: Cựu Chủ tịch Hà Nội cùng đồng phạm gây thiệt hại 20 tỷ đồng

Pháp luật

09:35:34 27/07/2021
Trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch Hà Nội) cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Dani Alves và giá trị tấm huy chương Olympic

Bóng đá thế giới

09:34:30 27/07/2021
Bước sang thập niên thứ ba thi đấu chuyên nghiệp, hậu vệ người Brazil không thể cưỡng lại ham muốn tranh tài ở Thế vận hội.