Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần

Theo dõi VGT trên

Theo một nghiên cứu mới, đi ngủ sau 1hsáng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thời gian sinh học của một cá nhân – dù họ là người hoạt động tốt vào buổi sáng hay buổi tối – ít liên quan đến những phát hiện này.

Đi ngủ muộn hơn có thể dẫn đến giấc ngủ REM ít hơn, cái mà giúp não hoạt động tối ưu.

Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần - Hình 1
Đi ngủ muộn hơn có thể dẫn đến giấc ngủ REM ít hơn.

Nếu đi ngủ muộn hơn 1h sáng, bạn có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn, cho dù bạn là người dậy sớm hay cú đêm. Đó là kết luận của một nghiên cứu quan sát mới của Trường Cao đẳng Hoàng gia London ở Vương quốc Anh.

Nghiên cứu cho thấy, những người đi ngủ trước 1h sáng thường có tinh thần khỏe mạnh hơn, với ít trường hợp được báo cáo về rối loạn tâm thần, hành vi và phát triển thần kinh, trầm cảm và rối loạn lo âu tổng quát (GAD).

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ đã suy nghĩ trong nhiều năm với khái niệm về thời gian sinh học ( chronotype), nghĩa là sở thích của một người về thời gian trong mỗi ngày kéo dài 24 giờ mà họ thích thức hay ngủ.

Nhịp sinh học của từng cá nhân có thể dẫn đến sở thích cá nhân về giấc ngủ. Một số người thích dậy và đi ngủ sớm, trong khi những người khác lại thích dậy muộn và đi ngủ muộn.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên của nghiên cứu là buổi tối khi mọi người đi ngủ sau 1h sáng – kể cả khi điều này phù hợp với thời gian sinh học của họ – họ có sức khỏe tâm thần kém nhất. Nhóm có ít chẩn đoán về sức khỏe tâm thần nhất là những người dậy sớm và đi ngủ trước 1 giờ sáng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về người lớn sống trong cộng đồng từ cơ sở dữ liệu Biobank Vương quốc Anh. Nhóm nghiên cứu bao gồm 73.888 người, trong đó 56% là nữ. Độ t.uổi trung bình của những người tham gia là 63,5 t.uổi và họ ngủ trung bình 7 giờ mỗi chu kỳ ngủ hàng ngày.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Tâm thần học.

Video đang HOT

Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào

Tác giả nghiên cứu cấp cao Jamie Zeitzer, Tiến sĩ, giáo sư Tâm thần học và T.huốc n.gủ tại Đại học Stanford, đề xuất trích dẫn một lý thuyết có tên “Tâm trí sau nửa đêm”, cho thấy não hoạt động khác đi vào ban đêm, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Zeitzer giải thích với Medical News Today: “Chúng tôi nghĩ rằng điều này liên quan đến việc mọi người bị cô lập khi thức khuya, vì vậy họ thiếu các rào chắn bảo vệ và sự hỗ trợ đi kèm với việc giao tiếp xã hội hoặc thậm chí biết rằng người khác đang thức”.

Sara Wong, Tiến sĩ, cộng tác viên nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Franks-Wisden tại Trường Cao đẳng Hoàng gia London, cho biết lý thuyết này được hỗ trợ bởi khoa học về giấc ngủ (Wong không tham gia vào nghiên cứu mới này).

Wong lưu ý rằng ngủ muộn trong thế giới hiện đại thường dẫn đến việc hạn chế tổng thời gian ngủ. Cô nói với Medical News Today: “Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM), xảy ra nhiều nhất với mức độ tăng dần trong nửa sau của đêm”.

Wong giải thích: “Giấc ngủ REM có mối liên hệ chặt chẽ với việc điều chỉnh tâm trạng – tức là ít REM hơn, tâm trạng tồi tệ hơn – với những thay đổi trong giấc ngủ REM được coi là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều rối loạn tâm thần kinh như trầm cảm, rối loạn lo âu chung và PTSD”.

Vai trò chính xác của REM vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng Wong cho biết nó có liên quan đến tính dễ bị kích thích ở vỏ não, có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức và có khả năng gây độc tính kích thích, tích tụ chất thải trong não.

“Có lẽ giấc ngủ REM cũng quan trọng ở khía cạnh này”, Wong nói, trích dẫn nghiên cứu cho thấy việc dọn sạch các mảnh vụn chất thải xảy ra ít hơn trong giấc ngủ không REM.

Các kiểu thích hoạt động buổi tối liên quan đến sức khỏe kém hơn

Các kiểu thời gian sinh học (chronotypes) điều chỉnh cách hoạt động của đồng hồ bên trong cơ thể. Mặc dù đồng hồ bên trong con người thường kéo dài 24 giờ nhưng nó cũng tương tác với môi trường.

Với sự phổ biến của ánh sáng nhân tạo và các yếu tố khác như ca làm việc vào ban đêm, “người ta có thể lập luận rằng xã hội của chúng ta về nhiều mặt vẫn chưa thích nghi tốt với kiểu người hoạt động ban đêm”, Jonathan Cedernaes, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Y tế, bộ phận cấy ghép và y học tái tạo tại Đại học Uppsala ở Thụy Điển, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today.

Wong lưu ý rằng kiểu thời gian buổi tối thường liên quan đến kết quả sức khỏe kém hơn.

Mặc dù vậy, những phát hiện của nghiên cứu vẫn đặt vấn đề về khái niệm kiểu thời gian sinh học. Zeitzer nói: “Điều này khá bất ngờ và trái ngược với giả thuyết của chúng tôi”.

“Chúng tôi tham gia nghiên cứu với suy nghĩ rằng chúng tôi sẽ thấy rằng sự thẳng hàng là khía cạnh quan trọng nhất của sức khỏe tâm thần – nghĩa là chim sơn ca nên dậy sớm và cú nên thức khuya. Chúng tôi rất ngạc nhiên rằng điều này không đúng với loài cú. Không phải nói rằng việc được coi là một con cú không thể có lợi cho sức khỏe tâm thần, nhưng nhìn chung, thức khuya cuối cùng sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần”. – Jamie Zeitzer cho biết.

Giờ đi ngủ tối ưu có thể thay đổi

Zeitzer đưa ra giả thuyết về tầm quan trọng của 1h sáng như là mốc thời gian để đi ngủ: “Tôi nghĩ rằng nó liên quan đến nhóm dân số mà chúng tôi đã nghiên cứu (cư dân trung niên và lớn t.uổi ở Vương quốc Anh)”, ông nói, đồng thời lưu ý rằng các mẫu xã hội phổ biến cũng có thể là một nhân tố.

Cedernaes đã chỉ ra những ảnh hưởng của sự thay đổi theo mùa đối với giấc ngủ và thời gian. Ông lưu ý: “Điều này cũng phụ thuộc vào việc các khu vực có chuyển đổi giữa Giờ chuẩn và Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày hay không”.

“Do đó, giờ đi ngủ tối ưu cụ thể có lẽ cần phải tính đến cả mùa và múi giờ. Ví dụ: một số khu vực, chẳng hạn như Tây Ban Nha và Iceland, không nằm ở vị trí lý tưởng trong múi giờ của họ và rất nhiều hành vi ngủ-thức diễn ra muộn hơn nhiều ở những khu vực như vậy”, Cedernaes nói.

Tuy nhiên, Zeitzer không chắc chắn lắm. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng nó sẽ bị thay đổi nhiều theo thời gian của ánh sáng ban mai, mà theo sự thay đổi theo mùa trong mẫu xã hội”.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ

Trong nghiên cứu công bố ngày 15/5, các nhà khoa học thuộc University College London (UCL) đã phân tích sự liên quan giữa nhiệt độ cao và biến đổi khí hậu đối với các rối loạn về sức khỏe tâm thần và các bệnh liên quan tới thần kinh.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ - Hình 1

Các tình trạng như mất trí nhớ, động kinh và trầm cảm có thể lan rộng và trở nên nghiêm trọng hơn khi thế giới nóng lên. Ảnh: Straits Times

Tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là đối với các bệnh truyền nhiễm và hô hấp. Tuy nhiên, tác động của hiện tượng này lên các tổn hại liên quan tới sức khỏe thần kinh vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Giáo sư Sanjay Sisodiya từ Viện Thần kinh học UCL Queen Square, người đứng đầu nghiên cứu, nhận định: "Chúng ta cần nghiên cứu thêm về cơ chế chính xác liên quan đến các rối loạn thần kinh với nhiệt độ cao hơn. Khi thời tiết khắc nghiệt trở nên tồi tệ hơn và phổ biến hơn, việc xác định mối quan hệ chính xác ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt đối với những nhóm dân cư trẻ, lớn t.uổi và dễ bị tổn thương nhất".

Nghiên cứu công bố ngày 15/5 của các nhà khoa học từ UCL đã xem xét dữ liệu từ tổng cộng 332 báo cáo về tác động của môi trường đối với 19 tình trạng thần kinh bao gồm bệnh Alzheimer và các dạng bệnh mất trí nhớ, đau nửa đầu, đột quỵ, bệnh đa xơ cứng và viêm màng não. Các nhà khoa học cũng thu thập nghiên cứu về các chứng bệnh khác như trầm cảm, lo âu và tâm thần phân liệt vì các rối loạn tâm thần thường có bệnh đi kèm với các bệnh về thần kinh.

Các phát hiện cho thấy thời tiết tác động đến từng căn bệnh theo những cách khác nhau, nhưng hầu hết các tình trạng bệnh đều ghi nhận tỷ lệ lưu hành cao hơn và các triệu chứng trầm trọng hơn.

Cụ thể, những người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác gặp khó khăn trong việc đưa ra những lựa chọn thích ứng trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt như tìm kiếm sự trợ giúp, mặc quần áo nhẹ hơn và uống nhiều nước hơn.

Thời tiết nóng hơn cũng có khả năng dẫn đến nhiều cơn đột quỵ gây t.ử v.ong hoặc tàn tật hơn và có thể ảnh hưởng đến chứng động kinh, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn do thiếu ngủ. Nhiệt độ ban đêm cao là dấu hiệu đặc trưng của biến đổi khí hậu và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tỷ lệ rối loạn sức khỏe tâm thần, cùng với việc nhập viện và nguy cơ t.ử v.ong, có liên quan chặt chẽ nhất với nhiệt độ môi trường tăng lên. Một báo cáo được khảo sát trong nghiên cứu mới cho thấy các yêu cầu bồi thường bảo hiểm y tế của Hoa Kỳ đối với các lần đến phòng cấp cứu liên quan đến sức khỏe tâm thần từ năm 2010 đến năm 2019 đã tăng lên vào những ngày nắng nóng cực độ.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và cháy rừng còn thể gây lo âu cấp tính, căng thẳng hậu chấn thương và trầm cảm.

Nhận định về kịch bản trên, Bloomberg dẫn lời tiến sĩ Burcin Ikiz, nhà khoa học thần kinh nghiên cứu tác động của các mô hình môi trường lên não và đồng thời là người sáng lập và chủ tịch của International Neuro Climate Working Group, cho biết phản ứng của não trước khí hậu ấm lên gây ra tổn thương mà có thể không bị phát hiện cho đến rất lâu sau khi can thiệp y tế có hiệu quả.

Bà cho biết, khi nhiệt độ tăng lên, "bộ não của chúng ta rơi vào phản ứng căng thẳng" có thể dẫn đến tình trạng viêm và các dạng thoái hóa khác ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức.

Tuy nhiên, bà chia sẻ điều khiến bản thân lo ngại nhất là vào năm 2050, rất có thể "chúng ta không chỉ chứng kiến sự bùng nổ số người mắc các chứng rối loạn thần kinh mà còn chứng kiến độ t.uổi của các bệnh nhân được trẻ hóa ở ngưỡng 40 - 50 thay vì 70 - 80".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
11:54:35 18/07/2024
Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
11:42:47 18/07/2024
Loại đồ uống tốt nhất giúp thải sỏi thận nhanh chóng
11:49:18 19/07/2024
Những ai không nên ăn mướp?
17:26:17 17/07/2024
Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu
17:57:41 17/07/2024
Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
19:23:12 18/07/2024
Đi cấp cứu vì tai nạn sinh hoạt, tiếp tục bị thương trên đường đến viện
11:54:06 19/07/2024
Mổ cấp cứu cho nam thanh niên nguy kịch, 3 ngày sau mới tìm được người thân
11:57:39 19/07/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên Sở TT&TT
13:01:21 19/07/2024
Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
12:35:49 19/07/2024
Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình
13:56:01 19/07/2024
"Nữ hoàng phim chưởng" lừng lẫy vừa qua đời: Cuộc đời đẫm bi kịch nhưng mạnh mẽ, vinh quang
13:41:35 19/07/2024
Vợ chồng Cường Đô La cùng lúc có động thái lạ trên MXH
13:52:17 19/07/2024
Động thái Hoàng Thùy giữa liên hoàn đáp trả g.ây s.ốc từ Thanh Hằng
15:03:44 19/07/2024
Nóng: Mỹ nam Cõng Anh Mà Chạy bị lên án giữa cuộc họp Quốc hội Hàn Quốc
15:07:15 19/07/2024
Một nữ NSƯT bị con gái nói: "Mẹ cứ mua nhà cho mẹ, cứ đứng tên mẹ, con không cần"
15:09:53 19/07/2024

Tin mới nhất

Tính mạng nguy kịch sau khi chế biến thủ lợn chiêu đãi bạn bè

11:50:31 19/07/2024
Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 52 t.uổi ở Thanh Hóa vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, phát ban trên da.

Đi viện cấp cứu lúc tờ mờ sáng vì dấu vết lạ ở nơi không ngờ tới

11:46:27 19/07/2024
Thời điểm nhập viện, bệnh nhân sốt 38,3 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau người, khát nước nhiều, hạch vùng bẹn đau, trên da vùng bẹn phải có nốt loét đặc trưng kích thước 3x4mm.

Đi cấp cứu sau khi uống nhầm hóa chất vì tưởng là nước ngọt

11:43:19 19/07/2024
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, trong gần một tuần qua, đơn vị đã tiếp nhận điều trị, cấp cứu cho 3 bệnh nhi nhập viện do ngộ độc chất tẩy rửa xe, trong đó 1 bé đã t.ử v.ong.

Uống chất tẩy rửa, trẻ 4 t.uổi t.ử v.ong

21:51:21 18/07/2024
3 cháu bé ở huyện Sa Thầy (Kon Tum) uống chất tẩy rửa có màu hồng, mùi thơm vị bạc hà khiến 1 cháu t.ử v.ong và 2 cháu được chăm sóc đặc biệt.

Cách lên lịch để có một giấc ngủ ngon

21:45:47 18/07/2024
Giấc ngủ điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp não bộ được nghỉ ngơi, loại bỏ căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự minh mẫn. Do vậy, bạn cần lên lịch để có một giấc ngủ ngon.

Dịch bệnh bạch hầu: Các ổ dịch vẫn trong tầm kiểm soát

21:18:31 18/07/2024
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.

Sở Y tế Cần Thơ: Cơ sở điều trị ưu tiên dùng kháng sinh khi phát hiện ca nghi ngờ bạch hầu

21:10:07 18/07/2024
Khi phát hiện các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ bạch hầu, các cơ sở y tế cần ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Sơn La tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng

17:51:56 18/07/2024
Thời tiết nóng ẩm, mưa rào thường kéo theo nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh đặc trưng theo mùa, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn

17:48:44 18/07/2024
Mùa bánh trung thu đã bắt đầu khởi động, người dân cần lựa chọn và bảo quản bánh đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

16:27:03 18/07/2024
Ngoài ra, chanh, sấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

2 loại rau dễ 'tắm' thuốc trừ sâu, cái số 1 mâm cơm nhà nào cũng có

16:26:35 18/07/2024
Để cây hành phát triển tốt, bà con cần nắm vững một số biện pháp phun trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có nhiều nơi chưa hết thời gian đã hái đi bán dễ gây hại sức khỏe.

Uống nghệ mật ong mỗi sáng có tác dụng gì?

16:24:37 18/07/2024
Nghệ và mật ong đều có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm giảm mụn và các vấn đề về da. Uống nghệ mật ong mỗi sáng giúp da trở nên sáng mịn, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và đốm nâu.

Có thể bạn quan tâm

10 set đồ công sở thanh lịch lại sang chảnh của Hoa hậu Hương Giang, chị em áp dụng theo là phong cách thăng hạng

Thời trang

17:09:44 19/07/2024
Chị em văn phòng có thể học hỏi cách phối đồ công sở thanh lịch của Hương Giang để giúp mình có được phong cách sành điệu.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối đậm đà, có món rất lạ miệng

Ẩm thực

16:09:58 19/07/2024
Bữa tối hấp dẫn thế này chắc chắn ai thấy cũng muốn ăn thử. Hãy tham khảo ngay mâm cơm dưới đây để có thêm ý tưởng cho bữa ăn nhà bạn.

Động đất độ lớn 7,3 tại Chile

Thế giới

16:07:40 19/07/2024
Trung tâm Địa chấn học châu Âu- Địa Trung Hải (EMSC) cho biết chấn tiêu của trận động đất ở độ sâu 128 km dưới lòng đất, cách thành phố Antofagasta 265 km về phía Đông. Không có cảnh báo sóng thần sau động đất.

Rapper Long Nón Lá ra sao sau ca phẫu thuật cắt khối u ác tính?

Sao việt

16:04:43 19/07/2024
Long Nón Lá vừa trải qua đợt phẫu thuật cắt khối u ở bụng. Nam rapper dành thời gian nghỉ ngơi sau khi ca mổ 8 tiếng thành công.

Brad Pitt và Angelina Jolie xung đột vì 'cách nuôi dạy con cái rất khác nhau'

Sao âu mỹ

16:02:16 19/07/2024
Theo một báo cáo mới, Brad Pitt và Angelina Jolie đã bất đồng quan điểm khi nuôi 6 đứa con trong suốt cuộc hôn nhân của họ.

Phim truyền hình 'Tướng quân' càn quét giải Emmy với 25 đề cử

Hậu trường phim

15:59:34 19/07/2024
Loạt phim truyền hình Tướng quân ( Shogun ) vừa lập kỷ lục tại giải Emmy 2024: phim dẫn đầu danh sách về số lượng đề cử tại mùa giải lần thứ 76.

Song Joong Ki được bình chọn là Ngôi sao có cuộc sống tốt hơn hậu ly hôn

Sao châu á

15:51:20 19/07/2024
Khán giả Hàn Quốc cho rằng việc ly hôn Song Hye Kyo là quyết định đúng đắn cho cuộc sống của tài tử Song Joong Ki.

Chàng trai 18 t.uổi khiến Đại Nghĩa 'sởn da gà' vì hát giống Tuấn Ngọc

Tv show

15:43:06 19/07/2024
Hóa thân thành danh ca Tuấn Ngọc, chàng trai Hứa Nguyễn Đình Thủy khiến NSƯT Đại Nghĩa đứng ngồi không yên trên hàng ghế giám khảo.

Thời trang từ nhà ra phố đến sự kiện của ngôi sao nhạc Pop Dua Lipa

Phong cách sao

15:39:50 19/07/2024
Dua Lipa rất chịu khó chia sẻ hình ảnh của mình trên Instagram, do đó các tín đồ thời trang và fan của cô nàng thoải mái ngắm các bản phối từ nhà ra phố vừa đơn giản vừa thời trang của nữ ngôi sao.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa - Tập 8: Hào giấu vợ chuyện "anh hùng cứu mỹ nhân"

Phim việt

15:35:02 19/07/2024
Trong trích đoạn giới thiệu Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa tập 8, việc Yên (Diễm Hằng) xếp chỗ làm tốt cho Hào (Mạnh Quân) đi ship dường như đã bại lộ.

Phim cổ trang mới chiếu 1 ngày đã tăng 526% độ hot, đứng top 1 cả nước nhờ hoàn hảo không một điểm chê

Phim châu á

15:28:06 19/07/2024
Ngay sau khi lên sóng tối 18/7, bộ phim đã tăng 526% độ hot, đứng đầu cả nước. Đồng thời, dự án cũng nhanh chóng phá 8.000 đơn vị nhiệt độ trên nền tảng iQIYI.